HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Phong Thủy
 
Đâu Phải Cần Đến Những “Ông Thầy”
 
 
          Tháng sáu năm 1997, Hồng Kông, nguyên là một thuộc địa của Anh, được chính thức trả về cho Trung Quốc. Một số người đã rời Hồng Kông qua các quốc gia khác trước ngày hạn kỳ chấm dứt. Nhưng nếu tính theo tỉ lệ, số người rời bỏ Hồng Kông, so với số người vẫn ở lại, thì con số đó quá nhỏ bé. Người ta nghĩ rằng, chỉ lớp người không giàu mới ở lại, nhưng thực tế cho đến hôm nay, những người thuộc lớp tư bản vẫn ở lại Hồng Kông với nhiều lý do khác nhau và họ tin tưởng.
        Một trong những lý do khiến người ta vững lòng là hình dạng hải cảng Hồng Kông giống cái túi đựng tiền của người Hoa, mà miệng túi thắt nhỏ lại, giữ tiền bạc trong túi mà không bị hao hụt hay bị đổ ra ngoài. Thêm vào đó. Cửu Long là đất được chín con rồng bảo vệ, cho nên người ta tin tưởng Hồng Kông, với những đặc điểm phong thủy như vậy, bất cứ thời đại nào, cũng là nơi trù phú, thịnh vượng, và là vùng đất của cơ hội cho những kẻ có tài, có ý chí và muốn vươn lên. Đó là ví dụ về niềm tin vào khoa Phong Thủy.
 
Như vậy, Phong Thủy là gì ?
       Từ xưa đến nay, khi nói đến Phong Thủy, đa số đều nghĩ đến chuyện của các bậc thầy chuyên đi tìm những mộ huyệt phát công hầu, khanh, tướng hay đế Vương, hoặc những huyền thoại Cao Biền dựng trụ đồng để trấn yểm long mạch của nước ta ngày trước v.v… Những ý niệm đó làm cho khoa Phong Thủy trở nên cao xa huyền bí và có thể xa vời cuộc sống hôm nay.
 
Phong Thủy nguyên là một khoa học của người Trung Hoa, có từ hơn bốn ngàn năm trước. Thoạt đầu, thuở mà người Trung Hoa còn sống hai bên lưu vực sông Hoàng Hà, họ có kinh nghiệm về việc đói no của họ tùy thuộc rất nhiều vào chuyện mưa gió của trời đất, và việc nghiên cứu về mưa gió cho vụ mùa có kết quả tốt, đã phát  sinh ra khoa Phong Thủy.
 
Dần dần, qua kinh nghiệm thực tiễn, con người cảm thấy cuộc sống hằng ngày còn bị chi phối bởi nhiều yếu tố khác của thiên nhiên, và sự chi phối thuận lợi hay không, tùy thuộc chặt  chẽ  vào vị trí của mỗi người trong khoảng không gian mà họ đang sinh sống.
 
      Do đó, sau chuyện mùa màng, thì chỗ ở  của người đã trở thành lãnh vực chính của khoa Phong Thủy. Dần dần, theo sự tiến hóa của xã hội và kinh tế, khoa Phong Thủy đi vào lãnh vực cơ sở làm ănmộ phần .
 
      Khoa Phong Thủy dựa trên căn bản của Kinh Dịch, và cũng chia ra nhiều trường phái khác nhau. Hai trường phái được biết đến nhiều nhất, một là phái Địa Lý (Form School). Trường phái này lấy hình thế đất đai làm căn bản. Và trường phái thứ hai lấy phương hướng như một yếu tố chính, gọi là trường phái Bát Trạch (Compass school). Cho đến cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20, hai trường phái này sát nhập lý thuyết căn bản với nhau để tạo thành trường phái Địa Lý Bát Trạch cho đến ngày hôm nay. Tài liệu này viết dựa trên những nguyên tắc căn bản của Địa Lý Bát Trạch.
 
      Theo đà tiến hóa của xã hội với thời gian, Phong Thủy hôm nay chỉ còn áp dụng nhiều trên hai lãnh vực nhà ở và cơ sở thương mại. Phần mồ mả, còn áp dụng chăng, có lẽ chỉ các nước Á Đông, và tại những vùng chưa đô thị hóa mà thôi. Riêng phần áp dụng khoa Phong Thủy vào hai lãnh vực nhà ở và cơ sở thương mại,  vì để theo đúng bối cảnh sinh hoạt hiện tại, những nguyên tắc của khoa Phong Thủy ngày càng được biến đổi cho phù hợp với thực tế, ngày càng đơn giản. Bởi vậy, có thể nói một cách không quá đáng là :
 
     Khoa Phong Thủy ngày nay được xem như một nghệ thuật trang trí nhà cửa và văn phòng làm việc, cơ sở thương mại, theo những nguyên tắc nào đó, để làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn, công việc làm ăn khả quan hơn.
      Nói như vậy, chắc chắn câu hỏi đầu tiên của những người có ý lưu tâm đến khoa Phong Thủy sẽ đầy vẻ hoài nghi:
 
                                                             - Đơn giản quá thì có hiệu lực gì ?
     Vâng, giống như tâm lý của một số người chỉ bị cảm mà đi khám bệnh, nếu bác sĩ cho trụ sinh, thì khen bác sĩ hay. Nếu bác sĩ cho Tylenol, thì nghi ngờ bác sĩ không biết chữa bệnh. Cái hay ở chỗ là uống Tylemol mà hết bệnh, không cần phải dùng trụ sinh. Đó cũng là câu trả lời: Đơn giản mà hiệu nghiệm.
 
    Câu chuyện nhỏ sau đây có thể biện minh cho điều này:
       Bà J lập gia đình hơn 10 năm. Năm đó bà đã 36 tuổi, nhưng chưa có đứa con nào. Hai vợ chồng cùng đi làm và có một cuộc sống khá đầy đủ. Họ mong muốn có một đứa con. Một hôm, bà J tâm sự với bà Cheng, là bạn đồng nghiệp người Hoa. Bà này hỏi bà J có bao giờ nghe nói về khoa Phong Thủy của người Trung Hoa không ? Bà J nói chưa, nhưng sẵn sàng muốn thử xem.
      Một ông thầy Phong Thủy được giới thiệu.Khi ông thầy đến nhà bà J, ông đi thẳng vào phòng ngủ của hai vợ chồng bà để xem xét. Sau đó ông đề nghị dời cái giường qua hướng Tây – Nam của căn phòng, sơn lại căn phòng màu vàng, là màu hợp với hướng Tây-Nam. Trên vách tường hướng Tây của căn phòng, treo 7 bức tranh nhỏ trong khung màu trắng bạc, và đặt dưới chân tường một con cọp nhồi bông, loại cho trẻ con chơi.
    Một năm sau, ông thầy được mời trở lại căn nhà này, để ăn mừng đầy tháng đứa con đầu lòng của bà J.
 
         Đơn giản và hiệu nghiệm. Hiệu nghiệm đến nỗi ngày hôm nay, Phong Thủy đã được phổ biến sâu rộng ở các Tây Phương nói chung, và ở Mỹ nói riêng. Những nhà Phong Thủy người Mỹ đã theo học các danh sư về khoa này ở Hồng Kông, Đài loan, Singapore, Mã Lai, hoặc ngay tại các China Town  như ở San Fran-cisco, Los Angeles v v.. Sau khi thành tài, họ truyền bá lại bằng cách viết sách, mở những lớp giảng dạy, hoặc giữ các mục thường trực trên các nhật báo, các talkshow của các đài truyền thanh, truyền hình về khoa Phong Thủy cho độc giả, thính giả và khán giả người Mỹ :
 
       Sách vở, báo chí khắp thế giới cũng phổ biến rất nhiều tài liệu nói về những sòng bạc lớn được thiết kế theo đúng nguyên tắc của Phong Thủy, và những nhà băng lớn như Citibank. N. M. Rothschild và những đại công ty như Shell, Sine Darchy… khi mở các chi nhánh tại Hồng Kông, Đài Loan, Singapore, Mã Lai….điều thiết trí cơ sở theo đúng sự chỉ dẫn của các thầy Phong Thủy địa phương. Có thể lúc đầu họ nghĩ là “Nhập gia tùy tục”, và làm theo những điều này, nếu không có lợi thì cũng chẳng có hại gì. Nhưng họ thật ngạc nhiên khi thấy sự hiệu nghiệm, và đã mang những kinh nghiệm đó về Mỹ.
 
      Người ta cũng nghe những màn đấu Phong Thủy như những trận đấu phép trong chuyện Phong Thần. Chẳng hạn như câu chuyện sau đây thường được truyền khẩu tại kuala-lumpur, thủ đô của Malaysia:
         Có hai building thương mại lớn nằm ngay trung tâm thủ đô Kuala-lumpur. Building thứ nhất mà chúng ta tạm  gọi là building A, building này có hai thang cuốn ở hành lang mặt tiền, chéo nhau, trông giống như một cái thập tự giá, hướng thẳng ngay vào mặt tiền của một building đối diện bên kia đường, tạm gọi là building B. Từ lúc đó, thương vụ của building B từ từ giảm sút thấy rõ.
         Người quản lý của building B bèn thỉnh một thầy Phong Thủy đến để cố vấn. Sau khi tìm ra nguyên nhân, ông thầy đề nghị với người quản lý tìm mua một khẩu súng đại bác bằng đồng, loại để chưng trước cổng, đặt nhắm ngay vào cây thập tự giácủa building A. Một thời gian ngắn sau đó, việc làm ăn của building B lên lại mức bình thường. Và ngược lại, công việc của building A ngày càng xuống.
 
     Quan sát “ trận chiến”, các thầy Phong Thủy tại ngay thủ đô kula-lumpur cùng đồng ý, nếu chủ nhân của building A vấn kế, thì họ sẽ đề nghị dùng kiếng gắng trước mặt tiền của building này để phản hồi uy lực của khẩu đại bác của building bên kia.
     Nếu vậy, thì trận chiến sẽ tiếp diễn mãi. Cho nên ngày nay, một vài thành phố như ở Hông Kông, Đài Loan, khi xây cất, họ tế nhị tránh không đụng chạm đến những building láng giềng chung quanh. Chẳng hạn, góc cạnh của building sẽ được xây tròn tránh sự tổn hại về mặt Phong Thủy đối với những building khác.
 
      Phong Thủy không chỉ  có ảnh hưởng mạnh mẽ tại các nước tư bản, mà ngay cả Trung Quốc, một nước cộng sản, chủ trương vô thần, nhưng thực tế vẫn không chối bỏ được nguồn cội. Khi chính quyền Bắc kinh cho thiết trí xây dựng Bank of China ở Hồng Kông, thoạt tiên, ai cũng nghĩ kiến trúc này rất xấu về mặt Phong Thủy. Toàn bộ kiến trúc gồm nhiều góc cạnh và như một lưỡi kiếm sắc bén chĩa thẳng lên trời. Nhưng sau khi công trình đã hoàn tất, các nhà Phong Thủy lão luyện ở Hồng Kông mới thấy rằng, Bank of China đã được sự cố vấn của các nhà Phong Thủy trong nội địa khi vẽ thiết kế. Và điều đáng nói là kiến trúc này, xét về phương diện Phong Thủy, có hình dạng với ý đồ nhằm triệt hạ những ngân hàng khác chung quanh bằng tiềm lực vô hình mà chỉ những người am tường về Phong Thủy mới nhìn thấy.
 
      Và như đã nói ở trên, Phong Thủy ngày hôm nay được đơn giản như là một nghệ thuật chưng dọn, trang trí nhà cửa ,văn phòng cho nên, trong khuôn khổ của bài viết này, chỉ trình bày những nguyên tắc căn bản của khoa Phong Thủy và lướt qua một vài ý niệm về Âm Dương, Ngũ Hành.v.v…, chứ không đề cập đến những nguyên lý cao xa của Kinh Dịch, để mọi người đều hiểu một cách dễ dàng, nhất là đối với những độc giả còn trẻ.  
 
                                  II. Vài Khái Niệm Về Khoa Phong Thủy
   
         Trước khi đi sâu vào khoa Phong Thủy, thiết tưởng chúng ta cũng nên tìm hiểu một vài ý niệm căn bản đã làm nền tảng cho một khoa học có từ hơn bốn ngàn năm nay,và những ý niệm này cần sự chấp nhận của những ai muốn tìm hiểu về khoa Phong Thủy. Nói “chấp nhận”, vì Phong Thủy là một khoa học huyền bí, chứ không phải là một khoa học thực nghiệm, cho nên, trong khuôn khổ giới hạn của bài viết này, chúng ta chấp nhận ý niệm căn bản sau đây :
- Mọi vật đều có sự sống.
- Mọi vật đều có sự liên kết với nhau.
- Mọi vật đều có biến chuyển.
       Và một vài ý niệm nữa, cũng rất quan trọng, xem như nền tảng của khoa Phong Thủy, đó là :
 
 
 
                                                        Ý niệm về Chi
         Chi là nguyên ngữ của Trung Hoa, có nghĩa là “khí”. Khí luân lưu trong cơ thể của mỗi người. Khí luân lưu bình thường thì sức khỏe tốt. Khí bị bế tắc tại một huyệt đạo nào đó, sẽ sinh ra bệnh tật. Khí luân lưu giữa vạn vật. Khí  luân chuyển một cách hòa hợp trong nhà, cơ sở làm ăn sẽ tạo nên sự may mắn, sức khỏe, tiền bạc và hạnh phúc … Khí bị bế tắc, hoặc bị lạc hướng ở một nơi nào đó trong nhà, trong văn phòng, sẽ đưa đến bệnh tật, tai nạn, gia đình đổ vỡ, chết chóc, mất việc hoặc làm ăn thất bại, thua lỗ v v….
       Chi chia làm hai loại : Người Trung Hoa gọi “Seng Chi”  tạm dịch là Sinh khí, và “Sha Chi”, tạm dịch là là Tà khí. Sinh khí tạo nên mọi sự tốt đẹp, may mắn. Tà khí gây nên những trắc trở, bất hạnh  v v… Ông bà mình nói: “Đất lành chim đậu”. Đất lành trong lĩnh vực Phong Thủy có nghĩa là một căn nhà hay một cơ sở làm ăn có những tiêu chuẩn đủ để hấp dẫn Sinh khí đến. Còn ngược lại, thì chỉ có Tà khí đến mà thôi.
       Nếu khoa Châm Cứu dùng cách đả thông những huyệt đạo bị bế tắc để chữa bệnh, thì khoa Phong Thủy cũng cùng một phương thức như vậy. Nói một cách khác, khoa Phong Thủy giúp chúng ta tạo nên Sinh khí, xua đuổi tà khí cho những nơi nào chúng ta cần đến.
 
