HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Một câu hỏi không ít người muốn biết:
Những người như thế nào mới gặp được Phật Tổ?
 
           (5.11.2018) Xưa có đôi vợ chồng già, cả đời thắp hương bái Phật, luôn luôn hướng thiện. Tro hương mà họ thắp bái Phật, Bồ Tát gom lại đầy một bao. Hai cụ càng ngày tuổi càng cao và mong muốn cuối đời của họ là được một lần gặp Phật tổ
 
Một hôm hai cụ bàn bạc rằng: “Chúng ta lòng thành kính bái Phật, tro hương đã đầy một bao rồi. Chúng ta lên đường đi Tây phương gặp Phật tổ đi. Vác bao tro hương này để bày tỏ thành tâm, nhất định sẽ được gặp Phật Tổ”.
 
Thế là hai cụ thu xếp nhà cửa, đem theo bao tro hương lên đường.
Đi đường được vài hôm, hai cụ thấy một anh đồ tể đang giết lợn. Hai cụ nói với anh ta rằng, giết lợn là không tốt, là tạo nghiệp sát sinh. Anh đồ tể nhìn hai cụ rồi hỏi: “Hai cụ đi đâu, trong cái bao kia đựng cái gì?”. 
 
Hai cụ nói: “Chúng tôn tín Phật, cả đời thăp hương cho Phật, tro hương được một bao này đây. Chúng tôi muốn đem bao tro hương này đi gặp Phật Tổ”.
Anh đồ tể nghe vậy liền vứt con dao đồ tể đi, chắp tay thi lễ với hai cụ và nói: “Gặp được Phật Tổ thật là may mắn. Con cầu xin hai cụ cho con đi theo với, con cũng muốn gặp Phật Tổ”.
Hai cụ nói: “Anh muốn gặp Phật Tổ, nhưng Phật Tổ nhất định sẽ không gặp anh đâu, vì anh sát sinh”.
 
Anh đồ tể vật nài: “Con xin hai cụ, con hứa sẽ không sát sinh nữa, con chỉ muốn gặp Phật Tổ thôi. Con không sợ khó sợ khổ, con có thể giúp hai cụ vác bao tro hương này. Chỉ cần hai cụ cho con đi theo, bảo con làm việc gì con cũng nguyện hết sức làm”.
 
Hai cụ bàn bạc với nhau một lúc rồi nói: “Thôi được, nể tình anh chúng tôi cho anh đi theo. Anh vác bao tro hương này đi. Đến lúc gặp Phật Tổ. Ngài không muốn gặp, không muốn giữ anh thì anh cũng đừng trách chúng tôi nhé”.
Anh đồ tể mừng quá, bái lạy hai cụ rồi nói: “Con thành tâm hướng thiện. Hai cụ là bậc đại thiện, cả đời tín Phật. Con được đi theo hai cụ là phúc lớn rồi, nhờ phúc hai cụ mà con nhất định sẽ được gặp Phật Tổ”.
Thế là cả ba người tiếp tục hành trình đến Tây phương.
 
                          
                                                               Thế là cả ba người tiếp tục hành trình đến Tây phương.
Họ đi mãi, đi mãi, đến khi đến một con sông lớn rộng mênh mông chắn đường. Nghe người ta nói, bờ sông bên kia chính là thế giới Tây phương, qua sông là gặp được Phật, Bồ Tát rồi. Nhưng con sông này rất khác thường, ngay cả chiếc lông ngỗng cũng không nổi. Sông rộng những mấy dặm, còn không ai biết sâu nhường nào, không biết qua sông bằng cách nào đây?
 
Ba người bèn quỳ xuống thắp hương bái lạy, cầu xin Bồ Tát tiếp dẫn. Sau 3 tuần hương, bỗng trên không trung có hào quang cùng mây màu rực rỡ, Bồ Tát hiện ra nói: “Các người thành kính hướng Phật, Phật Tổ đều biết hết”.
Bồ Tát giơ tay ra, một quả cà vàng kim óng ánh rơi trước mặt 3 người. Bồ Tát nói: “Ai có thể đun chín quả cà này thì Phật sẽ độ đến thế giới Thiên quốc, vĩnh viễn hưởng phúc”.
 
Nói rồi, Bồ Tát biến mất. Ba người quỳ ở đó cầm quả cà vàng lên ngắm nghía
Hai cụ già ngắm một lúc lâu, lòng bỗng lạnh giá: “Quả cà bằng vàng, làm sao có thể đun chín được?”
Nói rồi, hai cụ ôm mặt khóc nức nở: “Vàng tuy rất quý, nhưng làm sao luộc chín được đây. Không luộc chín được thì không gặp được Phật Tổ. Ôi chao, cả đời chúng ta thắp hương bái Phật, tích đức hành thiện. Chúng là còn ăn gió nằm sương, từ ngàn dặm xa xôi lặn lội đến đây, lẽ lại chỉ được một quả cà bằng vàng này thôi sao?”
 
