HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

“Mức lương cao nhất là dành cho việc tư duy”:
Phương pháp con số 20 sẽ giúp bạn thành công hơn
 
         (30.10.2018) Một diễn giả nổi tiếng thường hay hỏi "Công việc nào được trả mức lương cao nhất ở Mỹ?" Có rất nhiều câu trả lời, từ chính trị gia đến diễn giả hay luật sư. Sau đó, ông đưa ra câu trả lời chính xác nhất cho họ: Mức lương cao nhất ở Mỹ là dành cho việc tư duy.
 
                         
 
Cân nhắc hậu quả
Đây là điểm quan trọng. Bạn có thể xác định hành động có giá trị hay không bằng cách đo lường hậu quả tiềm ẩn nếu làm hay không làm nó. Phân tích hậu quả tiềm ẩn của bất kỳ hành động hay thái độ nào là một cách tốt để sắp xếp thứ tự ưu tiên như sau: Những việc quan trọng sẽ có hậu quả tiềm ẩn lớn, tiếp đến là những việc không quan trọng, mang lại ít giá trị và thường không để lại hậu quả gì. Điều này luôn đúng dù bạn có làm hay không làm việc đó.
 
Suy nghĩ cẩn trọng chắc chắn sẽ giúp bạn xác định được những hậu quả tiềm ẩn nhất trong mọi việc bạn làm hằng ngày, hằng giờ. Một suy nghĩ, ý tưởng hay nhận định tốt có thể thay đổi cả cuộc đời bạn, đặc biệt trong thời kỳ vượt qua khủng hoảng. Đó là lý do vì sao việc bạn giải phóng sự sáng tạo của mình lại là chìa khóa để tạo ra những kỳ tích cho bản thân và gia đình.
 
Albert Einstein từng viết, "Mọi đứa trẻ sinh ra đều là một thiên tài". Thực tế, từ khi sinh ra, bạn đã có tiềm năng trở thành một thiên tài. Bạn có khả năng giải quyết vấn đề và đạt được mục đích, nhưng bạn phải vận dụng sự sáng tạo để làm được điều đó.
 
Sự sáng tạo phát triển thông qua tập luyện
Sự sáng tạo giống như cơ bắp lớn dần lên qua luyện tập. Càng nghĩ ra nhiều ý tưởng để giải quyết vấn đề và cải thiện cuộc sống, bạn càng có nhiều ý tưởng hơn cho những lần gặp vấn đề sau. Khai thác sức mạnh của sự sáng tạo sẽ khiến bạn trở nên thông minh hơn và có thể cải thiện được cuộc sống và công việc theo nhiều hướng.
 
Định nghĩa chính xác của sự sáng tạo đơn giản là "sự tiến bộ" (improvement). Bất cứ lúc nào bạn sử dụng tư duy để thay đổi cách làm một việc, để cải thiện hiệu suất của nó theo cách nào đó, bạn đang vận dụng sự sáng tạo. Khi đối mặt với khủng hoảng trong cuộc sống hay công việc, bạn cần tới sức mạnh sáng tạo hơn lúc nào hết để giải quyết vấn đề và đưa ra quyết định đúng đắn.
 
Sắp xếp suy nghĩ
Đây là cách đơn giản để mở ra cánh cửa sáng tạo của bạn. Bạn cần tư duy có tổ chức.
 
                         
 
Hãy bắt đầu bằng việc đặt câu hỏi, "Chính xác thì vấn đề là gì?" Nếu bạn đang làm việc một mình, hãy viết rõ vấn đề ra giấy. Nếu bạn đang làm việc nhóm, hãy viết rõ vấn đề lên bảng để mọi người đều có thể nhìn thấy.
Khi tất cả đều đồng ý rằng những vấn đề đó đang tồn tại, bạn cần đưa ra câu hỏi quyết định: "Còn vấn đề nào nữa không?"
 
