HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Sự học của Thần y Hoa Đà và câu trả lời
vì sao sau 2000 năm, ông vẫn nổi danh thiên hạ
 
         (4.10.2018) Gần 2000 năm đã trôi qua, tên tuổi Hoa Đà vẫn nổi danh tới bây giờ với cụm từ “Hoa Đà tái thế”. Tại sao ông lại được người đời tôn sùng tới như vậy? Chúng ta hãy cùng theo dõi câu chuyện học nghề của ông.
 
Hoa Đà (145 – 208), biểu tự Nguyên Hóa, là một thầy thuốc nổi tiếng thời cuối Đông Hán và đầu thời Tam Quốc trong lịch sử. Ông được tôn xưng như một Thần y không chỉ ở Trung Quốc mà trong các nước đồng văn hóa như Việt Nam, Nhật Bản và Hàn Quốc, cũng được xem là một trong những ông tổ của ngành y học cổ truyền. Ông cùng Đổng Phụng và Trương Trọng Cảnh được xưng tụng là Kiến An tam Thần y; cùng với Biển Thước, được xem là 4 vị đại danh y nổi tiếng bậc nhất trong lịch sử.
 
                       
                                        Truyền nhân của danh y là một thầy lang già, người này tính tình rất kỳ quái
Chuyện rằng, truyền nhân của danh y là một thầy lang già, người này tính tình rất kỳ quái, không giống mọi người. Thời đó, người muốn bái sư học nghề đều bị sai việc như nô bộc từ giặt quần áo, nấu cơm, quét dọn, thậm chí phải dọn nhà xí, đổ nước tiểu và các công việc cực nhọc khác. Nhưng thầy của Hoa Đà lại không như vậy, ông dán một câu đối trước thư phòng:
Không đổ nước tiểu, xem nước xuyên đá ngộ bí quyết
Không giặt quần áo, xem bệnh như cha học công phu
Người nào đến bái sư, trước tiên phải đến cửa thư phòng khảo câu đối. Ngày hôm đó, lão lang trung như thường lệ đưa ông tới cửa phòng xem câu đối, rồi hỏi: “Hoa Đà, trò đã ghi nhớ câu đối này chưa?”
Hoa Đà trả lời: “Con nhớ rồi ạ, không đổ nước tiểu, xem nước xuyên đá ngộ bí quyết; Không giặt quần áo, xem bệnh như cha học công phu”
Lão lang trung lại hỏi: “Tốt. Trò có biết ý nghĩa là gì không?”
Hoa Đà đáp: “Dạ thưa thầy, con không hiểu ạ, nhưng sẽ từ từ học”
Lão lang trung mỉm cười gật gật đầu tỏ vẻ hài lòng và đáp: “Tốt”
Vị thầy lang lấy làm cao hứng, từ bao năm nay những người trẻ tuổi khi đến học nghề, đều nói: “Hiểu”, mà khi đã nói vậy ông sẽ không thu nhận, bởi nói thì rất đơn giản, thực sự có thể hiểu và làm được mới là phức tạp. Ông đưa Hoa Đà đến hậu viên, chỉ vào hòn đá xanh dưới mái hiên có nước chảy và nói: “Khi nào, nước chảy đá mòn, trò sẽ học được nghề”
 
                        
                                   Người nào đến bái sư, trước tiên phải theo thầy tới cửa thư phòng khảo câu đối 
Ngày hôm sau, thầy ông bắt đầu mở cửa khám bệnh. Một ngày chỉ giới hạn khám cho 5 người, yêu cầu Hoa Đà ghi chép chi tiết lại tất cả các ca bệnh. Cứ coi xong cho một người, ông lại hỏi: “Hoa Đà, trò có sợ phiền phức không?”.
Hoa Đà trả lời: “Dạ, con không sợ ạ”
Ông lại hỏi tiếp: “Hoa Đà, trò có sợ cực khổ không?”
Hoa Đà trả lời: “Dạ cũng không ạ”.
Ăn cơm tối xong, vị thầy lang lại gọi ông đến nói: “Hoa Đà, trò hãy đối chiếu bệnh tình của 5 người bệnh hôm nay với sách y học, xem ta bốc thuốc có sai sót chỗ nào không”.
Dưới ánh đèn, danh y cặm cụi ngồi đối chiếu từng bệnh án với các sách y học, thức đến canh 2 mới xong, thuốc bốc cho 5 bệnh nhân về cơ bản không sai khác gì. Xong việc, ông vươn thân mình chống nhức mỏi một cái, ngáp dài, cảm thấy mệt nhọc nên đã cởi áo lên giường.
Vừa nằm lên giường, lại nghe tiếng thầy tới gõ cửa và nói: “Hoa Đà, ta đến truyền nghề cho trò”. Mặc dù mệt nhưng ông vẫn nghiêm chỉnh hành lễ và ngồi dậy lắng nghe chăm chú. Dạy xong, thầy ông quay qua nói: “Sư phụ lĩnh tiến môn, tu hành tại cá nhân. Trò hãy tự đọc sách và lĩnh hội tiếp đi”
Lão lang trung nói xong thong thả bước ra ngoài, còn vừa đi vừa cao hứng đọc thêm vài câu thơ: “Canh ba ngọn đèn dầu, canh năm gà gáy, chính là lúc nam tử dụng công…”
 
