HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

“Mức lương cao nhất là dành cho việc tư duy”:
Phương pháp con số 20 sẽ giúp bạn thành công hơn
 
         (30.10.2018) Một diễn giả nổi tiếng thường hay hỏi "Công việc nào được trả mức lương cao nhất ở Mỹ?" Có rất nhiều câu trả lời, từ chính trị gia đến diễn giả hay luật sư. Sau đó, ông đưa ra câu trả lời chính xác nhất cho họ: Mức lương cao nhất ở Mỹ là dành cho việc tư duy.
 
                         
 
Cân nhắc hậu quả
Đây là điểm quan trọng. Bạn có thể xác định hành động có giá trị hay không bằng cách đo lường hậu quả tiềm ẩn nếu làm hay không làm nó. Phân tích hậu quả tiềm ẩn của bất kỳ hành động hay thái độ nào là một cách tốt để sắp xếp thứ tự ưu tiên như sau: Những việc quan trọng sẽ có hậu quả tiềm ẩn lớn, tiếp đến là những việc không quan trọng, mang lại ít giá trị và thường không để lại hậu quả gì. Điều này luôn đúng dù bạn có làm hay không làm việc đó.
 
Suy nghĩ cẩn trọng chắc chắn sẽ giúp bạn xác định được những hậu quả tiềm ẩn nhất trong mọi việc bạn làm hằng ngày, hằng giờ. Một suy nghĩ, ý tưởng hay nhận định tốt có thể thay đổi cả cuộc đời bạn, đặc biệt trong thời kỳ vượt qua khủng hoảng. Đó là lý do vì sao việc bạn giải phóng sự sáng tạo của mình lại là chìa khóa để tạo ra những kỳ tích cho bản thân và gia đình.
 
Albert Einstein từng viết, "Mọi đứa trẻ sinh ra đều là một thiên tài". Thực tế, từ khi sinh ra, bạn đã có tiềm năng trở thành một thiên tài. Bạn có khả năng giải quyết vấn đề và đạt được mục đích, nhưng bạn phải vận dụng sự sáng tạo để làm được điều đó.
 
Sự sáng tạo phát triển thông qua tập luyện
Sự sáng tạo giống như cơ bắp lớn dần lên qua luyện tập. Càng nghĩ ra nhiều ý tưởng để giải quyết vấn đề và cải thiện cuộc sống, bạn càng có nhiều ý tưởng hơn cho những lần gặp vấn đề sau. Khai thác sức mạnh của sự sáng tạo sẽ khiến bạn trở nên thông minh hơn và có thể cải thiện được cuộc sống và công việc theo nhiều hướng.
 
Định nghĩa chính xác của sự sáng tạo đơn giản là "sự tiến bộ" (improvement). Bất cứ lúc nào bạn sử dụng tư duy để thay đổi cách làm một việc, để cải thiện hiệu suất của nó theo cách nào đó, bạn đang vận dụng sự sáng tạo. Khi đối mặt với khủng hoảng trong cuộc sống hay công việc, bạn cần tới sức mạnh sáng tạo hơn lúc nào hết để giải quyết vấn đề và đưa ra quyết định đúng đắn.
 
Sắp xếp suy nghĩ
Đây là cách đơn giản để mở ra cánh cửa sáng tạo của bạn. Bạn cần tư duy có tổ chức.
 
                         
 
Hãy bắt đầu bằng việc đặt câu hỏi, "Chính xác thì vấn đề là gì?" Nếu bạn đang làm việc một mình, hãy viết rõ vấn đề ra giấy. Nếu bạn đang làm việc nhóm, hãy viết rõ vấn đề lên bảng để mọi người đều có thể nhìn thấy.
Khi tất cả đều đồng ý rằng những vấn đề đó đang tồn tại, bạn cần đưa ra câu hỏi quyết định: "Còn vấn đề nào nữa không?"
 
