HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Sự học của Thần y Hoa Đà và câu trả lời
vì sao sau 2000 năm, ông vẫn nổi danh thiên hạ
 
         (4.10.2018) Gần 2000 năm đã trôi qua, tên tuổi Hoa Đà vẫn nổi danh tới bây giờ với cụm từ “Hoa Đà tái thế”. Tại sao ông lại được người đời tôn sùng tới như vậy? Chúng ta hãy cùng theo dõi câu chuyện học nghề của ông.
 
Hoa Đà (145 – 208), biểu tự Nguyên Hóa, là một thầy thuốc nổi tiếng thời cuối Đông Hán và đầu thời Tam Quốc trong lịch sử. Ông được tôn xưng như một Thần y không chỉ ở Trung Quốc mà trong các nước đồng văn hóa như Việt Nam, Nhật Bản và Hàn Quốc, cũng được xem là một trong những ông tổ của ngành y học cổ truyền. Ông cùng Đổng Phụng và Trương Trọng Cảnh được xưng tụng là Kiến An tam Thần y; cùng với Biển Thước, được xem là 4 vị đại danh y nổi tiếng bậc nhất trong lịch sử.
 
                       
                                        Truyền nhân của danh y là một thầy lang già, người này tính tình rất kỳ quái
Chuyện rằng, truyền nhân của danh y là một thầy lang già, người này tính tình rất kỳ quái, không giống mọi người. Thời đó, người muốn bái sư học nghề đều bị sai việc như nô bộc từ giặt quần áo, nấu cơm, quét dọn, thậm chí phải dọn nhà xí, đổ nước tiểu và các công việc cực nhọc khác. Nhưng thầy của Hoa Đà lại không như vậy, ông dán một câu đối trước thư phòng:
Không đổ nước tiểu, xem nước xuyên đá ngộ bí quyết
Không giặt quần áo, xem bệnh như cha học công phu
Người nào đến bái sư, trước tiên phải đến cửa thư phòng khảo câu đối. Ngày hôm đó, lão lang trung như thường lệ đưa ông tới cửa phòng xem câu đối, rồi hỏi: “Hoa Đà, trò đã ghi nhớ câu đối này chưa?”
Hoa Đà trả lời: “Con nhớ rồi ạ, không đổ nước tiểu, xem nước xuyên đá ngộ bí quyết; Không giặt quần áo, xem bệnh như cha học công phu”
Lão lang trung lại hỏi: “Tốt. Trò có biết ý nghĩa là gì không?”
Hoa Đà đáp: “Dạ thưa thầy, con không hiểu ạ, nhưng sẽ từ từ học”
Lão lang trung mỉm cười gật gật đầu tỏ vẻ hài lòng và đáp: “Tốt”
Vị thầy lang lấy làm cao hứng, từ bao năm nay những người trẻ tuổi khi đến học nghề, đều nói: “Hiểu”, mà khi đã nói vậy ông sẽ không thu nhận, bởi nói thì rất đơn giản, thực sự có thể hiểu và làm được mới là phức tạp. Ông đưa Hoa Đà đến hậu viên, chỉ vào hòn đá xanh dưới mái hiên có nước chảy và nói: “Khi nào, nước chảy đá mòn, trò sẽ học được nghề”
 
                        
                                   Người nào đến bái sư, trước tiên phải theo thầy tới cửa thư phòng khảo câu đối 
Ngày hôm sau, thầy ông bắt đầu mở cửa khám bệnh. Một ngày chỉ giới hạn khám cho 5 người, yêu cầu Hoa Đà ghi chép chi tiết lại tất cả các ca bệnh. Cứ coi xong cho một người, ông lại hỏi: “Hoa Đà, trò có sợ phiền phức không?”.
Hoa Đà trả lời: “Dạ, con không sợ ạ”
Ông lại hỏi tiếp: “Hoa Đà, trò có sợ cực khổ không?”
Hoa Đà trả lời: “Dạ cũng không ạ”.
Ăn cơm tối xong, vị thầy lang lại gọi ông đến nói: “Hoa Đà, trò hãy đối chiếu bệnh tình của 5 người bệnh hôm nay với sách y học, xem ta bốc thuốc có sai sót chỗ nào không”.
Dưới ánh đèn, danh y cặm cụi ngồi đối chiếu từng bệnh án với các sách y học, thức đến canh 2 mới xong, thuốc bốc cho 5 bệnh nhân về cơ bản không sai khác gì. Xong việc, ông vươn thân mình chống nhức mỏi một cái, ngáp dài, cảm thấy mệt nhọc nên đã cởi áo lên giường.
Vừa nằm lên giường, lại nghe tiếng thầy tới gõ cửa và nói: “Hoa Đà, ta đến truyền nghề cho trò”. Mặc dù mệt nhưng ông vẫn nghiêm chỉnh hành lễ và ngồi dậy lắng nghe chăm chú. Dạy xong, thầy ông quay qua nói: “Sư phụ lĩnh tiến môn, tu hành tại cá nhân. Trò hãy tự đọc sách và lĩnh hội tiếp đi”
Lão lang trung nói xong thong thả bước ra ngoài, còn vừa đi vừa cao hứng đọc thêm vài câu thơ: “Canh ba ngọn đèn dầu, canh năm gà gáy, chính là lúc nam tử dụng công…”
 
