HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Quán café cho dân “du mục” thời công nghệ:
Mô hình F&B kiểu Nhật giúp níu chân khách cả ngày
 
       Nhâm nhi Cafe sáng, thưởng thức bữa trưa, phỏng vấn tuyển dụng, thậm chí họp team tại quán,mô hình Nhà hàng Cafe của Morico đáp ứng nhu cầu của giới Nomad (từ dùng để chỉ giới làm việc tự do,  những dân “du mục” thời công nghệ) với không gian tạo cảm hứng.
 
Theo đó, các bạn trẻ vừa có thể nhâm nhi Cafe sáng, thưởng thức bữa trưa, vừa tiếp khách, phỏng vấn…
 
Quy tắc dẫn đầu cuộc chơi: Nhìn thấu điều chưa nói
"Hiểu được "Untold desire" - nhu cầu chưa nói của khách hàng - là mức độ cao nhất trong thấu hiểu khách hàng, đòi hỏi kinh nghiệm và sự quan sát đủ lâu", bà Hằng Trần - Giám đốc điều hành Công ty TNHH Kamo, đơn vị sở hữu chuỗi Nhà hàng Cafe mang phong cách Nhật Bản đương đại Morico - bày tỏ.
 
Việc thấu hiểu "untold desire" từng làm nên nhiều cuộc cách mạng trong quá khứ. Henry Ford - cha đẻ của ngành công nghiệp ô tô - từng làm một cuộc khảo sát về desire (mong muốn) của người dùng trước khi bắt tay xây dựng hãng Ford. Và khi ấy, mọi người đều mong có một "con ngựa" chạy nhanh hơn, đó là cách chiếc xe Ford ra đời.
 
Cũng từ việc nhìn thấu được mong muốn người dùng, nhà sáng lập của Apple cũng đã xóa bỏ toàn bộ bàn phím vật lý đã tồn tại lâu đời trên các máy điện thoại truyền thống để cho ra dòng điện thoại thông minh đầu tiên mà người dùng có thể tương tác chỉ bằng cách chạm vào màn hình.
 
Còn trong ngành F&B, "untold desire" được bà Hằng làm rõ "khách hàng muốn được an tâm thưởng thức món mặn sạch-ngon-lành chuẩn nhà hàng, món ngọt thì phải vừa đẹp, vừa ngon, trong một không gian Cafe thoải mái, tiện lợi để ngồi cả ngày mà không cần di chuyển."
 
                     
Chẳng hạn, một nhóm bạn, gia đình hẹn nhau ở một nhà hàng, sau đó họ muốn ngồi lại lâu hơn để được trò chuyện nhiều hơn, thường không gian nhà hàng sẽ không mang lại sự thoải mái. Vì vậy, họ sẽ chọn di chuyển đến một quán Cafe để dùng nước, tráng miệng để tiếp tục tán gẫu.
 
Hoặc những người làm việc tự do như dân Nomad cần tìm một không gian Cafe đủ thoải mái, ấm cúng, tạo cảm hứng để làm việc, nhưng đến giờ trưa, họ lại phải di chuyển đến một quán ăn khác sau đó lại trở về và phải gọi tiếp một phần nước khác.
 
Bà Hằng cho rằng: Trong thời đại "tên lửa", mọi người có xu hướng tiết kiệm thời gian triệt để, nhiều người tìm kiếm một nơi có thể thỏa mãn các yếu tố trên không phải di chuyển nhiều giữa 2 nơi "quán Cafe" và "nhà hàng".
 
                    
                                     Hiếm có mô hình nhà hàng cà phê nào có thể đáp ứng nhu cầu về ẩm thực
                                                      của khách hàng vào mọi thời điểm trong ngày
Tư duy chiến lược của quán Nhật: mở rộng thị phần trong chi tiêu của khách
Bên cạnh việc xúc tiến mở rộng thị trường, chuỗi F&B 9 năm tuổi này còn tìm cách mở rộng thị phần của mình trong chi tiêu của khách hàng. Với chiến lược này của Morico, mô hình Nhà hàng Cafe tỏ ra khá hữu hiệu.
 