       Khí hiện hữu nhưng vô hình.Tuy nhiên chúng ta có thể “cảm nhận” được. Ví dụ, khi bước vào một căn nhà nào đó, chúng ta cảm thấy thoải mái, muốn lưu lại lâu hơn trong căn nhà này. Còn ngược lại, có những căn nhà vừa bước vào là muốn bước ra ngay.   Các bậc thầy của khoa Phong Thủy có thể nhìn thấy khí và sự chuyển động của khí tại một nơi nào đó, hoặc có thể thấy được sự chuyển dịch của khí sau khi đã giải tỏa sự bế tắc.
 
      Có thể nói rằng, Sinh khí rất “mẫn cảm” và “ khó tính”. Sinh khí thích sự rộng rãi, bằng phẳng, ngăn nắp, sạch sẽ an toàn. Ví dụ: cây kiểng chưng trong nhà là một trong những vật hấp dẫn Sinh khí, nhưng nếu cây có lá nhỏ và nhọn, thì lại làm cho Sinh khí e sợ”. Bởi vậy, những lá cây to bản và tròn, được xem là tốt hơn trong lãnh vực Phong Thủy. Sinh khí thích sự sáng sủa (như đèn), thích màu sắc (như hoa) và kể cả những âm thanh êm dịu hoặc vui tai, thân thiện (như phong linh). Và ngược lại, những nơi tối tăm chật hẹp, những góc cạnh của những tòa building,cột đèn, trụ điện, đòn dông nhà v.v.. sẽ tạo nên Tà khí hay những mũi tên độc” bắn phá, hủy hoại sự may mắn, hạnh phúc, tiền tài, sức khỏe của  những người  sống trong căn nhà đó.
 
 
                                                             Ý niệm về Âm Dương
      Ý niệm về  Âm Dương rất rộng rãi, chúng ta có thể lấy một vài ví dụ như sau: Ngày là dương, đêm là âm. Cứng là dương, mềm là âm. Chỗ nào đất lồi lên là dương, lõm xuống là âm.v v..
       Nguyên tắc của Phong Thủy về Âm Dương là Âm Dương phải được cân bằng thì mới tốt. Đối với nhà ở và cơ sở thương mại, ý nghĩa đơn giản nhất của Âm Dương là ánh sáng và bóng tối. Một căn nhà, Âm Dương cân bằng, thì cuộc sống mới được bình yên, hạnh phúc. Một cơ sở làm ăn, Âm Dương có cân bằng thì công việc mới bền vững, hưng vượng. Bởi vậy, cửa sổ, màn cửa, màu sơn của tường nhà, màu thảm ,đèn…. đóng một vai trò quan trọng trong công việc cân bằng Âm Dương.
 
 
                                                             Ý niệm về Ngũ Hành
      Mọi vật trong vũ trụ được chia làm năm loại có đặc tính chung, gọi là Ngũ Hành, gồm:
      Kim như đồng ,sắt. Mộc như cây, hoa. Thủy như nước, các chất lỏng. Thổ như đất, đá,và Hỏa như lửa, xăng dầu v v..
      Thứ này có thể nuôi dưỡng, phù trợ cho thứ khác gọi là tương sinh. Nếu ngăn trở hủy diệt nhau gọi là tương khắc. Nước nuôi dưỡng cây, là tương sinh. Dao chặt đứt cây là tương khắc.
      Nhà ở hay cơ sở thương mại, đều được sắp xếp, trang trí theo nguyên tắc tương sinh của Ngũ Hành thì mọi việc sẽ thuận lợi, tốt đẹp. Nếu Ngũ Hành tương khắc thì sẽ sinh ra trở ngại, thất bại.
      Âm Dương cân bằng, Ngũ Hành thuận lý, là điều kiện để tạo nên Sinh khí trong một căn nhà hay một cơ sở thương mại.
 
 
                                      Vậy, Phong Thủy giúp ích gì cho cuộc sống  của chúng ta??
 
      Như đã trình bày ở trên, Sinh khí mang lại cho chúng ta mọi sự tốt lành. Một căn nhà , một cơ sở làm ăn, nếu được bố trí đúng Phong Thủy, sẽ hấp dẫn được Sinh khí đến và tạo nên sức khỏe, tiền bạc, hạnh phúc v v.. cho người trong nhà hay cơ sở thương mại.Như vậy, Phong Thủy có thể cứu chữa, hoặc làm cho tốt đẹp hơn một lãnh vực nào đó đang bị trở ngại trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta, như một câu chuyện nhỏ sau đây để dẫn chứng cho điều này :
 
          Hoàng tốt nghiệp kỹ sư và đã đi làm hơn 5 năm. Hai vợ chồng trẻ chưa có con, đang sống hạnh phúc trong một căn condo nhỏ. Đầu năm nay, Hoàng được thăng chức và tăng lương. Hai vợ chồng bán căn condo và mua một căn nhà xinh xắn trong một khu yên tĩnh. Công việc của Hoàng hằng ngày càng bận rộn hơn.Từ chỗ giao thiệp vì công vụ, Hoàng đang có sự liên lạc tình cảm với một người đàn bà khác, mà hai người đã gặp nhau trong các buổi họp trước đây.
        Jennifer, vợ của Hoàng, chưa biết rõ chuyện này, nhưng với trực giác của người đàn bà, Jennifer thấy được những đám mây đen đang kéo đến giữa cuộc sống của hai vợ chồng. Jennifer tâm sự với người bạn thân. Chồng của cô bạn này là người nghiên cứu Phong Thủy đã lâu. Sau khi đến tận nhà của vợ chông Hoàng để xem xét, và nguyên nhân đã được tìm thấy: ngay góc Tây – Nam của căn nhà, nơi tượng trưng cho Tình DuyênHôn Nhân, lại là chỗ của một cái toilet. Hai vợ chồng người bạn khuyên Jennifer tuyệt đối đừng dùng đến phòng toilet này nữa và chỉ dẫn thêm một vài cách để hóa giải.
        Hơn một tháng sau, công việc của Hoàng không còn bận rộn để phải đi sớm về trễ như trước. Từ đó sự liên hệ tình cảm với người đàn bà kia cũng tự nhiên xa cách dần, và Jennifer tìm lại được hạnh phúc tưởng chừng như sắp trôi hết theo dòng nước của cái toilet quái ác đóng ngay cung Tình DuyênHôn Nhân của mình.
 
        Một ví dụ nhỏ như vậy để trả lời câu hỏi Phong Thủy giúp ích gì cho cuộc sống của chúng ta?”.
 
        Có người cho rằng, Phong Thủy như ông thầy thuốc ở trong nhà, có thể trị bá bệnh. Nói như vậy có quá đáng hay không?. Những người am tường về Phong Thủy đều cho rằng, đây là một sự so sánh hợp lý. Bởi vì như chúng ta sẽ bàn đến sau này, với tám hướng của một căn nhà, tương ứng với tám cung, mỗi cung là một lãnh vực trong cuộc sống, như phần của căn nhà  nằm về hướng Bắc, tượng trưng cho nghề nghiệp, hướng Đông Nam là tài sản, hướng Đông là gia đạo v v.. Như vậy, cũng như khoa Châm Cứu của Đông Y, khi một huyệt đạo nào trong cơ thể bị bế tắc, chúng ta xoa nắn, ấn hoặc châm vào huyệt đó để khai thông cho khí luân lưu, thì khoa Phong Thủy cũng vậy.
 
        Khi chúng ta cảm thấy một lãnh vực nào đó trong cuộc sống bị yếu kém đang gặp trở ngại, khoa Phong Thủy có những có phương cách để làm cho lãnh vực này khởi sắc hơn, hay hóa giải được những trở ngại đã và đang xảy ra trong cuộc sống của chúng ta.
        Ví dụ: Từ ngày dọn vào căn nhà mới dược vài tháng, chúng ta thấy con cái có những dấu hiệu bắt đầu bỏ bê việc học, ham chơi và không còn nghe lời cha mẹ như trước nữa, thì đúng là lúc chúng ta nên xem xét căn nhà  mình, hoặc góc nhà ở hướng Tây, xem có gì không ổn. Những cái không ổn về mặt Phong Thủy tại đây như một bức tranh, một ngọn đèn, hoặc màu sơn của bức tường v v… có hành khắc với hành Kim của hương Tây, nơi biểu tượng cho con cái.
 
        Khi ông thầy Phong Thủy nhìn thấy được điều này, cũng như ông thầy Châm Cứu biết được huyệt đạo nào đang bị bế tắc, thì vấn đề chữa trị không phải là những chuyện khó lắm.
 
 
III. Những Vị Thuốc Của Khoa Phong Thủy
 
       Như chúng ta đã nói ở phần khái niệm về khoa Phong Thủy ,“khí vô hình nhưng rất mẫn cảm  và “khí” chia ra làm hai loại: Sinh khí Tà khí. Sinh khí mang lại những sự tốt đẹp, may mắn, còn tà khí mang lại những thất bại và bất hạnh. Mục đích của khoa Phong Thủy là làm thế nào để hấp dẫn Sinh khí đến nơi mình muốn, tạo cho Sinh khí luân lưu và tác động đến những vị trí cần thiết hoặc đang bị bế tắc, cũng như ngăn chặn, hóa giải những nơi đang bị tà khí xâm nhập và hủy hoại. Khoa Phong Thủy có những “vị thuốc rất đơn giản để làm tốt đẹp hơn, hiệu quả hơn hoặc cứu chữa những bế tắc, khuyết điểm, hư hại đã hoặc đang xảy ra.
      Chúng ta sẽ lần lượt bàn đến đặc tính và công dụng của các vị thuốc” căn bản sau:
 
                                              1. Kiếng:
      Hay còn gọi là gương, được xem như thuốc tylenol của khoa Phong Thủy. Kiếng có thể dùng cả bên trong cũng như bên ngoài nhà ở, văn phòng, và cơ sở thương mại.
      Kiếng dùng bên ngoài có công dụng để phản hồi những tà khí hay những “mũi tên độc” như con đường, đòn dông nhà đối diện hay cột đèn  

v .v… “bắn” ngay vào cửa chính nhà mình. Kiếng được dùng bên trong nhà, văn phòng, hay cơ sở làm ăn với nhiều mục đích như để cân bằng những căn nhà hay căn phòng hình chữ L, những phần lồi hay phần lõm của một căn phòng, có thể coi như “ làm biến mất cột nhà, phản chiếu những phong cảnh, sông hồ vào nhà để hấp dẫn Sinh khí.            
       Tuy nhiên, khi dùng kiếng như một trong những “vị thuốc” của khoa Phong Thủy, chúng ta phải nhớ các nguyên tắc sau đây:
 
        Nguyên tắc thứ nhất: Kiếng dù lớn dù nhỏ đều có tác dụng. Lớn như những tòa nhà cao ốc dùng kiếng thay tường gạch, nhỏ bằng bàn tay như gương Bát Quái, trung bình thì như những kiếng ở tiệm hớt tóc.
 
        Nguyên tắc thứ hai: Tuy nhiên, khi dùng kiếng, khoa Phong Thủy cho rằng: Kiếng càng lớn càng có hiệu lực hơn.
 
        Nguyên tắc thứ ba: Kiếng dùng trong khoa Phong Thủy, không nên dùng những loại như kiếng mờ, hoặc kiếng bông, hay từng miếng nhỏ gắn lại.
 
        Nguyên tắc thứ tư:  Kiếng phải treo hay gắn ở độ cao thế nào để đừng “cắt” mất đầu người trong kiếng.
 
       
 
                                        2. Đèn:
         Đèn dùng trong Phong Thủy gồm đèn điện, đèn cầy, đèn dầu v v.. là một trong những vị thuốc” rất hiệu nghiệm. Đèn có thể dùng ở trong cũng như bên ngoài căn nhà. Đèn dùng bên trong có thể thay thế ánh sáng mặt trời để tăng cường  Sinh khí, xua đuổi Tà khí. Đèn dùng bên ngoài để cân bằng một phần của căn nhà bị khiếm khuyết. Nguyên tắc khi dùng đèn là:  đèn càng sáng, càng có hiệu quả.
 
 
                                                   3. Hoa và Cây Kiểng:
       Thường thì dùng hoa tươi hoặc cây thật, nhưng nếu những nơi không thể đặt hoa hoặc cây thật, có thể dùng hoa hoặc cây giả để thay thế. Cây thật và hoa tươi rất hấp dẫn Sinh khí, nhưng khi hoa bắt đầu héo, hoặc khi thấy cây bắt đầu bị “bệnh”, thì phải bỏ đi, nếu không sẽ sinh ra Tà khí
             
       Cây, cây kiểng chưng trong nhà hay ở các cơ sở thương mại thường đặt gần lối đi để hấp dẫn Sinh khí, hoặc để che khuất, hóa giải những góc cạnh của bàn ghế, vách tường cột nhà v v.. là những nơi phát sinh ra Tà khí. Nhìn cây cỏ vườn trước, vườn sau của một căn nhà hay vùng đất nào đó  có xanh tươi không, để biết được nhà này hay vùng đất này có nhiều Sinh khí hay không
 
 
                                                             
                                           4. Quả Cầu Thủy Tinh:
 Có hai loại:  nếu dùng để treo thì chỉ cần nhỏ bằng trái mận hoặc trái chanh. Có thể dùng loại tròn hay loại cắt nhiều mặt cũng được. Nếu đặt trên bàn hay một nơi nào đó thì cỡ bằng trái banh tennis là vừa ….  Quả cầu thủy tinh có công dụng hấp dẫn, lưu giữ sinh khí khỏi thoát ra ngoài nhà quá nhanh, và có thể làm cho tà khí trở thành sinh khí. Quả cầu thủy tinh treo ở gần cửa sổ sẽ phản chiếu ánh sáng bảy màu vào trong nhà rất đẹp, và đây cũng là một cách tạo nên sinh khí rất hữu hiệu.Nói chung  tất cả những thứ bằng thủy tinh đều rất tốt trong việc tác động sinh khí.
 
