HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Tháp Eiffel và Airbnb – 2 câu chuyện cách nhau trăm năm
và một bài học để đời cho hậu thế
 
           Bản thiết kế tháp Eiffel là đề án dự thi của kỹ sư Gustave Eiffel nhân dịp Hội Chợ Triển Lãm Quốc Tế tại Paris vào năm 1889. Ban đầu, việc xây dựng tháp bị công chúng phản đối dữ dội, vì bị coi là chướng mắt, kỳ quái, phá hỏng vẻ đẹp của Paris hoa lệ.
 
           Thậm chí, một nhóm kiến trúc sư và học giả đã ký vào văn bản phản đối việc xây dựng tòa tháp. Họ gọi công trình này là “vô dụng” và “quái dị”.
           Một trong những người phản đối mạnh nhất là nhà văn nổi tiếng Guy de Maupassant (Mô-pa-xăng). Nhà văn này tuyên bố ông sẽ thường xuyên leo lên tháp Eiffel để ăn trưa, làm mọi người sửng sốt không hiểu. Khi được hỏi tại sao, Maupassant trả lời: “Vì đó là cách tốt nhất để không nhìn thấy cái chướng mắt do Tháp Eiffel gây ra”.
          Thế nhưng vượt qua tất cả những lời chỉ trích, tháp Eiffel vẫn được xây dựng và khánh thành. Ngay từ những ngày đầu mở cửa đón khách tham quan, tháp Eiffel đã thu hút nườm nượp người đến Paris. Riêng năm 1889, đã có gần 2 triệu khách tham quan, đạt kỷ lục về du lịch trên thế giới vào thời điểm bấy giờ. Từ đó đến nay, tháp Eiffel càng ngày càng trở nên nổi tiếng, liên tục giữ kỷ lục về lượng khách tham quan, mang lại nguồn lợi kinh tế khổng lồ cho nước Pháp.
           Tháp Eiffel đã trở thành biểu tượng kiêu hãnh của nước Pháp nói chung và của Paris nói riêng, đi vào hội hoạ, âm nhạc, văn chương, điện ảnh… Ngoài ra, tháp Eiffel còn được sử dụng với các mục đích quân sự và khoa học. Nhà phát minh trứ danh người Mỹ Thomas Edison đã trân trọng gọi Gustave Eiffel là “Ngài Eiffel, Công Trình Sư dũng cảm”.
 
                       
                                     Trong quá trình xây dựng kỹ sư Gustave Eiffel gặp phải không ít khó khăn. Sau này,
                                     nhà phát minh trứ danh người Mỹ Thomas Edison đã trân trọng gọi Gustave Eiffel
                                                               là “Ngài Eiffel, Công Trình Sư dũng cảm”. 
           Kỹ sư Gustave Eiffel và những người ủng hộ xây dựng ngọn tháp đã vượt qua áp lực từ dư luận để xây dựng nên một trong những công trình kiến trúc vĩ đại nhất thế giới, được người đời sau ca ngợi. Nếu lúc đó, Gustave Eiffel bị những lời chỉ trích làm cho nao núng và gục ngã, Paris giờ đây sẽ thiếu đi biểu tượng nên thơ kiêu hãnh của mình, người dân thế giới sẽ thiếu đi một danh thắng uy nghi tuyệt đẹp.
         Từ xưa tới nay, những người có thể nhẫn chịu được những lời chỉ trích mới có thể làm nên việc lớn. Một người muốn hoàn thành một việc tốt nào đó, thì phải vượt qua khó khăn tương ứng, việc càng có ảnh hưởng lớn thì độ khó khổ cũng càng cao. Cũng như một chiếc cây càng vươn cao thì càng phải đương đầu với gió lớn. Một toà nhà càng cao càng phải đương đầu với bão giông.
          Một khi đã xác định con đường đúng đắn cho bản thân, nếu có thể chịu nhận những lời chỉ trích với tâm thái vững vàng, không dao động, không oán trách, thì “khổ tận cam lai”, một ngày kia chiếc cây cao sẽ kiêu hãnh vươn mình đón nắng, làm đẹp cho đời, làm nơi trú ngụ của muôn loài chim chóc.
         Tất nhiên, nếu ý kiến của bản thân còn thiếu sót, một người cần phải thành khẩn lắng nghe những lời góp ý, phê bình để cải chính và hoàn thiện. Nhưng một khi đã phân rõ thiện – ác, chính – tà, thì cần phải có tâm thái vững vàng, kiên định làm theo cái Thiện. Vậy mới nói, lương thiện là một loại năng lực, là thành quả của tu dưỡng sâu dày.
          Trong lịch sử, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã vượt qua rất nhiều lời chỉ trích, nhục mạ, tu thành bậc Chính Giác vô tư vô ngã. Một lần, Ngài đi ngang qua một ngôi làng, đột nhiên có một toán người kéo đến tìm Ngài và nói những lời xấu xa bẩn thỉu. Đức Phật chỉ im lặng lắng nghe, sau khi họ nói xong mới hoà nhã ôn tồn đáp lời họ. Một người trong số đó liền hỏi Đức Phật: “Chẳng lẽ ông không nghe thấy chúng tôi nói gì sao? Chúng tôi nói ông không ra gì cả, vậy mà ông lại không phản ứng gì hết?”.
 
