HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

Chiến cơ B52 tuần tiễu qua Biển Đông
 
Ép và tiếp tục gia tăng sức ép toàn diện lên Trung Quốc,
Mỹ không lơi tay trước hội đàmTrump-Tập.
 
           (24.11.2018) Diễn đàn G 20 đang đến gần. Trong bối cảnh lãnh đạo 2 nước chuẩn bị gặp nhau tại G20 Argentina vài ngày tới, Washington liên tiếp gây thêm sức ép lên Bắc Kinh trên cả thương mại và Biển Đông.
 
Hôm 20/11, Phòng Đại diện thương mại Mỹ công bố bản điều tra cập nhật trong đó tố cáo Trung Quốc “về cơ bản không thay đổi cách hành xử bóp méo thị trường của mình”, bao gồm thương mại bất công, trợ cấp công nghiệp, ăn cắp tài sản trí tuệ và cưỡng ép chuyển giao công nghệ.
 
Cùng ngày trên biển Đông, không lực Mỹ điều 2 chiến cơ B52 tuần tiễu trong một cử chỉ thị uy.  
Về mặt ngoại giao, các chuyến công du của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tới ASEAN và APEC đã thẳng thừng tố cáo Trung Quốc sử dụng ngoại giao bẫy nợ, bá quyền và chèn ép để gây ảnh hưởng.
 
Chiến tranh thương mại
Trong bản cập nhật cuộc điều tra các hoạt động thương mại của Trung Quốc, đại diện Mỹ Robert Lighthizer cho rằng Trung Quốc đã không phản hồi “một cách xây dựng” với các yêu cầu của Mỹ và không có động thái đáng kể để giải quyết các lo ngại về thương mại. Trung Quốc rõ ràng không muốn thay đổi cách hành xử, vẫn tiếp tục đánh cắp tài sản trí tuệ của Mỹ, tạo rào cản về cấp phép công nghệ để buộc các công ty Mỹ chuyển giao công nghệ cho các đối thủ ở Trung Quốc.
Ngoài ra, trong một phỏng vấn với BBC gần đây, ông Kevin Hassett, cố vấn kinh tế cấp cao của Tổng thống Trump hàm ý nên trục xuất Trung Quốc ra khỏi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vì không nên tiếp tục dung túng cho những sai phạm của nước này.
 
                        
                                                                                      Ông Kevin Hassett
Phát ngôn của ông Hassett và báo cáo “luận tội” Trung Quốc của Phòng Thương mại Mỹ được công bố trước khi Tổng thống Trump lên đường tới Argentina để dự Thượng đỉnh G20 và sẽ gặp mặt Chủ tịch Tập Cận Bình. Cuộc gặp được trông đợi sẽ làm giảm nhiệt cuộc chiến thương mại tiếp tục gia tăng giữa hai nước.
 
Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định cuộc chiến này vẫn sẽ kéo dài trong năm 2019, và khoản thuế 25% của Mỹ sẽ được áp vào và khiến kinh tế Trung Quốc bị ảnh hưởng.
Căng thẳng thương mại sẽ gia tăng. Khoản thuế 25% sẽ được thực thi”, giám đốc xếp hạng của Moody’s tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương nói trong tuần qua.
Moody’s ước tính việc áp thuế của Mỹ sẽ khiến tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc giảm từ 6,7% hiện tại xuống 6% trong năm 2019.
 
Tuần tra Biển Đông
Trong khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ghé thăm Philippines để trấn an Tổng thống Rodrigo Duterte sau khi ông này ‘xoay trục’ sang Bắc Kinh từ 2 năm trước, Lực Lượng Không Quân Thái Bình Dương của Mỹ thông báo đã cho hai máy bay ném bom B52 bay gần Biển Đông. Sự kiện được loan báo là một đợt huấn luyện thường kỳ, gần các đảo tranh chấp giữa Trung Quốc và các nước láng giềng.
Không quân Mỹ cho biết máy bay của họ thực thi một cách phù hợp với luật quốc tế và cam kết lâu dài của Mỹ về một khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Đây là một tuyên bố mà Mỹ thường sử dụng làm căn cứ cho các hoạt động trên biển khiến Trung Quốc – nước tuyên bố chủ quyền gần hết Biển Đông – rất tức giận.
 
