HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

Từ An Giang đến Nghệ An:
Chỉ nuôi dế thôi cũng kiếm tiền nhàn nhã.
 
          (22.2.2019) Anh Phan Ngọc Vũ – nông dân ấp An Phú, xã An Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang đã thành công với mô hình nuôi dế thương phẩm, kiếm bộn tiền. Dế là một loại côn trùng sống trong môi trường tự nhiên rất phổ biến tại nước ta
 
                      
                             Anh Phan Ngọc Vũ, xã An Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang đang chăm sóc đàn dế nuôi.
Dế thường được dùng để làm thức ăn cho các cơ sở nuôi chim, cá cảnh hay dùng làm mồi câu cho một số ngư dân. Ngày nay dế được nông dân thuần dưỡng nuôi để bán và chế biến một số món ăn đặc trưng, rất được người tiêu dùng ưa chuộng và đã đem lại nguồn thu nhập khá ổn định cho người chăn nuôi dế...
 
Qua tìm hiểu chúng tôi tìm đến hộ gia đình anh Phan Ngọc Vũ, sinh năm 1980 ngụ ấp An Phú, xã An Hòa để nghe câu chuyện nuôi dế “làm chơi ăn thiệt này”.
Anh Vũ kể trước đây gia đình anh chăn nuôi gà cảnh nên thường hay mua dế làm nguồn thức ăn cho gà, gà ăn không hết anh để lại nuôi chơi. Sau thời gian nuôi anh thấy dế sinh sản nhiều nên nảy ra ý nghĩ nuôi dế để bán, lúc này thị trường gà cảnh lại bấp bênh. Từ suy nghĩ đó, anh Vũ lên mạng Internet tìm hiểu đặc tính sinh sống của loài dế, tìm nguồn thức ăn và bắt đầu nuôi thử dế.
 
Anh chia sẻ: “Lúc đầu mua có khoảng 200g dế thôi hà, rồi cho gà ăn, còn dư lại tôi để vào thùng xốp nuôi. Thấy đàn dế ngày càng lớn rồi lấy cát cho dế đẻ, tôi lên mạng tìm hiểu học cách nuôi rồi phát triển đàn dế đến nay. Được cái dế nuôi không cần phải dùng thuốc men, nuôi tự nhiên,  sạch, ít bệnh, chỉ hao hụt chút đỉnh...”.
 
Với số vốn 20.000 đồng, hơn 40 con dế giống anh Vũ nuôi thử nghiệm dế trong thùng xốp, sau hơn 1 tháng dế bắt đầu đẻ, Anh tiếp tục gầy giống và làm chuồng để nuôi thêm. Theo anh Vũ con Dế rất dễ nuôi, chỉ cần nơi thoáng mát là dế có thể sinh sống được.
Đối với dế nuôi để làm thức ăn cho cá cảnh thì chỉ cần nuôi từ 28 - 30 ngày là xuất bán, riêng dế thịt thương phẩm thì mất khoảng 40 ngày là thu hoạch. Không nên nuôi dế quá lâu bởi tuổi thọ của loại dế chỉ trong vòng 3 tháng trở lại, quá thời gian đó dế tự chết vì quá già.
 
Về kinh nghiệm nuôi dế, theo anh Vũ, chuồng trại nuôi dế thiết kế cũng khá đơn giản, vật liệu chủ yếu là tre, ván cây, cao su, giấy carton, mạt cưa để dùng làm nơi trú ẩn và sinh sản cho dế. Nguồn thức ăn chủ yếu của dế là cám, cỏ, rau, củ, khoai mì…. Thời gian sinh trưởng của dế ngắn, khoảng 40 - 50 ngày là có thể thu hoạch. 
 
                      
                             Chăn nuôi dế chỉ tốn công chăm sóc, ít bệnh, sinh sản nhanh, không hôi thúi, diện tích nhỏ
                                               nên rất thuận lợi để mình chăn nuôi nhỏ, lẻ, cải thiện kinh tế gia đình...
Sau gần một năm nuôi, dế cho gia đình anh Vũ nguồn thu nhập khá ổn định, từ 1 chuồng đến nay anh đã mở rộng đến 22 chuồng nuôi dế. Nguồn dế của gia đình anh chủ yếu bán cho một số cơ sở kinh doanh cá kiểng với giá 100 ngàn đồng/kg.
 