 
                                             5. Phong Linh :
         Phong Linh phát ra những âm thanh thắm thiết, vui tai để mời gọi Sinh khí. Phong Linh dùng trong khoa Phong Thủy là loại có những ống tròn bằng kim loại. Phong Linh treo ở ngoài hay treo trong nhà, văn phòng, cơ sở thương mại, gần nơi cửa chính để gọiSinh khí đến, xua đuổi tà khí đi. Treo ở giữa một thanh hành lang dài và hẹp để dẫn Sinh khí vào các phòng dọc hành lang đó.Treo ở các cơ sở thương mại như tiệm ăn, tiệm bán lẻ, các văn phòng về dịch vụ v v … có tác dụng tăng số lượng khách 1 hàng.  
         
   
                                          6. Cây Nước Phun (Fcuntain) và Thác Nước Nhân Tạo:
          Trong khoa Phong Thủy, dòng nước chảy tượng trưng cho sự luân lưu của tiền bạc cho nên cây nước phun (fountain) hoặc những thác nước giả bên ngoài hay bên trong nhà, văn phòng, và các cơ sở thương mại làm ăn đều có tác dụng tốt đẹp, nhất là ở  hai cung Tài Lộc ở hướng Đông –NamQuan Lộc ở hướng Chánh Bắc. Cây nước phun và thác nước nhân tạo còn dùng để quân bình lại những phần bị khiếm khuyết của một căn nhà.
 
 
 
                                                   7. Bồn Cá:
         Khoa Phong Thủy quan niệm cá là lộc của sông biển, vì vậy cá biểu hiện cho tiền bạc. Cá bơi lội trong bồn, dù nhỏ như cá rô, chỉ có cá và nước, hay có kích thước lớn hơn, có máy lọc, có đèn, có trang trí thêm rong rêu, sỏi đá v. v…. đều rất tốt đẹp cho việc hấp dẫn, kích động Sinh khí, tạo nên sự may mắn, tiền bạc, hạnh phúc. Cá dùng trong phong thủy mà dân Hồng Kông, Mã Lai, và Singapore thích dùng là loại cá Avcounas. Loại cá này rất đắt tiền và khó tìm mua, vì các loại cá này chỉ có ở vùng rừng rậm của Indonesia, Thái Lan và đảo Bormeo và được xem là rất có hiệu lực trong khoa Phong Thủy. Người Trung Hoa thường dùng cá Long Nhãn, người Mỹ gọi là Goldfish, thì nguyên tắc là: 9 con mỗi bồn, 8 con màu đỏ để hấp dẫn Sinh khí và 1 con màu đen để hóa giải Tà khí.                  
           
 
 
                                                                   8. Màu sắc
            Mỗi màu tượng trưng cho một hành trong Ngũ Hành. Ví dụ: màu đen tượng trưng hành Thủy, màu đỏ tượng trưng cho hành Hỏa, màu trắng tượng trưng cho hành Kim v v.. Bởi vậy, khoa Phong Thủy dùng màu sắc để giảm bớt hay làm mạnh hơn hành của một cung nào đó. Màu sắc được dùng có thể là màu của một trong những vật mà chúng ta đặt vào một nơi nào, hoặc là màu sơn trên tường của căn phòng nào mà chúng ta muốn tác động. Ví dụ: Sơn bức tường của phòng ở hướng Tây bằng màu trắng, làm tăng hành Kim của hướng này, là một trong những cách tác động tốt đẹp hơn vào  cung Tử Tức. Hoặc đặt một cây đèn cầy màu đỏ ở hướng Nam của căn phòng, dù có đốt đèn hay không, cũng tăng thêm hành Hỏa của hướng này.
 
 
                                                                  9.Ống sáo trúc
        Ống sáo trúc với chỉ đỏ kết thành tua và dây treo cũng bằng chỉ đỏ, thường được treo dưới những cây xà của mái nhà, có công dụng hóa giải những Tà khí mạnh mẽ phát ra từ những cây xà này. Sáo trúc cũng có công dụng điều hòa và thúc đẩy Sinh khí luân chuyển trong nhà, hoặc có công dụng như một thanh kiếm, bảo vệ cho căn nhà khỏi bị Tà khí xâm nhập.
       Khi dùng sáo trúc, người ta thường treo một cặp, đầu miệng ống sáo đối nhau và thân ống sáo nghiêng 45 độ
 
                                                                  10. Đồng Tiền Cổ:
       Người Trung Hoa thường dùng loại đồng tiền cổ hình tròn, tượng trưng cho Trời, ở giữa có khuyết lỗ hình vuông tượng trưng cho Đất để làm biểu tượng của sự may mắn về tiền bạc. Dùng ba hay tám đồng tiền cổ loại này, buộc lại với nhau bằng chỉ đỏ và treo trên quầy tính tiền, hoặc gần cửa ra vào của các cơ sở thương mại.
              
      Người Trung Hoa cũng tin tưởng rằng, chôn ba đồng tiền cổ ngay phía bên trong cửa chính của nhà ở, hay cửa ra vào của một cơ sở thương mại cũng sẽ mang lại nhiều may mắn về tài lộc. Nếu không chôn xuống nền nhà thì có thể để dưới tấm thảm.
      Những người làm thương mại ở Hồng Kông, Đài Loan, Singapore, Mã Lai… cũng dùng ba đồng tiền cổ gắn lên bìa của những cuốn sổ hóa đơn (invoice), để tăng thêm số thu của lợi nhuận.
 
 
                                  Những nguyên tắc cơ bản khi dùng “Thuốc”:
 
       Khi dùng những thứ vừa kể trên như những “vị thuốc” trong khoa Phong Thủy, chúng phải tuân theo hai nguyên tắc căn bản sau đây:
       Nguyên tắc thứ nhất : Khi dùng các “vị thuốc” nói trên để tác động, khởi sắc một cung nào đó, chúng ta phải áp dụng đúng ý nghĩa căn bản sinh, khắc của Ngũ Hành. Ví dụ : Cung Tài Lộc ở góc Đông-Nam của căn nhà  thuộc Mộc. Như vậy, dùng cây hay hoa  trang trí ở góc này là hợp lý. Hoặc vừa dùng cây hay hoa, vừa đặt thêm một cây nước phun nhỏ (fountain) ở đây, để cho Thủy dưỡng Mộc, lại càng tốt hơn.
      Còn như tại góc chánh Bắc của căn nhà thuộc hành Thủy, là Cung Quan Lộc, tượng trưng cho nghề nghiệp, mà đặt một bức tượng, là vật thuộc hành Thổ, hoặc một cây đèn, thuộc hành Hỏa, thì các hành khắc chế nhau, kết quả sẽ không tốt.
 
      Nguyên tắc thứ hai:  Khi “dùng thuốc” trong khoa Phong Thủy cũng như Y Khoa dùng thuốc chữa trị bệnh cho con người, dùng quá liều lượng là không tốt.
     Ví dụ: Góc Đông –Nam thuộc hành Mộc. Muốn tác động cung Tài Lộc ở đây, chúng ta chỉ chưng một cây Thiết Mộc Lan là đủ, không cần vừa cây vừa hoa, hoặc thêm nhiều thứ khác nữa. Chúng ta có thể lấy một trường hợp sau đây để làm kinh nghiệm trong    việc dùng thuốc”.
 
        Mỗi vị tổng thống của Hoa Kỳ khi nhậm chức và dọn vào Tòa Bạch Ốc, thì có quyền trang trí lại tòa Bạch Ốc theo ý riêng của mình. Tổng thống Bill Clinton và đệ nhất phu nhân Hillary Rodham Clinton đã cho trang trí lại những phòng trong tòa Bạch Ốc với quá nhiều màu đỏ. Một nhà Phong Thủy ở Washington D.C. đã khuyến cáo hai ông bà rằng: Mệnh của hai ông bà đều là mệnh Hỏa, mà dùng quá nhiều màu đỏ thì sẽ mang đến nhiều sự nguy hiểm cho chính bản thân mình.
       Và những gì đã xảy ra? Trong nhiệm kỳ thứ nhất, một người lái một chiếc máy bay nhỏ đâm xuống Tòa Bạch Ốc, không biết là để tự tử hay muốn ám hại tổng thống. Một người khác đứng ngoài hàng rào dùng súng bắn vào Tòa Bạch Ốc. Qua nhiệm kỳ thứ hai, nặng nề hơn, một cô gái đã phá tan tành danh dự, uy tín và sự nghiệp đang lên của một vị tổng thống có tài.
 
                                      IV. Thế Đất Và Vị Trí Căn Nhà Trên Lô Đất      
 
          Đối với khoa phong thủy, một căn nhà không phải chỉ quan trọng ở phương hướng hay cấu trúc của căn nhà, mà vị trí của nhà đối với bối cảnh chung quanh, cũng là một trong những yếu tố rất quan trọng. Khi nói về lô đất mà trên đó căn nhà tọa lạc, chúng ta lưu ý đến ba điểm căn bản:
 
                                        1 .Thế đất:
           Lô đất dùng để xây cất một căn nhà được xem là cái đế, cái nền của căn nhà . Cái đế, cái nền có vững chắc, thì những gì tạo dựng trên đó mới được bền vững. Bởi vậy, trong khoa phong thủy, cái thế, cái hình dáng  của lô đất để xây nhà là điều quan trọng. Có vài nguyên tắc căn bản mà chúng ta nên để ý đến như sau:   
 
          *Nguyên tắc 1: Nhà không nên xây trên một lô đất mà trước đó đã dùng làm nghĩa trang, bãi rác, bệnh viện v. v… Những nơi này âm khí rất nặng nề.
          Cách hóa giải:  Sơn tường bên trong và bên ngoài căn nhà bằng màu sáng và “ấm”, như màu hồng, màu cam… Ban ngày, nếu nhà thường vắng người thì nên mở radido, TV, hoặc nuôi chó, mèo, chim, v v…để tạo nên dương khí, xua đuổi âm khí ra khỏi nhà.
           *Nguyên tắc 2: Trong khoa phong thủy, tốt nhất là nhà nên xây ở trên mặt đất bằng phẳng. Trường hợp nhà ở vùng núi, thì nhà nên ở trên thế đất cao hơn mặt đường. Tuy nhiên, trong trường hợp này, chúng ta phải lưu ý đến một điều là lối đi từ nhà ra đường sẽ từ trên cao đi xuống. Như vậy, những sự tốt đẹp như may mắn, tiền tài, hạnh phúc v v…có thể bị “đổ hết” ra đường.
           
             Cách hóa giải: Dùng một ngọn đèn, loại đèn ngoài trời đặt ở chỗ đất thấp, chiếu thẳng vào cửa chính để phản hồi sinh khí không thoát ra khỏi nhà.
 
        * Nguyên tắc 3: Nếu nhà có sân trước, sân sau,thì thế đất phía sau phải cao hơn đất đằng trước nhà mới tốt. Còn ngược lại, thì vấn đề tài lộc thường gặp khó khăn.
 
         * Nguyên tắc 4:  Không nên cất nhà trên một khu đất trũng xuống hay thấp hơn đất của những nhà chung quanh. Gặp thế đất này, gia chủ khó vươn lên, cuộc sống hay gặp cảnh bị chèn ép, và đến đời con cái cũng không khá giả được.
 
                                        2.Hình dáng của lô đất:
           Một lô đất để cất nhà, tốt nhất nên có dạng hình vuông hay hình chữ nhật. Những lô đất có hình dạng khác, cần phải được lưu ý để hóa giải những gì bất lợi do lô đất này đưa  đến.
Chúng ta bàn đến một trường hợp điển hình như lô đất có dạng hình thang của những căn nhà thường thấy ở cuối đường cụt. Có hai trường hợp: nếu bề ngang của mặt trước, tức là mặt tiền của căn nhà, hẹp hơn bề ngang của mặt sau, như người Việt thường gọi là “đất nở hậu, là một thế đất tốt cho hậu vận của gia chủ.
           
           
         Nhưng dưới cái nhìn của khoa phong thủy, thế đất này muốn được tốt hơn, phải thay đổi hình dạng một chút: ở mặt tiền (bề hẹp), hoặc trồng hoa, hoặc lót gạch thành một lối đi hình vòng cung, để tạo lô đất có hình như một cái túi đựng tiền, thì gia chủ sẽ được phát tài, phát lộc.
              Trường hợp nếu lô đất có bề ngang đằng trước rộng hơn đằng sau, người Việt mình gọi là thế đầu voi, đuôi chuột, xem như không tốt cho hậu vận.
                 
             Cách hóa giải : Đặt hai ngọn đèn ở hai góc mặt sau của lô đất để  “làm rộng thêm” bề này.
Ngoài ra, chúng ta cũng thấy những lô đất có dạng hình tam giác, có người gọi là mũi tàu, hay hình thoi, hình bình hành v v…. Với những hình dạng này, sự tốt xấu còn tùy thuộc cho vị trí của căn nhà trên lô đất mà chúng ta sẽ nói đến sau.
 
 
                                 3 Vị trí của căn nhà trên lô đất:
 
              a) Lô đất hình vuông hay chữ nhật: Trước tiên chúng ta nói đến trường hợp thông thường, lô đất có dạng hình vuông hoặc hình chữ nhật. Vị trí tốt nhất của căn nhà là tọa lạc ngay ở giữa lô đất.
Nếu căn nhà nằm trong phần nửa trước của lô đất, thì đối với gia chủ, công ăn việc làm, tiền tài và sự may mắn v v… lúc đầu thường tốt đẹp, nhưng dần dần càng bị khó khăn, trở ngại.
 
               Cách hóa giải : Đặt hai ngọn đèn tại hai góc trước,và một ngọn ở điểm giữa cạnh sau của lô đất, cùng chiếu thẳng lên mái nhà, để cân bằng cho vị trí căn nhà.
 
              b)Lô đất hình tam giác: Trong thế đất này ,vị trí tốt nhất cho căn nhà là tại 3 góc của lô đất, và cửa chính phải nên hướng về cạnh của hình tam giác. Nếu xây nhà ngay ở giữa lô đất và nếu cửa chính  hướng về một trong ba đỉnh của lô đất, thì vấn đề tiền bạc của gia chủ sẽ thường gặp khó khăn,có thể đi đến sự khánh tận. Nếu cư ngụ ở đây lâu dài, con cháu đời sau cũng khó thành đạt.
 
