HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

Tổng thống Assad.
 
Một "sự thật đau lòng" với phương Tây:
Họ sẽ phải "sống chung" với Tổng thống Assad?
 
            (14.3.2019) Dù muốn hay không muốn, dù khó chịu và chẳng hề vui vẻ, phương Tây vẫn phải công nhận một điều rằng: Tổng thống Assad đã thắng trong cuộc chiến ở Syria. Rằng, họ đã thua trong cuộc chiến kéo dài ở Syria suốt 8 năm qua.
 
Trong bài viết đăng tải trên trang American Conservative, tác giả Daniel R. DePetris cho rằng đã đến lúc người phương Tây nên học cách sống chung với Tổng thống Bashar al-Assad sau nhiều năm khước từ. Dù muốn chấp nhận hay không chấp nhận, họ đã thua trong cuộc chiến kéo dài ở Syria suốt 8 năm qua.
 
Cuộc lội ngược dòng
Chỉ cách đây vài năm, chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad dường như đã chấp nhận cái kết sụp đổ sắp xảy đến với mình. Trước khi Tổng thống Nga Vladimir Putin gửi quân đội đến giúp đỡ, nhà lãnh đạo Syria đang sống mỗi ngày trong tình trạng bị bao vây.
 
                   f
                                                       Tổng thống Bashar al-Assad và vị cứu tinh của mình
Tình hình lúc đó có thể được tóm tắt bởi câu nói của Ngoại trưởng Saudi Arabia lúc bấy giờ là Adel al-Jubeir: "Assad có thể chọn rời bỏ quyền lực một cách nhẹ nhàng hay khó khăn nhưng cuối cùng ông ấy sẽ phải rời đi".
 
Dẫu vậy, ngày mà nhà lãnh đạo Syria ra đi đã không bao giờ đến. Trong 3 năm 6 tháng kể từ khi Jubeir đưa ra những nhận xét đó, Riyadh, Abu Dhabi, Ankara, London, Washington… - mọi quốc gia bên ngoài cùng nhau ném tiền, vũ khí, vật tư và hỗ trợ chính trị cho phe đối lập Syria đã đi đến thất bại cay đắng.
 
Tổng thống Bashar al-Assad không chỉ sống sót mà còn chiến thắng kẻ thù của mình. Chắc chắn, Syria đang bị hủy hoại, với hàng trăm ngàn người thiệt mạng, toàn bộ các thành phố chìm trong khói bụi, một nửa dân số rời bỏ quê hương và gần 400 tỷ USD thiệt hại. Nhưng nhà lãnh đạo Syria vẫn ngồi đó. Và để có được cái kết đẹp như vậy, chính quyền ông Assad nên cảm ơn người Nga và người Iran vì sự giúp đỡ.
 
Đối với các chính phủ châu Âu và Ả Rập từng tất tay đặt cược vào thất bại của Tổng thống Assad, việc chính quyền Damascus trở lại mạnh mẽ đã mang đến một loạt vấn đề hoàn toàn mới.
 
Câu hỏi giờ đây đối với họ không còn là làm cách nào để lật đổ nhà lãnh đạo Syria mà là làm thế nào để chuyển sang cách tiếp cận hợp lý nhất. Bởi vì dù muốn hay không muốn, dù khó chịu và chẳng hề vui vẻ, họ vẫn phải công nhận một điều rằng: Tổng thống Assad đã thắng trong cuộc chiến.
 
Phương Tây bối rối
Với tình hình mới như vậy, phương Tây đang tìm cách tiếp cận khác đối với Damascus.
 
                      
 
Ở thời điểm hiện tại, chính sách chính thức của Liên minh châu Âu (EU) và Liên đoàn Ả Rập vẫn chưa có nhiều thay đổi. Tổng thống Assad tiếp tục không được các liên minh này thừa nhận, cho đến khi nào ông vẫn từ chối đàm phán với kẻ thù chính trị của mình hay từ chối hợp tác trong việc viết một hiến pháp mới có những nhượng bộ cho phe đối lập.
 
