Tự chữa bệnh bằng cách chữa lành tâm hồn mình trước, cụ ông vừa làm theo chỉ định của bác sỹ vừa chọn cho mình cuộc sống an nhiên nơi rừng núi.
Những chiến binh ung thư tạo ra kỳ tích cho chính mình
Khi 68 tuổi, ông Chen Yougong (Trung Quốc) được chẩn đoán mắc bệnh ung thư dạ dày do khó nuốt và nấc cụt liên tục. Để ông chịu thực hiện ca phẫu thuật cũng như bớt lo lắng, các con đã “làm giả” bệnh án ông Chen thành bị viêm loét dạ dày.
Tuy nhiên, sau khi phẫu thuật, muốn củng cố lại thể trạng vẫn phải hóa trị, không thể giấu được tình trạng của cha mình, các con ông buộc phải nói thật với cha.
Những tác dụng phụ mạnh của hóa trị đã khiến ông đau đớn, mệt mỏi và sụt cân. Từ đó, ông từ chối được tiếp tục chữa bệnh. Ông Chen tin rằng vì không còn nhiều thời gian trong đời, ông sẽ làm những gì ông muốn. Thế là ông trốn về quê, lên núi làm nghề nuôi ong.
Ở trên núi, ông lão như buông bỏ mọi thứ, an nhiên, tận hưởng thiên nhiên, làm nghề nuôi ong lấy mật. Hàng ngày, ông thức dậy vào lúc 6h sáng, bắt đầu ăn sáng sau khi tắm rửa sạch sẽ. Thực đơn đủ 3 bữa cơm trộn thịt và rau.
Ngoài ra, ông Chen chăm chỉ luyện tập thể dục, đi dạo trong rừng. Nếu không thể ra ngoài, ông Chen sẽ tập thể dục ở nhà.
3 năm sau xuống núi tái khám, điều bất ngờ là các chỉ số thể chất của ông Chen đều rất bình thường, các tế bào ung thư còn sót lại sau đó cuộc phẫu thuật không bị tái phát, ông dường như không phải là một bệnh nhân ung thư.
Sau đó, với tiền đề là tuân theo chỉ định của bác sĩ và uống thuốc một cách chuẩn mực , ông Chen vẫn kiên định với con đường sống của riêng mình.
Thấm thoát trôi qua, ông Chen đã mừng sinh nhật lần thứ 100. Sau 32 năm chống chọi với căn bệnh ung thư, ông vẫn tràn đầy năng lượng. Khi được hỏi về bí quyết chiến đấu với ung thư, ông Chen cho rằng lạc quan chính là chìa khóa.
“Ai mà không sợ ung thư? Sợ cũng vô ích. Càng sợ càng tổn thương. Bạn hãy đối xử bình thường với trái tim và cố gắng hết sức để cuộc sống của bạn khỏe mạnh, ung thư có thể được tự chuốc lấy thất bại!”, ông Chen nói.
Cũng là người từng chiến đấu với ung thư, ít ai tin rằng cụ bà Riko Tanaka, người Nhật Bản có thể sống thọ nhất thế giới (hiện bà đã qua đời vào ngày 19/4/2022, hưởng thọ 119 tuổi).
Năm 1948, Riko Tanaka, 45 tuổi, đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe do bị đau dạ dày mãn tính, và được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tụy. Tuy nhiên, sau ca phẫu thuật, bà đã hoàn toàn vượt qua căn bệnh tưởng chừng quái ác này và không bao giờ tái phát.
Sau đó, bà sống khỏe mạnh gần 60 năm, đến năm 103 tuổi, bệnh ung thư lại tìm đến bà, lần này là ung thư đại trực tràng.
Mặc dù ung thư đại trực tràng ít gây tử vong hơn ung thư tuyến tụy nhưng liệu bà cụ 103 tuổi có thể chịu đựng được sự giày vò của cuộc đại phẫu không?
Cuối cùng bà đã chọn phẫu thuật. Không ngờ, phép màu lại xuất hiện, sau ca phẫu thuật, Riko Tanaka một lần nữa chiến thắng bệnh tật.
Bà thức dậy lúc 6 giờ mỗi sáng, ban ngày học toán và luyện thư pháp. Đặc biệt, bà rất thích chơi cờ Othello (cờ lật) – một trò chơi có lợi cho trí óc, có thể cải thiện và phòng ngừa chứng mất trí ở người già.
Mặc dù bà từng nói đùa rằng bí quyết trường thọ của bà chính là “uống Coca”. Nhưng thực tế là do đồ ngọt có tác dụng thúc đẩy quá trình tiết ra chất dopamine, có thể khiến con người cảm thấy hạnh phúc. Nên thật ra, bí quyết sống trường thọ của bà chính là “vui vẻ”. Cũng giống như cháu trai Eiji Tanaka (61 tuổi) của bà từng cảm thán: “Bà luôn sống trong vui vẻ mỗi ngày”.
Làm gì để ngừa ung thư?
Bệnh ung thư thường phát triển âm thầm một thời gian dài trước khi gây ra các dấu hiệu và triệu chứng trên lâm sàng để có thể phát hiện được. Vì vậy, ngay từ hôm nay, bạn hãy tự tạo cho mình thói quen sống lành mạnh để phòng ngừa bệnh tật.
- Tránh hút thuốc: Hút thuốc lá chủ động hay tiếp xúc khói thuốc trong thời gian dài là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc ung thư, đặc biệt là ung thư phổi vì vậy hãy bỏ thuốc lá nếu bạn đang sử dụng hàng ngày.
- Ăn một chế độ ăn giàu dinh dưỡng – một chế độ ăn nhiều trái cây, rau và ngũ cốc, và ít chất béo bão hòa,chuyển hóa, thịt đỏ và thịt chế biến sẵn. Cùng với đó hãy nấu nướng đúng cách, thay vì chiên, rán ngập dầu, bạn hãy hấp hoặc nướng. Ngoài ra, bạn nên bảo quản dầu ăn ở nơi thoáng mát để tránh bị hỏng. Sử dụng loại hộp đựng phù hợp với lò vi sóng. Tuyệt đối không ăn thực phẩm có dấu hiệu mốc hoặc có mùi.
- Không lạm dụng rượu bia và sử dụng các chất kích thích khác.
- Duy trì cân nặng hợp lý.
- Thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp xung quanh các chất gây ung thư và hóa chất công nghiệp, chẳng hạn như đeo găng tay và đảm bảo không gian làm việc được thông gió.
- Làm sàng lọc ung thư định kỳ, phù hợp với độ tuổi, giới tính và các yếu tố nguy cơ của bạn. Bởi vì một số bệnh ung thư có thể tồn tại trong một thời gian dài trước khi chúng gây ra các triệu chứng, nên việc tầm soát và kiểm tra sức khỏe thường xuyên là rất quan trọng.
- Tránh tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời.
- Bảo vệ khỏi các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.
- Tập thể dục đều đặn: Tập thể dục được chứng minh là rất tốt cho sức khỏe. Đi bộ nhanh, tập gym, aerobics, yoga… hãy chọn hình thức tập luyện phù hợp với bạn và tập hàng ngày trong khoảng 30 phút để giảm nguy cơ ung thư.
- Uống nhiều nước hỗ trợ cơ thể loại bỏ các độc tố. Tuy nhiên, bạn nên tránh các loại đồ uống nhiều đường.
Tổng hợp-Nguyễn Phượng-Theo Thể thao & Văn hoá