HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

Tình đất, tình người với “người đàn bà sữa” Thái Hương 
 Những điều ẩn sau một khát vọng lớn lao
 
         (8.10.2018) Yêu đất và những người nông dân của đất, bà Thái Hương đã không ngần ngại chọn lối đi đầy gai góc là “nâng bước” cho các dự án nông nghiệp công nghệ cao. Từ mảnh đất xứ Nghệ khô cằn đến nước Nga giá lạnh, bà đã làm được những điều ít ai có thể
 
                          
 
Tình đất và người trên nước Nga
Khoát cánh tay mạnh mẽ, Aliev Rasul, giám đốc Trang trại TH tại Mátxcơva (Liên bang Nga), người đàn ông đến từ vùng đất Dagestan, mới 49 tuổi nhưng đã có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăn nuôi bò sữa, chỉ cho chúng tôi thấy một bên là bạt ngàn cánh đồng ngô đang ra bắp, mơn mởn xanh, một bên là bạt ngàn cỏ dại, vàng úa, trông thật xót xa. Làm nên sự khác biệt một trời một vực ấy chính là Tập đoàn TH, do bà Thái Hương, Tổng giám đốc BAC A BANK sáng lập.
Sau thỏa thuận được ký giữa Tập đoàn TH và chính quyền tỉnh Mátxcơva 3 năm trước đây, với kế hoạch đầu tư một tổ hợp chăn nuôi và chế biến sữa công nghệ cao tại Nga, vào tháng 5/2016, TH đã khởi công xây dựng trang trại chăn nuôi bò sữa tại Mátxcơva. Mọi chuyện bắt đầu từ đây, từ những nỗ lực của Rasul và các đồng sự của mình, cả người Việt lẫn người Nga.
 
“Chúng tôi đã mất 1 năm trời để phát hoang cánh đồng 5.000 ha này. Máy móc đi trước, người theo sau. Vất vả nhưng chúng tôi làm rất say mê, để có đồng cỏ mướt xanh như ngày hôm nay. Chúng tôi đang chuẩn bị thu hoạch vụ thứ hai”, Rasul nói.
Cũng theo Rasul, mấy chục năm sinh ra và lớn lên ở vùng đất này, nhìn đất đai bỏ hoang, bạt ngàn cỏ dại và bạch dương, ông xót xa lắm. Cả người dân ở đây cũng vậy. Nhưng bây giờ nhìn những cánh đồng bát ngát xanh như thế, không chỉ Rasul, mà cả những người dân trong vùng cũng hết sức vui mừng. Cứ như thể, một cuộc sống mới đang căng tràn.
 
Nhưng phát hoang, trồng ngô hay cao lương mới chỉ là bước đi đầu tiên của Trang trại TH ở Mátxcơva. Khi chuồng trại đã xây dựng xong, cuối năm ngoái, 1.100 con bò sữa đầu tiên đã được nhập khẩu từ Mỹ về trang trại TH ở Mátxcơva, để đầu năm 2018, TH chính thức khánh thành trang trại đầu tiên ở Nga. Từ 1.100 con bò sữa ban đầu ấy, bây giờ, đàn bò sữa của Trang trại TH Mátxcơva đã có 1.600 con. Hàng ngày cho sữa đều, nhưng vì chưa có nhà máy chế biến sữa, nên hiện tại, TH phải bán sữa thô cho các nhà sản xuất sữa của Nga.
 
“Họ rất thích sữa của TH vì chất lượng thậm chí còn tốt hơn của Nga. Nhưng tôi không muốn bán sữa TH cho các nhà sản xuất khác, mà muốn sữa từ trang trại sẽ được đưa đến nhà máy để chế biến, mang thương hiệu TH, để chúng tôi có thể tự hào về những ly sữa mà mình đích thân làm ra”, Rasul nói thế sau khi chia sẻ cho chúng tôi về niềm hạnh phúc lớn lao của mình khi hôm 7/9 được chứng kiến Lễ khởi công Nhà máy Chế biến sữa tươi sạch của TH ở Kaluga, công suất 1.500 tấn sữa/ngày. Đây chính là nhà máy sữa đầu tiên của TH ở Nga và là nhà máy sữa có quy mô lớn và công nghệ hiện đại nhất nước Nga.
 