                       
                                        Trong lịch sử, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã vượt qua rất nhiều lời chỉ trích,
                                                         nhục mạ, mới tu được thành bậc Chính Giác vô tư vô ngã.
           Đức Phật nói: “Nếu các vị muốn tôi phản ứng lại thì quá muộn rồi, các vị phải quay về mười năm trước thì mới thấy được tôi phản ứng. Nhưng mười năm nay tôi đã không còn bị người khác điều khiển, tôi không còn là một nô lệ nữa, tôi là chủ của bản thân mình. Tôi chỉ dựa vào việc mình cần làm chứ không chạy theo phản ứng của người khác”.
         “Chỉ dựa vào việc mình cần làm chứ không chạy theo phản ứng của người khác”, người có thể làm được như thế này nhất định sẽ làm nên việc lớn( Xem thêm bài: “Đừng tin họ”)
 
Và chuyện của Joe Gebbia - nhà sáng lập startup tỷ đô Airbnb
          Nếu bạn là người đam mê du lịch thì chắc chắn đã từng biết đến cái tên Airbnb. Đó là một hệ thống trực tuyến kết nối những người khách du lịch đang tìm kiếm phòng ở và những người chủ nhà sẵn lòng cho thuê. Ý tưởng này đã được người dùng đón nhận rộng rãi và giúp Airbnb trở thành một trong những start up phát triển nhanh nhất mọi thời đại với định giá năm 2017 lên tới gần 31 tỷ USD.
          Nhưng, đó là bây giờ. Nếu bạn biết đến ý tưởng về Airbnb trước khi nó ra đời, có thể bạn sẽ không thích nó. Từ những ngày đầu thành lập, Airbnb chưa bao giờ là một ý tưởng được truyền thông tung hô. Không ít người cho rằng, điều này thật điên rồ. Họ cho rằng làm gì có ai dám để một người lạ bước vào nhà và qua đêm ở đó.
          Nhưng rồi chúng tôi đã làm được, Joe Gebbia - đồng sáng lập AirBnb chia sẻ. Airbnb từ một dự án tưởng như không khả thi đến nay đã trở thành một công ty đáng giá hàng tỷ USD. Điều này giống như một lời nhắc nhở rằng những ý tưởng có tính đột phá nhất thường bị coi là viển vông. Đa phần mọi người sẽ từ chối hoặc phải đối nó, chỉ một số ít là có thể nhìn ra tiềm năng thực sự của những ý tưởng đó. Như Osca Wale từng nói: “Số đông không phải lúc nào cũng đúng”.
          Tuy nhiên, hãy cẩn thận. Đôi khi bạn sẽ khó phân biệt được các ý tưởng đột phá với các ý tưởng tồi đấy.
          Dưới đây là những nguyên tắc vàng trong kinh doanh mà Joe Gebbia đã rút ra được sau 10 năm khởi nghiệp.
 