Hãy để ý đến những vấn đề có cùng cách hiểu.
Ví dụ, vấn đề thường được đề cập đến là "Doanh số bán hàng của chúng ta quá thấp". Khi bạn hỏi, "Còn vấn đề gì nữa không?", câu trả lời có thể là "Doanh số bán ra của các đối thủ cạnh tranh quá cao". Khi bạn tiếp tục hỏi lại "Còn vấn đề gì nữa không?", câu trả lời cũng có thể là "Khách hàng thích sản phẩm của đối thủ hơn của chúng ta". Nếu hỏi lại một lần nữa, bạn sẽ nhận được câu trả lời là "Chúng ta đang không bán ra đủ sản phẩm như đối thủ cạnh tranh."
 
Xác định giải pháp đúng đắn
Một khi đã tìm ra vấn đề thực sự, thường không phải một vấn đề hiển nhiên, câu hỏi tiếp theo bạn cần đặt ra là, "Cách giải quyết lý tưởng cho vấn đề này là gì?"
Cách giải quyết đầu tiên được đưa ra có thể sẽ rất thông thường như: "Hãy tăng doanh số bán hàng!" Tuy nhiên, bạn cần tự tiếp tục hỏi bản thân những câu hỏi dạng "còn gì nữa" thêm một vài lần. Còn cách giải quyết nào khác cho vấn đề này? Một lần nữa, nguyên tắc là hãy cẩn thận với những vấn đề có nhiều cách giải quyết khác nhau nhưng thực chất chỉ là một.
 
Càng nhìn nhận vấn đề theo nhiều hướng, bạn càng có thể tìm ra nhiều giải pháp tốt hơn và sáng tạo hơn. Bạn có thể tăng khả năng giải quyết vấn đề của mình lên gấp 10 lần, 20 lần, thậm chí 50 lần bằng cách đặt vấn đề và đưa ra giải pháp một cách chính xác.
 
Tập "mở rộng suy nghĩ" (mind-storming) về các vấn đề của bạn
Một cách khác có thể ngay lập tức giải phóng sự sáng tạo của bạn là phương pháp 20 ý tưởng, hay còn gọi là "mở rộng suy nghĩ" (mind-storming). Đây là phương pháp hiệu quả nhất để suy nghĩ một cách sáng tạo và giải quyết vấn đề. Rất nhiều người đã sử dụng phương pháp này để tạo ra những chuyển biến trong công việc và cuộc sống của họ.
 
                         
 
Đây là cách nó hoạt động, đặt ra mục tiêu hay vấn đề chính của bạn và viết nó dưới dạng câu hỏi. Ví dụ, nếu mục tiêu của bạn là tạo ra 50.000 đô-la vào cuối tháng, bạn có thể viết câu hỏi: "Chúng ta cần làm gì để có được thêm 50.000 đô-la trong 30 ngày tới?"
Sau đó, bạn hãy viết ra ít nhất 20 câu trả lời cho câu hỏi của bạn. Bạn có thể viết nhiều hơn 20 câu trả lời, tuy nhiên, con số này đã được chứng minh là có thể tận dụng tối đa sự sáng tạo của bạn.
Ba đến năm câu trả lời đầu tiên sẽ rất dễ dàng. Năm đến mười câu tiếp theo sẽ khó hơn và những câu trả lời cuối cùng sẽ cần tận dụng tối đa óc tư duy của bạn. Và chính câu trả lời thứ 20 mới là đáp án hoàn hảo mà họ đang tìm kiếm để thực sự giải quyết được vấn đề.
 
Hành động ngay lập tức
Khi đã có được 20 câu trả lời, bạn hãy chọn lấy ít nhất một phương án và bắt đầu thực hiện theo ngay lập tức, càng nhanh càng tốt. Việc hành động ngay sẽ giữ cho mạch sáng tạo của bạn được duy trì trong tư duy. Trong vài giờ tiếp theo, trí óc của bạn sẽ được khai phá hơn và bật ra được những nhận định và ý tưởng dẫn đến những bước đột phá lớn.
 
Hãy chuẩn bị tinh thần tiếp nhận những phản hồi và tự sửa đổi bản thân. Không quan trọng ý tưởng nghe hấp dẫn đến đâu, nó cũng chỉ là bước đầu tiên trên một chặng đường dài. Đôi khi, với việc thử nghiệm một ý tưởng mới, bạn sẽ ngay lập tức nhận được phản hồi khiến bạn phải chỉnh sửa nó hay phải thử lại với một vài ý tưởng khác.
 
