HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
“Cậu vẫn còn là một anh mù,
cậu vẫn còn lấy tối làm sáng, lấy sáng làm tối”.
 
            (22.10.2018) Cặp mắt thịt này sức nhìn thua mắt chim ưng. Cái mũi này sức ngửi thua chó sói. Đôi tai này sức nghe chẳng bằng dơi… mà lại cứ khăng khăng phải chờ những giác quan ấy xác nhận rồi mới tin là thật, thì chẳng lầm lẫn lắm hay sao?
 
Có một người kia sinh ra là đã bị mù.
Sống trong một gian phòng, nhưng bởi anh không thấy gì cả nên anh phủ nhận tất cả những gì người chung quanh quả quyết là có:
– Tôi không tin, vì tôi không thấy.
Một vị lương y đem lòng thương hại, đi tìm cho ra một thứ linh dược trên Hy Mã Lạp Sơn về trị lành bệnh, anh ta sung sướng tự phụ bảo:
– Giờ đây tôi thấy được tất cả sự thật chung quanh tôi rồi!
Nhưng, có kẻ bảo với anh ta: “Bạn ơi! Bạn chỉ thấy được những vật chung quanh bạn trong căn phòng này thôi: có là bao. Ngoài kia, người ta còn thấy được mặt trời, mặt trăng cùng các vì tinh tú hằng hà sa số. Còn biết bao vật xấu, đẹp lộng lẫy, màu sắc huy hoàng mà bạn chưa thấy”.
Anh chàng không tin.
– Làm gì có được những cái đó! Tôi chưa thấy những cái đó. Cái gì có thể thấy được, tôi đã thấy tất cả rồi.
Một vị y sĩ khác bèn lên tận núi cao, gặp được sơn Thần chỉ cho một thứ linh dược khác đem về giúp cho anh mù có cặp mắt sáng hơn và thấy xa hơn những vật chung quanh trong căn phòng của anh.
Bấy giờ, anh ta thấy được mặt trời, mặt trăng, các vì tinh tú trên không trung. Anh ta mừng quá và lòng tự phụ, tự đắc lại tăng thêm.
– Trước đây tôi không tin, nhưng bây giờ tôi thấy, tôi tin. Như thế giờ đây không còn có gì mà tôi chẳng thấy, chẳng biết. Đâu còn ai hơn tôi được nữa!
 
                        
                                                                Những gì bạn nhìn thấy chưa hẳn đã là sự thật,
                               vậy nên đừng bao giờ nghĩ rằng là mình đã biết tất cả vạn sự vạn vật trên thế gian này.
Nhưng, lại có một hiền giả có cặp mắt Thần bảo với anh ta:
– Cậu ơi! Cậu vừa hết mù, nhưng cậu cũng vẫn chưa biết gì cả. Tại sao quá tự phụ như thế? Cũng như khi cậu ở trong phòng và tầm mắt cậu không vượt khỏi bốn bức tường, cậu không tin có vật gì ngoài căn phòng của cậu. Giờ đây, tầm mắt cậu vượt được khỏi bốn bức tường, thấy đặng nhiều vật xa hơn, nhưng với chừng mực của tầm mắt và lỗ tai của cậu, cậu làm gì biết có những vật ngoài nghìn dặm mà tai mắt cậu không làm sao thấy nghe được. Cậu có thấy được những nguyên nhân nào đã cấu tạo ra cậu khi cậu đang còn nằm trong bào thai của mẹ cậu chăng? Ngoài cái vũ trụ nhỏ bé mà cậu đang sống đây, còn không biết bao nhiêu vũ trụ khác vô cùng to lớn và nhiều không thể kể như cát ở sông Hằng. Tại sao cậu dám tự phụ bảo rằng: “Tôi thấy cả, tôi biết cả?”. Cậu vẫn còn là một anh mù, cậu vẫn còn lấy tối làm sáng, lấy sáng làm tối.
           Lời bàn:
“Trăm nghe không bằng một thấy”. Chúng ta vẫn hay nhìn nhận đó là chân lý, nhưng chúng ta chưa xét đến phạm vi áp dụng của câu nói này. Nghe gì, nghe ai? Và thấy gì, thấy bằng gì?
Với những sự việc ở nơi người thường, nghe người thường nói thì cần phải tự mình kiểm chứng, tự mình nhìn thấy, vì những sự việc đời thường ấy có thể trông vào cái sức nhìn của mình được. Tuy nhiên, tác dụng của việc đó cũng hữu hạn thôi. Nhiều việc nhìn thấy sờ sờ trước mắt mà bản chất nó vẫn không phải vậy. Ai đã đọc câu chuyện “Nồi cơm của Đức Khổng Tử” chắc hẳn có thể đồng tình với ý tứ này.
 
Lời của những bậc Giác Giả, Thần Phật thì khác. Nếu người nghe càng nhiều quan niệm, định kiến thì lại càng chẳng thể nghe lọt vào tai, nói chi đến việc có thể nhìn thấy được bằng con mắt thịt. Thế mà cứ nhất định phải thấy mới tin thì không phải là vì ngộ tính quá thấp kém hay sao.
Thần Phật đâu cần triển hiện ra hào quang sáng chói hay phép Thần thông để thuyết phục chúng ta. Họ dùng hình thức người thường mà nói về chân lý. Ai ngộ ra thì người ấy đắc được.
 
                        
                                                                    Cái mũi này sức ngửi thua chó sói
Vả lại, cặp mắt thịt này sức nhìn thua mắt chim ưng. Cái mũi này sức ngửi thua chó sói. Đôi tai này sức nghe chẳng bằng dơi… mà lại cứ khăng khăng phải chờ những giác quan ấy xác nhận rồi mới tin là thật, thì chẳng lầm lẫn lắm hay sao?
Chưa hết, dẫu mắt có nhìn được tinh tường như chim ưng, mũi có thể đánh hơi thính như chó sói, tai có thể nghe được như dơi… thì cũng chỉ là thấy được hình tướng trong thế giới vật chất này mà thôi.
 
Phật Gia cho rằng những gì ta nhìn thấy bằng cặp mắt thịt này đều là giả tướng, không thật. Cái cơ thể người kia, nhìn bằng mắt thì nó thật nhẵn nhụi, là một khối liền mạch. Nhưng khi phóng to lên thì sao? Nó sẽ không liền mạch nữa, da thịt sẽ lồi lõm. Phóng to lên nữa thì chúng là một tập hợp những hạt vi lạp cực nhỏ đang chuyển động cực nhanh. Và giữa chúng có khoảng trống. Nhưng đó đã là tận cùng của sự nhìn chưa? Những hạt vi lạp cấu tạo nên cơ thể mà ta nhìn được ấy đã là nhỏ nhất chưa? Còn xa lắm ta mới thấy hết được. Mà chưa thấy được, thì ta còn chưa thấy được chân lý cuối cùng.
 
                        
                               Phật Gia cho rằng những gì ta nhìn thấy bằng cặp mắt thịt này đều là giả tướng, không thật.
Cho nên cái biết mà trông vào đôi mắt thịt này, các giác quan hữu hạn này thì sao có thể gọi là chân lý. Căn cứ vào đâu để nói tin hay không tin?
Phật Giáo cũng có nói về lục căn: Nhãn, nhĩ, tỷ, thiệt, thân, ý. Đó là sáu giác quan mắt (nhãn) để nhìn, tai (nhĩ) để nghe, mũi (tỷ) để ngửi, lưỡi (thiệt) để nếm, thân để cảm nhận và ý thức (ý) để phân biệt. Dựa vào sáu giác quan này để biết về sự vật thì vẫn là ở trong mê, không biết được chân lý. Cho nên nhà Phật chủ trương lục căn phải thanh tịnh, không chấp vào những gì nhìn thấy, nghe thấy, ngửi thấy, nếm thấy, cảm nhận thấy… để cái ý, cái tâm mình không động, không sa vào tâm phân biệt. Đó gọi là tâm thanh tịnh. Tâm thanh tịnh giống như mặt nước gương trong suốt phẳng lặng để soi vào sự vật. Cứ như vậy dần dần ta mới nhận chân được sự vật.
 
Nhưng Thần Phật còn có Thần Phật cao hơn. Cho nên, chân lý không có tận cùng. Ở phạm vi này, nó là chân lý, lên phạm vi vũ trụ cao hơn, nó lại không phải chân lý nữa. Nhưng đó là bàn rộng ra.
Người xưa nói, người thông minh phải biết “văn nhất tri thập”, nghĩa là nghe một hiểu mười. Anh chàng mù này từ không nhìn thấy gì mà được giúp cho thấy được như người bình thường, từ thấy được như người thường lại được giúp cho thấy xa hơn người thường… thì theo cái lẽ “văn nhất tri thập”, chỉ cần thế thôi anh ta cũng phải hiểu cái “thấy” là vô cùng vô tận, ngoài trời còn có trời. Lẽ nào chân lý lại bị hạn cuộc vào những gì mình nhìn thấy, phải nhờ mình chứng nhận thì nó mới tồn tại?
 