Hai cụ càng khóc càng đau lòng. Lúc này anh đồ tể đứng dậy đỡ hai cụ lên rồi an ủi: “Xin hai cụ đừng khóc nữa. Bồ Tát đã bảo chúng ta đun chín quả cà này thì nhất định là sẽ đun chín được. Chúng ta mau đi bắc nồi kiếm củi đun thôi”.
Hai cụ nghe thấy có lý, Bồ Tát đã nói thế thì chúng ta cùng đun thôi. Thế là 3 người bắt đầu bắc bếp nhóm củi luộc quả cà. Họ luộc 3 ngày 2 đêm, không ngừng đi kiếm củi xách nước thêm lửa. Cả 3 đều mệt mỏi như muốn kiệt sức.
 
                          
                                          Thấy anh đồ tể nói có lý, hai cụ cũng nghe theo lời Bồ Tát đun sôi.
Đến đêm thứ 3 mà vẫn chưa thấy quả cà chín. Lúc này hai cụ già bắt đầu nhụt chí nguội lòng, bắt đầu có lời oán trách: “Chúng con bao nhiêu năm nay bái Phật, tín Phật. Nếu Phật không muốn gặp chúng con thì cứ bảo trực tiếp để chúng con về, sao lại đùa chúng con như thế này? Quả cà bằng vàng làm sao có thể đun chín được?”.
 
Rồi hai cụ quay sang nói với anh đồ tể: “Xem ra quả cà vàng này không thể đun chín được, mà chúng ta cũng mệt quá rồi, không thể nhấc chân động tay được nữa rồi. Chúng ta nghỉ ngơi rồi quay theo đường cũ về thôi”.
Anh đồ tể vừa thêm củi vừa nói: “Đun chín được mà, đun chín được mà. Chúng ta nên tiếp tục kiên trì, có lẽ một lúc nữa là chín thôi”.
 
Hai cụ già cười khẩy, bực tức nói: “Vậy anh cứ tự mình đun đi, chúng tôi sống ngần này tuổi rồi, chưa từng nghe ai nói đun chín được vàng cả. Anh đun được chín thì anh đi gặp Phật Tổ, chúng tôi chịu. Chúng tôi thắp hương cả đời, được một bao tro hương thế này mà lại không bằng anh một gã đồ tể ư? Chúng tôi còn không đun chín được, mà anh còn muốn đun chín ư, quả là không biết lượng sức mình”.
 
Anh đồ tể không hề dao động, nói rằng: “Bồ Tát nói có thể đun chín thì nhất định đun chín được. Con nhất định tiếp tục cố găng thêm củi thêm lửa, cho đến khi nào chín mới thôi”.
Hai cụ già mệt quá ngủ thiếp đi. Khi trời hửng sáng, anh đồ tể lớn tiếng reo lên: “Mau xem, mau xem, quả cà đã chín rồi. Lần này sẽ được gặp Phật Tổ rồi”.
 
Hai cụ già choàng tỉnh dậy vội vàng đến bên bếp xem, quả cà vàng quả nhiên đã chín mềm ra rồi. Thấy dáng vẻ cao hứng của anh đồ tể, hai cụ vừa tức vừa giận vừa hối hận, liền chộp quả cà ném xuống sông, hậm hực nói: “Bọn ta mang cả bao tro hương mà không được gặp Phật Tổ, gã đồ tể này, ngươi lại muốn gặp Phật Tổ ư? Cà không còn nữa, xem ngươi đem cái gì đi gặp Phật đây?”.
 
Anh đồ tể thấy quả cà đã bị ném xuống sông liền thét to lên một tiếng rồi lao mình xuống dòng sông để mò cà. Dòng sông sâu không thể dò được như vậy, hai cụ già thất kinh ngây người ra: “Chỉ vì quả cà mà ngươi không màng đến tính mạng, dám nhảy xuống sông thế ư”.
 
