HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Sophia Amoruso: Câu chuyện vươn tới ước mơ đầy cảm hứng
về một doanh nhân từng bới rác, ăn cắp vặt
 
       (11.9.2018) Khởi nghiệp từ một gian hàng bán quần áo cũ trên Ebay với cái tên nghịch ngợm Nasty Gal, hành trình vươn lên trở thành một CEO quyền lực của Sophia Amoruso là một câu chuyện đầy cảm hứng về một doanh nhân với ý chí mạnh mẽ, đầu óc đổi mới, bản lĩnh để vươn tới ước mơ.
 
Cơ hội có ở mọi nơi
Sinh năm 1984 tại California (Mỹ), Sophia Amoruso buộc phải tự lập kiếm sống ở tuổi 15 khi bố mẹ ly hôn. Cô có một tuổi trẻ nổi loạn, sống nay đây mai đó, bới rác kiếm ăn, ăn trộm đồ trong siêu thị và liên tục nhảy việc.
“Tôi đã thử đi những con đường truyền thống. Trong một khoảng thời gian rất dài, tôi được hướng dẫn rằng, con đường dẫn đến thành công phải bắt đầu bằng việc có một tấm bằng đại học và kiếm việc làm.
Nhưng những việc đó chưa bao giờ dành cho tôi, tôi càng cố lại càng thất bại. Có phải số phận đã an bài cho tôi là một kẻ thất bại? Không, tôi luôn nghi ngờ điều đó và tin rằng mình có thể làm những việc to tát hơn”, Sophia chia sẻ.
 
                       
 
Sophia đã mua cuốn sách “Khởi nghiệp kinh doanh trên Ebay dành cho kẻ ngốc”. Cuốn sách dạy cô cách lập gian hàng trên Ebay. Ưa thích quần áo cũ hơn quần áo mới, Sophia đã quyết định dấn thân vào thế giới đồ cũ.
Tự lựa đồ, kiếm người mẫu, chụp ảnh, miêu tả sản phẩm, các phiên đấu giá của Sophia ngày càng trở nên hấp dẫn và thu hút đông đảo khách hàng. Nguyên lý kinh doanh của cô thật đơn giản: Hàng nào bán tốt, cô sẽ ngay lập tức kiếm thêm những đồ tương tự, hàng nào không bán được, có chết cô cũng không sờ vào.
 
Mạng xã hội như My Space cũng hữu dụng vô cùng với cô gái trẻ khi cô lập ra chuyên mục và viết blog về từng phiên đấu giá, dù rằng cô không hiểu những việc đang làm chứa đựng 2 bí quyết dẫn lối thành công: Hiểu khách hàng và biết cách marketing miễn phí.
Sophia đã trả lời từng bình luận mà bất kỳ ai đăng trên trang của cô và luôn tin rằng, đối xử với khách hàng như với bạn bè, người thân sẽ được đối đáp lại như vậy.
 
Sở thích chụp ảnh, phối đồ, óc thẩm mỹ của cô đến lúc này phát huy tác dụng ghê gớm: Cô không chỉ bán quần áo cũ mà tạo dựng phong cách ăn mặc cho khách hàng. Với mỗi món đồ định bán, cô đều lên ý tưởng phối cho nó từ đầu đến chân, không chỉ mỗi quần áo mà nào tóc, giày dép, mắt kính…
 
Sophia đã giúp các cô gái có được vẻ ngoài tuyệt vời và cảm thấy tự tin trước khi ra khỏi nhà.
Nhiều người cho rằng, làm việc ở nhà giống như đi nghỉ, muốn làm gì thì làm, khi nào thích làm thì làm, nhưng Sophia không nghĩ vậy.
Cô luôn đúng hẹn, thận trọng với từng món hàng bán ra, luôn đinh ninh phải đem tới cho khách hàng trải nghiệm tuyệt vời nhất.
Một chiếc áo khoác cũ của Chanel bị mất 1 khuy khi chu du đâu đó trong máy giặt, Sophia đã gọi điện cho Chanel để hỏi liệu có thể kiếm chiếc khuy giống thế ở đâu, cô mạnh dạn cắt thêm chiếc cúc khác khỏi áo khoác và kết quả thật tuyệt vời: Cô gái mua áo đợi thêm hơn 1 tuần nhưng đã vô cùng phấn khích khi nhận được chiếc áo khoác hoàn hảo.
 
