HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Có 2 thứ…có 2 thứ: Đời người
có rất nhiều thứ để nhớ, để quên bạn có biết?
 
          (8.2.2019) Cuộc sống, đôi khi, dù có cố gắng bao nhiêu vẫn có nhiều điều không thể lựa chọn, nhưng chúng ta lại có thể thay đổi tâm thái của mình, biến buồn thành vui, biến nguy thành an, biến điều nhạt nhẽo thành sự thú vị.
 
1. Có 2 thứ bạn nên tiết kiệm, đó là sức khỏe và lời hứa
- Con người cả đời mải miết chạy theo Danh, Lợi, Tình, Tiền mà quên mất vốn quý nhất của mình là Sức Khỏe. Tuổi trẻ thường dùng sức khoẻ đổi lấy tiền bạc, tới khi già lại dùng tiền bạc đổi lấy sức khoẻ. Bởi lẽ sức khỏe là cái gốc của chúng ta, không có sức khỏe thì dẫu tiền bạc như núi, danh vọng vang dội, tình yêu chan chứa, chúng ta cũng chẳng thể hưởng thụ và trải nghiệm niềm hạnh phúc ấy. Do đó, khi còn trẻ hãy chăm lo sức khỏe của bản thân nhiều hơn. Hãy ăn uống ngủ nghỉ điều độ, tạo cho mình những thói quen lành mạnh. Bắt đầu từ hôm nay hãy dậy sớm, cùng chạy bộ đón ánh bình minh, hay đánh cầu lông hít thở khí trời trong lành. Đặc biệt là hãy mở rộng tấm lòng bao dung, giữ cho mình một tâm thái tốt, mang đến hạnh phúc cho mọi người. Khi tâm hồn khoáng đạt, thư thái, thì sức khỏe cũng sẽ mỉm cười với bạn.
- Lời hứa chỉ có giá trị khi được sử dụng đúng và thực hiện một cách trọn vẹn. Lời hứa và khả năng thực hiện chúng còn thể hiện giá trị của bạn. Đừng biến bản thân trở thành kẻ nói dóc, kẻ bốc phét vì 'hứa thật nhiều, thất hứa thì cũng thật nhiều'.
2. Có 2 thứ bạn phải cho đi, đó là tri thức và lòng tốt
- Tri thức là vốn sống, là trí tuệ, sự hiểu biết. Lan tỏa tri thức là cánh cửa tốt nhất thúc đẩy chúng ta cùng phát triển, nâng cấp bản thân
- Lòng tốt được nhân rộng sẽ tạo nên một cộng đồng tử tế và tình nghĩa. Lòng tốt là thứ không nên tiết kiệm. Chỉ khi lòng tốt được lan tỏa, thì cuộc sống của bạn mới thật sự có ý nghĩa. 
 
                      
 
3. Có 2 thứ bạn phải thay đổi, đó là bản thân và nhận thức
- Thay đổi bản thân là thứ chưa bao giờ dễ dàng, cần ý thức kỉ luật chặt chẽ và lòng tự giác nghiêm túc. Chúng ta thường có xu hướng khắt khe đánh giá người ngoài và dung túng cho những sai lầm, khiếm khuyết của bản thân. Có thể, bạn nhận thức được vấn đề nhưng bạn không đủ dũng cảm để thay đổi bản thân mình. Do đó, khi nhận thấy những yếu kém của bản thân, hãy nghiêm khắc và chân thành sửa đổi.
- Nhận thức khi đã bám sâu vào trí não, sẽ thật khó để thay đổi. Nhất là những nhận thức mang tính "thâm căn cố đế". Điều ấy không có nghĩa bạn không thể xoay chuyển tình thế, chỉ cần quyết tâm, bạn hoàn toàn có thể thay đổi được nhận thức, nhân sinh quan, thế giới quan của chính mình... theo chiều hướng tích cực hơn. 
 
4. Có 2 thứ bạn phải giữ gìn, đó là niềm tin và nhân cách
- Niềm tin vào chính bản thân mình và niềm tin của người khác dành cho bạn, là thứ tuyệt đối bạn phải giữ gìn bảo vệ. Không có niềm tin, chúng ta sẽ là những kẻ thất bại và đáng thương.
- Nhân cách tạo nên con người chúng ta, "định vị" chúng ta là ai trong cuộc đời này. Một khi nhân cách hoen ố, chúng ta sẽ trở thành những người vô giá trị. 
 
