HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Một cuộc đổ vỡ như quân bài domino sẽ đến rất nhanh,
nếu bác sĩ Hoàng Công Lương phải đi tù.
 
           (1.2.2019) Hội đồng xét xử (HĐXX) Toà án nhân dân TP Hoà Bình vừa tuyên phạt bác sĩ Hoàng Công Lương 42 tháng tù, về tội Vô ý làm chết người. Họ cũng đề nghị khởi tố bị can đối với một bác sĩ khác về tội Thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng. 
 
                       
                                    Biểu tượng công lý – nữ thần với dải băng bịt kín đôi mắt tượng trưng cho sự vô tư,
                                                     không bị tác động bởi ảnh hưởng từ bên ngoài.
“Tù treo” ngành y giờ đã không còn là nguy cơ nữa. Những diễn biến của vụ án Hòa Bình nói chung và bản án 42 tháng tù tuyên phạt bác sĩ Lương nói riêng đã có thể trở thành tiền lệ nguy hiểm cho tất cả nhân viên y tế của ngành y Việt Nam. 
Kể từ khi bản án chính thức có hiệu lực, các bác sĩ và nhân viên y tế sẽ phải chịu trách nhiệm về những sự cố y tế do người khác gây ra, nằm ngoài khả năng tác động. Kể từ khi bản án có hiệu lực, bất kỳ ai cũng có thể bị xem là có tội, bị bắt giam vào nhà tù theo phán xét của ngành công an trước khi có phán xét của toà án; bất kỳ ai cũng bị tòa án tuyên án là có tội dù kết luận không nhận được sự đồng thuận từ bất kỳ chuyên gia y khoa thuộc các chuyên ngành y khoa liên quan.
 
Có những hậu quả nhãn tiền từ việc kết tội, xử án đối với bác sĩ điều trị đã thấy rõ. Bác sĩ Lê Chí Công, Chuyên khoa thận nhân tạo cho hay cách đây 2 năm anh về làm tại khoa thận nhân tạo tại một bệnh viên tư nhân. Thời điểm đó, bệnh viện đã sắm 20 máy chạy thận, trong đó có máy công nghệ HDF online. Nhưng sau sự cố y khoa tại Hoà Bình (tháng 5/2017), tất cả đã bị đình trệ vô thời hạn. Cũng trong khu vực đó, một số bác sĩ chuyên khoa thận nhân tạo xin nghỉ việc và chuyển ngành. Việc tuyển người gặp khó khăn vì ai cũng ngao ngán… Có đơn vị tổ chức chạy thận tuyến trạm y tế phường cũng phải ngừng lại. Các đơn nguyên thận nhân tạo ở nơi khác thì không dám tách ra bởi không ai dám dũng cảm “đứng mũi chịu sào” một đơn vị có nhiều nguy cơ tiềm ẩn…
 
                      
                                                                      Bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo
Vậy là, sau vụ án này, bệnh nhân chạy thận nhân tạo sẽ là người chịu thiệt thòi nhất. Từ góc nhìn của một bác sĩ chuyên khoa, theo bác sĩ Công, sau vụ án sẽ không có cơ sở y tế vùng sâu vùng xa nào dám phát triển việc điều trị chạy thận nhân tạo. Bệnh nhân sẽ phải chịu cảnh nhồi nhét và đi xa để đến các trung tâm lọc máu đông đúc, chật chội, phải dậy sớm, thức khuya để chờ tới lượt chạy… Dù từng ngày trôi qua, họ phải vật lộn với đủ các triệu chứng do cơ thể bị nhiễm độc, thở gấp, buồn nôn, chóng mặt, trí nhớ giảm sút… Mỗi lần chạy thận xong, họ gần như mới có thể sống tiếp. Nhưng còn sự tuyệt vọng và bất lực, khánh kiệt cả về tài chính lẫn tinh thần thì dường như chẳng có điểm dừng.
 
 “Án chung thân” của bệnh nhân suy thận là sức khỏe suy kiệt từng ngày. Còn các bác sĩ, họ bị “tù giam” tư tưởng khi bất kỳ thời điểm nào cũng có thể là nạn nhân của ngành tư pháp khi mà các tai biến hay sai sót y khoa luôn chực chờ xảy ra, trong điều kiện làm việc máy móc không được kiểm tra định kỳ, bệnh viện quá tải trầm trọng còn nhân viên làm việc tùy tiện, quy trình không rõ ràng… Viện kiểm sát và tòa án thì không chấp nhận lý lẽ của lẽ phải, từ chối lắng nghe phân tích chuyên môn. Trong một vụ án y khoa chưa từng có tiền lệ, khi người nhà của bị hại nhất mực kêu oan cho bị cáo, thì các cơ quan tư pháp lại chỉ khăng khăng tìm cách để buộc tội người đã nỗ lực cứu sống bệnh nhân khi thảm họa xảy ra.
 
