Với lợi thế phù hợp môi trường nuôi nhốt, chi phí thấp, giá bán cao, nuôi chồn hương hiện đang là hướng đi mới được anh Trương Thanh Hùng, ngụ ấp 6, xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An lựa chọn.
Năm 2019, anh Hùng mạnh dạn chuyển đổi từ nuôi heo sang nuôi chồn hương.
Những ngày đầu thử sức với mô hình nuôi chồn hương mới lạ này, anh chỉ mua 2 con chồn hương cái và 2 con chồn hương đực để nhân làm giống.
Anh Hùng tự tìm tòi, học hỏi kỹ thuật nuôi chồn hương từ tài liệu trên mạng internet, sách, báo. Theo anh, nuôi chồn hương chỉ cần cho ăn 2 lần/ngày, mỗi lần ăn vài trái chuối, vài con cá nhỏ.
Đặc biệt, trong quá trình nuôi chồn hương phải bảo đảm hệ tiêu hóa của chồn luôn ổn định mới không bệnh, lớn nhanh. Do đó, anh thường xuyên cho chồn hương sử dụng men tiêu hóa.
Anh Hùng chia sẻ: “Nuôi chồn hương mỗi ngày tốn khoảng 100.000 đồng tiền thức ăn. Cho ăn đầy đủ và nuôi đúng kỹ thuật thì mỗi năm, chồn hương có thể đẻ 2-3 lứa, mỗi lứa 2-4 con.
Khi sinh con, chồn hương mẹ tự cho con bú. Sau 60 ngày tuổi, người nuôi tách chồn con ra riêng và nuôi dưỡng để xuất bán chồn hương giống”.
Anh Hùng hiện nuôi 20 con chồn hương, bao gồm chồn cái và chồn đực. Thương lái đến tận nhà thu mua chồn hương thịt nên anh không lo lắng về đầu ra.
Chồn hương giống có giá bán dao động từ 5-6 triệu đồng/cặp, chồn hương thịt có giá bán từ 1,2-1,5 triệu đồng/kg.
Với giá bán chồn hương ổn định, bình quân cứ nuôi khoảng 20 con chồn hương cái, anh Hùng thu nhập khoảng 200-300 triệu đồng/năm.
Mô hình nuôi chồn hương của anh Trương Thanh Hùng, ấp 6, xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An mang lại hiệu quả, giúp tăng thu nhập, cải thiện đời sống.
Việt Hằng (Báo Long An)