HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
“Người Hà Tĩnh cuối cùng”
gửi tâm thư lên Thủ tường vì mỏ sắt Thạch Khê
 
           Hơn chục năm theo đuổi mỏ sắt Thạch khê, đến nay, ông Phạm Lê Hùng, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại và Khai thác khoáng sản Thăng Long, vẫn kiên định con đường đã chọn.
 
Mỏ sắt Thạch Khê - Hà -Tĩnh.
         Say mê nghiên cứu Y học, từng xây dựng đề xuất về chiến lược phát triển ngành Y, ông Phạm Lê Hùng - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại và Khai thác khoáng sản Thăng Long– lại quyết định rẽ sang làm kinh tế. Hơn chục năm theo đuổi những dự án khai khoáng, đến nay, doanh nhân người Hà Tĩnh vẫn kiên định con đường mà ông đã chọn.
 
Say mê Y học
          “Từ bé lúc nào trong đầu tôi lúc nào cũng nghĩ về khoa học kỹ thuật. Cả nhật ký cấp 3 và trường đại học không bao giờ động đến chữ “Tiền” nào. Nhưng sự thật cuộc đời lại khác đi”, ông Phạm Lê Hùng kể lại.
 
                       
 
          Mùa hè năm 1966, trong lúc quê nhà Hà Tĩnh đang trong thời kỳ chiến tranh, kinh tế gia đình khốn khó, ông Phạm Lê Hùng, khi ấy 16 tuổi, đã quyết định thoát ly khỏi gia đình, quả quyết với cha mẹ rằng “bây giờ không đi học, con chết còn hơn”.
Ông viết thư cho ông cậu, bà dì dạy cấp 3 ở Chiêm Hóa, Tuyên Quang. Ông cậu cũng chần chừ, bà dì thì rất sốt ruột, điện về gọi cháu ra ngay.
           Đi bộ quãng đường 11 ngày đêm để đến được Chiêm Hóa, những tưởng cuộc sống sẽ đỡ khổ hơn nhưng ông cậu, bà dì là giáo viên nghèo, lương chẳng đủ ăn. Lúc đó, ông Hùng phải trồng sắn, trồng khoai, đi lấy củi để bán, kiếm tiền ăn học. Sau khi tốt nghiệp cấp 3, ông thi vào trường Y miền núi. Sáu năm học không lấy một đồng nào của gia đình. Tết nào đủ tiền thì về, hè cũng vậy, nếu không sẽ ở lại làm đủ tiền học cho năm đấy thì thôi.
           Sau khi ra trường, ông thi đỗ và làm nghiên cứu sinh ở Hungary. “Một điều rất kỳ lạ, ở đất nước mình, một bánh xà phòng phải cắt đôi, cắt ba, một bao diêm cũng phải chia đôi để phân phối, sang Hungary hàng hóa ngập ngụa, thịt mua bao nhiêu cũng được.         Tôi bắt đầu vừa học vừa tìm hiểu đất nước này. Mô hình kinh tế không như mình, tư nhân phát triển thoải mái, xuất khẩu đi nước ngoài thoải mái, tiền đô la tiêu thoải mái, một đất nước hết sức tự do, cởi mở. Từ đó, tôi rất muốn sau này khi đất nước tự do thì mình làm gì”, ông Hùng chia sẻ.
 