                        
                                                                       Xem nước xuyên đá ngộ bí quyết
Hoa Đà nghe được câu thơ chỉ còn biết lắc đầu thở dài mà nói: “Quả là một người thầy nghiêm khắc, cái này còn mệt hơn cả giặt quần áo, đổ nước tiểu”, rồi lại chăm chỉ ngồi đọc sách.
Thầy của danh y quả đúng là người thầy nghiêm khắc. Ông yêu cầu Hoa Đà ngày này qua ngày khác, tháng này qua tháng khác lúc nào cũng phải chuyên tâm học hỏi như vậy. Không phụ sự chỉ dẫn của thầy, ông cũng cố gắng suốt ngày vùi đầu vào học tập, không dám thư giãn, nghỉ ngơi dù chỉ một phút.
 
Trong một năm theo học nghề ông đã ghi chép được hơn 1500 ca bệnh, tỉ mỉ cần mẫn không ngừng nghỉ. Ngày nọ, lão lang trung hỏi ông: “Hoa Đà, trong hơn 1500 ca bệnh, có bao nhiêu người bị vàng da?”
Hoa Đà đáp: “Dạ thưa có 32 người ạ”
Lão lang trung lại hỏi: “32 người này có dùng thuốc giống nhau không?”
Hoa Đà trả lời: “Dạ, không người nào giống người nào cả”
Lão lang trung nheo mắt hỏi ông: “Vì sao?”
Hoa Đà đáp: “Theo thầy dạy, người bệnh là có nam có nữ, có già có trẻ, có người thì mới bộc phát, có người thì tái phát, tình trạng bệnh là khác nhau, vì vậy dùng thuốc sẽ phải khác nhau ạ”
Hoa Đà trả lời mà như đang đọc sách mà không chú ý tới thầy ông đang mỉm cười gật đầu tỏ vẻ hài lòng. Vị thầy lang rất vui mừng vì mãi đến khi về già ông mới tìm được một người đồ đệ ưng ý tới vậy. Đây là người học trò cẩn thận, tỉ mỉ lại không quản ngại khó khăn, chịu khó học hỏi nghiên cứu lại thông minh, sáng dạ, nhớ lâu. Điều này càng khiến cho lão lang trung cảm thấy bội phục.
 
Lão lang trung đùa giỡn vừa cười vừa nói: “Xem ra, nước sắp chảy mòn đá rồi”
Hoa Đà khiêm tốn đáp: “Dạ còn quá sớm ạ”
Ngày nọ, có một sản phụ khó sinh nên đã mời lão lang trung tới thăm khám. Với khả năng tài giỏi của thầy ông, đứa trẻ rất nhanh đã được sinh ra, nhưng lúc ra đời lại không khóc được. Lão lang trung bảo Hoa Đà: “Đây là do nước ối bị ứ…”
Không đợi thầy nói hết câu, Hoa Đà liền cúi người dùng miệng mút nước ối trong miệng thai nhi ra và đứa bé khóc “Oa” một tiếng. Cả nhà sản phụ mừng rỡ, hết lòng chiêu đãi hai thầy trò.
Hai thầy trò vui vẻ trở về nhà, khi đi đến chỗ mái hiên nước chảy, vị thầy lang chỉ vào hòn đá xanh mà nói: “Giọt nước xuyên đá xanh, là hoàn toàn dựa vào công phu cao thâm”. Hoa Đà gật đầu rồi lại gật đầu im lặng đi theo thầy.
Đi đến cửa thư phòng, thầy ông chỉ vào đôi câu đối và quay sang nói với ông: “Hôm nay trò đã lĩnh hội được câu đối này chưa?”
 
