HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Chỉ có 3 bài học thôi,
nhưng cha tin chúng có giá trị ở mọi thời đại…
 
            Đó là một dòng nhỏ trong bức thư của một doanh nhân gửi con trai. Ông viết, “hãy nhớ rằng bất kể hoàn cảnh có thể trở nên khó khăn đến thế nào, hay thế giới có thể thật tối tăm vào một lúc nào đó, thì luôn có những điều tốt đẹp tồn tại".
 
                    
 
                   Jack,
           Khi con vừa chào đời, cha đã hứa rằng sẽ làm tất cả mọi thứ trong khả năng để dẫn dắt con trở thành một người đàn ông tốt. Cha biết sẽ có lúc cha mắc sai lầm, nhưng cha tin rằng, bằng việc chia sẻ một cách trung thực tất cả những lỗi lầm, nỗi sợ hãi hay những bài học khó khăn, những sai lầm đó sẽ không vô ích.
           Hiện giờ con mới 7 tuổi và cha biết con sẽ không đọc hay chẳng màng quan tâm tới những điều cha nói, cho đến khi đã trải qua vài thăng trầm cuộc sống . Nhưng vì tương lai là một thứ khó đoán định, nên cha vẫn sẽ viết ra để chia sẻ với con mọi bài học mà cha đã tích lũy được, trong suốt quãng đời vừa qua.
           Cha tin rằng, con xứng đáng được nhận những bài học này. Bởi ở cương vị một doanh nhân, cha đã hy sinh nhiều thời gian dành cho con và gia đình để cống hiến cho công việc. Chỉ có 3 bài học thôi, nhưng cha tin chúng có giá trị ở mọi thời đại, dù là cha hay con.
 
Thứ nhất: Hạnh phúc thực sự đến từ việc làm đúng chứ không phải là tiền bạc hay sự thành công
         Trong quá trình gây dựng nên Bode Tree, cha đã trải qua không biết bao nhiêu thăng trầm. Cha luôn cố gắng bảo vệ con và gia đình mình khỏi những khó khăn nhưng phải thừa nhận rằng, đã có lúc cha để cho cảm xúc tiêu cực điều khiển mình lên xuống.
         Trong ngắn hạn, kinh doanh giống như một trò chơi “zero-sum” (có người được thì sẽ có người mất). Nếu con kiên định với sự trung trực, từ bi và đồng cảm thì con sẽ luôn là người thua cuộc ở cuối con đường. Cha từng tự nói với bản thân là cứ trung thực rồi sẽ được đền đáp, nhưng sự thật không hẳn như thế. Đôi khi, những kẻ nói dối, lừa gạt lại là những kẻ dẫn đầu, ít nhất là về vấn đề tiền bạc.
 
                      
 
           Nếu con cảm thấy việc mình làm là đúng đắn vì sẽ đem lại một lợi ích, phần thưởng gì đó thì nó có thể sẽ khiến con thất vọng vô cùng. Đừng sống vì vật chất vì chúng sẽ trói buộc con.
           Điều quý giá nhất trong cuộc sống chính là tự do . Sự trung trực có thể không trả về tiền bạc, quyền lực hay vị thế nhưng nó là điều duy nhất không thể bị lấy đi. Những người hạnh phúc nhất mà cha từng gặp đã mô tả hạnh phúc của họ, không phải từ những gì họ đạt được mà là từ niềm vui bên trong, từ sự thanh thản với chính mình.
 
