HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Một ban cố vấn hay là cách chọn người thế nào
cho  công ty mới thành lập của bạn?
 
             Khi bắt đầu thành lập một doanh nghiệp, bạn cần kiểu người nào trong nhóm để cùng họ xây dựng nền tảng và thúc đẩy doanh nghiệp đến thành công? Và bạn cần những cố vấn thế nào cho thành công của bạn?
 
           David Meltzer, người sáng lập kiêm CEO của Sports 1 Marketing cho rằng, những cộng sự khi mới bắt đầu thành lập doanh nghiệp có thể theo cùng ông chủ từ khi bắt đầu đến khi kết thúc nên điều quan trọng nhất là phải tập trung vào việc tìm kiếm người phù hợp ngay từ khi bắt đầu.
          David Meltzer cho biết, người có giá trị nhất trong nhóm khởi nghiệp là người có tiền. Bởi người có sẵn tiền có thể tự quyết theo ý của họ để tài trợ cho doanh nghiệp, còn nếu không sẵn tiền thì hãy tìm ai đó có thể đảm bảo tài chính.
          Quy tắc kinh doanh số 1 là "song hành trong kinh doanh", vì hết tiền dẫn đến sự kết thúc của nhiều doanh nghiệp tốt.
         Bạn cần vốn để cung cấp cho chặng đường phát triển. Một số người đã đổ tất cả tiền của họ vào đầu tư trước khi họ tìm ra nhà đầu tư.
 
                       
            Đây là lý do tại sao bạn cần một người có thể tài trợ doanh nghiệp của bạn từ túi tiền của họ, hoặc biết cách làm thế nào để huy động vốn cho doanh nghiệp. Mọi thứ khác sẽ xuất phát từ đây.
Hãy chú ý đến các quy tắc hợp tác
            David Meltzer cho biết, bố ông đã chia sẻ một số lời khuyên với ông khi ông đang tìm cách hợp tác với tư cách là một doanh nhân.
1. Không bao giờ tham gia vào quan hệ đối tác.
2. Nếu bạn định hợp tác, hãy đảm bảo rằng đối tác của bạn có nhiều tiền hơn bạn.
3. Xem Quy tắc số 1.
         Vâng, điều này nghe có vẻ phi lý, nhưng thực tế nhiều trường hợp đã cho thấy tầm quan trọng của việc có đủ vốn.
         Một doanh nghiệp có đủ vốn sẽ ít bị hạn chế về đổi mới và có nhiều lựa chọn hơn cho tăng trưởng, nhiều khả năng nắm bắt cơ hội tiềm năng hơn. 
 
Người cùng chia sẻ các giá trị, mục tiêu.
          Khi bạn cân đối nguồn tài chính cho doanh nghiệp của mình, bước tiếp theo là phải đảm bảo rằng những người cùng tham gia chia sẻ các giá trị cùng bạn - người cùng chí hướng.
          Sớm hay muộn, sự thật sẽ phơi bày. Cho dù bạn có bao nhiêu vốn, doanh nghiệp của bạn sẽ không thể hoạt động lâu dài nếu nhóm khởi nghiệp của bạn không cùng chia sẻ các giá trị và mục tiêu của doanh nghiệp.
          Một số vấn đề như thiếu sự tương tác có thể gây bất đồng và phản tác dụng, dẫn đến lãng phí thời gian và năng lượng.
 
                       
                                     Cho dù bạn có bao nhiêu vốn, doanh nghiệp của bạn sẽ không thể hoạt động lâu dài
                             nếu nhóm khởi nghiệp của bạn không cùng chia sẻ các giá trị và mục tiêu của doanh nghiệp..
Chọn người vào vai trò lãnh đạo.
          Sau khi tìm kiếm được những người đầu tiên có thể đầu tư tiền và chia sẻ các giá trị, bạn cần phải tìm người điền vào vị trí lãnh đạo còn trống.
          Mỗi doanh nghiệp phải có một người lãnh đạo, một người nào đó làm người hướng dẫn và người quản lý, và một ai đó biết được sự khác biệt giữa hai vị trí trên.
          Các nhà lãnh đạo thiết lập cách thức hoạt động và bản sắc cho một tổ chức, đó là lý do tại sao họ cần phải tập trung vào việc lấp đầy vai trò đó ngay từ khi bắt đầu.
 
