Sau thời gian mày mò trồng thanh long, ông Ngô Văn Hoa (xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai) đã làm ra chế phẩm sinh học đặc biệt giúp cây thanh long chống chọi sâu bệnh, tăng năng suất, đặc biệt chất lượng cao, an toàn…
Theo ông Phạm Thành Thảo, Chủ tịch Hội Nông dân xã Xuân Hưng (huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai), chế phẩm sinh học trồng thanh long của ông Hoa cho thấy rất hiệu quả. Từ đầu năm 2021, ông Hoa đã cho sử dụng chế phẩm này với 3ha trồng thanh long của mình.
Cho thanh long “ăn sang” để xuất ngoại
Ông Thảo cho biết, nguyên nhân khiến ông Hoa quyết tâm tìm tòi sản xuất chế phẩm sinh học là do muốn đưa trái thanh long xuất ngoại.
“Ông Hoa tự tìm tòi công thức làm chế phẩm sinh học trên mạng”, ông Thảo thổ lộ.
Theo ông Hoa, lúc đầu ông lên mạng Internet học cách làm phân bón hữu cơ theo cách nông dân trồng cà chua bi xuất khẩu.
Tuy nhiên, cách này không hiệu quả bởi nông dân trồng cà chua trong nhà kính. Trong khi đó, ông Hoa trồng thanh long ngoài trời, với nhiều dịch bệnh.
Loay hoay mãi, ông Hoa cũng tìm ra công thức làm phân bón hữu cơ hiệu quả cho cây thanh long.
Công thức này gồm trứng gà, mật ong, sữa tươi và vi sinh, sau đó ủ lên men.
Theo ông Hoa, chế phẩm này được phun trực tiếp lên cây thanh long mỗi tuần/lần, suốt từ khi thanh long ra hoa cho đến khi thu hoạch trái.
Kết quả là, gần như trái thanh long không bị côn trùng gây hại, mà còn rất ngọt và thơm.
Ngoài ra, nếu dùng chế phẩm sinh học này, chi phí phân thuốc sẽ giảm khoảng 30%.
Theo ông Thảo, khi dùng chế phẩm sinh học, ông Hoa không chỉ giảm được chi phí đầu vào, mà còn giúp nâng năng suất và chất lượng trái thanh long đáng kể.
“Năng suất thanh long của ông Hoa tăng lên 50 tấn/ha/năm. Đặc biệt, thanh long cho chất lượng sạch”, ông Thảo đánh giá.
Ông Thảo cũng cho biết, ông Hoa đã nhờ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Xuân Lộc lấy mẫu thanh long đi test và cho kết quả chất lượng sạch.
Đồng thời, ông Hoa cũng đã gởi mẫu giới thiệu thanh long sạch đến một đối tác ở Nhật Bản.
“Hiện giờ, thương lái thu mua thanh long của ông Hoa với giá như thanh long thường. Tuy nhiên, khi trái thanh long của ông Hoa được đối tác nước ngoài chấp nhận, giá trị trái thanh long sẽ tăng lên đáng kể”, ông Thảo chia sẻ.
Được biết, mẫu thanh long sạch của ông Hoa đã 2 lần gửi sang Nhật Bản. Phía Nhật đánh giá cao mẫu thanh long này.
Hiện, phía Nhật Bản yêu cầu ông Hoa bổ sung thêm một số giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, mức độ an toàn sản phẩm.
Cuối tháng này, ông Hoa sẽ gửi mẫu thanh long sang Nhật lần 3, kèm theo các giấy tờ theo yêu cầu của đối tác.
Nếu thuận buồm xuôi gió, lô thanh long sạch đầu tiên của ông Hoa nhiều khả năng sẽ được xuất khẩu sớm sang Nhật.
Triển khai trồng thanh long sạch đại trà
Hiện, ông Hoa là thành viên HTX Nông nghiệp dịch vụ thương mại thanh long Xuân Hưng. HTX Xuân Hưng đang có hơn 70ha diện tích trồng thanh long VietGAP.
Sắp tới, HTX tập trung chuyển đổi từ mô hình VietGAP sang sản xuất hữu cơ xuất khẩu.
Theo ông Thảo, nhiều khả năng chế phẩm sinh học của ông Hoa sẽ được dùng đại trà cho thanh long của HTX Xuân Hưng.
Ông Hoa cho biết, ông sẽ cung cấp chế phẩm sinh học cho HTX với cam kết giảm chi phí phân, thuốc so với hiện tại, tăng năng suất thanh long.
Theo ông Hoa, trồng thanh long hữu cơ không chỉ an toàn cho người trực tiếp sản xuất, mà còn cho người tiêu dùng.
Theo Dân Việt