Một cô giáo trung học cơ sở chuyên ngành hóa- sinh ở thôn 3, xã Đông Sơn, TP Tam Điệp (Ninh Bình) đã tự nhân giống và nuôi trồng thành công tảo xoắn Sprirulina – loại tảo có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe con người.
Tảo xoắn được gọi là siêu thực phẩm vì thành phần dinh dưỡng cao hơn bất kỳ loại thực phẩm thực vật, ngũ cốc và động vật.
Theo chị Dung, hàm lượng protein của tảo xoắn Spirulina từ 65 đến 75% cao hơn bất kỳ thực phẩm tự nhiên nào khác, đồng thời rất dễ dàng chuyển hóa và không gây dị ứng. Ngoài ra, tảo xoắn còn rất giàu vitamin; axit béo không no.
Chính vì vậy, tảo xoắn Spirulina đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận là “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe tốt nhất của loài người trong thế kỷ 21”.
Trên thế giới, các nước sản xuất vi tảo chủ yếu tập trung ở châu Á và vành đai Thái Bình Dương như: Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Mehico.
Cô giáo hóa – sinh đam mê trồng tảo Spirulina
Trước những lợi ích tuyệt vời mà tảo xoắn mang lại cho sức khỏe con người, sau nhiều năm nghiên cứu, cô giáo trẻ Nguyễn Thị Dung (sn 1989, ở thôn 3, xã Đông Sơn, tp. Tam Điệp) đã tự làm chủ quy trình nhân giống và nuôi trồng tảo Spirulina, với quy mô lớn ở Việt Nam.
Dẫn phóng viên đi thăm quan mô hình, chị Nguyễn Thị Dung cho biết, chị bén duyên với loại tảo “thần kỳ” này cũng thật tình cờ, nguyên nhân chỉ vì nó quá tuyệt vời cho sức khỏe nên chị quan tâm đến nó nhiều hơn.
Vốn là cô giáo hóa – sinh và có chút am hiểu sâu về vi sinh, cùng chút kiến thức mà mình tìm hiểu được. Sau đó chị đã tự mày mò nghiên cứu, nuôi trồng thử loại tảo thần kỳ này, với mong muốn là có nguồn tảo xoắn tươi chất lượng để phục vụ gia đình
Đầu năm 2017, chị bắt tay vào nuôi trồng thử, sau nhiều lần loay hoay, cuối cùng chị Dung cũng cho ra lò lứa tảo thần kỳ đầu tiên, nhưng chất lượng vẫn chưa được ưng ý. Sau mỗi giờ ở trên lớp, về nhà chị lại dành thời gian tìm ra phương thức nuôi trồng mới, làm sao để có những vi tảo chất lượng nhất.
“Trên thế giới thì các nước phát triển họ trồng rất nhiều tảo xoắn, nhưng ở nước ta thì con số khiêm tốn, chủ yếu ở dạng nghiên cứu, nuôi trồng thử nghiệm nên kiến thức về nuôi trồng là rất ít. Chính vì vậy, khi bắt tay vào làm thì tôi gặp rất nhiều khó khăn, vì mình chưa có kiến thức về loại tảo này.
Bằng kiến thức và sự chịu khó tìm tòi, những khó khăn ban đầu tôi dần khắc phục được, năng suất và chất lượng tảo xoắn ngày càng cao. Tôi có đủ nguồn tảo tảo xoắn phục vụ gia đình tôi sử dụng hàng ngày” – chị Dung nhớ lại.
Thời gian đầu, chị Dung chỉ nuôi trồng tảo xoắn với quy mô nhỏ để phục vụ cho gia đình, nếu dư giả thì tặng cho người thân trong gia đình.
Nhưng sau đó, nhận thấy tảo này có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, khách hàng tìm đến đặt mua tảo tươi ngày càng nhiều, vì vậy nhu cầu về tảo là rất lớn.
Quy mô trồng tảo Spirulina hiện đại, cho thu nhập khủng
Để có nguồn tảo cung cấp cho khách hàng, cuối năm 2020, chị Dung bỏ ra hơn 4 tỷ đồng để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nuôi trồng tảo spirulina theo công nghệ khép kín, hiện đại nhất đất Ninh Bình.
Mô hình nuôi trồng tảo xoắn của chị Dung rộng hơn 1200m2, trong đó khu nuôi trồng với hơn 900m2 nhà kính, cùng các trang thiết bị phụ trợ khác, phục vụ quá trình nuôi tảo xoắn. Diện tích còn lại là khu thu hoạch và chế biến, cũng được chị Dung đầu tư đầy đủ máy móc cho công đoạn này.
Chia sẻ với báo điện tử Dân Việt, chị Dung cho biết, hiện gia gia đình chị có quy mô 40 bể nuôi tảo xoắn, mỗi bể có dung tích khoảng 10m3. Mỗi vụ nuôi trồng kéo dài từ 20-30 ngày tùy theo thời tiết, mỗi bể cho sản lượng 15-20kg tảo tươi.
Tảo xoắn tươi sau khi thu hoạch có thể sử dụng được luôn, có thể bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần. Ngoài ra, có thể sấy tảo xoắn khô thuận tiện cho việc bảo quản, cũng như vận chuyển.
Mỗi kg tảo xoắn Spirulina tươi, hiện có giá khoảng 1,5 triệu đồng, đây là loại tảo thần kỳ vì có rất nhiều tác dụng với sức khỏe con người.
“Hiện tôi đã làm chủ được công nghệ, từ khâu nuôi trồng đến sản xuất giống tảo xoắn nên ít khi có vụ nào thất bại. Hiện mới có 20 bể đi vào nuôi trồng, số còn lại đang đợi bổ xung thêm thiết bị, từ 20 bể nuôi trồng tảo xoắn, mỗi tháng gia đình tôi thu về được khoảng 200kg tảo tươi, cho doanh thu hàng trăm triệu đồng/tháng” – cô giáo Dung tiết lộ.
Nói về tảo xoắn Spirulina, chị Dung cho biết, tại sao tổ chức Y tế thế giới WHO lại gọi “Tảo xoắn spirulina là thực phẩm hoàn mỹ của ngày mai”? Câu trả lời nằm ở thành phần dinh dưỡng hoàn hảo của nó. Không một loại thực phẩm có thể bì kịp, có thể gọi tảo xoắn spirulina là “nữ hoàng của các thực phẩm”.
Hàm lượng protein của tảo xoắn Spirulina từ 65 đến 75% cao hơn bất kỳ thực phẩm tự nhiên nào khác, đồng thời rất dễ dàng chuyển hóa và không gây dị ứng. Ngoài ra, tảo xoắn còn rất giàu vitamin; axit béo không no bao gồm gamma linoleic acid (GLA), eicosapentaenoic acid (EPA) và docosahexaenoic acid (DHA); các khoáng chất (canxi, magie, sắt và kẽm), các sắc tố và polysacharide có lợi cho sức khỏe.
Hàm lượng dinh dưỡng dồi dào của tảo xoắn cũng đã được chỉ rõ trong các phân tích được thực hiện bởi nhiều cơ sở nghiên cứu khoa học trên thế giới. Ngoài ra, tảo xoắn còn có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người như: hỗ trợ tiêu hóa, điều hòa huyết áp, an thần ngủ sâu giấc, làm đẹp da….
Hiện mô hình nuôi trồng tảo của chị Dung đang tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 7 lao động, với mức thu nhập 6 triệu đồng một tháng. Sau khi trừ hết chi phí, mỗi tháng gia đình chị Dung có nguồn thu nhập khủng ở xã miền núi nghèo Đông Sơn
Theo Dân Việt