HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Khi bạn phải chiến đấu cho cuộc sống từ quá sớm,
cuộc đời sẽ cho bạn sức mạnh để đi tiếp.
 
        (15.10.2018) Đó là câu chuyện về hành trình tạo nên đế chế chocolate của Jacques Torres. Từ mơ ước trở thành một thợ mộc nhưng không thành, Jacques Torres quyết định lấn sân sang lĩnh vực chocolate và thành công với chuỗi cửa hàng bán lẻ khắp nước Mỹ.
 
Ước mơ khi còn bé của ông hoàng chocolate Jacques Torres là trở thành một thợ mộc giống bố mình. “Tôi biết mình sẽ làm việc bằng chính đôi bàn tay và trở thành thợ thủ công vào một ngày nào đó. Tôi thích làm những thứ như vậy”, ông Jacques Torres nói.
Torres đã đúng khi thực tế cho thấy ông làm việc liên quan đến đôi bàn tay và tạo ra các đồ vật, tuy nhiên ông lại không đi theo bước chân của bố.
 
                           
                                                            Bên trong cửa hàng chocolate của Jacques Torres. 
Là một trong những người làm chocolate và bánh ngọt nổi tiếng nhất thế giới, Torres đã mở 7 cửa hàng bán lẻ với doanh thu 10 triệu USD/năm. Tất cả đều được làm tại một nhà máy rộng gần 4.000 m2 thuộc bang Brooklyn (Mỹ). Sản phẩm được gói trong những chiếc bao bì đặc trưng có màu cam và nâu của thương hiệu.
 
Torres cũng có một chương trình cố định trên kênh ẩm thực. Năm 1998, ông cho ra mắt chương trình có tên “Rạp xiếc tráng miệng với Jacques Torres” có độ dài 52 tập. Sau đó, ông dẫn dắt chương trình “Chocolate” trên Food Network và gần đây trở lại dẫn một chương trình làm bánh thực tế trên kênh Netflix.
 
“Tôi không chắc điều gì đã đem đến cho tôi động lực lớn như vậy. Bạn bè tôi nói rằng khi bạn phải chiến đấu cho cuộc sống từ quá sớm, cuộc đời sẽ cho bạn sức mạnh để đi tiếp. Nhưng tôi thấy mình cũng là một người rất may mắn”, người đàn ông 59 tuổi chia sẻ.
 
Torres và gia đình phải chạy trốn chiến tranh tại Algeria và chuyển đến miền Nam nước Pháp khi ông mới chỉ 3 tuổi. Mẹ ông thường tìm công việc dọn nhà để làm giữa những khoảng thời gian chăm sóc ba đứa con trai trong khi bố ông vẫn tiếp tục công việc của một người thợ mộc.
 
Những ngày tháng ấy, Torres bị quyến rũ bởi tay nghề của bố mình. “Kỹ năng cho nghề mộc của tôi không nhiều bằng bố. Nhưng tôi cũng không sợ nó”, ông Torres nói.
Nhiều năm sau, ông có thể tự tay làm các quầy, kệ hàng và đồ nội thất cho cửa hàng chocolate đầu tiên của mình tại Brooklyn.
“Việc tự tay làm các kệ hàng này đã vốn dĩ đã có trong máu của tôi rồi”, đầu bếp Torres cho hay.
 
Và tình yêu với những món ăn cũng vậy
Khi trở về nhà sau một ngày ở trường, Torres thường xem mẹ chuẩn bị bữa ăn.
“Hương vị món ăn ở miền Nam nước Pháp rất đặc biệt. Ngay từ khi còn nhỏ, tôi đã cảm thấy rất biết ơn những món trái cây, rau quả và bánh mì tươi. Tôi luôn xem mẹ tôi thực hiện và tự hỏi sẽ như thế nào nếu mình trở thành một đầu bếp”, ông Torres nhớ lại.
 
