HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Bước ngoặt từ… một căn bếp
của người giàu thứ 60 trên sàn chứng khoán
 
               Đó là DN tuổi tuất Lê Viết Hải , chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCP Tập đoàn xây dựng Hòa Bình. Hiện tổng giá trị tài sản của ông Hải là 987,9 tỷ đồng và là người giàu thứ 60 trên sàn chứng khoán.
 
                       
 
            Chủ tịch HĐQT Lê Viết Hải cũng đã giao lưu và hát tặng ca khúc "Ta ra trận" đến các cầu thủ U 23 Việt Nam tại Chương trình giao lưu "Đội tuyển U 23 Việt Nam" do báo Thanh niên tổ chức tại TP.HCM ngày 2/2/2018.
 
Bước ngoặt từ… một căn bếp
          Tốt nghiệp Đại học Kiến trúc Tp. Hồ Chí Minh năm 1985, ông Hải được phân công làm việc tại Công ty Quản lý nhà thuộc Sở Nhà đất TP.HCM. Thời gian làm công chức cũng giúp ông Hải học hỏi rất nhiều nhưng công việc cũng khá đơn giản. Ông Hải nhận thấy các công ty xây dựng nhà ở thời điểm này rất thiếu hệ thống, thiếu khoa học, rất nhiều sai lỗi lãng phí. "Tôi muốn xây dựng một công ty có hệ thống và chuyên nghiệp để có thể xây dựng tốt hơn", ông Hải chia sẻ. Đến năm 1987, ông Lê Viết Hải quyết định thành lập Văn phòng Xây dựng Hòa Bình.
          Mô hình ban đầu của Văn phòng xây dựng Hòa Bình là đội thi công kiêm luôn công việc thiết kể bởi quy định của pháp luật thời điểm này chưa cho phép thành lập công ty tư nhân.
          Ban đầu Văn phòng xây dựng Hòa Bình làm việc với một số Việt kiều, đến năm 1989 mới bắt đầu tiếp xúc với đầu tư nước ngoài. Thời gian đầu, văn phòng xây dựng Hòa Bình bắt đầu bằng những nhà ở tư nhân, trang trí nhà hàng, trang trí phòng quay, phòng thu âm.
          Dấu ngoặt của Văn phòng xây dựng Hòa Bình bắt đầu khi xây cho khách sạn Riverside… một cái bếp. 
          Theo chia sẻ của ông Hải, lúc này Riverside gặp những vấn đề khó khăn về thoát khói, sử dụng loại gạch chịu lửa như thế nào. Riverside đã làm mấy lần mà không thành công cho đến khi Văn phòng xây dựng Hòa Bình tham gia. Công trình này được đánh giá là có quy mô lớn, kỹ thuật thi công khá phức tạp lúc bấy giờ.
          Một trong những điểm tựa giúp Hòa Bình cũng như các nhà thầu trong nước nâng cao năng lực xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế chính là Luật đầu tư nước ngoài.
         "Luật đầu tư nước ngoài tạo điều kiện cho các nhà đầu tư bỏ vốn và xây dựng các dự án tại Việt Nam. Từ đó tạo điều kiện cho các công ty xây dựng Việt Nam tiếp cận với những dự án có tiêu chuẩn quốc tế. Ngay khi có cơ hội tiếp xúc, tôi đã thấy đây là những cơ hội quý báu để các nhà thầu trong nước nâng cao năng lực trình độ của mình", ông Hải chia sẻ.
         Cũng từ đây ông Hải cũng xác định hướng đi, khách hàng mục tiêu là thực hiện các dự án có yêu cầu kỹ thuật cao theo tiêu chuẩn quốc tế, tập trung vào thị trường của nhà đầu tư nước ngoài. 
          Sau dấu mốc Riverside, Hòa Bình liên tục trúng thầu các dự án lớn như khách sạn International, Saigon Food Center, Tecasin Business Center, khu đô thị Phú Mỹ Hưng, trường quốc tế RMIT,.. Hiện nay Hòa Bình là một trong những doanh nghiệp nằm trong Top 5 nhà thầu tổng hợp lớn nhất Việt Nam với doanh thu 16 nghìn tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 860 tỷ đông năm 2017 tăng tương ứng 48,7% và 51,4% so với năm 2016.
 
