HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Điểm khác biệt của các triệu phú là gì?
Và câu trả lời có được sau cuộc khảo sát 700 triệu phú
 
          Họ làm việc siêng năng hơn? Họ sở hữu bộ óc thiên tài, năng lực siêu nhiên? Hay họ là những người vô cùng xảo quyệt? Trong cuốn sách "The Millionaire Next Door" và "The Millionaire Mind" , các tác giả đã thực hiện khảo sát hơn 700 triệu phú để trả lời cho vấn đề trên.
 
        80% trong số họ là tự mình làm chủ, họ tự tích lũy tài sản suốt cả đời người. Họ cũng làm nhiều thứ có lẽ bạn và tôi đều không làm.
        Sau đây là một vài điểm chung then chốt mà các nhà nghiên cứu thấy được:
 
                       
 
1. Đa số các triệu phú tự mình làm chủ
            Nếu bạn có một ý tưởng kinh doanh tuyệt vời, hãy đảm bảo lợi nhuận vào túi tiền của bạn chứ không phải của sếp bạn.
           20% số gia đình giàu có ở Mỹ có trụ cột là những người đã về hưu. Trong 80% còn lại, hơn 2/3 có chủ gia đình là chủ doanh nghiệp. Ở Mỹ, 18% các gia đình có trụ cột là thương nhân hoặc chuyên gia. Những người chủ doanh nghiệp này có xác suất trở thành triệu phú cao gấp 4 lần những người đi làm thuê.
          Nghe có vẻ mạo hiểm? Đúng vậy. Bởi dù doanh nghiệp mới được đánh giá thế nào hay công ty được phát triển ở đâu, chỉ một nửa doanh nghiệp mới thành lập trụ được trong 5 năm và sau 10 năm số này còn chưa đến 1/3.
          Tuy nhiên, các triệu phú lại có cái nhìn khác. Họ cho rằng làm thuê cho người khác mới là mạo hiểm. Bạn có thể bị sa thải bất kỳ lúc nào. Hoặc sếp của bạn có thể đưa ra quyết định sai lầm làm bạn khốn đốn theo.
          Họ luôn tự tin và mong muốn có thể làm chủ vận mệnh của mình. Các nghiên cứu chỉ ra rằng sự tự tin thúc đẩy thu nhập của bạn.
          Tuy nhiên, làm doanh nhân không chỉ mạo hiểm, đó còn là một công việc nặng nhọc. Trong bảng khảo sát dưới đây, có thể thấy chỉ có 2 quốc gia xảy ra hiện tượng chủ doanh nghiệp làm việc ít hơn người làm thuê:                          
          Nhưng tại sao vẫn nhiều người chọn công việc mạo hiểm và khó khăn đến vậy? Đó chính bởi công việc này sẽ mang lại cho bạn sự tự chủ. Điều này hoàn toàn đúng với các triệu phú.
           Khi làm việc cho bản thân, người ta thường cảm thấy thỏa mãn hơn làm thuê cho người khác. Thực tế, để khi làm thuê mà vẫn cảm thấy thỏa mãn, một người làm thuê phải kiếm được số tiền gấp 2,5 lần khi anh ta tự kinh doanh.
           Vậy, đồng ý rằng triệu phú không phải những người đi làm thuê. Nhưng họ đã lựa chọn loại hình công ty như thế nào?
 
2. Các triệu phú chọn lựa con đường sự nghiệp một cách có chiến lược
           Họ không nhất thiết khởi nghiệp từ đam mê, thậm chí họ còn chẳng làm những điều mình hiểu hoặc có kinh nghiệm. Họ khởi nghiệp với những thứ họ nghĩ sẽ kiếm được tiền. Họ nhắm vào những thứ cầu nhiều mà còn ít cung.
           Nhiều bạn sẽ cho rằng: "Ồ, ai mà chẳng làm vậy". Nhưng thực ra chẳng nhiều người làm theo cách này. Có 63% chủ doanh nghiệp mới thừa nhận rằng công ty của họ không có ưu thế cạnh tranh. Chỉ 1/3 cho biết mình thực sự tìm kiếm những ý tưởng kinh doanh tiềm năng.
           Ngành nghề bạn lựa chọn khởi nghiệp cũng rất quan trọng: một số ngành có khả năng thành công gấp 600 lần so với các ngành khác. Ví dụ như ở giai đoạn những năm 1982 đến 2002 ở Mỹ, các start-up trong lĩnh vực phần mềm có xác suất thành công gấp 608 lần so với các công ty lĩnh vực nhà hàng.
          Vậy làm sao để bạn biết được ngành kinh doanh nào mang lại lợi nhuận cao nhất? Triệu phú chính là người tự tin mình có suy nghĩ khác biệt, tìm được những thị trường rộng mở và các cơ hội tiềm ẩn.
          Vậy triệu phú là những người tự kinh doanh và biết lựa chọn loại hình kinh doanh khôn ngoan. Nhưng để thành công, liệu họ có cần phải là những người tài giỏi
 