              
              c)Lô đất hình bình hành: Nếu căn nhà ở chính giữa nằm trong nửa trước của lô đất thì sự nghiệp của gia chủ sẽ phát nhanh. Nếu căn nhà nằm lui về phía sau thì sự nghiệp tuy chậm nhưng khi thành sẽ rất vững vàng. Tóm lại, về vị trí của một căn nhà trên lô đất mà căn nhà tọa lạc, chúng ta có vài nguyên tắc căn bản sau đây:
 
 

                          Nguyên tắc 1: Lô đất để cất nhà cần có bề sâu hơn bề ngang. Một căn nhà mà không có phần đất phía sau, hay có mà ngắn, thì hậu vận của gia chủ không được tốt đẹp. 

                         Nguyên tắc 2: Nếu chia bề sâu lô đất ra làm 3 phần đều nhau. Vị trí lý tưởng là căn nhà nằm trên một phần ba ở giữa, nếu không thì một phần ba đằng sau, vẫn tốt hơn là ở một phần ba đằng trước.

                    
                Cách hóa giải: Trường hợp căn nhà nằm lệch về trước hoặc lùi về sau quá, có thể cân bằng vị thế bằng hai cây đèn ở đằng trước hoặc đằng sau lô đất.
 
 
                Nguyên tắc 3: Nếu lô đất tiếp giáp với đường, thì khoảng cách từ đường vào mặt tiền của căn nhà, tối thiểu phải bằng một nửa bề sâu của căn nhà. Như vậy, mới giữ cho căn nhà khỏi bị giao động mạnh mẽ bởi sự di chuyển của khí từ đường vào và hậu quả là làm cho gia chủ thường bị tràn ngập bởi công việc trong cuộc sống hằng ngày.
 
             Cách hóa giải: Khoảng giữa từ đường và nhà, dựng một ngọn đèn hay một cây nước phun (Fountain), hay gắn trên mái nhà một cái quạt gió, hướng ra đường, mục đích để ngăn  bớt ảnh hưởng của khí di chuyển theo đường, tác động mạnh mẽ vào nhà.
 
 
              V. Vị Trí Của Căn Nhà Đối Với Đường Đi
 
          Vị thế lý tưởng của một căn nhà trong khoa phong thủy ngày xưa là sau lưng phải có núi hay đồi che chở, trước mặt có sông, biển, ao, hồ v vv….
         Đối với khoa phong thủy nước là nguồn năng lực (enegry), là biểu tượng của những vận hội may mắn, là sự thịnh vượng, là tiền tài,v v… Nguyên tắc này không những là điều căn bản cho một căn nhà, mà chúng ta còn thấy qua những thành phố, đô thị nổi tiếng trên nhiều lãnh vực và bền vững cho đến ngày hôm nay. Điển hình như Hồng Kông, sau lưng có dãy central Mountain , trước mặt là biển South China. Như New York nằm giữa rặng Appala-chians và biển Atlantic. Như Luân Đôn dựa lưng vào Chiltems và nhìn ra sông River Thames.
 
         Trong  cuộc sống ngày hôm nay, đường đi được khoa phong thủy xem như dòng sông. Một căn nhà, dù ở vùng quê hay nơi đô thị, dù ở vị trí nào, cũng gần kề với một con đường, đường hẻm, đường cụt, đường nhỏ hay những đại lộ, xa lộ. Bởi vậy, vị trí của một con đường đối với một căn nhà là rất quan trọng. Một dòng sông có lưu lượng nước điều hòa, thì nhà cửa, mùa màng hai bên sông sẽ được an toàn. Còn nếu một dòng nước chảy mạnh quá và đổ hết vào một nơi nào đó, thì vị trí này chắc chắn sẽ bị tàn phá. Tương  tự, khí luân chuyển  trên đường cũng như dòng nước. Đường lớn thì  lượng khí nhiều. Đường thẳng thì khí di chuyển mạnh hơn, nhanh hơn. Với những quan niệm căn bản đó, chúng ta xét đến một vài vị trí điển hình thường gặp nhất:
 
      *1. Nhà ở hai bên một đoạn đường cong: Những căn nhà ở phía trong vòng cung được an toàn, vì không bị lực ly tâm của khí ảnh hưởng (nhà màu trắng). 
      
           Những căn nhà ở ngoài vòng cung sẽ bị một lượng khí tác động mạnh mẽ (nhà màu đen)
          *2. Nhà ở ngay ngã ba đường : Nhà ở vị trí này là điều tối kỵ đối với khoa phong thủy. Con đường tựa như một mũi tên hay một ngọn giáo đâm thẳng ngay vào mặt mình
  • Cách hóa giải: Trồng cây, dựng hàng rào, xây tường v v… làm thành một bình phong án ngữ ngay trước nhà để ngăn bớt sự di chuyển của khí vào nhà quá mạnh.
 
          *3. Nhà ở trong đường cụt: Những đường cụt ở Hoa Kỳ, thường cuối đường làm thành một vòng tròn (Cul-de-sac), và những nhà ở cuối đường xây theo bên ngoài vòng tròn đó. Ở vị thế này , khí di chuyển đến cuối đường sẽ xoáy theo hình trôn ốc, rồi như những lực ly tâm, tác động mạnh mẽ vào nhà trên vòng cung này
            Như vậy , những căn nhà ở cuối đường cụt, hay căn nhà bị con đường đâm ngay vào mặt tiền là không tốt.
           Thật ra, một căn nhà cần phải có Sinh khí thì gia chủ mới đạt được những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Nhưng, như chúng ta nói từ trước, dù thuốc bổ mà dùng quá liều cũng không tốt. Cho nên , gặp trường hợp này, chúng ta có thể hóa giải bằng những cách nói ở trên, như trồng cây, dựng hàng rào, xây tường, v v …. để điều hòa Sinh khí vào nhà. Thật vậy, một dòng nước chảy cuồng loạn  chỉ gây nên sự tàn phá. Nhưng ngăn lại thành đập nước để tạo ra năng lượng thì rất hữu ích.
 
            Điển hình như Tòa Bạch Ốc ở Washington D.C, bị đường  số 16 đâm ngay vào mặt tiền, nhưng nhờ có công viên Lafayette án ngữ đằng trước, cho nên đến hôm nay, đây vẫn là một nơi an toàn và đầy quyền lực.
          Một trường hợp thứ hai là Điện Buckingham của Hoàng gia Anh tại Luân Đôn. Điện Buckingham không những bị một con đường hướng thẳng đâm ngay vào mặt tiền, mà còn là điểm hội tụ của nhiều con đường khác.
 
         Thế, nhưng tòa lâu đài này vẫn được an toàn , đó là nhờ các con đường hội tụ ngay trước Điện buckingham đã làm thành một cái “bồn binh”, hóa giải hết sức di chuyển khá mạnh của khí trên các con đường hướng thẳng vào mặt tiền của tòa lâu đài này, để trở thành ôn hòa và Sinh khí luân chuyển thành vòng tròn, ảnh hưởng rất tốt.
 
        Tương tự như vậy, những căn nhà hay những cơ sở thương mại ở chung quanh giao điểm của hai hay nhiều con đường, và tạo thành một vòng tròn chúng ta gọi là “bồn binh”, sẽ hưởng được nhiều cơ hội thuận lợi.
 
   
                                                      VI. Bốn Mặt Của Một Căn Nhà
 
         Từ ngàn năm trước, khi người Trung Hoa còn sống dọc theo lưu vực sông Hoàng Hà, họ phải tranh đấu với sự khắc nghiệt của thiên nhiên và những tai họa khác trong cuộc sống hàng ngày. Cho nên thời đó, một căn nhà có vị trí lý tưởng phải dựa vào đồi hoặc núi. Mặt trước là sông, bên trái, bên phải đều có những mô đất cao che chở. Khoa Phong Thủy của người Trung Hoa đã lấy căn bản từ những kinh nghiệm thực tiễn đó, cho rằng bốn phương của một căn nhà phải  có địa thế đúng cách, thì người ở trong căn nhà này mới được bảo vệ và hưng vượng trên mọi phương diện.
 
         *1. Mặt tiền của căn nhà : Theo khoa Phong Thủy xưa, mặt tiền của một căn nhà không thể bị núi đồi cao che khuất. Tốt nhất là có sông, hoặc một mô đất thấp tượng trưng cho Chu Tước, một giống chim màu đỏ, có nhiệm vụ bảo vệ cho mặt tiền của căn nhà.
 
         *2. Mặt sau của căn nhà: Mặt sau nên dựa vào đồi hoặc núi, tượng trưng cho Huyền Vũ, là loại rùa đen, biểu hiệu cho sự bền vững, trường thọ.
 
          *3. Bên phải và bên trái của căn nhà: Bên phải và bên trái căn nhà  (đứng trong nhà nhìn ra hướng cửa chính), nên có những mô đất không cao lắm,  thoai thoải hai bên hông nhà, bên trái gọi là Thanh Long( rồng xanh), bên phải gọi là Bạch Hổ( cọp trắng). Mô đất bên trái gọi là Thanh Long phải dài hơn mô đất bên phải tượng trưng cho Bạch Hổ. Với cuộc sống của ngày hôm nay, những nguyên tắc xưa cổ đó đã cải biến cho hợp bối cảnh.
 
           Bây giờ chúng ta có thể tự xem vị trí căn nhà của  mình dưới cái nhìn của khoa Phong Thủy như thế nào? Căn nhà đối diện với nhà của mình bên kia đường chính là Chu Tước. Như vậy, nếu đó là một tòa cao ốc sừng sững, thì mặt mũi của mình bị che khuất, tương lai của mình đã bị “ chặn đứng” mất rồi. Bởi vậy, mặt tiền của một căn nhà cần phải sáng sủa, quang đãng,tối thiểu phải có một khoảng sân, càng rộng càng tốt, và không nên trồng cây lớn có cành lá rậm rạp. Mặt tiền của căn nhà còn gọi là Minh Đường, chữ Minh” có nghĩa là sáng sủa.
 
          Mặt sau của nhà, nếu có bức tường, hoặc có trồng một hàng cây cao, hoặc căn nhà của ông hàng xóm, thì bức tường, hàng cây hay căn nhà phía sau chính là Huyền Vũ, bảo vệ cho mặt lưng của mình. Và Thanh Long, Bạch Hổ, dân trong nghề còn gọi là tay Long, tay Hổ, bây giờ chính là căn nhà bên phải và bên trái của mình.
 
                                         Tóm lại, về bốn mặt của một căn nhà, chúng ta có
                                            vài nguyên tắc căn bản sau đây:
 
          Nguyên tắc thứ nhất: Mặt trước của căn nhà là Minh Đường, trước Minh Đường là Chu Tước, nên quang đãng rộng rãi. Nếu có sông, hồ là tốt. Điều căn bản trong khoa Phong Thủy là nước lúc nào cũng phải ở mặt trước của căn nhà ,phía sau là không đúng cách.
 
              Nguyên tắc thứ hai: Phía sau nhà phải có đất rộng và cao, tượng trưng cho hậu vận của mình, và phải có Huyền Vũ che chở mới tốt. Nếu sau nhà mà đất bị trũng xuống, hoặc có đường cống, rãnh hoặc vực sâu, thì hậu vận của gia chủ sẽ ngày càng bị suy thoái.
 
              Nguyên tắc thứ ba: Thanh Long tượng trưng cho người con trai, Bạch Hổ tượng trưng cho người con gái trong gia đình. Bởi vậy, Thanh Long lúc nào cũng phải cao lớn ,bề thế hơn Bạch Hổ. Như vậy, nếu hai bên nhà có dựng hàng rào, bức tường, hàng cây bên phải, bên trái phải cân phân, hoặc là phía bên trái , tức là Thanh Long phải dài hơn, cao hơn phía bên phải là Bạch Hổ mới thuận lý. Thanh Long và Bạch Hổ phải có hình dáng tựa như hai cánh tay ôm vòng, bảo bọc cho căn nhà.
 
              Nguyên tắc thứ tư: Một căn nhà phải có đủ Thanh Long và Bạch Hổ mới đúng cách. Nếu thiếu một, thì tùy theo bên nào bị khiếm khuyết, để suy đoán trong gia đình, phía con trai hay con gái sẽ kém phần thuận lợi hơn.
 
       Trường hợp này thường thấy ở những căn nhà ở hai bên ngã ba đường, trên lô đất mà người ta thường gọi là “2 mặt tiền”. Một số người thích căn nhà này vì chỉ có một bên là sát nhà hàng xóm, còn bên kia là con đường, nên có vẻ riêng biệt hơn.
Nhưng dưới cái nhìn của khoa Phong Thủy, thì căn nhà đã bị khuyết hoặc Thanh Long, nếu đường ở bên trái, hoặc Bạch Hổ, nếu đường ở bên tay phải.
      Cách hóa giải: Trường hợp này có thể hóa giải một cách dễ dàng bằng cách phía bên hông nhà giáp với con đường, trồng một hàng cây, hoặc xây tường để tạo thành Thanh Long  hoặc Bạch Hổ bị khiếm khuyết.
                                             
       Sau cùng, để hình dung một cách dễ dàng vị trí của một căn nhà đối với bối cảnh chung quanh theo quan niệm của khoa Phong Thủy, cứ tưởng tượng nếu chúng ngồi trên một cái ghế đẩu, đương nhiên thế ngồi sẽ không được vững chắc, thoải mái bằng ngồi trên một cái ghế mà sau có lưng dựa, bên phải bên trái có chỗ gác tay, đúng không? Nếu vậy, căn nhà của chúng ta cũng cần “ngồi” trên một lô đất như thế.
                                      
 
                                                                    VII. Hướng Nhà.
 
          Làm trong nghề địa ốc lâu năm, ít nhiều thì ai cũng có những khách hàng nhất định chỉ đi xem và mua căn nhà  nào đúng với hướng mà họ tin là hợp với tuổi của họ. Niềm tin đó đôi lúc làm khổ cho những người làm nghề mua bán nhà cửa. Người không tin thì thôi, đã tin rồi khó thay đổi. Không đúng hướng, có đẹp mấy, rẻ mấy cũng không mua. Như thế, trong khoa Phong Thủy, điều quan trọng đầu tiên mà chúng ta thấy là phương hướng, về nhà ở là hướng của căn nhà, về cơ sở thương mại là hướng của văn phòng, của cơ sở đó. Bởi vậy, việc đầu tiên nói về phương hướng, chúng ta có mấy vấn đề bàn đến là :
 
                                              Làm thế nào để định hướng một căn nhà?
 
