HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Điểm khác biệt của các triệu phú là gì?
Và câu trả lời có được sau cuộc khảo sát 700 triệu phú
 
          Họ làm việc siêng năng hơn? Họ sở hữu bộ óc thiên tài, năng lực siêu nhiên? Hay họ là những người vô cùng xảo quyệt? Trong cuốn sách "The Millionaire Next Door" và "The Millionaire Mind" , các tác giả đã thực hiện khảo sát hơn 700 triệu phú để trả lời cho vấn đề trên.
 
        80% trong số họ là tự mình làm chủ, họ tự tích lũy tài sản suốt cả đời người. Họ cũng làm nhiều thứ có lẽ bạn và tôi đều không làm.
        Sau đây là một vài điểm chung then chốt mà các nhà nghiên cứu thấy được:
 
                       
 
1. Đa số các triệu phú tự mình làm chủ
            Nếu bạn có một ý tưởng kinh doanh tuyệt vời, hãy đảm bảo lợi nhuận vào túi tiền của bạn chứ không phải của sếp bạn.
           20% số gia đình giàu có ở Mỹ có trụ cột là những người đã về hưu. Trong 80% còn lại, hơn 2/3 có chủ gia đình là chủ doanh nghiệp. Ở Mỹ, 18% các gia đình có trụ cột là thương nhân hoặc chuyên gia. Những người chủ doanh nghiệp này có xác suất trở thành triệu phú cao gấp 4 lần những người đi làm thuê.
          Nghe có vẻ mạo hiểm? Đúng vậy. Bởi dù doanh nghiệp mới được đánh giá thế nào hay công ty được phát triển ở đâu, chỉ một nửa doanh nghiệp mới thành lập trụ được trong 5 năm và sau 10 năm số này còn chưa đến 1/3.
          Tuy nhiên, các triệu phú lại có cái nhìn khác. Họ cho rằng làm thuê cho người khác mới là mạo hiểm. Bạn có thể bị sa thải bất kỳ lúc nào. Hoặc sếp của bạn có thể đưa ra quyết định sai lầm làm bạn khốn đốn theo.
          Họ luôn tự tin và mong muốn có thể làm chủ vận mệnh của mình. Các nghiên cứu chỉ ra rằng sự tự tin thúc đẩy thu nhập của bạn.
          Tuy nhiên, làm doanh nhân không chỉ mạo hiểm, đó còn là một công việc nặng nhọc. Trong bảng khảo sát dưới đây, có thể thấy chỉ có 2 quốc gia xảy ra hiện tượng chủ doanh nghiệp làm việc ít hơn người làm thuê:                          
          Nhưng tại sao vẫn nhiều người chọn công việc mạo hiểm và khó khăn đến vậy? Đó chính bởi công việc này sẽ mang lại cho bạn sự tự chủ. Điều này hoàn toàn đúng với các triệu phú.
           Khi làm việc cho bản thân, người ta thường cảm thấy thỏa mãn hơn làm thuê cho người khác. Thực tế, để khi làm thuê mà vẫn cảm thấy thỏa mãn, một người làm thuê phải kiếm được số tiền gấp 2,5 lần khi anh ta tự kinh doanh.
           Vậy, đồng ý rằng triệu phú không phải những người đi làm thuê. Nhưng họ đã lựa chọn loại hình công ty như thế nào?
 
2. Các triệu phú chọn lựa con đường sự nghiệp một cách có chiến lược
           Họ không nhất thiết khởi nghiệp từ đam mê, thậm chí họ còn chẳng làm những điều mình hiểu hoặc có kinh nghiệm. Họ khởi nghiệp với những thứ họ nghĩ sẽ kiếm được tiền. Họ nhắm vào những thứ cầu nhiều mà còn ít cung.
           Nhiều bạn sẽ cho rằng: "Ồ, ai mà chẳng làm vậy". Nhưng thực ra chẳng nhiều người làm theo cách này. Có 63% chủ doanh nghiệp mới thừa nhận rằng công ty của họ không có ưu thế cạnh tranh. Chỉ 1/3 cho biết mình thực sự tìm kiếm những ý tưởng kinh doanh tiềm năng.
           Ngành nghề bạn lựa chọn khởi nghiệp cũng rất quan trọng: một số ngành có khả năng thành công gấp 600 lần so với các ngành khác. Ví dụ như ở giai đoạn những năm 1982 đến 2002 ở Mỹ, các start-up trong lĩnh vực phần mềm có xác suất thành công gấp 608 lần so với các công ty lĩnh vực nhà hàng.
          Vậy làm sao để bạn biết được ngành kinh doanh nào mang lại lợi nhuận cao nhất? Triệu phú chính là người tự tin mình có suy nghĩ khác biệt, tìm được những thị trường rộng mở và các cơ hội tiềm ẩn.
          Vậy triệu phú là những người tự kinh doanh và biết lựa chọn loại hình kinh doanh khôn ngoan. Nhưng để thành công, liệu họ có cần phải là những người tài giỏi
 
