HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
“Cậu vẫn còn là một anh mù,
cậu vẫn còn lấy tối làm sáng, lấy sáng làm tối”.
 
            (22.10.2018) Cặp mắt thịt này sức nhìn thua mắt chim ưng. Cái mũi này sức ngửi thua chó sói. Đôi tai này sức nghe chẳng bằng dơi… mà lại cứ khăng khăng phải chờ những giác quan ấy xác nhận rồi mới tin là thật, thì chẳng lầm lẫn lắm hay sao?
 
Có một người kia sinh ra là đã bị mù.
Sống trong một gian phòng, nhưng bởi anh không thấy gì cả nên anh phủ nhận tất cả những gì người chung quanh quả quyết là có:
– Tôi không tin, vì tôi không thấy.
Một vị lương y đem lòng thương hại, đi tìm cho ra một thứ linh dược trên Hy Mã Lạp Sơn về trị lành bệnh, anh ta sung sướng tự phụ bảo:
– Giờ đây tôi thấy được tất cả sự thật chung quanh tôi rồi!
Nhưng, có kẻ bảo với anh ta: “Bạn ơi! Bạn chỉ thấy được những vật chung quanh bạn trong căn phòng này thôi: có là bao. Ngoài kia, người ta còn thấy được mặt trời, mặt trăng cùng các vì tinh tú hằng hà sa số. Còn biết bao vật xấu, đẹp lộng lẫy, màu sắc huy hoàng mà bạn chưa thấy”.
Anh chàng không tin.
– Làm gì có được những cái đó! Tôi chưa thấy những cái đó. Cái gì có thể thấy được, tôi đã thấy tất cả rồi.
Một vị y sĩ khác bèn lên tận núi cao, gặp được sơn Thần chỉ cho một thứ linh dược khác đem về giúp cho anh mù có cặp mắt sáng hơn và thấy xa hơn những vật chung quanh trong căn phòng của anh.
Bấy giờ, anh ta thấy được mặt trời, mặt trăng, các vì tinh tú trên không trung. Anh ta mừng quá và lòng tự phụ, tự đắc lại tăng thêm.
– Trước đây tôi không tin, nhưng bây giờ tôi thấy, tôi tin. Như thế giờ đây không còn có gì mà tôi chẳng thấy, chẳng biết. Đâu còn ai hơn tôi được nữa!
 
                        
                                                                Những gì bạn nhìn thấy chưa hẳn đã là sự thật,
                               vậy nên đừng bao giờ nghĩ rằng là mình đã biết tất cả vạn sự vạn vật trên thế gian này.
Nhưng, lại có một hiền giả có cặp mắt Thần bảo với anh ta:
– Cậu ơi! Cậu vừa hết mù, nhưng cậu cũng vẫn chưa biết gì cả. Tại sao quá tự phụ như thế? Cũng như khi cậu ở trong phòng và tầm mắt cậu không vượt khỏi bốn bức tường, cậu không tin có vật gì ngoài căn phòng của cậu. Giờ đây, tầm mắt cậu vượt được khỏi bốn bức tường, thấy đặng nhiều vật xa hơn, nhưng với chừng mực của tầm mắt và lỗ tai của cậu, cậu làm gì biết có những vật ngoài nghìn dặm mà tai mắt cậu không làm sao thấy nghe được. Cậu có thấy được những nguyên nhân nào đã cấu tạo ra cậu khi cậu đang còn nằm trong bào thai của mẹ cậu chăng? Ngoài cái vũ trụ nhỏ bé mà cậu đang sống đây, còn không biết bao nhiêu vũ trụ khác vô cùng to lớn và nhiều không thể kể như cát ở sông Hằng. Tại sao cậu dám tự phụ bảo rằng: “Tôi thấy cả, tôi biết cả?”. Cậu vẫn còn là một anh mù, cậu vẫn còn lấy tối làm sáng, lấy sáng làm tối.
           Lời bàn:
“Trăm nghe không bằng một thấy”. Chúng ta vẫn hay nhìn nhận đó là chân lý, nhưng chúng ta chưa xét đến phạm vi áp dụng của câu nói này. Nghe gì, nghe ai? Và thấy gì, thấy bằng gì?
Với những sự việc ở nơi người thường, nghe người thường nói thì cần phải tự mình kiểm chứng, tự mình nhìn thấy, vì những sự việc đời thường ấy có thể trông vào cái sức nhìn của mình được. Tuy nhiên, tác dụng của việc đó cũng hữu hạn thôi. Nhiều việc nhìn thấy sờ sờ trước mắt mà bản chất nó vẫn không phải vậy. Ai đã đọc câu chuyện “Nồi cơm của Đức Khổng Tử” chắc hẳn có thể đồng tình với ý tứ này.
 