                       
 
3. Triệu phú không phải là những thiên tài nhưng họ có đạo đức nghề nghiệp rõ ràng
           Chúng ta đều từng nghe qua câu: "Nếu thông minh như vậy, tại sao bạn mãi không giàu?"Bạn biết điểm GPA trung bình của các triệu phú Mỹ là bao nhiêu không?
           Đó là 2.9 trên thang điểm 4.
           Rất ít người trong số họ có khả năng thiên phú và thậm chí rất nhiều người bị đánh giá không đủ tư chất để theo học các trường Y, Luật hay Kinh doanh. Hầu hết mọi người không biết rằng điểm GPA không phải là chỉ số dự đoán chính xác của thành công. Không có bất kỳ mối liên hệ chắc chắn nào giữa khả năng kiếm tiền với điểm số và thứ hạng trong trường học.
           Đó chính là lý do tại sao nhiều người giàu có còn người khác thì không, bởi những người thông minh thì lại có xu hướng không thích làm chuyện mạo hiểm.
          Trong kinh doanh, bạn là chủ, việc này cần bạn có khả năng lãnh đạo. Vài nghiên cứu cho thấy rằng trí thông minh cao thực tế lai khiến bạn lãnh đạo kém hơn.
          Vậy thời đi học, các triệu phú thường được giáo viên khen gì? Đó là "đáng tin cậy nhất". Khi được hỏi về điều họ học được thời đại học, 94% triệu phú trả lời là "đạo đức nghề nghiệp rõ ràng". Các nghiên cứu cũng cho thấy ý thức tự giác giúp mang đến thành công chứ không phải trí thông minh.
          Chúng ta đã biết cách họ kiếm được tiền, còn chi tiêu thì sao? Vâng, đó là: Không để thất thoát tiền bạc.
 
                        
 
4. Chi tiêu tằn tiện
          Khi tác giả cuốn The Millionaire Mind phỏng vấn những người giàu có, ông không muốn họ cảm thấy không thoải mái. Bởi vậy ông đã thuê một căn hộ sang trọng ở Manhattan, chuẩn bị sẵn đồ ăn, trứng cá muối và các loại rượu đắt tiền.
          Nhưng khi các triệu phú đến đây, họ cảm giác hoàn toàn lạc long. Tất cả những gì họ ăn chỉ là bánh quy. Khi được mời rượu vang, một người thậm chí nói: Tôi chỉ uống 2 loại bia, miễn phí và Budweiser.
         Thật kinh ngạc, hình tượng và giới truyền thông tô vẽ về các triệu phú hoàn toàn không chính xác
          Bạn nghĩ rằng triệu phú là người ăn mặc sang trọng? Có 50% triệu phú chưa bao giờ chi trả quá 399 USD cho một bộ quần áo (10% thậm chí còn chưa chưa từng bỏ ra trên 195 USD).
         Thật ra, nếu bạn thấy một ai mặc trên người bộ quần áo 1,000 USD thì chắc hẳn người này không phải là triệu phú. Bởi cứ 1 triệu phú sở hữu bộ quần áo 1,000 USD thì có ít nhất 6 người cũng sở hữu bộ đồ như vậy. Họ là những người có thu nhập trong khoảng 50,000 USD đến 200,000 USD chứ chưa hẳn là triệu phú.
         Họ thích xe hơi ư? Hơn một nửa triệu phú chưa bao giờ chi hơn 30,000 USD cho một chiếc xe hơi.
         Khoảng hơn 70,000 chiếc Mercedes được bán ở Mỹ trong năm vừa qua. Điều đó có nghĩa rằng khoảng 0,5% trong số 14 triệu xe được bán ra. Hiện tại Mỹ có khoảng 3,5 triệu gia đình triệu phú. Điều này nói cho bạn điều gì? Nó nói cho ta thấy những thành viên của các gia đình giàu có không nhất thiết phải lái những chiếc xe nhập khẩu sang trọng. Thực tế, 2/3 số người mua hay thuê siêu xe ở Mỹ đều không phải triệu phú.
         Đa số các triệu phú sống đơn giản. Họ chi tiêu tằn tiện, không quá đề cao chủ nghĩa vật chất và suy nghĩ nhiều về số tiền mình phải bỏ ra.
         Nghiên cứu cho thấy ta sẽ quản lý tiền bạc tốt hơn khi biết suy nghĩ dài hạn. Bạn nên có ý thức như triệu phú về vấn đề tiền bạc. Hầu hết các triệu phú đều trả lời "có" cho 4 câu hỏi sau, còn bạn thì sao?
- Gia đình bạn có quỹ chi tiêu hàng năm không?
- Bạn có biết gia đình bạn chi tiêu bao nhiêu cho thức ăn, quần áo và nhà ở không?
- Bạn có mục tiêu rõ ràng cho hàng ngày, hàng tháng, hàng năm,... không?
- Bạn có dành thời gian để lên kế hoạch về tài chính tương lai không?
                                                                                         Mai Lâm - Theo Nhịp Sống Kinh Tế/Bakadesuyo
 

