HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Thăm làng hoa hồng cổ Hải Phòng,
một mô hình vừa làm đẹp cho đời, vừa “no cơm ấm áo”
 
          (31.12.2018) Không phải là một cao nhân về chơi hoa hồng cổ Hải Phòng, dù mới “bập” vào loài hoa đầy sức quyến rũ này hơn 1 năm nay, nhưng chàng trai trẻ Phạm Viết Toản, đã có những kết quả ban đầu đầy hy vọng.
  
Chia sẻ với phóng viên về những ngày đầu mới lập nghiệp, anh Phạm Viết Toản ở thôn Kiều Trung, xã Hồng Thái, huyện An Dương (Hải Phòng) cho biết: Để gia đình chấp nhận bỏ đi 2 sào đào cảnh, anh đã mất nhiều công sức thuyết phục. Cuối cùng, đến đầu năm 2017 anh được vợ cấp cho ít vốn để khởi nghiệp trồng hoa hồng.
 
Giống hoa hồng cổ vốn có sẵn trong thôn, anh đến những người trồng lâu năm mua giống, cũng là để học hỏi thêm kỹ thuật chăm sóc, phòng ngừa sâu bệnh.
 
                      
                                                                   Anh Phạm Viết Toản bên vườn hồng
Những ngày đầu chưa có kinh nghiệm, nên sau hơn nửa năm vun xới, chăm chút cho từng gốc cây nhưng anh Toản vẫn bị thất bại với hàng trăm gốc hồng bị chết. Không bỏ cuộc, anh tiếp tục tìm hiểu và học hỏi. Hiện nay, anh đã làm chủ của 5 sào trồng hoa hồng cổ với hàng nghìn gốc hồng leo.
 
Anh Toản cũng chia sẻ thêm: Theo kinh nghiệm của những người chơi hoa và trồng hoa lâu năm thì kỹ thuật trồng, nhân giống hoa hồng cổ không quá khó nhưng phải tỉ mỉ và phải thực sự đam mê, kiên trì. Hoa hồng cổ phù hợp với mọi điều kiện khí hậu và chất đất. Có mặt tại Việt Nam từ hàng trăm năm nay nên cây hồng leo cổ có sức đề kháng tốt, loại cây phát triển mạnh mẽ, có thể đứng đầu trong các loại hồng, không có loại nào có sức leo bằng giống hồng cổ Hải Phòng.
 
Sự khác biệt nữa là màu hoa hồng này rất quý phái, sang trọng, mùi thơm quyến rũ, độ bền lâu có thể lên đến nửa tháng. Không như những loại hoa khác khi tàn sẽ rụng cánh rơi  xuống, hoa hồng cổ héo trên thân cây và sau đó kết thành quả
Sáng tạo trong cách làm, anh Toản đã sớm biết ứng dụng khoa học, công nghệ thông tin trong việc nhân cây, chiết cành để đẩy mạnh việc kinh doanh giống hoa hồng leo.
 
Giờ đây, với sức mua 3.000 cành trong tháng của người dân trên khắp cả nước thì có lẽ hương sắc của hoa hồng leo cổ Hải Phòng đã nức tiếng gần xa.
Và Hải Phòng không chỉ có hoa hồng leo cổ, đến thăm vườn hồng của ông Dương Văn Đương, một người có thâm niên trồng hoa ở thôn Kiều Trung, xã Hồng Thái, huyện An Dương, chúng tôi còn được biết đến các giống hồng leo khác.
Được biết, ông Đương từng cất công lên Sa Pa, Yên Bái để tìm hiểu đưa các giống hoa hồng khác về trồng. Hành trình ấy cũng lắm gian nan và công phu.
 
