HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Bốn câu chuyện dạy con
dành cho những bậc làm cha, làm mẹ
 
           Con đường dài 20 dặm năm 17 tuổi ấy, người con trai phải nhìn cha mình bị giày vò trước cả nỗi đau thể xác và tinh thần. Đó cũng là bài học làm người đau đớn nhất trong cuộc đời mà anh phải trải qua.
 
Câu chuyện thứ nhất: Tổng thống Mỹ và tuổi thơ "vay tiền" của bố
          Một cậu bé 11 tuổi trong lúc chơi đá bóng đã không cẩn thận làm vỡ cửa sổ nhà hàng xóm. Người hàng xóm này bắt cậu phải bồi thường 12,5 USD.
          Câu chuyện này xảy ra vào năm 1920. Lúc bấy giờ, 12,5 USD có giá trị không hề nhỏ, thậm chí có thể đủ để mua 125 con gà mái đẻ trứng.
          Cậu bé gây "đại họa" này về nhà nhận lỗi với cha của mình. Sau cùng, cha cậu muốn cậu phải tự chịu trách nhiệm về lỗi lầm ấy. Cậu bé rất băn khoăn: "Nhưng con làm gì có nhiều tiền như vậy?"
          Người cha nói: "Cha có thể cho con mượn tiền, nhưng 1 năm sau con phải trả lại cho cha".
         Kể từ đó, cậu bé bắt đầu cuộc sống làm công đầy gian khổ, vất vả. Trải qua hơn nửa năm nỗ lực, cuối cùng, cậu đã kiếm đủ 12,5 đô và đem gửi lại cho cha của mình.
         Cậu bé trong câu chuyện năm ấy sau này đã trở thành Tổng thống Hoa Kỳ Ronald Reagan. Mỗi khi nhớ lại chuyện ấy, ông thường chia sẻ rằng, chính bài học của cha khi đó đã giúp ông hiểu được thế nào là trách nhiệm.
 
                      
                                Dạy cho con cái cách chịu trách nhiệm từ nhỏ sẽ giúp con của bạn hành sự không cẩu thả,
                                                                                lỗ mãng. (Ảnh minh họa).
Câu chuyện thứ hai: "Một người cha bằng cả trăm vị hiệu trưởng"
          Trong một buổi tối đốt lửa trại, thầy giáo đề xuất một ý tưởng, yêu cầu các em học sinh đứng dậy phát biểu với chủ đề "Người cha của tôi". Nghe thấy lời đề nghị của thầy giáo, đám trẻ xôn xao hẳn lên, vui vẻ thi nhau kể về người cha của mình.
          Có bạn khoe rằng mình có một người cha chức cao vọng trọng, bạn khác lại lấy việc cha giúp mẹ làm việc nhà để ví dụ, còn có bạn thì tự hào nói lớn: "Cha tớ mỗi tối trước khi đi ngủ đều sẽ kể chuyện cho tới nghe".
          Người phát biểu cuối cùng chính là Mike. Tới lượt mình, cậu bé đứng dậy, nói lớn mà chẳng hề biến sắc:
         "Cha của tớ có thể leo được ngọn núi cao nhất thế giới, có thể bơi qua đại dương rộng lớn nhất thế giới, có thể đánh bại dã thú mạnh nhất thế giới, còn có thể chế tạo ra chú chó đồ chơi dễ thương nhất trên đời này".
          Đám trẻ nghe xong đều không khỏi cảm thấy kính nể người bố tuyệt vời của bạn mình. Không ai để ý rằng, khi nói xong hết thảy những câu ấy, vẻ mặt của Mike thoáng trở nên ảm đạm. 
         Cậu bé thì thầm với chính mình rằng: "Thế nhưng, bình thường cha tớ chỉ ngồi ở nhà xem ti vi mà thôi…"
 
                     
                                            Trong mắt của con cái, nếu mẹ là người dịu dàng nhất thì bố chính là
                                                           những người vĩ đại nhất. (Ảnh minh họa).
         Có người từng nói rằng "một người cha có thể thắng cả trăm vị hiệu trưởng". Trong trái tim của con trẻ, cha mãi mãi là một người vĩ đại nhất.
         Vậy nhưng, ngày nay có nhiều bậc làm cha lại dành quá nhiều thời gian để đòi hỏi những điều mà họ cần ở các con, còn bản thân lại ít cho các bé những điều con cần. 
         Tuổi thơ của các em vốn chỉ có một lần, các bậc cha mẹ nên quý trọng điều đó chứ không phải tốn thời gian cho công việc bận rộn hay những cuộc xã giao vô vị.
          Kỳ thực, để có thể trở thành một người cha, người mẹ vĩ đại trong mắt con trẻ, các đấng sinh thành vốn không cần phải "leo lên ngọn núi cao nhất", "bơi qua đại dương rộng lớn nhất" hay "đánh bại dã thú mạnh nhất", mà chỉ cần dành thời gian rảnh rỗi tâm sự cùng con, lắng nghe mong muốn của con là đủ rồi.
 
