HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Mở nhà hàng ngay trong phòng kí túc phục vụ giới sành ăn,
chàng trai Thái khiến thiên hạ nể phục.
 
            Vốn đam mê nấu ăn từ nhỏ, lại muốn kiếm thêm tiền phục vụ việc học,Kitsanin Thanyakulsajja vốn là sinh viên đang học Đại học ở Amsterdam, đã mở nhà hàng phục vụ thực đơn nhiều món… Nhật Bản cao cấp ngay trong chính kí túc xá.
 
                       
 
           Hành lang dài, tối tăm của một khu nhà ở dành cho sinh viên ở phía đông Amsterdam phảng phất mùi bia và ẩm mốc. Bóng đèn vỡ và những tờ rơi dính nham nhở trên tường, xa xa là tiếng guitar điện của anh chàng rock-punk nào đó.
           Cuối hành lang là căn phòng số 984, trên cửa có chữ "Ephemeral" (phù du, sớm nở tối tàn) viết nguệch ngoạc bằng phấn. Đọc đến đây, chúng ta đều cảm thấy như đang bước vào một bộ phim kinh dị hoặc thần bí gì đó, nhưng không - đây là nơi cho bạn trải nghiệm ẩm thực độc đáo bậc nhất Amsterdam với 15 món ăn Nhật tinh tế, được nấu nướng và phục vụ bởi một cậu sinh viên.
           Vào tuần trước, Sophia Ankel, cây viết đến từ Munchies đã liên lạc với Kitsanin Thanyakulsajja, người đứng sau những trải nghiệm ẩm thực tại... kí túc xá.
            Đáng ngạc nhiên, Thanyakulsajja đã vận hành nhà hàng này trong 3 năm. Do đang học năm cuối, cậu quyết định tổ chức thêm vài bữa ăn nữa rồi dừng lại để tập trung cho tốt nghiệp. Trong danh sách thực khách dài dằng dặc, chỉ có Sophia và 5 người may mắn  nữa được chọn tham gia "Ephemeral: Project Omakase."
           Món ăn của cậu sinh viên này có gì đặc biệt mà khiến nhiều người chờ đợi đến vậy? Với phong cách kinh doanh Omakase, nhà hàng và đầu bếp mới là thượng đế. Hiểu nôm na, Omakase là "hãy để người khác quyết định thứ gì là quan trọng nhất". Ở đây, "người khác" chính là đầu bếp, người sẽ chế biến và trình bày đồ ăn ngay trước mắt bạn. Đây là một trong những phong cách ẩm thực khá xa xỉ và thực khách phải tin tưởng hoàn toàn vào tay nghề của đầu bếp.
           Hơn 3 năm trước, khi lần đầu từ quê hương Thái Lan sang học ngành nhân văn ở Amsterdam, Thanyakulsajja cho biết mình cần một công việc part-time và chọn ẩm thực vì cho rằng nghề này rất hay ho. Tuy còn trẻ tuổi, anh chàng này biết rằng cắm đầu vào kinh doanh mà không có kinh nghiệm thì không khác gì ném tiền qua cửa sổ.
           Vì vậy, Thanyakulsajja của năm 18 tuổi quyết định "solo", làm tất cả mọi thứ từ nấu nướng, dọn dẹp và kiêm luôn ông chủ của chính mình.
            Đến nay anh chàng vẫn chưa từ bỏ ước muốn mở nhà hàng, tuy nhiên phải là gì đó khác biệt.
 
                    
                              Hơn 3 năm trước, khi lần đầu từ quê hương Thái Lan sang học ngành nhân văn ở Amsterdam,
                  Thanyakulsajja cho biết mình cần một công việc part-time và chọn ẩm thực vì cho rằng nghề này rất hay ho
          "Tôi chọn Omakase vì từ nhỏ tôi đã xem rất nhiều tài liệu liên quan đến nó, và bởi vì đây là trải nghiệm ẩm thực mang tính cá nhân", Thanyakulsajja nói. "Đây là loại hình kinh doanh ẩm thực duy nhất bạn có thể tự vận hành mà không cần nhiều người".
            Ban đầu, lượng khách hàng của Thanyakulsajja chủ yếu là sinh viên, tốn khoảng 15 euro cho thực đơn 4 món bao gồm trứng luộc và cá hồi. Tuy nhiên, một số thực đơn sẽ đắt hơn khoảng 5 lần dành cho các cặp đôi hoặc gia đình 3 người.
 
                      
                                 Phòng ngủ tập thể của Thanyakulsajja được bài trí theo phong cách truyền thống Nhật Bản,
                                                                pha chút hơi hướm hiện đại
           Khi bước vào Ephemeral, thực chất là phòng ngủ tập thể của sinh viên. Tuy nhiên, không có rác rưởi và quần áo ném lung tung... Thay vào đó, nó đã trở thành không gian dành cho ẩm thực: 6 ghế theo phong cách Omakase ở Tokyo, trước mặt thực khách là bàn bếp. Sau tấm rèm là chiếc giường đơn để "bếp trưởng" chợp mắt.
          Thanyakulsajja đứng sau bàn bếp, anh chàng liếc sắc một con dao dài rồi mài wasabi tươi. Trong khoảng 4 giờ đồng hồ, thực khách sẽ được thưởng thức cá ngừ, sò điệp, mực, trứng cá muối... Cả 15 món đều được thực hiện với độ chính xác cao, đôi khi đầu bếp sẽ đặt thẳng món ăn lên tay bạn. Với những ai yêu thích ẩm thực Nhật Bản, đó mới là trải nghiệm tuyệt vời nhất.
 
                     
               Trong suốt thời gian đó, Thanyakulsajja nói về kiến thức ẩm thực, mô tả chi tiết cách thức chế biến nguyên liệu.
           "Món cá ngừ được chần qua trong nước nóng, nó đã được lên men 3 ngày để rút bớt nước",anh chàng tự tin nói. "Còn món đậu phụ này được lấy cảm hứng từ Phật giáo.."
 
                     
                                                                                        Cơm trúng cá
              Anh chàng 21 tuổi dường như hiểu rất rõ những gì mình đang làm. Tuy nhiên, Thanyakulsajja học những điều này ở đâu?
             "Phần lớn là tự học. Từ nhỏ tôi đã yêu thích đồ ăn rồi, tôi tự đọc sách, xem phim tài liệu... Tôi có con mắt biết phân tích".
             Hôm đó hơi đông khách nên Thanyakulsajja có thêm 2 phụ tá, họ cũng là sinh viên và lẳng lặng làm theo những gì bếp trưởng yêu cầu. Vốn là "one-man show", nhà hàng "Ephemeral" dần trở thành hiện tượng lúc nào không hay. Và Thanyakulsajja nhận ra mình không thể mãi làm mọi thứ một mình.
             Sự thật, nhà hàng của đầu bếp 21 tuổi khiến bạn hoàn toàn quên đi cảnh tượng điêu tàn ngoài hành lang.
             Sophia không phải người duy nhất bị ấn tượng mạnh bởi màn trình diễn chuyên nghiệp của Thanyakulsajja. Một số nhà phê bình ẩm thực khó tính nhất Amsterdam cũng vậy, thậm chí một vài đầu bếp từng nhận giải thưởng Michelin cũng ghé qua và ngỏ ý muốn hợp tác với cậu.
            Với Thanyakulsajja, việc đi học Đại học đã cho cậu rất nhiều thứ chứ không phải mỗi tấm bằng tốt nghiệp.
                                                                                                                                                     Theo Munchies

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm