Bí ruột đỏ hồ lô dẻo, ngon, ngọt không chỉ là món ăn đơn thuần hàng ngày mà còn có nhiều tác dụng như: tốt cho hệ xương và mắt, tốt cho hệ tim mạch và sự phát triển của não bộ, giúp giảm cân hiệu quả… Ngoài trái ra, người ta còn sử dụng cả bông và đọt rất ngon và giàu chất xơ, nên được thị trường ưa chuộng sử dụng.
Anh Nguyễn Văn Tiên chia sẽ gia đình anh cũng thường trồng rau màu xen diện tích trồng cây ăn trái vườn nhà nhưng chưa trồng bí ruột đỏ hồ lô. Năm nay anh trồng thử với diện tích chưa đầy 1.000 m2 bước đầu anh thấy bí ruột đỏ hồ lô dễ trồng, nhẹ công chăm sóc, ít phân thuốc. Sau khoảng thời gian trồng khoảng 75 ngày là có thu hoạch.
Anh Tiên cho biết thêm bí sau khi trồng 45 ngày là cho thu hoạch bông và đọt, mỗi ngày gia đình anh thu hoạch bông được 10 – 15 kg với giá bán 30.000 đ/kg cân tại nhà trung bình thu bán bông 300.000 đ/ngày đến 450.000 đ/ngày, thu liên tục trong 20 ngày.
Ngoài thu bông anh còn thu đọt cứ 3 ngày là thu 01 lần/10 kg với giá bán 15.000 đ/kg trung bình thu bán đọt 150.000 đ/lần. Và sau thời gian trồng 75 ngày thu thêm khoảng 400 kg trái với giá bán 10.000 đ/kg chú thu được 4.000.000đ.
Như vậy tổng nguồn thu trung bình sau vụ trồng là 12.000.000đ/vụ, sau khi trừ chi phí phân thuốc lợi nhuận còn lại trên 10.000.000đ.
Mô hình trồng bí ruột đỏ hồ lô đã mang lại nguồn thu nhập khá ổn định cho gia đình anh. Từ đó góp phần đa dạng sản phẩm nông nghiệp của địa phương
Nguyễn Thị Kiều Hạnh (TTKN Hậu Giang)