EU đã liên tục thông báo cho chính quyền Assad rằng sẽ không có tiền ở châu Âu để tái thiết nếu ông không tích cực tham gia vào lập trường của phương Tây với tiến trình chính trị do Liên Hợp Quốc dẫn đầu.
 
Mặc dù Liên đoàn Ả Rập đã ít thể hiện thái độ trực tiếp hơn, khả năng Syria gia nhập lại tổ chức này vẫn còn thấp. Trên thực tế, liên minh cần sự đồng thuận của tất cả các thành viên, nhưng Riyadh có thể một mình ngăn chặn sự bình thường hóa chính trị hoàn toàn của chính quyền Assad.
 
Tuy nhiên, đang có một số Chính phủ Ả Rập cảm thấy lo lắng về chính sách hiện tại. Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), một quốc gia thường xuyên theo sau các chính sách của Saudi, đã bất ngờ mở lại đại sứ quán của mình ở Damascus vào tháng 12 năm ngoái.
 
Anwar Gargash, Ngoại trưởng UAE mới đây đã giải thích lý do trên tờ Washington Post rằng: Sẽ chẳng có ý nghĩa chiến lược nào đối với thế giới Ả Rập khi cho phép người Thổ Nhĩ Kỳ, người Iran và người Nga ra lệnh cho các quy tắc của trò chơi ở Syria.
 
"Tốt hơn là cố gắng đưa Assad trở lại lều của người Ả Rập", ông Gargash nói, "hơn là cho phép Tehran tiếp tục cố thủ ở trung tâm của khu vực". Quan điểm đầy thực dụng của UAE đang gây chú ý ở các thủ đô Ả Rập khác.
 
Nhận thấy rằng chiến thắng của Tổng thống Assad đã gần hoàn tất, Baghdad và Amman đã mở lại các đồn biên phòng của họ và thiết lập lại các tuyến thương mại quan trọng đã bị đóng cửa trong chiến tranh.
 
Người châu Âu cũng tỏ ra bối rối không kém. Anh, Pháp và Đức vẫn chống lại việc thay đổi chính sách hiện tại của EU đối với Syria, giải thích rằng bất kỳ sự nới lỏng nào của các lệnh trừng phạt, kiểm soát xuất khẩu và cô lập chính trị được coi là sự "vô lương tâm" đối với cuộc chiến đẫm máu ở Syria.
 
                  
                                                        Châu Âu vẫn chưa muốn đổ tiền tái thiết cho Syria.
Như một nhà ngoại giao EU đã nhận xét: "Tình hình địa chính trị không phù hợp để chúng tôi lấy sổ séc ra. Đó là vấn đề về đòn bẩy và chúng tôi không thể chỉ đưa ra đòn bẩy duy nhất mà mình có".
 
Các cường quốc châu Âu đơn giản là chưa sẵn sàng hy sinh Nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, được cho là sẽ tạo ra một quá trình chuyển đổi chính trị của Syria sang các cuộc bầu cử được giám sát quốc tế.
 
Tuy nhiên, có những quốc gia khác trên lục địa coi UNSCR 2254 là một tờ giấy đã thành tro từ lâu. Các chính phủ ở Ý, Ba Lan, Áo và Hungary quan tâm nhiều hơn đến việc hồi hương người tị nạn Syria hơn là gây áp lực với chính quyền Assad bằng nhiều biện pháp trừng phạt.
 
Người Anh và người Pháp có thể cảm thấy khó tin khi nghĩ đến việc bình thường hóa với chính quyền Assad, đặc biệt là sau khi họ dành nhiều năm nỗ lực để kêu gọi ông từ chức. Nhưng họ cũng hiểu rằng, Damascus đã chiến thắng trong cuộc xung đột, phe đối lập rệu rã và các quan chức Syria không có bất kỳ sức ép nào để thỏa hiệp về việc chia sẻ quyền lực.
 
Mặc dù chính quyền Assad rất muốn mở khóa két tiền của phương Tây, nhưng họ cũng cần chờ các cải cách cần thiết trước khi tiền bắt đầu chảy.
 