Thứ hai: Đừng sợ hãi khi tỏ ra hối hận
          Sẽ có lúc con mắc sai lầm. Khi đó đừng tỏ ra lo sợ hay chối bỏ nó. Không có gì tồi tệ hơn việc con trốn tránh lỗi sai và thất bại của mình.
          Chúng ta được dạy rằng, hối hận là một dấu hiệu của sự yếu đuối hoặc một sự thừa nhận tội lỗi có thể ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của bạn. Nhưng suốt cuộc đời mình, cha không thấy định nghĩa trên đúng đắn chút nào.
          Dù cho đó là vấn đề liên quan đến pháp lý, mối quan hệ kinh doanh hay bất kỳ điều gì, một khi con mắc sai lầm, cha mong con đủ dũng cảm để thừa nhận những lỗi lầm đó.
          Giống như sự trung thực, không phải lúc nào người ta cũng đánh giá cao sự tự nhận thức và sự hối hận. Nhưng cha cam đoan, những giá trị này sẽ đem đến sự bình yên trong tâm hồn, thứ có thể biến thành sức mạnh giúp con vượt qua mọi trở ngại tầm thường nào trong kinh doanh.
 
                             
 
Thứ ba: Dù có việc gì xảy ra cũng hãy luôn cố gắng trở thành một người tử tế
          Cuộc sống này không bao giờ là bằng phẳng. Sẽ có lúc nó tôn con lên cao nhưng cũng có khi con bị ném xuống đáy sâu. Có lúc kẻ xấu sẽ chiến thắng và con như mất đi một phần danh dự. Có lúc cám dỗ sẽ lôi kéo con phạm tội và cũng có lúc việc con làm, dù đúng đắn, cũng không đem lại lợi ích gì.
         Đừng cố gắng trở thành một nhà lãnh đạo hoàn hảo, một doanh nhân thành công. Điều quan trọng nhất mà cha muốn là con luôn cố gắng để trở thành một người tốt, một người tử tế. Hãy nhớ rằng bất kể hoàn cảnh có thể trở nên khó khăn đến thế nào, hay thế giới có thể thật tối tăm vào một lúc nào đó, thì luôn có những điều tốt đẹp tồn tại.
          Chúng ta không biết cuộc đời này sẽ kéo dài bao lâu, chúng ta sẽ làm được gì cho chính mình và cho thế giới. Nhưng cha biết, chỉ cần chúng ta giữ được sự bình an trong tâm hồn thì chúng ta sẽ luôn hài lòng với cuộc sống. Cho dù con chọn con đường sự nghiệp nào cũng không thành vấn đề, cách con thực hiện quan trọng hơn cái mà con định làm rất nhiều.
          Tuy nhiên, nếu con tập trung vào việc trở thành một người tốt, con sẽ luôn nhận được sự bình yên và sức mạnh con cần để tồn tại. Tính cách quyết định tất cả. Thực tế, đó là tất cả những gì con có trong cuộc sống. Cuộc đời có thể lấy đi của con mọi thứ bất kỳ lúc nào. Nếu lựa chọn trở thành một doanh nhân như cha hay một điều gì đó hoàn toàn khác, bài học này cũng luôn đúng. Cho dù con theo đuổi con đường sự nghiệp nào, cách con lựa chọn việc để làm luôn quan trọng hơn việc con sẽ làm gì.
                             Yêu con,
      Cha
 
          *Tác giả của bức thư là Chris Myers, nhà đồng sáng lập, CEO của công ty cung cấp dịch vụ tài chính Bode Tree. Anh thường xuyên ghi lại trải nghiệm trên con đường gây dựng sự nghiệp và trở thành doanh nhân của mình dưới dạng những bức thư gửi cho con trai. Trên đây là một trong số những bức thư tâm huyết đó.
                                                                                                                                              Nhịp sống kinh tế

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. Thường nghĩ khác phần đông còn lại,  . “Anh ngày sau phú quý không thể nói  . Hồ Con Rùa Sài Gòn:  Hơn trăm

     nhưng bạn có biết,  những người          hết,  chỉ tiếc…”: Chuyện những lời              năm vui buồn cùng thế sự

     thành công ấy, họ nghĩ gì không?             tiên tri về Đinh Tiên Hoàng

           NO PHOTO                          NO PHOTO                        NO PHOTO

 Những người cực thành công vẫn luôn nghĩ khác và hành            Vua Đinh Tiên Hoàng, người sáng lập triều đại nhà Đinh        Sài Gòn vốn đã ồn ào bởi là chốn đô hội phồn hoa, lại