Ngoài ra, anh Vũ cung cấp cung cấp dế thịt cho một số nhà hàng, quán ăn, quán nhậu tại TP Long Xuyên, TP Châu Đốc, huyện Thoại Sơn…Tại đây, dế được sử dụng để chế biến thành những món ăn theo kiểu độc, lạ như: dế chiên giòn, chiên bơ, dế xào…ăn kèm với các loại bánh tráng, rau sống, với giá bán dao động từ 150 đến 180 ngàn đồng/kg, tùy theo loại dế thịt hay dế trứng.
 
Theo anh Vũ, nếu trừ các khoảng chi phí con dế giống, thức ăn, công chăm sóc, mỗi chuồng dế cho lợi nhuận từ  1 – 1,5 triệu đồng. Vì vậy, tiền lời trung bình mỗi năm của gia đình anh Vũ qua mô hình nuôi dế đạt từ 50 đến 60 triệu đồng.
 
Nhận xét về mô hình nuôi dế của anh Phan Ngọc Vũ, ông Nguyễn Nhựt Thảo – Chủ tịch Hội Nông dân xã An Hòa cho biết: “Đối với mô hình nuôi dế của anh Phan Ngọc Vũ thì đây là một mô hình chăn nuôi mới tại địa phương An Hòa.Qua quá trình chăn nuôi thực tế của gia đình, chúng tôi nhận thấy về trước mắt mô hình đang đem lại hiệu quả kinh tế cao, sản phẩm đầu ra khá ổn định không chỉ bán lân cận cho bà con nhân dân trong xã mà anh còn bán cho một số nhà hàng trên địa bàn một số thành phố, huyện của tỉnh An Giang...”
 
Có thế nói, với hiệu quả bước đầu của mô hình nuôi dế đã đem lại nguồn lợi nhuận khá ổn định cho gia đình anh Phan Ngọc Vũ. Dế là vật nuôi có vốn đầu tư thấp, dễ chăm sóc, thu hoạch ngắn. Dế thương phẩm có giá cao nhất từ tháng 10 đến tháng 12 Âm lịch hàng năm.
 
Không phải là nhân vật thuần nông như anh Vũ ở An Giang, anh Lương Văn Thuận (SN1992) ở huyện miền núi Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An là bộ đội xuất ngũ.  Cuối năm 2014, bước đầu khởi nghiệp, Thuận chọn nuôi gà, ngan, vịt nhưng do chưa có kinh nghiệm nên không đem lại hiệu quả kinh tế, bao nhiêu vốn liếng dành dụm được lúc xuất ngũ đều "đội nón ra đi"
 
                      
                          Sau nhiều lần thất bại, 9X Lương Văn Thuận vẫn kiên trì học hỏi, quyết tâm làm giàu từ nuôi dế.
Trong lúc buồn bã, may mắn được gia đình, anh em bạn bè động viên. Rút kinh nghiệm từ lần chăn nuôi trước, Thuận cẩn thận tìm hiểu kỹ lưỡng về con vật nuôi mình sẽ đầu tư lần này. Câu hỏi luôn thôi thúc chàng trai trẻ “nuôi con gì vốn ít mà lại ít bị rủi ro?”. Trong thời gian đó, Thuận đã tranh thủ thời gian nhàn rỗi để theo dõi tin tức về các mô hình kinh tế hộ gia đình, đặc biệt là nuôi dế.
 
Nhận thấy đây là mô hình hấp dẫn, mang lại lợi nhuận cao nên Thuận đã thường xuyên vào mạng Internet để tìm hiểu về kỹ thuật nuôi dế. Rồi, Thuận vay mượn bạn bè một triệu đồng ra trại giống ở Hà Nội mua 3 khay trứng về ấp nở thành con và nuôi 3 tháng bán được 20 kg dế thành phẩm, trừ chi phí Thuận lãi 3 triệu đồng.
 