Họ có thể bán được hàng không?
          Sau khi tìm kiếm người cung cấp tài chính và lãnh đạo, bước tiếp theo là tìm nhân viên bán hàng.
          Việc tìm được một người có thể tạo thêm thu nhập cho doanh nghiệp thông qua việc bán dịch vụ hoặc sản phẩm cho người tiêu dùng cũng quan trọng không kém việc tìm người đầu tư tiền.
           Bạn cần một người có thể bán “sản phẩm B” vì họ là “nhân viên bán hàng A”. Người này cần có khả năng tìm kiếm khách hàng tiềm năng và mở rộng mạng lưới bán hàng.
          Nhóm nhân viên bán hàng của bạn cần được trao quyền để bán, thăm dò và lôi kéo khách hàng. Và họ cũng có khả năng chốt đơn hàng tốt.
          Các công ty có đội ngũ bán hàng tốt có thể nuôi dưỡng các khách hàng tiềm năng, tạo ra hơn 50% doanh thu bán hàng và họ làm điều đó với chi phí thấp hơn 33%.
          "Nuôi dưỡng những khách hàng tiềm năng có thể tạo nên sự khác biệt lớn theo thời gian. Tôi không thể kể cho bạn biết có bao nhiêu giao dịch tôi đã ký gần đây từ các khách hàng mà tôi đã bắt đầu từ vài năm trước đây", David Meltzer cho biết.
 
Tìm các nhân sự bổ sung cần thiết khác.
          Khi bạnđã tìm được tài trợ, có một nhà lãnh đạo và một nhân viên bán hàng tại chỗ. Tiếp theo là gì?
          Khi bạn bắt đầu một doanh nghiệp, sẽ luôn luôn có lợi khi bạn có một nhân viên đa năng, một người có thể đảm nhận nhiều vai trò khác nhau.
          Cô ấy/anh ấy có thể đóng góp như một thư ký, điều phối viên truyền thông, nghệ sĩ đồ họa, quay phim, biên tập viên hoặc kế toán hay có thêm một số kỹ năng khác mà bạn có thể tận dụng để thúc đẩy doanh thu.
         David Meltzer cho biết, một trong những sai lầm lớn nhất mà ông đã thấy các nhà lãnh đạo gặp phải là không lập một ban cố vấn.
         Ban cố vấn này cần phải bao gồm những người có kiến thức tình huống cụ thể cho doanh nghiệp của bạn.
         Hãy yêu cầu hội đồng quản trị của doanh nghiệp bạn gặp ban cố vấn ít nhất một năm hoặc 6 tháng một lần để nghe họ chỉ ra những sai lầm và đưa ra lời khuyên, định hướng để phát triển doanh nghiệp.
 
Làm thế nào để chọn cố vấn tốt?
         Khá ít startup có thể đạt được thành công nếu như không có "bệ đỡ" từ một số chuyên gia cố vấn có năng lực và giàu có. Vậy thì, làm thế nào để startup có thể chọn cho mình một người cố vấn tốt?
 
                        
                                                                     Startup làm thế nào để chọn cố vấn tốt. 
          Jeff Hoffman là một trong hơn 500 tỷ phú của Mỹ, người đứng sau một loạt công ty công nghệ đã lên sàn chứng khoán như Priceline, Ubid và các startup đình đám, trong đó có Alibaba. Ông xuất thân là một kỹ sư công nghệ trước khi bước vào lĩnh vực kinh doanh. Gần đây, ông hay đến Việt Nam để chia sẻ các câu chuyện liên quan đến khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo.
          Theo Jeff, có 3 lý do khiến những doanh nhân nên trở thành cố vấn:
          Thứ nhất là niềm tự hào dân tộc. Tất cả các doanh nhân đều có khát vọng cống hiến cho đất nước và những doanh nhân trẻ chính là tương lai của đất nước. Việc trở thành cố vấn cho những người trẻ là cách xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn.
          Thứ hai là học tập và trau dồi. Việc trở thành một cố vấn chính là cách học tập nhanh nhất từ thế hệ trẻ. Đó là động lực của những doanh nhân luôn muốn học thêm những điều mới mẻ.
          Thứ ba là thấy trước những điều vĩ đại trong tương lai của startup hay của cá nhân người sáng lập đó.
          Rất nhiều bạn trẻ không dám xin lời khuyên, bởi họ hoặc rất nhút nhát, hoặc quá kiêu ngạo. Trong khi đó, tất cả những doanh nhân thành công trên thế giới như Mark Zuckerberg, Bill Gates, Richard Branson luôn thừa nhận, họ từng có một người cố vấn tốt, hoặc nhờ nghe theo lời khuyên của ai đó mà có được thành quả.
                                                                                                                                                                        PV