                        
                                                                  Chiến cơ B52 tuần tiễu qua Biển Đông
Trong khi đó, Hải Quân Mỹ quyết định cử hai chiếc tàu sân bay USS Ronald Reagan và USS John C. Stennis tiến vào Biển Đông sau khi tập trận trên vùng Biển Philippines, theo hãng tin AP.
Trong khi lên án Trung Quốc dùng ngoại giao bẫy nợ để gây ảnh hưởng lên các quốc gia khác, tại Papua New Guinea, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tiếp tục khẳng định máy bay và tàu bè của Mỹ sẽ tiếp tục hoạt động ở bất cứ nơi nào mà luật pháp quốc tế cho phép và lợi ích quốc gia Mỹ yêu cầu.
 
Phó Tổng thống Mỹ công du ‘luận tội’ Trung Quốc
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence vừa thực hiện chuyến công du tới các nước láng giềng Trung Quốc tại ASEAN và APEC, một chuyến đi mà ông dùng để công khai luận tội Trung Quốc và lôi kéo thêm đồng minh khu vực đứng về phía Hoa Kỳ.
Tại Singapore khi dự cuộc họp ASEAN, ông Pence đã tuyên bố thẳng đích danh Trung Quốc: “Hãy để tôi nói rõ: Việc Trung Quốc quân sự hóa và mở rộng lãnh thổ ở Biển Đông là bất hợp pháp và nguy hiểm. Nó đe dọa chủ quyền của nhiều quốc gia và gây nguy hiểm cho sự thịnh vượng của thế giới.”
 
Phó Tổng thống Mỹ khẳng định Biển Đông không phải của riêng nước nào, và rằng không có chỗ cho “sự khống chế và xâm lăng” ở khu vực Ấn Độ -Thái Bình Dương, một lời bình luận có thể được hiểu là ám chỉ tới sự bành trướng của Trung Quốc trong khu vực.
Còn tại Papua New Guinea khi dự APEC, trước mặt ông Tập Cận Bình, Phó tổng thống Mỹ đả kích Con đường tơ lụa mới của Trung Quốc là “một vành đai siết cổ và một con đường một chiều” chỉ có lợi cho Bắc Kinh. Ông Pence cũng tiết lộ Mỹ đã lập một chương trình hỗ trợ các nước trong khu vực APEC có ngân sách 400 triệu USD nhằm giúp tăng cường quyền công dân của các quốc gia trong khu vực, chống tham nhũng và bảo vệ chủ quyền.
 
                        
                                                                              Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence
Ông tuyên bố:
« Mỹ sẽ “ký thỏa thuận song phương phương với bất kỳ nước Ấn Độ -TBD nào muốn làm đối tác của chúng tôi, và đồng ý các nguyên tắc về thương mại công bằng và đối ứng.”
Trung Quốc “có những rào cản khổng lồ”; họ có “thuế quan khổng lồ”; và như chúng ta đều biết, Trung Quốc xếp đặt hạn ngạch nhập khẩu, cưỡng ép chuyển giao công nghệ, ăn cắp tài sản trí tuệ, trợ cấp công nghiệp ở một quy mô chưa có tiền lệ. Những hành động như trên thực sự góp phần tạo ra khoản thâm hụt mậu dịch 375 tỷ USD cho nước Mỹ chỉ riêng năm ngoái. Nhưng như TT Trump cũng nói hôm nay,  “tất cả bây giờ đã thay đổi.”
Chúng tôi đã có hành động quyết liệt để giải quyết vấn đề thương mại mất cân bằng với Trung Quốc. Chúng tôi áp thuế lên 250 tỷ USD hàng Trung Quốc và có thể gấp đôi số đó. Nhưng chúng tôi hy vọng vào điều tốt đẹp hơn. Tuy nhiên Mỹ sẽ không dừng lại cho đến khi Trung Quốc thay đổi cách làm việc.
Khi chúng ta đang nói, như mọi người đều biết, một số nước đang chào mời các khoản vay xây dựng hạ tầng tới các chính phủ trên khắp vùng Ấn Độ -TBD và cả thế giới. Nhưng những điều khoản cho vay thường là rất mờ ám.
Các dự án họ hỗ trợ thường không ổn định và chất lượng thấp.
Và quá thường xuyên, các dự án thường kèm theo những điều kiện và dẫn tới nợ nần ngập đầu.
Các bạn hãy biết rằng Mỹ đưa ra một đề xuất tốt hơn. Chúng tôi không nhấn chìm đối tác của mình trong biển nợ. Chúng tôi không cưỡng ép các bạn thỏa hiệp nền độc lập của mình. Mỹ thương thảo trong cởi mở và công bằng. Chúng tôi không mời mọc một vành đai thít cổ và một con đường một chiều. Khi bạn là đối tác của chúng tôi, chúng tôi là đối tác của các bạn, tất cả chúng ta đều thịnh vượng.”
                                                                                                                                           Đức Trí (T/h) - ảnh internet