                      
 
                        
         Tuy nhiên, tại các công trình cao tầng như tháp truyền hình Bình Dương 252m, tòa nhà Keangnam 72 tầng…, Hòa Bình chỉ đóng vai trò thầu phụ. "Chúng tôi chấp nhận đóng "vai phụ" để có thời gian học hỏi, tích lũy kinh nghiệm nhưng luôn xác định đến một lúc nào đó mình sẽ đóng "vai chính", ông Lê Viết Hải cho biết.
 
Vị CEO lãng mạn
          Nếu như ông Nguyễn Bá Dương, chủ tịch CTCP Xây dựng Coteccons được mô tả là một doanh nhân có phong cách "sport", mạnh mẽ thì ông Lê Viết Hải trái ngược hoàn toàn. Thậm chí cách trò chuyện nhẹ nhàng, dạ thưa đầy đủ của người con gốc Huế cùng với dáng dấp thư sinh khiến nhiều người có thể đoán nhầm ông Hải là một nhà giáo hơn là doanh nhân.
         Vị CEO này thừa nhận mình chịu ảnh hưởng từ cha mẹ rất lớn, nhất là về tính dũng cảm trong kinh doanh. "Gan dạ là là yếu tố cần thiết đối với người kinh doanh, mỗi mạo hiểm cũng có thể làm cho doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ hơn, đồng thời cũng có thể đưa doanh nghiệp đến con đường phá sản", có lần ông Hải từng trả lời báo chí.
         Theo lời ông Hải tâm sự, bố mẹ ông vốn là nhà giáo người Huế vào Sài Gòn nuôi 11 người con. Bố ông từng là hiệu trường thứ 2 của trường Bồ Đề Huế - trường đầu tiên của Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại Huế. Ông cụ cũng tham gia các cuộc biểu tình chống chế độ và là một trong những người lãnh đạo phong trào sinh viên học sinh Huế. Chính vì vậy, bố ông Hải từng có thời gian đi tù, thậm chí truy nã và trục xuất khỏi Huế. Bố mẹ ông phải bươn chải đủ thứ nghề tại Sài Gòn để nuôi 11 người con.
         Tính gan dạ mạo hiểm của ông Hải cũng được học từ bố mẹ. CEO này cũng cho biết nhiều đức tính khác của bố mẹ cũng được ông thừa hưởng và giúp ích cho quá trình xây dựng doanh nghiệp sau này.
          Vốn là người thích đọc sách, nhất là sách về quản trị nên ông Hải đề cao văn hoá doanh nghiệp. Theo ông  văn hoá doanh nghiệp quyết định sự phát triển của một doanh nghiệp. Mới đây tại CEO Summit 2017 trong khuôn khổ tuần lễ cao cấp APEC, ông         Hải cũng tiếp tục khẳng định 4 trụ cột văn hoá tạo nên thành công ngày hôm nay của Hoà Bình đúc kết trong tuyên ngôn giá trị. 4 giá trị này bao gồm:
       - Hoài bão của chúng tôi là đưa Hòa Bình trở thành một tập đoàn kinh tế uy tín, hùng mạnh và đẳng cấp quốc tế, góp phần nâng cao niềm tự hào và giá trị thương hiệu Việt Nam trên toàn cầu. Từ đó, Hòa Bình trở thành một nhân tố tích cực đóng góp cho sự phát triển bền vững của nền kinh tế thế giới.
       - Sứ mệnh của Hòa Bình là đem lại sự an tâm và lợi ích cộng hưởng cho khách hàng. Chúng tôi kiến tạo một xã hội văn minh, phát triển bền vững bằng những sản phẩm, dịch vụ có ưu điểm vượt trội, tiết kiệm tài nguyên, thân thiện với môi trường.
       - Triết lý kinh doanh: Một doanh nghiệp muốn bền vững và phát triển thì mọi thành viên đều sẵn sàng phục vụ cho khách hàng bằng niềm đam mê, lòng yêu nghề và thành tâm cống hiến cho xã hội với tất cả tài năng cùng lòng nhiệt huyết của mình.
       - Giá trị cốt lõi: Nếu sự giao thoa của bảy sắc cầu vồng tạo nên ánh sáng trắng thuần khiết, tinh khôi thì sự cộng hưởng của bảy giá trị cốt lõi mà chúng tôi xác định đã hình thành nên văn hoá rạng rỡ và đầy sắc màu của Hoà Bình. Bảy giá trị này tạo nên những yếu tố khác nhau: Ứng xử văn minh, hành xử chính trực, thực thi cam kết, tuân thủ kỷ luật, tích hợp tinh hoa, tích cực sáng tạo, chủ động hợp tác).
        Không chỉ đề cao văn hoá doanh nghiệp, ông Hải còn là người đam mê văn nghệ. Ngoài chụp ảnh, ông còn chơi được tất cả các nhạc cụ như guitar, violin, sáo, harmonica, mandolin... "Biết thì có biết. Điêu luyện thì không", ông khiêm nhường nói. Đặc biệt, ông còn sáng tác nhạc để chuyển thông điệp đến nhân viên, đối tác. Theo ông lãnh đạo ngồi đàn hát là lúc chia sẻ cảm xúc tốt nhất. Những sáng tác của ông đồng hành với sự phát triển của Hoà Bình như "Mừng thiên niên kỷ mới", "Ta ra trận", "Hành khúc Hòa Bình".
                                                                                                                                                    DĐDN