                         
                                                                         Bò sữa trong trang trại TH ở Nga
Còn nhớ, khi TH bắt đầu đại kế hoạch đầu tư tại Nga, “người đàn bà sữa” Thái Hương đã chia sẻ rằng, bà không ngần ngại một bước xa xôi ngàn dặm tới đây là vì tình yêu nước Nga, muốn tri ân đất nước đã hỗ trợ Việt Nam trong những giai đoạn chiến tranh khốc liệt nhất.
Có lần chúng tôi hỏi bà: “Sức mạnh nào ghê gớm như vậy khi bà cứ đi sớm về khuya, ngủ trên xe để thực hiện dự án TH true MILK với trang trại bò sữa chăn nuôi tập trung công nghệ cao lớn nhất châu Á tại Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An và bây giờ là dự án 2,7 tỷ USD trên đất nước Nga nhân ái và vĩ đại?”. Bà trả lời vẻn vẹn bằng hai từ: “Tình đất”.
 
Thành công từ triết lý kinh doanh tử tế
Cũng vì hai chữ “tình đất”, vì tình yêu sâu nặng với đồng đất quê hương mình mà nhiều năm trước đây, bà Thái Hương đã sáng lập Tập đoàn TH và quyết định triển khai Dự án Chăn nuôi bò và Chế biến sữa 1,2 tỷ USD ở Nghĩa Đàn (Nghệ An). Nếu khi bà quyết định đầu tư ở Nga nhiều người nghi ngờ như thế nào, thì khi triển khai dự án ở Nghĩa Đàn, cũng từng ấy những nghi ngờ, thậm chí còn nhiều hơn thế. Bởi khi bà quyết định sang Nga, hành trang mang theo đã là những thành công lớn lao của dự án Nghĩa Đàn. Còn khi bà bắt tay vào xây dựng đồng cỏ châu Âu giữa lòng xứ Nghệ, không một ai tin Việt Nam có thể thành công trong chăn nuôi bò sữa ở vùng đất nắng cháy quanh năm, khí hậu khắc nghiệt như thế.
 
Nhưng bà đã thành công bằng tôn chỉ kinh doanh mạnh mẽ rằng “tôn trọng tự nhiên, nâng niu đất mẹ, kết hợp với khoa học - công nghệ cao và công nghệ 4.0”. Và hơn nữa là từ triết lý kinh doanh tử tế, muốn làm một người nội trợ tử tế, mang đến những sản phẩm tốt nhất, an toàn nhất, ngọt lành nhất cho người tiêu dùng. Bà muốn kinh doanh bằng trái tim và tấm lòng người mẹ.
 
Triết lý kinh doanh tử tế ấy không chỉ được áp dụng cho riêng TH, mà còn với cả BAC A BANK - đơn vị mà nữ doanh nhân quyền lực Thái Hương đang nắm quyền Tổng giám đốc. Thật kỳ lạ, thay vì tập trung cho các dịch vụ dễ kiếm lợi nhuận nhanh, như cho vay bất động sản, chứng khoán, như phần đông các ngân hàng thương mại cổ phần khác, BAC A BANK lại chọn một hướng đi rất gai góc. Đó là tập trung tư vấn đầu tư và cấp tín dụng cho các dự án có mục tiêu cải thiện chất lượng cuộc sống, như chế biến thực phẩm sạch, sữa sạch, ngành y dược sạch, hay các bệnh viện và trường học đạt tiêu chuẩn hàng đầu quốc tế ngay tại Việt Nam - những ngành khó thu hồi vốn hơn nhiều.
 