                         
                                                Anh đồ tể thấy quả cà đã bị ném xuống sông liền thét to lên một tiếng
                                                                      rồi lao mình xuống dòng sông để mò.
Hai người chăm chăm nhìn, mãi vẫn không thấy tăm hơi anh đồ tể đâu, cho rằng nhất định đã chết chìm rồi. Họ đang nghĩ vậy thì bỗng nghe thấy tiếng nhạc Tiên từ trên Trời văng vẳng vọng đến. Bồ Tát hiện ra, chỉ tay xuống sông, nước sông lập tức rẽ ra. Dưới đáy sông, anh đồ tể bỗng chớp mắt biến thành một Đại La Hán thân vàng kim sáng chói, Pháp tướng trang nghiêm, theo Bồ Tát đạp mây ngũ sắc bay đi.
                                                                                                                       Theo zhengjian.org - Kiến Thiện biên dịch

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. Thường nghĩ khác phần đông còn lại,  . “Anh ngày sau phú quý không thể nói  . Hồ Con Rùa Sài Gòn:  Hơn trăm

     nhưng bạn có biết,  những người          hết,  chỉ tiếc…”: Chuyện những lời              năm vui buồn cùng thế sự

     thành công ấy, họ nghĩ gì không?             tiên tri về Đinh Tiên Hoàng

           NO PHOTO                          NO PHOTO                        NO PHOTO

 Những người cực thành công vẫn luôn nghĩ khác và hành            Vua Đinh Tiên Hoàng, người sáng lập triều đại nhà Đinh        Sài Gòn vốn đã ồn ào bởi là chốn đô hội phồn hoa, lại

động khác so với người bình thường. Tuy mỗi người có cách          ở ngôi 12 năm (từ đầu năm 968 đến cuối năm 979) thì           càng “ồn ào” hơn bởi lòng người, thế sự. Giữa những

nghĩ, cách làm khác nhau nhưng đây chính là những suy               bị sát hại, nguyên nhân cái chết được bàn cãi rất nhiều          ồn ào đó, cùng với Dinh Độc Lập, hồ Con Rùa là một

nghĩ chung - yếu tố định hình cho những việc làm của họ.             trong lịch sử. Đây là một trong những nghi án lớn nhất....          trong những nơi ẩn chứa trong mình những...

 

. Người Do Thái thông minh ai cũng biết,  .Ôm 100 ngàn đô la chờ người đánh     . Lúa tím gạo đen –Sự khởi đầu

  nhưng  cha mẹ họ đã làm gì để thúc             mất để trả lại,  cô gái nghèo đã             của dòng gạo thảo dược độc 

   đẩy sự thông minh vượt trội đó?                               thay đổi cuộc đời                                    đáo ở Vĩnh Long

      NO PHOTO                        NO PHOTO                        NO PHOTO

 Ai cũng biết người Mỹ đoạt giải Nobel nhiều nhất thế giới      “Bàn tay tặng hoa hồng bao giờ cũng phảng phất          Từ 1kg lúa giống thảo dược, hộ bà Lê Thị Nga đã nghiên 

nhưng ít ai biết được rằng, dù chỉ chiếm 2% dân số Mỹ           hương thơm. Người trong lòng có một đóa hồng,              cứu, tìm tòi, học hỏi nhân giống và sản xuất gạo thảo 

nhưng lại có đến 27% nhà khoa học của ...nước này               cuộc đời sẽ là một biển hoa”.                                                   dược theo  hướng hữu cơ với số lượng lớn mang lại thu

đoạt giải Nobel là người Do Thái. Dân tộc Do Thái ...                                                                                                                       nhập hàng trăm triệu đồng/ha/năm.

 

* Có thể bạn đã bỏ lỡ 

 

. Mua một được 4, bán một được ….độc quyền:  Tất cả chỉ có thể là E – PAY

. Alexander Đại đế và 3 di nguyện cuối đời:  Hơn 2300 năm                        .Ba thập kỷ bực bội và “chịu đựng đủ rồi”: Con đường  từ Donald 

                                                                              rồi vẫn còn nguyên giá trị.                                         Trump doanh nhân trở thành Trump tổng thống

 .Vì sao người Do Thái không tin  "không ai giàu ba họ"?       .Có một người đàn ông thuộc về một..thế giới khác ở Quảng Nam như thế(P7)  

. Giáng sinh, bàn chuyện niềm tin: Chúng ta được và mất gì  nếu tin          . Trong cõi u minh, có một đôi mắt  đang dõi theo từng ý từng 

                                                               hoặc không tin vào thần thánh?                                                                                              niệm của chúng ta

. Chúng ta đã sai rồi, hỡi người Việt mến yêu. Vẻ đẹp của người Việt         . Về cuộc "trốn chạy" của 152 đồng bào đến Đài Loan : Trăm đường 

                                                                  chúng ta đâu phải là như thế                                                                                    trốn chạy, chung một tủi hờn

. Sự tử tế đang ở đâu giữa nước Việt chúng ta,  qua lời kể của             . Vì sao tháp chuông nhà thờ trong  trường Đại học Luật 

                                                                   một người “ở bển” mới về?                                                                         TP. HCM không bị phá hủy ?