         Có  hai cách để định hướng một căn nhà. Cách thứ nhất của một nhóm thiểu số, là mặt nào của căn nhà đối diện với đường, thì đó là hướng của căn nhà. Ví dụ:  bề dài căn nhà nhìn ra đường là hướng Nam, dù cho cửa chính xây về hướng Tây, thì căn nhà vẫn xem như xây về hướng Nam. Cách thứ hai có vẻ hợp lý hơn và được đa số áp dụng là: cửa chính của căn nhà xây về hướng nào, thì đó là hướng của căn nhà. Ví dụ: của chính xây về hướng Nam thì căn nhà xây về hướng Nam.
Khi xem hướng nhà, chúng ta nhớ một nguyên tắc căn bản là: nếu hai vợ chồng cùng ở chung một căn nhà, chúng ta xem hướng theo tuổi của người chồng, vì dù ở bên Đông hay Tây, người chồng lúc nào cũng là gia chủ. Nếu người đàn bà có chồng, nhưng đã ly thân, ly dị hay chồng ở nơi khác, thì xem tuổi của người vợ, vì người vợ bây giờ là gia chủ.
 
 
                                              Hướng của căn nhà và bối cảnh chung quanh
 
        Có một nguyên tắc căn bản cần phải lưu ý là: Căn nhà xây về hướng nào, thì xem như căn nhà mang hành của hướng đó. Ví dụ: nhà xây về hướng Nam, mà hướng Nam thuộc hành hỏa, căn nhà xem như hành Hỏa. Tuy nhiên, nếu căn nhà này tọa lạc trong một vùng chung quanh có ao hồ, sông biển, là khu vực thuộc hành Thủy, thì dù cho gia chủ đang ở trong một căn nhà có hướng hợp với tuổi của mình, nhưng hành của căn nhà và hành của bối cảnh chung quanh lại không được bình hòa hay tương sinh, như vậy độ tốt sẽ giảm đi phần nào. Còn ngược lại, nếu một căn nhà xây về hướng Bắc, thuộc hành Thủy, nhưng căn nhà lại nằm gần xa lộ, hoặc gần những khu kỹ nghệ, là những vùng thuộc hành Hỏa, thì cũng chưa được hoàn toàn như ý. Cũng như trường hợp hai dãy nhà đối mặt với nhau, một dãy xây về hướng Bắc thuộc hành Thủy, một quay về hướng Nam, thuộc hành Hỏa, tuy chỉ cách nhau một con đường nhỏ nằm bên bờ biển, nhưng với cái nhìn của một người nghiên cứu Phong Thủy, thì trong trường hợp này dãy nhà xây về hướng Bắc sẽ có lợi thế hơn, vì cùng hành với khu vực biển là hành Thủy.
 
                                                   Trường hợp các khu chung cư
 
         Trường hợp ở những khu apartment, condo, townhouse v v…, người cư ngụ chịu ảnh hưởng cả hướng của chính căn nhà mình đang ở, nghĩa là hướng cửa chính của căn nhà apartment hay condo mà mình đang ở, và hướng của cổng chính của toàn khu chung cư đó. Các nhà Phong Thủy nghiệm thấy rằng, trong một khu apartment, thường thường những căn nào có hướng nghịch lại với hướng cổng chính toàn khu chung cư, thì người mướn nhà này hay có những chuyện lôi thôi, tranh chấp với chủ của chung cư đó.
 
                                         Có phải mỗi người chỉ có một hướng tốt??
 
         Người làm nghề Địa Ốc sẽ bị vất vả nhiều khi gặp khách hàng khẳng định là: Tìm cho tôi một cái nhà hướng Đông Bắc. Ông thầy nói tuổi tôi chỉ hợp với hướng Đông Bắc mà thôi”. Cái khổ là nếu tìm nhà theo bốn hướng chính thì tương đối dễ, vì đa số đường ở Mỹ đều theo bốn hướng Đông,Tây,Nam,Bắc. Nếu mà khách hàng nào hợp với các hướng Tây-Bắc, Tây- Nam, Đông-Bắcv v … thì thật khó tìm. Và cái khổ thứ hai là ông thầy phán có một hướng mà thôi. Thật ra, theo khoa Địa Lý Bát Trạch, mỗi người có đến 4 hướng hợp với tuổi của mình, trong đó có một hướng tốt nhất, gọi hướng sanh khí. Nhưng nếu trường hợp tìm mãi mà không gặp được căn nhà hay cơ sở thương mại đúng với hướng tốt của mình, thì chẳng lẽ chờ đến bao giờ, nhất là trong việc làm ăn.
         
 
 
            Như vậy, nếu không được hướng tốt nhất thì ba hướng hợp khác cũng được. Ví dụ: người đàn ông sinh năm 1948 có 4 hướng hợp là chánh Tây, Tây –Nam, Đông-Bắc và Tây – Bắc. Trong đó , Tây –Bắc là hướng tốt nhất, vì Tây- Bắc là hướng Sanh khí. Nhưng nếu không tìm được hướng Tây- Bắc thì các hướng Tây,Tây- Nam, và Đông- Bắc cũng là hướng tốt.
 
            Ngoài hướng Sanh khí, ba hướng tốt khác gọi là Thiên Y, Niên Duyên, Phục Vị. Hướng Sanh khí là hướng tốt chung cho mọi phương diện. Do đó, khi xem hướng nhà, thì hướng Sanh khi được xem là hướng chính để chọn. Ba hướng Thiên Y, Thiên Duyên và Phục Vị, mỗi hướng chủ tốt về một lãnh vực riêng, như Thiên Y chủ về sức khỏe. Niên Duyên chủ về tình yêu, hôn nhân và gia đạo. Và Phục Vị chủ về cuộc sống đầy đủ,ấm no.
 
          Tóm lại, khi chọn hướng của một căn nhà, thông thường, hướng Sanh khí được xem là hướng để chọn. Nhưng đôi lúc cũng có những trường hợp đặc biệt, mà ông thầy Phong Thủy cũng như ông thầy thuốc phải biết căn bệnh của thân chủ mình để cho thuốc, để chọn hướng. Chẳng hạn, một người vốn đã có sự nghiệp, tiền bạc dư thừa, nhưng một tháng đã hết 20 ngày nằm trên giường bệnh. Như vậy, đối với người này, thì sức khỏe là điều họ mong muốn hơn là tiền tài. Lúc đó, hướng Thiên Y đương nhiên sẽ tốt cho họ hơn.
 
           Hoặc như trường hợp hai vợ chồng có cuộc sống đầy đủ về mặt vật chất, nhưng gia đình lại ít có một ngày được êm ấm, thì đối với cặp vợ chồng này, hướng Niên Duyên rất cần thiết cho họ hàn gắn lại tình nghĩa vợ chồng sắp đến hồi tan vỡ.
Và đi xa hơn, phương hướng tuy là một trong những yếu tố quan trọng trong Khoa Phong Thủy, nhưng:
 
                                                             Có phải tìm được căn nhà đúng hướng là
                                                           mọi việc sẽ tốt đẹp không??
 
         Có người mua nhà, cố gắng tìm cho được căn nhà đúng hướng với tuổi của mình, nhưng khi dọn vào ở một thời gian rồi, bao nhiêu chuyện xảy ra không đúng như sự mong muốn của họ. Lý do tại sao? Ông thầy nói tầm bậy hay khoa Phong Thủy không hiệu nghiệm? Thật ra không phải ông thầy nói sai, hoặc khoa Phong Thủy không đúng, nhưng nếu mình chỉ hỏi ông thầy hướng nào hợp với tuổi của mình, thì ông thầy chỉ nói về hướng mà thôi. Với khoa Phong Thủy, một căn nhà để ở hoặc một cơ sở thương mại, muốn được những kết quả  tốt đẹp do phong thủy đưa đến, không phải duy nhất hướng của căn nhà hay cơ sở làm ăn là quyết định tốt xấu, mà còn tùy thuộc trên nhiều yếu tố quan trọng khác nữa. Những điều đó sẽ được lần lượt trình bày trong những chương kế.
 
 
                  VIII. Cách tìm hướng nhà và ý nghĩa mỗi hướng.
 
        Trước khi nói về cách tự tìm hướng cho mình, chúng ta cũng nên có một vài ý niệm căn bản và rất quan trọng của khoa Phong Thủy nói chung và của khoa Địa Lý Bát Trạch nói riêng, đó là những ý niệm về Cửu Cung (Loshu) và Bát Quái(pakua). Trước thế kỷ 20, tìm kiếm một cuộc đất thế nào để có Thanh Long, Bạch Hổ là điều căn bản của trường phái Địa Lý. Còn tìm một phương hướng nào thích hợp để xây nhà, cơ sở thương mại là chủ yếu của Trường phái Bát Trạch. Sự kết hợp vừa phương hướng, vừa hình thể đất đai làm cho khoa Phong Thủy trở nên hoàn hảo và phong phú hơn.
 
                                          Cửu cung và Bát Quái
 
           Nếu ai đọc truyện Anh Hùng Xạ Điêu của Kim Dung, hẳn còn nhớ đoạn bà Anh Cô, thứ phi của Đoàn Nam Đế, cũng là người tình của Châu Bá Thông, đã bị bạc đầu vì nghĩ mãi không ra phép Cửu Cung, cho đến khi gặp Hoàng |Dung chỉ điểm mới thông suốt. Vậy Cửu Cung là gì??
 
          Tương truyền rằng, hơn bốn ngàn năm trước ở Trung Hoa, có một con rùa thật lớn, xuất hiện trên dòng sông có tên là sông Lô, trên lưng con rùa, có dấu khắc chín ô vuông, mỗi ô có một con số, từ số 1 đến số 9. Những số này, nằm theo vị trí đặc biệt, mà nếu cộng ba số lại theo hàng ngang, hoặc theo hàng dọc, hoặc theo đường chéo, thì số thành cũng là số 15. Và người ta cho rằng, con số 15 này ứng với ngày trăng tròn, ngày rằm của mỗi tháng.
           Như vậy, cứ  thử cộng ba số theo bất cứ hàng dọc, đường chéo,  hay hàng ngang nào, thì số thành cũng là số 15. Nếu theo kim đồng hồ, từ số 4, qua số 9, số 2, số 7, số 6,số 1, số 8, số 3, thì tám số này nằm theo vị trí tám hướng. Số 5 ở giữa gọi là Trung Cung. Chín số này, trong khoa Phong Thủy gọi là số Bát Quái. Mỗi người, theo năm sinh của mình sẽ có một số Bát Quái riêng. Đó là những con số căn bản cho việc xem hướng nhà mà chúng ta sẽ nói đến sau đây. Và cũng từ truyền thuyết nguồn gốc của Cửu Cung Đồ đầu tiên xuất hiện trên mai của một con rùa, cho nên sau này, các thầy bói thường hay dùng cái mai con rùa để xủ quẻ.
Sau khi đã có một ý niệm sơ khởi về Cửu Cung và những số Bát Quái, chúng ta có hai phương cách rất đơn giản để tìm hướng tốt nhất cho mỗi người:
               
                                   Cách tìm hướng tốt nhất cho một người
         Muốn tìm hướng tốt nhất cho một người, chúng ta có hai cách đơn giản như sau:
 
          Cách thứ nhất:
           Tìm hướng cho người đàn ông : Ví dụ, muốn tìm hướng cho một người  đàn ông sinh năm 1961, thì lấy hai số cuối là 61 cộng lại: 6 cộng với 1 bằng 7, lấy 10 trừ 7 bằng 3. Số 3 là số Bát Quái của người này:
                               1961:  6 + 1 = 7
                                          10 - 7 = 3
          Căn cứ trên bảng định hướng theo số Bát Quái kê sẵn sau đây, hướng tốt nhất của số 3 là hướng Nam. Như vậy, người đàn ông sinh năm 1961, có hướng  Sanh khí là hướng chánh Nam.
          Sinh năm 1996 thì lấy 96 cộng lại là 15. Số 15 lớn hơn 10 thì cộng lại một lần nữa, nghĩa là lấy 1 cộng với 5 bằng 6, rồi mới lấy 10 trừ 6 bằng 4:
                                   1996:  9+6 = 15
                                               1+5 = 6
                                               10-6 = 4
 
          Số 4 theo bảng Bát Quái là hướng chánh Bắc.
          Sinh năm 1950 thì lấy 5 cộng với 0 là 5, rồi lấy 10 trừ 5 bằng 5:
                                    1950:    5+0 = 5
                                                 10-5 = 5
 
         Đàn ông số 5 là hướng Đông-Bắc
 
        Tìm hướng cho người đàn bà: Ví dụ, muốn tìm hướng cho một người đàn bà sinh năm 1962, lấy hai số sau là  62 cộng lại bằng 8, rồi lấy 8 cộng với 5 bằng 13. Cộng số 13 lại với nhau bằng số 4. So theo bảng, số 4 thuộc hướng chánh Bắc:
                                     1962: 6+2 = 8
                                               8+5 = 13
                                               1+3 =     4
 
          Sinh năm  1996. Lấy 9 cộng với 6 là 15, lấy 1 cộng với 5 là 6, lấy 6 cộng với 5 là 11, rồi 1 cộng với 1 bằng 2. Đàn bà số 2 là hướng Đông-Bắc:
                                     1996: 9+6 = 15
                                               1+5 = 6
                                                6+5 = 11
                                                1+1 = 2
 
        Như vậy, chúng ta chỉ cần nhớ hai điều: thứ nhất là nguyên tắc: “Nam 10 trừ, Nữ 5 cộng”, và thứ nhì thuộc lòng bảng số Bát Quái.
Nhưng ở đây chúng ta cần nhớ một điều là số 5 trong Cửu Cung Đồ ở ngay chính giữa, thuộc Trung Cung, không chỉ một phương hướng nào cả, cho nên:
Nếu một người đàn ông tính số Bát Quái có số thành là số 5, thì sẽ lấy số 2 làm số Bát Quái của mình. Nếu là đàn bà, khi tính ra số thành là số 5, thì lấy số 8 làm số Bát Quái của mình
 
Số Bát Quái
Hướng Sanh Khí
1
2
3
4
5
6
7
8
9
Đông- Nam
Đông- Bắc
Chánh Nam
Chánh Bắc
Nam: Đông-Bắc
Nữ: Tây-Nam
Chánh Tây
Tây- Bắc
Tây-Nam
Chánh Đông
 
 
Cách thứ hai:
              Tìm hướng cho người đàn ông:  Ví dụ, một người đàn ông sinh năm 1996, cách tính như sau:
               -100 – 69 = 31
               - 31-:- 9 = 3 lẻ 4
               - Số Bát Quái là số 4
               - Nếu không có số lẻ, lấy số 9 làm số Bát Quái.
               - Nếu số lẻ là số 5, lấy số 2 làm số Bát Quái.
 
