HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Không phải “khen phò mã tốt áo”,
nhưng học cách “chém gió” của Jack Ma, bạn sẽ “ngon” hơn
 
           Bạn sẽ không bao giờ nghe thấy Jack Ma đi sâu vào công nghệ của Alibaba, bởi ông đã từng nói mình không am hiểu về máy tính. Tuy nhiên, những bài phát biểu của Jack Ma lại luôn hấp dẫn đại chúng.
 
                      
          Khi xem lại những theo dõi về dữ liệu khán giả từ các video thuyết trình của các CEO công nghệ, tôi nhận thấy rằng không có một ai gây được sự chú ý nhiều như Jack Ma. Có thể bạn cho rằng lý do rõ ràng là Jack Ma giàu và nổi tiếng. Tuy nhiên, lý do không phải chỉ có thế. Có rất nhiều CEO công nghệ cũng giàu và nổi tiếng không kém, như Musk, Zuckerberg, Lei Jun,... Tuy nhiên chẳng bài phát biểu của ai được nhiều người quan tâm như Jack Ma cả.
         Sự thật là với những bài phát biểu trước công chúng, Jack Ma đã làm một số điều khác biêt so với những CEO khác trong ngành. Hầu hết các doanh nhân đều chưa đạt được trình độ nói chuyện như Jack Ma. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể học được một số bài học từ cách Jack Ma nói chuyện trước công chúng.
1. Nói chậm và rõ ràng
          Nếu bạn mới chỉ nghe Jack Ma nói chuyện bằng tiếng Anh, bạn có thể nghĩ rằng phong cách nói chậm, thận trọng với khoảng ngắt dài là do Jack phải sử dụng ngôn ngữ thứ hai.Tuy vậy, sự thật là ông sử dụng phong cách có chủ ý này ngay cả trong những bài phát   biểu tiếng Trung của mình.
          Mọi thứ về phong cách phát biểu của Jack Ma đều được "thiết kế" cẩn thận để tối đa hóa sự thấu hiểu của người nghe. Ông nói chậm để người nghe có thể theo dõi. Ông ngắt nghỉ ở những điểm nhấn để khán giả có thể thời gian xử lý và lưu giữ những gì ông nói. Jack Ma cũng thường sử dụng những từ ngữ đơn giản, tránh những ngôn ngữ công nghệ gây khó chịu như các CEO khác.
         Kết quả là bất kể ai, kể cả những người không làm việc trong ngành công nghệ hay quan tâm đến các doanh nhân, đều có thể nghe mà hiểu bài phát biểu của Jack Ma. Bạn sẽ không bao giờ nghe thấy Jack đi sâu vào công nghệ của Alibaba, bởi ông đã từng nói mình không am hiểu về máy tính. Tuy nhiên, những bài phát biểu của ông lại luôn hấp dẫn đại chúng.
        Nói theo một cách khác, cách Jack Ma làm là: Đơn giản hóa mọi thứ.
 
                       
 
2. Sử dụng từ lặp để nhấn mạnh
          Một kỹ thuật hùng biện mà Jack Ma sử dụng là lặp đi lặp lại. Ví dụ, khi nói về vấn đề tuyển dụng, ông nói rằng những người tốt nhất là những người biết tự rèn luyện bản thân. Sau đó, trong câu tiếp theo, ông lặp lại ý này với một từ ngữ khác.
           Việc lặp lại này chẳng phải lỗi. Đây là một kỹ thuật nói chuyện có chủ ý. Với việc lặp đi lặp lại một thông điệp với nhiều cách khác nhau, Jack đã nhấn mạnh được quan điểm của mình với khán giả, nhấn mạnh được tầm quan trọng và cho mọi người thời gian để "tiêu hóa" ý nghĩa.
           Tuy nhiên, đừng quá lạm dụng kỹ thuật này. Bạn không thể lặp lại tất cả mọi thứ bạn nói để khiến người dùng chán nản. Bạn nên sử dụng kỹ thuật này để nhấn mạnh những điểm chính trong buổi nói chuyện để đảm bảo mọi người hiểu vấn đề trước khi chuyển sang chủ đề tiếp theo.
 