Cuối năm 2015, Thuận may mượn thêm bạn bè 3 triệu nữa đầu tư 6 triệu đồng mua 60 khay trứng và ấp nuôi đến ngày sắp xuất bán do không cẩn thận với thuốc xịt kiến, đàn dế của Thuận bị chết toàn bộ. Lần thứ 2, Thuận trắng tay, khăn gói ra Phú Thọ làm cửu vạn được 3 tháng, một tai nạn nghề nghiệp khiến Thuận gãy chân phải về quê điều trị 7 tháng mới đi lại được.
 
Rút kinh nghiệp từ những lần thất bại trước, Thuận tiếp tục vay mượn 2 triệu đồng xuống Vinh mua 7 khay trứng về ấp nở, nuôi sau một tháng Thuận có 60 kg dế thành thẩm. Sau một thời gian nuôi thử nghiệm, Thuận thấy dế rất dễ nuôi, tăng đàn nhanh, phát triển mạnh, ít hao hụt. Thế là Thuận bắt đầu làm  chuồng trại, mở rộng diện tích nuôi để tăng đàn.
 
Quá trình đi mua giống ở Vinh, Thuận đã liên hệ được thị trường để bao tiêu sản phẩm dế của mình, với giá cả ổn định từ 180-200 ngàn đồng/kg, điều này đã tạo niềm phấn khởi, giúp Thuận mạnh dạn đầu tư. Từ 60 kg dế thành phẩm, Thuận đã cho sinh sản và nhân giống được 110 khay trứng, cho ấp và nuôi toàn bộ số dế đó.
 
                      
                                                              Trại dế của Thuận đã chủ động được nguồn giống dế
Thuận hiện là chủ trang trại nuôi dế với số vốn lên đến cả trăm triệu đồng. Hiện tại, mỗi tháng trại dế của Thuận có thể xuất từ 70- 80kg dế thương phẩm (mỗi kg dế trưởng thành ước độ hơn 1.200 con), với giá bán mỗi kg từ 180-220 ngàn đồng, trừ chi phí Thuận lãi từ 10-12 triệu đồng.
 
Theo kinh nghiệm nuôi dế của Thuận, dế là loài vật sống thành đàn, thích nghi với môi trường tự nhiên. Vì thế, muốn cho đàn dế phát triển nhanh, năng suất chất lượng cao, tránh được dịch bệnh, người nuôi phải chú ý đến chuồng trại, đặt nơi cao ráo, thoáng mát, sạch sẽ, tránh nơi mưa gió. Loài dế rất mẫn cảm với thời tiết. Khi trời quá nóng hoặc quá lạnh chúng sẽ phát triển chậm, đẻ ít.
 
Đặc biệt, theo Lương Văn Thuận, mỗi chuồng cần bố trí thêm nhánh, lá cây khô, lá lợp nhà, thùng giấy hoặc thùng tôn để tạo môi trường hoang dã cho dế ẩn trú hoặc nhảy một cách tự nhiên. Thức ăn chính của dế là bột bắp, bột đậu nành xay nhuyễn. Thời gian sinh trưởng của dế rất ngắn. Từ lúc nở con đến lúc trưởng thành chỉ mất 40 – 50 ngày tuổi là có thể xuất chuồng, 60 ngày bắt đầu đẻ. Thịt dế ngon nhất là dế sữa độ 35 – 40 ngày tuổi.
 
Cũng theo Thuận, dế là con vật dễ nuôi, thức ăn cho dế lại dễ kiếm, chuồng trại đơn giản. Hơn nữa, việc nuôi dế lại phù hợp với những hộ gia đình ít vốn. Chỉ cần hỗ trợ nguồn vốn ban đầu, chịu khó, cộng thêm ít kinh nghiệm là có thể chăm sóc tốt dế của mình. Tuy nhiên, để nuôi dê đạt hiệu quả kinh tế cao, ngoài kinh nghiệm, kỹ thuật nuôi là rất quan trọng.
 