5. Có 2 thứ bạn phải trân trọng, đó là gia đình và hiện tại
- Gia đình luôn là điểm tựa đầu tiên và cuối cùng trên hành trình sống của chúng ta. Càng trải nghiệm, càng đi ra ngoài thế giới, chúng ta càng nhận ra rằng: Gia đình mới là nơi chốn bình yên và tuyệt vời nhất. 
- Sống hết mình cho hiện tại, trân trọng và phấn đấu ngay tại thời điểm này, đó mới là lối sống của người tích cực. Hãy nắm bắt những cơ hội trong hiện tại để tạo đà bứt phá cho tương lai. 
 
                        
 
6. Có 2 thứ bạn phải tự mình thực hiện, đó là lao động và chịu trách nhiệm với việc mình làm
Làm việc, học tập, vận động... và sẵn sàng chịu mọi trách nhiệm cho hành động của bản thân, đó là cách ứng xử đàng hoàng của một người trưởng thành. 
7. Có 2 thứ bạn phải lãng quên, đó là đau thương và hận thù
- Đừng quên, đau thương và thù hận là liều thuốc độc bào mòn tâm hồn bạn. Đau thương dù có đến đâu, đã có thời gian bù đắp và xoa dịu. Hãy cho bản thân một cơ hội để lãng quên, ném bỏ những vết thương lòng và mối thù hận vào quá khứ. Liều thuốc lãng quên ấy giúp bạn trân trọng hơn những thứ tốt đẹp của cuộc sống hiện tại. 
8. Có 2 thứ bạn phải khắc ghi, là công ơn Mẹ Cha và sự giúp đỡ của người khác.
Công cha, nghĩa mẹ là thứ đời đời này không bao giờ được phép quên. Hãy luôn chạm khắc trong lòng và tìm cách báo đáp công ơn của cha mẹ. Ngay cả sự giúp đỡ của người khác cũng là thứ cần phải khắc cốt để tìm cơ hội báo đáp. Đó không phải là sự vay - trả, mà là tình nghĩa, ơn huệ hình thành nên giá trị đạo đức của bạn. 
9. Có 2 thứ bạn buộc phải có để là người thành công, đó là đam mê và lòng kiên trì
Trên bước đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng. Lắng nghe tiếng gọi của con tim, kết hợp với việc phân tích những điểm mạnh - yếu của bản thân để đánh thức đam mê của mình. Đam mê mang tới cho bạn cội nguồn sức mạnh và lòng nhiệt huyết, còn lòng kiên trì mang tới cho bạn thành quả lớn lao. 
 
                       
 
10. Có 2 thứ bạn không được làm, đó là hãm hại người khác và phản bội lòng tin
- Khi bạn cầm bùn ném vào bông hoa, vô tình tay bạn cũng đã lấm lem bùn bẩn. Hãm hại người khác là hành vi của kẻ tiểu nhân bỉ ổi. Ngay cả ý niệm trong đầu cũng khiến bạn trở nên xấu xí, đê hèn. Vì vậy hãy tu dưỡng bản thân, loại bỏ những tạp niệm và ý định làm hại người khác.
- Lòng tin là thứ cao quý. Khi bạn phản bội lòng tin của người khác dành cho mình, đồng nghĩa bạn mất tất cả. 
11. Có 2 thứ bạn phải bảo vệ, đó là danh tín và lẽ phải
- Danh tín là uy tín, danh dự của bản thân có được sau quãng thời gian phấn đấu, nỗ lực gây dựng. Mất đi danh tín, bạn trở về con số 0 vô nghĩa. 
- Bảo vệ lẽ phải chưa bao giờ là điều đơn giản, cần lắm lòng dũng cảm và khí khái ngay thẳng từ nội tâm bên trong. Dám đứng lên bảo vệ lẽ phải, bảo vệ điều bạn cho là đúng... thể hiện được tính cách trượng nghĩa, đàng hoàng của bạn. 
12. Có 2 thứ bạn phải chấp nhận, là cái chết và sự khác biệt
Con người sinh ra từ cát bụi và cuối cùng lại trở về cát bụi. Cái chết chính là thứ chúng ta không thể ngăn cản và thay đổi. 
Sự khác biệt tạo nên một thế giới đa sắc màu phong phú và rực rỡ. Tôn trọng sự khác biệt thể hiện nét tính cách phóng khoáng, cởi mở, văn minh của bạn. Đừng nghĩ phải giống bạn, chỉ riêng mình bạn mới là chân lý... Điều ấy chỉ thể hiện sự trẻ con, ấu trĩ của bạn mà thôi. 
13. Có 2 thứ bạn phải kiểm soát, đó là bản năng và cảm xúc
Một người biết kiểm soát cảm xúc, bản năng của mình... mới thực sự là kẻ khôn ngoan. Đừng nghĩ bao nhiêu hỉ - nộ - ái - ố bộc lộ hết lên mặt là người thẳng thắn, chân thành. Chân nhân bất lộ tướng, người tài năng nhất định phải quản trị tốt bản thân, bắt đầu từ việc quản trị cảm xúc, và những hành vi mang tính bản năng bộc phát. 
14. Có 2 thứ bạn phải tránh xa, đó là cám dỗ và sự ích kỷ
Sự cám dỗ luôn là miếng mồi ngon đầy hấp dẫn mê hoặc. Khi đưa chân vào cám dỗ, bạn sẽ trở nên mù quáng và càng khát khao chiếm hữu. Cám dỗ và ích kỷ luôn song hành cùng nhau và cùng dìm bạn xuống đáy bùn tội lỗi. 
 
