Ngoài việc tập thể dục, sống lành mạnh, các chuyên gia y tế khuyên bạn nên cải thiện thói quen ăn uống nếu muốn sống lâu hơn.
Tiến sĩ Anthony Youn, một bác sĩ phẫu thuật nổi tiếng người Mỹ với 5 triệu người follow trên MXH. Anh đã chia sẻ kinh nghiệm ăn uống giúp kéo dài tuổi thọ hữu ích tới mọi người. Theo nghiên cứu, những điều chỉnh này có thể giúp kéo dài tuổi thọ lâu hơn tới 13 năm. Dưới đây là 6 thay đổi chế độ ăn uống hàng đầu mà anh khuyến nghị:
1. Ăn nhiều cá
2. Ăn nhiều các loại hạt
Các loại hạt là nguồn cung cấp chất béo và protein lành mạnh có thể giúp giảm cân và giảm cholesterol. Một nghiên cứu lớn đánh giá tác động của chế độ ăn Địa Trung Hải cho thấy những người thường xuyên ăn các loại hạt giảm trung bình 2 inch (5 cm) vòng eo của họ.
3. Ăn nhiều đậu
Chẳng hạn như các loại đậu, đậu Hà Lan và đậu lăng, là nguồn cung cấp protein và chất xơ thực vật tuyệt vời. Theo hai đánh giá được công bố vào năm 2015 và 2021, lợi ích sức khỏe của đậu bao gồm: giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, cải thiện lượng đường trong máu và kiểm soát lipid ở những người mắc bệnh tiểu đường, giảm cholesterol toàn phần và mức lipoprotein mật độ thấp (LDL), đồng thời kiểm soát cân nặng và giảm nguy cơ béo phì, hạ huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tăng sự đa dạng của hệ vi sinh vật đường ruột và tăng cường khả năng miễn dịch.
4. Ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt
Tiến sĩ Yoon cho biết một trong những thay đổi quan trọng nhất là ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt hơn, chẳng hạn như kiều mạch, yến mạch và gạo lứt, thay vì ngũ cốc tinh chế, chẳng hạn như gạo trắng và mì ống trắng. Ăn ngũ cốc nguyên hạt thay vì ngũ cốc tinh chế có thể làm giảm đáng kể lượng cholesterol toàn phần và có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
5. Uống ít đồ uống có đường
Tiêu thụ thường xuyên đồ uống có đường có liên quan đến tăng cân, béo phì, tiểu đường loại 2, bệnh tim, bệnh thận, bệnh gan không do rượu, sâu răng và bệnh gút (một bệnh chuyển hóa). Nếu muốn tránh những căn bệnh này, uống ít đồ uống có đường là một thay đổi thông minh.
6. Ăn ít thịt đỏ và thịt chế biến sẵn
Các loại thịt đỏ và đã qua chế biến như thịt xông khói, xúc xích cũng cần được kiểm soát. Nếu bạn ăn hơn 90g thịt đỏ hoặc thịt chế biến mỗi ngày, NHS khuyên bạn nên cắt giảm xuống còn 70g hoặc ít hơn. Mặc dù thịt đỏ là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất tốt nhưng tiêu thụ quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột.
Trong khi hầu hết các nghiên cứu về thực phẩm và sức khỏe không phân biệt chất lượng thịt ăn vào, lời khuyên của Tiến sĩ Yoon là: “Đặc biệt với thịt bò và cá, tôi nghĩ thịt bò ăn cỏ và cá đánh bắt tự nhiên so với động vật nuôi trong trang trại có ảnh hưởng khác biệt lớn đối với sức khỏe”.
Thực tế, ngoài chế độ ăn uống, còn có rất nhiều yếu tố quyết định tuổi thọ như môi trường, gen, …. Nhưng chế độ ăn uống vẫn là 1 trong những yếu tố cốt lõi quyết định chất lượng và độ dài của cuộc sống. Muốn sống lâu hơn, tốt hơn hết bạn hãy lắng nghe cơ thể mình và có những điều chỉnh theo hướng lành mạnh.
Lưu Ly–Đời sống Pháp luật