Trên trang cá nhân, bác sĩ Nguyễn Hồng Toản (Bệnh viện Bạch Mai) đã kêu gọi giải pháp giúp đỡ pháp lý cho các bác sĩ khi xảy ra sự cố y khoa. Đó cũng là nỗ lực để giúp đỡ cho các bệnh nhân, khi “hôm nay có một bệnh nhân đột quỵ có thể cứu được nếu trưởng phòng vật tư bệnh viện đồng ý với bác sĩ Trưởng khoa Điện quang can thiệp của bệnh viện tỉnh”.
 
                         
                                                                “Giờ không ai muốn làm Hoàng Công Lương thứ 2
“Giờ không ai muốn làm Hoàng Công Lương thứ 2, mà như thế thì vô tâm quá…“, anh viết. Hai chữ “vô tâm” bác sĩ tự trách mình, trách cho sự bất liêm chính của ngành tư pháp dồn bác sĩ vào tình cảnh lý trí chế ngự lương tâm.
Nguy hiểm, bất công… đó chỉ là hai trong số nhiều tính từ các bác sĩ nhận định về công việc mà mình và các đồng nghiệp đang làm. Nhưng khi đối diện với bất công, họ rất ít có năng lực phản kháng. Nói đúng hơn, lương tâm và đạo đức nghề nghiệp không cho phép họ phản kháng để đòi hỏi quyền lợi chính đáng như một người lao động. Cả về tình và lý, các nhân viên y tế đều không thể đình công, vì khi đó người chịu thiệt thòi lớn nhất lại là các bệnh nhân.
 
Hơn ai hết, những người làm trong ngành y biết là mình không có cách gì tuyệt đối tránh được các sai sót. Vì mỗi người chỉ có thể nỗ lực với kiến thức, kinh nghiệm hữu hạn hiện có, còn đối diện là với sinh mệnh mà chỉ tạo hóa mới nắm quyền quyết định. “Cứu người” có phải mỹ từ quá lớn mà dư luận đang khoác lên cho bác sĩ, bởi ai cũng hiểu dù cố gắng đến đâu, những nỗ lực cũng chỉ dừng ở việc “chữa bệnh”. Khi biến cố y khoa xảy ra, không phải chỉ có người bệnh chịu thiệt thòi mà nó cũng trở thành vết thương tâm lý đối với người thầy thuốc. Sự chịu đựng không phải đến từ nỗi đau thể xác, mà là sự tự dằn vặn, có khi nào mình đã có thể làm tốt hơn. Những ký ức ấy ám ảnh người bác sĩ suốt thời gian hàng chục năm, ngay cả khi mọi người xung quanh đã quên.
 
Từ chối điều trị người bệnh thì bác sĩ sẽ không phải đối diện với biến chứng y khoa nào. Nhưng từ chối điều trị người bệnh đồng nghĩa với việc không còn là bác sĩ nữa. “Điều mà bị cáo cũng như nhân viên y tế đau đớn nhất là không thể cứu sống tất cả bệnh nhân trong vụ thảm họa ngày 29/5/2017″, bác sĩ Lương nói trước tòa khi kết thúc 12 ngày phiên tòa sơ thẩm vào tháng 5/2018. Trong lời chia sẻ ấy, người bác sĩ vẫn đau đáu về thảm họa y khoa trong ca trực của mình. Anh không từ chối trách nhiệm của một người bác sĩ điều trị. Một năm sau ngày sự cố y khoa xảy ra, vị bác sĩ vẫn đau đớn vì không thể cứu được hết các bệnh nhân.
 
                       
                                                        Mỗi một người đều có thể là một bác sĩ Lương ở ngày mai 
Mỗi một người đều có thể là một bác sĩ Lương ở ngày mai – nỗi sợ hãi và mất niềm tin ấy có thể đã và đang tràn ngập ngành y. Tình trạng các bác sĩ, nhân viên y tế tại bệnh viện công xin nghỉ việc đã không còn là điều hiếm gặp nữa. Trong số các bác sĩ xin nghỉ, có nhiều người có thâm niên lâu năm, có nhiều bác sĩ chuyên khoa I, một số đang giữ chức vụ trưởng hoặc phó khoa. Trong số đó cũng có những bác sĩ trẻ mới ra trường… Với bản án 42 tháng tù vừa tuyên đối với bác sĩ Lương, những bác sĩ hiện tại và các sinh viên y dược sắp trở thành bác sĩ trong tương lai đều có thể là tù nhân dự bị bởi một nền tư pháp nhiều tranh cãi.
 
