HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

Vì sao một nửa CEO mới sẽ mất chức
trong vòng 18 tháng làm việc đầu tiên?
 
         (25.8.2018) Một nghiên cứu cho thấy khoảng 50% các giám đốc điều hành mới sẽ rời khỏi tổ chức mà họ mới gia nhập trong vòng 18 tháng làm việc đầu tiên. Dưới đây là 4 trong số những lý do chính giải thích về tình trạng này.
 
                       
 
Việc tìm và thuê những nhà quản lý tài năng, có kinh nghiệm, người có thể dẫn dắt công ty của bạn trong tương lai là một nhiệm vụ khó khăn. Bởi sự thành công hay thất bại của bản thân những cá nhân này không chỉ ảnh hưởng đến doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng tới thể chất và tinh thần của công ty. Bởi vậy. Hãy cân nhắc:
  • Một nghiên cứu PwC (thuộc Big 4 – một trong bốn công ty kiểm toán hàng đầu thế giới hiện nay) đã theo dõi kế hoạch nhân sự kế nhiệm của 2.500 công ty lớn nhất thế giới từ năm 2000 đến năm 2014, và thấy rằng chi phí để tạo ra doanh thu mà một CEO (giám đốc điều hành) phải trả cho các cổ đông trung bình là 1,8 tỷ USD.
  • Khi Barnes & Noble rời vị trí CEO của Ronald Boire vào tháng 8 năm ngoái, sau gần một năm lèo lái doanh nghiệp, giá cổ phiếu của công ty đã tuột dốc, giảm đến 13%.
Mặc dù hội đồng quản trị, các nhà đầu tư và các chủ sở hữu công ty tư nhân… có thể phải lãnh hậu quả khi đưa ra những quyết định tuyển dụng kém, bởi vậy, họ thường đưa ra những khoản lương hậu hĩnh để chiêu mời những quản lý tài năng, nhưng thực tế các nhà quản lý mới vẫn đang đến và đi khỏi các tổ chức với tốc độ đáng ngạc nhiên.
Tạp chí Kinh doanh Harvard (Harvard Business Review – HBR) đã thống kê được rằng 50% các nhà quản lý mới sẽ rời khỏi tổ chức trong vòng 18 tháng đầu tiên. Mặc dù có nhiều lý do khác nhau để một CEO thôi gắn bó với doanh nghiệp, trong đó có cả khả năng xây dựng văn hóa doanh nghiệp không phù hợp, những kỳ vọng hiệu quả công việc phi thực tế, định hướng công việc quá kém từ phía lãnh đạo doanh nghiệp, nhưng các giám đốc điều hành mới lại là người phải chia sẻ trách nhiệm và chịu một phần những lời chỉ trích.
 
Trong thập kỷ qua, công ty tuyển dụng Entrepreneur đã thấy rằng tỷ lệ chi phí trả cho các CEO mới chiếm phần lớn chi phí điều hành, căn nguyên là xuất phát từ 4 sai lầm phổ biến. Dưới đây sẽ đề cập đến 4 sai lầm đó, và một số ý tưởng đề xuất nhằm giúp hạn chế và khắc phục chúng:
 
1. Thiếu am hiểu về tổ chức
Khi một lãnh đạo cao cấp được tuyển dụng, họ thường cảm thấy áp lực phải đưa ra những thay đổi và tạo một dấu ấn cá nhân ngay lập tức. Tạp chí Kinh doanh Harvard đã dẫn chứng một vị phó chủ tịch của một công ty thuộc Top Fortune 100 được thuê để làm công tác đào tạo nhân sự, trong cuộc họp đầu tiên tại công ty, ông đã đề xuất một sự thay đổi triệt để. Sai lầm của ông là đã không nắm rõ những gì đang diễn ra và nội tình tổ chức, và điều đáng nói là chính ý tưởng giống như thế đã được người tiền nhiệm của ông đề xuất, và đã từng bị các nhà lãnh đạo cao cấp hơn gạt phăng đi.
 