3. Hài hước
        Một điểm khác bạn sẽ nhận thấy về phong cách nói chuyện của Jack Ma là hài hước. Ông thường thích đùa với những điểm yếu của chính mình như hiểu biết công nghệ kém hay không thực sự thông minh. Jack liên tục kể câu chuyện mình là người duy nhất trong nhóm bạn bị KFC và Sở cảnh sát địa phương từ chối tuyển dụng. Ông thậm chí còn gây trò cười với ngoại hình của mình.
         Phong cách khiêm nhường của Jack rất hấp dẫn và giải trí. Nụ cười làm cho mọi người cảm thấy vui vẻ. Khi nghe Jack Ma kể những câu chuyện chê bai chính mình giúp người nghe cảm thấy gần gũi với ông hơn. Nó giúp ông trở thành một con người thực sự, gần gũi hơn chứ không phải là một tỷ phú thành công.
            Dĩ nhiên, sự hài hước cũng là con dao hai lưỡi, chẳng doanh nhân nào muốn biến mình thành cuốn truyện tranh cả. Tuy nhiên việc gây cười bằng cách nhấn mạnh những sai lầm của bản thân sẽ giúp bạn kết nối khán giả nhanh chóng.
 
4. Sử dụng ngôn ngữ cơ thể
          Một trong những điều đáng chú ý là Jack Ma vẫn là một diễn giả thuyết phục kể cả khi bạn tắt âm thanh video. Bạn hầu như sẽ không bao giờ nhìn thấy Jack đứng sau bục phát biểu. Ông luôn bước lên sân khấu với nhiều cử chỉ và điệu bộ khuôn mặt để nhấn mạnh lời nói của mình. Ngay cả khi ông bị "kẹt" trên một cái ghế trên sân khấu thì Jack vẫn luôn liên tục chỉ tay, vẫy chào, gật đầu,... Jack Ma dùng cử chỉ để củng cố những điều mình nói:
- Dùng tay để tự đếm những mục liệt kê khi ông liệt kê những gì mình không hiểu.
- Dùng cử chỉ vẫy tay để nhấn mạnh rằng mình không hiểu về tiếp thị.
- Dùng ngón tay chỉ lên xuống để nhấn mạnh một bài học đặc biệt quan trọng.
- Dùng một tay chạm ngực để chứng minh rằng mình đã học được bài học đó.
- Đưa tay ra, kéo họ về phía mình để thể hiện ý tưởng tuyển dụng.
- Nắm lấy một ngón tay để nhấn mạnh điểm quan trọng khác.
- Nheo mắt hoài nghi và nhấn mạnh việc phải đánh giá cẩn thận một ứng viên.
- Dùng cử chỉ vẫy tay lần nữa để nhấn mạnh điều gì đó ông nghĩ người nghe không nên làm.
- Xoay tròn bàn tay để gợi ý một công việc hay quy trình nào đó, sau đó kéo tay về phía mình để thể hiện đang được hưởng lợi từ nó.
         Tất cả những cử chỉ trên đều diễn ra trong khoảng thời gian chưa đầy 2 phút. Bạn có thể so sánh với những bài phát biểu trong thời gian tương tự của Elon Musk. Hầu như anh ta chẳng làm gì với bàn tay của mình, có chăng chỉ là điều chỉnh tư thế khoanh tay mà thôi. Tuy cả hai người cùng nói những điều thú vị và quan trọng nhưng bài thuyết trình của Jack Ma hẫn dẫn hơn nhiều do ông biết cách sử dụng ngôn ngữ cơ thể để nhấn mạnh quan điểm của mình.
 