         1. Thành không là cả một hành trình chứ không chỉ là đích đến
          Nếu lắng nghe những CEO hay những người sáng lập nổi tiếng kể về câu chuyện của họ, chắc chắn bạn sẽ nhận ra một điểm chung: Tất cả họ đều có xu hướng tập trung nói về những thành quả có được ngày hôm nay. Điều này là hoàn toàn dễ hiểu vì sau một quá trình vất vả, ai cũng thích nói về thành quả. Hơn nữa đó cũng là điều mà khán giả muốn nghe.
         Nhưng việc quá tập trung vào thành công sẽ khiến nhiều người lầm tưởng rằng kinh doanh là công việc dễ dàng. Và vô hình chung, họ bỏ lỡ những phần thú vị phía trước của câu chuyện, bao gồm cả những lần xoay trục và thất bại.
 
                     
                    Joe Gebbia - đồng sáng lập AirBnb - tin rằng nhiệt huyết là yếu tố quyết định thành công của một startup
          Đừng ảo tưởng về sự thành công hay hoàn hảo. Hãy nhớ rằng thành Rome không được xây dựng trong một ngày. Những thứ đến sau một đêm thường chỉ có trong cổ tích. Mọi thành công đều phải trả giá bằng rất nhiều thất bại và nước mắt. Nhờ đó chúng ta có kinh nghiệm và các bài học.
 
           2. Sự nhiệt tình là đức tính quyết định thành công của bạn
          Khi được hỏi bí quyết hay lời khuyên nào mà Joe muốn chia sẻ đến những người đang chuẩn bị khởi nghiệp, anh cho biết đó chính là sự nhiệt tình. Trong suốt câu chuyện của mình, Joe cũng rất nhiều lần đề cập đến đức tính này. Bằng cách thể hiện sự nhiệt tình, bạn đã truyền cho người khác nguồn năng lượng tích cực, và nhiều khả năng điều đó sẽ quay lại giúp đỡ chính bạn.
          Sự nhiệt tình là đức tính cần và nên có ở bất cứ vị trí nào cho dù bạn là giám đốc, người thiết kế hay nhà đầu tư. Cho dù ý tưởng của bạn không phải những điều cao siêu, to tát, nhưng bạn vẫn có thể thu hút được sự chú ý của người khác, thuyết phục họ bằng tâm sức bạn đặt vào đó.
          Hãy nghĩ về nó: Nếu người sáng lập dường như không nhiệt tình, bạn có sẵn sàng đầu tư tiền bạc, thời gian, hay công sức vào dự án đó không? Câu trả lời chắc là không.
 
         3. Luôn duy trì các mối quan hệ
          Hầu hết giới doanh nhân đều công nhận vai trò quan trọng của các mối quan hệ đối với sự thành đạt của mình. Sự ủng hộ, giúp đỡ có thể đến từ các mối quan hệ với đồng nghiệp, bạn bè hoặc đối tác… Có quan hệ rộng, chúng ta sẽ giải quyết công việc một cách dễ dàng, thuận lợi và có thể nhanh chóng giải quyết những vấn đề vốn được coi là rất khó khăn, phức tạp.
         Mọi người đều nói về tầm quan trọng của các mối quan hệ. Tuy nhiên, nếu chỉ dừng lại ở việc tạo các kết nối là chưa đủ. Chúng ta cần phải duy trì nó. Khi đã tìm được đối tác, ngoài chuyện bán sản phẩm cho họ thì việc duy trì quan hệ với đối tác cũng rất cần thiết. Vì trong nhiều trường hợp, chính những mối quan hệ cũ đó sẽ là những người dang tay giúp đỡ bạn khi bạn gặp khó khăn. ( Xem thêm bài: “Và…cứ vậy, bạn sẽ được cuộc đời đón nhận”)
 
