HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Pony Ma, con tuấn mã bí ẩn trong làng công nghệ TQ,
người dám thách thức các giới hạn
 
            (1.2.2019) Từ công nghệ đến khoa học cơ bản và bây giờ là không gian vũ trụ, tầm nhìn của tỷ phú Pony Ma - nhà sáng lập Tencent dường như không có giới hạn. Ông được xem là con tuấn mã bí ẩn trong làng công nghệ TQ
 
Khi Ma Huateng còn nhỏ, ông đã rất thích tìm hiểu về vũ trụ và mong muốn sau này sẽ trở thành nhà thiên văn học. Khởi nghiệp ở lĩnh vực công nghệ, nhưng Ma đã sớm quay lại với đam mê ấp ủ.
Ma Huateng, còn được biết đến với tên tiếng Anh là Pony Ma, sinh năm 1971 tại Sán Đầu, Quảng Đông, Trung Quốc. Năm 1989, ông theo học khoa Nghiên cứu khoa học máy tính tại Đại học Thâm Quyến. 
Hiện ông là Chủ tịch và CEO của Tập đoàn Công nghệ hàng đầu Trung Quốc Tencent Holdings - công ty mẹ của ứng dụng nhắn tin và thanh toán trực tuyến WeChat. 
 
                          
                                                                                          Ma Huateng
25 năm sau khi tốt nghiệp đại học, Pony Ma là người giàu nhất Trung Quốc và có tên trong danh sách của Forbes năm 2018, với giá trị tài sản ròng khoảng 45 tỷ USD.
 
Tuấn mã bí ẩn
Chữ Ma trong tiếng Hoa có nghĩa là con ngựa. Có phải vì thế mà sự phát triển của Tencent cũng giống như chú ngựa phi nước đại.
Sau khi rời trường đại học, năm 1998, Pony Ma sáng lập Tencent, theo phiên âm tiếng Hoa là "teng" và "xun", có nghĩa là "thư tín phi mã”. Cái tên thể hiện chức năng của sản phẩm đầu tiên của dịch vụ nhắn tin nhanh mang tên QQ. Sản phẩm này được cho là bản sao của ICQ - một ứng dụng của Israel. 
 
Mặc dù bị gắn nhãn sao chép nhưng QQ đã nhanh chóng thành công, vì Pony Ma đã tinh chỉnh sản phẩm phù hợp với thị trường Trung Quốc. Năm 2004, Tencent lên sàn chứng khoán Hong Kong. Đến năm 2011, khi WeChat ra đời, Tencent trở thành cái tên "hot" trên toàn cầu.
 
                       
 
WeChat là tên mới của QQ, sau khi đạt 100 triệu người dùng chỉ trong một năm. Ban đầu ứng dụng chỉ đơn giản dùng để nhắn tin, Tencent nhanh chóng trang bị thêm các tính năng mới cho WeChat. Đầu tiên là tin nhắn thoại, sau đó gọi điện video, rồi trở thành ứng dụng pha trộn các chức năng của một số ứng dụng công nghệ được sử dụng nhiều nhất trên thế giới, bao gồm WhatsApp, Facebook, Uber, Deliveroo, Apple Pay, Spotify, và thêm một số tiện ích như chơi game, đọc báo trực tuyến.
 
Đến năm 2018, ứng dụng này đã đạt hơn 1 tỷ người dùng và chức năng ví điện tử WeChat Pay hiện được coi là phương tiện thanh toán duy nhất có khả năng cạnh tranh với Visa, MasterCard và American Express. Tencent từng vượt mặt Facebook về giá trị thị trường vào năm 2017. Sức phi thần tốc của "con tuấn mã" này, cho đến hôm nay, vẫn là điều bí ẩn.
 
Năm 2015, Forbes vinh danh Pony Ma là một trong những nhân vật quyền lực nhất thế giới.
Tháng 11/2017, Pony Ma là người giàu nhất châu Á theo định giá tài sản của Forbes.
Năm 2007 và 2014, Pony Ma được Tạp chí Time vinh danh là một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất thế giới.
Năm 2018, Pony Ma tiếp tục được đề cử vào danh sách 100 nhân vật có tầm ảnh hưởng nhất thế giới của Tạp chí Time.
 
Không từ bỏ đam mê
 
Trong năm 2016 và 2017, Tencent đầu tư vào 3 công ty khởi nghiệp về thám hiểm vũ trụ, đánh dấu sự quay lại với đam mê thuở niên thiếu của Pony Ma. Đó là Moon Express, với mục tiêu khai thác tài nguyên trên mặt trăng bằng tàu vũ trụ không người lái; Satellogic đặt trụ sở tại Argentina, chuyên cung cấp hình ảnh siêu phổ có độ phân giải cao từ các vệ tinh quang phổ của Công ty đặt trên quỹ đạo; và Planetary Resources - công ty khai khoáng trên các tiểu hành tinh.
 