                        
 
Hành động quá nhanh là điều bình thường đối với các giám đốc điều hành vừa mới từ bên ngoài vào. Công ty tư vấn hàng đầu thế giới McKinsey & Company đã nhận thấy điều này khi phân tích những mảng dữ liệu lớn, bao gồm một cuộc khảo sát 600 giám đốc điều hành đã rời các công ty của tập đoàn S&P 500. Hãng tư vấn khổng lồ này đã phát hiện ra rằng 18% các giám đốc điều hành mới thuê từ bên ngoài có nhiều khả năng sẽ tiến hành thiết kế lại tổ chức hơn so với những người được cắt cử trong nội bộ công ty.
Để tránh mắc sai lầm dạng này, các giám đốc điều hành mới nên bắt đầu bằng cách hỏi “Bây giờ cần phải làm gì?” thay vì “Đây là điều tôi muốn làm”. Tranh thủ lĩnh hội phản hồi từ các nhà điều hành cấp cao có nhiều năm gắn bó với công ty để thấu hiểu về tổ chức, điều đó sẽ giúp làm tăng cơ hội thành công cho các giám đốc điều hành mới.
 
2. Không truyền tải thấu đáo tới nhân viên về tầm nhìn và sứ mệnh của công ty
Tầm nhìn và sứ mệnh mang đến sự phát triển trong tương lai và quyết định thành công của một doanh nghiệp. Và tuyên bố đó cần ngắn gọn, súc tích, đơn giản, dễ nhớ.
Một tuyên bố về sứ mệnh cũng có thể là một nhiệm vụ mang tính cá nhân của chính người điều hành. HBR đã nghiên cứu 200 giám đốc điều hành toàn cầu và nhận thấy rằng các CEO có hiệu quả điều hành tốt nhất thường có nhận thức về rõ ràng mục đích, có khả năng truyền tải nó và giúp người khác thấm nhuần nó.
Khi một CEO mới bắt tay vào việc, điều quan trọng là họ phải đưa ra nhiều thông báo về tầm nhìn và sứ mệnh của công ty. Bởi việc đó liên quan trực tiếp đến cam kết và sự thành công của tổ chức.
Alan G. Lafley, Giám đốc điều hành của P&G từng nhận định: “Việc nhắc đi nhắc lại hết sức tỉ mỉ và sự rõ ràng là rất quan trọng: Nhân viên có rất nhiều việc phải làm trong phần việc được phân công hàng ngày của họ và họ không phải lúc nào cũng có thời gian để dừng lại, suy nghĩ và tiếp thu”.
 
Sự cam kết, dĩ nhiên, là một yếu tố then chốt. Bởi lẽ khi nhân viên của họ nhìn nhận đóng góp của họ cho tổ chức một cách rõ ràng hơn và được ghi nhận, thì công việc sẽ đạt được những kết quả khả quan, đáng kể: Khả năng gắn bó với công ty cao, có động lực tìm tòi đi tiên phong để tạo ra một môi trường làm việc ổn định, đáng tin cậy, có năng suất cao hơn, và kết nối hợp tác khách hàng vì lợi ích của tổ chức, v.v.
Được phỏng vấn cùng một chủ đề, chuyên gia Carolyn Aiken của McKinsey (tập đoàn hàng đầu thế giới về lĩnh vực tư vấn chiến lược kinh doanh) lưu ý rằng: “Mọi người sẽ có những giây phút xuất thần vì những điều mà họ tin tưởng”.
Nhiều giám đốc điều hành công cũng đồng tình rằng việc có những tuyên bố về sứ mệnh cá nhân của họ như là một nguyên tắc chỉ đạo cho sự thành công của họ. Ví dụ, Denise Morrison, CEO của Công ty Campbell Soup (một công ty hàng đầu về chế biến hàng hóa và đóng gói) khẳng định: “Lời tuyên bố về sứ mệnh của cá nhân CEO rất quan trọng đối với tôi bởi vì tôi tin rằng bạn không thể dẫn dắt người khác nếu bạn không có một cảm giác mạnh mẽ về vai trò của bản thân mình và những gì bạn đang đại diện”.
 
