HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Bước ngoặt từ… một căn bếp
của người giàu thứ 60 trên sàn chứng khoán
 
               Đó là DN tuổi tuất Lê Viết Hải , chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCP Tập đoàn xây dựng Hòa Bình. Hiện tổng giá trị tài sản của ông Hải là 987,9 tỷ đồng và là người giàu thứ 60 trên sàn chứng khoán.
 
                       
 
            Chủ tịch HĐQT Lê Viết Hải cũng đã giao lưu và hát tặng ca khúc "Ta ra trận" đến các cầu thủ U 23 Việt Nam tại Chương trình giao lưu "Đội tuyển U 23 Việt Nam" do báo Thanh niên tổ chức tại TP.HCM ngày 2/2/2018.
 
Bước ngoặt từ… một căn bếp
          Tốt nghiệp Đại học Kiến trúc Tp. Hồ Chí Minh năm 1985, ông Hải được phân công làm việc tại Công ty Quản lý nhà thuộc Sở Nhà đất TP.HCM. Thời gian làm công chức cũng giúp ông Hải học hỏi rất nhiều nhưng công việc cũng khá đơn giản. Ông Hải nhận thấy các công ty xây dựng nhà ở thời điểm này rất thiếu hệ thống, thiếu khoa học, rất nhiều sai lỗi lãng phí. "Tôi muốn xây dựng một công ty có hệ thống và chuyên nghiệp để có thể xây dựng tốt hơn", ông Hải chia sẻ. Đến năm 1987, ông Lê Viết Hải quyết định thành lập Văn phòng Xây dựng Hòa Bình.
          Mô hình ban đầu của Văn phòng xây dựng Hòa Bình là đội thi công kiêm luôn công việc thiết kể bởi quy định của pháp luật thời điểm này chưa cho phép thành lập công ty tư nhân.
          Ban đầu Văn phòng xây dựng Hòa Bình làm việc với một số Việt kiều, đến năm 1989 mới bắt đầu tiếp xúc với đầu tư nước ngoài. Thời gian đầu, văn phòng xây dựng Hòa Bình bắt đầu bằng những nhà ở tư nhân, trang trí nhà hàng, trang trí phòng quay, phòng thu âm.
          Dấu ngoặt của Văn phòng xây dựng Hòa Bình bắt đầu khi xây cho khách sạn Riverside… một cái bếp. 
          Theo chia sẻ của ông Hải, lúc này Riverside gặp những vấn đề khó khăn về thoát khói, sử dụng loại gạch chịu lửa như thế nào. Riverside đã làm mấy lần mà không thành công cho đến khi Văn phòng xây dựng Hòa Bình tham gia. Công trình này được đánh giá là có quy mô lớn, kỹ thuật thi công khá phức tạp lúc bấy giờ.
          Một trong những điểm tựa giúp Hòa Bình cũng như các nhà thầu trong nước nâng cao năng lực xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế chính là Luật đầu tư nước ngoài.
         "Luật đầu tư nước ngoài tạo điều kiện cho các nhà đầu tư bỏ vốn và xây dựng các dự án tại Việt Nam. Từ đó tạo điều kiện cho các công ty xây dựng Việt Nam tiếp cận với những dự án có tiêu chuẩn quốc tế. Ngay khi có cơ hội tiếp xúc, tôi đã thấy đây là những cơ hội quý báu để các nhà thầu trong nước nâng cao năng lực trình độ của mình", ông Hải chia sẻ.
         Cũng từ đây ông Hải cũng xác định hướng đi, khách hàng mục tiêu là thực hiện các dự án có yêu cầu kỹ thuật cao theo tiêu chuẩn quốc tế, tập trung vào thị trường của nhà đầu tư nước ngoài. 
          Sau dấu mốc Riverside, Hòa Bình liên tục trúng thầu các dự án lớn như khách sạn International, Saigon Food Center, Tecasin Business Center, khu đô thị Phú Mỹ Hưng, trường quốc tế RMIT,.. Hiện nay Hòa Bình là một trong những doanh nghiệp nằm trong Top 5 nhà thầu tổng hợp lớn nhất Việt Nam với doanh thu 16 nghìn tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 860 tỷ đông năm 2017 tăng tương ứng 48,7% và 51,4% so với năm 2016.
 