                         
 
"Chúng tôi luôn hào hứng với những việc không ai ngờ tới, muốn xem con người có thể đi xa đến đâu và tìm hiểu xem liệu chúng ta có thể làm gì bên ngoài trái đất", CEO mảng thám hiểm của Tencent - David Wallerstein chia sẻ.
 
Không chỉ quay lại với đam mê thời thơ ấu là không gian vũ trụ, tỷ phú Pony Ma còn đa dạng hóa các lĩnh vực kinh doanh. Việc trở thành nhà tài trợ cho Breakthrough Prize - giải thưởng thường niên dành cho các nhà khoa học có nghiên cứu mang tính đột phá vào tháng 12/2017, cho thấy khoa học, không chỉ khoa học liên quan đến máy tính, sẽ là lĩnh vực tiếp theo Ma "để mắt" đến.
 
Tham gia cùng các nhà tài trợ tên tuổi khác như Sergey Brin (Google), Anne Wojcicki (23andMe), Yuri Milner (DST Global), Julia Milner, Mark Zuckerberg (Facebook), Priscilla Chan (Quỹ The Chan Zuckerberg Initiative), Pony Ma góp phần nâng cao chất lượng và nâng tầm cho giải thưởng khoa học lớn nhất thế giới hiện nay.
 
                 
                                                Mark Zuckerberg cùng tài trợ cho giải thưởng khoa học của Pony Ma
 
"Khoa học cơ bản là nền tảng của sự tiến bộ công nghệ - Pony Ma khẳng định. Tôi tin Breakthrough Prize kết nối cộng đồng các nhà nghiên cứu và nhà toán học toàn cầu, tạo điều kiện cho việc chia sẻ và học hỏi lẫn nhau. Trong các ngành vật lý học, khoa học đời sống hoặc toán học, cộng đồng các nhà khoa học quốc tế đang đưa cả thế giới đến gần nhau hơn".
 
Tuy bắt đầu từ sao chép, nhưng với sự tham gia và đầu tư vào nhiều lĩnh vực, điển hình như Breakthrough Prize - giải thưởng tôn vinh những nỗ lực nới rộng các giới hạn của khoa học, Pony Ma từng bước chứng tỏ sự sáng tạo và tầm nhìn của bản thân: đón đầu tương lai và thách thức các giới hạn.
                                                                                                                                                                             PV

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. Xâm lược Việt Nam 1979 để…phục thù     . Từ cái quỳ gối của Châu Tinh Trì,    . Tại sao sói lại đáng sợ hơn cả sư 

giúp Mỹ: Nhìn từ những toan tính của                  bàn về tinh thần lập nghiệp                tử, hổ báo?  Và tại sao chúng

          “gã lùn” Đặng Tiểu Bình                                  của giới trẻ ngày nay                                    ta không…học nó?

 

     NO PHOTO                       NO PHOTO                          NO PHOTO

Các nhà ngoại giao đã từng gặp Đặng Tiểu Bình vào năm        Nếu 1 lần được trao cơ hội, nhất là cơ hội nghề nghiệp,            Không quá mạnh mẽ, không quá phô trương nhưng loài

1978 đều nhận thấy rằng, bất cứ khi nào nói chuyện về            nhất định phải làm hết mình. Có thể bản thân không thành         sói vẫn luôn tồn tại vô cùng khôn ngoan, trở thành thú

Việt Nam, Đặng đều trở nên tức giận. Và chính “gã lùn”             công, vì năng lực không phù hợp, nhưng cảm giác gắng            động vật ăn thịt hàng đầu suốt hàng ngàn năm nay. 

đã quyết định đưa quân tấn công Việt Nam sau những...            sức mỗi ngày để leo tới đỉnh núi là trải nghiệm quý báu…          Chúng được ví với những "sát thủ rừng xanh"

 

Bài học lớn nhất tôi học được:  Khả      . 5 quy luật ngầm ở nơi làm việc, là   . Không ai chịu trách nhiệm nên, mặc

   năng lãnh đạo tồn tại trong chính            nhân viên mà không hiểu rõ thì           mọi điều,  “rùa vẫn bò” trên cao 

             con người chúng ta                                sự nghiệp chỉ có…hỏng.                   tốc Trung Lương – Mỹ Thuận

 

                      NO PHOTO                       NO PHOTO

“Một bài học đắt giá nhất tôi nhận ra năm 2018 là về khả        Trên thực tế, nhiều quy tắc ở nơi làm việc là vô hình,        Sau 10 năm, dù đã quẳng vào tới gần 2.000 tỉ, dù đã 

năng lãnh đạo: “Mỗi người trong chúng ta đều có thể là           không phải ai cũng biết. Bởi vậy, nếu hiểu được 5 quy     “tạm ứng trách nhiệm” của hơn 2 nhiệm kỳ lãnh đạo,

một leader. Nhưng một số người lại cố tình phớt lờ điều           luật ngầm ở nơi làm việc sau đây, ít nhất chúng ta            nhưng cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận chỉ mới “bò” 

đó mà chẳng biết lý do tại sao”- Tim Denning                            sẽ không bị đưa ra "bia đỡ đạn" trong công việc.              được 15,8% khối lượng và hiện giờ đang nằm im…thở.