3. Tạo ra bầu không khí sợ hãi trong doanh nghiệp bởi quyết định sa thải hấp tấp
 
                        
 
Khi một giám đốc điều hành mới tiếp nhận quyền lực, thì việc trong nội bộ nhân viên nảy sinh những lo lắng như liệu rằng miếng cơm manh áo của họ ở công ty có an toàn không là điều khó tránh. Nhưng thực tế, việc có sự sa thải nhân sự ở bộ phận nào đó là khó tránh, nhưng điều quan trọng đối với các giám đốc điều hành mới là phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra một quyết định sa thải nhân viên, và cần xử lý tình huống này một cách tinh tế.
Nói tóm lại, một bầu không khí sợ hãi đã được chứng minh sẽ làm ảnh hưởng xấu tới lợi nhuận của công ty. Một nghiên cứu của tạp chí Sức khỏe cộng đồng BMC cho thấy chi phí chăm sóc sức khoẻ ở các công ty có áp lực cao thường cao hơn gần 50% so với các tổ chức khác. Trên thực tế, Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ ước tính rằng hơn 500 tỷ đô la bị lãng phí do căng thẳng nơi làm việc.
Mặc dù luôn có những lúc bạn cần phải thắp sáng ngọn lửa nhiệt huyết cho một ai đó, nhưng với người điều hành mới đòi hỏi phải làm việc này một cách xuất sắc mà không gây ra sự xáo trộn không cần thiết, sẽ có khả năng thành công cao hơn.
 
4. Đưa ra quyết định tuyển dụng không hiệu quả
Những CEO giỏi sẽ biết cách ủy thác và xây dựng một đội ngũ cố vấn đáng tin cậy. Đối với các CEO mới, khả năng phải thuê một đội ngũ “tinh nhuệ” sẽ tạo nên hoặc phá vỡ thành công của họ. Don Fisher, nguyên là người sáng lập và Giám đốc điều hành của The Gap (một nhà bán lẻ quần áo và phụ kiện đa quốc gia có trụ sở tại Mỹ) cho biết, thậm chí sau vài thập niên, ông chỉ có một quyết định tuyển dụng ông đưa ra là đúng đắn.
Ông cho rằng chỉ cần trong vòng hai tuần nhân sự mới thực thi công việc, một nhà lãnh đạo sẽ nhận định được quyết đúng tuyển dụng của họ là đúng đắn hay sai lầm. Fisher nói thêm rằng nếu quyết định tuyển dụng là sai, hãy nhanh chóng có hành động.
Trang web Glassdoor (một website của Mỹ chuyên đánh giá môi trường làm việc và cả người quản lý của các công ty từ chính những nhân viên làm việc tại đó) đã ghi nhận một thực tế đáng kinh ngạc rằng 95% giám đốc điều hành thừa nhận họ đã có quyết định tuyển dụng tồi trong năm. Thực tế mà nói, việc đưa ra được quyết định tuyển dụng đúng đắn không hề đơn giản. Vì vậy, việc đầu tư vào một quá trình tuyển dụng hiện đại có trật tự và khắt khe là rất quan trọng.
Trong thời đại mà nền kinh tế đang thay đổi nhanh chóng mỗi ngày, sẽ càng khó khăn hơn cho các giám đốc điều hành cấp cao mới được bổ nhiệm thành công. Bằng cách hiểu rõ những lý do căn bản dẫn đến thất bại, các giám đốc điều hành mới và tổ chức có thể giảm thiểu rủi ro này và tăng cơ hội thành công.
                                                                                                                      Minh Huyền - Theo Entrepreneur

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

."Chúng tôi không sợ. Khi nhìn thấy  . “Học cho những đồng đội đã ngã xuống”   . Ba con đường ngắn nhất và nhanh 

      cơ hội,  chúng tôi sẵn sàng                 Chuyện học, chuyện đời của một                nhất đẩy chúng ta vào con đường

                đón nhận rủi ro"                                    thương binh xứ Nghệ                                       thất bại, bạn có biết?