                        
                                                                       Xem nước xuyên đá ngộ bí quyết
Hoa Đà nghe được câu thơ chỉ còn biết lắc đầu thở dài mà nói: “Quả là một người thầy nghiêm khắc, cái này còn mệt hơn cả giặt quần áo, đổ nước tiểu”, rồi lại chăm chỉ ngồi đọc sách.
Thầy của danh y quả đúng là người thầy nghiêm khắc. Ông yêu cầu Hoa Đà ngày này qua ngày khác, tháng này qua tháng khác lúc nào cũng phải chuyên tâm học hỏi như vậy. Không phụ sự chỉ dẫn của thầy, ông cũng cố gắng suốt ngày vùi đầu vào học tập, không dám thư giãn, nghỉ ngơi dù chỉ một phút.
 
Trong một năm theo học nghề ông đã ghi chép được hơn 1500 ca bệnh, tỉ mỉ cần mẫn không ngừng nghỉ. Ngày nọ, lão lang trung hỏi ông: “Hoa Đà, trong hơn 1500 ca bệnh, có bao nhiêu người bị vàng da?”
Hoa Đà đáp: “Dạ thưa có 32 người ạ”
Lão lang trung lại hỏi: “32 người này có dùng thuốc giống nhau không?”
Hoa Đà trả lời: “Dạ, không người nào giống người nào cả”
Lão lang trung nheo mắt hỏi ông: “Vì sao?”
Hoa Đà đáp: “Theo thầy dạy, người bệnh là có nam có nữ, có già có trẻ, có người thì mới bộc phát, có người thì tái phát, tình trạng bệnh là khác nhau, vì vậy dùng thuốc sẽ phải khác nhau ạ”
Hoa Đà trả lời mà như đang đọc sách mà không chú ý tới thầy ông đang mỉm cười gật đầu tỏ vẻ hài lòng. Vị thầy lang rất vui mừng vì mãi đến khi về già ông mới tìm được một người đồ đệ ưng ý tới vậy. Đây là người học trò cẩn thận, tỉ mỉ lại không quản ngại khó khăn, chịu khó học hỏi nghiên cứu lại thông minh, sáng dạ, nhớ lâu. Điều này càng khiến cho lão lang trung cảm thấy bội phục.
 
Lão lang trung đùa giỡn vừa cười vừa nói: “Xem ra, nước sắp chảy mòn đá rồi”
Hoa Đà khiêm tốn đáp: “Dạ còn quá sớm ạ”
Ngày nọ, có một sản phụ khó sinh nên đã mời lão lang trung tới thăm khám. Với khả năng tài giỏi của thầy ông, đứa trẻ rất nhanh đã được sinh ra, nhưng lúc ra đời lại không khóc được. Lão lang trung bảo Hoa Đà: “Đây là do nước ối bị ứ…”
Không đợi thầy nói hết câu, Hoa Đà liền cúi người dùng miệng mút nước ối trong miệng thai nhi ra và đứa bé khóc “Oa” một tiếng. Cả nhà sản phụ mừng rỡ, hết lòng chiêu đãi hai thầy trò.
Hai thầy trò vui vẻ trở về nhà, khi đi đến chỗ mái hiên nước chảy, vị thầy lang chỉ vào hòn đá xanh mà nói: “Giọt nước xuyên đá xanh, là hoàn toàn dựa vào công phu cao thâm”. Hoa Đà gật đầu rồi lại gật đầu im lặng đi theo thầy.
Đi đến cửa thư phòng, thầy ông chỉ vào đôi câu đối và quay sang nói với ông: “Hôm nay trò đã lĩnh hội được câu đối này chưa?”
 
