HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Sophia Amoruso: Câu chuyện vươn tới ước mơ đầy cảm hứng
về một doanh nhân từng bới rác, ăn cắp vặt
 
       (11.9.2018) Khởi nghiệp từ một gian hàng bán quần áo cũ trên Ebay với cái tên nghịch ngợm Nasty Gal, hành trình vươn lên trở thành một CEO quyền lực của Sophia Amoruso là một câu chuyện đầy cảm hứng về một doanh nhân với ý chí mạnh mẽ, đầu óc đổi mới, bản lĩnh để vươn tới ước mơ.
 
Cơ hội có ở mọi nơi
Sinh năm 1984 tại California (Mỹ), Sophia Amoruso buộc phải tự lập kiếm sống ở tuổi 15 khi bố mẹ ly hôn. Cô có một tuổi trẻ nổi loạn, sống nay đây mai đó, bới rác kiếm ăn, ăn trộm đồ trong siêu thị và liên tục nhảy việc.
“Tôi đã thử đi những con đường truyền thống. Trong một khoảng thời gian rất dài, tôi được hướng dẫn rằng, con đường dẫn đến thành công phải bắt đầu bằng việc có một tấm bằng đại học và kiếm việc làm.
Nhưng những việc đó chưa bao giờ dành cho tôi, tôi càng cố lại càng thất bại. Có phải số phận đã an bài cho tôi là một kẻ thất bại? Không, tôi luôn nghi ngờ điều đó và tin rằng mình có thể làm những việc to tát hơn”, Sophia chia sẻ.
 
                       
 
Sophia đã mua cuốn sách “Khởi nghiệp kinh doanh trên Ebay dành cho kẻ ngốc”. Cuốn sách dạy cô cách lập gian hàng trên Ebay. Ưa thích quần áo cũ hơn quần áo mới, Sophia đã quyết định dấn thân vào thế giới đồ cũ.
Tự lựa đồ, kiếm người mẫu, chụp ảnh, miêu tả sản phẩm, các phiên đấu giá của Sophia ngày càng trở nên hấp dẫn và thu hút đông đảo khách hàng. Nguyên lý kinh doanh của cô thật đơn giản: Hàng nào bán tốt, cô sẽ ngay lập tức kiếm thêm những đồ tương tự, hàng nào không bán được, có chết cô cũng không sờ vào.
 
Mạng xã hội như My Space cũng hữu dụng vô cùng với cô gái trẻ khi cô lập ra chuyên mục và viết blog về từng phiên đấu giá, dù rằng cô không hiểu những việc đang làm chứa đựng 2 bí quyết dẫn lối thành công: Hiểu khách hàng và biết cách marketing miễn phí.
Sophia đã trả lời từng bình luận mà bất kỳ ai đăng trên trang của cô và luôn tin rằng, đối xử với khách hàng như với bạn bè, người thân sẽ được đối đáp lại như vậy.
 
Sở thích chụp ảnh, phối đồ, óc thẩm mỹ của cô đến lúc này phát huy tác dụng ghê gớm: Cô không chỉ bán quần áo cũ mà tạo dựng phong cách ăn mặc cho khách hàng. Với mỗi món đồ định bán, cô đều lên ý tưởng phối cho nó từ đầu đến chân, không chỉ mỗi quần áo mà nào tóc, giày dép, mắt kính…
 
Sophia đã giúp các cô gái có được vẻ ngoài tuyệt vời và cảm thấy tự tin trước khi ra khỏi nhà.
Nhiều người cho rằng, làm việc ở nhà giống như đi nghỉ, muốn làm gì thì làm, khi nào thích làm thì làm, nhưng Sophia không nghĩ vậy.
Cô luôn đúng hẹn, thận trọng với từng món hàng bán ra, luôn đinh ninh phải đem tới cho khách hàng trải nghiệm tuyệt vời nhất.
Một chiếc áo khoác cũ của Chanel bị mất 1 khuy khi chu du đâu đó trong máy giặt, Sophia đã gọi điện cho Chanel để hỏi liệu có thể kiếm chiếc khuy giống thế ở đâu, cô mạnh dạn cắt thêm chiếc cúc khác khỏi áo khoác và kết quả thật tuyệt vời: Cô gái mua áo đợi thêm hơn 1 tuần nhưng đã vô cùng phấn khích khi nhận được chiếc áo khoác hoàn hảo.
 
Trung thực trong kinh doanh là nguyên tắc Sophia tôn trọng hàng đầu. Cô liệt kê tất cả những lỗi của sản phẩm và luôn luôn thành thật tuyệt đối về tình trạng của nó.
Sophia rời khỏi Ebay sau một lần vô tình mắc bẫy của đối thủ cạnh tranh và để lộ trang web mà cô đang đau đáu tạo lập. Ra riêng, sự đam mê và khả năng nâng cấp chất lượng cho những món đồ cũ đặc biệt đã khiến website bán hàng Nastal Gal Vintage ngày càng phổ biến.
 