động khác so với người bình thường. Tuy mỗi người có cách          ở ngôi 12 năm (từ đầu năm 968 đến cuối năm 979) thì           càng “ồn ào” hơn bởi lòng người, thế sự. Giữa những

nghĩ, cách làm khác nhau nhưng đây chính là những suy               bị sát hại, nguyên nhân cái chết được bàn cãi rất nhiều          ồn ào đó, cùng với Dinh Độc Lập, hồ Con Rùa là một

nghĩ chung - yếu tố định hình cho những việc làm của họ.             trong lịch sử. Đây là một trong những nghi án lớn nhất....          trong những nơi ẩn chứa trong mình những...

 

. Người Do Thái thông minh ai cũng biết,  .Ôm 100 ngàn đô la chờ người đánh     . Lúa tím gạo đen –Sự khởi đầu

  nhưng  cha mẹ họ đã làm gì để thúc             mất để trả lại,  cô gái nghèo đã             của dòng gạo thảo dược độc 

   đẩy sự thông minh vượt trội đó?                               thay đổi cuộc đời                                    đáo ở Vĩnh Long

      NO PHOTO                        NO PHOTO                        NO PHOTO

 Ai cũng biết người Mỹ đoạt giải Nobel nhiều nhất thế giới      “Bàn tay tặng hoa hồng bao giờ cũng phảng phất          Từ 1kg lúa giống thảo dược, hộ bà Lê Thị Nga đã nghiên 

nhưng ít ai biết được rằng, dù chỉ chiếm 2% dân số Mỹ           hương thơm. Người trong lòng có một đóa hồng,              cứu, tìm tòi, học hỏi nhân giống và sản xuất gạo thảo 

nhưng lại có đến 27% nhà khoa học của ...nước này               cuộc đời sẽ là một biển hoa”.                                                   dược theo  hướng hữu cơ với số lượng lớn mang lại thu

đoạt giải Nobel là người Do Thái. Dân tộc Do Thái ...                                                                                                                       nhập hàng trăm triệu đồng/ha/năm.

 

* Có thể bạn đã bỏ lỡ 

 

. Mua một được 4, bán một được ….độc quyền:  Tất cả chỉ có thể là E – PAY

. Alexander Đại đế và 3 di nguyện cuối đời:  Hơn 2300 năm                        .Ba thập kỷ bực bội và “chịu đựng đủ rồi”: Con đường  từ Donald 

                                                                              rồi vẫn còn nguyên giá trị.                                         Trump doanh nhân trở thành Trump tổng thống

 .Vì sao người Do Thái không tin  "không ai giàu ba họ"?       .Có một người đàn ông thuộc về một..thế giới khác ở Quảng Nam như thế(P7)  

. Giáng sinh, bàn chuyện niềm tin: Chúng ta được và mất gì  nếu tin          . Trong cõi u minh, có một đôi mắt  đang dõi theo từng ý từng 

                                                               hoặc không tin vào thần thánh?                                                                                              niệm của chúng ta

. Chúng ta đã sai rồi, hỡi người Việt mến yêu. Vẻ đẹp của người Việt         . Về cuộc "trốn chạy" của 152 đồng bào đến Đài Loan : Trăm đường 

                                                                  chúng ta đâu phải là như thế                                                                                    trốn chạy, chung một tủi hờn

. Sự tử tế đang ở đâu giữa nước Việt chúng ta,  qua lời kể của             . Vì sao tháp chuông nhà thờ trong  trường Đại học Luật 

                                                                   một người “ở bển” mới về?                                                                         TP. HCM không bị phá hủy ?

. Câu chuyện về một sĩ tử ăn may nhất lịch sử khoa                                        .Một trưa hè trong showroom xe hơi và bà mẹ xin nước: 

                                                   cử Việt:   Bỏ bài thi trắng vẫn đỗ tiến sĩ                                                                Hai câu chuyện dân sales “phải” đọc

 . Nếu một mai sắp rời khỏi thế gian này,  bạn sẽ hối tiếc điều gì?        .Hãy tìm cách chạm vào…tiền kiếp,  để con sư tử hùng mạnh trong bạn ....