Đặt câu hỏi vì sao lại chọn con đường khó khăn như vậy, bà Thái Hương không ngần ngại nói rằng: “Ngành nào cũng rất quan trọng đối với nền kinh tế, nhưng ngay từ đầu, tôi đã lựa chọn nông nghiệp công nghệ cao vì quá yêu đồng đất quê hương, quá thương những người nông dân nghèo đói”. Bà gọi đó là “những quyết định đến từ trái tim mình”.
Một mặt vẫn cung cấp cho khách hàng đầy đủ các dịch vụ tài chính - ngân hàng như gửi tiết kiệm, cho vay, bảo lãnh, dịch vụ thẻ… Mặt khác, BAC A BANK tập trung vào các hoạt động tư vấn đầu tư các dự án phát triển bền vững, hướng tới lợi ích cộng đồng, bảo vệ môi trường, kết hợp trí tuệ Việt, tài nguyên thiên nhiên Việt với tinh hoa công nghệ đầu cuối của thế giới. 
 
Triết lý kinh doanh tử tế không chỉ được bà Thái Hương áp dụng cho riêng TH, mà còn với cả BAC A BANK - đơn vị mà bà nắm quyền Tổng giám đốc.   
Không chỉ thành công với sản phẩm sữa, BAC A BANK và bà Thái Hương đã tư vấn đầu tư thành công cho hàng loạt dự án khác, từ dự án dược liệu và xây dựng nhà máy chiết xuất tại chỗ, cung cấp các thực phẩm chức năng, tân dược ra thị trường trong nước và nước ngoài mang thương hiệu TH Herbals, đến dự án trồng rau sạch FVF với công nghệ trồng rau nhà kính và cánh đồng mở; rồi dự án gỗ MDF, quy mô 120 triệu USD; hay hệ thống trường liên cấp quốc tế TH School… và tất nhiên, không thể không kể tới Dự án TH ở Nga, đang chắp cánh cho khát vọng toàn cầu hóa của TH, của BAC A BANK.
 
Một cách rất rõ ràng, tất cả dự án mà BAC A BANK tư vấn đầu tư dường như đều xoay quanh 2 chữ “con người”, đời sống con người, từ việc học hành, ăn ngủ, tới phát triển toàn diện thể lực và trí lực của mỗi người Việt Nam. Đó chính là cách mà bà Thái Hương đã chọn, thậm chí chấp nhận hy sinh lợi nhuận trước mắt vì lợi ích lâu dài của người Việt Nam. Đó là hiện thân đầy đủ nhất của triết lý “kinh doanh tử tế” mà bà Thái Hương đeo đuổi, dù với tư cách là người nắm quyền điều hành BAC A BANK, hay là nhà sáng lập và tư vấn đầu tư cho Tập đoàn TH.
 
Rực rỡ con đường tương lai
 
                           
                                                          Một góc cánh đồng hoa hướng dương ở Nghĩa Đàn
Tầm này, ở Nghĩa Đàn, một mùa vụ mới đang bắt đầu, để một vài tháng nữa, những cánh đồng TH, dù không thể rộng lớn như những cánh đồng ở Nga, cũng sẽ bạt ngàn ngô, cao lương, cỏ mombasa hay hướng dương vàng rực rỡ. Còn ở Nga, mùa thu hoạch thứ hai cũng đã bắt đầu. Tất cả như đang hứa hẹn một con đường rực rỡ ở phía trước.
 
Tại Việt Nam, TH không chỉ đầu tư ở Nghĩa Đàn, mà đã tới Phú Yên, Sơn La, Hà Giang… để xây dựng các trang trại mới và nhà máy của mình. Ở Nga, các trang trại và nhà máy tại Mátxcơva và Kaluga mới chỉ là những viên gạch đầu tiên.
Trong đại kế hoạch đầu tư 2,7 tỷ USD ở Nga, TH sẽ còn xem xét xây dựng các tổ hợp trang trại và nhà máy chế biến sữa tại tỉnh Tyumen và Cộng hòa Bashkortostan, cũng như tại tỉnh Primorye, vùng Viễn Đông của Liên bang Nga. Khi dự án hoàn thành, tổng đàn bò dự kiến sẽ là 350.000 con, tổng công suất chế biến sữa 1,8 triệu tấn/năm và khi ấy, TH sẽ có một vùng nguyên liệu rộng 140.000 ha, cũng như có khoảng 300 cửa hàng TH true Mart, quy mô lớn hơn khá nhiều so với dự án 1,2 tỷ USD ở Nghĩa Đàn.
 