Lối rẽ kinh tế
           Năm 1989, ông Hùng về nước với ước vọng xây dựng một phòng thí nghiệm về vi sinh vật y học để phục vụ chẩn đoán, điều trị. Nhưng khi đưa vi sinh vật phẩm về thì hai tháng nhà trường mất điện, tất cả thối rữa. Khi con đường khoa học không khả thi thì tư tưởng làm kinh tế bắt đầu nhen nhóm. Đây cũng là thời kỳ đất nước bắt đầu đổi mới.
          Lúc đó, ông Hùng ra tỉnh Bắc Thái (nay là tỉnh Thái Nguyên và Bắc Cạn), gặp ông Đặng Quốc Tiến lúc đó là Chủ tịch tỉnh. Sau cuộc nói chuyện với thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh về những kinh nghiệm của ông, về câu chuyện kinh tế của Hungary, ông Đặng Quốc Tiến khẳng định với ông Hùng: “Anh làm gì tỉnh sẽ ủng hộ, tỉnh có trách nhiệm cấp giấy tờ đầy đủ”.
          Được sự ủng hộ của lãnh đạo tỉnh Bắc Thái, ông Phạm Lê Hùng quyết định kết hợp với Sở Xây dựng thành lập công ty liên doanh Khai thác chế biến Đá Bắc Hà (Bắc Hà là kết hợp giữa Bắc Thái và Hà Tĩnh), ông Hùng giữ vị trí giám đốc công ty.
          Dù được tỉnh tạo điều kiện, nhưng lúc bấy giờ, việc xuất khẩu đá gặp khó do luật về đầu tư nước ngoài chưa có, việc thành lập doanh nghiệp cũng đến năm 92 mới được hợp thức hóa. Việc kinh doanh gặp khó khiến các cổ đông xin rút khỏi công ty.
          Đến năm 1998 khi Luật công chức ra đời, những người làm nhà nước như ông Hùng không được làm giám đốc doanh nghiệp. Cuối cùng, công ty giải thể và năm 2000 thì ông Hùng về Hà Nội, làm ăn buôn bán, “kiếm mảnh đất cái nhà”.
          Đến năm 2004, thì ông nghỉ hẳn công việc ở Nhà nước và quyết định dồn tâm huyết cho làm kinh tế.
 
11 năm theo đuổi mỏ sắt
          Ông Hùng kể lại, năm 2005 là thời điểm cả đất nước như một công trường, sân khấu lớn, khởi công, khánh thành rất sôi động. Với tư tưởng, “cả thung lũng người người hứng mưa vào, mình cũng đưa mũ ra để hứng”, ông quyết định thành lập công ty với 3 tiêu chí: trở thành chủ mỏ, chủ nhà máy thủy điện và chủ khu đô thị. Đến nay, 3 tiêu chí ấy, ông gần như đã làm được.
 
                     
                            Khoáng sản Thăng Long là doanh nghiệp tư nhân duy nhất tham gia dự án mỏ sắt Thạch Khê.
           Năm 2007, khi Hà Tĩnh kêu gọi nước ngoài đầu tư mỏ sắt Thạch Khê, ông Hùng đã khẳng định quan điểm, “đây là âu vàng trời cho ta phải làm được”. Dự án mỏ sắt Thạch Khê với trữ lượng hơn 500 triệu tấn, hàm lượng quặng giàu 60-62%, lớn nhất Đông Nam Á, được Thủ tướng đồng ý cho Công ty Cổ phần sắt Thạch Khê (TIC) làm chủ đầu tư và khai thác vào năm 2007.
          Là công ty tư nhân duy nhất tham gia dự án mỏ sắt Thạch Khê, Công ty cổ phần Đầu tư thương mại và Khai thác khoáng sản Thăng Long do ông Phạm Lê Hùng làm Chủ tịch HĐQT đã kiên trì theo đuổi dự án này cho đến nay. Công ty Thăng Long đã góp “tiền tươi thóc thật” 235 tỷ đồng, tăng tỷ lệ sở hữu tại TIC từ 3% lên hơn 12%, trong khi Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) hiện sở hữu gần 60% cổ phần dự án này.
          Dù vậy, sau những hoạt động thăm dò ban đầu, kể từ năm 2011 đến nay, dự án vẫn gần như trong tình trạng án binh bất động. Câu chuyện của sắt Thạch Khê bắt đầu ‘nóng” trở lại khi cuối năm 2016, Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã trình Thủ tướng việc tiếp tục triển khai. Tuy nhiên, việc hồi sinh mỏ sắt này vấp phải nhiều ý kiến khác nhau.
         “Tại thời điểm đó nếu mang lên đấu giá quốc tế, giá trị mỏ sắt Thạch Khê ít nhất là 5 tỷ USD. Bây giờ, giá trị mỏ này vẫn được 5 tỷ USD, tương đương khoảng 120.000 tỷ đồng. Tại sao 11 năm nay tôi vẫn theo đuổi dự án này vì nó quá tốt. Cho dù bây giờ sinh ra nhiều loại thuế nhưng nhà đầu tư vẫn sẽ an toàn. Tổng doanh thu cả đời dự án trong vòng 52 năm ước tính là 35 tỷ USD, đóng ngân sách 10 tỷ, nhà đầu tư vẫn lãi 2 tỷ USD. Khoáng sản Thăng Long với 12% thì sẽ lãi tầm 120 triệu USD”, ông Hùng phân tích.
          Cho đến thời điểm này, bản thân ông Phạm Lê Hùng, Khoáng sản Thăng Long và TIC vẫn khẳng định mỏ sắt Thạch Khê đủ điều kiện để triển khai và không có lý do gì để phải đình hoãn. Còn trong trường hợp buộc phải dừng thì phải có phương án xử lý thỏa đáng toàn bộ phần vốn góp mà các cổ đông đã bỏ ra.
          Ông Phạm Lê Hùng đã trực tiếp gửi “tâm thư” lên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc rồi Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với niềm tin rằng với kinh nghiệm dày dặn của mình, và ý chí quyết tâm xây dựng Chính phủ kiến tạo, lãnh đạo Chính Phủ, Quốc hội sẽ có tiếng nói để dự án này tiếp tục được triển khai.
         Trong khi dường như tất cả đã buông, ông vẫn quyết tâm theo đuổi, như là “người Hà Tĩnh cuối cùng” vì mỏ sắt quê hương.
 