Câu chuyện thứ ba: Lần giáo dục thành công nhất của một người cha
          Một buổi sáng năm 17 tuổi, người con được cha nhờ lái xe đưa ông tới một nơi cách nhà 20 dặm. Lúc ấy, cậu con trai mới học lái ô tô nên vô cùng vui vẻ mà nhận lời.
          Cậu đưa cha đến địa điểm ấy rồi hẹn 3h chiều sẽ quay lại đón cha. Sau đó, cậu đi xem phim mà không để ý tới thời gian, kết quả khi phim hết đã là 5 giờ chiều.
          Biết đã trễ hẹn với cha hơn 2 tiếng đồng hồ, cậu con trai vội lái xe đi đón cha mình. Khi tới nơi, cậu thấy ông đang kiên nhẫn ngồi một góc chờ đợi.
         Trong lòng người con thầm nghĩ, nếu cha biết mình đi xem chiếu bóng nên đến trễ, nhất định sẽ vô cùng tức giận. Vì vậy, cậu trước tiên nói lời xin lỗi rồi nói dối rằng chiếc xe xảy ra vấn đề nên phải đi sửa.
          Người cha nghe xong, lẳng lặng nhìn con một cái. Đó là ánh mắt mà cả đời cậu con trai không thể quên. Ông nói: "Con trai, con cho rằng con cần phải nói dối cha hay sao? Cha thực sự rất thất vọng!"
        "Cha nói gì vậy ạ? Những lời con nói đều là thật mà!", cậu con trai cố gắng chống đỡ.
          Người cha lại nhìn cậu một lần rồi nói tiếp: "Khi con đến trễ, cha đã gọi điện đến trạm sửa chữa và hỏi họ có phải xe nhà mình xảy ra vấn đề không. Họ khẳng định là không hề có chuyện đó. Cho nên, cha biết rõ không phải chiếc xe xảy ra vấn đề".
         Nghe thấy những lời ấy, một cảm giác xấu hổ trào dâng trong lòng rồi lan ra khắp cơ thể người con trai. Anh không thể nói dối thêm câu nào nữa mà đành thừa nhận mình đi xem chiếu bóng.
         Người cha chuyên tâm lắng nghe, nét bi thương hiện lên gương mặt.
         "Cha rất tức giận, không phải vì giận con mà là tự giận bản thân mình. Cha cảm thấy cha là một người cha thất bại, bởi vì con phải nói dối cha. Cha đã nuôi dạy nên một đứa con thậm chí không thể nói thật với chính bố ruột của mình.
          Hiện tại, cha muốn đi bộ về nhà để tự kiểm điểm lại những việc mình đã làm trong mấy năm qua".
          Người con trai hoảng hốt nói lời xin lỗi, nhưng tất cả đều phí công vô ích. Cha anh đã bắt đầu bước đi trên con đường đất dài tới 20 dặm để về nhà, còn anh thì một mực lái xe đi theo sau với hy vọng ông có thể hồi tâm chuyển ý.
 
                       
                         Những bước chân vất vả trên con đường dài 20 dặm của người cha năm ấy cũng là lần giáo dục
                                            thành công nhất của ông đối với con trai mình. (Ảnh minh họa).
          Suốt cả quãng đường, trong lòng cậu con trai đều tràn ngập sự sám hối và không ngừng nói lời xin lỗi với cha. Vậy nhưng cha anh không hề để ý tới. Trọn cả con đường dài 20 dặm ấy, hai cha con một người, một xe đều chỉ đi với vận tốc 4km/h.
          Con đường dài 20 dặm năm 17 tuổi ấy, người con trai phải nhìn cha mình bị giày vò trước cả nỗi đau thể xác và tinh thần. Đó cũng là bài học làm người đau đớn nhất trong cuộc đời mà anh phải trải qua.
          Thế nhưng, đó đồng thời cũng là lần giáo dục thành công nhất. Kể từ ngày ấy về sau, người con trai không bao giờ nói dối cha mình thêm một lần nào nữa.
 