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. Sự nghiệp của bạn là một cuộc đua            . Có thể bạn phản đối, nhưng…,      . Tiến sĩ Lê Thẩm Dương: "Bất tín, bất

   đường trường.  Nếu chạy nước rút,               đừng tin những gì người                  nghĩa, bất hiếu hoàn toàn sửa được

    bạn có nguy cơ ‘chết trước cửa ...                         tiêu dùng nói                                      nhưng bất nhân thì không"

       NO PHOTO                                              

“Cố gắng không ngừng nghỉ cho đến khi nào thành công” từ         Phản hồi từ người dùng rất hữu ích, nhưng không phải là           Trong chương trình Quyền lực ghế nóng lên sóng truyền

lâu đã được xem như lý do hiển nhiên giúp mọi doanh nhân         tất cả. Để cung cấp đúng điều người tiêu dùng đang mong          hình với chủ đề Tiếc nuối, Xin lỗi, Cảm ơn. Tiến sĩ Lê 

thành đạt trong sự nghiệp, cuộc sống. Tuy nhiên, theo một          muốn, từ đó chăm sóc khách hàng tốt hơn, doanh nghiệp            Thẩm Dương đã có nhiều pha bình luận gay cấn...

nhà sáng lập nổi tiếng, quan điểm này đôi khi lại chính là ....        cần tin vào những dữ liệu người dùng

 

   . Nên làm gì để  thay đổi vận                . Sinh viên thông minh và có kĩ năng         . Một ý tưởng lạ lùng biến cô thành 

        mệnh một đời người?                            họ đang ở đâu?-  Một câu hỏi từ…                     triệu phú:  Huấn luyện

                                                                             quán cà phê, trà sữa, xe ôm                                    mèo đi…toilet

       NO PHOTO                     NO PHOTO                         NO PHOTO

Người xưa cho rằng, phúc khí của một người không những là          Có một nghịch lý: Các bạn sinh viên bây giờ thích lao động      Rebecca Rescate là một cô gái như mọi cô gái khác 

mang theo từ tiền kiếp mà còn do hành thiện tích đức, tích               chân tay hơn lao động trí tuệ. Các bạn sinh viên đang để         ở New York. Căn hộ ở New York, Mỹ, chật chội khiến 

phúc mà có; xét cho cùng, có thể thực sự thay đổi vận mệnh           chất xám của mình đóng cục vào đó để đi chạy xe ôm,            Rebecca  Rescate nẩy ra cách dạy mèo đi toilet của

con người nằm ở hai chữ “nhân quả”.                                                   bê trà sữa... Hãy dùng trí óc để tạo ra giá trị chứ đừng ....          người và bán giải pháp đó khắp thế giới. Thế rồi…

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. Tìm thấy mảnh đất “long hổ cùng chầu” táng tổ tiên.  Dòng họ Vũ nổi danh đất Việt

. Một bí mật về sức mạnh lớn hơn tất cả  trong lá thư của Albert           . Mặt trái của khoa học và thói tự phụ của con người:  Để chúng ta 

                                                                Einstein gửi con gái, bạn có biết?                                                            đừng mãi bảo rằng “phản khoa học”.

