HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Để robot không thể “đuổi việc” được bạn,
với 4 kỹ năng này là an tâm nhé
 
        (30.11.2018)  Với sự phát triển của trí tuệ nhân tạo, có nhiều lo ngại rằng robot sẽ nhanh chóng cướp mất công việc của con người trong tương lai. Tuy nhiên, nếu sở hữu một trong 4 kỹ năng này, bạn sẽ không bao giờ sợ bị thay thế.
 
Trước hết, phải thừa nhận, việc robot và trí tuệ nhân tạo (AI) đủ khả năng lấy đi một số công việc của con người là dự đoán hoàn toàn có cơ sở. Do đó, để có thể cạnh tranh và thắng được AI, trước nhất, cần phải hiểu trí tuệ nhân tạo là gì cũng như các thế mạnh hiện nay của nó. Sau đó, chúng ta cần thiết xác định những lĩnh vực nằm ngoài khả năng của máy móc, để từ đó phát triển sự nghiệp xung quanh các lĩnh vực này.
Hiểu một cách đơn giản, AI là trí thông minh của máy móc, trái ngược với trí thông minh tự nhiên đến từ con người hay động vật; và khái niệm này thường được dùng để đề cập đến những máy móc có khả năng tự suy nghĩ, tự đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu đã được nạp sẵn. 
 
                         
 
Hiện tại, AI là công cụ đắc lực nhất trong việc xử lý các khối dữ liệu có dung lượng lớn, thực hiện các công việc nhàm chán, lặp đi lặp lại, và trả lời một số câu hỏi đơn giản khi chăm sóc khách hàng hay tuyển dụng. Nhờ các thuật toán tinh vi, AI có thể thực hiện những phép tính nhanh chóng và chính xác, hỗ trợ tốt cho con người trong việc nghiên cứu và phát triển. 
Một vài "gương mặt” AI nổi tiếng trên thế giới, phải kể đến Watson của IBM, và Azure Machine Learning của Microsoft. Bên cạnh đó là một số phần mềm trợ lý ảo quen thuộc, được sử dụng trong cuộc sống hằng ngày như Siri, Cortana, và Alexa.
Nhưng vẫn có những kỹ năng mà robot không thể nào thay thế được con người. Đó là:
 
1. Tư duy sáng tạo
Dù hiện nay, AI đã sở hữu khả năng tạo ra các tác phẩm nghệ thuật, sáng tác nhạc hay viết chữ, song chúng chỉ có thể làm được như thế nhờ việc phân tích các dữ liệu sẵn có, chứ không thể tạo ra một cái gì đó hoàn toàn mới. Đến nay, việc cho ra đời những ý tưởng chưa từng xuất hiện là công việc chỉ có con người mới làm được. Dù ngành nghề hiện tại của bạn không đòi hỏi sự sáng tạo nhiều như việc phát minh, soạn nhạc hay viết văn…, thì kỹ năng tư duy sáng tạo vẫn giữ nguyên giá trị hữu ích của nó trong giải quyết vấn đề, bất kể đó có là lĩnh vực nào đi nữa.
 
                          
                                    Những ý tưởng chưa từng xuất hiện là công việc chỉ có con người mới làm được
Ví dụ, một người làm việc ở bộ phận tuyển dụng, với mục tiêu thu hút ứng viên đến website của công ty mình, có thể nghĩ ra nhiều phương pháp mới, vốn không có trong sách vở, để gây ấn tượng với ứng viên. Sau đó, họ có thể thử nghiệm trên nhiều kênh tiếp cận để tìm ra cách tối ưu nhất. Ngược lại, nếu để máy móc đảm nhận nhiệm vụ tìm ứng viên, nó không thể tự nghĩ ra các phương pháp mới, mà chỉ có thể sử dụng các phương pháp đã được “học” từ trước, dựa trên nền tảng dữ liệu đã giúp tạo ra thuật toán của nó.
 
2. Cảm thông
Sự cảm thông là một trong những khía cạnh làm nên con người, và là kỹ năng đặc biệt hữu dụng trong ngành dịch vụ hoặc các lĩnh vực cần sự tương tác giữa người với nhau. Để thấy rõ hơn về sự hạn chế của AI đối với kỹ năng này, có thể lấy impress.ai - một phần mềm ứng dụng AI dành cho nhà tuyển dụng - làm ví dụ. Impress.ai có thể hỗ trợ giai đoạn đầu của quá trình tuyển dụng bằng cách triển khai những cuộc phỏng vấn đánh giá năng lực với quy mô lớn. Tuy nhiên, để có thể hoàn thành quá trình này, người tuyển dụng vẫn phải trực tiếp gặp gỡ ứng viên mới đưa ra được quyết định cuối cùng.
 