Câu chuyện thứ tư: Đừng vì xót của mà làm tổn thương con cái!
         Gia đình David có hai người con trai, một đứa 5 tuổi, một đứa 7 tuổi. Vào một ngày kia, anh quyết định dạy đứa con trai lớn của mình cách dùng máy cắt cỏ.
         Đúng lúc đang dạy con quay đầu máy cắt, vợ gọi David vào nhà nghe điện thoại. Không ngờ khi anh vừa xoay người, cậu con trai lớn vì không điều khiển được máy cắt nên đã để nó chèn vào khu vườn trồng hoa kế bên sân cỏ.
         Kết quả là vườn hoa ấy có tới 2 mét đã bị máy cắt "san thành bình địa", còn David thì chứng kiến toàn bộ sự việc đau lòng ấy. Thấy vườn hoa luôn được hàng xóm ngưỡng mộ của nhà mình nay đã tan tác, anh vô cùng tức giận mà lớn tiếng quát con trai.
         Đúng lúc ấy, vợ anh rất nhanh đã chạy ra vườn, nhẹ nhàng đặt tay lên vai chồng và nói:
        "Anh yêu à, xin hãy nhớ rằng, nhà mình đang nuôi con chứ không phải đang trồng hoa".
 
                      
                             Thay vì la mắng con cái vì xót của, hãy nhẹ nhàng bảo ban để các con có thể rút ra bài học
                                                   sau mỗi lần vô ý làm hỏng việc. (Ảnh minh họa).
                                                                                                                                                                           ĐKN

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. Thường nghĩ khác phần đông còn lại,  . “Anh ngày sau phú quý không thể nói  . Hồ Con Rùa Sài Gòn:  Hơn trăm

     nhưng bạn có biết,  những người          hết,  chỉ tiếc…”: Chuyện những lời              năm vui buồn cùng thế sự

     thành công ấy, họ nghĩ gì không?             tiên tri về Đinh Tiên Hoàng

           NO PHOTO                          NO PHOTO                        NO PHOTO

 Những người cực thành công vẫn luôn nghĩ khác và hành            Vua Đinh Tiên Hoàng, người sáng lập triều đại nhà Đinh        Sài Gòn vốn đã ồn ào bởi là chốn đô hội phồn hoa, lại

động khác so với người bình thường. Tuy mỗi người có cách          ở ngôi 12 năm (từ đầu năm 968 đến cuối năm 979) thì           càng “ồn ào” hơn bởi lòng người, thế sự. Giữa những

nghĩ, cách làm khác nhau nhưng đây chính là những suy               bị sát hại, nguyên nhân cái chết được bàn cãi rất nhiều          ồn ào đó, cùng với Dinh Độc Lập, hồ Con Rùa là một

nghĩ chung - yếu tố định hình cho những việc làm của họ.             trong lịch sử. Đây là một trong những nghi án lớn nhất....          trong những nơi ẩn chứa trong mình những...

 

. Người Do Thái thông minh ai cũng biết,  .Ôm 100 ngàn đô la chờ người đánh     . Lúa tím gạo đen –Sự khởi đầu

  nhưng  cha mẹ họ đã làm gì để thúc             mất để trả lại,  cô gái nghèo đã             của dòng gạo thảo dược độc 

   đẩy sự thông minh vượt trội đó?                               thay đổi cuộc đời                                    đáo ở Vĩnh Long

      NO PHOTO                        NO PHOTO                        NO PHOTO

 Ai cũng biết người Mỹ đoạt giải Nobel nhiều nhất thế giới      “Bàn tay tặng hoa hồng bao giờ cũng phảng phất          Từ 1kg lúa giống thảo dược, hộ bà Lê Thị Nga đã nghiên 

nhưng ít ai biết được rằng, dù chỉ chiếm 2% dân số Mỹ           hương thơm. Người trong lòng có một đóa hồng,              cứu, tìm tòi, học hỏi nhân giống và sản xuất gạo thảo 

nhưng lại có đến 27% nhà khoa học của ...nước này               cuộc đời sẽ là một biển hoa”.                                                   dược theo  hướng hữu cơ với số lượng lớn mang lại thu

đoạt giải Nobel là người Do Thái. Dân tộc Do Thái ...                                                                                                                       nhập hàng trăm triệu đồng/ha/năm.

 

* Có thể bạn đã bỏ lỡ 

 

. Mua một được 4, bán một được ….độc quyền:  Tất cả chỉ có thể là E – PAY

. Alexander Đại đế và 3 di nguyện cuối đời:  Hơn 2300 năm                        .Ba thập kỷ bực bội và “chịu đựng đủ rồi”: Con đường  từ Donald 

                                                                              rồi vẫn còn nguyên giá trị.                                         Trump doanh nhân trở thành Trump tổng thống

 .Vì sao người Do Thái không tin  "không ai giàu ba họ"?       .Có một người đàn ông thuộc về một..thế giới khác ở Quảng Nam như thế(P7)  

. Giáng sinh, bàn chuyện niềm tin: Chúng ta được và mất gì  nếu tin          . Trong cõi u minh, có một đôi mắt  đang dõi theo từng ý từng 

                                                               hoặc không tin vào thần thánh?                                                                                              niệm của chúng ta

. Chúng ta đã sai rồi, hỡi người Việt mến yêu. Vẻ đẹp của người Việt         . Về cuộc "trốn chạy" của 152 đồng bào đến Đài Loan : Trăm đường 

                                                                  chúng ta đâu phải là như thế                                                                                    trốn chạy, chung một tủi hờn

. Sự tử tế đang ở đâu giữa nước Việt chúng ta,  qua lời kể của             . Vì sao tháp chuông nhà thờ trong  trường Đại học Luật 

                                                                   một người “ở bển” mới về?                                                                         TP. HCM không bị phá hủy ?