                     
 
15. Có 2 thứ bạn luôn phải sử dụng mà đừng hà tiện, là tiền bạc và kinh nghiệm
Không phải ngẫu nhiên người ta đúc rút câu nói 'Đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn". Việc sử dụng đồng tiền đúng lúc, đúng nơi, đúng chỗ sẽ tạo hiệu quả bất ngờ. Kinh nghiệm sống, kinh nghiệm sử dụng đồng tiền là thứ cần được rèn luyện qua ngày tháng, thể hiện sự tinh nhạy, khéo léo của bạn. 
16. Có 2 thứ bạn không được sợ sệt, là cái ác và sống thật
Trong tác phẩm 'Suối nguồn', nhân vật chính đã thốt lên một câu nói kinh điển: "Chúng ta không thể bỏ mặc thế giới cho những kẻ mà chúng ta khinh bỉ". Thật vậy, cái ác nếu được bỏ qua, dung túng, bao che... sẽ càng có cơ hội phát triển và xâm lấn. Trước cái ác, cái xấu, chúng ta sẽ dũng cảm đối mặt và loại trừ chúng ra khỏi chính bản thân mình và những người xung quanh. 
Sống thật với chính mình, nghe tưởng như dễ dàng, nhưng hóa ra lại không đơn giản như thế. Sống đúng với bản ngã, đúng với con người mình trước cơn lốc của xã hội hiện đại, rất khó. Cần nhìn sâu vào bản thể, hiểu rõ bản ngã và định hướng con đường bản thân trở thành. 
17. Có 2 thứ bạn phải nuôi dưỡng, là tình yêu và sự bao dung
Tình yêu càng được dụng công chăm chút, nâng niu thì tình yêu ấy càng trở nên thuần khiết và quý giá. Chỉ có nuôi dưỡng, tình yêu mới chín muồi và bền bỉ. Trái lại, tình yêu bị bỏ bê, chẳng mấy chốc sẽ hóa cánh đồng khô hạn không người tưới tắm.
Sự bao dung tạo nên lòng trắc ẩn và đức vị tha. Chỉ có bao dung mới mang lại tình yêu và sự thấu hiểu giữa người với người. 
18. Có 2 thứ mà bạn cần phải đạt được trong cuộc sống, đó là thành đạt và hạnh phúc
Thành đạt và hạnh phúc là mục đích, ước mơ của mỗi chúng ta. Nó vừa là kim chỉ nam, vừa là ngọn hải đăng soi sáng, khích lệ, cổ vũ chúng ta lao động, phấn đấu mỗi ngày. Hãy trở thành một người thành đạt, trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, trở thành một người hạnh phúc, trong từng hơi thở, ý nghĩ. Đó mới đích thực là an lạc của đời người. 
19. Có 2 thứ bạn phải luôn sẵn sàng, đó là khó khăn và ngày mai
Tâm thế chủ động đón nhận những thiến biên của đời sống thể hiện bạn là người dám đương đầu với thách thức, khó khăn. Ngày mai chưa ai biết sẽ xảy ra chuyện gì, nhưng trong lòng luôn có sẵn một sự trù bị chu đáo, thì tất cả những biến cố, trắc trở ấy sẽ được hóa giải theo cách tốt đẹp nhất, hiệu quả nhất. 
                                                                                                                                          Ngọc Tú  -Theo Trí Thức Trẻ