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. “Tại sao những chuyện không               . Nếu bạn muốn tìm lại con đường           . Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park

 tốt đẹp  lại xảy ra với người tốt?”                thành công:  6 điều chỉnh nhỏ                 Geun-hye:  Một cuộc đời  không

                                                                                    tạo ra thay đổi lớn.                                          thể buồn hơn

       NO PHOTO              NO PHOTO                 NO PHOTO                                                                         

 “Tại sao những chuyện không tốt đẹp lại xảy ra với người           Đây là những hướng dẫn được đưa ra bởi Martin Bjergegaar      Từng là “lá ngọc cành vàng” trước khi trở thành tổng thống,

  tốt?”.  Đó là một thắc mắc chúng ta thường nghe thấy khi         đồng sáng lập “nhà máy khởi nghiệp” Rainmaking và  Jordan       bà Park Geun-hye từng tuyên bố rằng mình không có gia

  ai đó xảyra những chuyện không như ý. Nhưng thế nào là         Milne – doanh nhân, nhà văn người Canada. Nội dung này           đình riêng nên không có lý do gì để tích lũy sự giàu có. 

 “chuyện không tốt đẹp”, chúng ta có thể xác định được ....          được trích từ cuốn “ Thành công không cần trả giá”)                    Vậy mà…

 

     . “Thu thuế cũng như vặt lông vịt”             . Để được cuộc đời đón nhận,  6              .Cái giá của lương tâm  và 

          và những “nỗi niềm” cùng…                 việc dưới đây bạn đừng làm nhé             câu chuyện của người nghèo

                    Bộ tài chính       

                                                          

Mấy ngày qua, dư luận nước ta lại ồn ào vì đề xuất đánh thuế               Cứ làm những điều này bảo sao người khác có muốn        Trên thế gian, mỗi người đều có quyền theo đuổi chân lý

mới của Bộ Tài Chính. Đề xuất này, cộng với tuyên bố gần đây            cũng không dám tin tưởng bạn: Hứa suông quá nhiều,         và  giữ vững đức tin của mình, bất luận người đó giàu hay 

là “tăng thuế môi trường vào giá xăng được đa phần người dân           "thảo mai"... là những điều mà bạn cần tiết chế nếu như       nghèo.Tuy nhiên, lương tâm lại là chuyện khác, chẳng 

đồng ý”, khiến câu nói đầy tranh cãi của một vị tiến sĩ kinh tế....           không muốn trở thành người không đáng tin tưởng               mấy ai   biết được lương tâm có giá bao nhiêu

 

* Có thể bạn đã bỏ lỡ 

 

. Chuyện chấn động: “Không có nhà khoa học lớn nào có thể an          . Khi giấc mơ đã trở thành một cơn ác mộng?  Rất có thể, nếu bạn không

                                                                          toàn với cậu bé này”.                                                                                    biết trước những điều này

. Chín điều xương máu tôi muốn các sếp nhớ để  tránh đi vòng        .Câu chuyện dành cho những ai đang chịu “bó tay. com”:  Cuộc 

                                                                      vo, mất cả cuộc đời                                                                            điện  thoại chấn động lúc nửa đêm 

. Xưa có một người đàn ông  luôn thất bại trong cuộc sống…           .Chuyện chưa từng có trong khoa cử Việt: Không làm được 

. Đã bao lâu rồi  bạn chưa về nhà thăm cha mẹ?                                                                                                                               bài vẫn đỗ tiến sĩ

."Nếu cơ hội không gõ cửa nhà bạn, có nghĩa là nhà bạn chưa có cửa” . Bè thì nhiều, bạn chẳng mấy ai, Tri kỷ khó tìm, biết chỗ nào để gặp?

. Cậu bé và cây đại thụ:  Câu chuyện của mọi đời người                  . Cậu bé cầm 1 đô la đi mua "Thượng đế"  và cái   kết đẹp của tình người          

. Nếu đến một ngày bạn cảm thấy cuộc sống bế tắc?  5 phương      . Trong mỗi con người luôn tiềm ẩn một con sư tử hùng mạnh.  

                                                         cách dưới đây bạn có thể cần                                                                     Nhưng làm gì để đánh thức nó?

