HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Hãy tin tưởng chính mình ngay cả khi bạn đang…thất bại:
Với 6 mẹo sau đây, mọi sự của bạn sẽ tốt hơn
 
           (15.1.2019) Không tự tin có thể khiến bạn rất dễ bị tổn thương và đưa ra những quyết định sai lầm, thiếu quyết đoán. Hãy để bản thân được yêu thương một chút bằng cách tạo dựng niềm tin vào bản thân ngay từ bây giờ.
 
Sự tin tưởng có thể giúp chúng ta đến gần hơn với người khác. Tin tưởng người khác, chẳng hạn như các thành viên gia đình và bạn bè, có thể khiến chúng ta an tâm rằng mình sẽ được giúp đỡ khi cần. Đó là nền tảng của bất kỳ mối quan hệ lành mạnh nào – kể cả mối quan hệ với chính bản thân mình.
 
Tin tưởng vào bản thân có thể củng cố sự tự tin của bạn, giúp bạn đưa ra quyết định dễ dàng hơn và giảm mức độ căng thẳng. Và tin tốt là ngay cả khi bạn không tin tưởng bản thân vào lúc này, bạn vẫn có thể xây dựng niềm tin đó theo thời gian nếu chịu nỗ lực cố gắng.
 
Không có ai đáng tin tưởng hơn bản thân bạn. Đôi khi chúng ta mất niềm tin vào chính mình sau khi mắc phải sai lầm, hay cũng có thể do ai đó khắc nghiệt hoặc liên tục chỉ trích chúng ta. Khi không thể tin tưởng bản thân, bạn có thể cảm thấy việc đưa ra quyết định khá khó khăn, vì bạn sợ mình sẽ chọn sai. Hoặc bạn sợ mình sẽ dễ bị chỉ trích vì quyết định của bản thân.
Xây dựng lòng tin vào chính bạn có thể giúp nâng cao kỹ năng đưa ra quyết định và sự tự tin của bạn. Điều này có thể làm cho cuộc sống dễ thở và thú vị hơn nhiều. Dưới đây là một số mẹo để giúp bạn tìm hiểu cách tin tưởng vào bản thân mình:
 
1. Hãy là chính mình
 
                      
                                                                     Hãy là chính mình. (Ảnh: Pixabay)
Nếu bạn e ngại cái nhìn hay đánh giá của người khác về mình, bạn có thể sẽ thấy khó khăn khi thể hiện bản thân trước mặt người khác. Hành động không giống với bản chất thật sự của mình chính là dấu hiệu cho thấy bạn đang thiếu tự tin và chưa tin tưởng vào bản thân. Những người khác cũng có thể cảm nhận được điều đó từ bạn.
 
Vì vậy, làm thế nào để xây dựng niềm tin vào bản thân để có thể là chính mình trước mặt người khác? Lúc bạn bắt đầu cảm thấy không an toàn khi ở bên người khác, hãy tự nhắc nhở mình rằng bạn sẽ ổn thôi. Bắt đầu bằng cách tập luyện với những người mà bạn cảm thấy thoải mái nhất khi ở bên, như bạn bè và gia đình thân thiết của mình. Hãy tham khảo điều này nếu bạn cảm thấy dễ bị tổn thương hoặc không thoải mái, và dành thời gian với những người thân thiết cho đến khi cảm giác không an toàn trong bạn dần biến mất.
 
Khi bạn có thể là chính mình khi đứng trước mặt người khác, họ sẽ đối xử với bạn bằng sự tin tưởng nhiều hơn. Điều này có thể giúp bạn xây dựng lòng tin vào chính mình.
 
2. Đặt mục tiêu hợp lý
Thông thường, chúng ta luôn đặt ra những mục tiêu khá cao. Thay vì đặt mục tiêu kiếm được 50.000 đô la/năm từ công việc mình đang làm, chúng ta thường đặt mục tiêu kiếm được 100.000 đô la. Thay vì cố gắng hoàn thành một dự án trong hai tuần, chúng ta thường cố gắng thực hiện nó trong một tuần. Đặt mục tiêu cao cũng tốt bởi vì nó thúc đẩy chúng ta làm việc chăm chỉ hơn để đạt được thứ mình muốn.
 