Hẳn nhiên, đồng hành với quá trình đầu tư ấy của TH sẽ không thể thiếu vắng khối óc và trái tim của nữ doanh nhân tài trí, quyết đoán Thái Hương, cũng như điểm tựa BAC A BANK. Chặng đường phía trước còn rất dài, nhưng nhìn những cánh đồng bát ngát hôm nay, thấy những chú bò đang cho ra những dòng sữa ngọt lành, hoàn toàn có thể kỳ vọng và tin tưởng vào một thành công rực rỡ của TH, không chỉ ở Việt Nam, mà còn ở nước Nga xa xôi, nhưng thắm đượm tình người.
                                                                                                                                        Tố Vương (Báo đầu tư)

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

  . Âm mưu của Bắc Kinh với Khmer                 . Xe thổ mộ, nghề xà ích           . Bộ trưởng xin lỗi, rồi sau đó là gì?

         Đỏ Campuchia:  Mặt tối của một                  xưa  trong trí nhớ của tôi

                   giai đoạn lịch sử

       NO PHOTO                       NO PHOTO                        NO PHOTO

 

Đã 40 năm chế độ diệt chủng Khmer Đỏ sụp đổ. Campuchia       Cho đến giờ, tôi vẫn còn nhớ như in người đánh xe ngựa            Việc xin lỗi rất đáng hoan nghênh, nhưng cần đi đôi với

long trọng kỷ niệm sự kiện mà thủ tướng Hun Sen gọi là              ở Mỹ Tho là ông Bảy Tốt, người ta thường gọi ông là ‘Xà Tốt’,     những hành động thiết thực, chứ không thể chỉ dừng lại ở 

“ngày đất nước Campuchia được khai sinh lần thứ hai”.               bởi ‘tài’ xe ngựa bấy giờ còn có tên là ‘xà ích’. Ông Bảy là            lời xin lỗi hay bao biện – Câu chuyện của Bộ trương Bộ 

Tuy nhiên, diễn văn của vị lãnh đạo này không một lời...            người vui tính, ông và tôi hay nói đủ mọi thứ chuyện trên đời.            công thương

 

     . Vũ Huấn – Người ăn mày phi      . Không có ý tưởng sáng tạo, không có     . Câu chuyện về những con người có 

    thường  trong lịch sử nhân loại       startup. Nhưng,  với những điều sau,         công năng đặc dị.  Kỳ 1:Trương Bảo 

                                                                   bạn sẽ giết chết khả năng sáng tạo                 Thắng  – Kẻ đi xuyên tường

   NO PHOTO                         NO PHOTO                         NO PHOTO

 

Thức dậy, ông tỉnh táo suy nghĩ lại, hiểu ra rằng mình chịu     Có những câu hỏi giúp bạn thắp sáng trí tưởng tượng     Công năng đặc dị là từ mà các nhà nghiên cứu khoa học

bao nhiêu lừa dối sỉ nhục đều là vì không biết chữ. Đây          và nuôi dưỡng sức sáng tạo. Tuy nhiên, có những câu    và khí công ở Trung Quốc sử dụng để gọi những khả năng

chính là khởi đầu cho hành trình phi thường của một               hỏi mà chúng ta tự đặt ra về khả năng sáng tạo của      đặc biệt (siêu năng lực), vượt xa khỏi khả năng của con ngươi 

người ăn mày có chí nguyện phi thường đã đi vào lịch ...         bản thân có thể mang lại tác dụng ngược.                     bình thường, vượt xa khỏi những định luật vật lý thông thường,

 
 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

.Có một người đàn ông thuộc về một…thế giới khác ở Quảng                . Tham quan Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó chủ tịch   UBND TP.HCM với 

                                                                                  Nam như thế (P.9)                                                                        chuyện bịa đặt hại dân ít người biết.

 . Một câu hỏi không ít người muốn biết:  Những người như thế nào        . Dưới cánh chim đại bàng  và 7 nguyên tắc sống chúng ta cần học tập

                                                                            mới gặp được Phật Tổ?     .Vì sao người xưa lại xây Tháp Bút  để ‘viết lên trời xanh’ giữa lòng Hà Nội ?