Mô hình kết hợp này giúp cho khách hàng có thể dành cả ngày ở quán. Họ có thể ăn sáng, uống Cafe tiếp khách, phỏng vấn ứng viên tuyển dụng, ăn trưa, rồi lại tiếp khách khác. Với cách thức này, sẽ vừa tiết kiệm thời gian cho khách hàng, vừa tăng số tiền chi tiêu của vị khách đó tại quán.
 
"Một vị khách dành nguyên ngày ở Morico đã chi như 3 khách hàng rồi, chưa kể phần chi của những vị khách mà họ tiếp", đại diện Morico phân tích.
 
Bên cạnh đó, Morico cũng có triết lý kinh doanh khác biệt với lối tư duy thông thường: không chỉ mở rộng thị trường (market share), Morico còn tập trung vào doanh thu đến từ mức độ chi tiêu của mỗi khách hàng (customer share).
 
"Việc này giúp chúng tôi tiết kiệm chi phí thu hút khách hàng mới"- Giám đốc điều hành chuỗi Morico cho biết.
 
Mô hình Nhà hàng Cafe ở đâu trong "đại dương đỏ" F&B tại Việt Nam?
Theo phân tích của bà Hằng, thị trường ẩm thực thế giới quy tụ nhiều loại hình F&B đi theo từng cấp độ từ thấp đến cao, gồm: Café/Bistro, Nhà hàng Buffet, Nhà hàng Self-service (Nhà hàng tự phục vụ), Fastfood, Caféteria (Nhà hàng phục vụ các món ăn nấu sẵn được sắp xếp phía sau quầy bán đồ ăn và không có dịch vụ bàn), Fine Dining (Nhà hàng ăn uống cao cấp).
 
‪"Thị trường ẩm thực tại Việt Nam, đặc biệt TP.HCM phát triển với tốc độ rất nhanh từ năm 2014 cùng nhu cầu trải nghiệm ẩm thực ngày càng cao. Khách hàng hiện nay mong muốn một nơi vừa có món ăn chất lượng, đủ sự mới lạ, dịch vụ tốt, mức giá phù hợp trong một không gian đủ tạo cảm hứng để có thể lui tới thường xuyên."
 
"Trong khi đó, khi nhắc đến mô hình "Cafe" tại Nhật Bản hay các nước phát triển trên thế giới, thực khách có thể hiểu đây là một nơi "one-stop dining" với các sản phẩm chất lượng từ món mặn đến tráng miệng, thức uống trong một không gian nhẹ nhàng, thoải mái với concept của một quán Cafe", bà Hằng nói.
 
Hiện các quán Cafe ở Việt Nam tập trung vào không gian và loại nước, không tập trung vào thức ăn mặn hay món tráng miệng. So sánh với nhu cầu của khách thì mô hình Nhà hàng Cafe là cả một "đại dương xanh" đối với thị trường F&B.
 
Mô hình Nhà hàng Cafe của Morico có thể đáp ứng nhu cầu về ẩm thực của khách hàng vào mọi thời điểm trong ngày (one-stop dining). Đặc biệt, khi kết hợp với phong cách sống Nhật Bản đương đại nơi đem đến một không gian Cafe gần gũi, ấm cúng, thoải mái thì trải nghiệm của khách càng thêm sâu sắc, khiến mỗi lần đến Morico đều là một lần "trở về nhà".
 
                    
                                                                   Không gian đơn giản, mộc mạc,
                                gần gũi, ấm cúng khiến khách hàng mỗi lần đến Morico đều có cảm giác trở về nhà
Bên cạnh cảm tình sẵn có của người tiêu dùng Việt Nam đối với ẩm thực Nhật Bản vốn nổi tiếng ngon-lành-đẹp, niềm đam mê và mến mộ nền văn hóa lâu đời của đất nước này chính là động lực để Morico gây dựng một Nhà hàng Cafe phong cách sống Nhật Bản đương đại giữa lòng Sài thành.
 