                      
                                                                            Chân dung danh y Hoa Đà 
Hoa Đà nhìn lão lang trung, khẩn khoản đáp: “Dạ thưa thầy, con lĩnh hội chút ít nhưng vẫn chưa được sâu ạ”
Lấy làm cao hứng, vị thầy lang mỉm cười nói: “Ngươi nói rất đúng, sự học là không có điểm dừng. Từ khi ta mới bắt đầu hành nghề, thì đã tuân thủ hai điều: Một là đọc thông thuộc nhiều sách y; hai là đối với bệnh nhân ‘không coi như thân nhân, mà hơn cả thân nhân’. Hôm nay trò đã có đủ cả hai điều này và có thể đi được rồi. Người xưa có câu: ‘Chỉ có học trò thi đỗ trạng nguyên, không có thầy đỗ trạng nguyên’, ta tin tưởng tương lai trò sẽ thăng tiến vượt bậc”
 
Hoa Đà ghi nhớ lời của thầy, rời đi trong lưu luyến. Quả nhiên, sau này ông đã nổi danh trong nghề y, danh tiếng vượt xa người thầy của mình. Đây cũng chính là lý do vì sao người Trung Hoa xưa khi đến chúc mừng thầy thuốc mở phòng khám thường tặng tấm biển “Hoa Đà tái thế”. Đó là bởi vì họ hy vọng rằng, vị thầy thuốc này cũng sẽ có y đức cao thượng và y thuật cao siêu như thần y.
Sự học như Hoa Đà, không thành danh mới lạ. Cũng như Warren Buffett tầm sư học đạo trong những năm tuổi trẻ của mình mới trở thành một trong những người giàu nhất thế giới hôm nay (Xem thêm bài: “ Vì sao người Do Thái luôn thành công?”)
                                                                                                          Theosecretchina - Kiên Định biên dịch

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

   . Thượng đỉnh Mỹ – Triều lần 2:           . Những cách hiệu quả giúp gia tăng       . Đừng quan tâm đến ánh mắt của 

      Vì sao Việt Nam là lựa chọn                doanh số bán hàng, điều mà không          người  khác: Hai câu chuyện giúp

                      hàng đầu?                                  thương hiệu nào không muốn                     bạn biết rằng…“Đừng tin họ”

      NO PHOTO                                                   NO PHOTO

 

 Giới truyền thông Hàn Quốc những ngày qua cho biết     Mặc dù nhận thức được tầm quan trọng của kỹ năng bán          “Điều con học được là, đừng quan tâm đến ánh mắt của

Việt Nam là địa điểm tiềm năng nhất cho Hội nghị            hàng với việc gia tăng doanh số, nhưng nhiều doanh nhân          người khác, hãy sống thật tốt và đi theo con đường riêng

thượng đỉnh lần 2 giữa Tổng thống Mỹ Donald                 và nhân viên bán hàng lại không biết cách làm                             của mình, vì mỗi người là duy nhất, là riêng biệt, họ giống 

Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.                                                                                                                                      như đủ loại sôcôla vậy…”

 

. Đời người, ai cũng mong được phước.      . Đầu năm, bàn một chút về ‘tướng’      . Phát hiện "thần dược" chặn ung

       Vậy, Đức Phật giảng về ‘chia                         mà ai cũng muốn biết :  Vậy,                     thư di căn  ngay trong 

              phước’ như thế nào?                               thuộc tướng của tài lộc là gì?                            cơ thể người

      NO PHOTO                        NO PHOTO                        NO PHOTO

 

 Trong tín ngưỡng Phật giáo, Đức Phật Padumuttara, còn        Con người có tướng mặt, tướng tay, tướng xương, thậm           Một protein trong cơ thể người có thể là tiền đề cho 

được gọi là Thắng Liên Hoa là vị phật thứ 13 trong số 28         chí còn có tướng thanh, thông qua âm thanh tiếng nói của        các nhà khoa học tạo ra phương pháp siêu việt 

vị Phật, được Phật sử ghi lại. Và trong một tiền kiếp của          con người cũng có thể nhìn ra đặc điểm tính cách của của         hơn trị ung thư vú.

Phật Thích Ca từng sống ở thời của Phật Padumuttara.              người đó. Vậy thuộc tướng của tài lộc là gì?

 

* Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

.“Nàng lọ lem” H’Hen Niê và những điều  giải thích vì sao thế giới này yêu nàng đến vậy.

