HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

Người trẻ khởi nghiệp - đừng an phận,
hãy “điên rồ một chút”
 
             (20.10.2018) Hãy “điên rồ một chút” với đam mê, tố chất của mình! Đó là lời khuyên của các chuyên gia khởi nghiệp hàng đầu Việt Nam tại “Diễn đàn thanh niên, học sinh, sinh viên khởi nghiệp” do Tỉnh Đoàn Yên Bái tổ chức mới đây.
 
                        
                                Sinh viên kinh tế Nguyễn Thanh Bình về quê (Yên Bái) khởi nghiệp với trang trại gà đen. 
 
Mở rộng suy nghĩ, dám làm
Bà Phạm Thị Thơm, giảng viên Chương trình khởi nghiệp Quốc gia nói rằng, Bộ GD&ĐT thống kê, 63% sinh viên ở Việt Nam tốt nghiệp ra trường bị thất nghiệp, 37% đang có việc làm nhưng phần lớn làm trái ngành hoặc phải đào tạo lại. Gần đây, Bộ LĐ-TB&XH cho biết, Việt Nam có 24 triệu thanh niên, chiếm 44% lực lượng lao động trong xã hội, trong số này, tỷ lệ thất nghiệp cao gấp 3 lần tỷ lệ chung của cả nước. Nghiên cứu tại ĐH KHXH&NV Quốc gia cho thấy trong số 3.000 sinh viên đã ra trường, có tới 26% bị thất nghiệp và hơn 70% đi làm trái ngành. Đáng chú ý, trong số này có 46% tự đi xin việc và từng bị từ chối.
 
Theo bà Thơm, những con số trên đã minh chứng sự khập khiễng, thiếu đồng nhất giữa đào tạo và thực tiễn. “Đào tạo và thực tiễn lệch nhau nên đã có nghiên cứu cho thấy 100 doanh nghiệp khởi nghiệp năm đầu, thì sang năm hai chết 70 còn 30, năm ba chết 20 còn 10, thêm năm nữa còn 3 doanh nghiệp sống sót”, bà Thơm nói.
 
Nhiều năm đồng hành với startup Việt, ông Nguyễn Tiến Dũng, Tổng thư ký Chương trình khởi nghiệp Quốc gia, cho rằng, người trẻ đi học đã tốn tiền của bố mẹ, thậm chí tốn thêm khoản nữa để kiếm việc, vậy sao họ không tự lo cho bản thân, làm bất kỳ việc gì có lợi mà không phạm pháp, trái đạo lý, vừa tự kiếm tiền giúp đỡ gia đình, làm lợi cho xã hội nhiều hơn. “Chỉ cần ước mơ đi, suy nghĩ và tư duy nhiều hơn về lĩnh vực bạn yêu thích, đam mê, lập ý tưởng và bước vào khởi nghiệp”, ông Dũng nói.
 
Theo TS. Phạm Mạnh Hà (ĐHQG Hà Nội), không ai muốn sống dựa dẫm cả, và an phận là tư duy cũ dễ khiến người trẻ tụt hậu, lãng phí chính mình trong xã hội 4.0. Hãy vượt ra “vỏ ốc” an phận, hãy mở rộng suy nghĩ, dám làm.
 
                        
                                                                                  Hãy vượt ra “vỏ ốc” an phận
 
Tuổi trẻ cho phép bạn thất bại
Bà Thơm khuyên các bạn trẻ, dù học gì, học ở đâu, CĐ hay ĐH, hãy làm gì mình thích và có khả năng nhất. Điều đó khiến mình tự giác học tập, làm việc kèm thái độ tốt và tạo nghiệp.
 
Các chuyên gia khởi nghiệp cũng chia sẻ về hai cách kiếm tiền trong cuộc đời, đó là làm thuê và làm chủ. Ai đó thuê bạn với mức lương 5 triệu đồng/tháng, lương có thể tăng dần, nhưng ông chủ kiếm được từ bạn nhiều hơn mức đó.
 