Anh chàng mù tự phụ còn không nghĩ đến việc sức nhìn của mình là do người khác ban cho. Cho anh ta nhìn đến đâu thì anh ta thấy được đến đó. Vậy mà vẫn cứ tự phụ tự đắc. Mới hay, càng tự phụ thì càng giới hạn cái thấy của mình lại.
Trước kia anh mù cả mắt, mù cả tâm trí. Nay mắt anh khỏi mù, nhưng tâm trí của anh vẫn không có gì cải thiện.
Thành ra, chốt lại ta hãy nghe lại lời của hiền giả nói với anh mù này: “Cậu vẫn còn là một anh mù, cậu vẫn còn lấy tối làm sáng, lấy sáng làm tối”.
                                                                                                                                          Tỉnh Thức - ảnh internet

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

    . Khôn lỏi – Nét văn hóa tệ hại trong           . Vì sao người xưa lại xây Tháp            . Dưới cánh chim đại bàng  và 7

        cách ứng xử của người Việt                         Bút  để ‘viết lên trời xanh’                         nguyên tắc sống chúng ta

                                                                                        giữa lòng Hà Nội ?                                          cần học tập

        NO PHOTO                      NO PHOTO                       NO PHOTO

 

Trong cách ứng xử của người Việt, không khó để chúng ta           Hà Nội có một tòa tháp rất đặc biệt: Không đồ sộ nguy       Đại bàng luôn được mô tả như một nhân vật phản diện bởi 

nhận ra một nét ‘văn hóa’ đặc thù, đó chính là khôn lỏi. Nó           nga nhưng vĩ đại, không lộng lẫy lầu tía gác son nhưng    “tướng mạo dữ tợn” và khả năng săn mồi rất quyết liệt. Thế 

phản ánh trong mọi ngóc ngách của đời sống, và đang trở          vang  bóng một thời, không cổ kính rêu phong nhưng          nhưng ẩn sâu trong chúng là những phẩm chất thông minh,

thành mối nguy hại trong thời đại hội nhập văn minh.                   là chứng tích cho một thời kỳ đầy rối ren biến động.           dũng cảm mà mỗi người chúng ta đều nên học tập.

 

      . Để có một “tinh thần thép”giúp           . Làm CEO phải "mặt dày": Chuyện     . Từ sân bóng đến giảng đường nước 

         bạn vượt qua  mọi cản ngại                 của một người  sau 7 năm ngồi                Việt:  Đang nảy mầm những hạt

                   của cuộc đời                                          ghế tổng giám đốc.                               giống tử tế, bạn biết không?

        NO PHOTO                                                 NO PHOTO

 

Muốn làm thành đại sự, bạn cần phải có sự kiên trì nỗ lực với        "Mặt dày", và…phải phục vụ nhiều sếp hơn là 2 trong số         Trong trận ra quân ở bảng A tại AFF Cup 2018, đội tuyển 

một “tinh thần thép”. Loại tinh thần này không phải tự nhiên           những câu chuyện sau ánh hào quang mà CEO Richard       Việt Nam đánh bại chủ nhà Lào với tỉ số 3-0. Sau khi trận 

sinh ra đã có, mà cần phải trải qua một quá trình học tập                McBee đúc rút được sau 7 năm ngồi trên chiếc ghế              đấu kết thúc, nhiều cổ động viên Việt Nam đã nán lại khán 

và rèn luyện. Và bạn hoàn toàn có thể làm được điều này.                  tổng giám đốc.                                                                          đài sân vận động quốc gia Lào để dọn vệ sinh trước khi ...

 

* Có thể bạn đã bỏ lỡ 

 

. Thời cổ đại, các mỹ nhân làm đẹp thế nào  khiến vua chúa ngẩn ngơ?   . Đọc lại Binh pháp Tôn Tử  để hiểu thêm 2 chữ “đợi chờ” của bậc thánh nhân.

. Cổ nhân bảo: “Sinh tử hữu mệnh, phú quý tại thiên”  - Những               . "Tôi đã cố gắng hết sức rồi nhưng tại sao vẫn không có gì?

                                                      lời  này có thực sự đúng không?                                                                                                Tôi phải làm sao?"... 

. Nếu một mai sắp rời khỏi thế gian này,  bạn sẽ hối tiếc điều gì?        . “Tôi tử tế”: Lần đầu tiên  bạn làm một việc tử tế là khi nào? 

. Nhà kinh tế học người Rumani và câu chuyện  về một con                    . Khi bạn nghèo, hãy tiêu tiền cho người khác,  đừng tính toán nhiều, nhé ..