Thực tế, dù các chatbot (phần mềm đối thoại) có tân tiến đến đâu đi nữa, thì bản thân chúng cũng không thể liên kết và thấu hiểu người khác về mặt cảm xúc để đưa ra quyết định. Nói một cách dễ hiểu, robot không thể đặt bản thân chúng vào hoàn cảnh của người khác. Trong khi đó, đây lại là kỹ năng cần thiết để thấu hiểu cảm xúc của người khác, hỗ trợ tốt môi trường làm việc nhóm và giúp truyền đạt ý tưởng một cách hiệu quả.
Có thể nói, cảm thông là một trong những kỹ năng giao tiếp quan trọng, nhất là với vị trí quản lý hoặc thực thi dự án. Rõ ràng, một cỗ máy sẽ không thể nào giải quyết mâu thuẫn giữa các nhân viên hoặc an ủi ai đó vừa bị đình chỉ công tác.
 
                         
                                                    Sự cảm thông là một trong những khía cạnh làm nên con người
 
3. Lập kế hoạch
Nếu đã từng chơi đánh cờ online với đối thủ là một chiếc máy vi tính, bạn sẽ nhận ra rằng, nó cũng thành thạo và giỏi không kém gì so với một người thật cả. Thông thường, những trò chơi mang tính chiến lược như đánh cờ đều được ràng buộc bởi các quy luật và có kết quả dựa trên logic hay mối quan hệ “nguyên nhân - kết quả”. Thế nên, phần lớn chúng đều có thể được dự đoán trước; do đó, máy móc cũng có thể “học” chúng một cách dễ dàng.
Tuy nhiên, bối cảnh bên ngoài lại không hề dễ đoán như vậy. Trên thực tế, nhiều ngành nghề đòi hỏi người làm việc phải sở hữu kỹ năng hoạch định đường đi nước bước cho cả những viễn cảnh hết sức khó đoán, kỹ năng sắp xếp thứ tự ưu tiên hay bổ sung thông tin v.v.. Ví dụ, khi lên kế hoạch phân công cho các tổ để đạt mục tiêu chung, một người quản lý dự án cần phải cân đo đong đếm giữa nhiều yếu tố, xem xét lịch trình và xác định cả thứ tự ưu tiên.
 
4. Đánh giá
Trong những tình huống nhập nhằng về mặt luật pháp, AI khó có thể đóng vai trò một luật sư để đưa ra phán quyết cuối cùng. Bởi vì, trong những vấn đề liên quan đến đạo đức, trắng - đen thường khó phân định; nên robot, vốn là những chiếc máy được lập trình sẵn, không thể nào tự phân định được việc gì “nên làm” hoặc “không nên làm”. Dẫu vậy, AI có thể giúp trợ lý luật sư thực hiện việc thu thập thông tin khi thụ lý một vụ việc nào đó, vì đây là công việc lặp đi lặp lại và robot có thể làm tốt việc này.
Tuy nhiên, với công việc luật sư hoặc thẩm phán, vốn là những vị trí đòi hỏi tư duy ở mức độ cao hơn để biện hộ hoặc đưa ra phán quyết, robot không thể nào thay thế họ được.
                                                                                                                                           PV (t/h) - ảnh internet

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. “Nguyên lý Thùng Gỗ” và bài học:         . Chút an ủi cho những người thất   . Ghé thăm ‘thành phố kim cương’ khổng 

    Đừng xem thường “Gót chân                       bại:  Phải từng vấp ngã bạn               lồ Siberia,  nơi từng là ‘nhà máy in

             Achilles” của bạn                                       mới được…tin dùng                             tiền’ cho Liên bang Xô viết

       NO PHOTO                       NO PHOTO                       NO PHOTO

Nguyên lý Thùng Gỗ, hay còn gọi là Nguyên lý Liebig, được         Nguyên tắc tuyển dụng "lạ đời" của người đồng sáng lập        Mỏ kim cương Mir nằm ở vùng Siberia khắc nghiệt đã là 

đặt theo tên nhà khoa học Justus von Liebig. Ông là một             Setter, David Steckel đã gây ngạc nhiên thích thú cho             nguồn cung cấp tài chính vô cùng lớn cho Liên bang Xô

nhà hóa học người Đức có công phổ biến nguyên lý này             nhiều người. Đây là nguyên tắc mà Steckel đã rút ra từ             Viết thời đó. Hãy cùng khám phá những hình ảnh về nơi 

vượt ra khỏi mục đích ban đầu của nó là ứng dụng trong...         kinh nghiệm cá nhân khi thành lập công ty.                                đây qua góc máy của nhiếp ảnh gia Stepanov.

 

. "Tiền là ông chủ xấu nhưng là nô lệ   . Có một người đàn ông thuộc về một     . Hiệp hội Tâm lý học Mỹ: Người hào

    tốt". Nhưng, phải làm gì để khỏi             …thế giới khác ở Quảng Nam                     phóng  kiếm nhiều tiền hơn 

           phải làm nô lệ của nó?                                      như thế (P.3)                                                người ích kỷ.

                  NO PHOTO                      NO PHOTO

Người ta bảo: "Tiền là ông chủ xấu nhưng là nô lệ tốt".      "Con trai lớn của ông bị bệnh ung thư hạch ở cổ, đã di           Nghiên cứu của Hiệp hội Tâm lý học Mỹ chỉ ra những

Khi trưởng thành, chúng ta mới hiểu được một điều:          căn xuống dạ dày, ông đến nhờ tôi xuống giúp cho con           người giỏi kiếm tiền nhất không phải người chỉ theo 

Tiền không mua được hạnh phúc nhưng nó có thể            ông phải không?".Ông già nghe xong vội vàng chắp tay           đuổi thành công cá nhân.

mua được nhiều thứ để có được hạnh phúc.                      vái T. nói: "Hoàn toàn đúng như ông nói, bệnh viện ...

