Miễn là phục vụ đầy đủ nhu cầu của người chủ, công việc này có thể đem tới khoản thu nhập hậu hĩnh và những món quà giá trị ngoài sức tưởng tượng.
Đó chính là nghề quản gia chuyên nghiệp cho giới siêu giàu. Công việc này tưởng chừng đã không còn tồn tại ở thế kỷ 21, nhưng thực tế, vẫn có nhiều hộ gia đình giàu có sẵn sàng chi nhiều tiền để thuê một người “giúp việc” ở đẳng cấp cao như vậy. Và đối với người ứng tuyển, khoản thu nhập hậu hĩnh chính là điều khiến họ không bao giờ nỡ chối từ.
André Meester (41 tuổi) là một “quản gia” như vậy ở thị trấn nhỏ Hoorn của Hà Lan, cách Amsterdam 40 km về phía Bắc. Anh thực hiện công việc này từ năm 2014, phục vụ nhu cầu của một quý ông Hà Lan 56 tuổi, thường làm việc trong 60 giờ một tuần.
Khi gặp gỡ phóng viên của VICE, anh tiếp đón cô ấy từ ngoài cửa, mở cửa, giữ áo khoác cho cô, mang tới một phần điểm tâm tự làm và một tách cà phê đựng bằng đồ sứ cực kỳ đắt tiền. Chia sẻ với cô, André Meester cho biết ông chủ được gọi là “Master” và luôn có một danh sách những việc cần làm hàng ngày cho anh.
Ngôi nhà của Master này có 5 tầng, nhưng ngoài ra, ngôi nhà ở bên kia đường cũng là của ông ấy. Bên cạnh đó, ông còn có ngôi nhà thứ 3 ở Dubai. Master làm trong mảng phát triển phần mềm và sống cùng vợ. Cả hai đều yêu thích nội thất cổ điển nên họ thích có một quản gia mặc đồng phục kiểu truyền thống.
André chủ yếu làm việc trong ngôi nhà này, nhưng khi Master có kế hoạch đi xa vào cuối tuần, anh cũng thường đi du lịch cùng ông ấy. Anh được nhận phòng riêng tại cùng một khách sạn, cầm túi xách và đồ đạc trong khi họ đi mua sắm hoặc đặt chỗ trước tại các điểm đến thăm quan, giải trí và nhà hàng.
”Tôi ở đây khoảng 60 giờ một tuần, từ 7 giờ sáng đến 7 giờ tối vào các ngày trong tuần. Tôi chủ yếu làm 3 bữa mỗi ngày và phục vụ cà phê cho Master khi được yêu cầu. Tôi luôn mở cửa khi ông ấy đến và lo việc mua sắm mọi đồ tạp hóa cần thiết trong nhà. Nhiệm vụ của tôi rất đa dạng – chẳng hạn như vào tháng 12, tôi cũng đảm nhận cả phần trang trí cho Giáng sinh. Master luôn cần có một cái cây cao sáu mét trong bếp. Muốn trang trí tôi, tôi phải xây dựng cả giàn giáo rồi trèo lên”, André kể về công việc của mình.
”Mua sắm đồ dùng sinh hoạt không phải là công việc dễ dàng. Tôi luôn tự mình đến tiệm bánh, cửa hàng bán thịt, bán cá, bán hoa quả để đảm bảo mọi thứ phải tươi. Thường thì sau bữa trưa, họ mới quyết định thực đơn buổi tối có gì. Do đó, tôi cần đi mua sắm 2 lần/ngày. Tôi cũng là người mang đồ đi giặt khô, đánh giày và nướng bánh. Ông ấy thích những chiếc bánh tự làm – ngoài giòn trong mềm. Tôi cũng quản lý công việc trong nhà và hai người dọn dẹp.”
André cũng kể về những sở thích thú vị của ông chủ. Chẳng hạn như, khi xem phim và thấy thích thú với món ăn nào, ông ấy sẽ muốn ăn nó vào ngày hôm sau. Gần nhất, ông ấy đề nghị muốn ăn bánh bao tự làm và André phải lên mạng để học rồi luyện tập. Trước đó nữa là một món bánh socola.
Bình thường, André không cần “kè kè bên cạnh”. Khi nào có nhu cầu, Master sẽ nhắn tin cho anh ấy để chuẩn bị, chẳng hạn như như một tách cà phê hay bữa trưa. Có đôi lúc đang ra ngoài mua sắm và nhận được tin nhắn, André phải lập tức quay trở lại trong thời gian ngắn nhất có thể.
Với công việc linh hoạt như vậy, có những ngày, André được rảnh rỗi từ 4-5 tiếng (không liên tục). Để giết thời gian, anh có thể xem 24Kitchen (một kênh nấu ăn của Hà Lan) hoặc chỉ lướt điện thoại. Lợi ích của công việc này là không tốn tiền đi du lịch, vì anh thường xuyên có thể đi cùng Master tới khắp nơi trên thế giới.
”Mối quan hệ giữa ‘quản gia’ và ‘master’ cũng nằm trong những điều mà tôi cần cân nhắc. Người tiền nhiệm của tôi từng làm việc ở đây 14 năm, có quan hệ rất thân thiết với ông chủ, có thể nói giống như 2 người bạn tri kỷ. Tuy vậy, chính sự thân thiết đã khiến quan hệ của họ xảy ra xích mích, cuối cùng ông ấy phải nghỉ việc. Ở cương vị của mình, tôi luôn giữ mọi thứ ở mức độ chuyên nghiệp. Khi được ông chủ mời ăn tối, tôi cũng không nói chuyện nhiều, không chia sẻ quan điểm cá nhân, luôn nói ‘Có’ dù đôi khi nghĩ ‘Không’ trong đầu,” André kể.
Tuy nhiên, vị quản gia này lại có quyền tự chủ khá lớn trong chi tiêu. Anh được cầm cả thảy 6 chiếc thẻ ngân hàng của Master, đương nhiên anh chỉ dùng chúng cho công việc, để đáp ứng nhu cầu của ông chủ. Thỉnh thoảng, khi cần dùng tiền mặt, Master sẽ bảo anh rút tiền rồi đưa cho ông ấy.
André biết rằng mình không bao giờ được tò mò hay tọc mạch về những điều không thuộc phận sự. Mặc dù biết rằng ông chủ rất giàu, anh cũng không bận tâm trong thẻ có bao nhiêu tiền.
Mỗi tháng, André có thu nhập 4.200 EUR sau thuế, tương đương gần 110 triệu đồng. Con số này chưa phải quá cao vì nhiều quản gia khác có thể kiếm được 5.000 – 15.000 EUR mỗi tháng. Tuy nhiên, André vẫn thấy ưng ý vì mình được nghỉ vào cuối tuần. Anh có thể làm thêm tại các buổi tiệc tối của giới siêu giàu, từ nấu ăn, phục vụ, dọn dẹp… với lệ phí khoảng 35 EUR/giờ trong 10 giờ liên tục, tương đương kiếm thêm 10 triệu đồng ngày.
Công việc này không chỉ đem tới cho anh thu nhập hấp dẫn, mà đôi khi còn là những món quà quý giá. “Trước đây, nhân dịp kỷ niệm 3 năm làm việc, tôi được chọn một chiếc ô tô trị giá 160.000 euro, và đó là một chiếc Mercedes-Benz SL. Hơn nữa, tôi thường nhận được những món quà lẻ tẻ khác. Gần đây, ví của tôi bị hỏng và Master đã đưa tôi một chiếc ví mới của Cartier”, anh tiết lộ.
*Nguồn: VICE- Phương Thuỳ-Theo Nhịp sống thị trường