Nhưng không may thay, việc đặt mục tiêu quá tham vọng cũng tồn tại một nhược điểm lớn. Khi không đạt được mục tiêu lớn mà mình đặt ra, chúng ta sẽ trải qua cảm giác thất bại. Thất bại thường xuyên có thể làm giảm sự tự tin và khả năng tin tưởng vào bản thân.
Thay vì đặt ra một mục tiêu lớn, hãy thử đặt ra nhiều mục tiêu nhỏ có thể giúp bạn đạt được mục tiêu lớn của mình. Làm như vậy sẽ giúp cho mục tiêu lớn của bạn trở nên thực tế hơn. Bạn sẽ có được sự tự tin và tin tưởng vào chính mình mà cũng vừa hoàn thành được các mục tiêu nhỏ hơn đó.
 
                      
 
3. Hãy tử tế với bản thân
Có thể bạn đã từng nghe qua cụm từ “tình yêu vô điều kiện”. Có lẽ nó muốn nói đến mối liên hệ giữa cha mẹ và con cái, hoặc tình yêu tồn tại giữa anh chị em, bạn bè, hoặc thậm chí là bạn đời của mình. Nhưng bạn có biết rằng yêu bản thân một cách vô điều kiện cũng rất quan trọng không?
 
Yêu bản thân vô điều kiện nghĩa là loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực về bản thân và không nên tự chê trách chính mình sau khi phạm sai lầm. Bắt đầu bằng cách để ý kỹ đến tiếng nói bên trong thâm tâm và cách nó phản ứng với hành động của bạn. Nó phản ứng tích cực hay tiêu cực? Nó chấp nhận hay phê phán? Khi biết yêu bản thân mình vô điều kiện, bạn mới có thể tin tưởng bản thân một cách vô điều kiện. Và điều đó giúp củng cố sự tự tin của bạn.
 
4. Phát huy điểm mạnh của bạn
Ai cũng đều có mặt vượt trội hơn hay yếu kém hơn so với người khác. Bạn có thể hiểu rất rõ về những thứ bản thân mình vượt trội hoặc chưa làm tốt. Tin tưởng bản thân nghĩa là biết cố gắng làm mọi thứ mà không đánh giá bản thân quá khắc nghiệt.
Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm cách xây dựng lòng tin vào chính mình, thì lời khuyên dành cho bạn là, hãy làm việc mình giỏi nhiều hơn, và cố gắng ít động đến những gì không thuộc sở trường của bạn. Nếu không chắc chắn mình giỏi về điều gì, hãy hỏi những người gần gũi nhất với bạn. Dành nhiều thời gian nhiều hơn để làm những điều đó và củng cố lòng tin vào bản thân, vì bạn biết mình giỏi những điều đó. Hãy chấp nhận điểm mạnh cũng như điểm yếu của bản thân.
 
5. Dành thời gian cho chính mình
Nếu không tin tưởng chính mình, bạn có thể cảm thấy không thoải mái khi dành thời gian suy nghĩ về bản thân. Bạn có thể sẽ luôn khiến mình bận rộn cả ngày bằng cách liên tục tham gia vào các hoạt động hoặc suy nghĩ về những điều nhỏ bé khác ngoài bản thân bạn. Hãy phá vỡ thói quen đó bằng cách kiên nhẫn suy nghĩ về bản thân mình.
 
                     
 
Bạn có thể chiêm nghiệm bản thân trong lúc thiền. Hãy thử ngồi lại với chính mình ở một nơi yên tĩnh từ 5-15 phút mỗi ngày. Chú ý đến hơi thở và cơ thể của bạn. Khi bất kỳ suy nghĩ hoặc sự tự phê bình nào lướt qua trong đầu bạn, hãy ghi nhận chúng và sau đó cho qua. Dành thời gian mặt đối mặt với bản thân như vậy sẽ giúp bạn củng cố lòng tin vào chính mình.
 