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. Chịu được khổ mới thành được đại sự: Thử thách của Thượng              . Câu chuyện thật sự về vụ đắm tàu Titanic: Sự thật còn “tuyệt vời” 

                                                           Thiên không phải ai cũng biết                                                                            hơn những gì trên màn ảnh nhỏ  

. Phái đẹp gieo nhân duyên gì  thì được phúc báo xinh đẹp,giàu sang?     . Đã từng có 131 người lính  bị bỏ quên đến chết đói giữa Hoàng Sa....

. Bởi vị thế và khí chất của em đâu phải  được làm nên từ xiêm                  . Đừng quan tâm đến ánh mắt của người khác:  Hai câu chuyện 

                                                                     áo, phải không H’Hen Niê?                                                                       giúp bạn biết rằng…“Đừng tin họ”

.Có một người đàn ông thuộc về một…thế giới khác ở Quảng                . Tham quan Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó chủ tịch   UBND TP.HCM với 

                                                                                  Nam như thế (P.9)                                                                        chuyện bịa đặt hại dân ít người biết.

 . Một câu hỏi không ít người muốn biết:  Những người như thế nào        . Dưới cánh chim đại bàng  và 7 nguyên tắc sống chúng ta cần học tập

                                                                            mới gặp được Phật Tổ?     .Vì sao người xưa lại xây Tháp Bút  để ‘viết lên trời xanh’ giữa lòng Hà Nội ?

. Vị trạng nguyên Đại Việt nào giỏi đến mức  vua Minh phải tìm cách          . Lương y Nguyễn Đức Cần, một tài năng siêu phàm,  một nhà ngoại 

                                                                                diệt đi để trừ hậu họa?                                                                                         cảm chưa ai hiểu được.     

. "Thành, tại sao cháu lại xin ra khỏi Đảng?": Những chia sẻ  của con          . Lời khuyên làm giàu không phải ai cũng hiểu: "Đừng cố ăn một 

                                                      trai cố TBT Lê Duẩn về “chú Đỗ Mười”                                                                 ữa đắt  tiền nếu không ai nhìn thấy 

Sự học của Thần y Hoa Đà và câu trả lời  vì sao sau 2000 năm, ông          . Để đẹp hơn, rạng rỡ hơn cho khuôn mặt bạn,  nghệ thuật trang điểm 

                                                                                      vẫn nổi danh thiên hạ                                                                                 highlighting’ bạn nên biết 

   . Những câu hỏi tại sao đằng sau những cuộc diệt chủng trong               . Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa

.Đằng sau 2 quả bom nguyên tử ném xuống nước Nhật: Một nửa sự               Cuộc đời của các bậc thầy phong thủy xưa,  cả Việt Nam và Trung 

                                                                        thật không phải ai cũng biết                                                                      Hoa   ấy, dạy chúng ta điều gì?

 . Khi lòng tự trọng dân tộc bị xúc phạm,  GS Trần Văn Khê đã làm                . “Tiền vốn dĩ nằm trong tay những người có tiền”.  Sao không

                                                                                  gì trên mảnh đất Paris?                                                                                          lấy tiền từ túi họ?

. Chúng ta từ đâu đến, nếu  nguồn gốc của con người không                   . Phái đẹp không thể không biết:  10 thủ thuật làm đẹp “lợi hại” 

                                                                                       phải trên Trái Đất?                                                                                            nhất mọi thời đại

. Hãy cứ đi đến tận cùng khao khát. Sẽ thấy đâu là lối của mình…            . Rốt cuộc ai mới là người xứng đáng  được Đức Phật cứu độ?

 .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới     . Ai cũng có một khát khao, sao không nuôi lớn cái khát khao ấy,

. Sống thuận theo mệnh số:  Lời khuyên của 1 người từng xin                                                                                                  lại đi bán tuổi thanh xuân với giá rẻ rề?

                                                                             ăn sau thành tể tướng      . Bạn có muốn một làn da không tuổi? Vậy, 2 phút đọc bài này nhé bạn  

. Vì sao không ai dám động đến mộ của thầy phong thuỷ từng                      . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần    

                                                            xem tướng cho Võ Tắc Thiên?           . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong khi .....          . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

.Trên đời này, vì sao có những người thường xuyên gặp vận rủi?        . Tôi nằm mơ  thấy mình phỏng vấn Thượng Đế…”       

. Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái            . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta 

 . 10 quy tắc của Trời không thể phá vỡ,  nhiều người sau                   .Ông Park đã vận dụng binh pháp Tôn Tử và  Quỷ Cốc Tử  như thế nào để ...

                                                          khi biết thì hối hận đã muộn              . Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn

. Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                             . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?