HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

Nếu bạn muốn một ngày có 48 tiếng để làm việc
thay vì 24 tiếng, đây là cách bạn chớ bỏ qua
 
            (22.2.2019) Mặc bạn muốn gì, thời gian vẫn cứ trôi. Do vậy cố tìm cách quản lý nó không thực sự có tác dụng. Có thể vấn đề nằm ở chỗ bạn đặt sự tập trung của mình vào đâu, và bạn có tập trung vào đó hay không.
 
                  
 
Ý tưởng về quản lý sự tập trung thay vì quản lý thời gian xuất hiện ở mọi nơi, từ giới kỹ thuật, giới tài chính kinh doanh cho đến cả những nhà tâm lý. Kết quả của việc quản lý sự tập trung là bạn sẽ không phải học cách quản lý thời gian nữa. Thời gian sẽ tự khắc được quản lý tốt khi bạn quản lý được sự tập trung của mình.
 
Bây giờ, hãy thử hình dung xem bạn có thể làm gì trong 30 phút? Có thể trả lời thư điện tử, hoặc xem một tập chương trình truyền hình giải trí, hoặc đọc một chương của cuốn sách còn dang dở, hoặc lướt qua những tin mới trên Facebook và Zalo, hoặc nghiên cứu một món đồ chơi công nghệ nào đó?. Cũng từng đó thời gian nhưng điều chúng ta thu được từ mỗi hoạt động là hoàn toàn khác nhau. Hãy nhớ, vấn đề không chỉ là bạn dành bao nhiêu thời gian cho nó, mà còn là bạn nhận được gì từ nó.
 
Chìa khóa để quản lý sự tập trung của bạn là đảm bảo rằng bạn luôn luôn dành sự tập trung cho việc bạn muốn làm, chứ không phải cho thứ đang làm bạn phân tâm. Hãy nghĩ thế này: nếu sự tập trung của bạn là tiền, thì bạn sẽ dành nó cho thứ gì nhiều nhất?
Người xưa nói, tích tiểu thành đại. Nếu bạn có thể loại bỏ những thứ vặt vãnh chẳng làm được gì ngoài việc phân tâm tư tưởng, thì bạn sẽ có thể tập trung hơn, bình tĩnh hơn, làm việc hiệu quả hơn và cảm thấy hạnh phúc hơn.
 
Trước tiên hãy tự vấn bản thân một vài câu hỏi quan trọng
 
                      
 
Quản lý sự tập trung là một kỹ năng, điều đó có nghĩa là bạn sẽ cần phải rèn luyện để làm nó tốt hơn. Đôi lúc bạn cố gắng nhưng thất bại, đó là một phần tất yếu của quá trình. Cần kiên trì, vì đó là chìa khóa của thành công.
Jeremy Hunter là giám đốc sáng lập của Viện Lãnh đạo Tinh thần cho các Nhà quản lý và giáo sư trợ giảng thực hành tại Trường Quản lý Peter F. Drucker ở Claremont, California, đã xây dựng một bộ câu hỏi để những người đang muốn “rèn giũa sự tập trụng” tự hỏi bản thân mình.
 
Hãy hỏi bản thân những câu hỏi sau đây để hiểu rõ hơn những ưu tiên của bạn:
-Bạn đang làm gì để dành ưu tiên cho các công việc trong ngày và xây dựng một kế hoạch hành động khi biết chắc sẽ có những thứ làm bạn phân tâm?
-Bạn có thể nói “Không” với ai, hay với điều gì?
-Bạn xử lý những yếu tố làm phân tâm thế nào khi chúng xuất hiện?
-Bạn có nghĩ rằng mình phải có trách nhiệm phản ứng lại bất cứ yếu tố nào gây ra sự phân tâm hay không? (Ví như trả lời lại tất cả các câu hỏi đang làm gián đoạn công việc của bạn)
-Bạn có sợ mình sẽ bị ghét bỏ/không được yêu/sa thải nếu bạn không kịp trả lời thư điện tử ngay lập tức?
 