6. Hãy quyết đoán
Nếu chúng ta nghi ngờ về quyết định hay hành động của bản thân, nghĩa là ta đang không tin tưởng vào chính mình. Thậm chí, đôi khi ta còn tự hỏi mình là ai. Và điều đó có thể gây tổn thương cho bạn.
Xây dựng niềm tin vào bản thân bằng cách phá vỡ thói quen nghi ngờ các quyết định của mình. Lần sau nếu phải đưa ra lựa chọn, hãy theo nó đến cùng. Kể cả khi hóa ra nó không phải là lựa chọn tốt nhất, thì việc tự trách mình vì đã đưa ra quyết định sai lầm cũng không có ích gì.
Điều tốt nhất bạn có thể làm là học hỏi từ sai lầm của mình. Hãy tin rằng rồi lần sau bạn sẽ đưa ra lựa chọn tốt hơn và bước tiếp. Như vậy sẽ giúp bạn học được cách tin tưởng hơn vào bản thân và kỹ năng đưa ra quyết định.
 
Điểm mấu chốt
Tin tưởng chính mình là một trong những việc làm hữu ích nhất bạn có thể làm trong cuộc sống của mình. Nó có thể giúp xây dựng lòng tin của bạn, cho phép người khác tin tưởng bạn nhiều hơn và khiến quá trình đưa ra quyết định trở nên dễ dàng hơn nhiều. Để có thể tin tưởng bản thân, tất cả những gì bạn cần là một chút nỗ lực, biết yêu bản thân và tìm cơ hội tự chiêm nghiệm bản thân.
                                                                                                                                          Tác giả: Erica Cirino

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. "Người Hà Lan điên" và khát vọng          . Chìa khóa quan trọng để bán được      . Khách hàng và nhân viên cũng là…

          đưa Việt Nam lên bản đồ                      sản phẩm của bạn là…, bạn tin             thượng đế:  Bài học hay ở chuỗi 

                  hoa thế giới.                                  không, “Đừng bán sản phẩm!”.             nhà hàng làm “đảo điên” thế giới

         .NO PHOTO                                                NO PHOTO

 Khát vọng của ông đã thành nhưng ông thì không còn nữa.      Mọi nhà tiếp thị đều làm theo những quy tắc của riêng          Mát xa và làm móng cho khách ngồi chờ là một trong 
Dù Thomas Hooft đã qua đời năm 2015 nhưng người yêu         mình. Một số thích cách làm đơn giản, một số lại thích           những chiêu lạ của nhà hàng này. Và nhờ vậy, sau 30 
hoa, yêu Đà Lạt vẫn mãi nhớ tới người đưa Việt Nam lên          những cách làm độc đáo hoặc liều lĩnh và... cảm tính.            năm  nỗ lực, ông chủ từng bỏ học nửa chừng này hiện
bản đồ hoa thế giới với thương hiệu Dalat Hasfarm                  Tuy nhiên, vẫn có những quy tắc chung mà tất cả nhà ...          nắm trong tay chuỗi 300 nhà hàng với khối tài sản 3,9 ....
 
            nghiệp quý giá                                 những cuốn sách ta đọc.                    giúp Vua khi vận nước lâm nguy
 
          NO PHOTO                                              NO PHOTO

 Tác phẩm điện ảnh Bố già của đạo diễn Francis Ford        Albert Einstein từng nói: “Trí tưởng tượng quan trọng             Trạng nguyên đất Việt nổi tiếng thần đồng không ít. Tuy 

Coppola dựa trên tiểu thuyết cùng tên của nhà văn            hơn tri thức…”. Thế giới này thay đổi bắt đầu từ những           nhiên một vị thần đồng đỗ trạng rồi lại không làm quan 

Mario Puzo chứa đựng những lời khuyên quý giá                điều tưởng tượng nhỏ nhoi, và để học cách tưởng, sách         mà chỉ muốn làm dân, nhưng vẫn góp công lớn trị quốc,

dành cho các doanh nhân khởi nghiệp.                               sẽ là một người thầy khôn ngoan.                                               đánh đuổi giặc ngoại xâm, thì chỉ có trạng nguyên Bạch ..

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

.Câu hỏi của cả triệu người:  Vì sao hành thiện nhưng không được phúc báo?

. Không tôn trọng “Quân – Sư – Phụ” như ông cha xưa,  thiếu “lương            . “Có chuyện gì không con?”… Và bạn hỡi,  “Hãy trân quý thời gian khi

                                                          sư”, Việt Nam làm sao “hưng  quốc”?                                                                          người thân vẫn còn ở bên mình”.