        NO PHOTO                        NO PHOTO                        

Đó là chia sẻ của Vaswani, ông chủ của một đế chế kinh          “Sau chiến tranh, tôi may mắn sống sót trở về thì phải học         Tăng Quốc Phiên là một vị quan nổi tiếng thời Mãn Thanh. 

doanh toàn cầu trị giá 1,8 tỷ USD với khởi đầu là một tiệm         thêm cho những đồng đội thân yêu đã ngã xuống khi đèn         Trong một bức thư gửi cho người thân của mình, ông viết:

bán vải trên phố. Hiện đế chế của gia tộc này đang hoạt            sách còn dang dở”...Đó là tâm sự của ông, một thương binh       "Nhà mà bại vong tất do xa xỉ, người mà  thất bại ắt bởi an

động ở gần 100 quốc gia khắp thế giới                                        gốc Nghệ, người vừa hoàn thành giấc mơ cử nhân luật ở ...         nhàn, khiến người đời chê ghét hẳn do kiêu ngạo".

 

. Chuyện “đại ca hè phố” Tấn Beo         . Với nhân tài, tiền không phải là         . “Để tôi dạy bạn cách làm giàu..”: Hãy

 và tình người của chàng nghệ sĩ               tất cả,  chúng chỉ đúng trong                        xem câu nói ngạo mạn này 

             1 số trường hợp                                           1 số trường hợp                                        có đáng xem không?

             NO PHOTO                       NO PHOTO                        NO PHOTO

 Từng tuyên bố gánh 2 tỷ nợ giùm Phước Sang, nghệ sĩ Tấn        Các công ty thường tác động bằng tiền bạc hoặc những       "Để có thể độc lập về mặt tài chính, bạn cần rất nhiều công

Beo có giữ lời là câu hỏi nhiều người quan tâm đặt ra vào             lời đề nghị hấp dẫn để thu hút và khuyến khích nhân tài.        sức và thời gian. Bước đầu tiên hãy bắt đầu bằng một vấn 

lúc này, khi tình trạng của Phước Sang có vẻ đã êm hơn?            Tuy nhiên khoa học động lực đã chứng minh tiền không          đề đơn giản. Đó là cách suy nghĩ về tiền bạc!"

Chúng ta hãy nghe Tấn Beo trả lời                                                  phải là tất cả, chúng chỉ đúng trong 1 số trường hợp....

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

.

. Để trở nên quyến rũ hơn trong mắt đàn ông, các mỹ nhân                     . Chuyện về người phụ nữ duy nhất trong lịch sử  chỉ muốn trở thành bậc 

                                                                Trung Hoa xưa đã làm gì?                                                                                  “mẫu nghi thiên hạ”, sinh ra vua

  . Ngẫm hành trình sinh mệnh của cá hồi,  nghĩ về cuộc đời                    .Chỉ dành cho những gia đình giàu có:  Bí quyết gì để một gia tộc

                                                                                 của…tôi và bạn                                                                                                     hưng thịnh suốt 800 năm?