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. Thường nghĩ khác phần đông còn lại,  . “Anh ngày sau phú quý không thể nói  . Hồ Con Rùa Sài Gòn:  Hơn trăm

     nhưng bạn có biết,  những người          hết,  chỉ tiếc…”: Chuyện những lời              năm vui buồn cùng thế sự

     thành công ấy, họ nghĩ gì không?             tiên tri về Đinh Tiên Hoàng

           NO PHOTO                          NO PHOTO                        NO PHOTO

 Những người cực thành công vẫn luôn nghĩ khác và hành            Vua Đinh Tiên Hoàng, người sáng lập triều đại nhà Đinh        Sài Gòn vốn đã ồn ào bởi là chốn đô hội phồn hoa, lại

động khác so với người bình thường. Tuy mỗi người có cách          ở ngôi 12 năm (từ đầu năm 968 đến cuối năm 979) thì           càng “ồn ào” hơn bởi lòng người, thế sự. Giữa những

nghĩ, cách làm khác nhau nhưng đây chính là những suy               bị sát hại, nguyên nhân cái chết được bàn cãi rất nhiều          ồn ào đó, cùng với Dinh Độc Lập, hồ Con Rùa là một

nghĩ chung - yếu tố định hình cho những việc làm của họ.             trong lịch sử. Đây là một trong những nghi án lớn nhất....          trong những nơi ẩn chứa trong mình những...

 

. Người Do Thái thông minh ai cũng biết,  .Ôm 100 ngàn đô la chờ người đánh     . Lúa tím gạo đen –Sự khởi đầu

  nhưng  cha mẹ họ đã làm gì để thúc             mất để trả lại,  cô gái nghèo đã             của dòng gạo thảo dược độc 

   đẩy sự thông minh vượt trội đó?                               thay đổi cuộc đời                                    đáo ở Vĩnh Long

      NO PHOTO                        NO PHOTO                        NO PHOTO

 Ai cũng biết người Mỹ đoạt giải Nobel nhiều nhất thế giới      “Bàn tay tặng hoa hồng bao giờ cũng phảng phất          Từ 1kg lúa giống thảo dược, hộ bà Lê Thị Nga đã nghiên 

nhưng ít ai biết được rằng, dù chỉ chiếm 2% dân số Mỹ           hương thơm. Người trong lòng có một đóa hồng,              cứu, tìm tòi, học hỏi nhân giống và sản xuất gạo thảo 

nhưng lại có đến 27% nhà khoa học của ...nước này               cuộc đời sẽ là một biển hoa”.                                                   dược theo  hướng hữu cơ với số lượng lớn mang lại thu

đoạt giải Nobel là người Do Thái. Dân tộc Do Thái ...                                                                                                                       nhập hàng trăm triệu đồng/ha/năm.

 

* Có thể bạn đã bỏ lỡ 

 

. Mua một được 4, bán một được ….độc quyền:  Tất cả chỉ có thể là E – PAY

. Alexander Đại đế và 3 di nguyện cuối đời:  Hơn 2300 năm                        .Ba thập kỷ bực bội và “chịu đựng đủ rồi”: Con đường  từ Donald 

                                                                              rồi vẫn còn nguyên giá trị.                                         Trump doanh nhân trở thành Trump tổng thống

 .Vì sao người Do Thái không tin  "không ai giàu ba họ"?       .Có một người đàn ông thuộc về một..thế giới khác ở Quảng Nam như thế(P7)  

. Giáng sinh, bàn chuyện niềm tin: Chúng ta được và mất gì  nếu tin          . Trong cõi u minh, có một đôi mắt  đang dõi theo từng ý từng 

                                                               hoặc không tin vào thần thánh?                                                                                              niệm của chúng ta

. Chúng ta đã sai rồi, hỡi người Việt mến yêu. Vẻ đẹp của người Việt         . Về cuộc "trốn chạy" của 152 đồng bào đến Đài Loan : Trăm đường 

                                                                  chúng ta đâu phải là như thế                                                                                    trốn chạy, chung một tủi hờn

. Sự tử tế đang ở đâu giữa nước Việt chúng ta,  qua lời kể của             . Vì sao tháp chuông nhà thờ trong  trường Đại học Luật 

                                                                   một người “ở bển” mới về?                                                                         TP. HCM không bị phá hủy ?