                                                                                                                                                             Theo NĐT

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

.Tỷ phú tự thân Steve Siebold: 6 điều      . Bill Gates giỏi, phải rồi. Nhưng nếu       . Thiên lý mã trên sa mạc, hay là 

  khó khăn  bạn nhất định phải vượt          không  liên tiếp gặp may  thì…chưa       chuyện  vì sao rất nhiều người ưu 

    qua nếu muốn trở nên giàu có                  chắc: Chút an ủi cho…chúng ta.                    tú nhưng cả đời lận đận?

 

            NO PHOTO                        NO PHOTO                         NO PHOTO

 

Suốt 3 thập kỷ dành thời gian phỏng vấn khoảng 1.200 người      Bill Gates từng có những ngày đầu của sự nghiệp huy hoàng         Giống như thiên lý mã tung hoành trên thảo nguyên, 

giàu đủ mọi ngành nghề , tỷ phú tự thân Steve Siebold  chia       và nhiều may mắn. Nhưng thực ra, nếu một số người không            rồi bỗng nhiên người kỵ sĩ phát hiện nó có khả năng 

sẻ rằng, nếu muốn trở nên giàu có, bạn nhất định phải làm           đưa ra những quyết định ngu ngốc, có lẽ chúng ta sẽ không          chịu rét, chịu khát,  chạy đường xa không mệt. Ông liều 

được 6 điều khó khăn dưới đây.                                                             bao giờ biết đến tên ông ta.                                                             mình  cùng  nó dấn thân vào sa mạc mênh mông…

 

. Người không thể chết bởi “ý trời muốn      . Nhân sinh cũng một kiếp người:         . Chuyện về người đàn bà tạo nên  

     thế”:  Một câu chuyện về kẻ tử tù                     3 câu chuyện giúp chúng                       danh tiếng nước mắm  Phan 

              “son” nhất nước Anh                                               ta bừng tỉnh                                       Thiết lừng lẫy một thời

 

        NO PHOTO                                               NO PHOTO

 

Chẳng ai hiểu được vì sao tên phạm nhân bị treo cổ đến 3        Trong cuộc sống có rất nhiều câu chuyện cực ngắn nhưng        Hồng Hương là hãng nước mắm có quy mô sản xuất lớn 

lần thì 3 lần đều gặp trục trặc. Đến mức cả người dân và           vô cùng thú vị giúp cho chúng ta có thêm những góc nhìn         nhất tỉnh Bình Thuận giai đoạn 1933 - 1975. Ngoài ra, bà 

vị Thủ hiến của bang đều phải công nhận rằng                            chính diện và bài học sâu sắc trên đường đời…                          còn  được người dân Phan Thiết biết đến với vai trò là 

                                                                                                                                                                                                                         chủ nhiều công trình kiến trúc cổ vẫn còn tồn tại đến ngày...

* Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

.Cho những ai đang chênh vênh trước cuộc đời:  Chúng ta tạo             .“Cuộc đời của cây tre” và câu chuyện của Jobs:  Những bài học đáng

                                nên số mệnh hay là nạn nhân của số mệnh?                                                                                     suy ngẫm về thành công

.“Ám ảnh sai lầm” –  Một sai lầm của mọi đời người                             . Muốn làm giàu cần biết thêm:  5 điều không phải trường kinh tế nào...