Hiện tại, khi Tổng thống Assad đã vượt qua các đối thủ vũ trang của mình, các quốc gia từng bị thất thủ vì Damascus đã phải đối mặt với thực tế rằng họ sẽ phải ngồi làm việc một cách ngang hàng với nhà lãnh đạo Syria.
                                                                                                                                                   Theo Người Đưa tin

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. Không tin bạn cũng nên xem: Ba bí       . Chuyện về ông nội “Tể tướng Lưu         . Đọc “Thằng ăn hại” trong tuyển 

 quyết đã được kiểm chứng  để kiếm       gù” và 23 điều thiện nên thực hành           tập  “Những thằng già nhớ mẹ” 

 nhiều tiền hơn và làm việc ít hơn.                      để phúc báo vô lượng                                để nhớ mẹ nhiều hơn

     NO PHOTO                         NO PHOTO                        

 Tương tự như cách để giảm cân (ăn ít hơn hoặc tập thể           Từ đời Tấn (265 – 420) xuất hiện một cuốn sách kinh               Hồi nhỏ tôi không thích ăn xôi. Đơn giản vì mẹ tôi 
dục nhiều hơn), để tăng lợi nhuận, bạn phải tăng doanh             điển của Đạo gia tên là “Thái Thượng Cảm Ứng Thiên”,           bán xôi, mỗi khi bán ế, bà thường “mời” tôi ăn. Con 
thu hoặc cắt giảm chi phí. Và một trong những cách hiệu           chỉ dẫn cho vô số người trở nên phú quý. Những người           nít ăn  hoài  một thứ ngán. Đôi khi tôi làm eo không
quả để tăng doanh thu là tăng năng suất bằng cách sử .....         tốt đặc biệt có thể chiểu theo đó mà thăng hoa tầng thứ...         ăn, bà chẳng nói gì.
  
          làm nên đại nghiệp                                      gọi là “kẻ ngốc”?                  nhân thành công như thế trên đất Nhật.
     NO PHOTO                      NO PHOTO                       NO PHOTO
 Nếu một người chấp nhận đánh đổi, trả giá....người đó có      Có một câu nói như thế này: Cuộc sống của người giàu,        Mang trong mình niềm đam mê nghiên cứu vì con người, 
tố chất của người kinh doanh. Không sợ mất tiền, tư duy        người nghèo chẳng thể nào hiểu được. Có 2 thái cực của       đem lại sự sống cho những sinh linh bé nhỏ, chàng trai 
"mất thì làm lại", đó là tố chất của người TỰ TIN vào năng     người giàu mà người nghèo không thể hiểu được: một là        du học sinh người Việt năm nào giờ đây đã trở thành nhà 
lực bản thân. Người này sẽ làm nên đại nghiệp.                     sự ham mê những thứ xa xỉ đến tột cùng của họ, hai là ...        phát minh đồng thời là một doanh nhân thành công trên ...
 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. Hỡi các vị nguyên thủ quốc gia, các vị “không đủ trưởng thành                     . Chuyện về vị thủ tướng “chẳng bao giờ có một nụ cười đầy đủ”  

                                                                 để nói những điều như vậy.”                                                                     dưới góc nhìn của chính con trai ông.

.Không có bóng dáng của đại gia đứng sau mình,“đã nữ” Ngô              . Bạn có biết, giá trị của bạn là bao nhiêu  và ai sẽ là người định giá đó?

                                           Thanh  Vân đã thành công như thế nào?                    .Câu hỏi của cả triệu người:  Vì sao hành thiện nhưng không được ....? 

. Không tôn trọng “Quân – Sư – Phụ” như ông cha xưa,  thiếu “lương            . “Có chuyện gì không con?”… Và bạn hỡi,  “Hãy trân quý thời gian khi

                                                          sư”, Việt Nam làm sao “hưng  quốc”?                                                                          người thân vẫn còn ở bên mình”.