                      
                                                                            Chân dung danh y Hoa Đà 
Hoa Đà nhìn lão lang trung, khẩn khoản đáp: “Dạ thưa thầy, con lĩnh hội chút ít nhưng vẫn chưa được sâu ạ”
Lấy làm cao hứng, vị thầy lang mỉm cười nói: “Ngươi nói rất đúng, sự học là không có điểm dừng. Từ khi ta mới bắt đầu hành nghề, thì đã tuân thủ hai điều: Một là đọc thông thuộc nhiều sách y; hai là đối với bệnh nhân ‘không coi như thân nhân, mà hơn cả thân nhân’. Hôm nay trò đã có đủ cả hai điều này và có thể đi được rồi. Người xưa có câu: ‘Chỉ có học trò thi đỗ trạng nguyên, không có thầy đỗ trạng nguyên’, ta tin tưởng tương lai trò sẽ thăng tiến vượt bậc”
 
Hoa Đà ghi nhớ lời của thầy, rời đi trong lưu luyến. Quả nhiên, sau này ông đã nổi danh trong nghề y, danh tiếng vượt xa người thầy của mình. Đây cũng chính là lý do vì sao người Trung Hoa xưa khi đến chúc mừng thầy thuốc mở phòng khám thường tặng tấm biển “Hoa Đà tái thế”. Đó là bởi vì họ hy vọng rằng, vị thầy thuốc này cũng sẽ có y đức cao thượng và y thuật cao siêu như thần y.
Sự học như Hoa Đà, không thành danh mới lạ. Cũng như Warren Buffett tầm sư học đạo trong những năm tuổi trẻ của mình mới trở thành một trong những người giàu nhất thế giới hôm nay (Xem thêm bài: “ Vì sao người Do Thái luôn thành công?”)
                                                                                                          Theosecretchina - Kiên Định biên dịch

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. Một xã có cả ngàn tỷ phú:  Chuyện  . Thay vì mơ về thành công khi khởi nghiệp,     . Những điều bạn làm được hôm

      khó tin nhưng hoàn toàn có             có một người đẹp  xây dựng cho mình                      nay để phần đời về sau

             thật ở xứ Nghệ                                kịch bản thất bại để…thành công                                  không hối tiếc

     NO PHOTO                        NO PHOTO                        

 

Đó là xã Đô Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An. Bằng        Đầy bất ổn nhưng cũng đầy tiềm năng, nông nghiệp là mảnh         Trường đời luôn dạy ta những bài học quý hơn sách vở. 

việc kéo nhau đi Tây lập nghiệp, có tiền từ nước ngoài họ         đất dẫu thèm nhưng không phải ai cũng dám. Có một người           Dưới đây là 8 bài học tôi đã đúc kết được trong suốt 40 

gửi về xây nhà lầu, biệt thự, mua sắm xe máy, ô tô... quê            phụ nữ, chỉ vì “em muốn được sống với đam mê và khát vọng      năm  cuộc đời, có lẽ hơn nửa cuộc đời rồi. Đó là những

nghèo Đô Thành bỗng trở nên sầm                                              của mình”, đã cãi lời chồng và làm nên nghiệp lớn                            điều tôi  khao khát được ai đó chỉ bảo

 

. Đề nghị Mỹ ngừng cử tàu chiến tới    .  3 câu chuyện nhỏ này sẽ giúp bạn       . Gía rẻ nhưng thương hiệu không rẻ: 

    Biển Đông, Trung Quốc bị từ                hiểu ngôn từ có sức mạnh thay               Những bài học để…đi ra biển lớn

             chối thẳng thừng                                         đổi như thế nào 

       NO PHOTO                       NO PHOTO                        

 

Trong cuộc hội đàm hôm thứ Sáu (9/11), Trung Quốc đã đề         Bạn có biết ngôn từ có sức mạnh như thế nào không?    Doanh nghiệp Việt thiếu gì để trở thành thương hiệu nổi 

nghị Hoa Kỳ ngừng cử tàu chiến và máy bay quân sự tới            Có lẽ bạn sẽ không bao giờ hình dung được nếu              tiếng thế giới? Câu hỏi này sẽ được  ông Shanmuga Retnam, 

gần các đảo mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền phi pháp               chưa thật sự trải qua hay từng nghe đến.                         Giám đốc điều hành AiCM, Tổ chức Fundacion Metropoli 

ở Biển Đông.                                                                                                                                                                                           (chuyên tư vấn xây ...

 

* Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. Trần Thủ Độ - Một trời công, tội  và lá số tử vi không phải ai cũng có

. Câu chuyện phong thủy dòng họ Ngô ở Vọng Nguyệt,  một trong          . Bạn chăm sóc da & trang điểm thường xuyên, liệu có biết 7 mẹo 

                                                                 “tứ lệnh tộc” vùng Kinh Bắc                                                                                           hữu ích này không? 

. “Tiểu bất nhẫn tắc loạn đại mưu”: Chuyện 6 vĩ nhân  biết NHẪN         .Vị thầy phong thủy nào đã trấn yếm  khiến vương triều nhà Hồ 

                                                    làm nên đại nghiệp thời Tam Quốc                                                                                 chỉ tồn tại 7 năm ngắn ngủi?

. Bạn thông minh nhưng vẫn thất bại.  Vậy, thông minh…                           .  Câu chuyện phong thủy dòng họ Ngô ở Vọng Nguyệt, một trong 

                                                                     kiểu gì mới thành công?                                                                             “tứ lệnh tộc” vùng Kinh Bắc(P2)

.“Hãy sống như một người giàu có”.  Hiểu đúng triết lý này, bạn            . Phong thủy - Đâu phải cần đến những ông thầy 

                                                                         cũng có thể…như họ              . Đừng tin họ                                                                          

. Người khiến GS Hồ Ngọc Đại tự hào hơn Ngô Bảo Châu, “cậu                .Bốn "cái bẫy" trên con đường lập nghiệp,  tỷ phú Ray Dalio khuyên mọi 

                                                   sửa xe” có 2 bằng đại học đó là ai?                                                                                   người nên tuyệt đối tránh.

.Cho những ai đang chênh vênh trước cuộc đời:  Chúng ta tạo                 .“Cuộc đời của cây tre” và câu chuyện của Jobs:  Những bài học đáng

                                nên số mệnh hay là nạn nhân của số mệnh?                                                                                     suy ngẫm về thành công

.“Ám ảnh sai lầm” –  Một sai lầm của mọi đời người                             . Muốn làm giàu cần biết thêm:  5 điều không phải trường kinh tế nào...

. "Tôi đã cố gắng hết sức rồi nhưng tại sao vẫn không có gì?              . “Thời buổi này, trung thực đáng giá bao nhiêu?”  Và câu trả

                                        Tôi phải làm sao?". Phải, làm sao đây?                                                                                                  lời khiến ta kinh ngạc

. Mong muốn cuối đời của Thành Cát Tư Hãn  và cuộc gặp đáng          . Bốn câu chuyện, những góc nhìn.  Để có thể vững vàng bước tiếp,

                                      giá ngàn vàng với Trường Xuân Chân Nhân                                                                                    bạn không nên bỏ qua

.Bốn câu chuyện dạy con  dành cho những bậc làm cha, làm mẹ         Nước Nhật với 2 lần mở cửa  và định mệnh được trao tay bởi 2 người Mỹ

.Người Mỹ giàu lên nhờ Giấc mơ Mỹ. Còn VN có thể giàu không....     . Và bạn hỡi, đừng bao giờ  để cuộc đời mình phải nói… “giá như” 

. Câu chuyện của lão ăn mày dưới đây,  một là ăn mày, hai là…             . Vì sao người Do Thái không tin  "không ai giàu ba họ"? 

. Nhớ anh em Lưu –Quan –Trương, bàn về  5 bài học kinh doanh         . Ông vua giải trí Walt Disney  và 7 bài học cuộc sống vô cùng quý giá  

                                                   sâu sắc từ Tam Quốc Diễn Nghĩa              .Nếu một ngày bỗng khó khăn chồng chất,  mong bạn hãy đọc 

 . Thời - Chữ quan trọng nhất trong Kinh Dịch.  Hiểu được sẽ .....                                                                              2 mẫu chuyện này rồi…tùy bạn. 

. Những lời chúc chấn động và dị thường  của Chánh án                           .Có một “Tam giác quỷ” như thế  ở vùng núi Tây Bắc nước ta, bạn có biết?

                     Tòa án Tối cao Mỹ khiến cả thế giới sửng sốt                      . Vì sao người Do Thái luôn thành công?    

. Tại sao họ thất bại để thành công,  còn chúng ta lại cứ mãi                  . Bạn có muốn bán được nhiều hàng hóa hơn không? 

                                                                 dừng chân sau thất bại?                 . Vì sao chúng ta thất bại?

. Bị thầy đuổi học vì “thiểu năng trí tuệ”, người mẹ đã biến             . Một nghiên cứu đã tìm ra đáp án cho câu hỏi: Tại sao 

                                          cậu thành thiên tài vĩ đại nhất thế kỷ                                                                            bạn thông minh mà ... nghèo?

 . Làm gì & vốn đâu - Hai câu hỏi của mọi đời người?             . Biến tấu để.... khác và ... bạn có thị trường