Ai cũng thuộc lòng câu nói: “Hãy ăn sáng như một vị vua, ăn trưa như một hoàng tử và ăn tối như một người ăn xin”, nhưng ăn sáng như thế nào mới tốt cho sức khỏe thì không phải ai cũng biết.
Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, diễn ra vào khoảng 6-9h sáng. Ăn sáng dù được chứng minh là rất tốt cho sức khỏe, nhưng ăn như thế nào để dinh dưỡng không biến thành tác nhân gây bệnh quả thực không dễ.
Dưới đây là những giải đáp của chuyên gia về các hiểu lầm về bữa sáng, đồng thời chỉ rõ những bữa sáng kém lành mạnh, có thể là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư, nhiều bạn trẻ đang duy trì thói quen xấu này hàng ngày mà không biết.
“Uống sữa vào bữa sáng sẽ gây ung thư, dậy thì sớm”?.
Nhiều thông tin cho rằng, cho trẻ uống nhiều sữa vào bữa sáng là không tốt, có thể gây dậy thì sớm, kích thích tế bào ung thư phát triển. Tuy nhiên học giả Chen Junshi (Học viện Kỹ thuật Trung Quốc) cho rằng đây là một điều vô căn cứ. Trên thực tế, sữa chứa nhiều dinh dưỡng, trong “Hướng dẫn chế độ ăn uống khuyến nghị của Trung Quốc” cũng chỉ rõ mọi người, nhất là trẻ nhỏ nên uống một cốc sữa mỗi ngày.
Ngoài ra, có thông tin cho rằng bữa sáng không nên ăn cháo, bởi cháo là thực phẩm giàu tinh bột, tiêu hóa nhanh và có chỉ số đường huyết cao. Yun Wuxin, thành viên cấp cao của Hiệp hội Công nghệ Thực phẩm Hoa Kỳ cho biết: Ở người khỏe mạnh bữa sáng có thể ăn cháo nhưng cần lưu ý cân bằng dinh dưỡng. Ngoài ăn cháo, nên sử dụng thêm các món giàu chất xơ, chất đạm khác…
Chuyên gia Chen Junshi chỉ rõ những bữa sáng thực sự gây ung thư chính là 3 món bên dưới đây.
Chuyên gia chỉ ra 3 bữa sáng “ưa thích của tế bào ung thư”
- Đồ chiên rán
Bánh rán, quẩy, gà chiên, thịt lợn chiên… là những món ăn sáng yêu thích của các bạn trẻ. Tuy nhiên, chúng lại được xếp vào nhóm chất gây ung thư loại 2A, bởi trong quá trình chiên thực phẩm trong dầu ở nhiệt độ cao, dầu có thể sản sinh ra các chất gây ung thư như amin dị vòng và benzopyrene. Việc tiêu thụ thường xuyên các món ăn này sẽ làm tăng nguy cơ ung thư ruột, ung thư dạ dày.
- Sản phẩm thịt chế biến sẵn
Các sản phẩm thịt chế biến như giăm bông, thịt xông khói, xúc xích… thường xuyên xuất hiện trong bữa sáng của nhiều quốc gia và được giới trẻ khắp nơi yêu thích. Tuy nhiên, chúng lại thuộc nhóm chất gây ung thư loại 1 bởi vì thường chứa chất bảo quản, chất tạo hương vị cùng số lượng muối tương đối lớn. Các chuyên gia khuyên nên hạn chế nhất có thể việc tiêu thụ loại thực phẩm này.
- Đồ ăn nóng
Đồ ăn, thức uống nhiệt độ cao thật sự có thể gây hại cho sức khỏe. WHO đã phân loại đồ uống quá nóng vào nhóm thực phẩm có thể gây ung thư. Chúng có thể làm tăng nguy cơ ung thư khoang miệng, hầu họng và thực quản. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị bạn nên dùng thức ăn ấm (khoảng tầm 50 – 65 độ C) để miệng và thực quản dễ dàng thích ứng.
Muốn khỏe mạnh nên ăn sáng như thế này
Viện sĩ Chung Nam Sơn (một chuyên gia hàng đầu về bệnh đường hô hấp của Trung Quốc) chia sẻ: Bữa sáng tốt nhất là bữa sáng đủ chất. Chủ yếu nên là sữa, đậu, trứng, trái cây và rau củ. Sự kết hợp giữa sữa + bánh mì/cháo/bún + rau + trái cây + trứng là sự lựa chọn tốt và giúp hỗ trợ dinh dưỡng cho cơ thể.
Thời gian ăn sáng không nên quá sớm cũng không nên quá muộn, tốt nhất trong khoảng 7-8h. Bữa ăn sáng nên cách thời gian thức dậy khoảng 30 phút.
Theo Bảo Nam-Theo PNS