HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Người xưa bảo “vật cùng tất phản”.
Người nay: Cuộc đời bí bách đến đâu rồi cũng có lối thoát
 
           (22.2.2019) Không phải lúc nào một điều tồi tệ cũng được tiếp nối bởi một điều tồi tệ khác. Thế nhưng, cứ gặp phải chuyện không may, bạn lại không thể nào ngừng nghĩ đến tương lai tăm tối đang chờ đợi bạn phía trước. Và đó là điều nguy hiểm
 
Một vị giáo sư tâm lý học nọ đứng trên bục, thuyết giảng về các nguyên tắc kiểm soát stress trong một hội trường đầy sinh viên. Khi bà giơ một cốc nước lên, ai nấy đều nghĩ đến câu hỏi mẹo vô cùng kinh điển: "Cốc nước đầy một nửa hay vơi một nửa?" Thế nhưng, vị giáo sư chỉ mỉm cười và hỏi: "Cốc nước mà tôi đang cầm nặng bao nhiêu?"
 
Ai cũng nhao nhao đáp án của riêng mình. Người cho rằng chiếc cốc đó nặng 2 lạng, kẻ lại bảo những 9 lạng.
Đến lúc này, vị giáo sư mới nhẹ nhàng đáp: "Đối với tôi, cốc nước này nặng bao nhiêu không quan trọng. Quan trọng là tôi sẽ phải cầm nó trong bao lâu. Nếu chỉ 1-2 phút thì nó khá là nhẹ. Nếu tôi phải giữ nó trong 1 giờ liền, chắc chắn tay tôi sẽ hơi đau. Nhưng nếu phải cầm nó cả ngày dài, tôi sẽ đánh rơi chiếc cốc này vì tay bị chuột rút và tê cứng. Dù ở trong trường hợp nào thì trọng lượng của cốc nước cũng không đổi. Nhưng càng cầm lâu, tôi sẽ càng thấy nó nặng thêm.
 
Đợi cả lớp gật gù đồng ý, vị giáo sư lại nói tiếp: "Stress và nỗi lo lắng của bạn cũng chẳng khác gì cốc nước này. Lâu lâu mới nghĩ tới nó thì sẽ không sao cả. Nếu bạn nghĩ về nó nhiều hơn mức cần thiết, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi. Nếu bạn nghĩ về nó suốt cả ngày trời, rồi sẽ đến lúc bạn cảm thấy nản chí, tê liệt và chẳng thể làm được gì ngoài việc từ bỏ." 
 
Đúng vậy, việc loại bỏ stress và lo lắng là một điều cực kì quan trọng. Dù chuyện gì xảy ra vào ban ngày, bạn cũng nên rũ bỏ mọi gánh nặng khi đêm xuống. Đừng gắng sức cả đêm rồi lại lo nghĩ ngày hôm sau. Nếu bạn vẫn cảm thấy bị gánh nặng đè nén, điều đó có nghĩa là đã đến lúc bạn cần phải đặt chiếc cốc nước xuống rồi.
 
                      
 
Theo các nhà nghiên cứu, cách hay nhất để sống thanh thản là tuyên chiến với những suy nghĩ tiêu cực của bản thân. Mỗi ngày, chúng ta có đến hàng ngàn suy nghĩ. Một số cái mang tính tiêu cực và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, thậm chí còn có thể dẫn tới bệnh đau tim:
 
"Tôi sẽ làm sau."
Nếu bạn có thời gian rảnh, việc xem một bộ phim hấp dẫn trên Netflix sẽ là một lựa chọn tuyệt vời. Thế nhưng, vì nó mà bạn hoãn công việc mình đang làm sẽ chỉ khiến bạn càng thêm stress.
Thay vào đó, bạn cần tìm cho mình một động lực làm việc để thúc đẩy bản thân. Lucas D. Saiter - một nhà trị liệu tâm lý ở New York cho biết: "Tạo checklist là phương pháp hiệu quả trong việc khuyến khích mỗi cá nhân. Hãy đề ra những mục tiêu khả thi, viết chúng ra, và thực hiện chúng."
 