Lời của những bậc Giác Giả, Thần Phật thì khác. Nếu người nghe càng nhiều quan niệm, định kiến thì lại càng chẳng thể nghe lọt vào tai, nói chi đến việc có thể nhìn thấy được bằng con mắt thịt. Thế mà cứ nhất định phải thấy mới tin thì không phải là vì ngộ tính quá thấp kém hay sao.
Thần Phật đâu cần triển hiện ra hào quang sáng chói hay phép Thần thông để thuyết phục chúng ta. Họ dùng hình thức người thường mà nói về chân lý. Ai ngộ ra thì người ấy đắc được.
 
                        
                                                                    Cái mũi này sức ngửi thua chó sói
Vả lại, cặp mắt thịt này sức nhìn thua mắt chim ưng. Cái mũi này sức ngửi thua chó sói. Đôi tai này sức nghe chẳng bằng dơi… mà lại cứ khăng khăng phải chờ những giác quan ấy xác nhận rồi mới tin là thật, thì chẳng lầm lẫn lắm hay sao?
Chưa hết, dẫu mắt có nhìn được tinh tường như chim ưng, mũi có thể đánh hơi thính như chó sói, tai có thể nghe được như dơi… thì cũng chỉ là thấy được hình tướng trong thế giới vật chất này mà thôi.
 
Phật Gia cho rằng những gì ta nhìn thấy bằng cặp mắt thịt này đều là giả tướng, không thật. Cái cơ thể người kia, nhìn bằng mắt thì nó thật nhẵn nhụi, là một khối liền mạch. Nhưng khi phóng to lên thì sao? Nó sẽ không liền mạch nữa, da thịt sẽ lồi lõm. Phóng to lên nữa thì chúng là một tập hợp những hạt vi lạp cực nhỏ đang chuyển động cực nhanh. Và giữa chúng có khoảng trống. Nhưng đó đã là tận cùng của sự nhìn chưa? Những hạt vi lạp cấu tạo nên cơ thể mà ta nhìn được ấy đã là nhỏ nhất chưa? Còn xa lắm ta mới thấy hết được. Mà chưa thấy được, thì ta còn chưa thấy được chân lý cuối cùng.
 
                        
                               Phật Gia cho rằng những gì ta nhìn thấy bằng cặp mắt thịt này đều là giả tướng, không thật.
Cho nên cái biết mà trông vào đôi mắt thịt này, các giác quan hữu hạn này thì sao có thể gọi là chân lý. Căn cứ vào đâu để nói tin hay không tin?
Phật Giáo cũng có nói về lục căn: Nhãn, nhĩ, tỷ, thiệt, thân, ý. Đó là sáu giác quan mắt (nhãn) để nhìn, tai (nhĩ) để nghe, mũi (tỷ) để ngửi, lưỡi (thiệt) để nếm, thân để cảm nhận và ý thức (ý) để phân biệt. Dựa vào sáu giác quan này để biết về sự vật thì vẫn là ở trong mê, không biết được chân lý. Cho nên nhà Phật chủ trương lục căn phải thanh tịnh, không chấp vào những gì nhìn thấy, nghe thấy, ngửi thấy, nếm thấy, cảm nhận thấy… để cái ý, cái tâm mình không động, không sa vào tâm phân biệt. Đó gọi là tâm thanh tịnh. Tâm thanh tịnh giống như mặt nước gương trong suốt phẳng lặng để soi vào sự vật. Cứ như vậy dần dần ta mới nhận chân được sự vật.
 
Nhưng Thần Phật còn có Thần Phật cao hơn. Cho nên, chân lý không có tận cùng. Ở phạm vi này, nó là chân lý, lên phạm vi vũ trụ cao hơn, nó lại không phải chân lý nữa. Nhưng đó là bàn rộng ra.
Người xưa nói, người thông minh phải biết “văn nhất tri thập”, nghĩa là nghe một hiểu mười. Anh chàng mù này từ không nhìn thấy gì mà được giúp cho thấy được như người bình thường, từ thấy được như người thường lại được giúp cho thấy xa hơn người thường… thì theo cái lẽ “văn nhất tri thập”, chỉ cần thế thôi anh ta cũng phải hiểu cái “thấy” là vô cùng vô tận, ngoài trời còn có trời. Lẽ nào chân lý lại bị hạn cuộc vào những gì mình nhìn thấy, phải nhờ mình chứng nhận thì nó mới tồn tại?
 
