HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

Chiến cơ B52 tuần tiễu qua Biển Đông
 
Ép và tiếp tục gia tăng sức ép toàn diện lên Trung Quốc,
Mỹ không lơi tay trước hội đàmTrump-Tập.
 
           (24.11.2018) Diễn đàn G 20 đang đến gần. Trong bối cảnh lãnh đạo 2 nước chuẩn bị gặp nhau tại G20 Argentina vài ngày tới, Washington liên tiếp gây thêm sức ép lên Bắc Kinh trên cả thương mại và Biển Đông.
 
Hôm 20/11, Phòng Đại diện thương mại Mỹ công bố bản điều tra cập nhật trong đó tố cáo Trung Quốc “về cơ bản không thay đổi cách hành xử bóp méo thị trường của mình”, bao gồm thương mại bất công, trợ cấp công nghiệp, ăn cắp tài sản trí tuệ và cưỡng ép chuyển giao công nghệ.
 
Cùng ngày trên biển Đông, không lực Mỹ điều 2 chiến cơ B52 tuần tiễu trong một cử chỉ thị uy.  
Về mặt ngoại giao, các chuyến công du của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tới ASEAN và APEC đã thẳng thừng tố cáo Trung Quốc sử dụng ngoại giao bẫy nợ, bá quyền và chèn ép để gây ảnh hưởng.
 
Chiến tranh thương mại
Trong bản cập nhật cuộc điều tra các hoạt động thương mại của Trung Quốc, đại diện Mỹ Robert Lighthizer cho rằng Trung Quốc đã không phản hồi “một cách xây dựng” với các yêu cầu của Mỹ và không có động thái đáng kể để giải quyết các lo ngại về thương mại. Trung Quốc rõ ràng không muốn thay đổi cách hành xử, vẫn tiếp tục đánh cắp tài sản trí tuệ của Mỹ, tạo rào cản về cấp phép công nghệ để buộc các công ty Mỹ chuyển giao công nghệ cho các đối thủ ở Trung Quốc.
Ngoài ra, trong một phỏng vấn với BBC gần đây, ông Kevin Hassett, cố vấn kinh tế cấp cao của Tổng thống Trump hàm ý nên trục xuất Trung Quốc ra khỏi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vì không nên tiếp tục dung túng cho những sai phạm của nước này.
 
                        
                                                                                      Ông Kevin Hassett
Phát ngôn của ông Hassett và báo cáo “luận tội” Trung Quốc của Phòng Thương mại Mỹ được công bố trước khi Tổng thống Trump lên đường tới Argentina để dự Thượng đỉnh G20 và sẽ gặp mặt Chủ tịch Tập Cận Bình. Cuộc gặp được trông đợi sẽ làm giảm nhiệt cuộc chiến thương mại tiếp tục gia tăng giữa hai nước.
 
Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định cuộc chiến này vẫn sẽ kéo dài trong năm 2019, và khoản thuế 25% của Mỹ sẽ được áp vào và khiến kinh tế Trung Quốc bị ảnh hưởng.
Căng thẳng thương mại sẽ gia tăng. Khoản thuế 25% sẽ được thực thi”, giám đốc xếp hạng của Moody’s tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương nói trong tuần qua.
Moody’s ước tính việc áp thuế của Mỹ sẽ khiến tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc giảm từ 6,7% hiện tại xuống 6% trong năm 2019.
 
Tuần tra Biển Đông
Trong khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ghé thăm Philippines để trấn an Tổng thống Rodrigo Duterte sau khi ông này ‘xoay trục’ sang Bắc Kinh từ 2 năm trước, Lực Lượng Không Quân Thái Bình Dương của Mỹ thông báo đã cho hai máy bay ném bom B52 bay gần Biển Đông. Sự kiện được loan báo là một đợt huấn luyện thường kỳ, gần các đảo tranh chấp giữa Trung Quốc và các nước láng giềng.
Không quân Mỹ cho biết máy bay của họ thực thi một cách phù hợp với luật quốc tế và cam kết lâu dài của Mỹ về một khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Đây là một tuyên bố mà Mỹ thường sử dụng làm căn cứ cho các hoạt động trên biển khiến Trung Quốc – nước tuyên bố chủ quyền gần hết Biển Đông – rất tức giận.
 