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

  . Nghề bắt tử thần –  Một                   . Chỉ khai thác tâm lý ngại ngùng của         . Vô thần hay hữu thần? Hãy xem  

     cuộc mưu sinh liều mạng                        người khác,  hai chàng trai Phù                        những nhà khoa học hàng 

                                                                      Tang này cũng kiếm được bộn tiền                            đầu tin vào điều gì?

              NO PHOTO                     NO PHOTO                       NO PHOTO

 Chúng ta đang nói đến những người làm nghề chuyên lấy     Nắm được tâm lý ngại ngùng của người Nhật, Toshiyuki      Trên tuyến xe lửa về Paris, có một thanh niên trẻ ngồi cạnh

nguyên tổ ong vò vẽ - đây là loại ong gây nguy hiểm đến       Arano cùng bạn mở dịch vụ xin thôi việc cho khoảng 300      một cụ già. Chỉ ít phút sau khi đoàn tàu chuyển bánh, cụ rút

tính mạng nên được người dân ong “tử thần”.                         khách một tháng, với giá 350-450 USD. Chỉ đơn giản vậy      trong túi áo ra một chuỗi mân côi và chìm đắm trong cầu 

                                                                                                          thôi mà tiền bạc có dài dài                                                       nguyện.  Người sinh viên quan sát cử chỉ của cụ già với ...

 

. Các đời chúa Nguyễn đã  mở rộng         . Một là “lười”, hai là “ngạo”. Nếu cuộc       . Đường đời không có kẻ thù 

         lãnh thổ nước Việt ta như                     đời bạn,  thất bại vẫn bám theo, bài          Một bài  học  đáng giá ngàn

                   thế nào? (P5)                                    viết sau đây sẽ có ích đôi phần                vàng từ cuộc đời Tư Mã Ý

       NO PHOTO                       NO PHOTO                     

Năm 1738, chúa Nguyễn Phúc Thụ qua đời, con trưởng là          Cổ nhân có câu: “Một đêm đàm đạo còn hơn mười năm      Tào Tháo, Lưu Bị, Tôn Quyền cả đời tranh đấu ngược

Nguyễn Phúc Khoát lên nối ngôi, người thời đấy gọi ông là          đọc  sách”. Đôi khi có những lời chỉ vừa nghe qua đã          xuôi  tranh giành thiên hạ nhưng cuối cùng tất cả thiên

Chúa Võ. Chúa Võ đã giúp hoàn thành việc mở mang lãnh         có thể thấu tỏ được cả kiếp người. Hy vọng những câu         hạ lại phải rơi vào tay nhà Tư Mã Ý. Nếu nói gia tộc 

thổ Đại Việt, nhưng cũng vì ông mà cơ nghiệp các đời  …           nói đầy trí tuệ sau đây, sẽ giúp ích cho bạn đôi phần.           Tư Mã là gia tộc hùng mạnh thì Tư Mã Ý chính...

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. "Thành, tại sao cháu lại xin ra khỏi Đảng?": Những chia sẻ  của con     . Lời khuyên làm giàu không phải ai cũng hiểu: "Đừng cố ăn một 

                                                      trai cố TBT Lê Duẩn về “chú Đỗ Mười”                                                                 bữa đắt  tiền nếu không ai nhìn thấy 

. Lịch sử một vương triều Trung Quốc và  câu chuyện chặt đứt long               .  Cuộc đời của các bậc thầy phong thủy xưa,  cả Việt Nam và Trung 

                                                                                 mạch rúng động một thời                                                                      Hoa   ấy, dạy chúng ta điều gì?