                      
 
                        
         Tuy nhiên, tại các công trình cao tầng như tháp truyền hình Bình Dương 252m, tòa nhà Keangnam 72 tầng…, Hòa Bình chỉ đóng vai trò thầu phụ. "Chúng tôi chấp nhận đóng "vai phụ" để có thời gian học hỏi, tích lũy kinh nghiệm nhưng luôn xác định đến một lúc nào đó mình sẽ đóng "vai chính", ông Lê Viết Hải cho biết.
 
Vị CEO lãng mạn
          Nếu như ông Nguyễn Bá Dương, chủ tịch CTCP Xây dựng Coteccons được mô tả là một doanh nhân có phong cách "sport", mạnh mẽ thì ông Lê Viết Hải trái ngược hoàn toàn. Thậm chí cách trò chuyện nhẹ nhàng, dạ thưa đầy đủ của người con gốc Huế cùng với dáng dấp thư sinh khiến nhiều người có thể đoán nhầm ông Hải là một nhà giáo hơn là doanh nhân.
         Vị CEO này thừa nhận mình chịu ảnh hưởng từ cha mẹ rất lớn, nhất là về tính dũng cảm trong kinh doanh. "Gan dạ là là yếu tố cần thiết đối với người kinh doanh, mỗi mạo hiểm cũng có thể làm cho doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ hơn, đồng thời cũng có thể đưa doanh nghiệp đến con đường phá sản", có lần ông Hải từng trả lời báo chí.
         Theo lời ông Hải tâm sự, bố mẹ ông vốn là nhà giáo người Huế vào Sài Gòn nuôi 11 người con. Bố ông từng là hiệu trường thứ 2 của trường Bồ Đề Huế - trường đầu tiên của Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại Huế. Ông cụ cũng tham gia các cuộc biểu tình chống chế độ và là một trong những người lãnh đạo phong trào sinh viên học sinh Huế. Chính vì vậy, bố ông Hải từng có thời gian đi tù, thậm chí truy nã và trục xuất khỏi Huế. Bố mẹ ông phải bươn chải đủ thứ nghề tại Sài Gòn để nuôi 11 người con.
         Tính gan dạ mạo hiểm của ông Hải cũng được học từ bố mẹ. CEO này cũng cho biết nhiều đức tính khác của bố mẹ cũng được ông thừa hưởng và giúp ích cho quá trình xây dựng doanh nghiệp sau này.
          Vốn là người thích đọc sách, nhất là sách về quản trị nên ông Hải đề cao văn hoá doanh nghiệp. Theo ông  văn hoá doanh nghiệp quyết định sự phát triển của một doanh nghiệp. Mới đây tại CEO Summit 2017 trong khuôn khổ tuần lễ cao cấp APEC, ông         Hải cũng tiếp tục khẳng định 4 trụ cột văn hoá tạo nên thành công ngày hôm nay của Hoà Bình đúc kết trong tuyên ngôn giá trị. 4 giá trị này bao gồm:
       - Hoài bão của chúng tôi là đưa Hòa Bình trở thành một tập đoàn kinh tế uy tín, hùng mạnh và đẳng cấp quốc tế, góp phần nâng cao niềm tự hào và giá trị thương hiệu Việt Nam trên toàn cầu. Từ đó, Hòa Bình trở thành một nhân tố tích cực đóng góp cho sự phát triển bền vững của nền kinh tế thế giới.
       - Sứ mệnh của Hòa Bình là đem lại sự an tâm và lợi ích cộng hưởng cho khách hàng. Chúng tôi kiến tạo một xã hội văn minh, phát triển bền vững bằng những sản phẩm, dịch vụ có ưu điểm vượt trội, tiết kiệm tài nguyên, thân thiện với môi trường.
       - Triết lý kinh doanh: Một doanh nghiệp muốn bền vững và phát triển thì mọi thành viên đều sẵn sàng phục vụ cho khách hàng bằng niềm đam mê, lòng yêu nghề và thành tâm cống hiến cho xã hội với tất cả tài năng cùng lòng nhiệt huyết của mình.
       - Giá trị cốt lõi: Nếu sự giao thoa của bảy sắc cầu vồng tạo nên ánh sáng trắng thuần khiết, tinh khôi thì sự cộng hưởng của bảy giá trị cốt lõi mà chúng tôi xác định đã hình thành nên văn hoá rạng rỡ và đầy sắc màu của Hoà Bình. Bảy giá trị này tạo nên những yếu tố khác nhau: Ứng xử văn minh, hành xử chính trực, thực thi cam kết, tuân thủ kỷ luật, tích hợp tinh hoa, tích cực sáng tạo, chủ động hợp tác).
        Không chỉ đề cao văn hoá doanh nghiệp, ông Hải còn là người đam mê văn nghệ. Ngoài chụp ảnh, ông còn chơi được tất cả các nhạc cụ như guitar, violin, sáo, harmonica, mandolin... "Biết thì có biết. Điêu luyện thì không", ông khiêm nhường nói. Đặc biệt, ông còn sáng tác nhạc để chuyển thông điệp đến nhân viên, đối tác. Theo ông lãnh đạo ngồi đàn hát là lúc chia sẻ cảm xúc tốt nhất. Những sáng tác của ông đồng hành với sự phát triển của Hoà Bình như "Mừng thiên niên kỷ mới", "Ta ra trận", "Hành khúc Hòa Bình".
                                                                                                                                                    DĐDN