5. Sử dụng phép tương đương
          Công nghệ phức tạp, kinh doanh cũng phức tạp chẳng kém. Có thể rất khó khăn cho các diễn giả ngành công nghệ có thể diễn giải một cách dễ hiểu các vấn đề như deep learning, điện toán đám mây hay đầu tư mạo hiểm. Công bằng mà nói thì Jack Ma thường tránh những vấn đề này bằng việc tập trung vào những bài học đơn giản. Ông cũng thường xuyên sử dụng những so sánh tương đương để khiến bài nói của mình dễ hiểu hơn.
          Ví dụ, Jack Ma so sánh việc tuyển dụng một người quá giỏi với việc đưa động cơ Boeing vào chiếc máy cày. Sự tương đương này có 2 mục đích. Đầu tiên, nó đáng nhớ và vui nhộn. Hình ảnh chiếc máy cày có động cơ phản lực sẽ theo tâm trí khán giả kể cả sau khi bài diễn văn kết thúc. Điều này khiến họ dễ nhớ. Nhưng đây cũng là một cách tốt để giải thích ý nghĩa. Bởi, không phải ai cũng hiểu tuyển dụng một người quá giỏi lại là đều không tốt. Chẳng phải doanh nghiệp nào cũng muốn tuyển ứng viên tốt nhất sao? Nhưng chắc chắn moi người sẽ hiểu một động cơ phản lực thì hoàn toàn không phù hợp với chiếc máy cày.
         Có lẽ đây là kỹ thuật mà Jack Ma thu thập được từ khi còn là giáo viên. Chúng cho phép bạn lấy những gì khán giả đã hiểu để giúp họ hiểu về chủ đề mới. Nếu học tập được Jack Ma, bạn sẽ có khả năng tìm ra sự so sánh độc đáo và thú vị, giúp bài phát biểu của bạn trở nên đáng nhớ hơn.
 
6. Giữ quan điểm mạnh mẽ
         Một điều khác nữa bạn có thể nhận thấy trong bài phát biểu là Jack Ma không hề dễ thương. Ông luôn giữ những thái độ mạnh mẽ với thái độ thẳng thừng.
Ví dụ, ông gọi những lời phàn nàn của người khác là "ngu xuẩn" và thậm chí chế nhạo họ. Điều này có vẻ hơi khắc nghiệt nhưng những tuyên bố trực tiếp và thẳng thắn thế này lại gây được sự chú ý.
         Điều này có thể vẫn còn gây tranh cãi. Nhưng không thể phủ nhận rằng, kỹ thuật hùng biện của Jack Ma đã đưa ra những quan điểm mạnh mẽ để thuyết phục được các bên. Jack Ma rất rõ ràng rằng: Hãy làm điều này chứ đừng làm điều đó. Bạn sẽ chẳng bao giờ thấy ông đề xuất những lựa chọn thay thế hay tự phá những quan điểm của chính mình cả.
        Dù cho đây không phải kỹ năng quan trọng nhất, nhưng khả năng nói trước công chúng của một doanh nhân vô cùng quan trọng. Khả năng nói rõ ràng, hấp dẫn sẽ giúp bạn thu hút nhà đầu tư, thuyết phục khách hàng hay chinh phục công chúng,... Vì vậy, hãy nhớ rằng, không một đám đông nào quá nhỏ để bạn học những kỹ thuật này cả.
                                                                                                                    Theo Mai LâmNhịp sống kinh tế

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

.Từ chuyện thủ môn Bùi Tiến Dũng từng       . Bộ não tạo động lực nhưng cũng      . Chuyện về người đàn ông dám bỏ 

làm phụ hồ,  nghĩ về cái hạnh phúc của         cản trở bạn.  Vậy phải làm gì để           học từ những năm cấp 2 để chạy 

    con người là được ngồi đúng chỗ              phát huy  tối đa sức mạnh của nó?                  theo giấc mơ làm giàu.

