HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Mở nhà hàng ngay trong phòng kí túc phục vụ giới sành ăn,
chàng trai Thái khiến thiên hạ nể phục.
 
            Vốn đam mê nấu ăn từ nhỏ, lại muốn kiếm thêm tiền phục vụ việc học,Kitsanin Thanyakulsajja vốn là sinh viên đang học Đại học ở Amsterdam, đã mở nhà hàng phục vụ thực đơn nhiều món… Nhật Bản cao cấp ngay trong chính kí túc xá.
 
                       
 
           Hành lang dài, tối tăm của một khu nhà ở dành cho sinh viên ở phía đông Amsterdam phảng phất mùi bia và ẩm mốc. Bóng đèn vỡ và những tờ rơi dính nham nhở trên tường, xa xa là tiếng guitar điện của anh chàng rock-punk nào đó.
           Cuối hành lang là căn phòng số 984, trên cửa có chữ "Ephemeral" (phù du, sớm nở tối tàn) viết nguệch ngoạc bằng phấn. Đọc đến đây, chúng ta đều cảm thấy như đang bước vào một bộ phim kinh dị hoặc thần bí gì đó, nhưng không - đây là nơi cho bạn trải nghiệm ẩm thực độc đáo bậc nhất Amsterdam với 15 món ăn Nhật tinh tế, được nấu nướng và phục vụ bởi một cậu sinh viên.
           Vào tuần trước, Sophia Ankel, cây viết đến từ Munchies đã liên lạc với Kitsanin Thanyakulsajja, người đứng sau những trải nghiệm ẩm thực tại... kí túc xá.
            Đáng ngạc nhiên, Thanyakulsajja đã vận hành nhà hàng này trong 3 năm. Do đang học năm cuối, cậu quyết định tổ chức thêm vài bữa ăn nữa rồi dừng lại để tập trung cho tốt nghiệp. Trong danh sách thực khách dài dằng dặc, chỉ có Sophia và 5 người may mắn  nữa được chọn tham gia "Ephemeral: Project Omakase."
           Món ăn của cậu sinh viên này có gì đặc biệt mà khiến nhiều người chờ đợi đến vậy? Với phong cách kinh doanh Omakase, nhà hàng và đầu bếp mới là thượng đế. Hiểu nôm na, Omakase là "hãy để người khác quyết định thứ gì là quan trọng nhất". Ở đây, "người khác" chính là đầu bếp, người sẽ chế biến và trình bày đồ ăn ngay trước mắt bạn. Đây là một trong những phong cách ẩm thực khá xa xỉ và thực khách phải tin tưởng hoàn toàn vào tay nghề của đầu bếp.
           Hơn 3 năm trước, khi lần đầu từ quê hương Thái Lan sang học ngành nhân văn ở Amsterdam, Thanyakulsajja cho biết mình cần một công việc part-time và chọn ẩm thực vì cho rằng nghề này rất hay ho. Tuy còn trẻ tuổi, anh chàng này biết rằng cắm đầu vào kinh doanh mà không có kinh nghiệm thì không khác gì ném tiền qua cửa sổ.
           Vì vậy, Thanyakulsajja của năm 18 tuổi quyết định "solo", làm tất cả mọi thứ từ nấu nướng, dọn dẹp và kiêm luôn ông chủ của chính mình.
            Đến nay anh chàng vẫn chưa từ bỏ ước muốn mở nhà hàng, tuy nhiên phải là gì đó khác biệt.
 
                    
                              Hơn 3 năm trước, khi lần đầu từ quê hương Thái Lan sang học ngành nhân văn ở Amsterdam,
                  Thanyakulsajja cho biết mình cần một công việc part-time và chọn ẩm thực vì cho rằng nghề này rất hay ho
          "Tôi chọn Omakase vì từ nhỏ tôi đã xem rất nhiều tài liệu liên quan đến nó, và bởi vì đây là trải nghiệm ẩm thực mang tính cá nhân", Thanyakulsajja nói. "Đây là loại hình kinh doanh ẩm thực duy nhất bạn có thể tự vận hành mà không cần nhiều người".
            Ban đầu, lượng khách hàng của Thanyakulsajja chủ yếu là sinh viên, tốn khoảng 15 euro cho thực đơn 4 món bao gồm trứng luộc và cá hồi. Tuy nhiên, một số thực đơn sẽ đắt hơn khoảng 5 lần dành cho các cặp đôi hoặc gia đình 3 người.
 
                      
                                 Phòng ngủ tập thể của Thanyakulsajja được bài trí theo phong cách truyền thống Nhật Bản,
                                                                pha chút hơi hướm hiện đại
           Khi bước vào Ephemeral, thực chất là phòng ngủ tập thể của sinh viên. Tuy nhiên, không có rác rưởi và quần áo ném lung tung... Thay vào đó, nó đã trở thành không gian dành cho ẩm thực: 6 ghế theo phong cách Omakase ở Tokyo, trước mặt thực khách là bàn bếp. Sau tấm rèm là chiếc giường đơn để "bếp trưởng" chợp mắt.
          Thanyakulsajja đứng sau bàn bếp, anh chàng liếc sắc một con dao dài rồi mài wasabi tươi. Trong khoảng 4 giờ đồng hồ, thực khách sẽ được thưởng thức cá ngừ, sò điệp, mực, trứng cá muối... Cả 15 món đều được thực hiện với độ chính xác cao, đôi khi đầu bếp sẽ đặt thẳng món ăn lên tay bạn. Với những ai yêu thích ẩm thực Nhật Bản, đó mới là trải nghiệm tuyệt vời nhất.
 
                     
               Trong suốt thời gian đó, Thanyakulsajja nói về kiến thức ẩm thực, mô tả chi tiết cách thức chế biến nguyên liệu.
           "Món cá ngừ được chần qua trong nước nóng, nó đã được lên men 3 ngày để rút bớt nước",anh chàng tự tin nói. "Còn món đậu phụ này được lấy cảm hứng từ Phật giáo.."
 
                     
                                                                                        Cơm trúng cá
              Anh chàng 21 tuổi dường như hiểu rất rõ những gì mình đang làm. Tuy nhiên, Thanyakulsajja học những điều này ở đâu?
             "Phần lớn là tự học. Từ nhỏ tôi đã yêu thích đồ ăn rồi, tôi tự đọc sách, xem phim tài liệu... Tôi có con mắt biết phân tích".
             Hôm đó hơi đông khách nên Thanyakulsajja có thêm 2 phụ tá, họ cũng là sinh viên và lẳng lặng làm theo những gì bếp trưởng yêu cầu. Vốn là "one-man show", nhà hàng "Ephemeral" dần trở thành hiện tượng lúc nào không hay. Và Thanyakulsajja nhận ra mình không thể mãi làm mọi thứ một mình.
             Sự thật, nhà hàng của đầu bếp 21 tuổi khiến bạn hoàn toàn quên đi cảnh tượng điêu tàn ngoài hành lang.
             Sophia không phải người duy nhất bị ấn tượng mạnh bởi màn trình diễn chuyên nghiệp của Thanyakulsajja. Một số nhà phê bình ẩm thực khó tính nhất Amsterdam cũng vậy, thậm chí một vài đầu bếp từng nhận giải thưởng Michelin cũng ghé qua và ngỏ ý muốn hợp tác với cậu.
            Với Thanyakulsajja, việc đi học Đại học đã cho cậu rất nhiều thứ chứ không phải mỗi tấm bằng tốt nghiệp.
                                                                                                                                                     Theo Munchies

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

."Cách tốt nhất để dự đoán tương lai            . Để nhà lãnh đạo biến cấp dưới            . Gặp lại lương y, tiến sĩ Nguyễn

  là tạo ra chúng".  Nhưng ai, và làm                  của mình  trở thành những                    Hữu Khai,  người đứng dậy

         cách nào để tạo tương lai?                                 nhà quản lý giỏi                                        từ tro tàn đổ vỡ

