HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Khởi nghiệp ở tuổi 44 với hơn 300 USD,
phong cách lãnh đạo khác người đã làm nên một Huawei tỷ đô
 
         (29.10.2018) Sau khi phải về hưu non ở tuối 44 vì tinh giảm biên chế trong quân đội, Ren Zhengfei dùng số vốn ít ỏi để khởi nghiệp, hiện Huawei trở thành một trong 500 công ty lớn nhất thế giới.
 
Sau hơn 20 năm thành lập, tập đoàn công nghệ Huawei Technologies được sáng lập bởi cựu quân nhân Ren Zhengfei (Nhậm Chính Phi) đã lọt top 500 công ty lớn nhất thế giới của Fortune Global kể từ năm 2005.
Bắt đầu khởi nghiệp ở tuổi 44 với số vốn vỏn vẹn chỉ 21.000 NDT, tương đương khoảng 3.300 USD hiện nay, Ren Zhengfei đã đưa Huawei trở thành công ty hàng đầu về viễn thông và mạng với mức doanh thu 75,1 tỷ USD và lãi ròng 5,3 tỷ USD vào năm 2017.
 
Khởi nghiệp ở tuổi tứ tuần
Ren Zhengfei sinh năm 1944 tại Quý Châu, Trung Quốc. Ông là con cả trong gia đình có 7 anh chị em và lớn lên trong hoàn cảnh túng thiếu bởi đồng lương giáo viên còm cõi của cha mẹ.
Ông từng chia sẻ trong tạp chí nội bộ của Huawei: "Cho tới khi học cấp ba, tôi chưa từng có một chiếc áo sơ mi thực sự".
Ren Zhengfei theo học Học viện Xây dựng và Kiến trúc Trùng Khánh và trở thành sỹ quan phục vụ trong quân đội Trung Quốc. Con đường binh nghiệp của ông kết thúc với kế hoạch tinh giản biên chế của nhà nước.
 
                         
                                                 Ông Ren Zhengfei tại Diễn đàn kinh tế thế giới diễn ra tại Nga năm 2012.
Trong khi hầu hết nhà sáng lập của các công ty công nghệ hàng đầu hiện nay đều khởi nghiệp ở độ tuổi còn rất trẻ. Bill Gates xây dựng Microsoft ở 20 tuổi, Apple ra đời khi Steve Jobs mới 22 tuổi, Jack Ma thành lập Alibaba năm 34 tuổi... thì Ren Zhengfei lại bắt đầu khá muộn màng khi đã ngoài 40.
 
Những nền tảng kiến thức về khoa học và kỹ thuật trong thời gian phục vụ quân đội đã giúp Ren Zhengfei bắt kịp sự thay đổi nhanh chóng trong ngành công nghệ.
Với số vốn ít ỏi 21.000 tệ (tương đương 3.300 USD hiện nay), ông cùng một vài người bạn đã lập ra Huawei, chuyên cung cấp thiết bị viễn thông có trụ sở tại thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông vào năm 1987.
Đón đầu được như cầu của thị trường, Ren Zhengfei đã đưa Huawei phát triển mạnh trong lĩnh vực viễn thông và cạnh tranh mãnh mẽ với sản phẩm của các công ty khác.
Đầu những năm 90 của thế kỷ trước, Huawei đã tự sản xuất ra thiết bị của mình và bắt đầu kỷ nguyên sản xuất thiết bị mạng viễn thông hàng đầu Trung Quốc.
Năm 1996, Huawei đã chiếm vị trí thứ 2 trong thị phần switch (bộ chuyển mạch) tại Trung Quốc và mở rộng đầu tư ra nước ngoài, tập trung vào các thị trường còn mới mẻ như châu Phi, Nga. Doanh thu hàng năm của Huawei đã tăng gấp 10 lần trong vòng 5 năm, đạt 2 tỷ USD vào năm 2000.
 