            Tìm hướng cho người đàn bà: Sinh năm 1969:
  • 69- 4  =  65
  • 65 -:- 9  =7 lẻ 2
  • Số Bát Quái  là số 2
  • Nếu không có số lẻ, lấy số 9 làm số Bát Quái.
  • Nếu số lẻ là số 5, lấy số 8 là số Bát Quái
        
             Như vậy, muốn tìm hướng cho một người, chỉ cần biết năm sinh của người đó, năm Dương Lịch, là chúng ta biết ngay hướng nào là hướng tốt nhất của họ, đó là hướng Sanh khí. Tuy nhiên ngoài hướng Sanh khí, còn có bảy hướng khác, mà mỗi hướng có một ý nghĩa riêng, và đương nhiên là có tác dụng tốt xấu khác nhau trên cuộc đời của chúng ta.
 
           Ở đây, chúng ta cũng cần lưu ý một điều là hai cách tính trên giúp tìm hướng một cách dễ dàng, nhưng nếu những người sinh từ năm 2000, lại không  dùng được. (Để xác định số bát quái cho những người sinh từ năm 2000 trở về sau, chúng tôi sẽ cung cấp ở kỳ sau)
 
 
                  
 
                                                    Ý nghĩa của mỗi hướng
 
          Như chúng ta đã nói ở trên, mỗi người có 4 hướng tốt, hợp với tuổi của mình, và 4 hướng còn lại là những hướng xấu. Như vậy, có thể một hướng tốt của tuổi này, lại là hướng xấu của tuổi khác. Và tám hướng, mỗi hướng có tên và mang một độ số ý nghĩa tốt xấu khác nhau. Bốn hướng tốt, bắt đầu từ hướng tốt nhất là Sanh khí,Thiên Y, Niên Duyên và Phục Vì. Bốn hướng xấu, bắt đầu từ hướng xấu nhất là : Tuyệt Mạng, Ngũ Quỷ, Lục Sát và Họa Hại. Chúng ta lần lượt nói về ý nghĩa và độ số tốt xấu của mỗi hướng.
 
Bốn hướng tốt theo thứ tự là:
 
               *1. Sanh khí (Sheng Chi):  Là hướng tốt nhất trong 4 hướng tốt, biểu hiệu của sự thành công, danh tiếng, địa vị, và giàu sang. Muốn hưởng được những sự tốt đẹp của hướng Sanh khí, tốt nhất là cửa chính của căn nhà phải ở vị trí này, hoặc quay  về hướng này, hoặc phòng ngủ hay phòng làm việc của gia chủ phải ở vị trí này.
 
                 *2. Thiên Y( Tien Yi): Là hướng biểu hiện cho sức khỏe và sự sống lâu, cho nên đây là vị trí tốt cho người nào trong gia đình mà vấn đề sức khỏe phải quan tâm đến.
                  Ví dụ: Trong nhà có bà mẹ già hay đau ốm, thì căn phòng ở hướng này là vị trí tốt nhất cho sức khỏe của bà. Ngoài ra, khoa Phong Thủy quan niệm bếp là nơi cung cấp năng lượng, là nguồn gốc của sức khỏe trong gia đình. Cho nên bếp hoặc nồi cơm điện đều phải đặt ở hướng Thiên Y.
 
                *3. Niên Duyên (Nien Yen): Đây là vị trí ảnh hưởng đến hạnh phúc của gia đình. Tình cảm giữa vợ chồng, sự liên hệ giữa cha mẹ và con cái tốt đẹp, bền vững hay không, đều có thể tác động bởi vị trí này. Đây là hướng mà các bậc cha mẹ cần phải lưu ý, nếu trong nhà có con cái bị trắc trở về đường tình duyên.
 
                 Và đây cũng là vị trí dùng để cứu chữa cho đôi vợ chồng nào mà tình nghĩa đang trên đà gãy đổ. Ví dụ : Một đôi vợ chồng đang có những chuyện cơm không lành, canh chẳng ngọt, có thể đi đến chỗ chia tay. Để cứu chữa tình trạng này, hai vợ chồng có thể dời phòng ngủ về căn phòng ở hướng Niên Duyên.
 
                 *4. Phục Vì (Fu Wei): Đây là hướng có độ tốt trung bình: cuộc sống gia đình yên vui, no ấm. Nhà quay về hướng Phục Vì hay phòng ngủ gia chủ ở vị trí này, nhà sẽ có con trai nhiều hơn con gái. Như vậy, nếu một gia đình đã có Ngũ Long Công Chúa”, nay chỉ mong có thêm một hoàng tử để nối dòng, thì vợ chồng gia chủ có thể dời phòng ngủ về vị trí Phục Vì, hay ở trong căn nhà có cửa chính là hướng Phục Vì.
 
Bốn hướng còn lại là những hướng xấu, kể từ vị trí ít xấu nhất là :
 
         1.Họa Hại (Ho Hai): Là hướng đưa đến sự khó khăn và thất thoát về tiền bạc. Tại vị trí này, tốt nhất là chỉ làm phòng chứa đồ đạc.
 
          2. Ngũ Quỷ (Wu Kwei): Hướng này mang đến những tai họa như bị trộm cắp, cháy nhà, mất việc. Trong gia đình,vợ chồng con cái thường hay bất hòa tranh cãi lẫn nhau. Ngoài xã hội, cũng thường hay bất hòa với bạn bè, đồng nghiệp. Bởi vậy, vị trí này đặt tolet là hợp, vì những tai họa sẽ bị nước cuốn trôi đi.
 
         3. Lục Sát (Lui Sha): Là hướng chuyên gây nên những thất bại trong công việc làm ăn, bệnh tật, tai nạn và sự chết chóc. Vị trí này cũng chỉ để làm phòng chứa đồ đạc hoặc toilet mà thôi.
 
        4. Tuyệt Mạng(Chueh Ming): Đây là hướng xấu nhất trong bốn hướng. Không nên đặt cửa chính hoặc phòng ngủ ở vị trí này. Nhà quay về hướng Tuyệt Mạng sẽ đưa đến việc làm ăn suy sụp và có thể đi đến sự khánh tận. Mất mát con cái và bệnh tật kinh niên. Vị trí này chỉ nên đặt toilet, phòng tắm, hoặc bếp. Nếu đặt bếp ở đây, thì bếp phải quay về các hướng tốt của gia chủ, có nghĩa là nếu đặt bếp ở hướng Tuyệt Mạng, thì bếp phải nhìn về hướng Sanh khí.
Chúng ta vẫn thường nghe nói : “ Đông và Tây không bao giờ gặp nhau. Câu nói này có một ý nghĩa nào đó trên lãnh vực triết lý, phong tục, tập quán v v… Trong khoa Phong Thủy, câu nói trên cũng có phần nào đúng, nếu chúng ta chia chúng ta ra làm hai nhóm người: nhóm người Đông và nhóm người Tây.
 
 
                                        Hai Nhóm Người Đông Và Tây
 
           Cách chia như vừa nói trên, chúng ta có một nhận xét để dễ nhớ là : Những người có số Bát Quái là số 1, số 3, số 4 và số 9, thì bốn hướng tốt  và bốn hướng xấu có vị trí giống nhau, chỉ khác độ số tốt xấu mà thôi. Nói một cách khác, người số1, 3, 4 và 9 đều có 4 hướng tốt là chánh Nam, chánh Bắc, chánh Đông, và Đông Nam. Nhóm người số 2, 6, 7 và 8 có bốn hướng tốt là chánh Tây, Tây-Bắc, Tây –NamĐông-Bắc. Khoa Địa Lý Bát Trạch gọi những người số 1,3,4 và 9 là những người thuộc nhóm  Đông Tứ Trạch. Và những người 2,6,7 và 8 là thuộc nhóm Tây Tứ Trạch.
 
           Vì sự khác biệt phương hướng, ngũ hành của hai nhóm Đông Tứ Trạch và Tây Tứ Trạch, cho nên, khi dùng những thứ mà chúng ta gọi là “ những vị thuốc của khoa phong thủy” để hóa giải, điều chỉnh những khiếm khuyết như đã nói từ đầu, chúng ta cũng nên nhớ là mỗi nhóm người hợp với một số “vị thuốc riêng”. Ví dụ, một căn nhà mà cửa trước và cửa sau nằm ngay hàng với nhau, thì Sinh khí vừa vào nhà bằng cửa trước, đã đi thẳng ra ngoài bằng cửa sau, chứ không lưu lại trong nhà. Chúng ta có thể hóa giải bằng cách treo một quả cầu thủy tinh, hoặc một cái phong linh ngay giữa hai cửa để giữ cho Sinh khí khỏi thoát ra khỏi nhà quá nhanh. Ở đây nếu gia chủ là người Đông Tứ Trạch, thì nên dùng quả cầu thủy tinh. Còn nếu gia chủ là người Tây Tứ Trạch, thì dùng phong linh hợp hơn. Đó cũng là nguyên tắc sinh khắc căn bản của Ngũ Hành mà thôi.
 
          Và một điều mà chúng ta đã đề cập đến trong phần đầu, ngay sau khi nói qua về ý nghĩa cũng như tác dụng của mỗi hướng, xin nhắc lại một lần nữa: mỗi người có đến bốn hướng hợp với tuổi của mình. Trong đó có một hướng tốt nhât, và tốt chung cho mọi phương diện. Ba hướng còn lại, mỗi hướng tốt chủ về một lãnh vực riêng. Như vậy, chọn hướng cho một người, đôi lúc cũng phải hiểu rõ trường hợp cá biệt của người đó.
 
          Ví dụ một người đàn ông sinh năm 1950, có số Bát Quái là số 2. Khi xây nhà, cửa chính phải nhìn về hướng Đông-Bắc, là hướng Sanh khí. Nhưng, nếu gia chủ là người quan tâm đến vấn đề sức khỏe của mình hơn là công việc làm ăn, thì ông có thể chọn căn phòng ở hướng chánh Tây để làm phòng ngủ chính (master bedroom), vì đây là hướng Thiên Y của người này.
 
         Một ví dụ khác: nếu người đàn bà đã một lần gãy đổ, cho nên hiện nay, hạnh phúc gia đình đối với người này quan trọng hơn tiền bạc. Như vậy, khi chọn một căn nhà cho mình, có thể chọn cho mình căn nhà có hướng là hướng Niên Duyên, chứ không cần phải là hướng Sanh Khí.
 
          Như vậy, khi chọn hướng để mua nhà hay một cơ sở thương mại, từ trước đến nay, đa số đều nghĩ rằng mỗi người chỉ có một hướng tốt mà thôi, thành ra việc chọn hướng trở nên khó khăn vì quá giới hạn. Bảng tóm lược sau đây cho chúng ta thấy rõ điều này:
Số Bát Quái
     1
 
 
     2
 
 
 
 
      3
 
 
     
      4
 
 
 
     6
 
 
 
     7
 
 
       8
 
 
 
      9
Nhà quay về hướng
Hướng Nam: Cuộc sống giàu sang.
Hướng Đông hoặc Đông-Nam: Rất đông con cháu.
 
Hướng Tây-Bắc: Vợ chồng sống với nhau rất đầm ấm, mặn nồng.
 Hướng Tây hoặc Đông- Bắc: có địa vị, được nhiều người nể trọng.
 
Hướng ĐôngNam: Công danh được thăng tiến rất nhanh. Con cái ngoan ngoãn hiếu thảo
Hướng Bắc hoặc hướng Nam: có danh tiếng và giàu sang nhanh chóng.
Hướng Đông : Tất cả người trong gia đình đều có trình độ học vấn cao.
Hướng Bắc hoặc hướng Nam: Sự giàu sang sẽ bền vững lâu dài.
 
Hướng TâyNam: Giàu sang và thịnh vượng.
Hướng Tây-Bắc hoặc hướng Tây: Từ đời chủa mình cho đến đời con cháu kế tiếp đều giàu sang và sức khỏe.
 
Hướng Đông-Bắc: Có cuộc sống giàu sang, hạnh phúc.
Hướng Tây-Bắc hay Tây-Nam: Được thừa hưởng gia tài của ông bà cha mẹ và tự mình làm cho hưng thịnh hơn.
 
Hướng Tây : Rất đông con cháu.
Hướng Tây-Bắc hay Tây-Nam: Cuộc sống giàu sang, phú quý.
 
Hướng Bắc: Vàng bạc đầy kho.
Hướng Đông hay Đông-Nam: Con cái rất thông minh.
 
 
           Và một điểm sau cùng của cái triết lý Đông là Đông và Tây là Tâycũng được khoa Tử Vi chứng nghiệm bằng cách dựa trên hai yếu tố căn bản Can, Chi để so tuổi của hai người định chung sống với nhau, thì khoa Phong Thủy cũng có cùng một mục đích như vậy.
 
                                   
 
 
                                “So Tuổi” Theo Khoa Phong Thủy
 
                Trong lĩnh vực hôn nhân, vợ chồng ở chung một nhà, hoặc hai người hùn hạp làm ăn cùng chung một cơ sở, khoa Phong Thủy có thể “ so tuổi” giữa hai vợ chồng hoặc hai người cộng tác với nhau. Nếu hai người cùng nhóm Đông Tứ Trạch hay Tây Tứ Trạch, thì hướng nhà hay hướng cơ sở làm ăn không đối nghịch nhau. Còn nếu một người thuộc Đông Tứ Trạch, người kia thuộc Tây Tứ Trạch, thì hướng tốt của người này, lại là hướng xấu của người kia. Xin đơn cử trường hợp sau đây làm điển hình:
 
         Thái Tử Charles sinh ngày 14 tháng 11 năm 1948, có số Bát Quái là số 7, thuộc Tây Tứ Trạch, và Công Nương Diana sinh ngày 1 tháng 7 năm 1961, có số Bát Quái là số 3, thuộc Đông Tứ Trạch. Như vậy, hướng Sanh khí của Thái Tử Charles là hướng Tây-Bắc, lại là hướng Ngũ Quỷ của Công Nương Diana. Và những gì đã xảy ra giữa cuộc sống của đôi vợ chồng này, cũng như cái chết bi thảm của Công Nương Diana, chấm dứt một kiếp hồng nhan đa truân, hẳn chúng ta biết rõ.
 