           5. Dự trù sẵn những tình huống rủi ro có thể xảy ra
           Bước vào con đường kinh doanh gặp rủi ro là điều không thể tránh khỏi. Nhiều người vẫn nghĩ: “Thất bại là mẹ thành công”. Thế nhưng nếu lao đầu vào thất bại một cách vô thức thì thành công sẽ rất xa vời. Người kinh doanh phải ước lượng được những tình huống rủi ro, tỉ lệ rủi ro để dự trù những phương pháp khắc phục hiệu quả.
          Các doanh nhân giỏi nhất thường không bao giờ đặt cược nhiều hơn con số họ sẵn sàng để mất. Họ luôn cân nhắc đến kế hoạch B cũng như kế hoạch C, D và E phòng trường hợp kế hoạch hiện tại không như mong đợi.
          Bằng cách đặt mình vào những tình huống giả định liên tục, chúng ta có thể lường trước một số kịch bản xấu và tìm ra giải pháp kịp thời. Đồng thời việc làm này cũng góp phần thúc đẩy quá trình tư duy và giúp sản sinh ra các ý tưởng kinh doanh mới.
                                                                                                                                       (Theo Nhịp sống kinh tế )

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

      . Âm mưu của Bắc Kinh với Khmer                 . Xe thổ mộ, nghề xà ích           . Bộ trưởng xin lỗi, rồi sau đó là gì?

         Đỏ Campuchia:  Mặt tối của một                  xưa  trong trí nhớ của tôi

                   giai đoạn lịch sử

       NO PHOTO                       NO PHOTO                        NO PHOTO

 

Đã 40 năm chế độ diệt chủng Khmer Đỏ sụp đổ. Campuchia       Cho đến giờ, tôi vẫn còn nhớ như in người đánh xe ngựa            Việc xin lỗi rất đáng hoan nghênh, nhưng cần đi đôi với

long trọng kỷ niệm sự kiện mà thủ tướng Hun Sen gọi là              ở Mỹ Tho là ông Bảy Tốt, người ta thường gọi ông là ‘Xà Tốt’,     những hành động thiết thực, chứ không thể chỉ dừng lại ở 

“ngày đất nước Campuchia được khai sinh lần thứ hai”.               bởi ‘tài’ xe ngựa bấy giờ còn có tên là ‘xà ích’. Ông Bảy là            lời xin lỗi hay bao biện – Câu chuyện của Bộ trương Bộ 

Tuy nhiên, diễn văn của vị lãnh đạo này không một lời...            người vui tính, ông và tôi hay nói đủ mọi thứ chuyện trên đời.            công thương

 

     . Vũ Huấn – Người ăn mày phi      . Không có ý tưởng sáng tạo, không có     . Câu chuyện về những con người có 

    thường  trong lịch sử nhân loại       startup. Nhưng,  với những điều sau,         công năng đặc dị.  Kỳ 1:Trương Bảo 

                                                                   bạn sẽ giết chết khả năng sáng tạo                 Thắng  – Kẻ đi xuyên tường

   NO PHOTO                         NO PHOTO                         NO PHOTO

 

Thức dậy, ông tỉnh táo suy nghĩ lại, hiểu ra rằng mình chịu     Có những câu hỏi giúp bạn thắp sáng trí tưởng tượng     Công năng đặc dị là từ mà các nhà nghiên cứu khoa học

bao nhiêu lừa dối sỉ nhục đều là vì không biết chữ. Đây          và nuôi dưỡng sức sáng tạo. Tuy nhiên, có những câu    và khí công ở Trung Quốc sử dụng để gọi những khả năng

chính là khởi đầu cho hành trình phi thường của một               hỏi mà chúng ta tự đặt ra về khả năng sáng tạo của      đặc biệt (siêu năng lực), vượt xa khỏi khả năng của con ngươi 

người ăn mày có chí nguyện phi thường đã đi vào lịch ...         bản thân có thể mang lại tác dụng ngược.                     bình thường, vượt xa khỏi những định luật vật lý thông thường,

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

.Có một người đàn ông thuộc về một…thế giới khác ở Quảng                . Tham quan Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó chủ tịch   UBND TP.HCM với 

                                                                                  Nam như thế (P.9)                                                                        chuyện bịa đặt hại dân ít người biết.

 . Một câu hỏi không ít người muốn biết:  Những người như thế nào        . Dưới cánh chim đại bàng  và 7 nguyên tắc sống chúng ta cần học tập

                                                                            mới gặp được Phật Tổ?     .Vì sao người xưa lại xây Tháp Bút  để ‘viết lên trời xanh’ giữa lòng Hà Nội ?