                        
                                                                  Chiến cơ B52 tuần tiễu qua Biển Đông
Trong khi đó, Hải Quân Mỹ quyết định cử hai chiếc tàu sân bay USS Ronald Reagan và USS John C. Stennis tiến vào Biển Đông sau khi tập trận trên vùng Biển Philippines, theo hãng tin AP.
Trong khi lên án Trung Quốc dùng ngoại giao bẫy nợ để gây ảnh hưởng lên các quốc gia khác, tại Papua New Guinea, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tiếp tục khẳng định máy bay và tàu bè của Mỹ sẽ tiếp tục hoạt động ở bất cứ nơi nào mà luật pháp quốc tế cho phép và lợi ích quốc gia Mỹ yêu cầu.
 
Phó Tổng thống Mỹ công du ‘luận tội’ Trung Quốc
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence vừa thực hiện chuyến công du tới các nước láng giềng Trung Quốc tại ASEAN và APEC, một chuyến đi mà ông dùng để công khai luận tội Trung Quốc và lôi kéo thêm đồng minh khu vực đứng về phía Hoa Kỳ.
Tại Singapore khi dự cuộc họp ASEAN, ông Pence đã tuyên bố thẳng đích danh Trung Quốc: “Hãy để tôi nói rõ: Việc Trung Quốc quân sự hóa và mở rộng lãnh thổ ở Biển Đông là bất hợp pháp và nguy hiểm. Nó đe dọa chủ quyền của nhiều quốc gia và gây nguy hiểm cho sự thịnh vượng của thế giới.”
 
Phó Tổng thống Mỹ khẳng định Biển Đông không phải của riêng nước nào, và rằng không có chỗ cho “sự khống chế và xâm lăng” ở khu vực Ấn Độ -Thái Bình Dương, một lời bình luận có thể được hiểu là ám chỉ tới sự bành trướng của Trung Quốc trong khu vực.
Còn tại Papua New Guinea khi dự APEC, trước mặt ông Tập Cận Bình, Phó tổng thống Mỹ đả kích Con đường tơ lụa mới của Trung Quốc là “một vành đai siết cổ và một con đường một chiều” chỉ có lợi cho Bắc Kinh. Ông Pence cũng tiết lộ Mỹ đã lập một chương trình hỗ trợ các nước trong khu vực APEC có ngân sách 400 triệu USD nhằm giúp tăng cường quyền công dân của các quốc gia trong khu vực, chống tham nhũng và bảo vệ chủ quyền.
 
                        
                                                                              Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence
Ông tuyên bố:
« Mỹ sẽ “ký thỏa thuận song phương phương với bất kỳ nước Ấn Độ -TBD nào muốn làm đối tác của chúng tôi, và đồng ý các nguyên tắc về thương mại công bằng và đối ứng.”
Trung Quốc “có những rào cản khổng lồ”; họ có “thuế quan khổng lồ”; và như chúng ta đều biết, Trung Quốc xếp đặt hạn ngạch nhập khẩu, cưỡng ép chuyển giao công nghệ, ăn cắp tài sản trí tuệ, trợ cấp công nghiệp ở một quy mô chưa có tiền lệ. Những hành động như trên thực sự góp phần tạo ra khoản thâm hụt mậu dịch 375 tỷ USD cho nước Mỹ chỉ riêng năm ngoái. Nhưng như TT Trump cũng nói hôm nay,  “tất cả bây giờ đã thay đổi.”
Chúng tôi đã có hành động quyết liệt để giải quyết vấn đề thương mại mất cân bằng với Trung Quốc. Chúng tôi áp thuế lên 250 tỷ USD hàng Trung Quốc và có thể gấp đôi số đó. Nhưng chúng tôi hy vọng vào điều tốt đẹp hơn. Tuy nhiên Mỹ sẽ không dừng lại cho đến khi Trung Quốc thay đổi cách làm việc.
Khi chúng ta đang nói, như mọi người đều biết, một số nước đang chào mời các khoản vay xây dựng hạ tầng tới các chính phủ trên khắp vùng Ấn Độ -TBD và cả thế giới. Nhưng những điều khoản cho vay thường là rất mờ ám.
Các dự án họ hỗ trợ thường không ổn định và chất lượng thấp.
Và quá thường xuyên, các dự án thường kèm theo những điều kiện và dẫn tới nợ nần ngập đầu.
Các bạn hãy biết rằng Mỹ đưa ra một đề xuất tốt hơn. Chúng tôi không nhấn chìm đối tác của mình trong biển nợ. Chúng tôi không cưỡng ép các bạn thỏa hiệp nền độc lập của mình. Mỹ thương thảo trong cởi mở và công bằng. Chúng tôi không mời mọc một vành đai thít cổ và một con đường một chiều. Khi bạn là đối tác của chúng tôi, chúng tôi là đối tác của các bạn, tất cả chúng ta đều thịnh vượng.”
                                                                                                                                           Đức Trí (T/h) - ảnh internet