                       
 
3. Triệu phú không phải là những thiên tài nhưng họ có đạo đức nghề nghiệp rõ ràng
           Chúng ta đều từng nghe qua câu: "Nếu thông minh như vậy, tại sao bạn mãi không giàu?"Bạn biết điểm GPA trung bình của các triệu phú Mỹ là bao nhiêu không?
           Đó là 2.9 trên thang điểm 4.
           Rất ít người trong số họ có khả năng thiên phú và thậm chí rất nhiều người bị đánh giá không đủ tư chất để theo học các trường Y, Luật hay Kinh doanh. Hầu hết mọi người không biết rằng điểm GPA không phải là chỉ số dự đoán chính xác của thành công. Không có bất kỳ mối liên hệ chắc chắn nào giữa khả năng kiếm tiền với điểm số và thứ hạng trong trường học.
           Đó chính là lý do tại sao nhiều người giàu có còn người khác thì không, bởi những người thông minh thì lại có xu hướng không thích làm chuyện mạo hiểm.
          Trong kinh doanh, bạn là chủ, việc này cần bạn có khả năng lãnh đạo. Vài nghiên cứu cho thấy rằng trí thông minh cao thực tế lai khiến bạn lãnh đạo kém hơn.
          Vậy thời đi học, các triệu phú thường được giáo viên khen gì? Đó là "đáng tin cậy nhất". Khi được hỏi về điều họ học được thời đại học, 94% triệu phú trả lời là "đạo đức nghề nghiệp rõ ràng". Các nghiên cứu cũng cho thấy ý thức tự giác giúp mang đến thành công chứ không phải trí thông minh.
          Chúng ta đã biết cách họ kiếm được tiền, còn chi tiêu thì sao? Vâng, đó là: Không để thất thoát tiền bạc.
 
                        
 
4. Chi tiêu tằn tiện
          Khi tác giả cuốn The Millionaire Mind phỏng vấn những người giàu có, ông không muốn họ cảm thấy không thoải mái. Bởi vậy ông đã thuê một căn hộ sang trọng ở Manhattan, chuẩn bị sẵn đồ ăn, trứng cá muối và các loại rượu đắt tiền.
          Nhưng khi các triệu phú đến đây, họ cảm giác hoàn toàn lạc long. Tất cả những gì họ ăn chỉ là bánh quy. Khi được mời rượu vang, một người thậm chí nói: Tôi chỉ uống 2 loại bia, miễn phí và Budweiser.
         Thật kinh ngạc, hình tượng và giới truyền thông tô vẽ về các triệu phú hoàn toàn không chính xác
          Bạn nghĩ rằng triệu phú là người ăn mặc sang trọng? Có 50% triệu phú chưa bao giờ chi trả quá 399 USD cho một bộ quần áo (10% thậm chí còn chưa chưa từng bỏ ra trên 195 USD).
         Thật ra, nếu bạn thấy một ai mặc trên người bộ quần áo 1,000 USD thì chắc hẳn người này không phải là triệu phú. Bởi cứ 1 triệu phú sở hữu bộ quần áo 1,000 USD thì có ít nhất 6 người cũng sở hữu bộ đồ như vậy. Họ là những người có thu nhập trong khoảng 50,000 USD đến 200,000 USD chứ chưa hẳn là triệu phú.
         Họ thích xe hơi ư? Hơn một nửa triệu phú chưa bao giờ chi hơn 30,000 USD cho một chiếc xe hơi.
         Khoảng hơn 70,000 chiếc Mercedes được bán ở Mỹ trong năm vừa qua. Điều đó có nghĩa rằng khoảng 0,5% trong số 14 triệu xe được bán ra. Hiện tại Mỹ có khoảng 3,5 triệu gia đình triệu phú. Điều này nói cho bạn điều gì? Nó nói cho ta thấy những thành viên của các gia đình giàu có không nhất thiết phải lái những chiếc xe nhập khẩu sang trọng. Thực tế, 2/3 số người mua hay thuê siêu xe ở Mỹ đều không phải triệu phú.
         Đa số các triệu phú sống đơn giản. Họ chi tiêu tằn tiện, không quá đề cao chủ nghĩa vật chất và suy nghĩ nhiều về số tiền mình phải bỏ ra.
         Nghiên cứu cho thấy ta sẽ quản lý tiền bạc tốt hơn khi biết suy nghĩ dài hạn. Bạn nên có ý thức như triệu phú về vấn đề tiền bạc. Hầu hết các triệu phú đều trả lời "có" cho 4 câu hỏi sau, còn bạn thì sao?
- Gia đình bạn có quỹ chi tiêu hàng năm không?
- Bạn có biết gia đình bạn chi tiêu bao nhiêu cho thức ăn, quần áo và nhà ở không?
- Bạn có mục tiêu rõ ràng cho hàng ngày, hàng tháng, hàng năm,... không?
- Bạn có dành thời gian để lên kế hoạch về tài chính tương lai không?
                                                                                         Mai Lâm - Theo Nhịp Sống Kinh Tế/Bakadesuyo
 