Bỏ điện thoại xuống
Giảm thời gian dành cho các thiết bị cá nhân là một cách để tối thiểu hóa sự mất tập trung. Hãy thử cách sau đây:
        1. Tắt tất cả thông báo từ các ứng dụng trên điện thoại của bạn. Bạn không cần phải biết tất cả những tin tức mới ngay khi chúng xảy ra, trừ khi đó là công việc của bạn. Nếu không phải là công việc, thì tại sao lại không thể đợi thêm một chút? Và một điều chắc chắn là bạn không cần phải biết mỗi khi có người thích hay bình luận trên trang Facebook hay Zalo của mình.
        2. Xóa hết các trò chơi điện tử trên điện thoại. Trừ khi bạn thực sự yêu thích và muốn dành thời gian chơi game, còn nếu không, chúng chỉ là những thứ lãng phí thời gian và phân tán sự tập trung của bạn khỏi những công việc khác xứng đáng hơn.
 
                     
 
           3. Đừng nhìn vào điện thoại ngay khi thức dậy mỗi sáng. Rất nhiều bài báo và các chuyên gia đã tư vấn rằng, thiền định, viết nhật ký, tập thể dục hay đọc sách — hay bất kỳ thứ có ích nào yêu cầu bạn phải tập trung — là những cách bắt đầu một ngày mới hiệu quả hơn nhiều so với việc nhìn chằm chằm vào điện thoại. (Nếu bạn thực sự cần, hãy kiểm tra thư điện tử để chắc chắn không có việc gì quá quan trọng đang diễn ra, rồi gạt nó sang một bên cho đến khi bạn bắt tay vào công việc hay có ý định cập nhật tin tức).
          4. Cất điện thoại vào túi hay để nó ở phòng bên khi bạn dùng bữa với người khác.
 
Tránh làm nhiều việc cùng một lúc
Làm nhiều việc cùng lúc là một thói quen xấu, và cũng giống như bao thói quen xấu khác, chúng ta rất khó để bỏ nó. Một khi bạn không bị phân tâm vì điện thoại, thì bạn sẽ dễ tập trung vào công việc hơn.
          1. Nếu bạn làm việc phần lớn trên máy tính, hãy tắt luôn chế độ thông báo trên máy của bạn.
         2. Mở một trang web mới bằng một cửa sổ trình duyệt mới ở chế độ toàn màn hình để những trang web khác không thừa cơ làm bạn phân tâm.
         3. Nếu bạn nhớ ra có gì đó bạn cần kiểm tra, hãy viết ra giấy thay vì bấm chuột hoặc bốc điện thoại để giải quyết nó ngay khi bạn nghĩ ra. Sau khi bạn kết thúc công việc của mình, hãy lấy ghi chú ra và giải quyết từng vấn đề được liệt kê trong ấy. Nếu bạn chuyển sự chú ý của mình sang vấn đề mới sực nhớ ra kia và lập tức muốn giải quyết nó, thì bạn đã đánh mất sự tập trung của mình rồi. Sẽ còn tồi tệ hơn nếu bạn không giải quyết được vấn đó ngay lập tức, và bạn quay lại với công việc ban đầu khi vẫn đang mải suy nghĩ về vấn đề chưa kịp giải quyết kia.
 
                      
                              Làm nhiều việc cùng lúc, IQ, trí nhớ và khả năng tập trung đều suy giảm (Ảnh: Internet)
           4. Nếu bạn sử dụng Skype hay bất kỳ dịch vụ tin nhắn nào khác, hãy tắt nó đi để tiết kiệm được thật nhiều thời gian.
 
Tận dụng thời gian rảnh rỗi
Khi thời gian làm việc trong tuần đã kết thúc, đừng làm việc nữa. Hãy ngừng làm việc, ngừng làm việc. Thời gian không phải làm việc là rất quan trọng để bạn tái tạo sức lao động và chuẩn bị sẵn sàng cho những công việc sắp tới. Khi bạn làm việc trong thời gian đáng ra bạn nên nghỉ, thì bạn sẽ nghỉ ngơi và giải trí trong lúc đáng ra phải làm việc, đồng thời thỏa hiệp với việc bị mất tập trung. Những người như thế vẫn luôn tưởng rằng bản thân đang làm việc không ngừng, nhưng thực tế là không phải vậy.
 