                       
                        Một khu ruộng trồng hoa hồng cổ thôn Kiều Trung, xã Hồng Thái, huyện An Dương (Hải Phòng).
Để một giống cây từ nơi có điều kiện tự nhiên, khí hậu khác biệt khá nhiều so với mảnh đất Hải Phòng có thể thích nghi, sinh trưởng tốt ở Hồng Thái, hồng cổ đã phải trải qua hành trình nhiều năm. Nhìn khu vườn với hàng trăm gốc hoa hồng cổ đủ loại của ông Đương, mới thấy hết những khó nhọc ông đã trải qua
 
Ông Dương Văn Đương chia sẻ: Cũng là loại hoa hồng cổ màu đỏ truyền thống nhưng hoa hồng cổ Hải Phòng có ánh tuyết nhung mà ở các nơi khác không có được. Ngoài sắc đẹp làm mê đắm lòng người, hoa hồng còn có tác dụng chăm sóc sức khỏe cho con người như cánh hoa hồng để dưỡng da, làm đẹp hay để trị ho cho trẻ nhỏ.
 
Có chứng kiến sự chăm chút tỷ mỷ cho từng gốc hồng của ông Đương mới cảm nhận tình yêu của ông dành cho những đứa con tinh thần của mình. Cũng chính bằng niềm đam mê của mình, ông Đương đã truyền tình yêu hoa hồng cổ đến gia đình, xóm giềng bạn bè.
 
Ở làng Kiều Trung, từ nhiều đời nay, người dân nơi đây đã có cuộc sống ổn định nhờ ươm trồng đào, sứ. Song điểm nhấn để mảnh đất này đã có sự chuyển mình, thay da đổi thịt bởi những gốc hồng leo xinh xắn.
Theo lời chỉ dẫn của người Hồng Thái, chúng tôi đến với thôn Kiều Trung, nơi được coi là thủ phủ của giống hoa hồng leo cổ Hải Phòng.
 
Những bước chân đầu tiên vào thôn, ngập tràn trước mắt chúng tôi là màu xanh ngút ngàn của lá, của những thân cây mảnh dẻ đang vươn mình vô cùng mạnh mẽ trong nắng mai, cả hồn người như chìm đắm trong cả một không gian bao la thơm ngát hương hoa. Cùng với đó là cảm giác bị mê hoặc  bởi màu sắc đỏ thắm rực rỡ, điểm xuyết là màu hồng nhẹ nhàng, tinh tế của hàng ngàn đóa hồng leo.
   
                        
                                                                        Hoa hồng leo cổ có màu đỏ thắm,
                              sức sống mãnh liệt, leo nhanh nên thường được chọn cho các gian leo ốp tường.
 
Những bông hoa với kết cấu khá đặc biệt, các cánh hoa mềm mại được xếp chồng lên nhau theo hình hoa thị, những cánh mỏng bên trong dịu dàng, khéo léo ôm lấy tâm hoa.
Theo lời của những bậc cao nhân trong làng, chẳng ai biết hoa hồng cổ có mặt tại Hải Phòng từ bao giờ. Chỉ biết rằng giống hoa này được người Pháp bản xứ mang sang trồng ở Việt Nam, sau đó được người Việt thuần dưỡng hàng trăm năm nay.
Ở Thôn Kiều Trung, những ngày ấy gia đình nào cũng có vài chậu hồng hay giàn hồng leo mềm mại làm cho ngôi nhà thêm đẹp hơn.
 
Ngày nay, đặc biệt trong mấy năm trở lại đây hoa hồng leo cổ đã dần chinh phục những người yêu hoa đất cảng. Nhờ sự sinh trưởng mạnh mẽ, leo nhanh nên hoa thường được chọn cho các gian leo ốp tường. Và không chỉ là thú chơi, hoa hồng leo cổ còn trở thành nguồn thu, là cuộc sống của bao gia đình người Kiều Trung, xã Hồng Thái.
 
