Nhãn đang vào mùa vô cùng ngon ngọt nhưng có những người phải tránh xa nhãn kẻo ảnh hưởng đến sức khỏe.
Những ngày cuối tháng 8 dương lịch, khi tiết trời vẫn còn oi bức cũng là lúc mùa nhãn chín rộ. Ngoài đường, trong chợ, đâu đâu cũng thấy bày bán la liệt những chùm nhãn tươi rói, căng mọng, ngọt thơm, cùi dày, hạt nhỏ.
Tuy vậy, nhiều người ăn nhãn hàng ngày nhưng không hề biết nhãn là trái cây có nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho sức khỏe, được xem là vị thuốc Đông y không thể thiếu trong nhiều đơn thuốc.
Theo Đông y Việt Nam, long nhãn được gọi là quế viên, vị ngọt, tính bình. có chức năng bổ ích tâm tỳ, ích khí, dưỡng huyết an thần. Còn có thể sinh tân dịch, nhuận ngũ tạng, là loại quả ngon, bổ dưỡng tốt…
Y học hiện đại cho biết nhãn rất giàu giá trị dinh dưỡng như protein, chất béo, đường thiên nhiên, các loại vitamin và khoáng chất như: vitamin A , C, kali, photpho, magie, sắt, axit hữu cơ, chất xơ…
Ngoài ra, quả nhãn còn chứa hợp chất có khả năng làm chậm quá trình lão hóa, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, chống lại các bệnh như cảm cúm và làm đẹp da.
Đặc biệt, quả nhãn có tác dụng tăng cường khả năng hấp thụ sắt, giúp cơ thể ngăn ngừa bệnh thiếu máu hay bệnh ở tuyến tụy. Nhãn còn có thể phòng ngừa và trị bệnh đau dạ dày hiệu quả.
Những đối tượng cần tránh ăn nhãn
Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội), nhãn là một loại hoa quả quen thuộc, được nhiều người yêu thích, nhưng không phải ai cũng có thể ăn nhãn.
Những đối tượng dưới đây thì cần cẩn trọng khi ăn.
– Người tiểu đường, gan nhiễm mỡ: Lương y giải thích, vì nhãn là loại quả có hàm lượng đường cao nên nó vừa cung cấp nhiều năng lượng vừa cung cấp lượng đường lớn trong máu. Người bình thường thì không có vấn đề gì nhưng người mắc bệnh tiểu đường thì cần tránh ăn nhãn vì có thể khiến đường huyết tăng cao đột ngột.
– Phụ nữ đang mang thai: Những chị em đang có bầu thường xuất hiện triệu chứng nóng trong, có các hiện tượng như táo bón, miệng đắng, họng rát… nên tránh ăn nhãn. Ăn nhãn trong thời gian này chẳng những không có tác dụng bồi bổ mà còn làm tăng nóng trong, động thai, ra huyết đau bụng, đau tức bụng dưới, thậm chí tổn thương thai khí, dẫn tới sẩy thai. Đặc biệt là phụ nữ có thai thời kỳ đầu và sau 8 tháng càng phải kiêng ăn nhãn.
– Người bị mụn nhọt: Cũng bởi nhãn ngọt, nhiều dường nên khi ăn sẽ làm tăng đường trong máu, ảnh hưởng đến da. Nếu thuộc nhóm người nóng trong, hay nổi mụn nhọt khi ăn nhãn thì bạn nên bổ sung đủ nước (2-2,5l/ngày) và rau xanh (200-300g/ngày).
– Người bị tăng huyết áp : Lương y Bùi Đắc Sáng cho rằng nhãn là loại quả có tính nhiệt cao chính vì vậy người bệnh tăng huyết áp không nên ăn kẻo gây áp lực cho tim mạch, dẫn đến tăng huyết áp, không tốt cho sức khỏe.
Một số lưu ý khác khi ăn nhãn
– Không nên ăn quá nhiều kẻo gây béo phì : Vì nhãn ngọt, có hàm lượng cao nên nếu ăn nhiều loại quả này sẽ cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng khá lớn, dẫn đến tăng cân.
– Nhãn có hạt trơn nên rất dễ bị nuốt vào bụng và cũng nguy hiểm như khi nuốt phải dị vật. Nếu đường ruột không thể thải được dị vật này, khiến nó bị tắc trong đường ruột theo thời gian có thể gây tắc ruột. Đặc biệt, trẻ em có hệ tiêu hóa non kém càng nguy hiểm hơn… Lương y Sáng khuyến cáo phụ huynh nên lọc hạt nhãn trước khi cho con ăn, không nên để bé tự nhằn hạt vì như vậy rất nhiều nguy hiểm.
Theo Đỗ Đỗ – Trí thức trẻ