                                                     NO PHOTO                      

"Cách tốt nhất để dự đoán tương lai là tạo ra chúng" là câu         Lãnh đạo cần đảm bảo nhà quản lý (cấp trung) phải vừa          Đã ở vào tuổi lục tuần, đang làm chủ một công ty đình đám, 

nói của Alan Kay, chuyên gia giáo dục và thiết kế máy vi              việc tốt như bất kỳ nhân viên nào vừa hỗ trợ hiệu quả             bỗng một tai nạn như trên trời rơi xuống, ông dính vào vòng

tính. Tuy nhiên, nói thì dễ hơn làm, và làm cách nào vẫn             làm  đội ngũ của họ. Với 8 bí quyết quản lý nhà quản                lao lý và công ty tan tành sụp đổ. Vài năm sau chẳng mấy ai

đang là một câu hỏi                                                                              lý dưới đây, hy vọng bạn chớ bỏ qua                                          còn nhớ đến ông nữa…Thế rồi…

 

 ."Phải đập vỡ quả trứng thì mới làm         .Bạn biết không: Hãy đầu tư cho chính     .Tìm lại câu chuyện bùa ngải đầy

  được món trứng tráng"- Đó là cách             mình  để bản thân trở nên “đắt giá”         yếu tố tâm linh  của người Ba

 Steve Jobsvà Elon Musk dạy chúng ta                   trong quan hệ với người                        Na trên đất Kon Tum

         NO PHOTO                                                NO PHOTO

"Phải đập vỡ quả trứng thì mới làm được món trứng tráng".             Trên đời không có gì là miễn phí, sẽ chẳng ai cho không           Nhắc đến bùa ngải Ba Na là nhắc đến những thuật thư 

Muốn đạt một điều gì đó, bạn phải học cách chấp nhận rủi ro.         bạn cái gì. Mối quan hệ giữa người với người là mối quan        ếm rùng rợn, cùng đó là các loại ngải ma ngải quỷ khiến 

Cùng tìm hiểu cách mà Steve Jobs và Elon Musk đã làm để           hệ tương hỗ: Bạn giúp họ, họ giúp bạn. Nếu bạn không tài        người ta khi ‘mắc’ phải thì lời nói trở nên độc địa, truyền 

thay đổi và truyền cảm hứng cho nhiều người như thế nào.                                                                                                                         bệnh tật  gây đau đớn cho cộng đồng…

 

* Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

.“Ám ảnh sai lầm” –  Một sai lầm của mọi đời người                           . Muốn làm giàu cần biết thêm:  5 điều không phải trường kinh tế nào...

."Tôi đã cố gắng hết sức rồi nhưng tại sao vẫn không có gì?              . “Thời buổi này, trung thực đáng giá bao nhiêu?”  Và câu trả

                                        Tôi phải làm sao?". Phải, làm sao đây?                                                                                       lời khiến ta kinh ngạc

 . NGƯỜI GIÀU - HỌ ĐÃ LÀM GÌ?                                                           .Giải oan cho Mạc Đăng Dung:  Một góc nhìn khác về triều đại nhà Mạc.

.Nếu một ngày bỗng khó khăn chồng chất,  mong bạn hãy đọc        Nếu là 1 trong số 8 kiểu người dưới đây,  có lẽ bạn nên làm mới

                                                                       2 mẫu chuyện này rồi…tùy bạn.                                                                           bản thân càng sớm càng tốt!

. Mong muốn cuối đời của Thành Cát Tư Hãn  và cuộc gặp đáng             .  Bốn câu chuyện, những góc nhìn.  Để có thể vững vàng bước tiếp,

                               giá ngàn vàng với Trường Xuân Chân Nhân                                                                               bạn không nên bỏ qua

. Quý nhân, bạn là ai?  Và trong cuộc đời này, ai là                               .7 điều gửi sếp của một nhân viên có lòng.  Nếu là sếp, bạn

                                                                          quý nhân của bạn?                                                                          nên mời cậu này về làm việc  

.Bốn câu chuyện dạy con  dành cho những bậc làm cha, làm mẹ         Nước Nhật với 2 lần mở cửa  và định mệnh được trao tay bởi 2 người Mỹ