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. "Người Hà Lan điên" và khát vọng          . Chìa khóa quan trọng để bán được      . Khách hàng và nhân viên cũng là…

          đưa Việt Nam lên bản đồ                      sản phẩm của bạn là…, bạn tin             thượng đế:  Bài học hay ở chuỗi 

                  hoa thế giới.                                  không, “Đừng bán sản phẩm!”.             nhà hàng làm “đảo điên” thế giới

         .NO PHOTO                                                NO PHOTO

 Khát vọng của ông đã thành nhưng ông thì không còn nữa.      Mọi nhà tiếp thị đều làm theo những quy tắc của riêng          Mát xa và làm móng cho khách ngồi chờ là một trong 
Dù Thomas Hooft đã qua đời năm 2015 nhưng người yêu         mình. Một số thích cách làm đơn giản, một số lại thích           những chiêu lạ của nhà hàng này. Và nhờ vậy, sau 30 
hoa, yêu Đà Lạt vẫn mãi nhớ tới người đưa Việt Nam lên          những cách làm độc đáo hoặc liều lĩnh và... cảm tính.            năm  nỗ lực, ông chủ từng bỏ học nửa chừng này hiện
bản đồ hoa thế giới với thương hiệu Dalat Hasfarm                  Tuy nhiên, vẫn có những quy tắc chung mà tất cả nhà ...          nắm trong tay chuỗi 300 nhà hàng với khối tài sản 3,9 ....
 
            nghiệp quý giá                                 những cuốn sách ta đọc.                    giúp Vua khi vận nước lâm nguy
 
          NO PHOTO                                              NO PHOTO

 Tác phẩm điện ảnh Bố già của đạo diễn Francis Ford        Albert Einstein từng nói: “Trí tưởng tượng quan trọng             Trạng nguyên đất Việt nổi tiếng thần đồng không ít. Tuy 

Coppola dựa trên tiểu thuyết cùng tên của nhà văn            hơn tri thức…”. Thế giới này thay đổi bắt đầu từ những           nhiên một vị thần đồng đỗ trạng rồi lại không làm quan 

Mario Puzo chứa đựng những lời khuyên quý giá                điều tưởng tượng nhỏ nhoi, và để học cách tưởng, sách         mà chỉ muốn làm dân, nhưng vẫn góp công lớn trị quốc,

dành cho các doanh nhân khởi nghiệp.                               sẽ là một người thầy khôn ngoan.                                               đánh đuổi giặc ngoại xâm, thì chỉ có trạng nguyên Bạch ..

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

.Câu hỏi của cả triệu người:  Vì sao hành thiện nhưng không được phúc báo?

. Không tôn trọng “Quân – Sư – Phụ” như ông cha xưa,  thiếu “lương            . “Có chuyện gì không con?”… Và bạn hỡi,  “Hãy trân quý thời gian khi

                                                          sư”, Việt Nam làm sao “hưng  quốc”?                                                                          người thân vẫn còn ở bên mình”.