.Kinh doanh buôn bán tăng gấp 2, mua sắm tăng gấp 4:  Một giải               . Làm người thật khó, làm người quân tử còn khó hơn.  Với 8 kiểu 

                                 pháp sử dụng đồng tiền không thể tuyệt vời hơn.                                                                        người dưới đây, bạn nên chú ý

. Lũ cuốn, lở núi, đường hư…chúng ta đổ lỗi cho trời. Vậy các ‘sếp’ xưa            . Người tử tế Park Hang-seo cùng lời nhắn nhủ cho tất cả: Tiềm

                                                                    ứng xử thế nào trước thiên tai?                                                                      năng của đất nước này là vô hạn

.Chữ “uri” của người Hàn, chữ “nghĩa” của người Việt ta:  Sao phải     . Chuyện về người trinh nữ 2018 năm trước với sự ra đời  của Chúa 

                                    nhờ   đến ông Park Hang- seo, chúng ta mới nhớ?                                                      Jesus và truyền thống tặng quà Giáng Sinh

. Tìm thấy mảnh đất “long hổ cùng chầu” táng tổ tiên.  Dòng họ                      . Có một người đàn ông thuộc về một…thế giới khác ở Quảng

                                                                                  Vũ nổi danh đất Việt                                                                                               Nam như thế (P.3)

. Một bí mật về sức mạnh lớn hơn tất cả  trong lá thư của Albert              . Mặt trái của khoa học và thói tự phụ của con người:  Để chúng ta 

                                                                Einstein gửi con gái, bạn có biết?                                                            đừng mãi bảo rằng “phản khoa học”.

. Để con cháu trở nên thông thái hơn và thành công hơn,  người      . Tò mò một chút: Gia đình các đời Tổng thống Mỹ  được & không được

                                                        Do Thái đã dạy con như thế nào?                                                                                         làm gì trong Nhà Trắng?

. Để “mọi vật xung quanh không rơi vào bóng tối”,  hãy nghe tỷ phú         . Trở lại vụ án Lệ Chi viên và nỗi oan thấu trời Nguyễn Trãi : Ai thật sự là 

                                                      Lý Gia Thành chia sẻ 4 điều vứt bỏ                                                                                  hung thủ giết vua Lê Thái Tông ?

. Để trở nên quyến rũ hơn trong mắt đàn ông, các mỹ nhân                     . Chuyện về người phụ nữ duy nhất trong lịch sử  chỉ muốn trở thành bậc 

                                                                Trung Hoa xưa đã làm gì?                                                                                  “mẫu nghi thiên hạ”, sinh ra vua

  . Ngẫm hành trình sinh mệnh của cá hồi,  nghĩ về cuộc đời                         .Chỉ dành cho những gia đình giàu có:  Bí quyết gì để một gia tộc

                                                                                 của…tôi và bạn                                                                                                     hưng thịnh suốt 800 năm?

. “Từ bây giờ đừng kêu cha ra mở cửa cho con nữa”:  3 câu chuyện             . Nỗi lo không của riêng ai: Một thế hệ không đọc sách  là một thế hệ 

                                                                        khiến ta thiện lương hơn                                                                                                             không có hy vọng

.Bạn muốn sử dụng phong thủy để cải biến vận mệnh?  Liệu bạn đã       . Dẫu được biết đến là bài thơ thần của Lý Thường Kiệt,  nhưng tác giả 

                                                           vận  dụng phong thủy đúng cách?                                                     “Nam quốc sơn hà” vẫn còn là một dấu hỏi…

.“Nhân sinh có mệnh, phú quý do Trời”.  Vậy ai cai quản phúc phận...  . Nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp  là huyệt Đại Cát, “tụ khí tàng phong” 

  . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam                          . Tài năng số mệnh may rủi.... Điều gì giúp bạn thành công?

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong  khi ....       . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái

 . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại                                              . Đường đời không có kẻ thù –Một bài học đáng giá ngàn vàng từ cuộc đời Tư Mã Ý  

. 5 bài học kinh doanh sâu sắc  từ…Tam Quốc Diễn Nghĩa                     . Thường xuyên nuốt nước bọt,  Hoàng đế Càn Long trường thọ hơn ...

.Cá chép vì sao ngàn năm  vẫn không thể ‘hoá Rồng’?                                 .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới

. Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa                                 . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

. Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                       . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần 

 . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                              . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?