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. Ngay cả Einstein cũng từng bị người    . Bạn đang định bỏ cuộc trước một khó     . Chuyện tình buồn của tiểu thư

     đời đả kích  thì bạn, nếu có lẻ loi,             khăn, thử thách?  Xin khoan, hãy             họ Hồ:  Nặng tình với Duy Tân

         lạc lõng cũng chẳng hề gì                       dành 3 phút đọc bài viết này đã                   nhưng làm vợ Khải Định

           NO PHOTO                           NO PHOTO                       NO PHOTO

Có chân thì có giả, có chính ắt có tà. Khi chân lý mới ra đời thì          Với bất kỳ điều gì muốn đạt được trong cuộc sống, cho dù          Trong 8 năm trời là Đệ nhất Ân phi của Vua Khải Định,

những cái giả, cái tà sẽ chỉ trích, phỉ báng và đàn áp. Ngay cả            chúng ta mong muốn nhiều đến đâu, cố gắng bao nhiêu thì        bà Hồ Thị Chỉ vẫn không cảm thấy hạnh phúc vì khắc

những người được coi là “chính”, là giới khoa học, do hạn chế           cũng sẽ có những thời điểm, chúng ta phải đối mặt với thử           sâu trong tim bà vẫn là hình bóng của vị vua ái quốc 

trong cái khung của chân lý cũ, đôi khi vẫn mắc sai lầm                     thách. Bỏ cuộc hay đối mặt, vược qua, câu trả lời đôi khi ...          Duy Tân.

 

. “Quan phụ mẫu” hay “cha mẹ dân”         . Chẳng biết vô tình hay hữu ý,          . Chuyện của Mạnh Thường Quân, 

      có đúng là xấu như lâu nay                      lòng nhân ái của người Việt              Bá Nha, Tử Kỳ:  Học tình bạn của 

            chúng ta vẫn nghĩ?                                         xưa đâu rồi?                                   người  xưa để nay nhìn lại

                                                           

Ngày nay, chúng ta vẫn còn được nghe đến cụm từ “Quan         Nhân ái là tình cảm đạo đức không phải của riêng một dân          “Bố y chi giao” là một thành ngữ chỉ mối thâm giao giữa

phụ mẫu”. Vậy nguồn gốc ra đời và hàm nghĩa, ý nghĩa             tộc nào. Nhưng với đặc thù vị trí địa lý nằm ở phương Nam           những người bạn thuở cơ hàn, hoặc tri kỉ trong hoạn nạn. 

của Quan phụ mẫu là gì, có hẳn là xấu như lâu nay                    hiền hòa, phồn thịnh với nền văn minh lúa nước trọng  Đạo           Lịch sử đã lưu lại những câu chuyện về tình bằng hữu...

 chúng ta vẫn nghĩ?                                                                          Đức, có thể nói người Việt từ khi sinh ra đã...

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

.Cái giá của lương tâm  và câu chuyện của người nghèo

. Ai cũng có một khát khao, sao không nuôi lớn cái khát khao ấy,            . “Khi tin là có thể, thì bạn đã đạt được một nửa thành công”. Nếu 

                                       lại đi bán tuổi thanh xuân với giá rẻ rề?                                                                              chưa tin, xin hãy đọc tiếp…

.Tâm lý bầy đàn, chạy theo đám đông  – Một lựa chọn để                  . Sống thuận theo mệnh số:  Lời khuyên của 1 người từng xin

                                                                      cuộc đời…chìm nghỉm                                                                                 ăn sau thành tể tướng

. “Điều độ chỉ dành cho những ai hèn nhát”  – Lời nhắn nhủ                     .Chuyện vị tiến sĩ cao ngạo và chú gấu chó: Ai cũng nên đọc

                                      của một triệu phú ở thung lũng Silicon                                                                                                   một lần ... hối tiếc.