"Mọi thứ thật tồi tệ."
"Tôi đã không thể trả lời được bài trắc nghiệm trên lớp. Điều này có nghĩa là tôi sẽ trượt môn và chẳng thể tốt nghiệp nổi. Rồi tôi sẽ thất nghiệp và sống ăn bám bố mẹ suốt cả cuộc đời này."
Không phải lúc nào một điều tồi tệ cũng được tiếp nối bởi một điều tồi tệ khác. Thế nhưng, cứ gặp phải chuyện không may, bạn lại không thể nào ngừng nghĩ đến tương lai tăm tối đang chờ đợi bạn phía trước.
Để khắc phục điều này, Robyn Gold - một nhà tâm lý trị liệu tại New York - khuyên rằng bạn cần nghĩ tới tất cả mọi viễn cảnh có thể xảy ra, bao gồm cả những điều tốt đẹp. "Chẳng hạn, bạn nên bình tĩnh lại và tự nhủ rằng mình đủ mạnh mẽ để làm tốt hơn trong lần tới. Sau đó, hãy nghĩ tới những điều tốt đẹp đang chờ đón bạn để làm động lực thúc đẩy bản thân vươn tới thành công."
 
                        
                                           Không phải lúc nào một điều tồi tệ cũng được tiếp nối bởi một điều tồi tệ khác
"Tôi không đủ khả năng."
Đây là suy nghĩ tiêu cực sẽ làm cản trở khả năng thăng tiến của bạn trong công việc cũng như các mối quan hệ cá nhân. Lynn Whitbeck - sáng lập viên của trang web petite2queen.com chuyên tư vấn nghề nghiệp cho phụ nữ - đã phát triển một chiến lược có tên là YASS để giúp khách hàng của cô thoát khỏi tư duy này.
Y (You) = Tại sao lại là bạn? Vì bạn có thể tạo ra giá trị
A (Allowed to fail) = Bạn được phép thất bại. Nhưng nhớ đừng quên đứng dậy sau đó.
S (See success) - Hướng tới thành công. Thở đều và định hình lại tư duy của mình.
S (Surge forward) - Tiến về phía trước. Hãy biết tin tưởng, vì nếu bạn không khao khát, bạn sẽ không bao giờ có được thứ mình muốn.
"Cuộc sống của họ tốt hơn tôi rất nhiều.’
Cứ mỗi lần lướt Instagram, bạn lại cảm thấy dường như cuộc sống của mọi người dễ dàng hơn mình rất nhiều. Thế nhưng, đây không phải là sự thật.
Theo nhà tâm lý học Ree Langham, những thứ bạn nhìn thấy chỉ là vỏ ngoài cho những điều đang thực sự diễn ra ở bên trong. "Nói cách khác, người ta chỉ thể hiện những gì mà họ muốn người khác thấy," ông cho biết.
"Bạn tưởng rằng mình là kẻ thất bại, khi thấy mọi người xung quanh có vợ đẹp con thơ hay nhà lầu xe hơi, nhưng bạn chẳng biết điều gì đang diễn ra sau những cánh cổng đóng kín đó," Langham nói thêm. "Người mà bạn nghĩ là hạnh phúc có khi lại đang đau khổ vì một điều gì đó mà bạn không thấy được."
 
"Điều này luôn xảy ra với tôi."
"Mỗi khi gặp những chuyện không may như tắc đường, hành lý thất lạc, chậm chuyến bay, phản ứng đầu tiên của chúng ta là thở dài và tự hỏi tại sao những chuyện như vậy cứ xảy ra với mình?", Toni Coleman - một nhà trị liệu tâm lý và chuyên gia hòa giải hôn nhân - cho biết.
 
                        
 
Coleman cho rằng cần loại bỏ suy nghĩ tiêu cực này vì nó biến chúng ta trở thành "nạn nhân" của các tình huống kém may mắn. Từ đó, chúng ta sẽ càng nhìn cuộc đời một cách u ám hơn.
Khi suy nghĩ tiêu cực này bắt đầu trỗi dậy, Coleman gợi ý bạn nên thay thế những lời than vãn bằng một thứ khác nhẹ nhàng hơn. "Hãy nghĩ tích cực lên - hài hước thì càng tốt - và tiếp tục công việc của mình," bà nói.
 
"Nhẽ ra tôi nên…"
"Nhẽ ra" là từ có tính sát thương lớn hơn bất cứ từ ngữ nào khác, theo Jennifer Hunt - Trưởng khoa Bệnh lý học tại Đại học Y khoa Arkansas, đồng thời là người sáng lập Chương trình Phát triển Lãnh đạo dành cho phụ nữ Unlocking the Authentic Self.
"Hầu hết những thứ đứng đằng sau từ ‘nhẽ ra’ đều phản ánh một sự thất vọng, một cơ hội bị bỏ lỡ, một sự so sánh không lành mạnh giữa lý tưởng và thực tế, như thể bạn nhìn cuộc đời qua chiếc gương chiếu hậu vậy," Hunt nói.
Bà khẳng định đây là suy nghĩ có hại và nó sẽ gặm nhấm dần sự tự tin của bản thân bạn.
 