 
   IX. Đường vào nhà và Cửa chính.
 
           Từ chương mở đầu, chúng ta đã lần lượt đi qua những đề tài như: “ Ý niệm căn bản về khoa Phong Thủy”, Phong Thủy hữu ích gì cho cuộc sống hôm nay”, “ Những vị thuốc của khoa Phong Thủy”, “Vị trí của một căn nhà trên lô đất và với đường đi”, “ Cách tìm hướng nhà và ý nghĩa của mỗi hướng”. Tất cả những điều đó, là chỉ mới dẫn chúng ta đi ở vòng ngoài của một căn nhà. Trong chương này, chúng ta đề cập đến “ Đường vào nhà và Cửa Chính, tức là chúng ta bắt đầu bước vào một căn nhà dưới cái nhìn của một người nghiên cứu Phong Thủy.
 
        Làm trong nghề địa ốc lâu năm, ai cũng công nhận một căn nhà có mặt tiền sáng sủa, đẹp đẽ thì dễ hấp dẫn người mua hơn. Điều đó rất dễ hiểu vì mặt tiền của căn nhà cũng như mặt mũi của mình, và cửa chính cũng như cái miệng của mình. Mặt mũi sáng sủa, miệng cười tươi tắn thì mới dễ hấp dẫn người khác. Và nếu cái miệng của mình dùng để ăn uống nuôi cơ thể thì Cửa Chính là nơi sinh ra sinh khí hay tà khí sẽ vào nhà mình.
 
        Sinh khí hay tà khí luân chuyển trong nhà, tạo ra những điều tốt đẹp hay bất hạnh cho gia chủ, và thoát ra bằng cửa sau hoặc cửa sổ. Do đó, sau vấn đề phương hướng, mặt tiền và cửa chính của căn nhà chiếm một tầm mức quan trọng. Với mặt tiền của một căn nhà, điều đầu tiên mà chúng ta bàn đến là :
 
 
                                Lối vào căn nhà
 
      Lối vào của một căn nhà có thể là một con đường nhỏ, cũng có khi là những bậc cấp, từ đường hoặc cổng dẫn vào cửa chính. Nhưng cho dù lối vào nhà có hình dạng như thế nào, những nguyên tắc căn bản sau đây cần ghi nhớ:
               Nguyên tắc thứ nhất: Lối vào không nên làm thành một con đường thẳng đi vào cửa chính. Để tránh dù cho là tà khí hay sinh khí đi vào nhà mạnh mẽ quá dễ gây ra sự bất ổn trong cuộc sống cửa gia chủ. Lối vào tốt nhất là chạy theo một đường uốn cong nhẹ.
                Cách hóa giải: Nếu lối vào là một con đường thẳng, hướng ngay vào cửa chính, chúng ta có thể “uốn cong” lối vào bằng cách đặt một vài tảng đá cách khoảng ở hai bên lối vào theo hình zic zaz. Cũng  có thể đặt những chậu hoa, chậu cây kiểng v.v…
              Nguyên tắc thứ hai: Lối vào nhà nên rộng rãi sáng sủa để hấp dẫn sinh khí. Lối đi nên bằng phẳng. Nếu là bậc cấp, thì độ dốc đừng gắt quá. Chúng ta phải quan tâm đến điều này, vì những đặc tính của lối vào sẽ quyết định là sinh khí hay tà khí vào nhà của mình.
 
               Nguyên tắc thứ ba: Lối vào không nên quá hẹp. Nếu lối vào hẹp thì không nên trồng hoa hay bụi cây dọc hai bên làm cho lối vào càng hẹp hơn.
 
               Nguyên tắc thứ tư: Nếu lối vào tương đối rộng rãi, thì hai bên lối vào nên trồng những bụi cây nhỏ. Phải thường xuyên tỉa xén đừng để hoa, lá um tùm cản trở lối đi, tức là cản trở Sinh khí vào nhà. Không nên đặt nhiều đá, nhất là những tảng đá lớn hai bên lối đi. Đá tảng là một trong những vật cản trở sinh khí rất mạnh.
 
               Nguyên tắc thứ năm: Lối vào thường có bề ngang bằng nhau. Nếu muốn một đầu hẹp, một đầu rộng hơn, thì bề rộng hơn nên ở phía ngoài cổng hay đường. Nếu rộng phía trước cửa chính, hẹp ở ngoài cổng thì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của nghề nghiệp và giới hạn vấn đề tài chánh của mình.
 
                 
 
             
                Nguyên tắc thứ sáu: Nhà ở trên khu đất cao, có lối đi vào là những bậc cấp từ dưới đường bước lên thì tốt hơn là nhà thấp hơn mặt đường, có lối vào là những bậc cấp từ mặt đường bước xuống nhà.
 
               Trong trường hợp nhà thấp hơn mặt đường, người chủ nhà phải luôn vất vả, phấn đấu trong nghề nghiệp của minh, nhưng cũng khó vươn lên như ý muốn.
 
                 Cách hóa giải: Trường hợp nhà ở thế đất thấp hơn mặt đường, có thể đặt một đèn ở phía sau nhà và chiếu thẳng lên mái nhà, để xem như “ nâng” căn nhà lên cao hơn
 
              Tuy nhiên, trường hợp nhà ở trên một thế đất cao hơn mặt đường là tốt hơn trên một vài khía cạnh. Nhưng nếu cao hơn nhiều và những bậc cấp bước xuống đường có độ dốc đáng kể, thì lại là điều không tốt, vì Phong Thủy cho rằng những may mắn, tiền bạc và hạnh phúc sẽ đổ hết ra đường.
 
               Cách hóa giải: Trồng hay đặt những chậu hoa dọc theo hai bên bậc cấp để giữ Sinh khí lại. Cũng có thể đặt một hay hai cây đèn ở gần ngoài đường và chiếu vào trong của chính để phản hồi Sinh khí.
           
              Tóm lại , lối vào của một căn nhà có vai trò tương tự như những người tiếp tân bên ngoài cửa vào phòng hội mà ăn mặc đẹp đẽ, mời mọc ân cần, thì khách đến dự sẽ cảm thấy vui vẻ, thoải mái và sẽ sẵn sàng đóng góp hợp tác với mình.
 
             Lối vào một căn nhà là nơi đầu tiên mà khí từ bên ngoài luân chuyển vào trong nhà, cho nên lối vào một căn nhà cần phải rộng rãi, sáng sủa, bằng phẳng, và nhất là không có những vật gì cản trở lối đi, làm cho Sinh khí không vào nhà được.
 
           Và sau những bước chân thoải mái trên lối vào đầy hoa lá, chúng ta nói đến : Cửa chính của một căn nhà.
 
                                    Cửa chính của một căn nhà
 
              Đối với khoa Phong Thủy, một căn nhà có bốn phần quan trọng, đó là:  cửa chính, phòng ngủ, phòng tắm và nhà bếp. Trong đó, cửa chính là phần quan trọng nhất vì hai lý do. Lý do thứ nhất: hướng cửa chính là hướng của căn nhà. Lý do thứ hai:  cửa chính là nơi sinh khí từ bên ngoài vào nhà, cho nên, những nguyên tắc sau đây được xem là căn bản:
 
          - Cửa chính phải tạo được cái cảm giác hấp dẫn sinh khí vào nhà. Như vậy, hình dáng cánh cửa, cũng như màu sơn, tay vặn, ổ khóa, cho đến tấm thảm trước cửa v v.. đều phải có vẻ thân thiện, mời mọc. Cửa chính nên ở vị trí sáng sủa, có ánh sáng mặt trời.
        Nếu phải qua một hành lang thiếu ánh sáng hoặc bị tàng cây rậm rạp che khuất, thì trước cửa nên có đèn sáng sủa.
 
        - Cửa chính phải tạo cho sinh khí có cảm giác “an toàn”, có nghĩa là cửa chính phải tránh không bị đường đi, cột đèn,cây hay đòn dông của nhà đối diện…. mà khoa Phong Thủy gọi là “ những mũi tên độc” bắn ngay vào cửa chính.
 
           Cách hóa giải: Dùng gương Bát Quái treo trên và bên ngoài cửa chính để phản hồi những “mũi tên độc” này.
 
            - Kích thước của cửa chính phải tương xứng kích thước của căn nhà. Nhà lớn mà cửa hẹp là không tương xứng, sinh khí sẽ vào không đủ tác động trên một thể tích lớn bên trong căn nhà. Giới hạn sinh khí vào nhà, tức là giới hạn tất cả những may mắn, tiền tài, hạnh phúc đến với mình.
 
            - Ngược lại, cửa chính quá rộng so với căn nhà cũng là điều không tốt. sinh khí tràn vào quá nhiều sẽ gây nên sự mất quân bình.
 
           - Cửa chính hay còn gọi là cửa trước và cửa sau không nên ngay hàng, có nghĩa là đứng ở trước nhà thấy sân sau, vì như thế, khi sinh khí vào nhà sẽ đi luôn ra cửa sau rất nhanh. Đó có nghĩa là những may mắn, tiền tài, hạnh phúc, v v … của những người trong gia đình, nếu có, cũng sẽ không được lâu bền.
 
           Cách hóa giải: Dùng bình phong, kệ sách  v.v chắn ở giữa. Cũng có thể dùng phong linh (windchime) hay trái cầu thủy tinh nhỏ(crystal ball) treo ở giữa hai cửa để giữ sinh khí lại.
 
         - Trước cửa chính, không nên xếp nhiều gạch, đá thành đống, hoặc đồ vật gì nhiều làm cản đường sinh khí.
 
         - Nếu khuôn mặt của một người phải được giữ gìn, trang điểm thế nào để có thể gây được cảm tình đầu tiên cho người đối diện, thì cửa chính của căn nhà cũng phải sơn phết màu sắc tươi sáng, cánh cửa không được sứt mẻ, tay nắm phải sạch sẽ và trong tình trạng tốt v v … như vậy mới tiếp dẫn được sinh khí vào nhà.
 
       -  Cửa chính tránh đối diện ngay với cầu thang bên trong, vì như thế, những may mắn, tiền bạc, hạnh phúc của gia đình sẽ đổ hết ra đường.
 
            
 
Cách hóa giải: Có ba phương cách hóa giải:
 
           1) Nếu giữa cửa chính và cầu thang có khoảng trống. Đặt một tấm bình phong (không cần cao lắm) để ngăn sinh khí thoát ra khỏi nhà.
 
           2) Cách tốt hơn là sửa mấy bậc thang cuối xoay qua trái hoặc qua phải để tránh hướng ra cửa trước.
 
          3) Nếu cả hai cách trên không thể thực hiện được, thì hai đầu cầu thang, bắt hai ngọn đèn chùm thật sáng, từ trên trần nhà và thắp sáng đêm cũng như ngày.
  • Cửa chính mà vừa bước vào là đối diện ngay với bức tường phía trong nhà, thì sinh khí sẽ bị chặn lại,
          Cách hóa giải: Dùng loại giấy dán tường, dán lên mặt tường đối diện với cửa chính, nhưng chọn loại giấy khổ lớn và in phong cảnh bao la như mây, sông biển v v… nghĩa là những cảnh có  chiều sâu(3D) để làm “biến mất”  bức tường này.
 
 
                                            Những mũi tên độc từ bên ngoài:
 
              Cửa chính là phần quan trọng nhất trong bốn phần quan trọng của một căn nhà, cho nên của chính lúc nào cũng nên phải được bảo vệ cho thật an toàn. Bởi vậy,cửa chính tránh không nên đối diện với những thứ sau đây, được xem như là mũi tên độc từ bên ngoài ,phát ra tà khí xâm phạm vào cửa chính:
              - Cửa chính không nên đối diện với một con đường. Một con đường dù lớn, dù nhỏ, hay chỉ là một lối vào ngay ngắn từ cổng nhà, những một khi đã hướng vào thẳng cửa chính là sẽ phát ra những tà khí bắn vào căn nhà, ngăn cản sinh khí không đến được.
                  
              - Cửa chính không nên đối diện với những cao ốc lớn. Điều hại thứ nhất là những cao ốc lớn sẽ hấp dẫn sinh khí mạnh hơn, khiến cho sinh khí không vào nhà của mình, hoặc có thì cũng vào ít ỏi. Điều hại thứ hai là cao ốc thường có những góc cạnh nhọn, là nơi phát sinh ra những mũi tên độc bắn vào cửa chính nhà mình. Điều hại thứ ba là cái bóng của những cao ốc có thể bao phủ lên nhà của mình, tạo nên nhiều âm khí hơn là dương khí. Và cuối cùng là nếu bị những tòa cao ốc chắn ngay trước cửa chính, thì tương lai của những người cư ngụ trong căn nhà này cũng như bị chặn lại mất rồi.
 
             - Cửa chính không nên đối diện với đòn dông nhà hàng xóm, không đối diện với cây lớn (đơn độc một cây, còn nếu một hàng cây thì không kể), cột đèn, trụ điện cao thế,cây thập tự giá, cây cầu lớn v v.. .
 
 
                                          Những biểu tượng để bảo vệ cho cửa chính
 
            Cửa chính không những phải tránh không để cho những mũi tên độc từ ngoài xâm phạm, mà còn phải  thường xuyên được bảo vệ cẩn mật. Trong cuộc sống bận rộn của ngày hôm nay, chúng ta không có thì giờ để lâu lâu đứng trước nhà để kiểm soát xem có những gì mới lạ” . Mới lạ ở đây có thể là ông hàng xóm nhà dối diện dựng lên một cây TV antenna và chĩa ngay vào cửa chính nhà mình. Khoa Phong Thủy có những biểu tượng dùng để bảo vệ cho căn nhà như:
 
1.Gương Bát Quái: Gương Bát Quái treo ngay trước và trên cửa chính, có tác dụng phản hồi những mũi tên độc bắn vào. Phải nhớ là: gương Bát Quái chỉ treo bên ngoài, chứ tuyệt đối không treo trong nhà.
 
