Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, tới đây, lúa gạo sẽ không chỉ là mặt hàng bán bình thường mà trở thành dược phẩm, thực phẩm chức năng.
Tại phiên chất vấn sáng ngày 6/11, Đại biểu Châu Chắc (An Giang) nêu câu hỏi về việc “phát triển thương hiệu gạo Việt Nam, giải pháp hỗ trợ cho người trồng lúa?”.
Trả lời chất vấn của Đại biểu, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói “lúa gạo là ngành hàng rủi ro, hiệu quả kinh tế không cao, bấp bênh”.
Theo Bộ trưởng, trên thế giới có 7 tỷ người thì chỉ 3,5 tỷ người ăn gạo, sản lượng lúa gạo thương mại toàn cầu hàng năm chỉ khoảng 36 triệu tấn, với kim ngạch thương mại 3,2 tỷ USD. Điều kiện khách quan đó đã tạo áp lực và giới hạn việc xuất khẩu gạo.
Ở trong nước, Quốc hội đã có nghị quyết về bảo vệ đất lúa và thời gian qua Chính phủ nghiêm túc thực hiện chủ trương này. Tuy nhiên hiện nay Việt Nam có 7,8 triệu ha đất canh tác, trong đó đất lúa chiếm tới 4,1 triệu ha. Tới đây Chính phủ sẽ xin Quốc hội giảm dần diện tích đất lúa, khoảng 0,5 triệu ha đất, tương đương giảm 5 – 6 triệu tấn thóc, 3 – 4 triệu tấn lúa.
“Chúng ta vẫn đảm bảo an ninh lương thực, kể cả trong 20 năm nữa vẫn đảm bảo được. Nhưng thay vào đó sẽ dành phần đất canh tác cho các cây trồng khác hiệu quả hơn”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.
Trước mắt Việt Nam sẽ tập trung tái cơ cấu theo hướng ưu tiên một số nhóm giống phù hợp với nhu cầu thị trường và nâng cao giá trị hạt gạo.
“Lúa gạo sẽ không chỉ là mặt hàng bán bình thường mà trở thành dược phẩm, thực phẩm chức năng“, Bộ trưởng nói.
Bởi theo Tư lệnh ngành nông nghiệp, hiện nay sản phẩm dầu cám gạo đem lại giá trị cao hơn sản lượng gạo tự nhiên. Nhiều doanh nghiệp cùng nông dân ở đồng bằng sông Cửu Long đã đầu tư vào lĩnh vực này.
“Ở Quảng Trị vừa qua đã xây dựng mô hình 600 ha làm lúa gạo hữu cơ, mục đích là phát triển những gì tinh tuý nhất của hạt gạo. Đây là hướng đi đúng và chúng ta sẽ nâng cao giá trị hạt gạo”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định.
Thy Hằng