 . Hà Nội – Còn lại gì  những chữ Hàng…ăn uống xưa, nay?​                  . Trời sinh ta ra ắt có chỗ dùng”,  kẻ tầm thường ắt có phúc phận riêng  

. Thế nào là một con người không còn hy vọng? Hay câu hỏi:                      .Tuyên bố chấn động của thần đồng 12 tuổi người Mỹ:  Chúa thực 

                                                          Giáo dục rốt cuộc là vì điều gì?                                                                        sự hiện hữu, Stephen Hawking đã sai“ 

.Chỉ mong ai đó nói với tôi rằng :  ‘Nước Việt đẹp nhất là con                    .Giọt nước giữa sa mạc và người đàn bà trên chiếc xe   Rolls Royce: 

                                                                         người Việt’,được không ?                                              2 câu chuyện, một bài học cuộc đời đáng giá

.“Nếu tôi sống thêm hai nghìn năm nữa  thì tổ quốc của tôi,...,                      . Cho dù bạn có tài năng cỡ nào đi chăng nữa,  nếu thiếu vắng kỹ ...

. Trần Thủ Độ - Một trời công, tội  và lá số tử vi không phải ai....                   . Có một người đàn ông thuộc về  một…thế giới khác ở Quảng Nam...

. Câu chuyện phong thủy dòng họ Ngô ở Vọng Nguyệt,  một                 . Bạn chăm sóc da & trang điểm thường xuyên, liệu có biết 7 mẹo 

                                                           trong “tứ lệnh tộc” vùng Kinh Bắc                                                                                             hữu ích này không? 

. “Tiểu bất nhẫn tắc loạn đại mưu”: Chuyện 6 vĩ nhân  biết NHẪN         .Vị thầy phong thủy nào đã trấn yếm  khiến vương triều nhà Hồ 

                                                    làm nên đại nghiệp thời Tam Quốc                                                                                 chỉ tồn tại 7 năm ngắn ngủi?

. Bạn thông minh nhưng vẫn thất bại.  Vậy, thông minh…                           .  Câu chuyện phong thủy dòng họ Ngô ở Vọng Nguyệt, một trong 

                                                                     kiểu gì mới thành công?                                                                             “tứ lệnh tộc” vùng Kinh Bắc(P2)

.“Hãy sống như một người giàu có”.  Hiểu đúng triết lý này, bạn...        . Phong thủy - Đâu phải cần đến những ông thầy 

.Cho những ai đang chênh vênh trước cuộc đời:  Chúng ta tạo                  . Đừng tin họ

                                  nên số mệnh hay là nạn nhân của số mệnh?           . Vì sao người Do Thái luôn thành công?   

.“Ám ảnh sai lầm” –  Một sai lầm của mọi đời người                             . Muốn làm giàu cần biết thêm:  5 điều không phải trường kinh tế nào...

. "Tôi đã cố gắng hết sức rồi nhưng tại sao vẫn không có gì?              .Có một “Tam giác quỷ” như thế  ở vùng núi Tây Bắc nước ta, bạn có biết? 

                                             Tôi phải làm sao?". Phải, làm sao đây?          . Bị thầy đuổi học vì “thiểu năng trí tuệ”, người mẹ đã biến 

.Người Mỹ giàu lên nhờ Giấc mơ Mỹ. Còn VN có thể giàu không....                                                              cậu thành thiên tài vĩ đại nhất thế kỷ 

. Câu chuyện của lão ăn mày dưới đây,  một là ăn mày, hai là…            . Vì sao người Do Thái không tin  "không ai giàu ba họ"? 

. Nhớ anh em Lưu –Quan –Trương, bàn về  5 bài học kinh doanh        . Mong muốn cuối đời của Thành Cát Tư Hãn  và cuộc gặp đáng 

                                                   sâu sắc từ Tam Quốc Diễn Nghĩa              .Nếu một ngày bỗng khó khăn chồng chất,  mong bạn hãy đọc 

 . Thời - Chữ quan trọng nhất trong Kinh Dịch.  Hiểu được sẽ .....                                                                              2 mẫu chuyện này rồi…tùy bạn. 

. Tại sao họ thất bại để thành công,  còn chúng ta lại cứ mãi                  . Bạn có muốn bán được nhiều hàng hóa hơn không? 

                                                                 dừng chân sau thất bại?              . Vì sao chúng ta thất bại 

Làm gì & vốn đâu - Hai câu hỏi của mọi đời người?             . Biến tấu để.... khác và ... bạn có thị trường