. Câu chuyện về một sĩ tử ăn may nhất lịch sử khoa                                        .Một trưa hè trong showroom xe hơi và bà mẹ xin nước: 

                                                   cử Việt:   Bỏ bài thi trắng vẫn đỗ tiến sĩ                                                                Hai câu chuyện dân sales “phải” đọc

 . Nếu một mai sắp rời khỏi thế gian này,  bạn sẽ hối tiếc điều gì?        .Hãy tìm cách chạm vào…tiền kiếp,  để con sư tử hùng mạnh trong bạn ....

. Thời cổ đại, các mỹ nhân làm đẹp thế nào  khiến vua chúa ngẩn ngơ?   . Đọc lại Binh pháp Tôn Tử  để hiểu thêm 2 chữ “đợi chờ” của bậc thánh nhân.

. Cổ nhân bảo: “Sinh tử hữu mệnh, phú quý tại thiên”  - Những               . "Tôi đã cố gắng hết sức rồi nhưng tại sao vẫn không có gì?

                                                      lời  này có thực sự đúng không?                                                                                                Tôi phải làm sao?"... 

. Nhà kinh tế học người Rumani và câu chuyện  về một con                    . Khi bạn nghèo, hãy tiêu tiền cho người khác,  đừng tính toán nhiều, nhé ..

                                                   người thích trúng số là…trúng                   .Có lẽ bạn nên biết:  8 kiểu phúc tướng của người phụ nữ 

. Kẻ vô thần bệnh hoạn Hitler và lời giải cho câu hỏi:  Vì sao hắn             . Kẻ vô thần bệnh hoạn Hitler và lời giải cho câu hỏi: Vì sao hắn muốn

                                                  muốn xóa sổ “chủng tộc Do Thái”?                                                                                      xóa sổ “chủng tộc Do Thái”? (P2)

 .Câu chuyện truyền kỳ về cuộc đời cụ Tả Ao, nhà phong thủy          . Cuộc đời Vua Mèo và câu chuyện truyền kỳ về khu dinh thự trên 

                                                                      lừng danh đất Việt                                                                                            mảnh đất mu rùa ở Đồng Văn

. Không phải ở sắc đẹp mà là khí chất, hương vị.  Vậy, “hương vị”            .Không thua kém loài người, chim ưng có thể thọ đến 70 tuổi.  

                                                 gì làm nên một “người đẹp”?                                                          Nếu biết thêm vì sao, có lẽ bạn phải lặng im…xấu hổ

 . NGƯỜI GIÀU - HỌ ĐÃ LÀM GÌ?                                                               .Giải oan cho Mạc Đăng Dung:  Một góc nhìn khác về triều đại nhà Mạc.

.Nếu một ngày bỗng khó khăn chồng chất,  mong bạn hãy đọc              . Đừng tin họ         

                                                                       2 mẫu chuyện này rồi…tùy bạn.             .Người Mỹ giàu lên nhờ Giấc mơ Mỹ. Còn VN có thể giàu không....

. Mong muốn cuối đời của Thành Cát Tư Hãn  và cuộc gặp đáng                  . 6 bài học "đắt giá đến ngàn đời" từ Thành Cát Tư  Hãn  cho 

                            giá ngàn vàng với Trường Xuân Chân Nhân                                                                                                 những ai muốn làm sếp  

. Câu chuyện của lão ăn mày dưới đây,  một là ăn mày, hai là…          . Và bạn hỡi, đừng bao giờ  để cuộc đời mình phải nói… “giá như”    

                                                      dân sales, không thể không đọc            .Vì sao người Do Thái luôn thành công? 

  . Phong thủy - Đâu phải cần đến những ông thầy                           . Quý nhân, bạn là ai?  Và trong cuộc đời này, ai là   quý nhân của bạn?   

. Bạn có muốn bán được nhiều hàng hóa hơn không?         . Vì sao chúng ta thất bại?

 . Nỗi sợ thất bại - Một sai  lầm của con người                       .Giai thoại về ngôi mộ nhà họ “Ngô Đình” tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình 

. Bị thầy đuổi học vì “thiểu năng trí tuệ”, người mẹ đã biến          . Một góc nhìn, những câu hỏi, bạn sẽ thấy mình… đổi khác     

                                          cậu thành thiên tài vĩ đại nhất thế kỷ            . Lời khuyên của một người giàu 

Làm gì & vốn đâu - Hai câu hỏi của mọi đời người?           . Biến tấu để.... khác và ... bạn có thị trường