Nếu bạn muốn làm điều gì có ích trong khi không làm việc, như thế lại càng tốt. Không cần phải nằm dài trên sôfa nếu đó không phải là điều bạn thích. Hãy thử những thứ hoàn toàn khác ngoài công việc, như khám phá các con đường trong thành phố, học cách chụp ảnh, tập thể dục hoặc nấu nướng gì đó cho tuần sắp tới. Chỉ cần đừng kiểm tra thư điện tử khi bạn đang tận hưởng thời gian rảnh rỗi của mình.
 
Khi bạn chủ động rèn luyện hướng sự tập trung của bạn vào việc mà bạn muốn làm (thay vì để điện thoại hay cái gì đó khác làm phân tâm), thì bạn sẽ ngày càng trở nên thành thục hơn, công việc và cuộc sống cũng tiến triển thuận lợi nhẹ nhàng hơn. Và bạn sẽ không lãng phí thời gian nữa, vì sự tập trung của bạn sẽ gần như lúc nào cũng hướng vào việc mà bạn muốn làm.
                                                                                                                               Quốc Hùng - Theo MNN
 

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. Không tin bạn cũng nên xem: Ba bí       . Chuyện về ông nội “Tể tướng Lưu         . Đọc “Thằng ăn hại” trong tuyển 

 quyết đã được kiểm chứng  để kiếm       gù” và 23 điều thiện nên thực hành           tập  “Những thằng già nhớ mẹ” 

 nhiều tiền hơn và làm việc ít hơn.                      để phúc báo vô lượng                                để nhớ mẹ nhiều hơn

     NO PHOTO                         NO PHOTO                        

 Tương tự như cách để giảm cân (ăn ít hơn hoặc tập thể           Từ đời Tấn (265 – 420) xuất hiện một cuốn sách kinh               Hồi nhỏ tôi không thích ăn xôi. Đơn giản vì mẹ tôi 
dục nhiều hơn), để tăng lợi nhuận, bạn phải tăng doanh             điển của Đạo gia tên là “Thái Thượng Cảm Ứng Thiên”,           bán xôi, mỗi khi bán ế, bà thường “mời” tôi ăn. Con 
thu hoặc cắt giảm chi phí. Và một trong những cách hiệu           chỉ dẫn cho vô số người trở nên phú quý. Những người           nít ăn  hoài  một thứ ngán. Đôi khi tôi làm eo không
quả để tăng doanh thu là tăng năng suất bằng cách sử .....         tốt đặc biệt có thể chiểu theo đó mà thăng hoa tầng thứ...         ăn, bà chẳng nói gì.
  
          làm nên đại nghiệp                                      gọi là “kẻ ngốc”?                  nhân thành công như thế trên đất Nhật.
     NO PHOTO                      NO PHOTO                       NO PHOTO
 Nếu một người chấp nhận đánh đổi, trả giá....người đó có      Có một câu nói như thế này: Cuộc sống của người giàu,        Mang trong mình niềm đam mê nghiên cứu vì con người, 
tố chất của người kinh doanh. Không sợ mất tiền, tư duy        người nghèo chẳng thể nào hiểu được. Có 2 thái cực của       đem lại sự sống cho những sinh linh bé nhỏ, chàng trai 
"mất thì làm lại", đó là tố chất của người TỰ TIN vào năng     người giàu mà người nghèo không thể hiểu được: một là        du học sinh người Việt năm nào giờ đây đã trở thành nhà 
lực bản thân. Người này sẽ làm nên đại nghiệp.                     sự ham mê những thứ xa xỉ đến tột cùng của họ, hai là ...        phát minh đồng thời là một doanh nhân thành công trên ...
 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. Hỡi các vị nguyên thủ quốc gia, các vị “không đủ trưởng thành                     . Chuyện về vị thủ tướng “chẳng bao giờ có một nụ cười đầy đủ”  

                                                                 để nói những điều như vậy.”                                                                     dưới góc nhìn của chính con trai ông.

.Không có bóng dáng của đại gia đứng sau mình,“đã nữ” Ngô              . Bạn có biết, giá trị của bạn là bao nhiêu  và ai sẽ là người định giá đó?

                                           Thanh  Vân đã thành công như thế nào?                    .Câu hỏi của cả triệu người:  Vì sao hành thiện nhưng không được ....? 

