HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Từng là chủ tịch CLB DN SG, sang xứ người thất bại dài dài,
giờ trồng sầu riêng bán giá cao ngật ngưỡng
 
           (31.12.2018) Bất kể thị trường biến động thế nào, giá sầu riêng Ri 6 nguyên trái của anh lúc nào cũng bán cố định 200.000 đồng mỗi kg. Anh là Hà Duy Trung, nguyên chủ tịch Câu lạc bộ Doanh nhân Sài Gòn thời kỳ đầu
 
Nhà ở Sài Gòn nhưng anh Hà Duy Trung, hay còn gọi là 'Trung 9 Phẻ' dành nhiều thời gian hơn cho hai vườn sầu riêng ở thị xã Cai Lậy, Tiền Giang. "Mỗi lần gửi hình đi vườn về khoe thì vợ bảo nhìn tôi không ra, y như nông dân miền Tây thứ thiệt", anh kể lại khi vừa dựng chiếc xe đạp ở bờ rào.
 
Mặc áo thun, đi sandal và đội mũ bảo hộ thăm vườn, ít ai biết anh nông dân này từng là thành viên ban chủ nhiệm của Câu lạc bộ doanh nhân 2030 và Câu lạc bộ Doanh nhân Sài Gòn thời kỳ đầu, trong giai đoạn 2004 - 2008. Sau đó, anh rời các tổ chức hội và làm cố vấn cho chủ tịch một tập đoàn lớn về vật liệu xây dựng. Rồi máu kinh doanh đưa anh cùng một nhóm bạn sang Singapore làm ăn trong gần 3 năm trời, với mục tiêu đưa cua Cà Mau xuất khẩu.
 
                        
                                                Anh Trung nhặt một quả sầu riêng rụng khi thăm vườn. Ảnh: Viễn Thông
Ý định không thành công, anh nuôi mộng thay cua bằng sầu riêng vì thấy chênh lệch giá lớn. Thế nhưng, bế tắc khâu kiếm nguồn cung, anh quyết định về nước cuối năm 2015 để xuống tận xứ sầu riêng ở Tiền Giang tìm hiểu.
"Từ Singapore về, tôi chỉ định tìm vựa để hợp tác nhưng đổi 3 đời nhân viên đều thất bại. Sau đó, tôi trực tiếp đi thì hiểu ý tưởng của mình không phù hợp với thực tế. Đến mua, họ chỉ hỏi cần bao nhiêu công? Kích cỡ bao nhiêu và khi nào lấy? Có vựa mỗi ngày nhập về 20 tấn sầu riêng nhưng tôi bảo chỉ cần 100 kg loại chín cây thôi thì họ nói 'lấy đâu ra' mà bán", anh kể.
Vẫn nuôi mộng kinh doanh khác người là bán sầu riêng chín cây, tức chỉ cắt lần lượt từng trái đạt độ chín nhất định chứ không thu hoạch đồng loạt kiểu công nghiệp, anh chuyển kế hoạch sang mua các vườn sầu riêng. "Trước khi về hẳn Việt Nam, tôi đã rong ruổi Malaysia một thời gian vì muốn tìm hiểu mô hình trồng của quả sầu riêng danh tiếng Musang King của họ", anh nói.
 
                         
                                                                       Sầu riêng danh tiếng Musang King
Năm 2016, Trung mua vườn sầu riêng đầu tiên rộng 3.000 m2, rồi sau đó mua thêm mảnh thứ hai rộng 5.000 m2, cách bởi con rạch nhỏ và 5 phút đi xe đạp. Tuy nhiên, hai mảnh vườn không cung cấp đủ sản lượng mà chủ yếu vẫn phải tìm các vườn lân cận, chấp nhận bán sầu riêng chín cây. "Tìm vườn hợp tác rất khó vì họ muốn cắt đồng loạt cho tiện, cây lại không mất sức. Mình mua giá cao hơn thương lái nhưng ngày nào cũng ra vào cắt từng đợt thì chủ vườn vừa phiền lại vừa xót cây", anh thừa nhận.
 