Đừng bao giờ quên, bạn là một thiên tài tiềm ẩn. Cách bạn giải phóng sự sáng tạo chính là tập trung năng lượng tư duy vào một vấn đề trong một thời điểm và sử dụng một trong những cách trên. Hãy thử một lần và bạn sẽ thấy.
 
Hãy hành động
1. Viết ra vấn đề lớn nhất của bạn theo dạng câu hỏi. Ví dụ: Làm thế nào chúng ta có thể tăng lợi nhuận lên 50% trong 12 tháng tới?
2. Một khi đã xác định được vấn đề lớn nhất của mình, hãy đặt câu hỏi "Còn vấn đề gì nữa không?" và "Còn giải pháp nào nữa không?"
 
                                                                                                                                                                            PV (T/H)

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. Từ số chết đuối đến đại phú ông:      . Chịu được khổ mới thành được đại    . Làm sao để đánh bại kẻ thù của thành

   Thiện ác trong một niệm, vận               sự: Thử thách của Thượng Thiên           công  đang “nằm vùng” trong chính 

            mệnh hai tầng trời                                 không phải ai cũng biết                               chúng ta – Sự nghi ngờ?

      NO PHOTO                                                   NO PHOTO

 

Tại sao người xưa nhận định vận mệnh con người không         Mạnh Tử giảng: “Thiên tương hàng đại nhâm vu tư nhân        Sự nghi ngờ có thể được hiểu là sự không chắc chắn, hay 

thể thay đổi được, lại vừa cho rằng có thể thay đổi được?         dã, tất tiên khổ kì tâm chí, lao kì cân cốt, ngạ kì thể phu,         nói cách khác, nó chứng minh sự thiếu tự tin. Mà chìa

Bởi vì người xưa giảng nhân quả báo ứng, do vậy thiện            không phạp kì thân, hành phất loạn kì sở vi, sở dĩ...động          khóa của một cuộc sống hạnh phúc và thành công là 

ác trong một niệm, vận mệnh hai tầng trời.                                  tâm nhẫn tính, tằng ích kì sở bất năng”.                                     chúng ta phải tin vào chính mình.

 

. "Không tốn một xu" nhưng thương     . Một lái xe taxi ở New York, ngày nọ          . Mọi tham vọng của Trung Quốc 

    hiệu vẫn “ngon”.  Bạn có biết                       nhận được cuộc gọi xe của                          đều đã nằm trong “tầm

            cách nào không?                                        một vị khách kỳ quái…                                        ngắm” của Mỹ

                              NO PHOTO                        NO PHOTO

 

 Bất kể doanh nghiệp to hay nhỏ, bạn đều có thể tận dụng         Tôi miên man suy tư, nếu như lúc đầu tôi không đợi bà ấy?        Phó Tổng thống Mỹ cho biết, các hoạt động của Trung 

7 cách sau để xây dựng thương hiệu một cách hiệu quả              Nếu như lúc đó tôi thấy không có ai, liền lập tức bỏ đi,              Quốc như “ngoại giao bẫy nợ”, thương mại “không công

và tiết kiệm ngân sách. Có thể nói, đây là 7 bí quyết xây              thì bà ấy sẽ làm thế nào?                                                                bằng”  nhằm mở rộng ảnh hưởng, đã được đưa vào 

dựng thương hiệu tích cực dành cho mọi                                                                                                                                                 “tầm ngắm” của Hoa Kỳ, theo PTI.