 Trồng rau, nuôi lợn, bán hàng online…, tất cả đều cần chuyên môn, kinh nghiệm, và cả kiến thức bổ trợ. Làm nông kiểu truyền thống thì rất vất vả, ít lãi thậm chí không có lãi và thường gặp rủi ro dịch bệnh. Hiệu quả sẽ gấp bội nếu bạn dùng công nghệ. Đó là sự bổ trợ cần thiết. Một thạc sỹ luật có cả bằng cử nhân tài chính, gần đây về quê Hậu Lộc (Thanh Hóa) nuôi cá rô và trồng rau - làm trái nghề và có vẻ điên rồ một chút, nhưng hóa ra anh có con đường riêng, linh hoạt dự toán bài bản, tính toán đầu vào, đầu ra sản phẩm, và kiến thức về pháp luật cho anh thái độ và lương tâm với sản phẩm. Hiện anh thu lãi cả trăm triệu đồng/tháng. Sự bổ trợ cho đam mê của anh là yếu tố tối quan trọng để thành công, còn việc học tạo nên phương pháp luận, tư duy khác biệt.
 
 
Khơi gợi, truyền lửa khởi nghiệp cho bạn trẻ, TS. Phạm Mạnh Hà nói, nếu bạn không mạo hiểm, không làm thì không bao giờ có kỹ năng, kinh nghiệm. Tuổi trẻ cho phép bạn thất bại, nên đừng ngại dấn thân, hãy làm và làm ngay trước 30 tuổi - ngưỡng cho phép “thoải mái thất bại”. Chả thành công nào dễ dàng, nó là kết quả của quá trình lao động vất vả cùng đam mê đủ lớn. Đừng nằm đó mà chỉ gõ Google tìm ý tưởng, hãy vận động từ việc nhỏ mà nảy sinh ý tưởng. Bạn muốn làm một trang trại gà, hãy nuôi từng con gà, hãy ra chợ xem người dân mua gà gì, hãy đi bán gà, thăm trang trại của người khác, hãy thử làm thuê, ắt có bổ trợ mà sách không thể cung cấp cho bạn.
 
Vốn khởi nghiệp, lấy đâu ra?
“Phong trào khởi nghiệp lan tỏa khắp nơi, Thủ tướng và người đứng đầu các bộ ngành, tỉnh thành rất khuyến khích, không lẽ bạn có ý tưởng tốt mà nhà chức trách lại từ chối giúp đỡ”, ông Nguyễn Tiến Dũng nói. Nếu có ý tưởng tốt, hãy tìm đến Chương trình khởi nghiệp Quốc gia, bạn sẽ nhận được sự giúp đỡ cần thiết.
 
                          
 
Vừa tròn một năm kể từ khi Quyết định 1665/QĐ-TTg của Thủ tướng phê duyệt “Đề án hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025”, rất nhiều nguồn quỹ liên quan đã bắt đầu phát huy tác dụng. Theo ông Dũng, các bạn trẻ sẽ không bao giờ bị bỏ rơi, các đại gia sẽ tìm đến rót tiền, thậm chí đánh cắp ý tưởng đó nếu bạn không làm. Không nên chỉ dựa dẫm nguồn lực từ người thân, vay mượn bạn bè. Hãy tích cóp từ việc nhỏ chỉ với vài triệu đồng, thậm chí là vài trăm ngàn đồng. Từ đây bạn cũng có thể có ý tưởng tốt và lập doanh nghiệp nhỏ.
 
Ông Dũng nhắc lại câu chuyện một nhóm sinh viên có ý tưởng lập quán cà phê văn hóa Hàn Quốc nhằm phục vụ bạn trẻ yêu văn hóa Hàn, địa chỉ cho người Hàn ở Việt Nam tìm đến giao lưu. Với quán này, có đại gia sẵn sàng tiếp sức 5 tỷ đồng đầu tư, nhưng các sinh viên nọ chỉ nêu vậy chứ không làm. Đại gia kia sau nhiều lần thuyết phục không thành, đã tuyên bố chính thức đánh cắp ý tưởng này.
 