Anh chàng mù tự phụ còn không nghĩ đến việc sức nhìn của mình là do người khác ban cho. Cho anh ta nhìn đến đâu thì anh ta thấy được đến đó. Vậy mà vẫn cứ tự phụ tự đắc. Mới hay, càng tự phụ thì càng giới hạn cái thấy của mình lại.
Trước kia anh mù cả mắt, mù cả tâm trí. Nay mắt anh khỏi mù, nhưng tâm trí của anh vẫn không có gì cải thiện.
Thành ra, chốt lại ta hãy nghe lại lời của hiền giả nói với anh mù này: “Cậu vẫn còn là một anh mù, cậu vẫn còn lấy tối làm sáng, lấy sáng làm tối”.
                                                                                                                                          Tỉnh Thức - ảnh internet

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. New York Times: Bất kỳ lời hứa nào         . “Hiến tặng mọi người” 6 đạo lý      . Vượt qua nỗi sợ hãi, tin tưởng vào 

  từ Trung Quốc  đều cần một cơ chế             dùng người  sau nhiều năm           thành công. Và bởi vậy, người giàu 

           giám sát thực thi hiệu quả.                           tôi đã tốn tiền vì nó.                 được tôn vinh không chỉ bởi họ giàu?

          NO PHOTO                                                   NO PHOTO

Tờ báo hàng đầu nước Mỹ New York Times đang lo ngại tổng        Chiêu mộ được nhân tài đã khó nhưng làm sao để dùng         Có nhiều yếu tố giúp một người tạo nên sự khác biệt …

thống có thể đánh đổi tương lai nước Mỹ chỉ vì “một núi đậu            họ lại càng khó gấp bội. Trong một một xã hội "luận tình         Tuy  nhiên, sự khác biệt quan trọng nhất giữa những 

nành”. Bản phác thảo thỏa thuận thương mại với Trung Quốc          nghĩa"  như xã hội chúng ta, công việc khó nhất của               người giàu  vượt trội so với đa số người khác lại được 

 có vẻ như Trump đang chấp nhận những lợi ích ngắn hạn..            người  làm sếp không gì khá hơn là…con người.                      tìm thấy trong suy nghĩ của họ, về cách thức họ hành ....

 

    . Voi ma mút thời tiền sử sắp                  . Biết để học hỏi: Điều gì biến một       . Nhân sâm Hàn Quốc cho “ai cũng

    được hồi sinh trên Trái đất                        kẻ chán sống  trở thành hotgirl              có thể dùng”:  Một câu chuyện

                                                                                        triệu phú ở tuổi 31?                               nhân văn của thế kỷ 21

         NO PHOTO                       NO PHOTO                         NO PHOTO

 Các nhà khoa học được cho là đã có bước đột                   "Hãy tin tưởng vào bản thân. Bạn không cần phải đẩy và         Sâm Cao Ly – Nhân sâm Hàn Quốc, đó là sản vật ước ao 

phá để “hồi sinh voi ma mút”, dù loài sinh vật đồ                   gây áp lực cho chính mình. Bất cứ khi nào bạn có một              của rất nhiều người. Trước khi người Việt tìm ra sâm Ngọc Linh,

sộ này đã biến mất từ cách đây 3.600 năm.                           khoảnh khắc trực quan của sự hiểu biết sâu sắc, hãy                 sâm Hàn Quốc gần như độc tôn và đắt  hơn vàng. Và bởi đắt 

                                                                                                     làm theo điều đó", cô nói.                                                              nên chỉ những ai nhiều tiền mới có thể dùng. Nhưng hôm nay, ....

 

* Có thể bạn đã bỏ lỡ 

 

. Mua một được 4, bán một được ….độc quyền:  Tất cả chỉ có thể là E – PAY

. Alexander Đại đế và 3 di nguyện cuối đời:  Hơn 2300 năm                        .Ba thập kỷ bực bội và “chịu đựng đủ rồi”: Con đường  từ Donald 

                                                                              rồi vẫn còn nguyên giá trị.                                         Trump doanh nhân trở thành Trump tổng thống

 .Vì sao người Do Thái không tin  "không ai giàu ba họ"?       .Có một người đàn ông thuộc về một..thế giới khác ở Quảng Nam như thế(P7)  

. Giáng sinh, bàn chuyện niềm tin: Chúng ta được và mất gì  nếu tin          . Trong cõi u minh, có một đôi mắt  đang dõi theo từng ý từng 

                                                               hoặc không tin vào thần thánh?                                                                                              niệm của chúng ta

. Chúng ta đã sai rồi, hỡi người Việt mến yêu. Vẻ đẹp của người Việt         . Về cuộc "trốn chạy" của 152 đồng bào đến Đài Loan : Trăm đường 

                                                                  chúng ta đâu phải là như thế                                                                                    trốn chạy, chung một tủi hờn

. Sự tử tế đang ở đâu giữa nước Việt chúng ta,  qua lời kể của             . Vì sao tháp chuông nhà thờ trong  trường Đại học Luật 

                                                                   một người “ở bển” mới về?                                                                         TP. HCM không bị phá hủy ?