Năm 2005, doanh thu của Huawei từ thị trường nước ngoài đã vượt doanh thu từ thị trường nội địa Trung Quốc và đến năm 2012 Huawei đã vượt Ericsson (công ty dẫn đầu trong lĩnh vực thiết bị truyền thông và mạng) về doanh thu và lợi nhuận. Huawei cũng là công ty duy nhất trong số 91 công ty Trung Quốc lọt top 500 Fortune Global có doanh số bán hàng ở nước ngoài cao hơn trong nước.
 
Phong cách lãnh đạo khác người
Là nhà sáng lập một trong những tập đoàn lớn nhất toàn cầu trong lĩnh vực công nghệ nhưng Ren là người kín tiếng và hiếm khi xuất hiện trước truyền thông. Trong suốt sự nghiệp, ông mới chỉ trả lời phỏng vấn trực tiếp với báo chí 5 lần và lần gần nhất là tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới Davos diễn ra tại Thụy Sĩ vào tháng 1/2015.
 
                           
                                      Trụ sở làm việc của tập đoàn Huawei tại Thấm Quyến, Quảng Đông, Trung Quốc.
Tuy ít xuất hiện trước truyền thông và các nhân viên trong tập đoàn, ông Ren lại là nguồn động lực thúc đẩy sự gắn kết và phát triển của mỗi nhân viên Huawei bằng những bức thư ông viết chia sẻ về chiến lược, quan điểm và tầm nhìn của công ty.
Ren Zhengfei cho rằng thành công của mỗi người đến từ sự nỗ lực và chăm chỉ, đó cũng là một trong những tiêu chí tuyển dụng của Huawei. Mỗi nhân viên mới gia nhập Huawei đều được phát cho một bộ chăn đệm vì có nhiều người sẵn sàng làm việc đến đêm và sau đó có thể ngủ tại văn phòng.
 
Là người sáng lập Huawei nhưng Ren Zhengfei chỉ nắm giữ 1,4% cổ phần và số còn lại đều nằm hết trong tay của 82.471 nhân viên đang làm việc tại tập đoàn. Đó cũng chính là cách Ren chia sẻ cả trách nhiệm và quyền lợi với từng nhân viên công ty.
Đồng thời để tránh cổ phần công ty lọt vào tay người ngoài, Huawei quy định, nhân viên không làm việc cho tập đoàn nữa phải bán lại toàn bộ cổ phần cho công đoàn công ty.
“Một con sói cô độc thì không có cơ hội chiến thắng một con sư tử. Nhưng một đàn sói đoàn kết và chấp nhận hy sinh vì nhau sẽ quật ngã con sư tử dễ dàng”, đó chính là bí quyết thành công mà Ren Zhengfei từng chia sẻ với các nhân viên của mình.
 
                        
                                   Nhưng một đàn sói đoàn kết và chấp nhận hy sinh vì nhau sẽ quật ngã con sư tử dễ dàng
Trong khi các hãng công nghệ khác đều đi theo hướng trở thành công ty đại chúng, thì Ren Zhengfei cho biết Huawei không có kế hoạch IPO.
Theo ông, mục đích của IPO là để huy động vốn nhưng hiện tại Huawei không thiếu dòng tiền đầu tư và muốn giữ vững cơ cấu gắn kết giữa công ty và nhân viên.
Đồng thời Huawei là một trong số ít những công ty công nghệ Trung Quốc không chạy theo các sản phẩm giá rẻ. Công ty này đầu tư 10% doanh thu hàng năm của mình vào R&D (nghiên cứu và phát triển sản phẩm) và gần một nửa số nhân viên của Huawei là nhân sự của R&D nhằm tạo bước đột phá mới cho sản phẩm.
 