Sầu riêng từ vườn của anh và vườn hợp tác được chuyển lên TP HCM và chỉ bán trong ngày tại 4 cửa hàng do anh mở. Bất kể giá bên ngoài biến động ra sao, anh bán giá cố định 200.000 đồng mỗi kg cho loại Ri 6 nguyên trái. Anh cam kết hàng chín cây tự nhiên, không ngâm thuốc. Cây sầu riêng cũng được chăm bón theo chuẩn canh tác anh đặt ra.
 
"Bên mình hơi cực đoan là không cho mang trái nguyên về. Khách chọn xong là khui ra tại chỗ. Giao hàng tận nhà cũng thế, khui ngay thì nhân viên mới về. Bán nguyên trái rất nhiều rủi ro, với những yếu tố làm mất ngon mà không phải tại mình, gây ảnh hưởng thương hiệu", anh giải thích.
 
Anh Duy Trung cho biết, mùa Giáng Sinh vừa rồi anh bị "cháy hàng". Sau gần 2 năm kinh doanh, hệ thống đã có một lượng khách ổn định. Tuy nhiên, thành quả này cũng trả giá khá nhiều, từ tiền của, nhân viên đến lòng tự ái.
"Năm đầu, có lần tôi phải bỏ hai tấn hàng trị giá 90 triệu đồng vì chưa biết cách thử cơm sầu riêng, nên bị nhà vườn qua mặt. Có tuần tôi mất trắng gần 200 triệu, gom hàng về mà bỏ không bán vì sợ mất uy tín. Trong năm đầu, tôi lỗ tổng cộng 3 tỷ đồng. Nhưng với tôi, kiến thức, kinh nghiệm, quy trình và làm thương hiệu từ đó phải đáng giá 5 tỷ đồng", anh nhìn theo hướng tích cực.
 
Ngoài tiền bạc, bán sầu riêng kiểu 9 Phẻ rất khó tìm nhân viên vì bán trái cây mà phải qua đào tạo cách nhận biết sầu riêng chín cây để hướng dẫn, chứng minh cho khách. Bản thân anh và nhân viên bị chê bai như 'cơm bữa'.
"Mình có thương hiệu thì càng dễ bị bắt nạt. Với giá 200.000 đồng mỗi kg, người mua luôn trông chờ quả sầu riêng phải hoàn hảo, khác hẳn thị trường, làm họ 'quào' lên khi ăn. Tuy nhiên, 'điểm rơi' để quả sầu riêng ngon nhất rất mong manh. Trái sầu riêng chín tự nhiên thì hộc chín trước, hộc chín sau, múi chín trước, múi chín sau. Múi sầu riêng thì lại chín từ dưới chín lên nên ăn quả sầu riêng chín cây không phải lúc nào cũng ngon 100% được", anh nói.
 
Thậm chí, nhiều người còn không tin anh bán sầu riêng chín cây mà bảo chỉ là trò làm thương hiệu. Anh Trung nói những người đã trải nghiệm và tin anh làm ăn nghiêm túc vẫn nhiều hơn nên việc kinh doanh ngày càng tiến bộ. Thị trường cũng xuất hiện những thương hiệu mới, với quảng bá chín cây tương tự.
"Nói một cách khiêm tốn thì năm nay tôi đã hòa vốn và lời chút đỉnh rồi", anh Trung kể về năm thứ hai trở thành nông dân. Hiện tại, anh đang ấp ủ kế hoạch thành lập một hợp tác xã để quy tụ các nhà vườn cùng chí hướng hợp tác lâu dài.
 
                         
                                   Anh Trung đón một khách nhí đến thăm "Sầu Cốc" và nhặt sầu riêng rụng. Ảnh: Viễn Thông
Ngồi trong cái chòi lá mà anh tự đặt tên là "Sầu Cốc" giữa mảnh vườn 150 gốc sầu riêng, anh nhẩm tính mỗi gốc mang về hàng năm tầm 7-8 triệu đồng. Tuy nhiên, giá trị của chúng sẽ còn cao hơn vì anh đã có kế hoạch cho ra trái quanh năm và biến "Sầu Cốc" thành trạm nghỉ khi tổ chức đón khách du lịch đến vườn trái cây ăn sầu riêng.
 