. Nếu bạn muốn thành công ở tuổi 30 thì ở tuổi 20,  những kỹ           . Dẫu được biết đến là bài thơ thần của Lý Thường Kiệt,  nhưng tác giả “Nam

                                                               năng này bạn cần phải học                                                                            quốc sơn hà” vẫn còn là một dấu hỏi…

 .Lời khuyên của một triệu phú  về cái giá của… sự giàu có                          . Thường xuyên nuốt nước bọt,  Hoàng đế Càn Long trường thọ hơn người

. “Từ bây giờ đừng kêu cha ra mở cửa cho con nữa”:  3 câu chuyện         . Nỗi lo không của riêng ai: Một thế hệ không đọc sách  là một thế hệ 

                                                                         khiến ta thiện lương hơn                                                                                              không có hy vọng

. “Hãy bình tĩnh mà…hoang mang”:  Những chia sẻ với người trẻ         .Bạn muốn sử dụng phong thủy để cải biến vận mệnh?  Liệu bạn đã 

                                                                            của những người còn trẻ                                                                     vận  dụng phong thủy đúng cách?

.“Nhân sinh có mệnh, phú quý do Trời”.  Vậy ai cai quản phúc phận,     . Kiếp nhân sinh những điều mong bạn hiểu,  để khỏi hối hận về sau.      

                                                                         may mắn của bạn?            .Chuyện cậu chàng ghét học, chán thầy và vụ cá cược học trò Việt ít ai dám…

.“Mối quan hệ gia đình độc hại” –  Một lý giải vì sao chúng ta mãi      . Ông chủ Nhật và người ăn mày  và câu trả lời vì sao hàng Nhật 

                                                                       không trưởng thành                                                                                      chinh phục cả thế giới

. Ai cũng có một khát khao, sao không nuôi lớn cái khát khao ấy,            . “Khi tin là có thể, thì bạn đã đạt được một nửa thành công”. Nếu 

                                       lại đi bán tuổi thanh xuân với giá rẻ rề?                                                                              chưa tin, xin hãy đọc tiếp…

. “Điều độ chỉ dành cho những ai hèn nhát”  – Lời nhắn nhủ                     .Chuyện vị tiến sĩ cao ngạo và chú gấu chó: Ai cũng nên đọc

                                      của một triệu phú ở thung lũng Silicon                                                                                                   một lần ... hối tiếc.

. Vì sao không ai dám động đến mộ của thầy phong thuỷ từng              . Tài năng số mệnh may rủi.... Điều gì giúp bạn thành công?

                                                      xem tướng cho Võ Tắc Thiên?          . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam

. Giới thiệu cô vợ trẻ đẹp của mình là mẹ,  chàng trai bán mỹ           . Chuyện ba chàng trai và vườn táo lạ:   Giàu nghèo nằm ở tầm nhìn            

                                                    phẩm đã ung dung thu lợi                 . “Tiền vốn dĩ nằm trong tay những người có tiền”.  Sao không lấy tiền từ túi họ?

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong                . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

                 khi với một số khác thì việc làm giàu hết sức dễ dàng?      . Làm thế nào để trở thành người thông minh  và thật sự thành công?

. 5 bài học kinh doanh sâu sắc  từ…Tam Quốc Diễn Nghĩa               .Trên đời này, vì sao có những người thường  xuyên gặp vận rủi?      

.Cá chép vì sao ngàn năm  vẫn không thể ‘hoá Rồng’?                             .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới

.Ông Park đã vận dụng binh pháp Tôn Tử và  Quỷ Cốc Tử                . 5 chiến thuật kinh điển trong binh pháp  giúp cuộc đời bạn thay 

                           như thế nào để dẫn U23 Việt Nam tới kỳ tích?                                                                                             đổi chỉ sau 1 đêm                    

 .7 bài học đáng tiền từ người đàn ông giàu nhất trong lịch sử                  . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

. Gửi các bạn muốn làm GĐ tuổi 22:  Để trở thành doanh                      . Nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp  là huyệt Đại Cát,   

                                                              nhân, cần làm việc 14h/ngày…                                                                                      “tụ khí tàng phong”  

. Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa                              . Chuyện Nhà sư và Chúa trời: Ai cũng cần đọc để biết  nắm bắt cơ hội 

. Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                       . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần 

  . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái         . Chuyện kể rằng, có một người đàn ông, một con chó ngao Tây Tạng và ...

  . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                            . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?