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

      . Âm mưu của Bắc Kinh với Khmer                 . Xe thổ mộ, nghề xà ích           . Bộ trưởng xin lỗi, rồi sau đó là gì?

         Đỏ Campuchia:  Mặt tối của một                  xưa  trong trí nhớ của tôi

                   giai đoạn lịch sử

       NO PHOTO                       NO PHOTO                        NO PHOTO

 

Đã 40 năm chế độ diệt chủng Khmer Đỏ sụp đổ. Campuchia       Cho đến giờ, tôi vẫn còn nhớ như in người đánh xe ngựa            Việc xin lỗi rất đáng hoan nghênh, nhưng cần đi đôi với

long trọng kỷ niệm sự kiện mà thủ tướng Hun Sen gọi là              ở Mỹ Tho là ông Bảy Tốt, người ta thường gọi ông là ‘Xà Tốt’,     những hành động thiết thực, chứ không thể chỉ dừng lại ở 

“ngày đất nước Campuchia được khai sinh lần thứ hai”.               bởi ‘tài’ xe ngựa bấy giờ còn có tên là ‘xà ích’. Ông Bảy là            lời xin lỗi hay bao biện – Câu chuyện của Bộ trương Bộ 

Tuy nhiên, diễn văn của vị lãnh đạo này không một lời...            người vui tính, ông và tôi hay nói đủ mọi thứ chuyện trên đời.            công thương

 

     . Vũ Huấn – Người ăn mày phi      . Không có ý tưởng sáng tạo, không có     . Câu chuyện về những con người có 

    thường  trong lịch sử nhân loại       startup. Nhưng,  với những điều sau,         công năng đặc dị.  Kỳ 1:Trương Bảo 

                                                                   bạn sẽ giết chết khả năng sáng tạo                 Thắng  – Kẻ đi xuyên tường

   NO PHOTO                         NO PHOTO                         NO PHOTO

 

Thức dậy, ông tỉnh táo suy nghĩ lại, hiểu ra rằng mình chịu     Có những câu hỏi giúp bạn thắp sáng trí tưởng tượng     Công năng đặc dị là từ mà các nhà nghiên cứu khoa học

bao nhiêu lừa dối sỉ nhục đều là vì không biết chữ. Đây          và nuôi dưỡng sức sáng tạo. Tuy nhiên, có những câu    và khí công ở Trung Quốc sử dụng để gọi những khả năng

chính là khởi đầu cho hành trình phi thường của một               hỏi mà chúng ta tự đặt ra về khả năng sáng tạo của      đặc biệt (siêu năng lực), vượt xa khỏi khả năng của con ngươi 

người ăn mày có chí nguyện phi thường đã đi vào lịch ...         bản thân có thể mang lại tác dụng ngược.                     bình thường, vượt xa khỏi những định luật vật lý thông thường,

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

.Có một người đàn ông thuộc về một…thế giới khác ở Quảng                . Tham quan Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó chủ tịch   UBND TP.HCM với 

                                                                                  Nam như thế (P.9)                                                                        chuyện bịa đặt hại dân ít người biết.