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

.Vậy, rốt cuộc, tiền tài,  danh vọng           . Hãy yên tâm và đừng lo lắng,  bởi    . Giấc mơ của một người đàn bà được

của con người từ đâu mà đến?                Thiên Đường đã có sẵn sự an bài.               ghép tim và con đường tìm lại

                                                                                                                                                             người cho tạng.

           NO PHOTO                      NO PHOTO                     NO PHOTO

 

Hết thảy những phúc báo đời này của một người có phải đến từ       “Đừng lo nhé, đừng lo nhé con, xem Thiên Đường đã có        Sau ca ghép tim từ một người đàn ông, tính cách của

sự cố gắng, nỗ lực và sự tranh giành mà có? Vì sao có người           sẵn một kế hoạch cho con” – ca từ bài hát tạm biệt mà           cô Claire Sylvia bỗng nhiên trở nên rất nam tính. Và 

tranh giành mãi vẫn không được? Thậm chí tranh được rồi                FIFA dành cho các cầu thủ sau trận chung kết không             điều đặc  biệt hơn, với giấc mơ gặp người đàn ông ấy, 

cũng bị mất đi? Vậy, phúc phận của một người rốt cuộc từ...              chỉ là lời tôn vinh các nhà vô địch, mà còn…                           cô đã tìm được...

 

.Ngẫm chuyện Hoàng đế Nghiêu xưa,         . Tính cách quyết định vận mệnh. Vậy   . Tại sao chỉ có 4 tỷ phú đô la?  

      soi chút lòng nay của những                          kiểu người như thế nào sẽ luôn             Tại người Việt kém hay…

               người làm sếp                                               được may mắn mỉm cười?

                                                      NO PHOTO

 

“Cuộc sống của dân chúng không tốt, không thể đem tất cả          “Thái độ của một người quyết định hết thảy và tính cách           Việt Nam có 4 tỷ phú đô la hay nhiều hơn còn phụ thuộc

đổ cho thiên tai được, phải tự xét lại bản thân mình. Ta                 quyết định vận mệnh”. Một người có phúc báo hay không,          vào sự phát triển chậm rãi hay nhanh chóng của khu vực 

không thể oán trách dân chúng không nhẫn chịu mà phải             quý nhân nhiều hay ít đều có quan hệ chặt chẽ với...                    kinh tế tư nhân.

xét lại xem bản thân mình cai quản có chỗ nào sai trái!”