Trung thực trong kinh doanh là nguyên tắc Sophia tôn trọng hàng đầu. Cô liệt kê tất cả những lỗi của sản phẩm và luôn luôn thành thật tuyệt đối về tình trạng của nó.
Sophia rời khỏi Ebay sau một lần vô tình mắc bẫy của đối thủ cạnh tranh và để lộ trang web mà cô đang đau đáu tạo lập. Ra riêng, sự đam mê và khả năng nâng cấp chất lượng cho những món đồ cũ đặc biệt đã khiến website bán hàng Nastal Gal Vintage ngày càng phổ biến.
 
Rồi một ngày nọ, Sophia tự hỏi, tại sao không cung cấp cả những món đồ mới cho khách hàng?
Trải nghiệm đầu tiên trong việc mời hợp tác khách hàng của cô cũng thật đáng nhớ. Khi tham dự một triển lãm thời trang, không một ai từng nghe đến tên công ty của Sophia, cô tiến đến một gian hàng muốn mời họ hợp tác và bị từ chối ngay lập tức.
Không nản chí, Sophia đã mở điện thoại di động lên và cho đối tác thấy web của mình như thế nào. Cứ mỗi khi gặp khách hàng do dự, cô đều miệt mài phô diễn trang web và thuyết phục, hứa chắc nịch rằng sẽ làm cho thương hiệu của họ trở lên tiếng tăm hơn.
“Muốn trở thành một doanh nhân thành công bạn cần phải có một kiểu bướng bỉnh đặc biệt. Bạn sẽ không có được cái mình muốn nếu bạn không đòi hỏi", Sophia đúc kết.
 
                       
 
Khởi đầu chậm rãi, Sophia và các cộng sự mua từng lô sản phẩm nhỏ, 6 chiếc một để thử nghiệm xem cái gì bán được và cái gì không. Bán được hay không họ cũng học thêm được nhiều kinh nghiệm. 6 tăng dần thành 12, rồi 24.
Từ một doanh nghiệp chuyên bán hàng cũ, Nasty Gal trở thành điểm đến của các cô gái thời trang và sành điệu. Gần 4 năm sau đó, doanh nghiệp đã phình to với hơn 350 người, doanh thu hàng triệu USD và trị giá hàng trăm triệu USD.
Năm 2012, Nastal Gal được đánh giá là doanh nghiệp bán lẻ phát triển nhanh nhất nước Mỹ. Sophia được Forbes xếp hạng là một trong những phụ nữ tay trắng làm nên giàu có nhất thế giới vào năm 2016.
 
Đừng bao giờ đánh mất “Nỗi thèm muốn”
Trong cuốn sách "Sếp Nữ" được đánh giá là một trong những ấn bản bán chạy nhất của New York Times do chính tay Sophia viết, cô đã chia sẻ những triết lý rất hữu ích trong cuộc đời kinh doanh của mình.
“Những công việc vớ vẩn đã cứu vớt cuộc đời tôi”, Sophia trải lòng. Những việc cô làm trước khi thành lập công ty giúp cô có cách nhìn nhận và kinh nghiệm đa dạng.
“Tôi chưa bao giờ có chủ đích làm việc để đạt được một mục tiêu hay mơ ước cụ thể nào: Tôi chỉ biết là tôi muốn làm một cái gì đó thật tuyệt vời. Tôi đã từng muốn trở thành một nhiếp ảnh gia, tôi đã từng muốn học trường mỹ thuật, muốn chơi trong ban nhạc…
Khi tôi bắt đầu mở gian hàng trên eBay, tất cả những thứ này ngay lập tức trở nên có ích dù tôi chưa bao giờ liên hệ chúng với nhau.
 