. "Tôi đã cố gắng hết sức rồi nhưng tại sao vẫn không có gì?              . “Thời buổi này, trung thực đáng giá bao nhiêu?”  Và câu trả

                                        Tôi phải làm sao?". Phải, làm sao đây?                                                                                       lời khiến ta kinh ngạc

.Nếu một ngày bỗng khó khăn chồng chất,  mong bạn hãy đọc        Nếu là 1 trong số 8 kiểu người dưới đây,  có lẽ bạn nên làm mới

                                                                       2 mẫu chuyện này rồi…tùy bạn.                                                                           bản thân càng sớm càng tốt!

. Mong muốn cuối đời của Thành Cát Tư Hãn  và cuộc gặp đáng             .  Bốn câu chuyện, những góc nhìn.  Để có thể vững vàng bước tiếp,

                               giá ngàn vàng với Trường Xuân Chân Nhân                                                                               bạn không nên bỏ qua

.Bốn câu chuyện dạy con  dành cho những bậc làm cha, làm mẹ         Nước Nhật với 2 lần mở cửa  và định mệnh được trao tay bởi 2 người Mỹ

. 5 luận điểm nghe quen quen dưới đây  có thể “giết chết” con            . Luôn luôn có đủ lý do để chần chừ  - “Bí quyết” để bạn mãi

                                                             người doanh nhân trong bạn                                                                                         sống trong nghèo khó

. Có thể bạn chưa tin: Không có thách thức,  sẽ không có ....                       . Giọt nước mắt học trò  và sự thất bại của lẽ phải

                                                    ......   thành công và hạnh phúc.                . Ông vua giải trí Walt Disney  và 7 bài học cuộc sống vô cùng quý giá  

.Người Mỹ giàu lên nhờ Giấc mơ Mỹ. Còn VN có thể giàu không....        . Và bạn hỡi, đừng bao giờ  để cuộc đời mình phải nói… “giá như” 

. Câu chuyện của lão ăn mày dưới đây,  một là ăn mày, hai là…              .Tư duy số đông là tầm thường và nông cạn?  Và bởi vậy, 

                                                      dân sales, không thể không đọc                                                                             thất bại cũng là điều…dễ hiểu

. Nhớ anh em Lưu –Quan –Trương, bàn về  5 bài học kinh doanh              . Nếu đánh mất niềm tin và cảm thấy chán chường,  

                                                   sâu sắc từ Tam Quốc Diễn Nghĩa                                                                    những khi ấy,   chúng ta cần phải 

 . Thời - Chữ quan trọng nhất trong Kinh Dịch.  Hiểu được sẽ .....    . Nếu bạn đang thất bại và, kể cả…chưa,  chiếc “túi khôn” dưới đây...

. Những lời chúc chấn động và dị thường  của Chánh án                  . Đừng tin họ                                                                             

                       Tòa án Tối cao Mỹ khiến cả thế giới sửng sốt             . Sự cô độc và khó khăn  là hai yếu tố rèn nên một người khởi nghiệp

. Tại sao họ thất bại để thành công,  còn chúng ta lại cứ mãi           . Bạn có muốn bán được nhiều hàng hóa hơn không? 

                                                                 dừng chân sau thất bại?        . Vì sao chúng ta thất bại?

 . Vì sao có những người luôn đen đủi hơn người khác? Đừng      . Vì sao người Do Thái không tin  "không ai giàu ba họ"?  

                               lo,  có cách để bạn được may mắn hơn               . Phong thủy - Đâu phải cần đến những ông thầy  

. Bị thầy đuổi học vì “thiểu năng trí tuệ”, người mẹ đã biến          . Một nghiên cứu đã tìm ra đáp án cho câu hỏi: Tại sao 

                                          cậu thành thiên tài vĩ đại nhất thế kỷ                                                                                 bạn thông minh mà ... nghèo?

 . Vì sao người Do Thái luôn thành công?                                  . 4 bài học đắt giá ở đời  từ chuyện chia thức ăn của sư tử, báo và bầy sói

 . Làm gì & vốn đâu - Hai câu hỏi của mọi đời người?        . Biến tấu để.... khác và ... bạn có thị trường