                         
                                                                               Jacques Torres qua từng năm. 
Khi lên học cấp 3, có một môn học là học nghề. Tuy nhiên, thị trấn Bandol nơi ông đang sinh sống không có nhà hàng tốt để đến thực tập, nhưng lại có một cửa hàng bánh khá ổn. Vì vậy, ông đã thuyết phục chủ cửa hàng và được nhận vào thực tập lúc 15 tuổi.
“Đó là một cuộc thương lượng lớn và tạo nên cuộc đời của tôi”, ông Torres kể.
Vào những ngày nghỉ học, ông Torres sẽ đến cửa hàng bánh vào lúc 5h sáng để lau sàn và chuẩn bị nguyên liệu.
Cậu bé thực tập lúc đó đã bắt đầu yêu những chất nhớp nháp trên sàn nhà, mùi vị và không khí của tiệm bánh. “Tất cả giúp bản thân tôi trân trọng giá trị của việc làm chăm chỉ”, ông Torres nhớ lại.
Torres học hỏi mỗi ngày thông qua công việc và những quyển sách về kỹ năng làm bánh. Ba năm sau, khi mới chỉ 18 tuổi, ông đã trở thành một thợ làm bánh chuyên nghiệp và tìm được công việc tại thị trấn lân cận.
 
Bước ngoặt lớn
Vài năm sau đó, bước ngoặt lớn trong sự nghiệp của Torres đã đến khi ông quyết định chuyển đến thành phố Nice. Trẻ trung và táo bạo, cậu thanh niên ngày ấy đã đến thẳng quầy lễ tân của khách sạn Negresco ứng tuyển một vị trí tại nhà hàng nổi tiếng của họ là Le Chantecler, nơi có hai ngôi sao Michelin và được dẫn dắt bởi đầu bếp nổi tiếng Jacques Maximin.
“Tôi chưa từng thấy căn bếp nào như thế. Mọi người đều đội mũ trắng”, ông Torres hồi tưởng.
Đầu bếp Maximin yêu thích sự ngạo mạn của Torres và nói sẽ giữ ông lại nếu Torres tiếp tục thể hiện tốt. Vài tháng sau, đầu bếp làm bánh chính của nhà hàng xin nghỉ và Torres trở thành thợ làm bánh tại đây.
“Lúc đó, tôi chỉ mới 21 tuổi và chịu trách nhiệm toàn bộ những vấn đề liên quan đến bánh của khách sạn”, đầu bếp lừng danh Torres nói.
Sự sáng tạo của ông đã gây ra sự chú ý cho mọi người. Sau nhiều năm gia nhập khách sạn, ông được nhận huy chương quốc gia Meilleur Ouvrier de France – một giải thưởng danh giá trong ngành ẩm thực Pháp.
 
                       
                                                      Đầu bếp Jacques Torres tại cửa hàng Brooklyn. 
Sau đó, Torres đã lọt vào mắt xanh của huyền thoại ngành nhà hàng Sirio Maccioni – người mời ông gia nhập nhà hàng nổi tiếng Le Cirque tại New York với vị trí bếp trưởng bánh.
“Tôi không thể nói không. Ông ấy đưa ra đề nghị về một mức lương hấp dẫn và tôi nói với ông ấy rằng tôi sẽ tạo nên những món tráng miệng ngon nhất thế giới”, ông Torres chia sẻ.
Trước sự ngờ vực của rất nhiều người, Torres đã chứng minh được thực lực và cống hiến hết mình suốt 12 năm ở đó. Tuy nhiên, đến một thời điểm, ông dần cảm thấy kiệt sức khi làm việc tại nhà hàng.
“Ở New York, bạn không bao giờ có thể ngừng lại. Tôi đã làm việc quá nhiều và quyết định cần phải thay đổi cuộc đời”, ông nói.
 
Đặt cược
Điều này khiến ông suy nghĩ nên làm gì tiếp theo: làm bánh kem, kem hay chocolate. Torres nhận ra ở New York lúc đó chưa có ai làm giỏi chocolate. Với ý nghĩ ấy, năm 2000, ông quyết định nghỉ việc tại Le Cirque và đầu tư 120.000 USD tiền tiết kiệm hưu trí vào một hợp đồng thuê 10 năm cho một không gian thương mại trống trong một khu công nghiệp tại Brooklyn có tên gọi Dumbo.
 
“Bạn bè của tôi và tôi đã tự dọn dẹp, cố định sàn, trần, lắp đặt điện và hệ thống ống nước. Chúng tôi muốn cửa hàng sẵn sàng cho sản xuất trong vòng 3 tháng tới, có nghĩa là vào dịp Giáng sinh”, Torres nhớ lại.
Kế hoạch đầu tiên của Torres chỉ là làm những món chocolate để bán cho các nhà hàng và khách sạn. Nhưng trong phút cuối, ông đã thay đổi suy nghĩ và quyết định mở cửa hàng bán lẻ và đặt tên công ty là Jacques Torres Chocolate.
 