"Tôi thật là ngu ngốc"
Theo Karen Donzaldson - chuyên gia ngôn ngữ hình thể tại Canada, lối suy nghĩ tự hạ thấp bản thân có thể hủy hoại sự tự tin và lòng tự trọng của bạn. "Dần dần, bạn sẽ là kẻ chỉ trích bản thân nặng nề nhất. Bạn sẽ ngừng hành động, ngừng chia sẻ. Bạn sẽ sống như thể mình chẳng là đáng là gì."
 
Bà gợi ý rằng thay vì suy nghĩ tiêu cực, hãy tạo ra một danh sách gồm 3 thứ mà bạn rất giỏi và 3 điều bạn yêu quý ở bản thân mình. "Mỗi khi một suy nghĩ tự hạ thấp bản thân xuất hiện, hãy thay thế nó bằng 1 trong 6 điều trên," Donzaldson khuyên.
                                                                                                                            Ngọc Hà  - Theo Trí thức trẻ/HuffPost

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. Không tin bạn cũng nên xem: Ba bí       . Chuyện về ông nội “Tể tướng Lưu         . Đọc “Thằng ăn hại” trong tuyển 

 quyết đã được kiểm chứng  để kiếm       gù” và 23 điều thiện nên thực hành           tập  “Những thằng già nhớ mẹ” 

 nhiều tiền hơn và làm việc ít hơn.                      để phúc báo vô lượng                                để nhớ mẹ nhiều hơn

     NO PHOTO                         NO PHOTO                        

 Tương tự như cách để giảm cân (ăn ít hơn hoặc tập thể           Từ đời Tấn (265 – 420) xuất hiện một cuốn sách kinh               Hồi nhỏ tôi không thích ăn xôi. Đơn giản vì mẹ tôi 
dục nhiều hơn), để tăng lợi nhuận, bạn phải tăng doanh             điển của Đạo gia tên là “Thái Thượng Cảm Ứng Thiên”,           bán xôi, mỗi khi bán ế, bà thường “mời” tôi ăn. Con 
thu hoặc cắt giảm chi phí. Và một trong những cách hiệu           chỉ dẫn cho vô số người trở nên phú quý. Những người           nít ăn  hoài  một thứ ngán. Đôi khi tôi làm eo không
quả để tăng doanh thu là tăng năng suất bằng cách sử .....         tốt đặc biệt có thể chiểu theo đó mà thăng hoa tầng thứ...         ăn, bà chẳng nói gì.
  
          làm nên đại nghiệp                                      gọi là “kẻ ngốc”?                  nhân thành công như thế trên đất Nhật.
     NO PHOTO                      NO PHOTO                       NO PHOTO
 Nếu một người chấp nhận đánh đổi, trả giá....người đó có      Có một câu nói như thế này: Cuộc sống của người giàu,        Mang trong mình niềm đam mê nghiên cứu vì con người, 
tố chất của người kinh doanh. Không sợ mất tiền, tư duy        người nghèo chẳng thể nào hiểu được. Có 2 thái cực của       đem lại sự sống cho những sinh linh bé nhỏ, chàng trai 
"mất thì làm lại", đó là tố chất của người TỰ TIN vào năng     người giàu mà người nghèo không thể hiểu được: một là        du học sinh người Việt năm nào giờ đây đã trở thành nhà 
lực bản thân. Người này sẽ làm nên đại nghiệp.                     sự ham mê những thứ xa xỉ đến tột cùng của họ, hai là ...        phát minh đồng thời là một doanh nhân thành công trên ...
 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. Hỡi các vị nguyên thủ quốc gia, các vị “không đủ trưởng thành                     . Chuyện về vị thủ tướng “chẳng bao giờ có một nụ cười đầy đủ”  

                                                                 để nói những điều như vậy.”                                                                     dưới góc nhìn của chính con trai ông.

.Không có bóng dáng của đại gia đứng sau mình,“đã nữ” Ngô              . Bạn có biết, giá trị của bạn là bao nhiêu  và ai sẽ là người định giá đó?

                                           Thanh  Vân đã thành công như thế nào?                    .Câu hỏi của cả triệu người:  Vì sao hành thiện nhưng không được ....? 