                                                   người thích trúng số là…trúng                   .Có lẽ bạn nên biết:  8 kiểu phúc tướng của người phụ nữ 

. Kẻ vô thần bệnh hoạn Hitler và lời giải cho câu hỏi:  Vì sao hắn             . Kẻ vô thần bệnh hoạn Hitler và lời giải cho câu hỏi: Vì sao hắn muốn

                                                  muốn xóa sổ “chủng tộc Do Thái”?                                                                                      xóa sổ “chủng tộc Do Thái”? (P2)

 .Câu chuyện truyền kỳ về cuộc đời cụ Tả Ao, nhà phong thủy          . Cuộc đời Vua Mèo và câu chuyện truyền kỳ về khu dinh thự trên 

                                                                      lừng danh đất Việt                                                                                            mảnh đất mu rùa ở Đồng Văn

. Không phải ở sắc đẹp mà là khí chất, hương vị.  Vậy, “hương vị”            .Không thua kém loài người, chim ưng có thể thọ đến 70 tuổi.  

                                                 gì làm nên một “người đẹp”?                                                          Nếu biết thêm vì sao, có lẽ bạn phải lặng im…xấu hổ

.Cho những ai đang chênh vênh trước cuộc đời:  Chúng ta tạo                .“Cuộc đời của cây tre” và câu chuyện của Jobs:  Những bài học đáng

                                nên số mệnh hay là nạn nhân của số mệnh?                                                                                                  suy ngẫm về thành công

.“Ám ảnh sai lầm” –  Một sai lầm của mọi đời người                              . Muốn làm giàu cần biết thêm:  5 điều không phải trường kinh tế nào...

 . NGƯỜI GIÀU - HỌ ĐÃ LÀM GÌ?                                                               .Giải oan cho Mạc Đăng Dung:  Một góc nhìn khác về triều đại nhà Mạc.

.Nếu một ngày bỗng khó khăn chồng chất,  mong bạn hãy đọc            Nếu là 1 trong số 8 kiểu người dưới đây,  có lẽ bạn nên làm mới

                                                                       2 mẫu chuyện này rồi…tùy bạn.                                                                                         bản thân càng sớm càng tốt!

. Mong muốn cuối đời của Thành Cát Tư Hãn  và cuộc gặp đáng          .Bốn câu chuyện, những góc nhìn.  Để có thể vững vàng bước tiếp,

                               giá ngàn vàng với Trường Xuân Chân Nhân                                                                                            bạn không nên bỏ qua

.Người Mỹ giàu lên nhờ Giấc mơ Mỹ. Còn VN có thể giàu không....   .Bốn câu chuyện dạy con  dành cho những bậc làm cha, làm mẹ     

. Câu chuyện của lão ăn mày dưới đây,  một là ăn mày, hai là…          . Và bạn hỡi, đừng bao giờ  để cuộc đời mình phải nói… “giá như”    

                                                      dân sales, không thể không đọc            .Vì sao người Do Thái luôn thành công? 

. Nhớ anh em Lưu –Quan –Trương, bàn về  5 bài học kinh doanh           .Vì sao người Do Thái không tin  "không ai giàu ba họ"?  

                                                   sâu sắc từ Tam Quốc Diễn Nghĩa            . Phong thủy - Đâu phải cần đến những ông thầy

 . Thời - Chữ quan trọng nhất trong Kinh Dịch.  Hiểu được sẽ .....             . Quý nhân, bạn là ai?  Và trong cuộc đời này, ai là   quý nhân của bạn?   

. Những lời chúc chấn động và dị thường  của Chánh án                  . Đừng tin họ                                                                             

                       Tòa án Tối cao Mỹ khiến cả thế giới sửng sốt               . Ông vua giải trí Walt Disney  và 7 bài học cuộc sống vô cùng quý giá

  . Bạn có muốn bán được nhiều hàng hóa hơn không?         . Vì sao chúng ta thất bại?

 . Nỗi sợ thất bại - Một sai  lầm của con người                       .Giai thoại về ngôi mộ nhà họ “Ngô Đình” tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình 

. Bị thầy đuổi học vì “thiểu năng trí tuệ”, người mẹ đã biến          . Một góc nhìn, những câu hỏi, bạn sẽ thấy mình… đổi khác     

                                          cậu thành thiên tài vĩ đại nhất thế kỷ            . Lời khuyên của một người giàu 

Làm gì & vốn đâu - Hai câu hỏi của mọi đời người?           . Biến tấu để.... khác và ... bạn có thị trường 

  . 6 bài học "đắt giá đến ngàn đời" từ Thành Cát Tư  Hãn  cho                . Sự khác biệt giữa kẻ bình thường và người xuất chúng,  

                                                        những ai muốn làm sếp                                                                & chuyện phú ông chọn người thừa kế