Ý tưởng làm một nhà vườn du lịch (farmstay) đang được anh triển khai. Mảnh vườn 3.000 m2 bên kia rạch đã được đổ thêm tỷ đồng để cải tạo, xây nhà, đào ao. Giữa ao cá, giờ có gò đất mà anh gọi là "Cù Lao Sầu" để tổ chức tiệc nướng và ca hát. Một góc vườn đã có các dãy chuồng gà hiện đại để phục vụ món ăn đồng quê. Mấy cái chòi lá đã được dựng sẵn, với các lối đi vẫn đang được trang trí thêm cây cối và tiểu cảnh, dự kiến đón khách cuối năm 2019 đầu năm 2020.
"Kiếm tiền có nhiều cách, tuổi trẻ thì có cách khác, còn khi đến tuổi này tôi lại muốn làm cái gì đó có chiều sâu và để đời", người đàn ông tứ tuần tạm chốt câu chuyện khi đạp xe trở về khu nhà chính, nơi bầy chó Phú Quốc lăng xăng ra đón.
                                                                                                                                                                     Theo VnE

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. Xâm lược Việt Nam 1979 để…phục thù     . Từ cái quỳ gối của Châu Tinh Trì,    . Tại sao sói lại đáng sợ hơn cả sư 

giúp Mỹ: Nhìn từ những toan tính của                  bàn về tinh thần lập nghiệp                tử, hổ báo?  Và tại sao chúng

          “gã lùn” Đặng Tiểu Bình                                  của giới trẻ ngày nay                                    ta không…học nó?

 

     NO PHOTO                       NO PHOTO                          NO PHOTO

Các nhà ngoại giao đã từng gặp Đặng Tiểu Bình vào năm        Nếu 1 lần được trao cơ hội, nhất là cơ hội nghề nghiệp,            Không quá mạnh mẽ, không quá phô trương nhưng loài

1978 đều nhận thấy rằng, bất cứ khi nào nói chuyện về            nhất định phải làm hết mình. Có thể bản thân không thành         sói vẫn luôn tồn tại vô cùng khôn ngoan, trở thành thú

Việt Nam, Đặng đều trở nên tức giận. Và chính “gã lùn”             công, vì năng lực không phù hợp, nhưng cảm giác gắng            động vật ăn thịt hàng đầu suốt hàng ngàn năm nay. 

đã quyết định đưa quân tấn công Việt Nam sau những...            sức mỗi ngày để leo tới đỉnh núi là trải nghiệm quý báu…          Chúng được ví với những "sát thủ rừng xanh"

 

Bài học lớn nhất tôi học được:  Khả      . 5 quy luật ngầm ở nơi làm việc, là   . Không ai chịu trách nhiệm nên, mặc

   năng lãnh đạo tồn tại trong chính            nhân viên mà không hiểu rõ thì           mọi điều,  “rùa vẫn bò” trên cao 

             con người chúng ta                                sự nghiệp chỉ có…hỏng.                   tốc Trung Lương – Mỹ Thuận

 

                      NO PHOTO                       NO PHOTO

“Một bài học đắt giá nhất tôi nhận ra năm 2018 là về khả        Trên thực tế, nhiều quy tắc ở nơi làm việc là vô hình,        Sau 10 năm, dù đã quẳng vào tới gần 2.000 tỉ, dù đã 

năng lãnh đạo: “Mỗi người trong chúng ta đều có thể là           không phải ai cũng biết. Bởi vậy, nếu hiểu được 5 quy     “tạm ứng trách nhiệm” của hơn 2 nhiệm kỳ lãnh đạo,

một leader. Nhưng một số người lại cố tình phớt lờ điều           luật ngầm ở nơi làm việc sau đây, ít nhất chúng ta            nhưng cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận chỉ mới “bò” 

đó mà chẳng biết lý do tại sao”- Tim Denning                            sẽ không bị đưa ra "bia đỡ đạn" trong công việc.              được 15,8% khối lượng và hiện giờ đang nằm im…thở.

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. Chịu được khổ mới thành được đại sự: Thử thách của Thượng              . Câu chuyện thật sự về vụ đắm tàu Titanic: Sự thật còn “tuyệt vời” 

                                                           Thiên không phải ai cũng biết                                                                            hơn những gì trên màn ảnh nhỏ  

. Phái đẹp gieo nhân duyên gì  thì được phúc báo xinh đẹp,giàu sang?     . Đã từng có 131 người lính  bị bỏ quên đến chết đói giữa Hoàng Sa....