. Vị trạng nguyên Đại Việt nào giỏi đến mức  vua Minh phải tìm cách          . Lương y Nguyễn Đức Cần, một tài năng siêu phàm,  một nhà ngoại 

                                                                                diệt đi để trừ hậu họa?                                                                                         cảm chưa ai hiểu được.     

. "Thành, tại sao cháu lại xin ra khỏi Đảng?": Những chia sẻ  của con          . Lời khuyên làm giàu không phải ai cũng hiểu: "Đừng cố ăn một 

                                                      trai cố TBT Lê Duẩn về “chú Đỗ Mười”                                                                 ữa đắt  tiền nếu không ai nhìn thấy 

. Lịch sử một vương triều Trung Quốc và  câu chuyện chặt đứt long               Cuộc đời của các bậc thầy phong thủy xưa,  cả Việt Nam và Trung 

                                                                                 mạch rúng động một thời                                                                      Hoa   ấy, dạy chúng ta điều gì?

Sự học của Thần y Hoa Đà và câu trả lời  vì sao sau 2000 năm, ông          . Để đẹp hơn, rạng rỡ hơn cho khuôn mặt bạn,  nghệ thuật trang điểm 

                                                                                      vẫn nổi danh thiên hạ                                                                                 highlighting’ bạn nên biết 

   . Những câu hỏi tại sao đằng sau những cuộc diệt chủng trong               . Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa

. “Ôi Chúa ơi,…họ đang quan sát chúng tôi”: Cú sốc của Neil                      .Đằng sau 2 quả bom nguyên tử ném xuống nước Nhật: Một nửa sự

                                                    Armstrong khi nhìn thấy người mặt trăng                                                                             thật không phải ai cũng biết

 . Khi lòng tự trọng dân tộc bị xúc phạm,  GS Trần Văn Khê đã làm                . “Tiền vốn dĩ nằm trong tay những người có tiền”.  Sao không

                                                                                      gì trên mảnh đất Paris?                                                                                       lấy tiền từ túi họ?

. Chúng ta từ đâu đến, nếu  nguồn gốc của con người không                   . Phái đẹp không thể không biết:  10 thủ thuật làm đẹp “lợi hại” 

                                                                                       phải trên Trái Đất?                                                                                            nhất mọi thời đại

. Hãy cứ đi đến tận cùng khao khát. Sẽ thấy đâu là lối của mình…            . Rốt cuộc ai mới là người xứng đáng  được Đức Phật cứu độ?

.Ngay cả Einstein cũng từng bị người đời đả kích  thì bạn, nếu có          .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới

                                                     lẻ loi, lạc lõng cũng chẳng hề gì                   . Ai cũng có một khát khao, sao không nuôi lớn cái khát khao ấy, 

. Sống thuận theo mệnh số:  Lời khuyên của 1 người từng xin                                                                                                  lại đi bán tuổi thanh xuân với giá rẻ rề?

                                                                             ăn sau thành tể tướng      . Bạn có muốn một làn da không tuổi? Vậy, 2 phút đọc bài này nhé bạn  

. Vì sao không ai dám động đến mộ của thầy phong thuỷ từng                      . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần    

                                                            xem tướng cho Võ Tắc Thiên?           . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong khi .....               . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

 .7 bài học đáng tiền từ người đàn ông giàu nhất trong lịch sử                           . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

.Trên đời này, vì sao có những người thường                                               . Tôi nằm mơ  thấy mình phỏng vấn Thượng Đế…”       

                                                                                                            xuyên gặp vận rủi?         .Có thể bạn chưa biết: 9 định luật lớn chi phối vận mệnh con người (P.1)

 . 10 quy tắc của Trời không thể phá vỡ,  nhiều người sau                   .Ông Park đã vận dụng binh pháp Tôn Tử và  Quỷ Cốc Tử  như thế nào để ...

                                                          khi biết thì hối hận đã muộn              . Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                     

  . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái         . Chuyện kể rằng, có một người đàn ông, một con chó ngao Tây Tạng và ...

  . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                             . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?