2.Súng đại bác: Đối với những vật có hình thể lớn như một cây cầu, một cây thập tự giá hoặc trụ ăng-ten khổng lồ v v.. nếu gương Bát Quái không đủ uy lực thì chúng ta có thể dùng một cây súng đại bác, loại súng để chưng, đặt ngay trước cổng và nhắm về vật mà chúng ta muốn hóa giải những tà khí từ đó bắn vào cửa chính nhà mình.
 
3. Một mũi tên: Dùng một mũi tên gắn trên mái nhà để bắn lại hướng mũi tên độc nào đang nhắm vào cửa chính nhà mình.
 
4. Thú dữ: Người Trung Hoa thường dùng tượng hay tranh của những con thú dữ như sư tử, kỳ lân, cọp, diều hâu v v… đặt ở trước nhà xem như là những thứ bảo vệ rất tốt. Nhưng cũng như gương Bát Quái, những tượng và tranh thú dữ chỉ đặt bên ngoài, tuyệt đối không đặt trong nhà, vì sẽ có hại cho những người trong gia đình.
 
5. Cây xương rồng: Trồng hai cây xương rồng trước cổng, hoặc đặt hai chậu xương rồng trên lưng hai con voi bằng sành và đặt bên ngoài hai bên cửa chính. Cây xương rồng chỉ chưng bên ngoài, không nên để trong nhà vì sẽ làm cho sinh khí e sợ.
 
 
                     Những mũi tên độc từ bên trong
 
           Đối với cửa chính, không những chúng ta phải lưu tâm  bảo vệ từ bên ngoài, mà còn phải để ý đến những mũi tên độc từ bên trong nhà nữa. Những mũi tên độc từ bên trong tương đối dễ tìm thấy và dễ hóa giải hơn, thường là cạnh của bàn ghế, tủ, kệ sách, tường nhà, xà nhà v.v.. Nói chung là tất cả những thứ gì có góc cạnh bén nhọn hướng ngay vào cửa chính.
 
          Nếu là nhà hai tầng thì ở trên lầu, tối kỵ là một cái toilet hay phòng ngủ mà lại đặt ngay trên cửa chính. Những tà khí từ trên sẽ bắn xuống cửa chính, ngăn cản không cho sinh khí vào nhà.
 
          Cách hóa giải: Nếu là cạnh bàn ghế, tủ, kệ sách … thì có thể dời những thứ này qua một hướng hay vị trí khác. Nếu là cạnh tường hay những vật không thể xê dịch được, dùng những chậu hoa, cây kiểng đặt ngay trước các góc cạnh đó để ngăn cản tà khí. Cũng có thể treo phong linh hoặc quả cầu thủy tinh từ trần nhà để hóa giải. Nếu là những cây xà, treo hai ống sáo trúc có buộc chỉ đỏ và hai đầu ống chúc xuống 45 độ.
 
           Chúng ta vừa nói đến sự quan trọng về cửa chính của một căn nhà, nhưng trong cuộc sống tiện nghi của ngày hôm nay, có bao giờ chúng ta tự hỏi: có phải mọi người chúng ta, ai cũng đi ra, đi vào nhà bằng của chính mỗi ngày?
 
           Thực tế thì có một số không ít trong chúng ta đã có thói quen hoặc do tiện nghi mà đôi lúc cả tuần lễ chưa bước chân qua cửa chính của nhà mình. Đó là những người đi làm đều đặn mỗi ngày, buổi sáng rời nhà bằng xe qua cửa garage. Bởi vậy, đây chính là một điều mới mẻ trong khoa Phong Thủy và có tính cách đặc biệt trong cuộc sống đầy đủ tiện nghi như tại Hoa Kỳ mà thôi. Cho nên, điều mà chúng ta đề cập đến sau cùng trong phần nói về cửa chính của một căn nhà là:
 
 
                                                      Cửa chính và cửa của garage
 
Đa số  biệt thự xây cất trong những thập niên gần đây, thường có ga-rage, hay nhà để xe, là phần nằm gần đường hơn của chính, và từ garage có cửa bước ngay vào nhà. Bởi vậy, có những người buổi sáng lái xe ra khỏi garage đi làm, buổi chiều về, lái xe vào garage và đi vào nhà mà không cần qua cửa chính. Như vậy,đối với những người này, cửa garage đã trở thành cửa chính. Garage nằm nhô ra gần đường hơn cửa chính, cho nên lưu lượng khí đổ vào nhà qua garage nhiều hơn và ít vào nhà. Vì vậy, dưới cái nhìn của khoa Phong Thủy, những người có thói quen đi và về qua cửa garage thường có cuộc sống lúc nào cũng dồn dập và tinh thần căng thẳng. Muốn điều chỉnh tình trạng này, những phương thức sau đây được các nhà Phong Thủy đề nghị:
  • Cách thứ nhất:  Sơn cửa chính bằng màu sơn dễ bắt mắt hơn cửa garage để hấp dẫn sinh khí vào bằng cửa chính.
  • Cách thứ hai: Trang trí trước cửa chính bằng những chậu hoa, cây kiểng v v… cho cửa chính được nổi bật hơn.
  • Cách thứ ba: Nếu đã có thói quen, hoặc vì tiện nghi, đi và về qua cửa garage, thì nên dọn dẹp, trang hoàng garage cho đẹp đẽ, gọn gàng như một phòng trong nhà, vì như vậy, sinh khí không bị cản trở hoặc bế tắc trong garage mà không vào nhà được.
         Và nếu có thể, chúng ta dùng cả ba phương cách trên để chắc chắn là sinh khí sẽ vào nhà, bất cứ bằng cửa nào thì cũng tốt.

 

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. New York Times: Bất kỳ lời hứa nào         . “Hiến tặng mọi người” 6 đạo lý      . Vượt qua nỗi sợ hãi, tin tưởng vào 

  từ Trung Quốc  đều cần một cơ chế             dùng người  sau nhiều năm           thành công. Và bởi vậy, người giàu 

           giám sát thực thi hiệu quả.                           tôi đã tốn tiền vì nó.                 được tôn vinh không chỉ bởi họ giàu?

          NO PHOTO                                                   NO PHOTO

Tờ báo hàng đầu nước Mỹ New York Times đang lo ngại tổng        Chiêu mộ được nhân tài đã khó nhưng làm sao để dùng         Có nhiều yếu tố giúp một người tạo nên sự khác biệt …

thống có thể đánh đổi tương lai nước Mỹ chỉ vì “một núi đậu            họ lại càng khó gấp bội. Trong một một xã hội "luận tình         Tuy  nhiên, sự khác biệt quan trọng nhất giữa những 

nành”. Bản phác thảo thỏa thuận thương mại với Trung Quốc          nghĩa"  như xã hội chúng ta, công việc khó nhất của               người giàu  vượt trội so với đa số người khác lại được 

 có vẻ như Trump đang chấp nhận những lợi ích ngắn hạn..            người  làm sếp không gì khá hơn là…con người.                      tìm thấy trong suy nghĩ của họ, về cách thức họ hành ....

 

    . Voi ma mút thời tiền sử sắp                  . Biết để học hỏi: Điều gì biến một       . Nhân sâm Hàn Quốc cho “ai cũng

    được hồi sinh trên Trái đất                        kẻ chán sống  trở thành hotgirl              có thể dùng”:  Một câu chuyện

                                                                                        triệu phú ở tuổi 31?                               nhân văn của thế kỷ 21

         NO PHOTO                       NO PHOTO                         NO PHOTO

 Các nhà khoa học được cho là đã có bước đột                   "Hãy tin tưởng vào bản thân. Bạn không cần phải đẩy và         Sâm Cao Ly – Nhân sâm Hàn Quốc, đó là sản vật ước ao 

phá để “hồi sinh voi ma mút”, dù loài sinh vật đồ                   gây áp lực cho chính mình. Bất cứ khi nào bạn có một              của rất nhiều người. Trước khi người Việt tìm ra sâm Ngọc Linh,

sộ này đã biến mất từ cách đây 3.600 năm.                           khoảnh khắc trực quan của sự hiểu biết sâu sắc, hãy                 sâm Hàn Quốc gần như độc tôn và đắt  hơn vàng. Và bởi đắt 

                                                                                                     làm theo điều đó", cô nói.                                                              nên chỉ những ai nhiều tiền mới có thể dùng. Nhưng hôm nay, ...

 

* Có thể bạn đã bỏ lỡ 

 

. Mua một được 4, bán một được ….độc quyền:  Tất cả chỉ có thể là E – PAY

. Alexander Đại đế và 3 di nguyện cuối đời:  Hơn 2300 năm                        .Ba thập kỷ bực bội và “chịu đựng đủ rồi”: Con đường  từ Donald 

                                                                              rồi vẫn còn nguyên giá trị.                                         Trump doanh nhân trở thành Trump tổng thống

 .Vì sao người Do Thái không tin  "không ai giàu ba họ"?       .Có một người đàn ông thuộc về một..thế giới khác ở Quảng Nam như thế(P7)  

. Giáng sinh, bàn chuyện niềm tin: Chúng ta được và mất gì  nếu tin          . Trong cõi u minh, có một đôi mắt  đang dõi theo từng ý từng 

                                                               hoặc không tin vào thần thánh?                                                                                              niệm của chúng ta

. Chúng ta đã sai rồi, hỡi người Việt mến yêu. Vẻ đẹp của người Việt         . Về cuộc "trốn chạy" của 152 đồng bào đến Đài Loan : Trăm đường 

                                                                  chúng ta đâu phải là như thế                                                                                    trốn chạy, chung một tủi hờn

. Sự tử tế đang ở đâu giữa nước Việt chúng ta,  qua lời kể của             . Vì sao tháp chuông nhà thờ trong  trường Đại học Luật 

                                                                   một người “ở bển” mới về?                                                                         TP. HCM không bị phá hủy ?

. Câu chuyện về một sĩ tử ăn may nhất lịch sử khoa                                        .Một trưa hè trong showroom xe hơi và bà mẹ xin nước: 

                                                   cử Việt:   Bỏ bài thi trắng vẫn đỗ tiến sĩ                                                                Hai câu chuyện dân sales “phải” đọc

 . Nếu một mai sắp rời khỏi thế gian này,  bạn sẽ hối tiếc điều gì?        .Hãy tìm cách chạm vào…tiền kiếp,  để con sư tử hùng mạnh trong bạn ....

. Thời cổ đại, các mỹ nhân làm đẹp thế nào  khiến vua chúa ngẩn ngơ?   . Đọc lại Binh pháp Tôn Tử  để hiểu thêm 2 chữ “đợi chờ” của bậc thánh nhân.

. Cổ nhân bảo: “Sinh tử hữu mệnh, phú quý tại thiên”  - Những               . "Tôi đã cố gắng hết sức rồi nhưng tại sao vẫn không có gì?

                                                      lời  này có thực sự đúng không?                                                                                                Tôi phải làm sao?"... 

. Nhà kinh tế học người Rumani và câu chuyện  về một con                    . Khi bạn nghèo, hãy tiêu tiền cho người khác,  đừng tính toán nhiều, nhé ..

                                                   người thích trúng số là…trúng                   .Có lẽ bạn nên biết:  8 kiểu phúc tướng của người phụ nữ 

. Kẻ vô thần bệnh hoạn Hitler và lời giải cho câu hỏi:  Vì sao hắn             . Kẻ vô thần bệnh hoạn Hitler và lời giải cho câu hỏi: Vì sao hắn muốn

                                                  muốn xóa sổ “chủng tộc Do Thái”?                                                                                      xóa sổ “chủng tộc Do Thái”? (P2)

 .Câu chuyện truyền kỳ về cuộc đời cụ Tả Ao, nhà phong thủy          . Cuộc đời Vua Mèo và câu chuyện truyền kỳ về khu dinh thự trên 

                                                                      lừng danh đất Việt                                                                                            mảnh đất mu rùa ở Đồng Văn

. Không phải ở sắc đẹp mà là khí chất, hương vị.  Vậy, “hương vị”            .Không thua kém loài người, chim ưng có thể thọ đến 70 tuổi.  

                                                 gì làm nên một “người đẹp”?                                                          Nếu biết thêm vì sao, có lẽ bạn phải lặng im…xấu hổ

 . NGƯỜI GIÀU - HỌ ĐÃ LÀM GÌ?                                                               .Giải oan cho Mạc Đăng Dung:  Một góc nhìn khác về triều đại nhà Mạc.

.Nếu một ngày bỗng khó khăn chồng chất,  mong bạn hãy đọc              . Đừng tin họ         

                                                                       2 mẫu chuyện này rồi…tùy bạn.             .Người Mỹ giàu lên nhờ Giấc mơ Mỹ. Còn VN có thể giàu không....

. Mong muốn cuối đời của Thành Cát Tư Hãn  và cuộc gặp đáng                  . 6 bài học "đắt giá đến ngàn đời" từ Thành Cát Tư  Hãn  cho 

                            giá ngàn vàng với Trường Xuân Chân Nhân                                                                                                 những ai muốn làm sếp  

. Câu chuyện của lão ăn mày dưới đây,  một là ăn mày, hai là…          . Và bạn hỡi, đừng bao giờ  để cuộc đời mình phải nói… “giá như”    

                                                      dân sales, không thể không đọc            .Vì sao người Do Thái luôn thành công? 

  . Phong thủy - Đâu phải cần đến những ông thầy                           . Quý nhân, bạn là ai?  Và trong cuộc đời này, ai là   quý nhân của bạn?   

. Bạn có muốn bán được nhiều hàng hóa hơn không?         . Vì sao chúng ta thất bại?

 . Nỗi sợ thất bại - Một sai  lầm của con người                       .Giai thoại về ngôi mộ nhà họ “Ngô Đình” tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình 

. Bị thầy đuổi học vì “thiểu năng trí tuệ”, người mẹ đã biến          . Một góc nhìn, những câu hỏi, bạn sẽ thấy mình… đổi khác     

                                          cậu thành thiên tài vĩ đại nhất thế kỷ            . Lời khuyên của một người giàu 

Làm gì & vốn đâu - Hai câu hỏi của mọi đời người?           . Biến tấu để.... khác và ... bạn có thị trường