Cửa hàng đầu tiên được khai trương vào tháng 12/2000, đem đến nhiều lựa chọn về chocolate. Sự đánh cược đã được đền đáp xứng đáng khi 4 năm sau, ông Torres cho khai trương cửa hàng thứ 2 và đến nay đã lên thành con số 7 với hơn 40 nhân viên.
Torres cũng bán thêm các sản phẩm khác như bánh quy, kem và đang nghĩ đến việc mở cửa hàng ở các thành phố khác như Chicago, Boston và Washington DC.
                                                                                                                                          Kiều Ngọc (Tổng hợp)

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

. “Điên rồ” để thành công: Một chia        . Nhìn lại vụ phá sản của đại gia bán   . Người phụ nữ gốc Việt ghi tên mình 

          sẻ đáng ngẫm của đồng                    lẻ Mỹ: Thị trường và sự nghiệt            vào  lịch sử bang Massachusetts

                    sáng lập Grab                                      ngã của…thời gian.

      NO PHOTO                                              NO PHOTO

 

"Nếu chúng ta chỉ muốn sống bình thường thôi, có rất nhiều             Sears Holdings, nhà bán lẻ lớn nhất thế giới một thời đã          Vài tháng trước, Trâm Nguyễn vẫn còn xa lạ với cử

công việc kiếm cơm. Nhưng nếu chúng ta muốn làm điều gì             nộp đơn xin phá sản, một lần nữa cho thấy rằng sự chuyển        tri địa phương nhưng sau cuộc bầu cử giữa kỳ, 

đó, quan tâm điều gì đó chúng ta thực sự có tiềm năng, tạo              động nhanh chóng của ngành bán lẻ sẽ không dừng lại            cô đã ghi tên mình vào lịch sử bang Massachusetts.

ra sự khác biệt lớn và ý tưởng đó đáng để bỏ tâm thì hãy ...               chờ đợi bất kỳ ai.

 

  . Tay không ‘bóc nát’ mặt đường :         . “Chiếc bát cuộc đời” và  chiếc   . Thần đồng một thời Lê Bá Khánh Trình 

  Liệu rằng, ai “vá” lại được không?            bát với  những vết nứt bằng              chuyện ‘mang chuông đi đánh xứ 

                                                                                       vàng lấp lánh                            người’ không phải ai cũng biết

    NO PHOTO                                             NO PHOTO

 

Cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, có tổng mức đầu tư hơn         Tương truyền rằng có một vị quý tộc Nhật Bản từng vô        Lê Bá Khánh Trình - người từng một thời được gọi là thần

34.500 tỷ đồng. Đưa vào vận hành chưa lâu mặt đường            tình làm vỡ chiếc bát mà mình yêu quý. Ông đã rất thất       đồng toán học khi đoạt giải nhất và cả giải đặc biệt cuộc

đã hư hỏng. Không cần máy móc phương tiện, tay không         vọng khi những thợ thủ công TQ sửa chửa lại những vết       thi toán quốc tế năm 1979. Sau thành tích ấy, ông theo 

có thể bóc lên từng mảng….                                                              nứt bằng những ghim kim loại xấu                                          học 9 năm ở Nga rồi về nước để ...

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

.

. Chuyện “đại ca hè phố” Tấn Beo  và tình người của chàng nghệ sĩ      . Đường đời không có kẻ thù –Một bài học đáng giá ngàn vàng từ cuộc đời Tư Mã Ý 

. Để con cháu trở nên thông thái hơn và thành công hơn,  người      . Tò mò một chút: Gia đình các đời Tổng thống Mỹ  được & không được

                                                        Do Thái đã dạy con như thế nào?                                                                                         làm gì trong Nhà Trắng?

. Để “mọi vật xung quanh không rơi vào bóng tối”,  hãy nghe tỷ phú         . Trở lại vụ án Lệ Chi viên và nỗi oan thấu trời Nguyễn Trãi : Ai thật sự là 

                                                      Lý Gia Thành chia sẻ 4 điều vứt bỏ                                                                                  hung thủ giết vua Lê Thái Tông ?