Hãy để ý đến những vấn đề có cùng cách hiểu.
Ví dụ, vấn đề thường được đề cập đến là "Doanh số bán hàng của chúng ta quá thấp". Khi bạn hỏi, "Còn vấn đề gì nữa không?", câu trả lời có thể là "Doanh số bán ra của các đối thủ cạnh tranh quá cao". Khi bạn tiếp tục hỏi lại "Còn vấn đề gì nữa không?", câu trả lời cũng có thể là "Khách hàng thích sản phẩm của đối thủ hơn của chúng ta". Nếu hỏi lại một lần nữa, bạn sẽ nhận được câu trả lời là "Chúng ta đang không bán ra đủ sản phẩm như đối thủ cạnh tranh."
 
Xác định giải pháp đúng đắn
Một khi đã tìm ra vấn đề thực sự, thường không phải một vấn đề hiển nhiên, câu hỏi tiếp theo bạn cần đặt ra là, "Cách giải quyết lý tưởng cho vấn đề này là gì?"
Cách giải quyết đầu tiên được đưa ra có thể sẽ rất thông thường như: "Hãy tăng doanh số bán hàng!" Tuy nhiên, bạn cần tự tiếp tục hỏi bản thân những câu hỏi dạng "còn gì nữa" thêm một vài lần. Còn cách giải quyết nào khác cho vấn đề này? Một lần nữa, nguyên tắc là hãy cẩn thận với những vấn đề có nhiều cách giải quyết khác nhau nhưng thực chất chỉ là một.
 
Càng nhìn nhận vấn đề theo nhiều hướng, bạn càng có thể tìm ra nhiều giải pháp tốt hơn và sáng tạo hơn. Bạn có thể tăng khả năng giải quyết vấn đề của mình lên gấp 10 lần, 20 lần, thậm chí 50 lần bằng cách đặt vấn đề và đưa ra giải pháp một cách chính xác.
 
Tập "mở rộng suy nghĩ" (mind-storming) về các vấn đề của bạn
Một cách khác có thể ngay lập tức giải phóng sự sáng tạo của bạn là phương pháp 20 ý tưởng, hay còn gọi là "mở rộng suy nghĩ" (mind-storming). Đây là phương pháp hiệu quả nhất để suy nghĩ một cách sáng tạo và giải quyết vấn đề. Rất nhiều người đã sử dụng phương pháp này để tạo ra những chuyển biến trong công việc và cuộc sống của họ.
 
                         
 
Đây là cách nó hoạt động, đặt ra mục tiêu hay vấn đề chính của bạn và viết nó dưới dạng câu hỏi. Ví dụ, nếu mục tiêu của bạn là tạo ra 50.000 đô-la vào cuối tháng, bạn có thể viết câu hỏi: "Chúng ta cần làm gì để có được thêm 50.000 đô-la trong 30 ngày tới?"
Sau đó, bạn hãy viết ra ít nhất 20 câu trả lời cho câu hỏi của bạn. Bạn có thể viết nhiều hơn 20 câu trả lời, tuy nhiên, con số này đã được chứng minh là có thể tận dụng tối đa sự sáng tạo của bạn.
Ba đến năm câu trả lời đầu tiên sẽ rất dễ dàng. Năm đến mười câu tiếp theo sẽ khó hơn và những câu trả lời cuối cùng sẽ cần tận dụng tối đa óc tư duy của bạn. Và chính câu trả lời thứ 20 mới là đáp án hoàn hảo mà họ đang tìm kiếm để thực sự giải quyết được vấn đề.
 
Hành động ngay lập tức
Khi đã có được 20 câu trả lời, bạn hãy chọn lấy ít nhất một phương án và bắt đầu thực hiện theo ngay lập tức, càng nhanh càng tốt. Việc hành động ngay sẽ giữ cho mạch sáng tạo của bạn được duy trì trong tư duy. Trong vài giờ tiếp theo, trí óc của bạn sẽ được khai phá hơn và bật ra được những nhận định và ý tưởng dẫn đến những bước đột phá lớn.
 
Hãy chuẩn bị tinh thần tiếp nhận những phản hồi và tự sửa đổi bản thân. Không quan trọng ý tưởng nghe hấp dẫn đến đâu, nó cũng chỉ là bước đầu tiên trên một chặng đường dài. Đôi khi, với việc thử nghiệm một ý tưởng mới, bạn sẽ ngay lập tức nhận được phản hồi khiến bạn phải chỉnh sửa nó hay phải thử lại với một vài ý tưởng khác.
 