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. Lũ cuốn, lở núi, đường hư…chúng ta đổ lỗi cho trời. Vậy các ‘sếp’ xưa            . Người tử tế Park Hang-seo cùng lời nhắn nhủ cho tất cả: Tiềm

                                                                    ứng xử thế nào trước thiên tai?                                                                      năng của đất nước này là vô hạn

.Chữ “uri” của người Hàn, chữ “nghĩa” của người Việt ta:  Sao phải     . Chuyện về người trinh nữ 2018 năm trước với sự ra đời  của Chúa 

                                    nhờ   đến ông Park Hang- seo, chúng ta mới nhớ?                                                      Jesus và truyền thống tặng quà Giáng Sinh

. Tìm thấy mảnh đất “long hổ cùng chầu” táng tổ tiên.  Dòng họ                      . Có một người đàn ông thuộc về một…thế giới khác ở Quảng

                                                                                  Vũ nổi danh đất Việt                                                                                               Nam như thế (P.3)

. Một bí mật về sức mạnh lớn hơn tất cả  trong lá thư của Albert              . Mặt trái của khoa học và thói tự phụ của con người:  Để chúng ta 

                                                                Einstein gửi con gái, bạn có biết?                                                            đừng mãi bảo rằng “phản khoa học”.

. Chuyện “đại ca hè phố” Tấn Beo  và tình người của chàng nghệ sĩ      . Đường đời không có kẻ thù –Một bài học đáng giá ngàn vàng từ cuộc đời Tư Mã Ý 

. Để con cháu trở nên thông thái hơn và thành công hơn,  người      . Tò mò một chút: Gia đình các đời Tổng thống Mỹ  được & không được

                                                        Do Thái đã dạy con như thế nào?                                                                                         làm gì trong Nhà Trắng?

. Để “mọi vật xung quanh không rơi vào bóng tối”,  hãy nghe tỷ phú         . Trở lại vụ án Lệ Chi viên và nỗi oan thấu trời Nguyễn Trãi : Ai thật sự là 

                                                      Lý Gia Thành chia sẻ 4 điều vứt bỏ                                                                                  hung thủ giết vua Lê Thái Tông ?

. Để trở nên quyến rũ hơn trong mắt đàn ông, các mỹ nhân                     . Chuyện về người phụ nữ duy nhất trong lịch sử  chỉ muốn trở thành bậc 

                                                                Trung Hoa xưa đã làm gì?                                                                                  “mẫu nghi thiên hạ”, sinh ra vua

  . Ngẫm hành trình sinh mệnh của cá hồi,  nghĩ về cuộc đời                         .Chỉ dành cho những gia đình giàu có:  Bí quyết gì để một gia tộc

                                                                                 của…tôi và bạn                                                                                                     hưng thịnh suốt 800 năm?

 .Lời khuyên của một triệu phú  về cái giá của… sự giàu có                                  . Thường xuyên nuốt nước bọt,  Hoàng đế Càn Long trường thọ hơn ...

. “Từ bây giờ đừng kêu cha ra mở cửa cho con nữa”:  3 câu chuyện             . Nỗi lo không của riêng ai: Một thế hệ không đọc sách  là một thế hệ 

                                                                        khiến ta thiện lương hơn                                                                                                             không có hy vọng

.Bạn muốn sử dụng phong thủy để cải biến vận mệnh?  Liệu bạn đã       . Dẫu được biết đến là bài thơ thần của Lý Thường Kiệt,  nhưng tác giả 

                                                           vận  dụng phong thủy đúng cách?                                                     “Nam quốc sơn hà” vẫn còn là một dấu hỏi…

.“Nhân sinh có mệnh, phú quý do Trời”.  Vậy ai cai quản phúc phận...  . Nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp  là huyệt Đại Cát, “tụ khí tàng phong” 

. “Điều độ chỉ dành cho những ai hèn nhát”  – Lời nhắn nhủ                       . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái 

                                            của một triệu phú ở thung lũng Silicon        . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

  . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam                          . Tài năng số mệnh may rủi.... Điều gì giúp bạn thành công?

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong                 .“Mối quan hệ gia đình độc hại” –  Một lý giải vì sao chúng ta mãi 

                 khi với một số khác thì việc làm giàu hết sức dễ dàng?                                                                                                        không trưởng thành 

. 5 bài học kinh doanh sâu sắc  từ…Tam Quốc Diễn Nghĩa                     .Trên đời này, vì sao có những người thường  xuyên gặp vận rủi?      

.Cá chép vì sao ngàn năm  vẫn không thể ‘hoá Rồng’?                                 .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới

. Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa                                 . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

. Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                       . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần 

 . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                              . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?