Hình thức Nhà hàng Cafe này là lời khẳng định: dù là bằng hình thức nào, "chân lý" duy nhất của người làm dịch vụ là gia tăng lợi ích cho khách hàng, đây là điều sẽ giúp doanh nghiệp tồn tại, phát triển, và khác biệt trong thị trường.
Bội Bội   -  Theo Trí Thức Trẻ

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. “Nguyên lý Thùng Gỗ” và bài học:         . Chút an ủi cho những người thất   . Ghé thăm ‘thành phố kim cương’ khổng 

    Đừng xem thường “Gót chân                       bại:  Phải từng vấp ngã bạn               lồ Siberia,  nơi từng là ‘nhà máy in

             Achilles” của bạn                                       mới được…tin dùng                             tiền’ cho Liên bang Xô viết

       NO PHOTO                       NO PHOTO                       NO PHOTO

Nguyên lý Thùng Gỗ, hay còn gọi là Nguyên lý Liebig, được         Nguyên tắc tuyển dụng "lạ đời" của người đồng sáng lập        Mỏ kim cương Mir nằm ở vùng Siberia khắc nghiệt đã là 

đặt theo tên nhà khoa học Justus von Liebig. Ông là một             Setter, David Steckel đã gây ngạc nhiên thích thú cho             nguồn cung cấp tài chính vô cùng lớn cho Liên bang Xô

nhà hóa học người Đức có công phổ biến nguyên lý này             nhiều người. Đây là nguyên tắc mà Steckel đã rút ra từ             Viết thời đó. Hãy cùng khám phá những hình ảnh về nơi 

vượt ra khỏi mục đích ban đầu của nó là ứng dụng trong...         kinh nghiệm cá nhân khi thành lập công ty.                                đây qua góc máy của nhiếp ảnh gia Stepanov.

 

. "Tiền là ông chủ xấu nhưng là nô lệ   . Có một người đàn ông thuộc về một     . Hiệp hội Tâm lý học Mỹ: Người hào

    tốt". Nhưng, phải làm gì để khỏi             …thế giới khác ở Quảng Nam                     phóng  kiếm nhiều tiền hơn 

           phải làm nô lệ của nó?                                      như thế (P.3)                                                người ích kỷ.

                  NO PHOTO                      NO PHOTO

Người ta bảo: "Tiền là ông chủ xấu nhưng là nô lệ tốt".      "Con trai lớn của ông bị bệnh ung thư hạch ở cổ, đã di           Nghiên cứu của Hiệp hội Tâm lý học Mỹ chỉ ra những

Khi trưởng thành, chúng ta mới hiểu được một điều:          căn xuống dạ dày, ông đến nhờ tôi xuống giúp cho con           người giỏi kiếm tiền nhất không phải người chỉ theo 

Tiền không mua được hạnh phúc nhưng nó có thể            ông phải không?".Ông già nghe xong vội vàng chắp tay           đuổi thành công cá nhân.

mua được nhiều thứ để có được hạnh phúc.                      vái T. nói: "Hoàn toàn đúng như ông nói, bệnh viện ...

 

* Có thể bạn đã bỏ lỡ

                                          

.Chỉ mong ai đó nói với tôi rằng :  ‘Nước Việt đẹp nhất là con                    .Giọt nước giữa sa mạc và người đàn bà trên chiếc xe   Rolls Royce: 

                                                                         người Việt’,được không ?                                              2 câu chuyện, một bài học cuộc đời đáng giá

.“Nếu tôi sống thêm hai nghìn năm nữa  thì tổ quốc của tôi, ông sẽ là ai?”. Cho dù bạn có tài năng cỡ nào đi chăng nữa,  nếu thiếu vắng kỹ ...

. Trần Thủ Độ - Một trời công, tội  và lá số tử vi không phải ai cũng có          . Có một người đàn ông thuộc về  một…thế giới khác ở Quảng Nam...