. Nếu cấp dưới của bạn bỏ việc nhiều,  hãy đọc ngay bài viết này!         .15 bài học cuộc sống  mà tôi chỉ rút ra được khi ở tuổi 50

. Vận may từ đâu đến?  Làm thế nào để có được vận may?               . Khi bạn cảm thấy bất lực, chán nản  và mất hy vọng vào cuộc sống, 

8 mẩu chuyện nhỏ mang theo  những bài học lớn đáng suy ngẫm                                                                    hãy đọc 9 câu chuyện này

. Muốn biết bản thân có quý nhân giúp đỡ hay không,  chỉ                       . Hiểu được 5 điều dưới đây, sếp chắc chắn  sẽ được anh em 

                                                    cần nhìn vào 1 đặc điểm này là đủ                                                                             đi theo đến cùng trời cuối đất 

. Nếu bạn đang thất bại và, kể cả…chưa,  chiếc “túi khôn”               . 3 câu chuyện nhỏ,  3 bài học lớn, thiết tưởng ai cũng nên đọc

                                          dưới đây có thể giúp bạn “khỏe hơn”          . Bạn thông minh, có thể.  Nhưng tại sao vẫn chưa thể giàu? 

 . Chuyện con sói mẹ bị mắc bẫy ở Alaska  và câu hỏi: Lẽ                         .Câu chuyện khiến vạn người cảm khái:  Hạnh phúc

                                 nào con người không bằng con vật?                                                                           luôn ở chặng cuối cùng…

 . Vận may tìm kiếm được không?                                                         .Cô bé thần đồng người Mỹ và những giấc mơ về Chúa trời chấn động.    

. 8 chiến thuật lợi hại nhất trong “Binh pháp Tôn Tử”,  hiểu        . Một con bò và bài học thức tỉnh đời người: Ai cũng cần biết để sống ý nghĩa hơn 

                                        được một nửa là có thể thành công                 . 16 Bài học trước khi muốn làm giàu        

. Nếu bạn đang bị khó khăn làm chùn bước,  những lời                    .Tuổi 30 và tương lai gần như bế tắc,bạn sẽ chờ đợi gì ở phía trước?

                                                                                      này không thể bỏ qua…           .Cái chén vỡ của ông lão ăn mày  và bài học thức tỉnh chàng trai trẻ 

.Giai thoại những lời “sấm truyền” huyền bí  của                             . Có một câu chuyện kể rằng,  có một ông lão đi tìm ân 

                                                   “nhà tiên tri” số một Việt Nam                                                                                    nhân cứu con gái…

.Tào Tháo để lại 4 tuyệt chiêu dùng người, ai lĩnh hội được                 .“Người có ảnh hưởng mạnh mẽ nhất ở Mỹ” chia sẻ  với             

                                                   chắc chắn thành nghiệp lớn                            những ai có một quá khứ đầy đau khổ và tương lai mờ mịt 

. Đừng dạy con bạn cách chiến thắng, hãy cho chúng biết           . Vì sao người xưa nói: ‘Thánh nhân đãi kẻ khù khờ’? Làm kẻ

                                                             cách thất bại như thế nào                                                          kẻ khù khờ thế nào để được hưởng phúc

. Người tổ chức cuộc tiêu diệt Osama bin Laden: Nếu bạn muốn             . Người oán trách Thượng đế  và cuộc hội thoại ai cũng nên đọc

                           thay đổi thế giới, đừng bao giờ “rung chuông”        . Với Israel “Hãy cứ thử nghiệm, hãy cứ thất bại, chúng 

 . Vì sao người Do Thái thông minh nhất thế giới?                                                                                                        ta có thể thành công

. Nhà vua hỏi: ‘Chuyện quan trọng nhất trong đời là gì?’.                    .Bức thư Tổng thống Lincoln gửi giáo viên của con trai,  

                                                                      Vị ẩn sĩ trả lời làm ông bội phục                                                                              bậc cha mẹ nên đọc một lần

 . Đừng tin họ                                                                                      .“Cô là vợ của Đức Chúa Trời đúng không?”.  Ba câu chuyện đẹp về ...

 . Có phải Chúa muốn người Do Thái thông minh  hơn tất cả không?  . Chuyện của mãnh hổ và chó điên: Hãy đọc & ngẫm, sẽ có "thu hoạch"!     

  . Kiên trì - Bài học lớn nhất để thành công                                           . 11 lần gõ cửa  và con đường đi đến thành công

  . Để sớm trở thành sếp                                                                               . Cái chết tức tưởi của Trương Phi & bốn bài học cho hậu thế 

  . Câu chuyện về thói quen                                                                         . Cục đá vô tri và món quà vô giá