. Thời cổ đại, các mỹ nhân làm đẹp thế nào  khiến vua chúa ngẩn ngơ?   . Đọc lại Binh pháp Tôn Tử  để hiểu thêm 2 chữ “đợi chờ” của bậc thánh nhân.

. Cổ nhân bảo: “Sinh tử hữu mệnh, phú quý tại thiên”  - Những               . "Tôi đã cố gắng hết sức rồi nhưng tại sao vẫn không có gì?

                                                      lời  này có thực sự đúng không?                                                                                                Tôi phải làm sao?"... 

. Nhà kinh tế học người Rumani và câu chuyện  về một con                    . Khi bạn nghèo, hãy tiêu tiền cho người khác,  đừng tính toán nhiều, nhé ..

                                                   người thích trúng số là…trúng                   .Có lẽ bạn nên biết:  8 kiểu phúc tướng của người phụ nữ 

. Kẻ vô thần bệnh hoạn Hitler và lời giải cho câu hỏi:  Vì sao hắn             . Kẻ vô thần bệnh hoạn Hitler và lời giải cho câu hỏi: Vì sao hắn muốn

                                                  muốn xóa sổ “chủng tộc Do Thái”?                                                                                      xóa sổ “chủng tộc Do Thái”? (P2)

 .Câu chuyện truyền kỳ về cuộc đời cụ Tả Ao, nhà phong thủy          . Cuộc đời Vua Mèo và câu chuyện truyền kỳ về khu dinh thự trên 

                                                                      lừng danh đất Việt                                                                                            mảnh đất mu rùa ở Đồng Văn

. Không phải ở sắc đẹp mà là khí chất, hương vị.  Vậy, “hương vị”            .Không thua kém loài người, chim ưng có thể thọ đến 70 tuổi.  

                                                 gì làm nên một “người đẹp”?                                                          Nếu biết thêm vì sao, có lẽ bạn phải lặng im…xấu hổ

 . NGƯỜI GIÀU - HỌ ĐÃ LÀM GÌ?                                                               .Giải oan cho Mạc Đăng Dung:  Một góc nhìn khác về triều đại nhà Mạc.

.Nếu một ngày bỗng khó khăn chồng chất,  mong bạn hãy đọc              . Đừng tin họ         

                                                                       2 mẫu chuyện này rồi…tùy bạn.             .Người Mỹ giàu lên nhờ Giấc mơ Mỹ. Còn VN có thể giàu không....

. Mong muốn cuối đời của Thành Cát Tư Hãn  và cuộc gặp đáng                  . 6 bài học "đắt giá đến ngàn đời" từ Thành Cát Tư  Hãn  cho 

                            giá ngàn vàng với Trường Xuân Chân Nhân                                                                                                 những ai muốn làm sếp  

. Câu chuyện của lão ăn mày dưới đây,  một là ăn mày, hai là…          . Và bạn hỡi, đừng bao giờ  để cuộc đời mình phải nói… “giá như”    

                                                      dân sales, không thể không đọc            .Vì sao người Do Thái luôn thành công? 

  . Phong thủy - Đâu phải cần đến những ông thầy                           . Quý nhân, bạn là ai?  Và trong cuộc đời này, ai là   quý nhân của bạn?   

. Bạn có muốn bán được nhiều hàng hóa hơn không?         . Vì sao chúng ta thất bại?

 . Nỗi sợ thất bại - Một sai  lầm của con người                       .Giai thoại về ngôi mộ nhà họ “Ngô Đình” tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình 

. Bị thầy đuổi học vì “thiểu năng trí tuệ”, người mẹ đã biến          . Một góc nhìn, những câu hỏi, bạn sẽ thấy mình… đổi khác     

                                          cậu thành thiên tài vĩ đại nhất thế kỷ            . Lời khuyên của một người giàu 

Làm gì & vốn đâu - Hai câu hỏi của mọi đời người?           . Biến tấu để.... khác và ... bạn có thị trường