Chủ tịch UBND xã Hồng Thái cho biết: Hiện thôn Kiều Trung có 495 hộ với 1723 nhân khẩu, diện tích trồng hoa cây cảnh là 35 ha với 250 hộ tham gia. Ước tính trong năm 2017, giá trị sản lượng đạt trên 20 tỷ đồng, trung bình mỗi gia đình thu nhập hàng trăm triệu đồng, trong đó có gia đình thu cao từ 600-700 triệu đồng. Tuy nhiên mô hình trồng hoa hồng leo ở Kiều Trung vẫn mang tính tự phát.Trong thời gian tới, chính quyền địa phương sẽ có kế hoạch xây dựng mô hình chuyển đổi về hoa hồng leo, gây dựng được thương hiệu giống hoa hồng leo cổ  của Hải Phòng để quảng bá, đưa hình ảnh của loài hoa ấy đến với những người yêu hoa trên khắp cả nước. 
 
                                                                                                                          Theo Xuân Hạ-Trung Kiên (anhp.vn)

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

    . Thượng đỉnh Mỹ – Triều lần 2:           . Những cách hiệu quả giúp gia tăng       . Đừng quan tâm đến ánh mắt của 

      Vì sao Việt Nam là lựa chọn                doanh số bán hàng, điều mà không          người  khác: Hai câu chuyện giúp

                      hàng đầu?                                  thương hiệu nào không muốn                     bạn biết rằng…“Đừng tin họ”

      NO PHOTO                                                   NO PHOTO

 

 Giới truyền thông Hàn Quốc những ngày qua cho biết     Mặc dù nhận thức được tầm quan trọng của kỹ năng bán          “Điều con học được là, đừng quan tâm đến ánh mắt của

Việt Nam là địa điểm tiềm năng nhất cho Hội nghị            hàng với việc gia tăng doanh số, nhưng nhiều doanh nhân          người khác, hãy sống thật tốt và đi theo con đường riêng

thượng đỉnh lần 2 giữa Tổng thống Mỹ Donald                 và nhân viên bán hàng lại không biết cách làm                             của mình, vì mỗi người là duy nhất, là riêng biệt, họ giống 

Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.                                                                                                                                      như đủ loại sôcôla vậy…”

 

. Đời người, ai cũng mong được phước.      . Đầu năm, bàn một chút về ‘tướng’      . Phát hiện "thần dược" chặn ung

       Vậy, Đức Phật giảng về ‘chia                         mà ai cũng muốn biết :  Vậy,                     thư di căn  ngay trong 

              phước’ như thế nào?                               thuộc tướng của tài lộc là gì?                            cơ thể người

      NO PHOTO                        NO PHOTO                        NO PHOTO

 

 Trong tín ngưỡng Phật giáo, Đức Phật Padumuttara, còn        Con người có tướng mặt, tướng tay, tướng xương, thậm           Một protein trong cơ thể người có thể là tiền đề cho 

được gọi là Thắng Liên Hoa là vị phật thứ 13 trong số 28         chí còn có tướng thanh, thông qua âm thanh tiếng nói của        các nhà khoa học tạo ra phương pháp siêu việt 

vị Phật, được Phật sử ghi lại. Và trong một tiền kiếp của          con người cũng có thể nhìn ra đặc điểm tính cách của của         hơn trị ung thư vú.

Phật Thích Ca từng sống ở thời của Phật Padumuttara.              người đó. Vậy thuộc tướng của tài lộc là gì?

 

* Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

.“Nàng lọ lem” H’Hen Niê và những điều  giải thích vì sao thế giới này yêu nàng đến vậy.

 . Hà Nội – Còn lại gì  những chữ Hàng…ăn uống xưa, nay?​                  . Trời sinh ta ra ắt có chỗ dùng”,  kẻ tầm thường ắt có phúc phận riêng  

. Thế nào là một con người không còn hy vọng? Hay câu hỏi:                      .Tuyên bố chấn động của thần đồng 12 tuổi người Mỹ:  Chúa thực 

                                                          Giáo dục rốt cuộc là vì điều gì?                                                                        sự hiện hữu, Stephen Hawking đã sai“ 

.Chỉ mong ai đó nói với tôi rằng :  ‘Nước Việt đẹp nhất là con                    .Giọt nước giữa sa mạc và người đàn bà trên chiếc xe   Rolls Royce: 

                                                                         người Việt’,được không ?                                              2 câu chuyện, một bài học cuộc đời đáng giá

.“Nếu tôi sống thêm hai nghìn năm nữa  thì tổ quốc của tôi,...,                      . Cho dù bạn có tài năng cỡ nào đi chăng nữa,  nếu thiếu vắng kỹ ...