. Câu chuyện phong thủy dòng họ Ngô ở Vọng Nguyệt,  một trong         . Bạn chăm sóc da & trang điểm thường xuyên, liệu có biết 7 mẹo 

                                                                 “tứ lệnh tộc” vùng Kinh Bắc                                                                                                     hữu ích này không? 

. “Tiểu bất nhẫn tắc loạn đại mưu”: Chuyện 6 vĩ nhân  biết NHẪN         .Vị thầy phong thủy nào đã trấn yếm  khiến vương triều nhà Hồ 

                                                    làm nên đại nghiệp thời Tam Quốc                                                                                 chỉ tồn tại 7 năm ngắn ngủi?

. Bạn thông minh nhưng vẫn thất bại.  Vậy, thông minh…                           .  Câu chuyện phong thủy dòng họ Ngô ở Vọng Nguyệt, một trong 

                                                                     kiểu gì mới thành công?                                                                             “tứ lệnh tộc” vùng Kinh Bắc(P2)

.“Hãy sống như một người giàu có”.  Hiểu đúng triết lý này, bạn            . Phong thủy - Đâu phải cần đến những ông thầy 

                                                                         cũng có thể…như họ              . Đừng tin họ 

.Cho những ai đang chênh vênh trước cuộc đời:  Chúng ta tạo                 .“Cuộc đời của cây tre” và câu chuyện của Jobs:  Những bài học đáng

                                nên số mệnh hay là nạn nhân của số mệnh?                                                                                     suy ngẫm về thành công

.“Ám ảnh sai lầm” –  Một sai lầm của mọi đời người                             . Muốn làm giàu cần biết thêm:  5 điều không phải trường kinh tế nào...

. "Tôi đã cố gắng hết sức rồi nhưng tại sao vẫn không có gì?              . “Thời buổi này, trung thực đáng giá bao nhiêu?”  Và câu trả

                                        Tôi phải làm sao?". Phải, làm sao đây?                                                                                                  lời khiến ta kinh ngạc

.Người Mỹ giàu lên nhờ Giấc mơ Mỹ. Còn VN có thể giàu không....     . Và bạn hỡi, đừng bao giờ  để cuộc đời mình phải nói… “giá như” 

. Câu chuyện của lão ăn mày dưới đây,  một là ăn mày, hai là…            . Vì sao người Do Thái không tin  "không ai giàu ba họ"? 

. Nhớ anh em Lưu –Quan –Trương, bàn về  5 bài học kinh doanh        . Mong muốn cuối đời của Thành Cát Tư Hãn  và cuộc gặp đáng 

                                                   sâu sắc từ Tam Quốc Diễn Nghĩa              .Nếu một ngày bỗng khó khăn chồng chất,  mong bạn hãy đọc 

 . Thời - Chữ quan trọng nhất trong Kinh Dịch.  Hiểu được sẽ .....                                                                              2 mẫu chuyện này rồi…tùy bạn. 

. Những lời chúc chấn động và dị thường  của Chánh án                           .Có một “Tam giác quỷ” như thế  ở vùng núi Tây Bắc nước ta, bạn có biết?

                     Tòa án Tối cao Mỹ khiến cả thế giới sửng sốt                      . Vì sao người Do Thái luôn thành công?    

. Tại sao họ thất bại để thành công,  còn chúng ta lại cứ mãi                  . Bạn có muốn bán được nhiều hàng hóa hơn không? 

                                                                 dừng chân sau thất bại?                 . Vì sao chúng ta thất bại?

. Bị thầy đuổi học vì “thiểu năng trí tuệ”, người mẹ đã biến             . Một nghiên cứu đã tìm ra đáp án cho câu hỏi: Tại sao 

                                          cậu thành thiên tài vĩ đại nhất thế kỷ                                                                            bạn thông minh mà ... nghèo?

 . Làm gì & vốn đâu - Hai câu hỏi của mọi đời người?             . Biến tấu để.... khác và ... bạn có thị trường