. Không tôn trọng “Quân – Sư – Phụ” như ông cha xưa,  thiếu “lương            . “Có chuyện gì không con?”… Và bạn hỡi,  “Hãy trân quý thời gian khi

                                                          sư”, Việt Nam làm sao “hưng  quốc”?                                                                          người thân vẫn còn ở bên mình”.

.Kinh doanh buôn bán tăng gấp 2, mua sắm tăng gấp 4:  Một giải               . Làm người thật khó, làm người quân tử còn khó hơn.  Với 8 kiểu 

                                 pháp sử dụng đồng tiền không thể tuyệt vời hơn.                                                                        người dưới đây, bạn nên chú ý

. Lũ cuốn, lở núi, đường hư…chúng ta đổ lỗi cho trời. Vậy các ‘sếp’ xưa            . Người tử tế Park Hang-seo cùng lời nhắn nhủ cho tất cả: Tiềm

                                                                    ứng xử thế nào trước thiên tai?                                                                      năng của đất nước này là vô hạn

.Chữ “uri” của người Hàn, chữ “nghĩa” của người Việt ta:  Sao phải     . Chuyện về người trinh nữ 2018 năm trước với sự ra đời  của Chúa 

                                    nhờ   đến ông Park Hang- seo, chúng ta mới nhớ?                                                      Jesus và truyền thống tặng quà Giáng Sinh

. Tìm thấy mảnh đất “long hổ cùng chầu” táng tổ tiên.  Dòng họ                      . Có một người đàn ông thuộc về một…thế giới khác ở Quảng

                                                                                  Vũ nổi danh đất Việt                                                                                               Nam như thế (P.3)

. Một bí mật về sức mạnh lớn hơn tất cả  trong lá thư của Albert              . Mặt trái của khoa học và thói tự phụ của con người:  Để chúng ta 

                                                                Einstein gửi con gái, bạn có biết?                                                            đừng mãi bảo rằng “phản khoa học”.

. Để con cháu trở nên thông thái hơn và thành công hơn,  người      . Tò mò một chút: Gia đình các đời Tổng thống Mỹ  được & không được

                                                        Do Thái đã dạy con như thế nào?                                                                                         làm gì trong Nhà Trắng?

. Để “mọi vật xung quanh không rơi vào bóng tối”,  hãy nghe tỷ phú         . Trở lại vụ án Lệ Chi viên và nỗi oan thấu trời Nguyễn Trãi : Ai thật sự là 

                                                      Lý Gia Thành chia sẻ 4 điều vứt bỏ                                                                                  hung thủ giết vua Lê Thái Tông ?

. Để trở nên quyến rũ hơn trong mắt đàn ông, các mỹ nhân                     . Chuyện về người phụ nữ duy nhất trong lịch sử  chỉ muốn trở thành bậc 

                                                                Trung Hoa xưa đã làm gì?                                                                                  “mẫu nghi thiên hạ”, sinh ra vua

  . Ngẫm hành trình sinh mệnh của cá hồi,  nghĩ về cuộc đời                         .Chỉ dành cho những gia đình giàu có:  Bí quyết gì để một gia tộc

                                                                                 của…tôi và bạn                                                                                                     hưng thịnh suốt 800 năm?

. “Từ bây giờ đừng kêu cha ra mở cửa cho con nữa”:  3 câu chuyện...          . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái

.Bạn muốn sử dụng phong thủy để cải biến vận mệnh?  Liệu bạn đã       . Dẫu được biết đến là bài thơ thần của Lý Thường Kiệt,  nhưng tác giả 

                                                           vận  dụng phong thủy đúng cách?                                                     “Nam quốc sơn hà” vẫn còn là một dấu hỏi…

.“Nhân sinh có mệnh, phú quý do Trời”.  Vậy ai cai quản phúc phận...  . Nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp  là huyệt Đại Cát, “tụ khí tàng phong” 

  . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam                          . Tài năng số mệnh may rủi.... Điều gì giúp bạn thành công?

 . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại                                              . Đường đời không có kẻ thù –Một bài học đáng giá ngàn vàng từ cuộc đời Tư Mã Ý  

. 5 bài học kinh doanh sâu sắc  từ…Tam Quốc Diễn Nghĩa                     . Thường xuyên nuốt nước bọt,  Hoàng đế Càn Long trường thọ hơn ...

. Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa                                 . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

. Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                       . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần 

 . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                              . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?