 

* Có thể bạn đã bỏ lỡ

                                          

.Chỉ mong ai đó nói với tôi rằng :  ‘Nước Việt đẹp nhất là con                    .Giọt nước giữa sa mạc và người đàn bà trên chiếc xe   Rolls Royce: 

                                                                         người Việt’,được không ?                                              2 câu chuyện, một bài học cuộc đời đáng giá

.“Nếu tôi sống thêm hai nghìn năm nữa  thì tổ quốc của tôi, ông sẽ là ai?”,  . Cho dù bạn có tài năng cỡ nào đi chăng nữa,  nếu thiếu vắng kỹ ...

. Trần Thủ Độ - Một trời công, tội  và lá số tử vi không phải ai cũng có          . Có một người đàn ông thuộc về  một…thế giới khác ở Quảng Nam...

. Câu chuyện phong thủy dòng họ Ngô ở Vọng Nguyệt,  một trong         . Bạn chăm sóc da & trang điểm thường xuyên, liệu có biết 7 mẹo 

                                                                 “tứ lệnh tộc” vùng Kinh Bắc                                                                                                     hữu ích này không? 

. “Tiểu bất nhẫn tắc loạn đại mưu”: Chuyện 6 vĩ nhân  biết NHẪN         .Vị thầy phong thủy nào đã trấn yếm  khiến vương triều nhà Hồ 

                                                    làm nên đại nghiệp thời Tam Quốc                                                                                 chỉ tồn tại 7 năm ngắn ngủi?

. Bạn thông minh nhưng vẫn thất bại.  Vậy, thông minh…                           .  Câu chuyện phong thủy dòng họ Ngô ở Vọng Nguyệt, một trong 

                                                                     kiểu gì mới thành công?                                                                             “tứ lệnh tộc” vùng Kinh Bắc(P2)

.“Hãy sống như một người giàu có”.  Hiểu đúng triết lý này, bạn            . Phong thủy - Đâu phải cần đến những ông thầy 

                                                                         cũng có thể…như họ              . Đừng tin họ 

.Cho những ai đang chênh vênh trước cuộc đời:  Chúng ta tạo                 .“Cuộc đời của cây tre” và câu chuyện của Jobs:  Những bài học đáng

                                nên số mệnh hay là nạn nhân của số mệnh?                                                                                     suy ngẫm về thành công

.“Ám ảnh sai lầm” –  Một sai lầm của mọi đời người                             . Muốn làm giàu cần biết thêm:  5 điều không phải trường kinh tế nào...

. "Tôi đã cố gắng hết sức rồi nhưng tại sao vẫn không có gì?              . “Thời buổi này, trung thực đáng giá bao nhiêu?”  Và câu trả

                                        Tôi phải làm sao?". Phải, làm sao đây?                                                                                                  lời khiến ta kinh ngạc

.Người Mỹ giàu lên nhờ Giấc mơ Mỹ. Còn VN có thể giàu không....     . Và bạn hỡi, đừng bao giờ  để cuộc đời mình phải nói… “giá như” 

. Câu chuyện của lão ăn mày dưới đây,  một là ăn mày, hai là…            . Vì sao người Do Thái không tin  "không ai giàu ba họ"? 

. Nhớ anh em Lưu –Quan –Trương, bàn về  5 bài học kinh doanh        . Mong muốn cuối đời của Thành Cát Tư Hãn  và cuộc gặp đáng 

                                                   sâu sắc từ Tam Quốc Diễn Nghĩa              .Nếu một ngày bỗng khó khăn chồng chất,  mong bạn hãy đọc 

 . Thời - Chữ quan trọng nhất trong Kinh Dịch.  Hiểu được sẽ .....                                                                              2 mẫu chuyện này rồi…tùy bạn. 

. Những lời chúc chấn động và dị thường  của Chánh án                           .Có một “Tam giác quỷ” như thế  ở vùng núi Tây Bắc nước ta, bạn có biết?

                     Tòa án Tối cao Mỹ khiến cả thế giới sửng sốt                      . Vì sao người Do Thái luôn thành công?    

. Tại sao họ thất bại để thành công,  còn chúng ta lại cứ mãi                  . Bạn có muốn bán được nhiều hàng hóa hơn không? 

                                                                 dừng chân sau thất bại?                 . Vì sao chúng ta thất bại?

. Bị thầy đuổi học vì “thiểu năng trí tuệ”, người mẹ đã biến             . Một nghiên cứu đã tìm ra đáp án cho câu hỏi: Tại sao 

                                          cậu thành thiên tài vĩ đại nhất thế kỷ                                                                            bạn thông minh mà ... nghèo?

 . Làm gì & vốn đâu - Hai câu hỏi của mọi đời người?             . Biến tấu để.... khác và ... bạn có thị trường