       NO PHOTO                 NO PHOTO                NO PHOTO                                                                         

Sau chiến thắng huyền thoại của tuyển U23 Việt Nam, suốt        Với con người, bộ não là công cụ then chốt quyết định năng         Và giờ đây chàng trai đã trở thành triệu phú đô la ở tuổi 

mấy ngày trời con gái tôi chỉ lên mạng săn tìm thông tin về        suất và khả năng làm việc của chúng ta. Tuy nhiên, nó cũng          32 khi công ty của chàng được tập đoàn Target Group 

thủ môn có bàn tay vàng Bùi Tiến Dũng. Nào là cậu ấy              có thể dễ dàng chống đối lại bạn, phá hủy kế hoạch đặt ra              mua lại với giá 550 triệu USD. . Tên của chàng là. Bill 

được các người đẹp showbiz thả thính thế nào...                         và kéo bạn xa hơn với những gì bạn thực sự muốn.                         Smith, con trai của một thương gia nhỏ

 

 . Với người Anh, Novichok là chất độc.      . Bạn đang muốn khởi nghiệp nhưng      . Đôi khi trong cuộc đời  không 

    Còn người Nga, đây là cơ hội kiếm                 sợ thất bại?  Hãy nghe tư vấn                     được như mong muốn, 

                     tiền hiếm có..                                      của 3 “ông kễnh” này nhé.                                   bạn làm gì?

                                 NO PHOTO                     NO PHOTO       

Cái tên Novichok được truyền thông Anh mô tả là tên một       Đó là ba nhân viên kỳ cựu từng làm việc tại Facebook, Google,       Đôi khi trong cuộc đời gặp phải một việc không được 

chất độc thần kinh được nghiên cứu và sản xuất tại Nga.        Apple và Foursquare. Họ đang cùng xây dựng một startup mang    như ý,nếu chúng ta có thể thay đổi khía cạnh nhìn nhận,

Thực tế đúng là tên này đang ngập tràn các cửa hàng,            tên Oceans. Thông qua Oceans họ đã chỉ ra những sai lầm              thay đổi ý niệm, chúng ta sẽ phát hiện ra rằng mọi thứ 

siêu thị..                                                                                              phổ biến nhất mà những người sáng lập hay mắc phải.                   không tồi tệ như chúng ta vẫn nghĩ

 

* Có thể bạn đã bỏ lỡ 

 

.Nếu một ngày bỗng khó khăn chồng chất,  mong bạn hãy đọc.....                  ....... 2 mẫu chuyện này rồi…tùy bạn.

. Mong muốn cuối đời của Thành Cát Tư Hãn  và cuộc gặp đáng        .  Bốn câu chuyện, những góc nhìn.  Để có thể vững vàng bước tiếp,

                               giá ngàn vàng với Trường Xuân Chân Nhân                                                                               bạn không nên bỏ qua

. Quý nhân, bạn là ai?  Và trong cuộc đời này, ai là                            .7 điều gửi sếp của một nhân viên có lòng.  Nếu là sếp, bạn

                                                                          quý nhân của bạn?                                                                          nên mời cậu này về làm việc  

.Bốn câu chuyện dạy con  dành cho những bậc làm cha, làm mẹ        . Nước Nhật với 2 lần mở cửa  và định mệnh được trao tay bởi 2 người Mỹ

. 5 luận điểm nghe quen quen dưới đây  có thể “giết chết” con           . Luôn luôn có đủ lý do để chần chừ  - “Bí quyết” để bạn mãi

                                                             người doanh nhân trong bạn                                                                                         sống trong nghèo khó

. Có thể bạn chưa tin: Không có thách thức,  sẽ không có ....                      . Giọt nước mắt học trò  và sự thất bại của lẽ phải

                                                    ......   thành công và hạnh phúc.               . Khi sa cơ, hoạn nạn, khó khăn, hãy đọc bài viết này để thấy

.Người Mỹ giàu lên nhờ Giấc mơ Mỹ. Còn VN có thể giàu không                                                                                        tất cả là...chuyện nhỏ .  