Rồi một ngày nọ, Sophia tự hỏi, tại sao không cung cấp cả những món đồ mới cho khách hàng?
Trải nghiệm đầu tiên trong việc mời hợp tác khách hàng của cô cũng thật đáng nhớ. Khi tham dự một triển lãm thời trang, không một ai từng nghe đến tên công ty của Sophia, cô tiến đến một gian hàng muốn mời họ hợp tác và bị từ chối ngay lập tức.
Không nản chí, Sophia đã mở điện thoại di động lên và cho đối tác thấy web của mình như thế nào. Cứ mỗi khi gặp khách hàng do dự, cô đều miệt mài phô diễn trang web và thuyết phục, hứa chắc nịch rằng sẽ làm cho thương hiệu của họ trở lên tiếng tăm hơn.
“Muốn trở thành một doanh nhân thành công bạn cần phải có một kiểu bướng bỉnh đặc biệt. Bạn sẽ không có được cái mình muốn nếu bạn không đòi hỏi", Sophia đúc kết.
 
                       
 
Khởi đầu chậm rãi, Sophia và các cộng sự mua từng lô sản phẩm nhỏ, 6 chiếc một để thử nghiệm xem cái gì bán được và cái gì không. Bán được hay không họ cũng học thêm được nhiều kinh nghiệm. 6 tăng dần thành 12, rồi 24.
Từ một doanh nghiệp chuyên bán hàng cũ, Nasty Gal trở thành điểm đến của các cô gái thời trang và sành điệu. Gần 4 năm sau đó, doanh nghiệp đã phình to với hơn 350 người, doanh thu hàng triệu USD và trị giá hàng trăm triệu USD.
Năm 2012, Nastal Gal được đánh giá là doanh nghiệp bán lẻ phát triển nhanh nhất nước Mỹ. Sophia được Forbes xếp hạng là một trong những phụ nữ tay trắng làm nên giàu có nhất thế giới vào năm 2016.
 
Đừng bao giờ đánh mất “Nỗi thèm muốn”
Trong cuốn sách "Sếp Nữ" được đánh giá là một trong những ấn bản bán chạy nhất của New York Times do chính tay Sophia viết, cô đã chia sẻ những triết lý rất hữu ích trong cuộc đời kinh doanh của mình.
“Những công việc vớ vẩn đã cứu vớt cuộc đời tôi”, Sophia trải lòng. Những việc cô làm trước khi thành lập công ty giúp cô có cách nhìn nhận và kinh nghiệm đa dạng.
“Tôi chưa bao giờ có chủ đích làm việc để đạt được một mục tiêu hay mơ ước cụ thể nào: Tôi chỉ biết là tôi muốn làm một cái gì đó thật tuyệt vời. Tôi đã từng muốn trở thành một nhiếp ảnh gia, tôi đã từng muốn học trường mỹ thuật, muốn chơi trong ban nhạc…
Khi tôi bắt đầu mở gian hàng trên eBay, tất cả những thứ này ngay lập tức trở nên có ích dù tôi chưa bao giờ liên hệ chúng với nhau.
 
Niềm ham thích chụp ảnh đem lại cho tôi ưu thế so với những người bán hàng khác vốn chẳng quan tâm gì đến ánh sáng hay bố cục. Những ngày đi trễ tại cửa hàng bán đĩa nhạc đã cho tôi sự hiểu biết về văn hóa và âm nhạc”, Sophia cho biết.
Tôn trọng những người sẵn sàng xắn tay áo lên và làm cho xong công việc được giao ngay cả khi đó là một công việc vớ vẩn, trong vai trò một nhà tuyển dụng sau này, Sophia nhìn thấy vấn đề thường xuyên xuất hiện ở những người mới tốt nghiệp đại học: Họ muốn ngay lập tức có một công việc thú vị thỏa mãn mọi ham muốn sáng tạo của mình với thu nhập cao.
 
“Lúc khởi nghiệp tôi không hề nghĩ là để làm giàu. Tôi không hề biết công ty của mình đáng giá bao nhiêu cho đến khi các nhà đầu tư mạo hiểm gõ cửa văn phòng tôi và nói “Công ty của cô đáng giá vài trăm triệu USD và cô đang sở hữu từng đó tiền”.
Nasty Gal đi từ việc kiếm 150.000 USD mỗi năm và bây giờ chúng tôi kiếm như vậy chỉ trong giờ nghỉ trưa. Tôi nghĩ một phần Nasty Gal thành công như vậy là vì tài chính chưa bao giờ là mục tiêu của tôi.
Tôi tin vào những việc tôi đang làm, quan tâm đến quá trình làm việc và cũng nhiều như kết quả. Không có quyết định nào là vặt vãnh cả. Dù đó là việc chọn từ trong mục miêu tả sản phẩm hay biểu hiện trên khuôn mặt người mẫu, tôi làm mọi việc với sự thận trọng tuyệt đối.
Tôi để ý đến tận những chi tiết nhỏ nhặt như việc cái nhãn dán ghi địa chỉ gửi hàng bị cong. Ngẫm lại, tôi nhận ra rằng, chính những thứ nhỏ nhặt đó có thể làm nên một doanh nghiệp hay phá vỡ nó”, Sophia chia sẻ.
 