Lương Văn Thuận cho biết, người nuôi dế phải biết áp dụng kỹ thuật từ khâu làm chuồng trại cho đến việc theo dõi quá trình sinh trưởng và trưởng thành của dế. Với đôi bàn tay cần cù và khối óc linh hoạt cùng với ý chí dám nghĩ, dám làm, đến nay Thuận đã có nguồn thu nhập ổn định. Mô hình phát triển kinh tế của chàng trai trẻ này là niềm mơ ước của nhiều thanh niên miền núi đang có khát vọng vươn lên làm giàu từ chính quê hương của mình.
                                                                                                                                                                                    PV (t/h)

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. Cụ bà có người chồng “đẹp trai hết mức     . Không thèm giống bất kỳ hệ thống         . Suýt nữa, chỉ suýt nữa thôi,  

    có thể” và ước mơ  mua 5 giây trên            khuôn mẫu nào, nền giáo dục Phần              một thiên tài bóng đá đã 

     truyền hình để nói 3 từ đặc biệt                     Lan vẫn… đứng đầu thế giới?                    không thể nào xuất hiện

        NO PHOTO                        NO PHOTO                      NO PHOTO

 Một cụ bà 94 tuổi tại Mỹ mơ ước truyền đi thông điệp 3 từ           Hoa Kỳ không được xếp hàng đầu khi nói đến chất lượng            Ở cái tuổi 34, tiền bạc, danh vọng và sự thừa nhận, tất cả

mà bà tâm đắc nhất trên sóng TV. Khi câu chuyện của bà            hệ thống giáo dục. Vinh dự đó lại thuộc về Phần Lan, một            những thứ ấy Ronaldo đã đủ đầy. Nhưng ít ai biết được

được gửi đến đài truyền hình, nó xúc động đến nỗi, họ                quốc gia Bắc Âu không theo bất kỳ hệ thống khuôn mẫu                rằng,chân sút số 1 Bồ Đào Nha – Cristiano Ronaldo

quyết định thực hiện miễn phí giấc mơ này.                                    nào trong các trường học.                                                                     suýt nữa .đã không có mặt trên đời này

 

. Những nhân tố cốt lõi nào thay đổi vận      . Dân quân biển của Trung Quốc ở     . Cảnh tỉnh cho tất cả: “Lưỡi là gốc 

mệnh đời người?  Đây là điều mà dường       Biển Đông:  Chiêu trò “lập lờ đánh        rễ của lợi hại,  miệng là cửa ngõ

       như ai ai cũng đang tìm kiếm.                         lận con đen” của Bắc Kinh                             của phúc hoạ”.

           NO PHOTO                        NO PHOTO                          

Trong thời đại mà đạo đức xã hội sa sút, dục vọng con         Đã từng không ít lần tàu cá dân quân Trung Quốc thị uy gây       Nói – là một loại năng lực; im lặng, lại là một loại trí tuệ.

người quá lớn, vậy đâu là nhân tố cốt lõi thay đổi vận             rối ở Biển Đông, nhưng chưa bao giờ rầm rộ như gần đây.          Chúng ta mất vài năm để học nói, nhưng lại mất mấy chục

mệnh đời người? Đây là điều mà dường như ai ai                  Tuần qua rộ tin họ đã bao vây đảo Thị Tứ, đuổi ngư dân                năm để học cách im lặng. Bởi vậy, khi mở miệng cần

cũng đang tìm kiếm.                                                               Philippines ra  khỏi ngư trường vốn quen thuộc với người Phi.          phải nhớ “lưỡi là gốc rễ của lợi hại

 

* Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

.Khách hàng và nhân viên cũng là…thượng đế:  Bài học hay ở                  . Chuyện vị trạng nguyên xứ Nghệ chỉ thích…làm dân,  nhưng vẫn 

                                                chuỗi nhà hàng làm “đảo điên” thế giới                                                       sẵn sàng giúp Vua khi vận nước lâm nguy

.Mãi tới năm 1789, nhân loại mới có bản hiến pháp đầu tiên.                   . “Anh ngày sau phú quý không thể nói hết,  chỉ tiếc…”: Chuyện 

                                                Vậy các triều đại xưa làm sao thịnh trị?                                                          những lời tiên tri về Đinh Tiên Hoàng

.“Nàng lọ lem” H’Hen Niê và những điều  giải thích vì sao thế                                  Biết để đừng bỏ lỡ: Ba tố chất của một người  có khả năng