. Câu chuyện về một sĩ tử ăn may nhất lịch sử khoa                                        .Một trưa hè trong showroom xe hơi và bà mẹ xin nước: 

                                                   cử Việt:   Bỏ bài thi trắng vẫn đỗ tiến sĩ                                                                Hai câu chuyện dân sales “phải” đọc

 . Nếu một mai sắp rời khỏi thế gian này,  bạn sẽ hối tiếc điều gì?        .Hãy tìm cách chạm vào…tiền kiếp,  để con sư tử hùng mạnh trong bạn ....

. Thời cổ đại, các mỹ nhân làm đẹp thế nào  khiến vua chúa ngẩn ngơ?   . Đọc lại Binh pháp Tôn Tử  để hiểu thêm 2 chữ “đợi chờ” của bậc thánh nhân.

. Cổ nhân bảo: “Sinh tử hữu mệnh, phú quý tại thiên”  - Những               . "Tôi đã cố gắng hết sức rồi nhưng tại sao vẫn không có gì?

                                                      lời  này có thực sự đúng không?                                                                                                Tôi phải làm sao?"... 

. Nhà kinh tế học người Rumani và câu chuyện  về một con                    . Khi bạn nghèo, hãy tiêu tiền cho người khác,  đừng tính toán nhiều, nhé ..

                                                   người thích trúng số là…trúng                   .Có lẽ bạn nên biết:  8 kiểu phúc tướng của người phụ nữ 

. Kẻ vô thần bệnh hoạn Hitler và lời giải cho câu hỏi:  Vì sao hắn             . Kẻ vô thần bệnh hoạn Hitler và lời giải cho câu hỏi: Vì sao hắn muốn

                                                  muốn xóa sổ “chủng tộc Do Thái”?                                                                                      xóa sổ “chủng tộc Do Thái”? (P2)

 .Câu chuyện truyền kỳ về cuộc đời cụ Tả Ao, nhà phong thủy          . Cuộc đời Vua Mèo và câu chuyện truyền kỳ về khu dinh thự trên 

                                                                      lừng danh đất Việt                                                                                            mảnh đất mu rùa ở Đồng Văn

. Không phải ở sắc đẹp mà là khí chất, hương vị.  Vậy, “hương vị”            .Không thua kém loài người, chim ưng có thể thọ đến 70 tuổi.  

                                                 gì làm nên một “người đẹp”?                                                          Nếu biết thêm vì sao, có lẽ bạn phải lặng im…xấu hổ

 . NGƯỜI GIÀU - HỌ ĐÃ LÀM GÌ?                                                               .Giải oan cho Mạc Đăng Dung:  Một góc nhìn khác về triều đại nhà Mạc.

.Nếu một ngày bỗng khó khăn chồng chất,  mong bạn hãy đọc              . Đừng tin họ         

                                                                       2 mẫu chuyện này rồi…tùy bạn.             .Người Mỹ giàu lên nhờ Giấc mơ Mỹ. Còn VN có thể giàu không....

. Mong muốn cuối đời của Thành Cát Tư Hãn  và cuộc gặp đáng                  . 6 bài học "đắt giá đến ngàn đời" từ Thành Cát Tư  Hãn  cho 

                            giá ngàn vàng với Trường Xuân Chân Nhân                                                                                                 những ai muốn làm sếp  

. Câu chuyện của lão ăn mày dưới đây,  một là ăn mày, hai là…          . Và bạn hỡi, đừng bao giờ  để cuộc đời mình phải nói… “giá như”    

                                                      dân sales, không thể không đọc            .Vì sao người Do Thái luôn thành công? 

  . Phong thủy - Đâu phải cần đến những ông thầy                           . Quý nhân, bạn là ai?  Và trong cuộc đời này, ai là   quý nhân của bạn?   

. Bạn có muốn bán được nhiều hàng hóa hơn không?         . Vì sao chúng ta thất bại?

 . Nỗi sợ thất bại - Một sai  lầm của con người                       .Giai thoại về ngôi mộ nhà họ “Ngô Đình” tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình 

. Bị thầy đuổi học vì “thiểu năng trí tuệ”, người mẹ đã biến          . Một góc nhìn, những câu hỏi, bạn sẽ thấy mình… đổi khác     

                                          cậu thành thiên tài vĩ đại nhất thế kỷ            . Lời khuyên của một người giàu 

Làm gì & vốn đâu - Hai câu hỏi của mọi đời người?           . Biến tấu để.... khác và ... bạn có thị trường