                      
                                      Chính những thứ nhỏ nhặt đó có thể làm nên một doanh nghiệp hay phá vỡ nó
Bên cạnh đó, cô vẫn luôn đưa ra lời khuyên cho những doanh nhân trẻ rằng, đừng quá tập trung vào một cơ hội cụ thể nào đó mà bỏ qua những cơ hội khác đang đến. Nếu bạn chỉ nghĩ về một thứ và nói về nó suốt ngày, bạn có thể phá hỏng nó.
Nếu làm thứ gì đó không có hiệu quả nhưng bạn cứ cố chấp theo đuổi nó theo cùng một cách thì sao không theo đuổi thứ gì đó khác một thời gian xem sao. Làm vậy không có nghĩa là bỏ cuộc, chỉ là chấp nhận để cho tạo hóa vận hành theo cách của nó.
Sophia cũng tâm đắc với một bài diễn văn nổi tiếng tại Đại học Stanford của Steve Job, người sáng lập Apple: “Hãy luôn khát khao. Hãy luôn khờ dại”. Đừng bao giờ đánh mất “nỗi thèm muốn” tìm kiếm những ý tưởng mới, những trải nghiệm mới và những cuộc phiêu lưu mới.
 
Hãy cạnh tranh với chính mình, không phải với người khác. Hãy đánh giá bản thân dựa trên điểm mạnh nhất của mình, và bạn sẽ đạt được nhiều thành tựu hơn so với tưởng tượng của chính bạn.
                                                                                                                                                             Theo ĐTCK

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. "Người Hà Lan điên" và khát vọng          . Chìa khóa quan trọng để bán được      . Khách hàng và nhân viên cũng là…

          đưa Việt Nam lên bản đồ                      sản phẩm của bạn là…, bạn tin             thượng đế:  Bài học hay ở chuỗi 

                  hoa thế giới.                                  không, “Đừng bán sản phẩm!”.             nhà hàng làm “đảo điên” thế giới

         .NO PHOTO                                                NO PHOTO

 Khát vọng của ông đã thành nhưng ông thì không còn nữa.      Mọi nhà tiếp thị đều làm theo những quy tắc của riêng          Mát xa và làm móng cho khách ngồi chờ là một trong 
Dù Thomas Hooft đã qua đời năm 2015 nhưng người yêu         mình. Một số thích cách làm đơn giản, một số lại thích           những chiêu lạ của nhà hàng này. Và nhờ vậy, sau 30 
hoa, yêu Đà Lạt vẫn mãi nhớ tới người đưa Việt Nam lên          những cách làm độc đáo hoặc liều lĩnh và... cảm tính.            năm  nỗ lực, ông chủ từng bỏ học nửa chừng này hiện
bản đồ hoa thế giới với thương hiệu Dalat Hasfarm                  Tuy nhiên, vẫn có những quy tắc chung mà tất cả nhà ...          nắm trong tay chuỗi 300 nhà hàng với khối tài sản 3,9 ....
 
            nghiệp quý giá                                 những cuốn sách ta đọc.                    giúp Vua khi vận nước lâm nguy
 
          NO PHOTO                                              NO PHOTO

 Tác phẩm điện ảnh Bố già của đạo diễn Francis Ford        Albert Einstein từng nói: “Trí tưởng tượng quan trọng             Trạng nguyên đất Việt nổi tiếng thần đồng không ít. Tuy 

Coppola dựa trên tiểu thuyết cùng tên của nhà văn            hơn tri thức…”. Thế giới này thay đổi bắt đầu từ những           nhiên một vị thần đồng đỗ trạng rồi lại không làm quan 

Mario Puzo chứa đựng những lời khuyên quý giá                điều tưởng tượng nhỏ nhoi, và để học cách tưởng, sách         mà chỉ muốn làm dân, nhưng vẫn góp công lớn trị quốc,

dành cho các doanh nhân khởi nghiệp.                               sẽ là một người thầy khôn ngoan.                                               đánh đuổi giặc ngoại xâm, thì chỉ có trạng nguyên Bạch ..