Niềm ham thích chụp ảnh đem lại cho tôi ưu thế so với những người bán hàng khác vốn chẳng quan tâm gì đến ánh sáng hay bố cục. Những ngày đi trễ tại cửa hàng bán đĩa nhạc đã cho tôi sự hiểu biết về văn hóa và âm nhạc”, Sophia cho biết.
Tôn trọng những người sẵn sàng xắn tay áo lên và làm cho xong công việc được giao ngay cả khi đó là một công việc vớ vẩn, trong vai trò một nhà tuyển dụng sau này, Sophia nhìn thấy vấn đề thường xuyên xuất hiện ở những người mới tốt nghiệp đại học: Họ muốn ngay lập tức có một công việc thú vị thỏa mãn mọi ham muốn sáng tạo của mình với thu nhập cao.
 
“Lúc khởi nghiệp tôi không hề nghĩ là để làm giàu. Tôi không hề biết công ty của mình đáng giá bao nhiêu cho đến khi các nhà đầu tư mạo hiểm gõ cửa văn phòng tôi và nói “Công ty của cô đáng giá vài trăm triệu USD và cô đang sở hữu từng đó tiền”.
Nasty Gal đi từ việc kiếm 150.000 USD mỗi năm và bây giờ chúng tôi kiếm như vậy chỉ trong giờ nghỉ trưa. Tôi nghĩ một phần Nasty Gal thành công như vậy là vì tài chính chưa bao giờ là mục tiêu của tôi.
Tôi tin vào những việc tôi đang làm, quan tâm đến quá trình làm việc và cũng nhiều như kết quả. Không có quyết định nào là vặt vãnh cả. Dù đó là việc chọn từ trong mục miêu tả sản phẩm hay biểu hiện trên khuôn mặt người mẫu, tôi làm mọi việc với sự thận trọng tuyệt đối.
Tôi để ý đến tận những chi tiết nhỏ nhặt như việc cái nhãn dán ghi địa chỉ gửi hàng bị cong. Ngẫm lại, tôi nhận ra rằng, chính những thứ nhỏ nhặt đó có thể làm nên một doanh nghiệp hay phá vỡ nó”, Sophia chia sẻ.
 
                      
                                      Chính những thứ nhỏ nhặt đó có thể làm nên một doanh nghiệp hay phá vỡ nó
Bên cạnh đó, cô vẫn luôn đưa ra lời khuyên cho những doanh nhân trẻ rằng, đừng quá tập trung vào một cơ hội cụ thể nào đó mà bỏ qua những cơ hội khác đang đến. Nếu bạn chỉ nghĩ về một thứ và nói về nó suốt ngày, bạn có thể phá hỏng nó.
Nếu làm thứ gì đó không có hiệu quả nhưng bạn cứ cố chấp theo đuổi nó theo cùng một cách thì sao không theo đuổi thứ gì đó khác một thời gian xem sao. Làm vậy không có nghĩa là bỏ cuộc, chỉ là chấp nhận để cho tạo hóa vận hành theo cách của nó.
Sophia cũng tâm đắc với một bài diễn văn nổi tiếng tại Đại học Stanford của Steve Job, người sáng lập Apple: “Hãy luôn khát khao. Hãy luôn khờ dại”. Đừng bao giờ đánh mất “nỗi thèm muốn” tìm kiếm những ý tưởng mới, những trải nghiệm mới và những cuộc phiêu lưu mới.
 