                           nếu     giới trẻ chỉ ngưỡng mộ phim Hàn Quốc?              . Và bạn hỡi, đừng bao giờ  để cuộc đời mình phải nói… “giá như”

. Câu chuyện của lão ăn mày dưới đây,  một là ăn mày, hai là…          .Tư duy số đông là tầm thường và nông cạn?  Và bởi vậy, 

                                                      dân sales, không thể không đọc                                                                             thất bại cũng là điều…dễ hiểu

. Nhớ anh em Lưu –Quan –Trương, bàn về  5 bài học kinh doanh       . Nếu đánh mất niềm tin và cảm thấy chán chường,  

                                                   sâu sắc từ Tam Quốc Diễn Nghĩa                                                                    những khi ấy,   chúng ta cần phải 

 . Thời - Chữ quan trọng nhất trong Kinh Dịch.  Hiểu được sẽ        . Nếu bạn đang thất bại và, kể cả…chưa,  chiếc “túi khôn” dưới đây....

                                                                 thay đổi cuộc đời bạn        . 9 định luật lớn của cuộc đời,  ai cũng phải biết để sống hạnh phúc, an hòa 

.Hãy nhìn vào “kỳ tích” U23 như một sự thức tỉnh của đất nước,...      . Ông vua giải trí Walt Disney  và 7 bài học cuộc sống vô cùng quý giá 

. Những lời chúc chấn động và dị thường  của Chánh án                . Đừng tin họ                                                                             

                       Tòa án Tối cao Mỹ khiến cả thế giới sửng sốt             . Sự cô độc và khó khăn  là hai yếu tố rèn nên một người khởi nghiệp

 .Nếu bạn nản chí vì thất bại quá nhiều, toan tự tử? Hãy khoan,           . Trước những lựa chọn của đời người: Đây là 5 suy nghĩ  chẳng thể 

                                                          bạn đọc bài đọc bài này đã                                                                nào đưa bạn đến thành công được!

. Tại sao họ thất bại để thành công,  còn chúng ta lại cứ mãi           . Bạn có muốn bán được nhiều hàng hóa hơn không? 

                                                                 dừng chân sau thất bại?        . Vì sao chúng ta thất bại?

 . Nỗi sợ thất bại - Một sai  lầm của con người                       .Giai thoại về ngôi mộ nhà họ “Ngô Đình” tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình 

 . Vì sao có những người luôn đen đủi hơn người khác? Đừng      . Vì sao người Do Thái không tin  "không ai giàu ba họ"?  

                               lo,  có cách để bạn được may mắn hơn               . Phong thủy - Đâu phải cần đến những ông thầy  

. Đây là điều có thể thay đổi số phận cuộc đời mình,                     . 11 cách suy nghĩ khác biệt của người giàu:  Bạn gọi đó là khác thường,

                                                        bạn đừng bao giờ để mất                                                                               họ gọi đó là chìa khóa  thành công

. Bị thầy đuổi học vì “thiểu năng trí tuệ”, người mẹ đã biến          . Một nghiên cứu đã tìm ra đáp án cho câu hỏi: Tại sao 

                                          cậu thành thiên tài vĩ đại nhất thế kỷ                                                                                 bạn thông minh mà ... nghèo?

 . Vì sao người Do Thái luôn thành công?                                  . 4 bài học đắt giá ở đời  từ chuyện chia thức ăn của sư tử, báo và bầy sói

 . Làm gì & vốn đâu - Hai câu hỏi của mọi đời người?        . Biến tấu để.... khác và ... bạn có thị trường 

  . 6 bài học "đắt giá đến ngàn đời" từ Thành Cát Tư  Hãn  cho             . Sự khác biệt giữa kẻ bình thường và người xuất chúng,  

                                                        những ai muốn làm sếp                                                                & chuyện phú ông chọn người thừa kế

 . Lời khuyên của một người giàu                                                              . Một góc nhìn, những câu hỏi, bạn sẽ thấy mình… đổi khác

  . NGƯỜI GIÀU - HỌ ĐÃ LÀM GÌ?                                                             . Cái chết tức tưởi của Trương Phi & bốn bài học cho hậu thế