Kiên định vào việc mình vô tội trong suốt thời gian gần 2 năm diễn biến vụ án không chỉ là việc tự bảo vệ của người bác sĩ. “Kính mong HĐXX tuyên bị cáo vô tội để có cơ hội tiếp tục khám chữa bệnh, để nhân viên y tế trên cả nước tin tưởng pháp luật và yên tâm công tác” – người bác sĩ ấy vẫn nghĩ cho người khác khi nhắc đến trách nhiệm của người làm trong ngành y, bởi hơn ai hết, anh hiểu áp lực mà các đồng nghiệp phải đối diện, những khổ đau mà bệnh nhân phải chịu đựng từng giờ.
 
Một lời công tâm tuyên vô tội – toàn ngành y Việt Nam sẽ được giải thoát khỏi nỗi sợ hãi pháp quyền – điều vốn trở thành cán cân công lý ở nhiều xã hội văn minh khác. Không chỉ toàn bộ các nhân viên y tế, toàn xã hội cũng sẽ được giải thoát khỏi những án tử vô hình. Chi phí y tế gia tăng, số người tử vong do bị từ chối điều trị, số bác sĩ bỏ nghề, rời nước gia tăng, đạo đức xã hội xuống cấp khi y đức chấp nhận bị đánh đổi, ngành y sẽ không còn lương tâm, nơi thay vì tin tưởng ai cũng nhìn nhau như tử thù… một cuộc đổ vỡ như quân bài domino sẽ đến rất nhanh, nếu bác sĩ Lương phải đi tù.
                                                                                                                                                                     Lê Trai

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. "Người Hà Lan điên" và khát vọng          . Chìa khóa quan trọng để bán được      . Khách hàng và nhân viên cũng là…

          đưa Việt Nam lên bản đồ                      sản phẩm của bạn là…, bạn tin             thượng đế:  Bài học hay ở chuỗi 

                  hoa thế giới.                                  không, “Đừng bán sản phẩm!”.             nhà hàng làm “đảo điên” thế giới

         .NO PHOTO                                                NO PHOTO

 Khát vọng của ông đã thành nhưng ông thì không còn nữa.      Mọi nhà tiếp thị đều làm theo những quy tắc của riêng          Mát xa và làm móng cho khách ngồi chờ là một trong 
Dù Thomas Hooft đã qua đời năm 2015 nhưng người yêu         mình. Một số thích cách làm đơn giản, một số lại thích           những chiêu lạ của nhà hàng này. Và nhờ vậy, sau 30 
hoa, yêu Đà Lạt vẫn mãi nhớ tới người đưa Việt Nam lên          những cách làm độc đáo hoặc liều lĩnh và... cảm tính.            năm  nỗ lực, ông chủ từng bỏ học nửa chừng này hiện
bản đồ hoa thế giới với thương hiệu Dalat Hasfarm                  Tuy nhiên, vẫn có những quy tắc chung mà tất cả nhà ...          nắm trong tay chuỗi 300 nhà hàng với khối tài sản 3,9 ....
 
            nghiệp quý giá                                 những cuốn sách ta đọc.                    giúp Vua khi vận nước lâm nguy
 
          NO PHOTO                                              NO PHOTO

 Tác phẩm điện ảnh Bố già của đạo diễn Francis Ford        Albert Einstein từng nói: “Trí tưởng tượng quan trọng             Trạng nguyên đất Việt nổi tiếng thần đồng không ít. Tuy 

Coppola dựa trên tiểu thuyết cùng tên của nhà văn            hơn tri thức…”. Thế giới này thay đổi bắt đầu từ những           nhiên một vị thần đồng đỗ trạng rồi lại không làm quan 

Mario Puzo chứa đựng những lời khuyên quý giá                điều tưởng tượng nhỏ nhoi, và để học cách tưởng, sách         mà chỉ muốn làm dân, nhưng vẫn góp công lớn trị quốc,

dành cho các doanh nhân khởi nghiệp.                               sẽ là một người thầy khôn ngoan.                                               đánh đuổi giặc ngoại xâm, thì chỉ có trạng nguyên Bạch ..

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

.Câu hỏi của cả triệu người:  Vì sao hành thiện nhưng không được phúc báo?