. Bởi vị thế và khí chất của em đâu phải  được làm nên từ xiêm                  . Đừng quan tâm đến ánh mắt của người khác:  Hai câu chuyện 

                                                                     áo, phải không H’Hen Niê?                                                                       giúp bạn biết rằng…“Đừng tin họ”

.Có một người đàn ông thuộc về một…thế giới khác ở Quảng                . Tham quan Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó chủ tịch   UBND TP.HCM với 

                                                                                  Nam như thế (P.9)                                                                        chuyện bịa đặt hại dân ít người biết.

 . Một câu hỏi không ít người muốn biết:  Những người như thế nào        . Dưới cánh chim đại bàng  và 7 nguyên tắc sống chúng ta cần học tập

                                                                            mới gặp được Phật Tổ?     .Vì sao người xưa lại xây Tháp Bút  để ‘viết lên trời xanh’ giữa lòng Hà Nội ?

. Vị trạng nguyên Đại Việt nào giỏi đến mức  vua Minh phải tìm cách          . Lương y Nguyễn Đức Cần, một tài năng siêu phàm,  một nhà ngoại 

                                                                                diệt đi để trừ hậu họa?                                                                                         cảm chưa ai hiểu được.     

. "Thành, tại sao cháu lại xin ra khỏi Đảng?": Những chia sẻ  của con          . Lời khuyên làm giàu không phải ai cũng hiểu: "Đừng cố ăn một 

                                                      trai cố TBT Lê Duẩn về “chú Đỗ Mười”                                                                 ữa đắt  tiền nếu không ai nhìn thấy 

Sự học của Thần y Hoa Đà và câu trả lời  vì sao sau 2000 năm, ông          . Để đẹp hơn, rạng rỡ hơn cho khuôn mặt bạn,  nghệ thuật trang điểm 

                                                                                      vẫn nổi danh thiên hạ                                                                                 highlighting’ bạn nên biết 

   . Những câu hỏi tại sao đằng sau những cuộc diệt chủng trong               . Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa

.Đằng sau 2 quả bom nguyên tử ném xuống nước Nhật: Một nửa sự               Cuộc đời của các bậc thầy phong thủy xưa,  cả Việt Nam và Trung 

                                                                        thật không phải ai cũng biết                                                                      Hoa   ấy, dạy chúng ta điều gì?

 . Khi lòng tự trọng dân tộc bị xúc phạm,  GS Trần Văn Khê đã làm                . “Tiền vốn dĩ nằm trong tay những người có tiền”.  Sao không

                                                                                  gì trên mảnh đất Paris?                                                                                          lấy tiền từ túi họ?

. Chúng ta từ đâu đến, nếu  nguồn gốc của con người không                   . Phái đẹp không thể không biết:  10 thủ thuật làm đẹp “lợi hại” 

                                                                                       phải trên Trái Đất?                                                                                            nhất mọi thời đại

. Hãy cứ đi đến tận cùng khao khát. Sẽ thấy đâu là lối của mình…            . Rốt cuộc ai mới là người xứng đáng  được Đức Phật cứu độ?

 .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới     . Ai cũng có một khát khao, sao không nuôi lớn cái khát khao ấy,

. Sống thuận theo mệnh số:  Lời khuyên của 1 người từng xin                                                                                                  lại đi bán tuổi thanh xuân với giá rẻ rề?

                                                                             ăn sau thành tể tướng      . Bạn có muốn một làn da không tuổi? Vậy, 2 phút đọc bài này nhé bạn  

. Vì sao không ai dám động đến mộ của thầy phong thuỷ từng                      . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần    

                                                            xem tướng cho Võ Tắc Thiên?           . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong khi .....          . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

.Trên đời này, vì sao có những người thường xuyên gặp vận rủi?        . Tôi nằm mơ  thấy mình phỏng vấn Thượng Đế…”       

. Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái            . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta 

 . 10 quy tắc của Trời không thể phá vỡ,  nhiều người sau                   .Ông Park đã vận dụng binh pháp Tôn Tử và  Quỷ Cốc Tử  như thế nào để ...

                                                          khi biết thì hối hận đã muộn              . Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn

. Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                             . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?