Đừng bao giờ quên, bạn là một thiên tài tiềm ẩn. Cách bạn giải phóng sự sáng tạo chính là tập trung năng lượng tư duy vào một vấn đề trong một thời điểm và sử dụng một trong những cách trên. Hãy thử một lần và bạn sẽ thấy.
 
Hãy hành động
1. Viết ra vấn đề lớn nhất của bạn theo dạng câu hỏi. Ví dụ: Làm thế nào chúng ta có thể tăng lợi nhuận lên 50% trong 12 tháng tới?
2. Một khi đã xác định được vấn đề lớn nhất của mình, hãy đặt câu hỏi "Còn vấn đề gì nữa không?" và "Còn giải pháp nào nữa không?"
 
                                                                                                                                                                            PV (T/H)

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. Vị bác sĩ và bài học về đạo đức               . “Cầm vàng còn sợ vàng rơi;             . Một câu hỏi không ít người muốn

                                                                   Tay cầm quyết định đời đời ấm no”            biết:  Những người như thế nào

                                                                                                                                                      mới gặp được Phật Tổ?

     NO PHOTO                        NO PHOTO                       NO PHOTO

 

 Một bác sĩ vội vàng vào bệnh viện sau khi nhận được          Đó là tờ quyết định vào biên chế nhà nước. Với tờ “Biên chế      Xưa có đôi vợ chồng già, cả đời thắp hương bái Phật, luôn 

cuộc gọi cho một ca phẫu thuật khẩn cấp. Ông nhanh          suốt đời” này, người có nó nghiễm nhiên được hưởng mọi          luôn hướng thiện. Tro hương mà họ thắp bái Phật, Bồ Tát 

chóng thay trang phục và đi thẳng vào phòng cấp cứu.        chế  độ, quyền lợi suốt đời, dù họ làm việc có hiệu quả hay        gom lại đầy một bao. Hai cụ càng ngày tuổi càng cao và

                                                                                                            không. Và đó chính là lực cản, là nguyên nhân trì trệ của ....       mong muốn cuối đời của họ là được một lần gặp Phật tổ

 

. Trên đỉnh cao quyền lực, nhìn lại    . Trải qua cả hai tình huống cực nghèo  . Đối diện với khách hàng đang tức

   con đường thành công của tỷ           và rất giàu,  tôi đã học được ít nhiều          giận tới khiếu nại,  bạn nên làm 

         phú Donald Trump                                  về ý nghĩa của đồng tiền                            gì để tất cả cùng…vui?

     NO PHOTO             NO PHOTO                      

 

Ông trùm bất động sản của nước Mỹ rồi trở thành Tổng thống,        Tim Denning là blogger nổi tiếng, tác giả của trang web               Đối diện với khách hàng đang tức giận tới khiếu nại, 

hình ảnh của tỷ phú Donald Trump không chỉ được nhân dân          Addicted2Success, chuyên viết về đề tài khởi nghiệp và              việc xử lý thỏa đáng có thể biến nguy cơ thành cơ hội 

Mỹ biết đến mà đã lan truyền rộng rãi trên toàn thế giới. Vậy           phát triển bản thân. Dưới đây là những đúc rút của ông về ý        và nếu biết vận dụng tốt cơ hội này thì còn có thể tạo 

điều gì đã giúp ông tạo ra sự nghiệp như thế?.                                   nghĩa đồng tiền, vừa được chia sẻ trên mạng xã hội Linkedin.       nên sự ....

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

.

. Chuyện “đại ca hè phố” Tấn Beo  và tình người của chàng nghệ sĩ      . Đường đời không có kẻ thù –Một bài học đáng giá ngàn vàng từ cuộc đời Tư Mã Ý 

. Để con cháu trở nên thông thái hơn và thành công hơn,  người      . Tò mò một chút: Gia đình các đời Tổng thống Mỹ  được & không được

                                                        Do Thái đã dạy con như thế nào?                                                                                         làm gì trong Nhà Trắng?

. Để “mọi vật xung quanh không rơi vào bóng tối”,  hãy nghe tỷ phú         . Trở lại vụ án Lệ Chi viên và nỗi oan thấu trời Nguyễn Trãi : Ai thật sự là 

                                                      Lý Gia Thành chia sẻ 4 điều vứt bỏ                                                                                  hung thủ giết vua Lê Thái Tông ?