.Kinh doanh buôn bán tăng gấp 2, mua sắm tăng gấp 4:  Một giải               . Làm người thật khó, làm người quân tử còn khó hơn.  Với 8 kiểu 

                                 pháp sử dụng đồng tiền không thể tuyệt vời hơn.                                                                        người dưới đây, bạn nên chú ý

. Lũ cuốn, lở núi, đường hư…chúng ta đổ lỗi cho trời. Vậy các ‘sếp’ xưa            . Người tử tế Park Hang-seo cùng lời nhắn nhủ cho tất cả: Tiềm

                                                                    ứng xử thế nào trước thiên tai?                                                                      năng của đất nước này là vô hạn

.Chữ “uri” của người Hàn, chữ “nghĩa” của người Việt ta:  Sao phải     . Chuyện về người trinh nữ 2018 năm trước với sự ra đời  của Chúa 

                                    nhờ   đến ông Park Hang- seo, chúng ta mới nhớ?                                                      Jesus và truyền thống tặng quà Giáng Sinh

. Tìm thấy mảnh đất “long hổ cùng chầu” táng tổ tiên.  Dòng họ                      . Có một người đàn ông thuộc về một…thế giới khác ở Quảng

                                                                                  Vũ nổi danh đất Việt                                                                                               Nam như thế (P.3)

. Một bí mật về sức mạnh lớn hơn tất cả  trong lá thư của Albert              . Mặt trái của khoa học và thói tự phụ của con người:  Để chúng ta 

                                                                Einstein gửi con gái, bạn có biết?                                                            đừng mãi bảo rằng “phản khoa học”.

. Để con cháu trở nên thông thái hơn và thành công hơn,  người      . Tò mò một chút: Gia đình các đời Tổng thống Mỹ  được & không được

                                                        Do Thái đã dạy con như thế nào?                                                                                         làm gì trong Nhà Trắng?

. Để “mọi vật xung quanh không rơi vào bóng tối”,  hãy nghe tỷ phú         . Trở lại vụ án Lệ Chi viên và nỗi oan thấu trời Nguyễn Trãi : Ai thật sự là 

                                                      Lý Gia Thành chia sẻ 4 điều vứt bỏ                                                                                  hung thủ giết vua Lê Thái Tông ?

. Để trở nên quyến rũ hơn trong mắt đàn ông, các mỹ nhân                     . Chuyện về người phụ nữ duy nhất trong lịch sử  chỉ muốn trở thành bậc 

                                                                Trung Hoa xưa đã làm gì?                                                                                  “mẫu nghi thiên hạ”, sinh ra vua

  . Ngẫm hành trình sinh mệnh của cá hồi,  nghĩ về cuộc đời                         .Chỉ dành cho những gia đình giàu có:  Bí quyết gì để một gia tộc

                                                                                 của…tôi và bạn                                                                                                     hưng thịnh suốt 800 năm?

. “Từ bây giờ đừng kêu cha ra mở cửa cho con nữa”:  3 câu chuyện...          . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái

.Bạn muốn sử dụng phong thủy để cải biến vận mệnh?  Liệu bạn đã       . Dẫu được biết đến là bài thơ thần của Lý Thường Kiệt,  nhưng tác giả 

                                                           vận  dụng phong thủy đúng cách?                                                     “Nam quốc sơn hà” vẫn còn là một dấu hỏi…

.“Nhân sinh có mệnh, phú quý do Trời”.  Vậy ai cai quản phúc phận...  . Nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp  là huyệt Đại Cát, “tụ khí tàng phong” 

  . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam                          . Tài năng số mệnh may rủi.... Điều gì giúp bạn thành công?

 . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại                                              . Đường đời không có kẻ thù –Một bài học đáng giá ngàn vàng từ cuộc đời Tư Mã Ý  

. 5 bài học kinh doanh sâu sắc  từ…Tam Quốc Diễn Nghĩa                     . Thường xuyên nuốt nước bọt,  Hoàng đế Càn Long trường thọ hơn ...

. Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa                                 . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

. Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                       . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần 

 . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                              . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?