.Kinh doanh buôn bán tăng gấp 2, mua sắm tăng gấp 4:  Một giải               . Làm người thật khó, làm người quân tử còn khó hơn.  Với 8 kiểu 

                                 pháp sử dụng đồng tiền không thể tuyệt vời hơn.                                                                        người dưới đây, bạn nên chú ý

. Lũ cuốn, lở núi, đường hư…chúng ta đổ lỗi cho trời. Vậy các ‘sếp’ xưa            . Người tử tế Park Hang-seo cùng lời nhắn nhủ cho tất cả: Tiềm

                                                                    ứng xử thế nào trước thiên tai?                                                                      năng của đất nước này là vô hạn

.Chữ “uri” của người Hàn, chữ “nghĩa” của người Việt ta:  Sao phải     . Chuyện về người trinh nữ 2018 năm trước với sự ra đời  của Chúa 

                                    nhờ   đến ông Park Hang- seo, chúng ta mới nhớ?                                                      Jesus và truyền thống tặng quà Giáng Sinh

. Tìm thấy mảnh đất “long hổ cùng chầu” táng tổ tiên.  Dòng họ                      . Có một người đàn ông thuộc về một…thế giới khác ở Quảng

                                                                                  Vũ nổi danh đất Việt                                                                                               Nam như thế (P.3)

. Một bí mật về sức mạnh lớn hơn tất cả  trong lá thư của Albert              . Mặt trái của khoa học và thói tự phụ của con người:  Để chúng ta 

                                                                Einstein gửi con gái, bạn có biết?                                                            đừng mãi bảo rằng “phản khoa học”.

. Để con cháu trở nên thông thái hơn và thành công hơn,  người      . Tò mò một chút: Gia đình các đời Tổng thống Mỹ  được & không được

                                                        Do Thái đã dạy con như thế nào?                                                                                         làm gì trong Nhà Trắng?

. Để “mọi vật xung quanh không rơi vào bóng tối”,  hãy nghe tỷ phú         . Trở lại vụ án Lệ Chi viên và nỗi oan thấu trời Nguyễn Trãi : Ai thật sự là 

                                                      Lý Gia Thành chia sẻ 4 điều vứt bỏ                                                                                  hung thủ giết vua Lê Thái Tông ?

. Để trở nên quyến rũ hơn trong mắt đàn ông, các mỹ nhân                     . Chuyện về người phụ nữ duy nhất trong lịch sử  chỉ muốn trở thành bậc 

                                                                Trung Hoa xưa đã làm gì?                                                                                  “mẫu nghi thiên hạ”, sinh ra vua

  . Ngẫm hành trình sinh mệnh của cá hồi,  nghĩ về cuộc đời                         .Chỉ dành cho những gia đình giàu có:  Bí quyết gì để một gia tộc

                                                                                 của…tôi và bạn                                                                                                     hưng thịnh suốt 800 năm?

. “Từ bây giờ đừng kêu cha ra mở cửa cho con nữa”:  3 câu chuyện             . Nỗi lo không của riêng ai: Một thế hệ không đọc sách  là một thế hệ 

                                                                        khiến ta thiện lương hơn                                                                                                             không có hy vọng

.Bạn muốn sử dụng phong thủy để cải biến vận mệnh?  Liệu bạn đã       . Dẫu được biết đến là bài thơ thần của Lý Thường Kiệt,  nhưng tác giả 

                                                           vận  dụng phong thủy đúng cách?                                                     “Nam quốc sơn hà” vẫn còn là một dấu hỏi…

.“Nhân sinh có mệnh, phú quý do Trời”.  Vậy ai cai quản phúc phận...  . Nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp  là huyệt Đại Cát, “tụ khí tàng phong” 

  . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam                          . Tài năng số mệnh may rủi.... Điều gì giúp bạn thành công?

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong  khi ....       . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái

 . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại                                              . Đường đời không có kẻ thù –Một bài học đáng giá ngàn vàng từ cuộc đời Tư Mã Ý  

. 5 bài học kinh doanh sâu sắc  từ…Tam Quốc Diễn Nghĩa                     . Thường xuyên nuốt nước bọt,  Hoàng đế Càn Long trường thọ hơn ...

.Cá chép vì sao ngàn năm  vẫn không thể ‘hoá Rồng’?                                 .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới

. Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa                                 . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

. Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                       . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần 

 . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                              . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?