. Không tôn trọng “Quân – Sư – Phụ” như ông cha xưa,  thiếu “lương            . “Có chuyện gì không con?”… Và bạn hỡi,  “Hãy trân quý thời gian khi

                                                          sư”, Việt Nam làm sao “hưng  quốc”?                                                                          người thân vẫn còn ở bên mình”.

.Kinh doanh buôn bán tăng gấp 2, mua sắm tăng gấp 4:  Một giải               . Làm người thật khó, làm người quân tử còn khó hơn.  Với 8 kiểu 

                                 pháp sử dụng đồng tiền không thể tuyệt vời hơn.                                                                        người dưới đây, bạn nên chú ý

. Lũ cuốn, lở núi, đường hư…chúng ta đổ lỗi cho trời. Vậy các ‘sếp’ xưa            . Người tử tế Park Hang-seo cùng lời nhắn nhủ cho tất cả: Tiềm

                                                                    ứng xử thế nào trước thiên tai?                                                                      năng của đất nước này là vô hạn

.Chữ “uri” của người Hàn, chữ “nghĩa” của người Việt ta:  Sao phải     . Chuyện về người trinh nữ 2018 năm trước với sự ra đời  của Chúa 

                                    nhờ   đến ông Park Hang- seo, chúng ta mới nhớ?                                                      Jesus và truyền thống tặng quà Giáng Sinh

. Tìm thấy mảnh đất “long hổ cùng chầu” táng tổ tiên.  Dòng họ                      . Có một người đàn ông thuộc về một…thế giới khác ở Quảng

                                                                                  Vũ nổi danh đất Việt                                                                                               Nam như thế (P.3)

. Một bí mật về sức mạnh lớn hơn tất cả  trong lá thư của Albert              . Mặt trái của khoa học và thói tự phụ của con người:  Để chúng ta 

                                                                Einstein gửi con gái, bạn có biết?                                                            đừng mãi bảo rằng “phản khoa học”.

. Để con cháu trở nên thông thái hơn và thành công hơn,  người      . Tò mò một chút: Gia đình các đời Tổng thống Mỹ  được & không được

                                                        Do Thái đã dạy con như thế nào?                                                                                         làm gì trong Nhà Trắng?

. Để “mọi vật xung quanh không rơi vào bóng tối”,  hãy nghe tỷ phú         . Trở lại vụ án Lệ Chi viên và nỗi oan thấu trời Nguyễn Trãi : Ai thật sự là 

                                                      Lý Gia Thành chia sẻ 4 điều vứt bỏ                                                                                  hung thủ giết vua Lê Thái Tông ?

. Để trở nên quyến rũ hơn trong mắt đàn ông, các mỹ nhân                     . Chuyện về người phụ nữ duy nhất trong lịch sử  chỉ muốn trở thành bậc 

                                                                Trung Hoa xưa đã làm gì?                                                                                  “mẫu nghi thiên hạ”, sinh ra vua

  . Ngẫm hành trình sinh mệnh của cá hồi,  nghĩ về cuộc đời                         .Chỉ dành cho những gia đình giàu có:  Bí quyết gì để một gia tộc

                                                                                 của…tôi và bạn                                                                                                     hưng thịnh suốt 800 năm?

. “Từ bây giờ đừng kêu cha ra mở cửa cho con nữa”:  3 câu chuyện             . Nỗi lo không của riêng ai: Một thế hệ không đọc sách  là một thế hệ 

                                                                        khiến ta thiện lương hơn                                                                                                             không có hy vọng

.Bạn muốn sử dụng phong thủy để cải biến vận mệnh?  Liệu bạn đã       . Dẫu được biết đến là bài thơ thần của Lý Thường Kiệt,  nhưng tác giả 

                                                           vận  dụng phong thủy đúng cách?                                                     “Nam quốc sơn hà” vẫn còn là một dấu hỏi…

.“Nhân sinh có mệnh, phú quý do Trời”.  Vậy ai cai quản phúc phận...  . Nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp  là huyệt Đại Cát, “tụ khí tàng phong” 

  . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam                          . Tài năng số mệnh may rủi.... Điều gì giúp bạn thành công?

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong  khi ....       . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái

 . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại                                              . Đường đời không có kẻ thù –Một bài học đáng giá ngàn vàng từ cuộc đời Tư Mã Ý  

. 5 bài học kinh doanh sâu sắc  từ…Tam Quốc Diễn Nghĩa                     . Thường xuyên nuốt nước bọt,  Hoàng đế Càn Long trường thọ hơn ...

.Cá chép vì sao ngàn năm  vẫn không thể ‘hoá Rồng’?                                 .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới

. Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa                                 . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

. Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                       . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần 

 . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                              . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?