Hiện Huawei là công ty hàng đầu thế giới về công nghệ 4G không dây, giữ vai trò xương sống cho các hệ thống kết nối mạng và viễn thông trên toàn cầu. Theo thống kê, mỗi ngày, có đến 3 tỷ cuộc gọi điện thoại trên toàn thế giới được thực hiện qua thiết bị chuyển mạch (switch) của Huawei.
Ở tuổi 74 Ren Zhengfei sở hữu khối tài sản trị giá 3,1 tỷ USD và đứng vị trí 83 trong danh sách những người giàu nhất Trung Quốc.
                                                                                                                                                      Sơn Nam (Ngôi sao)

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

  . Âm mưu của Bắc Kinh với Khmer                 . Xe thổ mộ, nghề xà ích           . Bộ trưởng xin lỗi, rồi sau đó là gì?

         Đỏ Campuchia:  Mặt tối của một                  xưa  trong trí nhớ của tôi

                   giai đoạn lịch sử

       NO PHOTO                       NO PHOTO                        NO PHOTO

 

Đã 40 năm chế độ diệt chủng Khmer Đỏ sụp đổ. Campuchia       Cho đến giờ, tôi vẫn còn nhớ như in người đánh xe ngựa            Việc xin lỗi rất đáng hoan nghênh, nhưng cần đi đôi với

long trọng kỷ niệm sự kiện mà thủ tướng Hun Sen gọi là              ở Mỹ Tho là ông Bảy Tốt, người ta thường gọi ông là ‘Xà Tốt’,     những hành động thiết thực, chứ không thể chỉ dừng lại ở 

“ngày đất nước Campuchia được khai sinh lần thứ hai”.               bởi ‘tài’ xe ngựa bấy giờ còn có tên là ‘xà ích’. Ông Bảy là            lời xin lỗi hay bao biện – Câu chuyện của Bộ trương Bộ 

Tuy nhiên, diễn văn của vị lãnh đạo này không một lời...            người vui tính, ông và tôi hay nói đủ mọi thứ chuyện trên đời.            công thương

 

     . Vũ Huấn – Người ăn mày phi      . Không có ý tưởng sáng tạo, không có     . Câu chuyện về những con người có 

    thường  trong lịch sử nhân loại       startup. Nhưng,  với những điều sau,         công năng đặc dị.  Kỳ 1:Trương Bảo 

                                                                   bạn sẽ giết chết khả năng sáng tạo                 Thắng  – Kẻ đi xuyên tường

   NO PHOTO                         NO PHOTO                         NO PHOTO

 

Thức dậy, ông tỉnh táo suy nghĩ lại, hiểu ra rằng mình chịu     Có những câu hỏi giúp bạn thắp sáng trí tưởng tượng     Công năng đặc dị là từ mà các nhà nghiên cứu khoa học

bao nhiêu lừa dối sỉ nhục đều là vì không biết chữ. Đây          và nuôi dưỡng sức sáng tạo. Tuy nhiên, có những câu    và khí công ở Trung Quốc sử dụng để gọi những khả năng

chính là khởi đầu cho hành trình phi thường của một               hỏi mà chúng ta tự đặt ra về khả năng sáng tạo của      đặc biệt (siêu năng lực), vượt xa khỏi khả năng của con ngươi 

người ăn mày có chí nguyện phi thường đã đi vào lịch ...         bản thân có thể mang lại tác dụng ngược.                     bình thường, vượt xa khỏi những định luật vật lý thông thường,

 
 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

.Có một người đàn ông thuộc về một…thế giới khác ở Quảng                . Tham quan Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó chủ tịch   UBND TP.HCM với 

                                                                                  Nam như thế (P.9)                                                                        chuyện bịa đặt hại dân ít người biết.

 . Một câu hỏi không ít người muốn biết:  Những người như thế nào        . Dưới cánh chim đại bàng  và 7 nguyên tắc sống chúng ta cần học tập

                                                                            mới gặp được Phật Tổ?     .Vì sao người xưa lại xây Tháp Bút  để ‘viết lên trời xanh’ giữa lòng Hà Nội ?