Bí thư Tỉnh Đoàn Yên Bái Đoàn Thị Thanh Tâm khẳng định, đối với các bạn trẻ, Tỉnh Đoàn là địa chỉ tin cậy để tư vấn và cả hỗ trợ về vốn, nguồn lực. Ngân hàng Chính sách xã hội và Hội Doanh nhân trẻ là nơi Tỉnh Đoàn sẵn sàng giúp bạn tiếp cận vốn rất nhanh. Tới đây, nguồn quỹ Hội Doanh nghiệp trẻ toàn quốc do T.Ư Đoàn quản lý với nguồn hàng ngàn tỷ đồng đi vào hoạt động cũng sẽ là điểm tựa cho bất kỳ bạn trẻ nào dám dấn thân khởi nghiệp với ý tưởng thuyết phục.
 
Ông Nguyễn Tiến Dũng dẫn gương các đại gia, như ông chủ VinGroup Phạm Nhật Vượng từng học Vật lý, bà chủ của Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo là cử nhân tài chính, ông bầu của Hoàng Anh Gia Lai Đoàn Nguyên Đức thậm chí không có bằng ĐH… Tất cả đã thành công nhờ đam mê, lý trí, kinh nghiệm, kỹ năng và cả sự thất bại.
 
                                                                                                                                                  TÙNG DUY - ảnh intrenet

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

.Trở lại với vụ “Tham quan Nguyễn Hữu     . Đã tìm ra “Linh đan thần dược”    . Chuyện "con sói cô độc" và  nguyên 

  Tín”: Sao có thể “đổi trắng thay đen”          mà hơn 2000 năm trước Tần                  tắc thành công quan trọng

    như vậy được, thưa Bộ trưởng”?                     Thủy Hoàng muốn tìm?                                nhất đời người

     NO PHOTO                        NO PHOTO                      NO PHOTO

 

Trong 2 kỳ trước, chúng tôi đã có bài phân tích về việc tham             Dẫu đây vẫn là một câu hỏi nghi vấn nhưng loài         Từng là con sói cô độc nhất, yếu thế nhất, hay bị bắt nạt 

quan Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP. HCM,          vi khuẩn có từ 3,5 triệu năm trước được tìm thấy        nhất, với quá trình rèn luyện khắc nghiệt, sức mạnh sinh tồn

vì không  thể im lặng mãi trước việc vô cớ tịch thu nhà dân 40         tại khu vực băng  vĩnh cửu ở Siberia đã mang lại       phi thường đã biến nó trở thành Sói đầu đàn - kẻ săn mồi 

năm không chịu trả, bèn bịa ra rằng “ Bà Lý Hoan xuất cảnh…           những kết quả đầy                                                          bậc thầy chốn thảo nguyên, biểu tượng của thành công.

 

. Người xấu tính ở đâu cũng có. Bạn           . “Hiệu ứng cửa sổ vỡ”.            . Với "thông điệp ngoại giao tinh tế”, Việt 

      nên làm gì khi buộc phải đối               Và rồi, tất cả là…quá muộn                   Nam chắc chắn  tổ chức Hội nghị

                  diện với họ?                                                                                                         Thượng đỉnh Mỹ - Triều?

                                            NO PHOTO

 

 Dưới đây là 10 bí quyết tốt nhất mà người thông minh dùng       Lần thứ nhất đến trễ, không bị trừng phạt, rồi mới dưỡng thành        Nếu Việt Nam trở thành nơi tổ chức Hội nghị Thượng

để giải quyết rắc rối khi làm việc với những người xấu tính,         thói quen đến trễ; Lần thứ nhất nới lỏng yêu cầu đối với mình,           đỉnh  Mỹ - Triều lần thứ hai thì đây tiếp tục là một thông

được chuyên gia Bradberry rút ra trong quá trình làm việc           cuối cùng biến thành không có tiêu chuẩn đối với bản thân.               điệp ngoại giao đầy tinh tế của ông Trump.

, huấn luyện.....                                                                                     Đây là điều mà rất nhiều người đang gặp phải.

 

* Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

.“Nàng lọ lem” H’Hen Niê và những điều  giải thích vì sao thế giới này yêu nàng đến vậy.