. Không tôn trọng “Quân – Sư – Phụ” như ông cha xưa,  thiếu “lương            . “Có chuyện gì không con?”… Và bạn hỡi,  “Hãy trân quý thời gian khi

                                                          sư”, Việt Nam làm sao “hưng  quốc”?                                                                          người thân vẫn còn ở bên mình”.

.Kinh doanh buôn bán tăng gấp 2, mua sắm tăng gấp 4:  Một giải               . Làm người thật khó, làm người quân tử còn khó hơn.  Với 8 kiểu 

                                 pháp sử dụng đồng tiền không thể tuyệt vời hơn.                                                                        người dưới đây, bạn nên chú ý

. Lũ cuốn, lở núi, đường hư…chúng ta đổ lỗi cho trời. Vậy các ‘sếp’ xưa            . Người tử tế Park Hang-seo cùng lời nhắn nhủ cho tất cả: Tiềm

                                                                    ứng xử thế nào trước thiên tai?                                                                      năng của đất nước này là vô hạn

.Chữ “uri” của người Hàn, chữ “nghĩa” của người Việt ta:  Sao phải     . Chuyện về người trinh nữ 2018 năm trước với sự ra đời  của Chúa 

                                    nhờ   đến ông Park Hang- seo, chúng ta mới nhớ?                                                      Jesus và truyền thống tặng quà Giáng Sinh

. Tìm thấy mảnh đất “long hổ cùng chầu” táng tổ tiên.  Dòng họ                      . Có một người đàn ông thuộc về một…thế giới khác ở Quảng

                                                                                  Vũ nổi danh đất Việt                                                                                               Nam như thế (P.3)

. Một bí mật về sức mạnh lớn hơn tất cả  trong lá thư của Albert              . Mặt trái của khoa học và thói tự phụ của con người:  Để chúng ta 

                                                                Einstein gửi con gái, bạn có biết?                                                            đừng mãi bảo rằng “phản khoa học”.

. Để con cháu trở nên thông thái hơn và thành công hơn,  người      . Tò mò một chút: Gia đình các đời Tổng thống Mỹ  được & không được

                                                        Do Thái đã dạy con như thế nào?                                                                                         làm gì trong Nhà Trắng?

. Để “mọi vật xung quanh không rơi vào bóng tối”,  hãy nghe tỷ phú         . Trở lại vụ án Lệ Chi viên và nỗi oan thấu trời Nguyễn Trãi : Ai thật sự là 

                                                      Lý Gia Thành chia sẻ 4 điều vứt bỏ                                                                                  hung thủ giết vua Lê Thái Tông ?

. Để trở nên quyến rũ hơn trong mắt đàn ông, các mỹ nhân                     . Chuyện về người phụ nữ duy nhất trong lịch sử  chỉ muốn trở thành bậc 

                                                                Trung Hoa xưa đã làm gì?                                                                                  “mẫu nghi thiên hạ”, sinh ra vua

  . Ngẫm hành trình sinh mệnh của cá hồi,  nghĩ về cuộc đời                         .Chỉ dành cho những gia đình giàu có:  Bí quyết gì để một gia tộc

                                                                                 của…tôi và bạn                                                                                                     hưng thịnh suốt 800 năm?

. “Từ bây giờ đừng kêu cha ra mở cửa cho con nữa”:  3 câu chuyện...          . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái

.Bạn muốn sử dụng phong thủy để cải biến vận mệnh?  Liệu bạn đã       . Dẫu được biết đến là bài thơ thần của Lý Thường Kiệt,  nhưng tác giả 

                                                           vận  dụng phong thủy đúng cách?                                                     “Nam quốc sơn hà” vẫn còn là một dấu hỏi…

.“Nhân sinh có mệnh, phú quý do Trời”.  Vậy ai cai quản phúc phận...  . Nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp  là huyệt Đại Cát, “tụ khí tàng phong” 

  . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam                          . Tài năng số mệnh may rủi.... Điều gì giúp bạn thành công?

 . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại                                              . Đường đời không có kẻ thù –Một bài học đáng giá ngàn vàng từ cuộc đời Tư Mã Ý  

. 5 bài học kinh doanh sâu sắc  từ…Tam Quốc Diễn Nghĩa                     . Thường xuyên nuốt nước bọt,  Hoàng đế Càn Long trường thọ hơn ...

. Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa                                 . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

. Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                       . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần 

 . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                              . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?