. Chuyện “đại ca hè phố” Tấn Beo  và tình người của chàng nghệ sĩ      . Đường đời không có kẻ thù –Một bài học đáng giá ngàn vàng từ cuộc đời Tư Mã Ý 

. Để con cháu trở nên thông thái hơn và thành công hơn,  người      . Tò mò một chút: Gia đình các đời Tổng thống Mỹ  được & không được

                                                        Do Thái đã dạy con như thế nào?                                                                                         làm gì trong Nhà Trắng?

. Để “mọi vật xung quanh không rơi vào bóng tối”,  hãy nghe tỷ phú         . Trở lại vụ án Lệ Chi viên và nỗi oan thấu trời Nguyễn Trãi : Ai thật sự là 

                                                      Lý Gia Thành chia sẻ 4 điều vứt bỏ                                                                                  hung thủ giết vua Lê Thái Tông ?

. Để trở nên quyến rũ hơn trong mắt đàn ông, các mỹ nhân                     . Chuyện về người phụ nữ duy nhất trong lịch sử  chỉ muốn trở thành bậc 

                                                                Trung Hoa xưa đã làm gì?                                                                                  “mẫu nghi thiên hạ”, sinh ra vua

  . Ngẫm hành trình sinh mệnh của cá hồi,  nghĩ về cuộc đời                         .Chỉ dành cho những gia đình giàu có:  Bí quyết gì để một gia tộc

                                                                                 của…tôi và bạn                                                                                                     hưng thịnh suốt 800 năm?

 .Lời khuyên của một triệu phú  về cái giá của… sự giàu có                                  . Thường xuyên nuốt nước bọt,  Hoàng đế Càn Long trường thọ hơn ...

. “Từ bây giờ đừng kêu cha ra mở cửa cho con nữa”:  3 câu chuyện             . Nỗi lo không của riêng ai: Một thế hệ không đọc sách  là một thế hệ 

                                                                         khiến ta thiện lương hơn                                                                                              không có hy vọng

.Bạn muốn sử dụng phong thủy để cải biến vận mệnh?  Liệu bạn đã       . Dẫu được biết đến là bài thơ thần của Lý Thường Kiệt,  nhưng tác giả 

                                                           vận  dụng phong thủy đúng cách?                                                     “Nam quốc sơn hà” vẫn còn là một dấu hỏi…

.“Nhân sinh có mệnh, phú quý do Trời”.  Vậy ai cai quản phúc phận,      . Nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp  là huyệt Đại Cát, “tụ khí tàng phong” 

                                                                         may mắn của bạn?                   . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái 

.“Mối quan hệ gia đình độc hại” –  Một lý giải vì sao chúng ta mãi         . Ông chủ Nhật và người ăn mày  và câu trả lời vì sao hàng Nhật 

                                                                       không trưởng thành                                                                                                       chinh phục cả thế giới

. “Điều độ chỉ dành cho những ai hèn nhát”  – Lời nhắn nhủ                          .Chuyện vị tiến sĩ cao ngạo và chú gấu chó: Ai cũng nên đọc

                                      của một triệu phú ở thung lũng Silicon                                                                                                                 một lần ... hối tiếc.

  . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam                          . Tài năng số mệnh may rủi.... Điều gì giúp bạn thành công?

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong                  . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

                 khi với một số khác thì việc làm giàu hết sức dễ dàng?               . Chuyện ba chàng trai và vườn táo lạ:   Giàu nghèo nằm ở tầm nhìn 

. 5 bài học kinh doanh sâu sắc  từ…Tam Quốc Diễn Nghĩa                     .Trên đời này, vì sao có những người thường  xuyên gặp vận rủi?      

.Cá chép vì sao ngàn năm  vẫn không thể ‘hoá Rồng’?                                 .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới

 .7 bài học đáng tiền từ người đàn ông giàu nhất trong lịch sử                   . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

. Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa                                . Chuyện Nhà sư và Chúa trời: Ai cũng cần đọc để biết  nắm bắt cơ hội 

. Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                       . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần 

 . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                              . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?