 . Hà Nội – Còn lại gì  những chữ Hàng…ăn uống xưa, nay?​                  . Trời sinh ta ra ắt có chỗ dùng”,  kẻ tầm thường ắt có phúc phận riêng  

. Thế nào là một con người không còn hy vọng? Hay câu hỏi:                      .Tuyên bố chấn động của thần đồng 12 tuổi người Mỹ:  Chúa thực 

                                                          Giáo dục rốt cuộc là vì điều gì?                                                                        sự hiện hữu, Stephen Hawking đã sai“ 

.Chỉ mong ai đó nói với tôi rằng :  ‘Nước Việt đẹp nhất là con                    .Giọt nước giữa sa mạc và người đàn bà trên chiếc xe   Rolls Royce: 

                                                                         người Việt’,được không ?                                              2 câu chuyện, một bài học cuộc đời đáng giá

.“Nếu tôi sống thêm hai nghìn năm nữa  thì tổ quốc của tôi,...,                      . Cho dù bạn có tài năng cỡ nào đi chăng nữa,  nếu thiếu vắng kỹ ...

. Trần Thủ Độ - Một trời công, tội  và lá số tử vi không phải ai....                   . Có một người đàn ông thuộc về  một…thế giới khác ở Quảng Nam...

. Câu chuyện phong thủy dòng họ Ngô ở Vọng Nguyệt,  một                 . Bạn chăm sóc da & trang điểm thường xuyên, liệu có biết 7 mẹo 

                                                           trong “tứ lệnh tộc” vùng Kinh Bắc                                                                                             hữu ích này không? 

. “Tiểu bất nhẫn tắc loạn đại mưu”: Chuyện 6 vĩ nhân  biết NHẪN         .Vị thầy phong thủy nào đã trấn yếm  khiến vương triều nhà Hồ 

                                                    làm nên đại nghiệp thời Tam Quốc                                                                                 chỉ tồn tại 7 năm ngắn ngủi?

. Bạn thông minh nhưng vẫn thất bại.  Vậy, thông minh…                           .  Câu chuyện phong thủy dòng họ Ngô ở Vọng Nguyệt, một trong 

                                                                     kiểu gì mới thành công?                                                                             “tứ lệnh tộc” vùng Kinh Bắc(P2)

.“Hãy sống như một người giàu có”.  Hiểu đúng triết lý này, bạn...        . Phong thủy - Đâu phải cần đến những ông thầy 

.Cho những ai đang chênh vênh trước cuộc đời:  Chúng ta tạo                  . Đừng tin họ

                                  nên số mệnh hay là nạn nhân của số mệnh?           . Vì sao người Do Thái luôn thành công?   

.“Ám ảnh sai lầm” –  Một sai lầm của mọi đời người                             . Muốn làm giàu cần biết thêm:  5 điều không phải trường kinh tế nào...

. "Tôi đã cố gắng hết sức rồi nhưng tại sao vẫn không có gì?              .Có một “Tam giác quỷ” như thế  ở vùng núi Tây Bắc nước ta, bạn có biết? 

                                             Tôi phải làm sao?". Phải, làm sao đây?          . Bị thầy đuổi học vì “thiểu năng trí tuệ”, người mẹ đã biến 

.Người Mỹ giàu lên nhờ Giấc mơ Mỹ. Còn VN có thể giàu không....                                                              cậu thành thiên tài vĩ đại nhất thế kỷ 

. Câu chuyện của lão ăn mày dưới đây,  một là ăn mày, hai là…            . Vì sao người Do Thái không tin  "không ai giàu ba họ"? 

. Nhớ anh em Lưu –Quan –Trương, bàn về  5 bài học kinh doanh        . Mong muốn cuối đời của Thành Cát Tư Hãn  và cuộc gặp đáng 

                                                   sâu sắc từ Tam Quốc Diễn Nghĩa              .Nếu một ngày bỗng khó khăn chồng chất,  mong bạn hãy đọc 

 . Thời - Chữ quan trọng nhất trong Kinh Dịch.  Hiểu được sẽ .....                                                                              2 mẫu chuyện này rồi…tùy bạn. 

. Tại sao họ thất bại để thành công,  còn chúng ta lại cứ mãi                  . Bạn có muốn bán được nhiều hàng hóa hơn không? 

                                                                 dừng chân sau thất bại?              . Vì sao chúng ta thất bại 

Làm gì & vốn đâu - Hai câu hỏi của mọi đời người?             . Biến tấu để.... khác và ... bạn có thị trường