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. Chúng ta từ đâu đến, nếu  nguồn gốc của con người không                     . Phái đẹp không thể không biết:  10 thủ thuật làm đẹp “lợi hại” 

                                                                         phải trên Trái Đất?                                                                                                   nhất mọi thời đại

. Hãy cứ đi đến tận cùng khao khát. Sẽ thấy đâu là lối của mình…        . Bí quyết thành công  từ 4 câu chuyện đối nhân xử thế ở đời

.Ngay cả Einstein cũng từng bị người đời đả kích  thì bạn, nếu có       . Bạn đang định bỏ cuộc trước một khó khăn, thử thách?  Xin khoan,

                                                     lẻ loi, lạc lõng cũng chẳng hề gì                                                                           hãy dành 3 phút đọc bài viết này đã

.Cái giá của lương tâm  và câu chuyện của người nghèo                    .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới

. Ai cũng có một khát khao, sao không nuôi lớn cái khát khao ấy,            . “Khi tin là có thể, thì bạn đã đạt được một nửa thành công”. Nếu 

                                       lại đi bán tuổi thanh xuân với giá rẻ rề?                                                                              chưa tin, xin hãy đọc tiếp…

.Tâm lý bầy đàn, chạy theo đám đông  – Một lựa chọn để                  . Sống thuận theo mệnh số:  Lời khuyên của 1 người từng xin

                                                                      cuộc đời…chìm nghỉm                                                                                 ăn sau thành tể tướng

. “Điều độ chỉ dành cho những ai hèn nhát”  – Lời nhắn nhủ                     .Chuyện vị tiến sĩ cao ngạo và chú gấu chó: Ai cũng nên đọc

                                      của một triệu phú ở thung lũng Silicon                                                                                                   một lần ... hối tiếc.

.Lời khuyên của một triệu phú  về cái giá của… sự giàu có                     . Tôi nằm mơ  thấy mình phỏng vấn Thượng Đế…” 

. Vì sao không ai dám động đến mộ của thầy phong thuỷ từng              . “Thà rằng…” để cuộc đời không phải hối tiếc vì ... sai lầm trong đời  

                                                      xem tướng cho Võ Tắc Thiên?          . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam

. Giới thiệu cô vợ trẻ đẹp của mình là mẹ,  chàng trai bán mỹ            . Rốt cuộc ai mới là người xứng đáng  được Đức Phật cứu độ?

                                                    phẩm đã ung dung thu lợi                 . “Tiền vốn dĩ nằm trong tay những người có tiền”.  Sao không lấy tiền từ túi họ?

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong                . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

                 khi với một số khác thì việc làm giàu hết sức dễ dàng?      . Làm thế nào để trở thành người thông minh  và thật sự thành công?

. Bài học quản trị từ thành công  của HLV Park Hang Seo             . 5 chiến thuật kinh điển trong binh pháp  giúp cuộc đời bạn 

                                                                                          với U23 Việt Nam                                                                                                         thay đổi chỉ sau 1 đêm

.Ông Park đã vận dụng binh pháp Tôn Tử và  Quỷ Cốc Tử                    .“Giá trị đích thực của U23VN là xóa nhòa sự tự ti của cả ĐNÁ".  

                           như thế nào để dẫn U23 Việt Nam tới kỳ tích?                                                                                    Phải rồi, và không chỉ là bóng đá

 .7 bài học đáng tiền từ người đàn ông giàu nhất trong lịch sử                  . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

.Trên đời này, vì sao có những người thường                                         . Hãy một lần nghe chuồn chuồn nói:  “Thế giới của anh

                                                                                                   xuyên gặp vận rủi?                                                                                        thực ra chỉ là một nhà tù

 . Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa                              . Chuyện Nhà sư và Chúa trời: Ai cũng cần đọc để biết  nắm bắt cơ hội 

  . 10 quy tắc của Trời không thể phá vỡ,  nhiều người sau                    . Trước những lựa chọn của đời người: Đây là 5 suy nghĩ   

                                                           khi biết thì hối hận đã muộn                                                          chẳng thể nào đưa bạn đến thành công được!    

. Có bao giờ bạn tự hỏi  mình sẽ là ai sau 10 năm, 20 năm tới?                 .Có thể bạn chưa biết: 9 định luật lớn chi phối vận mệnh con người (P.1)

. Con tuấn mã, chú ếch lười  và bài học về cơ hội                                 . Chuyện cô gái trẻ trượt vòng phỏng vấn,  & 5 usd mở cánh cửa vào đời 

.8 mẩu chuyện nhỏ ... những bài học lớn đáng suy ngẫm                            . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần    

. Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                      . Chuyện nhện, muỗi & sư tử: Cái giá phải trả của những "ông vua

  . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái         . Chuyện kể rằng, có một người đàn ông, một con chó ngao Tây Tạng và ...

  . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                               . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?