Tuy sầu riêng chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng một số trường hợp dưới đây không nên ăn loại quả này, bởi sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ.
Thành phần dinh dưỡng của sầu riêng
Sầu riêng có tên gọi khác là quả Xạ hương miêu, danh pháp khoa học là Durio, một chi thực vật thuộc họ Cẩm quỳ.
Theo Đông y, sầu riêng tính nóng, vị ngọt, có công dụng như: Bồi bổ tăng cường sức khỏe, kiện tỳ bổ khí, bổ thận tráng dương…
Theo Tây y, sầu riêng là loại quả có hàm lượng dinh dưỡng khá toàn diện. Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cho biết, trong 100g thịt quả chứa 33% vitamin B1, 17% vitamin B2, 24% vitamin B6, 24% vitamin C, các vitamin nhóm B khác và một lượng nhỏ vitamin A.
Ngoài ra còn có các khoáng chất phong phú như: Magie, kali, phốt pho, kẽm, sắt và canxi, protein, chất béo, chất xơ. Nhiệt lượng chứa trong loại quả này cũng rất cao tới 147 kcal, ăn một quả sầu riêng có thể hấp thụ 1.000 kcal.
Hàm lượng vitamin B6 trong sầu riêng rất cao, đây là tác nhân giúp kích thích sự sản xuất serotonin giúp phòng chống chứng trầm cảm tự nhiên.
Một số nghiên cứu cho biết, khi lượng serotonin giảm hay bị rối loạn sẽ khiến bạn rơi vào trạng thái trầm cảm. Do đó, có thể duy trì sự ổn định serotonin bằng cách thường xuyên ăn sầu riêng.
Những trường hợp không nên ăn sầu riêng
So với các loại trái cây khác, những điều cấm kỵ về sầu riêng được các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng đặc biệt nhấn mạnh.
– Sầu riêng có tính nóng, những người có thể chất thiên về nhiệt (như khô miệng, nổi mụn, táo bón) nên ăn ít. Người bình thường cũng nên nạp lượng vừa đủ để tránh bốc hỏa.
– Không nên kết hợp ăn cùng các loại thực phẩm có tính nóng như rượu. Bởi sự kết hợp này có thể làm nặng thêm các bệnh về tim mạch và gây ra những nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng.
– Hàm lượng đường trong sầu riêng rất cao, người bệnh nhân đái tháo đường không nên ăn, người thừa cân nên chú ý đến lượng calo của nó.
– Đây cũng là loại quả chứa nhiều kali cho nên những người mắc bệnh thận, bệnh tim nên thận trọng khi ăn. Bệnh nhân ung thư hoặc người bị mắc các bệnh viêm nhiễm cũng không nên ăn.
– Lượng đường trong sầu riêng khá cao, bên cạnh đó nó lại là thực phẩm nóng, nếu bà bầu ăn sầu riêng có thể gây nên chứng đầy hơi, khó tiêu, bốc hỏa do tăng huyết áp. Điều này sẽ có hại cho thai nhi. Vì vậy, bà bầu tốt nhất nên tránh xa loại quả này.
PV