. 5 luận điểm nghe quen quen dưới đây  có thể “giết chết” con            . Luôn luôn có đủ lý do để chần chừ  - “Bí quyết” để bạn mãi

                                                             người doanh nhân trong bạn                                                                                         sống trong nghèo khó

. Có thể bạn chưa tin: Không có thách thức,  sẽ không có ....                       . Giọt nước mắt học trò  và sự thất bại của lẽ phải

                                                    ......   thành công và hạnh phúc.                  .Nếu bạn nản chí vì thất bại quá nhiều, toan tự tử? Hãy khoan,   

.Người Mỹ giàu lên nhờ Giấc mơ Mỹ. Còn VN có thể giàu không                                                                                    bạn đọc bài đọc bài này đã

                               nếu     giới trẻ chỉ ngưỡng mộ phim Hàn Quốc?             . Và bạn hỡi, đừng bao giờ  để cuộc đời mình phải nói… “giá như”

. Câu chuyện của lão ăn mày dưới đây,  một là ăn mày, hai là…              .Tư duy số đông là tầm thường và nông cạn?  Và bởi vậy, 

                                                      dân sales, không thể không đọc                                                                             thất bại cũng là điều…dễ hiểu

. Nhớ anh em Lưu –Quan –Trương, bàn về  5 bài học kinh doanh              . Nếu đánh mất niềm tin và cảm thấy chán chường,  

                                                   sâu sắc từ Tam Quốc Diễn Nghĩa                                                                    những khi ấy,   chúng ta cần phải 

 . Thời - Chữ quan trọng nhất trong Kinh Dịch.  Hiểu được sẽ .....    . Nếu bạn đang thất bại và, kể cả…chưa,  chiếc “túi khôn” dưới đây....

.Hãy nhìn vào “kỳ tích” U23 như một sự thức tỉnh của đất nước,...      . Ông vua giải trí Walt Disney  và 7 bài học cuộc sống vô cùng quý giá 

. Những lời chúc chấn động và dị thường  của Chánh án                  . Đừng tin họ                                                                             

                       Tòa án Tối cao Mỹ khiến cả thế giới sửng sốt             . Sự cô độc và khó khăn  là hai yếu tố rèn nên một người khởi nghiệp

. Tại sao họ thất bại để thành công,  còn chúng ta lại cứ mãi           . Bạn có muốn bán được nhiều hàng hóa hơn không? 

                                                                 dừng chân sau thất bại?        . Vì sao chúng ta thất bại?

 . Nỗi sợ thất bại - Một sai  lầm của con người                       .Giai thoại về ngôi mộ nhà họ “Ngô Đình” tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình 

 . Vì sao có những người luôn đen đủi hơn người khác? Đừng      . Vì sao người Do Thái không tin  "không ai giàu ba họ"?  

                               lo,  có cách để bạn được may mắn hơn               . Phong thủy - Đâu phải cần đến những ông thầy  

. Bị thầy đuổi học vì “thiểu năng trí tuệ”, người mẹ đã biến          . Một nghiên cứu đã tìm ra đáp án cho câu hỏi: Tại sao 

                                          cậu thành thiên tài vĩ đại nhất thế kỷ                                                                                 bạn thông minh mà ... nghèo?

 . Vì sao người Do Thái luôn thành công?                                  . 4 bài học đắt giá ở đời  từ chuyện chia thức ăn của sư tử, báo và bầy sói

 . Làm gì & vốn đâu - Hai câu hỏi của mọi đời người?        . Biến tấu để.... khác và ... bạn có thị trường 

  . 6 bài học "đắt giá đến ngàn đời" từ Thành Cát Tư  Hãn  cho             . Sự khác biệt giữa kẻ bình thường và người xuất chúng,  

                                                        những ai muốn làm sếp                                                                & chuyện phú ông chọn người thừa kế

 . Lời khuyên của một người giàu                                                              . Một góc nhìn, những câu hỏi, bạn sẽ thấy mình… đổi khác