. Câu chuyện về một sĩ tử ăn may nhất lịch sử khoa                                        .Một trưa hè trong showroom xe hơi và bà mẹ xin nước: 

                                                   cử Việt:   Bỏ bài thi trắng vẫn đỗ tiến sĩ                                                                Hai câu chuyện dân sales “phải” đọc

 . Nếu một mai sắp rời khỏi thế gian này,  bạn sẽ hối tiếc điều gì?        .Hãy tìm cách chạm vào…tiền kiếp,  để con sư tử hùng mạnh trong bạn ....

. Thời cổ đại, các mỹ nhân làm đẹp thế nào  khiến vua chúa ngẩn ngơ?   . Đọc lại Binh pháp Tôn Tử  để hiểu thêm 2 chữ “đợi chờ” của bậc thánh nhân.

. Cổ nhân bảo: “Sinh tử hữu mệnh, phú quý tại thiên”  - Những               . "Tôi đã cố gắng hết sức rồi nhưng tại sao vẫn không có gì?

                                                      lời  này có thực sự đúng không?                                                                                                Tôi phải làm sao?"... 

. Nhà kinh tế học người Rumani và câu chuyện  về một con                    . Khi bạn nghèo, hãy tiêu tiền cho người khác,  đừng tính toán nhiều, nhé ..

                                                   người thích trúng số là…trúng                   .Có lẽ bạn nên biết:  8 kiểu phúc tướng của người phụ nữ 

. Kẻ vô thần bệnh hoạn Hitler và lời giải cho câu hỏi:  Vì sao hắn             . Kẻ vô thần bệnh hoạn Hitler và lời giải cho câu hỏi: Vì sao hắn muốn

                                                  muốn xóa sổ “chủng tộc Do Thái”?                                                                                      xóa sổ “chủng tộc Do Thái”? (P2)

 .Câu chuyện truyền kỳ về cuộc đời cụ Tả Ao, nhà phong thủy          . Cuộc đời Vua Mèo và câu chuyện truyền kỳ về khu dinh thự trên 

                                                                      lừng danh đất Việt                                                                                            mảnh đất mu rùa ở Đồng Văn

. Không phải ở sắc đẹp mà là khí chất, hương vị.  Vậy, “hương vị”            .Không thua kém loài người, chim ưng có thể thọ đến 70 tuổi.  

                                                 gì làm nên một “người đẹp”?                                                          Nếu biết thêm vì sao, có lẽ bạn phải lặng im…xấu hổ

 . NGƯỜI GIÀU - HỌ ĐÃ LÀM GÌ?                                                               .Giải oan cho Mạc Đăng Dung:  Một góc nhìn khác về triều đại nhà Mạc.

.Nếu một ngày bỗng khó khăn chồng chất,  mong bạn hãy đọc              . Đừng tin họ         

                                                                       2 mẫu chuyện này rồi…tùy bạn.             .Người Mỹ giàu lên nhờ Giấc mơ Mỹ. Còn VN có thể giàu không....

. Mong muốn cuối đời của Thành Cát Tư Hãn  và cuộc gặp đáng                  . 6 bài học "đắt giá đến ngàn đời" từ Thành Cát Tư  Hãn  cho 

                            giá ngàn vàng với Trường Xuân Chân Nhân                                                                                                 những ai muốn làm sếp  

. Câu chuyện của lão ăn mày dưới đây,  một là ăn mày, hai là…          . Và bạn hỡi, đừng bao giờ  để cuộc đời mình phải nói… “giá như”    

                                                      dân sales, không thể không đọc            .Vì sao người Do Thái luôn thành công? 

  . Phong thủy - Đâu phải cần đến những ông thầy                           . Quý nhân, bạn là ai?  Và trong cuộc đời này, ai là   quý nhân của bạn?   

. Bạn có muốn bán được nhiều hàng hóa hơn không?         . Vì sao chúng ta thất bại?

 . Nỗi sợ thất bại - Một sai  lầm của con người                       .Giai thoại về ngôi mộ nhà họ “Ngô Đình” tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình 

. Bị thầy đuổi học vì “thiểu năng trí tuệ”, người mẹ đã biến          . Một góc nhìn, những câu hỏi, bạn sẽ thấy mình… đổi khác     

                                          cậu thành thiên tài vĩ đại nhất thế kỷ            . Lời khuyên của một người giàu 

Làm gì & vốn đâu - Hai câu hỏi của mọi đời người?           . Biến tấu để.... khác và ... bạn có thị trường