. Vị trạng nguyên Đại Việt nào giỏi đến mức  vua Minh phải tìm cách          . Lương y Nguyễn Đức Cần, một tài năng siêu phàm,  một nhà ngoại 

                                                                                diệt đi để trừ hậu họa?                                                                                         cảm chưa ai hiểu được.     

. "Thành, tại sao cháu lại xin ra khỏi Đảng?": Những chia sẻ  của con          . Lời khuyên làm giàu không phải ai cũng hiểu: "Đừng cố ăn một 

                                                      trai cố TBT Lê Duẩn về “chú Đỗ Mười”                                                                 ữa đắt  tiền nếu không ai nhìn thấy 

. Lịch sử một vương triều Trung Quốc và  câu chuyện chặt đứt long               Cuộc đời của các bậc thầy phong thủy xưa,  cả Việt Nam và Trung 

                                                                                 mạch rúng động một thời                                                                      Hoa   ấy, dạy chúng ta điều gì?

Sự học của Thần y Hoa Đà và câu trả lời  vì sao sau 2000 năm, ông          . Để đẹp hơn, rạng rỡ hơn cho khuôn mặt bạn,  nghệ thuật trang điểm 

                                                                                      vẫn nổi danh thiên hạ                                                                                 highlighting’ bạn nên biết 

   . Những câu hỏi tại sao đằng sau những cuộc diệt chủng trong               . Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa

. “Ôi Chúa ơi,…họ đang quan sát chúng tôi”: Cú sốc của Neil                      .Đằng sau 2 quả bom nguyên tử ném xuống nước Nhật: Một nửa sự

                                                    Armstrong khi nhìn thấy người mặt trăng                                                                             thật không phải ai cũng biết

 . Khi lòng tự trọng dân tộc bị xúc phạm,  GS Trần Văn Khê đã làm                . “Tiền vốn dĩ nằm trong tay những người có tiền”.  Sao không

                                                                                      gì trên mảnh đất Paris?                                                                                       lấy tiền từ túi họ?

. Chúng ta từ đâu đến, nếu  nguồn gốc của con người không                   . Phái đẹp không thể không biết:  10 thủ thuật làm đẹp “lợi hại” 

                                                                                       phải trên Trái Đất?                                                                                            nhất mọi thời đại

. Hãy cứ đi đến tận cùng khao khát. Sẽ thấy đâu là lối của mình…            . Rốt cuộc ai mới là người xứng đáng  được Đức Phật cứu độ?

.Ngay cả Einstein cũng từng bị người đời đả kích  thì bạn, nếu có          .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới

                                                     lẻ loi, lạc lõng cũng chẳng hề gì                   . Ai cũng có một khát khao, sao không nuôi lớn cái khát khao ấy, 

. Sống thuận theo mệnh số:  Lời khuyên của 1 người từng xin                                                                                                  lại đi bán tuổi thanh xuân với giá rẻ rề?

                                                                             ăn sau thành tể tướng      . Bạn có muốn một làn da không tuổi? Vậy, 2 phút đọc bài này nhé bạn  

. Vì sao không ai dám động đến mộ của thầy phong thuỷ từng                      . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần    

                                                            xem tướng cho Võ Tắc Thiên?           . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong khi .....               . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

 .7 bài học đáng tiền từ người đàn ông giàu nhất trong lịch sử                           . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

.Trên đời này, vì sao có những người thường                                               . Tôi nằm mơ  thấy mình phỏng vấn Thượng Đế…”       

                                                                                                            xuyên gặp vận rủi?         .Có thể bạn chưa biết: 9 định luật lớn chi phối vận mệnh con người (P.1)

 . 10 quy tắc của Trời không thể phá vỡ,  nhiều người sau                   .Ông Park đã vận dụng binh pháp Tôn Tử và  Quỷ Cốc Tử  như thế nào để ...

                                                          khi biết thì hối hận đã muộn              . Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                     

  . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái         . Chuyện kể rằng, có một người đàn ông, một con chó ngao Tây Tạng và ...

  . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                             . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?