Sự học của Thần y Hoa Đà và câu trả lời  vì sao sau 2000 năm, ông          . Để đẹp hơn, rạng rỡ hơn cho khuôn mặt bạn,  nghệ thuật trang điểm 

                                                                                      vẫn nổi danh thiên hạ                                                                             highlighting’ bạn nên biết 

 . Để mưu việc lớn không thể không biết: “Tiểu bất nhẫn tắc loạn đại mưu”   . Những câu hỏi tại sao đằng sau những cuộc diệt chủng trong

 . Giả vờ thành công rồi..thành công sẽ đến.Họ đã…rồi, còn bạn thì sao?                                                                              thế giới của chúng ta? 

. “Ôi Chúa ơi,…họ đang quan sát chúng tôi”: Cú sốc của Neil                      .Đằng sau 2 quả bom nguyên tử ném xuống nước Nhật: Một nửa sự

                                                 Armstrong khi nhìn thấy người mặt trăng                                                                          thật không phải ai cũng biết

. Sẽ có một thảm họa tự nhiên chia cắt California  khỏi các                          . Khi lòng tự trọng dân tộc bị xúc phạm,  GS Trần Văn Khê đã làm 

                                                                     phần còn lại của nước Mỹ?                                                                                gì trên mảnh đất Paris?

. Bạn có muốn một làn da không tuổi? Vậy, 2 phút đọc bài này nhé bạn               . Nguyên tắc 80–20 hay là bài học: “Tiền vốn dĩ nằm trong túi người có...

. Chúng ta từ đâu đến, nếu  nguồn gốc của con người không                  . Phái đẹp không thể không biết:  10 thủ thuật làm đẹp “lợi hại” 

                                                                         phải trên Trái Đất?                                                                                                                nhất mọi thời đại

. Hãy cứ đi đến tận cùng khao khát. Sẽ thấy đâu là lối của mình…        . Bí quyết thành công  từ 4 câu chuyện đối nhân xử thế ở đời

.Ngay cả Einstein cũng từng bị người đời đả kích  thì bạn, nếu có        . Bạn đang định bỏ cuộc trước một khó khăn, thử thách?  Xin khoan,

                                                     lẻ loi, lạc lõng cũng chẳng hề gì                                                                           hãy dành 3 phút đọc bài viết này đã

.Cái giá của lương tâm  và câu chuyện của người nghèo                    .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới

. Ai cũng có một khát khao, sao không nuôi lớn cái khát khao ấy,               . “Khi tin là có thể, thì bạn đã đạt được một nửa thành công”. Nếu 

                                       lại đi bán tuổi thanh xuân với giá rẻ rề?                                                                                         chưa tin, xin hãy đọc tiếp…

. Sống thuận theo mệnh số:  Lời khuyên của 1 người từng xin                           5 chiến thuật kinh điển trong binh pháp  giúp cuộc đời bạn 

                                                                ăn sau thành tể tướng                                                                                                       thay đổi chỉ sau 1 đêm

. Vì sao không ai dám động đến mộ của thầy phong thuỷ từng                      . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần    

                                                      xem tướng cho Võ Tắc Thiên?                 . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam

. Giới thiệu cô vợ trẻ đẹp của mình là mẹ,  chàng trai bán mỹ                   . Rốt cuộc ai mới là người xứng đáng  được Đức Phật cứu độ?

                                                    phẩm đã ung dung thu lợi                              . “Tiền vốn dĩ nằm trong tay những người có tiền”.  Sao không

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong                                                                                                             lấy tiền từ túi họ?

                 khi với một số khác thì việc làm giàu hết sức dễ dàng?            . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

 .7 bài học đáng tiền từ người đàn ông giàu nhất trong lịch sử                  . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

.Trên đời này, vì sao có những người thường                                        . Tôi nằm mơ  thấy mình phỏng vấn Thượng Đế…”       

                                                                                                   xuyên gặp vận rủi?             .Có thể bạn chưa biết: 9 định luật lớn chi phối vận mệnh con người (P.1)

mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa                                             . Chuyện Nhà sư và Chúa trời: Ai cũng cần đọc để biết  nắm bắt cơ hội 

  . 10 quy tắc của Trời không thể phá vỡ,  nhiều người sau              .Ông Park đã vận dụng binh pháp Tôn Tử và  Quỷ Cốc Tử  như thế nào để ...    

                                                           khi biết thì hối hận đã muộn           . Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                     

  . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái         . Chuyện kể rằng, có một người đàn ông, một con chó ngao Tây Tạng và ...

  . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                             . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?