. Trần Thủ Độ - Một trời công, tội  và lá số tử vi không phải ai....                   . Có một người đàn ông thuộc về  một…thế giới khác ở Quảng Nam...

. Câu chuyện phong thủy dòng họ Ngô ở Vọng Nguyệt,  một                 . Bạn chăm sóc da & trang điểm thường xuyên, liệu có biết 7 mẹo 

                                                           trong “tứ lệnh tộc” vùng Kinh Bắc                                                                                             hữu ích này không? 

. “Tiểu bất nhẫn tắc loạn đại mưu”: Chuyện 6 vĩ nhân  biết NHẪN         .Vị thầy phong thủy nào đã trấn yếm  khiến vương triều nhà Hồ 

                                                    làm nên đại nghiệp thời Tam Quốc                                                                                 chỉ tồn tại 7 năm ngắn ngủi?

. Bạn thông minh nhưng vẫn thất bại.  Vậy, thông minh…                           .  Câu chuyện phong thủy dòng họ Ngô ở Vọng Nguyệt, một trong 

                                                                     kiểu gì mới thành công?                                                                             “tứ lệnh tộc” vùng Kinh Bắc(P2)

.“Hãy sống như một người giàu có”.  Hiểu đúng triết lý này, bạn...        . Phong thủy - Đâu phải cần đến những ông thầy 

.Cho những ai đang chênh vênh trước cuộc đời:  Chúng ta tạo                  . Đừng tin họ

                                  nên số mệnh hay là nạn nhân của số mệnh?           . Vì sao người Do Thái luôn thành công?   

.“Ám ảnh sai lầm” –  Một sai lầm của mọi đời người                             . Muốn làm giàu cần biết thêm:  5 điều không phải trường kinh tế nào...

. "Tôi đã cố gắng hết sức rồi nhưng tại sao vẫn không có gì?              .Có một “Tam giác quỷ” như thế  ở vùng núi Tây Bắc nước ta, bạn có biết? 

                                             Tôi phải làm sao?". Phải, làm sao đây?          . Bị thầy đuổi học vì “thiểu năng trí tuệ”, người mẹ đã biến 

.Người Mỹ giàu lên nhờ Giấc mơ Mỹ. Còn VN có thể giàu không....                                                              cậu thành thiên tài vĩ đại nhất thế kỷ 

. Câu chuyện của lão ăn mày dưới đây,  một là ăn mày, hai là…            . Vì sao người Do Thái không tin  "không ai giàu ba họ"? 

. Nhớ anh em Lưu –Quan –Trương, bàn về  5 bài học kinh doanh        . Mong muốn cuối đời của Thành Cát Tư Hãn  và cuộc gặp đáng 

                                                   sâu sắc từ Tam Quốc Diễn Nghĩa              .Nếu một ngày bỗng khó khăn chồng chất,  mong bạn hãy đọc 

 . Thời - Chữ quan trọng nhất trong Kinh Dịch.  Hiểu được sẽ .....                                                                              2 mẫu chuyện này rồi…tùy bạn. 

. Tại sao họ thất bại để thành công,  còn chúng ta lại cứ mãi                  . Bạn có muốn bán được nhiều hàng hóa hơn không? 

                                                                 dừng chân sau thất bại?              . Vì sao chúng ta thất bại 

Làm gì & vốn đâu - Hai câu hỏi của mọi đời người?             . Biến tấu để.... khác và ... bạn có thị trường