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

.Câu hỏi của cả triệu người:  Vì sao hành thiện nhưng không được phúc báo?

. Không tôn trọng “Quân – Sư – Phụ” như ông cha xưa,  thiếu “lương            . “Có chuyện gì không con?”… Và bạn hỡi,  “Hãy trân quý thời gian khi

                                                          sư”, Việt Nam làm sao “hưng  quốc”?                                                                          người thân vẫn còn ở bên mình”.

.Kinh doanh buôn bán tăng gấp 2, mua sắm tăng gấp 4:  Một giải               . Làm người thật khó, làm người quân tử còn khó hơn.  Với 8 kiểu 

                                 pháp sử dụng đồng tiền không thể tuyệt vời hơn.                                                                        người dưới đây, bạn nên chú ý

. Lũ cuốn, lở núi, đường hư…chúng ta đổ lỗi cho trời. Vậy các ‘sếp’ xưa            . Người tử tế Park Hang-seo cùng lời nhắn nhủ cho tất cả: Tiềm

                                                                    ứng xử thế nào trước thiên tai?                                                                      năng của đất nước này là vô hạn

.Chữ “uri” của người Hàn, chữ “nghĩa” của người Việt ta:  Sao phải     . Chuyện về người trinh nữ 2018 năm trước với sự ra đời  của Chúa 

                                    nhờ   đến ông Park Hang- seo, chúng ta mới nhớ?                                                      Jesus và truyền thống tặng quà Giáng Sinh

. Tìm thấy mảnh đất “long hổ cùng chầu” táng tổ tiên.  Dòng họ                      . Có một người đàn ông thuộc về một…thế giới khác ở Quảng

                                                                                  Vũ nổi danh đất Việt                                                                                               Nam như thế (P.3)

. Một bí mật về sức mạnh lớn hơn tất cả  trong lá thư của Albert              . Mặt trái của khoa học và thói tự phụ của con người:  Để chúng ta 

                                                                Einstein gửi con gái, bạn có biết?                                                            đừng mãi bảo rằng “phản khoa học”.

. Để con cháu trở nên thông thái hơn và thành công hơn,  người      . Tò mò một chút: Gia đình các đời Tổng thống Mỹ  được & không được

                                                        Do Thái đã dạy con như thế nào?                                                                                         làm gì trong Nhà Trắng?

. Để “mọi vật xung quanh không rơi vào bóng tối”,  hãy nghe tỷ phú         . Trở lại vụ án Lệ Chi viên và nỗi oan thấu trời Nguyễn Trãi : Ai thật sự là 

                                                      Lý Gia Thành chia sẻ 4 điều vứt bỏ                                                                                  hung thủ giết vua Lê Thái Tông ?

. Để trở nên quyến rũ hơn trong mắt đàn ông, các mỹ nhân                     . Chuyện về người phụ nữ duy nhất trong lịch sử  chỉ muốn trở thành bậc 

                                                                Trung Hoa xưa đã làm gì?                                                                                  “mẫu nghi thiên hạ”, sinh ra vua

  . Ngẫm hành trình sinh mệnh của cá hồi,  nghĩ về cuộc đời                         .Chỉ dành cho những gia đình giàu có:  Bí quyết gì để một gia tộc

                                                                                 của…tôi và bạn                                                                                                     hưng thịnh suốt 800 năm?

. “Từ bây giờ đừng kêu cha ra mở cửa cho con nữa”:  3 câu chuyện             . Nỗi lo không của riêng ai: Một thế hệ không đọc sách  là một thế hệ 

                                                                        khiến ta thiện lương hơn                                                                                                             không có hy vọng

.Bạn muốn sử dụng phong thủy để cải biến vận mệnh?  Liệu bạn đã       . Dẫu được biết đến là bài thơ thần của Lý Thường Kiệt,  nhưng tác giả 

                                                           vận  dụng phong thủy đúng cách?                                                     “Nam quốc sơn hà” vẫn còn là một dấu hỏi…

.“Nhân sinh có mệnh, phú quý do Trời”.  Vậy ai cai quản phúc phận...  . Nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp  là huyệt Đại Cát, “tụ khí tàng phong” 

  . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam                          . Tài năng số mệnh may rủi.... Điều gì giúp bạn thành công?

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong  khi ....       . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái

 . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại                                              . Đường đời không có kẻ thù –Một bài học đáng giá ngàn vàng từ cuộc đời Tư Mã Ý  

. 5 bài học kinh doanh sâu sắc  từ…Tam Quốc Diễn Nghĩa                     . Thường xuyên nuốt nước bọt,  Hoàng đế Càn Long trường thọ hơn ...

.Cá chép vì sao ngàn năm  vẫn không thể ‘hoá Rồng’?                                 .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới

. Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa                                 . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

. Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                       . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần 

 . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                              . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?