Hãy cạnh tranh với chính mình, không phải với người khác. Hãy đánh giá bản thân dựa trên điểm mạnh nhất của mình, và bạn sẽ đạt được nhiều thành tựu hơn so với tưởng tượng của chính bạn.
                                                                                                                                                             Theo ĐTCK

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

."Chúng tôi không sợ. Khi nhìn thấy  . “Học cho những đồng đội đã ngã xuống”   . Ba con đường ngắn nhất và nhanh 

      cơ hội,  chúng tôi sẵn sàng                 Chuyện học, chuyện đời của một                nhất đẩy chúng ta vào con đường

                đón nhận rủi ro"                                    thương binh xứ Nghệ                                       thất bại, bạn có biết?

        NO PHOTO                        NO PHOTO                        

Đó là chia sẻ của Vaswani, ông chủ của một đế chế kinh          “Sau chiến tranh, tôi may mắn sống sót trở về thì phải học         Tăng Quốc Phiên là một vị quan nổi tiếng thời Mãn Thanh. 

doanh toàn cầu trị giá 1,8 tỷ USD với khởi đầu là một tiệm         thêm cho những đồng đội thân yêu đã ngã xuống khi đèn         Trong một bức thư gửi cho người thân của mình, ông viết:

bán vải trên phố. Hiện đế chế của gia tộc này đang hoạt            sách còn dang dở”...Đó là tâm sự của ông, một thương binh       "Nhà mà bại vong tất do xa xỉ, người mà  thất bại ắt bởi an

động ở gần 100 quốc gia khắp thế giới                                        gốc Nghệ, người vừa hoàn thành giấc mơ cử nhân luật ở ...         nhàn, khiến người đời chê ghét hẳn do kiêu ngạo".

 

. Chuyện “đại ca hè phố” Tấn Beo         . Với nhân tài, tiền không phải là         . “Để tôi dạy bạn cách làm giàu..”: Hãy

 và tình người của chàng nghệ sĩ               tất cả,  chúng chỉ đúng trong                        xem câu nói ngạo mạn này 

             1 số trường hợp                                           1 số trường hợp                                        có đáng xem không?

             NO PHOTO                       NO PHOTO                        NO PHOTO

 Từng tuyên bố gánh 2 tỷ nợ giùm Phước Sang, nghệ sĩ Tấn        Các công ty thường tác động bằng tiền bạc hoặc những       "Để có thể độc lập về mặt tài chính, bạn cần rất nhiều công

Beo có giữ lời là câu hỏi nhiều người quan tâm đặt ra vào             lời đề nghị hấp dẫn để thu hút và khuyến khích nhân tài.        sức và thời gian. Bước đầu tiên hãy bắt đầu bằng một vấn 

lúc này, khi tình trạng của Phước Sang có vẻ đã êm hơn?            Tuy nhiên khoa học động lực đã chứng minh tiền không          đề đơn giản. Đó là cách suy nghĩ về tiền bạc!"

Chúng ta hãy nghe Tấn Beo trả lời                                                  phải là tất cả, chúng chỉ đúng trong 1 số trường hợp....

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

.

. Để trở nên quyến rũ hơn trong mắt đàn ông, các mỹ nhân                     . Chuyện về người phụ nữ duy nhất trong lịch sử  chỉ muốn trở thành bậc 

                                                                Trung Hoa xưa đã làm gì?                                                                                  “mẫu nghi thiên hạ”, sinh ra vua

  . Ngẫm hành trình sinh mệnh của cá hồi,  nghĩ về cuộc đời                    .Chỉ dành cho những gia đình giàu có:  Bí quyết gì để một gia tộc

                                                                                 của…tôi và bạn                                                                                                     hưng thịnh suốt 800 năm?