. Để trở nên quyến rũ hơn trong mắt đàn ông, các mỹ nhân                     . Chuyện về người phụ nữ duy nhất trong lịch sử  chỉ muốn trở thành bậc 

                                                                Trung Hoa xưa đã làm gì?                                                                                  “mẫu nghi thiên hạ”, sinh ra vua

  . Ngẫm hành trình sinh mệnh của cá hồi,  nghĩ về cuộc đời                         .Chỉ dành cho những gia đình giàu có:  Bí quyết gì để một gia tộc

                                                                                 của…tôi và bạn                                                                                                     hưng thịnh suốt 800 năm?

. Nếu bạn muốn thành công ở tuổi 30 thì ở tuổi 20,  những kỹ                  . Dẫu được biết đến là bài thơ thần của Lý Thường Kiệt,  nhưng tác giả 

                                                                  năng này bạn cần phải học                                                         “Nam quốc sơn hà” vẫn còn là một dấu hỏi…

 .Lời khuyên của một triệu phú  về cái giá của… sự giàu có                               . Thường xuyên nuốt nước bọt,  Hoàng đế Càn Long trường thọ hơn ...

. “Từ bây giờ đừng kêu cha ra mở cửa cho con nữa”:  3 câu chuyện         . Nỗi lo không của riêng ai: Một thế hệ không đọc sách  là một thế hệ 

                                                                         khiến ta thiện lương hơn                                                                                              không có hy vọng

. “Hãy bình tĩnh mà…hoang mang”:  Những chia sẻ với người trẻ         .Bạn muốn sử dụng phong thủy để cải biến vận mệnh?  Liệu bạn đã 

                                                                            của những người còn trẻ                                                                     vận  dụng phong thủy đúng cách?

.“Nhân sinh có mệnh, phú quý do Trời”.  Vậy ai cai quản phúc phận,     . Kiếp nhân sinh những điều mong bạn hiểu,  để khỏi hối hận về sau.      

                                                                         may mắn của bạn?           

.“Mối quan hệ gia đình độc hại” –  Một lý giải vì sao chúng ta mãi         . Ông chủ Nhật và người ăn mày  và câu trả lời vì sao hàng Nhật 

                                                                       không trưởng thành                                                                                                       chinh phục cả thế giới

. “Điều độ chỉ dành cho những ai hèn nhát”  – Lời nhắn nhủ                          .Chuyện vị tiến sĩ cao ngạo và chú gấu chó: Ai cũng nên đọc

                                      của một triệu phú ở thung lũng Silicon                                                                                                                 một lần ... hối tiếc.

  . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam                          . Tài năng số mệnh may rủi.... Điều gì giúp bạn thành công?

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong                  . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

                 khi với một số khác thì việc làm giàu hết sức dễ dàng?               . Chuyện ba chàng trai và vườn táo lạ:   Giàu nghèo nằm ở tầm nhìn 

. 5 bài học kinh doanh sâu sắc  từ…Tam Quốc Diễn Nghĩa                     .Trên đời này, vì sao có những người thường  xuyên gặp vận rủi?      

.Cá chép vì sao ngàn năm  vẫn không thể ‘hoá Rồng’?                                 .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới

.Ông Park đã vận dụng binh pháp Tôn Tử và  Quỷ Cốc Tử                       . 5 chiến thuật kinh điển trong binh pháp  giúp cuộc đời bạn thay 

                           như thế nào để dẫn U23 Việt Nam tới kỳ tích?                                                                                                               đổi chỉ sau 1 đêm 

 .7 bài học đáng tiền từ người đàn ông giàu nhất trong lịch sử                   . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

. Gửi các bạn muốn làm GĐ tuổi 22:  Để trở thành doanh                      . Nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp  là huyệt Đại Cát,   

                                                              nhân, cần làm việc 14h/ngày…                                                                                                      “tụ khí tàng phong”  

. Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa                                . Chuyện Nhà sư và Chúa trời: Ai cũng cần đọc để biết  nắm bắt cơ hội 

. Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                       . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần 

  . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái         . Chuyện kể rằng, có một người đàn ông, một con chó ngao Tây Tạng và ...

  . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                              . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?