Trải nghiệm của chị Đặng Thu Hà, một start-up tại Hà Nội, sẽ cho bạn những gợi ý trước khi đưa ra quyết định khởi nghiệp theo cách nào.
Chị Đặng Thu Hà chia sẻ, trước khi quyết định nghỉ việc công sở để mở tiệm kinh doanh về ẩm thực, chị đã rất băn khoăn và có thời gian dài thử nghiệm “cày” hai việc cùng lúc.
Có thời điểm, chị dậy từ 5h sáng để làm bánh, xong đơn cho khách hàng, 7h30 lại đến công sở làm việc. Nhưng được một thời gian, sức khỏe giảm sút nên chị Hà phải cân nhắc, lựa chọn theo đuổi một công việc.
Với câu hỏi: “Nên nghỉ việc để toàn tâm toàn ý khởi nghiệp hay vừa đi làm vừa khởi nghiệp?”, từ kinh nghiệm thực tế đã trải qua, theo chị Thu Hà, bạn chỉ nên nghỉ việc khi đã chuẩn bị một hành trang đầy đủ.
Đó là khi bạn cạn kiệt hứng thú với công việc, cơ quan đang làm và bạn đang có “nghề tay trái” cho thu nhập tốt và nhận thấy nghề này có duyên với mình. Tuy nhiên, điều quan trọng bạn cần lưu ý là với “nghề tay trái” này, bạn đã có đủ thời gian để thử sức và trải nghiệm, để khẳng định được công việc này kiếm ra tiền và mình đi đúng hướng chứ không phải là hứng lên nhất thời.
Yếu tố tiếp theo bạn cần có là mô hình kinh doanh phù hợp, thậm chí tinh giản, gọn nhẹ, vốn nhỏ, xoay vòng vốn nhanh. “Với các chị em bắt đầu khởi nghiệp, đừng nên ham hố làm ngay những việc lớn, vì chi phí sẽ ăn hết cả lãi và rất khó xoay linh hoạt sản phẩm khi không tìm được đầu ra”, chị Thu Hà chia sẻ.
Và bạn cũng cần lưu ý một yếu tố rất quan trọng, đó là tiền tiết kiệm. Khoản này sử dụng để phòng khi bạn lựa chọn sai thì vẫn còn có tiền để sống và nuôi con.
Với các chị em đang có ý định nghỉ việc để tập trung vào bán hàng online, kinh doanh nhỏ… theo chị Thu Hà, chị em nên cố gắng vừa duy trì công việc làm công ăn lương, vừa thử sức với dự án khởi nghiệp ít nhất nửa năm, thậm chí một năm trước khi quyết định chính thức.
Bởi nếu lựa chọn sai, bạn sẽ phải trả giá bằng tiền, thời gian và công sức, nên cần chuẩn bị kỹ trước khi nghỉ việc để toàn tâm toàn ý khởi nghiệp.
Bản thân chị Thu Hà cũng vậy. Dù có công việc trong mơ nhưng chị vẫn luôn ấp ủ được làm bánh, một đam mê của chị. Chị đã dành 3 năm để chuẩn bị cho “cú nghỉ việc” của mình. Và giờ, chị Đặng Thu Hà đang gây dựng thương hiệu “Bếp nhà Mon” với các sản phẩm được người tiêu dùng đón nhận.
Theo PNVN