.Lời khuyên của một triệu phú  về cái giá của… sự giàu có                     . Tôi nằm mơ  thấy mình phỏng vấn Thượng Đế…” 

. Vì sao không ai dám động đến mộ của thầy phong thuỷ từng              . “Thà rằng…” để cuộc đời không phải hối tiếc vì ... sai lầm trong đời  

                                                      xem tướng cho Võ Tắc Thiên?          . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam

. Giới thiệu cô vợ trẻ đẹp của mình là mẹ,  chàng trai bán mỹ            . Rốt cuộc ai mới là người xứng đáng  được Đức Phật cứu độ?

                                                    phẩm đã ung dung thu lợi                 . “Tiền vốn dĩ nằm trong tay những người có tiền”.  Sao không lấy tiền từ túi họ?

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong                . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

                 khi với một số khác thì việc làm giàu hết sức dễ dàng?      . Làm thế nào để trở thành người thông minh  và thật sự thành công?

  . Khi tâm bấn loạn,  xin hãy mở chiếc túi này                             . Bí quyết thành công  từ 4 câu chuyện đối nhân xử thế ở đời

. 5 bài học kinh doanh sâu sắc  từ…Tam Quốc Diễn Nghĩa           . Nếu đã không thể cải biến thế giới,  chi bằng học cách thay đổi chính mình

.Cá chép vì sao ngàn năm  vẫn không thể ‘hoá Rồng’?                             .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới

. Bài học quản trị từ thành công  của HLV Park Hang Seo             . 5 chiến thuật kinh điển trong binh pháp  giúp cuộc đời bạn 

                                                                                          với U23 Việt Nam                                                                                                         thay đổi chỉ sau 1 đêm

.Ông Park đã vận dụng binh pháp Tôn Tử và  Quỷ Cốc Tử                    .“Giá trị đích thực của U23VN là xóa nhòa sự tự ti của cả ĐNÁ".  

                           như thế nào để dẫn U23 Việt Nam tới kỳ tích?                                                                                    Phải rồi, và không chỉ là bóng đá

 .7 bài học đáng tiền từ người đàn ông giàu nhất trong lịch sử                  . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

. Gửi các bạn muốn làm GĐ tuổi 22:  Để trở thành doanh                      . Nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp  là huyệt Đại Cát,   

                                                              nhân, cần làm việc 14h/ngày…                                                                                      “tụ khí tàng phong”            

.Trên đời này, vì sao có những người thường                                         . Hãy một lần nghe chuồn chuồn nói:  “Thế giới của anh

                                                                                                   xuyên gặp vận rủi?                                                                                        thực ra chỉ là một nhà tù

 . Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa                              . Chuyện Nhà sư và Chúa trời: Ai cũng cần đọc để biết  nắm bắt cơ hội 

  . 10 quy tắc của Trời không thể phá vỡ,  nhiều người sau                    . Trước những lựa chọn của đời người: Đây là 5 suy nghĩ   

                                                           khi biết thì hối hận đã muộn                                                          chẳng thể nào đưa bạn đến thành công được!    

. Có bao giờ bạn tự hỏi  mình sẽ là ai sau 10 năm, 20 năm tới?                 .Có thể bạn chưa biết: 9 định luật lớn chi phối vận mệnh con người (P.1)

. Con tuấn mã, chú ếch lười  và bài học về cơ hội                                 . Chuyện cô gái trẻ trượt vòng phỏng vấn,  & 5 usd mở cánh cửa vào đời 

.8 mẩu chuyện nhỏ ... những bài học lớn đáng suy ngẫm                            . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần    

 . Chuyện viên kim cương khổng lồ có vết nứt                                          . Tài năng số mệnh may rủi.... Điều gì giúp bạn thành công?

                                           và cậu bé học việc 3 ngày                        . Chuyện ba chàng trai và vườn táo lạ:   Giàu nghèo nằm ở tầm nhìn

. Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                      . Chuyện nhện, muỗi & sư tử: Cái giá phải trả của những "ông vua

  . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái         . Chuyện kể rằng, có một người đàn ông, một con chó ngao Tây Tạng và ...

  . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                               . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?