                                                                   giới này yêu nàng đến vậy.                                                                                               làm được việc lớn

 . Hà Nội – Còn lại gì  những chữ Hàng…ăn uống xưa, nay?​                  . Trời sinh ta ra ắt có chỗ dùng”,  kẻ tầm thường ắt có phúc phận riêng  

. Thế nào là một con người không còn hy vọng? Hay câu hỏi:                      .Tuyên bố chấn động của thần đồng 12 tuổi người Mỹ:  Chúa thực 

                                                          Giáo dục rốt cuộc là vì điều gì?                                                                        sự hiện hữu, Stephen Hawking đã sai“ 

.Chỉ mong ai đó nói với tôi rằng :  ‘Nước Việt đẹp nhất là con                    .Giọt nước giữa sa mạc và người đàn bà trên chiếc xe   Rolls Royce: 

                                                                         người Việt’,được không ?                                              2 câu chuyện, một bài học cuộc đời đáng giá

.“Nếu tôi sống thêm hai nghìn năm nữa  thì tổ quốc của tôi,...,                      . Cho dù bạn có tài năng cỡ nào đi chăng nữa,  nếu thiếu vắng kỹ ...

. Trần Thủ Độ - Một trời công, tội  và lá số tử vi không phải ai....                   . Có một người đàn ông thuộc về  một…thế giới khác ở Quảng Nam...

. Câu chuyện phong thủy dòng họ Ngô ở Vọng Nguyệt,  một                 . Bạn chăm sóc da & trang điểm thường xuyên, liệu có biết 7 mẹo 

                                                           trong “tứ lệnh tộc” vùng Kinh Bắc                                                                                             hữu ích này không? 

. “Tiểu bất nhẫn tắc loạn đại mưu”: Chuyện 6 vĩ nhân  biết NHẪN         .Vị thầy phong thủy nào đã trấn yếm  khiến vương triều nhà Hồ 

                                                    làm nên đại nghiệp thời Tam Quốc                                                                                 chỉ tồn tại 7 năm ngắn ngủi?

. Bạn thông minh nhưng vẫn thất bại.  Vậy, thông minh…                           .  Câu chuyện phong thủy dòng họ Ngô ở Vọng Nguyệt, một trong 

                                                                     kiểu gì mới thành công?                                                                             “tứ lệnh tộc” vùng Kinh Bắc(P2)

 . Phong thủy - Đâu phải cần đến những ông thầy                                   . Đừng tin họ

. Vì sao người Do Thái luôn thành công?                                                     . Muốn làm giàu cần biết thêm:  5 điều không phải trường kinh tế nào...

. "Tôi đã cố gắng hết sức rồi nhưng tại sao vẫn không có gì?              .Có một “Tam giác quỷ” như thế  ở vùng núi Tây Bắc nước ta, bạn có biết? 

                                             Tôi phải làm sao?". Phải, làm sao đây?          . Bị thầy đuổi học vì “thiểu năng trí tuệ”, người mẹ đã biến 

.Người Mỹ giàu lên nhờ Giấc mơ Mỹ. Còn VN có thể giàu không....                                                              cậu thành thiên tài vĩ đại nhất thế kỷ 

. Câu chuyện của lão ăn mày dưới đây,  một là ăn mày, hai là…            . Vì sao người Do Thái không tin  "không ai giàu ba họ"? 

. Nhớ anh em Lưu –Quan –Trương, bàn về  5 bài học kinh doanh      

                                                   sâu sắc từ Tam Quốc Diễn Nghĩa              .Nếu một ngày bỗng khó khăn chồng chất,  mong bạn hãy đọc 

 . Thời - Chữ quan trọng nhất trong Kinh Dịch.  Hiểu được sẽ .....                                                                              2 mẫu chuyện này rồi…tùy bạn. 

 . Vì sao chúng ta thất bại                                                                 . Bạn có muốn bán được nhiều hàng hóa hơn không? 

Làm gì & vốn đâu - Hai câu hỏi của mọi đời người?               . Biến tấu để.... khác và ... bạn có thị trường