 . Một câu hỏi không ít người muốn biết:  Những người như thế nào        . Dưới cánh chim đại bàng  và 7 nguyên tắc sống chúng ta cần học tập

                                                                            mới gặp được Phật Tổ?     .Vì sao người xưa lại xây Tháp Bút  để ‘viết lên trời xanh’ giữa lòng Hà Nội ?

. Vị trạng nguyên Đại Việt nào giỏi đến mức  vua Minh phải tìm cách          . Lương y Nguyễn Đức Cần, một tài năng siêu phàm,  một nhà ngoại 

                                                                                diệt đi để trừ hậu họa?                                                                                         cảm chưa ai hiểu được.     

. "Thành, tại sao cháu lại xin ra khỏi Đảng?": Những chia sẻ  của con          . Lời khuyên làm giàu không phải ai cũng hiểu: "Đừng cố ăn một 

                                                      trai cố TBT Lê Duẩn về “chú Đỗ Mười”                                                                 ữa đắt  tiền nếu không ai nhìn thấy 

. Lịch sử một vương triều Trung Quốc và  câu chuyện chặt đứt long               Cuộc đời của các bậc thầy phong thủy xưa,  cả Việt Nam và Trung 

                                                                                 mạch rúng động một thời                                                                      Hoa   ấy, dạy chúng ta điều gì?

Sự học của Thần y Hoa Đà và câu trả lời  vì sao sau 2000 năm, ông          . Để đẹp hơn, rạng rỡ hơn cho khuôn mặt bạn,  nghệ thuật trang điểm 

                                                                                      vẫn nổi danh thiên hạ                                                                                 highlighting’ bạn nên biết 

   . Những câu hỏi tại sao đằng sau những cuộc diệt chủng trong               . Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa

. “Ôi Chúa ơi,…họ đang quan sát chúng tôi”: Cú sốc của Neil                      .Đằng sau 2 quả bom nguyên tử ném xuống nước Nhật: Một nửa sự

                                                    Armstrong khi nhìn thấy người mặt trăng                                                                             thật không phải ai cũng biết

 . Khi lòng tự trọng dân tộc bị xúc phạm,  GS Trần Văn Khê đã làm                . “Tiền vốn dĩ nằm trong tay những người có tiền”.  Sao không

                                                                                      gì trên mảnh đất Paris?                                                                                       lấy tiền từ túi họ?

. Chúng ta từ đâu đến, nếu  nguồn gốc của con người không                   . Phái đẹp không thể không biết:  10 thủ thuật làm đẹp “lợi hại” 

                                                                                       phải trên Trái Đất?                                                                                            nhất mọi thời đại

. Hãy cứ đi đến tận cùng khao khát. Sẽ thấy đâu là lối của mình…            . Rốt cuộc ai mới là người xứng đáng  được Đức Phật cứu độ?

.Ngay cả Einstein cũng từng bị người đời đả kích  thì bạn, nếu có          .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới

                                                     lẻ loi, lạc lõng cũng chẳng hề gì                   . Ai cũng có một khát khao, sao không nuôi lớn cái khát khao ấy, 

. Sống thuận theo mệnh số:  Lời khuyên của 1 người từng xin                                                                                                  lại đi bán tuổi thanh xuân với giá rẻ rề?

                                                                             ăn sau thành tể tướng      . Bạn có muốn một làn da không tuổi? Vậy, 2 phút đọc bài này nhé bạn  

. Vì sao không ai dám động đến mộ của thầy phong thuỷ từng                      . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần    

                                                            xem tướng cho Võ Tắc Thiên?           . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong khi .....               . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

 .7 bài học đáng tiền từ người đàn ông giàu nhất trong lịch sử                           . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

.Trên đời này, vì sao có những người thường                                               . Tôi nằm mơ  thấy mình phỏng vấn Thượng Đế…”       

                                                                                                            xuyên gặp vận rủi?         .Có thể bạn chưa biết: 9 định luật lớn chi phối vận mệnh con người (P.1)

 . 10 quy tắc của Trời không thể phá vỡ,  nhiều người sau                   .Ông Park đã vận dụng binh pháp Tôn Tử và  Quỷ Cốc Tử  như thế nào để ...

                                                          khi biết thì hối hận đã muộn              . Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                     

  . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái         . Chuyện kể rằng, có một người đàn ông, một con chó ngao Tây Tạng và ...

  . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                             . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?