. Để trở nên quyến rũ hơn trong mắt đàn ông, các mỹ nhân                     . Chuyện về người phụ nữ duy nhất trong lịch sử  chỉ muốn trở thành bậc 

                                                                Trung Hoa xưa đã làm gì?                                                                                  “mẫu nghi thiên hạ”, sinh ra vua

  . Ngẫm hành trình sinh mệnh của cá hồi,  nghĩ về cuộc đời                         .Chỉ dành cho những gia đình giàu có:  Bí quyết gì để một gia tộc

                                                                                 của…tôi và bạn                                                                                                     hưng thịnh suốt 800 năm?

. Nếu bạn muốn thành công ở tuổi 30 thì ở tuổi 20,  những kỹ                  . Dẫu được biết đến là bài thơ thần của Lý Thường Kiệt,  nhưng tác giả 

                                                                  năng này bạn cần phải học                                                         “Nam quốc sơn hà” vẫn còn là một dấu hỏi…

 .Lời khuyên của một triệu phú  về cái giá của… sự giàu có                               . Thường xuyên nuốt nước bọt,  Hoàng đế Càn Long trường thọ hơn ...

. “Từ bây giờ đừng kêu cha ra mở cửa cho con nữa”:  3 câu chuyện         . Nỗi lo không của riêng ai: Một thế hệ không đọc sách  là một thế hệ 

                                                                         khiến ta thiện lương hơn                                                                                              không có hy vọng

. “Hãy bình tĩnh mà…hoang mang”:  Những chia sẻ với người trẻ         .Bạn muốn sử dụng phong thủy để cải biến vận mệnh?  Liệu bạn đã 

                                                                            của những người còn trẻ                                                                     vận  dụng phong thủy đúng cách?

.“Nhân sinh có mệnh, phú quý do Trời”.  Vậy ai cai quản phúc phận,     . Kiếp nhân sinh những điều mong bạn hiểu,  để khỏi hối hận về sau.      

                                                                         may mắn của bạn?           

.“Mối quan hệ gia đình độc hại” –  Một lý giải vì sao chúng ta mãi         . Ông chủ Nhật và người ăn mày  và câu trả lời vì sao hàng Nhật 

                                                                       không trưởng thành                                                                                                       chinh phục cả thế giới

. “Điều độ chỉ dành cho những ai hèn nhát”  – Lời nhắn nhủ                          .Chuyện vị tiến sĩ cao ngạo và chú gấu chó: Ai cũng nên đọc

                                      của một triệu phú ở thung lũng Silicon                                                                                                                 một lần ... hối tiếc.

  . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam                          . Tài năng số mệnh may rủi.... Điều gì giúp bạn thành công?

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong                  . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

                 khi với một số khác thì việc làm giàu hết sức dễ dàng?               . Chuyện ba chàng trai và vườn táo lạ:   Giàu nghèo nằm ở tầm nhìn 

. 5 bài học kinh doanh sâu sắc  từ…Tam Quốc Diễn Nghĩa                     .Trên đời này, vì sao có những người thường  xuyên gặp vận rủi?      

.Cá chép vì sao ngàn năm  vẫn không thể ‘hoá Rồng’?                                 .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới

.Ông Park đã vận dụng binh pháp Tôn Tử và  Quỷ Cốc Tử                       . 5 chiến thuật kinh điển trong binh pháp  giúp cuộc đời bạn thay 

                           như thế nào để dẫn U23 Việt Nam tới kỳ tích?                                                                                                               đổi chỉ sau 1 đêm 

 .7 bài học đáng tiền từ người đàn ông giàu nhất trong lịch sử                   . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

. Gửi các bạn muốn làm GĐ tuổi 22:  Để trở thành doanh                      . Nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp  là huyệt Đại Cát,   

                                                              nhân, cần làm việc 14h/ngày…                                                                                                      “tụ khí tàng phong”  

. Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa                                . Chuyện Nhà sư và Chúa trời: Ai cũng cần đọc để biết  nắm bắt cơ hội 

. Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                       . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần 

  . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái         . Chuyện kể rằng, có một người đàn ông, một con chó ngao Tây Tạng và ...

  . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                              . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?