. Nếu bạn muốn thành công ở tuổi 30 thì ở tuổi 20,  những kỹ           . Dẫu được biết đến là bài thơ thần của Lý Thường Kiệt,  nhưng tác giả “Nam

                                                               năng này bạn cần phải học                                                                            quốc sơn hà” vẫn còn là một dấu hỏi…

 .Lời khuyên của một triệu phú  về cái giá của… sự giàu có                          . Thường xuyên nuốt nước bọt,  Hoàng đế Càn Long trường thọ hơn người

. “Từ bây giờ đừng kêu cha ra mở cửa cho con nữa”:  3 câu chuyện         . Nỗi lo không của riêng ai: Một thế hệ không đọc sách  là một thế hệ 

                                                                         khiến ta thiện lương hơn                                                                                              không có hy vọng

. “Hãy bình tĩnh mà…hoang mang”:  Những chia sẻ với người trẻ         .Bạn muốn sử dụng phong thủy để cải biến vận mệnh?  Liệu bạn đã 

                                                                            của những người còn trẻ                                                                     vận  dụng phong thủy đúng cách?

.“Nhân sinh có mệnh, phú quý do Trời”.  Vậy ai cai quản phúc phận,     . Kiếp nhân sinh những điều mong bạn hiểu,  để khỏi hối hận về sau.      

                                                                         may mắn của bạn?            .Chuyện cậu chàng ghét học, chán thầy và vụ cá cược học trò Việt ít ai dám…

.“Mối quan hệ gia đình độc hại” –  Một lý giải vì sao chúng ta mãi      . Ông chủ Nhật và người ăn mày  và câu trả lời vì sao hàng Nhật 

                                                                       không trưởng thành                                                                                      chinh phục cả thế giới

. Ai cũng có một khát khao, sao không nuôi lớn cái khát khao ấy,            . “Khi tin là có thể, thì bạn đã đạt được một nửa thành công”. Nếu 

                                       lại đi bán tuổi thanh xuân với giá rẻ rề?                                                                              chưa tin, xin hãy đọc tiếp…

. “Điều độ chỉ dành cho những ai hèn nhát”  – Lời nhắn nhủ                     .Chuyện vị tiến sĩ cao ngạo và chú gấu chó: Ai cũng nên đọc

                                      của một triệu phú ở thung lũng Silicon                                                                                                   một lần ... hối tiếc.

. Vì sao không ai dám động đến mộ của thầy phong thuỷ từng              . Tài năng số mệnh may rủi.... Điều gì giúp bạn thành công?

                                                      xem tướng cho Võ Tắc Thiên?          . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam

. Giới thiệu cô vợ trẻ đẹp của mình là mẹ,  chàng trai bán mỹ           . Chuyện ba chàng trai và vườn táo lạ:   Giàu nghèo nằm ở tầm nhìn            

                                                    phẩm đã ung dung thu lợi                 . “Tiền vốn dĩ nằm trong tay những người có tiền”.  Sao không lấy tiền từ túi họ?

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong                . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

                 khi với một số khác thì việc làm giàu hết sức dễ dàng?      . Làm thế nào để trở thành người thông minh  và thật sự thành công?

. 5 bài học kinh doanh sâu sắc  từ…Tam Quốc Diễn Nghĩa               .Trên đời này, vì sao có những người thường  xuyên gặp vận rủi?      

.Cá chép vì sao ngàn năm  vẫn không thể ‘hoá Rồng’?                             .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới

.Ông Park đã vận dụng binh pháp Tôn Tử và  Quỷ Cốc Tử                . 5 chiến thuật kinh điển trong binh pháp  giúp cuộc đời bạn thay 

                           như thế nào để dẫn U23 Việt Nam tới kỳ tích?                                                                                             đổi chỉ sau 1 đêm                    

 .7 bài học đáng tiền từ người đàn ông giàu nhất trong lịch sử                  . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

. Gửi các bạn muốn làm GĐ tuổi 22:  Để trở thành doanh                      . Nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp  là huyệt Đại Cát,   

                                                              nhân, cần làm việc 14h/ngày…                                                                                      “tụ khí tàng phong”  

. Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa                              . Chuyện Nhà sư và Chúa trời: Ai cũng cần đọc để biết  nắm bắt cơ hội 

. Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                       . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần 

  . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái         . Chuyện kể rằng, có một người đàn ông, một con chó ngao Tây Tạng và ...

  . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                            . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?