. Vị trạng nguyên Đại Việt nào giỏi đến mức  vua Minh phải tìm cách          . Lương y Nguyễn Đức Cần, một tài năng siêu phàm,  một nhà ngoại 

                                                                                diệt đi để trừ hậu họa?                                                                                         cảm chưa ai hiểu được.     

. "Thành, tại sao cháu lại xin ra khỏi Đảng?": Những chia sẻ  của con          . Lời khuyên làm giàu không phải ai cũng hiểu: "Đừng cố ăn một 

                                                      trai cố TBT Lê Duẩn về “chú Đỗ Mười”                                                                 ữa đắt  tiền nếu không ai nhìn thấy 

. Lịch sử một vương triều Trung Quốc và  câu chuyện chặt đứt long               Cuộc đời của các bậc thầy phong thủy xưa,  cả Việt Nam và Trung 

                                                                                 mạch rúng động một thời                                                                      Hoa   ấy, dạy chúng ta điều gì?

Sự học của Thần y Hoa Đà và câu trả lời  vì sao sau 2000 năm, ông          . Để đẹp hơn, rạng rỡ hơn cho khuôn mặt bạn,  nghệ thuật trang điểm 

                                                                                      vẫn nổi danh thiên hạ                                                                                 highlighting’ bạn nên biết 

   . Những câu hỏi tại sao đằng sau những cuộc diệt chủng trong               . Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa

. “Ôi Chúa ơi,…họ đang quan sát chúng tôi”: Cú sốc của Neil                      .Đằng sau 2 quả bom nguyên tử ném xuống nước Nhật: Một nửa sự

                                                    Armstrong khi nhìn thấy người mặt trăng                                                                             thật không phải ai cũng biết

 . Khi lòng tự trọng dân tộc bị xúc phạm,  GS Trần Văn Khê đã làm                . “Tiền vốn dĩ nằm trong tay những người có tiền”.  Sao không

                                                                                      gì trên mảnh đất Paris?                                                                                       lấy tiền từ túi họ?

. Chúng ta từ đâu đến, nếu  nguồn gốc của con người không                   . Phái đẹp không thể không biết:  10 thủ thuật làm đẹp “lợi hại” 

                                                                                       phải trên Trái Đất?                                                                                            nhất mọi thời đại

. Hãy cứ đi đến tận cùng khao khát. Sẽ thấy đâu là lối của mình…            . Rốt cuộc ai mới là người xứng đáng  được Đức Phật cứu độ?

.Ngay cả Einstein cũng từng bị người đời đả kích  thì bạn, nếu có          .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới

                                                     lẻ loi, lạc lõng cũng chẳng hề gì                   . Ai cũng có một khát khao, sao không nuôi lớn cái khát khao ấy, 

. Sống thuận theo mệnh số:  Lời khuyên của 1 người từng xin                                                                                                  lại đi bán tuổi thanh xuân với giá rẻ rề?

                                                                             ăn sau thành tể tướng      . Bạn có muốn một làn da không tuổi? Vậy, 2 phút đọc bài này nhé bạn  

. Vì sao không ai dám động đến mộ của thầy phong thuỷ từng                      . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần    

                                                            xem tướng cho Võ Tắc Thiên?           . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong khi .....               . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

 .7 bài học đáng tiền từ người đàn ông giàu nhất trong lịch sử                           . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

.Trên đời này, vì sao có những người thường                                               . Tôi nằm mơ  thấy mình phỏng vấn Thượng Đế…”       

                                                                                                            xuyên gặp vận rủi?         .Có thể bạn chưa biết: 9 định luật lớn chi phối vận mệnh con người (P.1)

 . 10 quy tắc của Trời không thể phá vỡ,  nhiều người sau                   .Ông Park đã vận dụng binh pháp Tôn Tử và  Quỷ Cốc Tử  như thế nào để ...

                                                          khi biết thì hối hận đã muộn              . Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                     

  . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái         . Chuyện kể rằng, có một người đàn ông, một con chó ngao Tây Tạng và ...

  . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                             . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?