. Câu chuyện về một sĩ tử ăn may nhất lịch sử khoa                                        .Một trưa hè trong showroom xe hơi và bà mẹ xin nước: 

                                                   cử Việt:   Bỏ bài thi trắng vẫn đỗ tiến sĩ                                                                Hai câu chuyện dân sales “phải” đọc

 . Nếu một mai sắp rời khỏi thế gian này,  bạn sẽ hối tiếc điều gì?        .Hãy tìm cách chạm vào…tiền kiếp,  để con sư tử hùng mạnh trong bạn ....

. Thời cổ đại, các mỹ nhân làm đẹp thế nào  khiến vua chúa ngẩn ngơ?   . Đọc lại Binh pháp Tôn Tử  để hiểu thêm 2 chữ “đợi chờ” của bậc thánh nhân.

. Cổ nhân bảo: “Sinh tử hữu mệnh, phú quý tại thiên”  - Những               . "Tôi đã cố gắng hết sức rồi nhưng tại sao vẫn không có gì?

                                                      lời  này có thực sự đúng không?                                                                                                Tôi phải làm sao?"... 

. Nhà kinh tế học người Rumani và câu chuyện  về một con                    . Khi bạn nghèo, hãy tiêu tiền cho người khác,  đừng tính toán nhiều, nhé ..

                                                   người thích trúng số là…trúng                   .Có lẽ bạn nên biết:  8 kiểu phúc tướng của người phụ nữ 

. Kẻ vô thần bệnh hoạn Hitler và lời giải cho câu hỏi:  Vì sao hắn             . Kẻ vô thần bệnh hoạn Hitler và lời giải cho câu hỏi: Vì sao hắn muốn

                                                  muốn xóa sổ “chủng tộc Do Thái”?                                                                                      xóa sổ “chủng tộc Do Thái”? (P2)

 .Câu chuyện truyền kỳ về cuộc đời cụ Tả Ao, nhà phong thủy          . Cuộc đời Vua Mèo và câu chuyện truyền kỳ về khu dinh thự trên 

                                                                      lừng danh đất Việt                                                                                            mảnh đất mu rùa ở Đồng Văn

. Không phải ở sắc đẹp mà là khí chất, hương vị.  Vậy, “hương vị”            .Không thua kém loài người, chim ưng có thể thọ đến 70 tuổi.  

                                                 gì làm nên một “người đẹp”?                                                          Nếu biết thêm vì sao, có lẽ bạn phải lặng im…xấu hổ

 . NGƯỜI GIÀU - HỌ ĐÃ LÀM GÌ?                                                               .Giải oan cho Mạc Đăng Dung:  Một góc nhìn khác về triều đại nhà Mạc.

.Nếu một ngày bỗng khó khăn chồng chất,  mong bạn hãy đọc              . Đừng tin họ         

                                                                       2 mẫu chuyện này rồi…tùy bạn.             .Người Mỹ giàu lên nhờ Giấc mơ Mỹ. Còn VN có thể giàu không....

. Mong muốn cuối đời của Thành Cát Tư Hãn  và cuộc gặp đáng                  . 6 bài học "đắt giá đến ngàn đời" từ Thành Cát Tư  Hãn  cho 

                            giá ngàn vàng với Trường Xuân Chân Nhân                                                                                                 những ai muốn làm sếp  

. Câu chuyện của lão ăn mày dưới đây,  một là ăn mày, hai là…          . Và bạn hỡi, đừng bao giờ  để cuộc đời mình phải nói… “giá như”    

                                                      dân sales, không thể không đọc            .Vì sao người Do Thái luôn thành công? 

  . Phong thủy - Đâu phải cần đến những ông thầy                           . Quý nhân, bạn là ai?  Và trong cuộc đời này, ai là   quý nhân của bạn?   

. Bạn có muốn bán được nhiều hàng hóa hơn không?         . Vì sao chúng ta thất bại?

 . Nỗi sợ thất bại - Một sai  lầm của con người                       .Giai thoại về ngôi mộ nhà họ “Ngô Đình” tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình 

. Bị thầy đuổi học vì “thiểu năng trí tuệ”, người mẹ đã biến          . Một góc nhìn, những câu hỏi, bạn sẽ thấy mình… đổi khác     

                                          cậu thành thiên tài vĩ đại nhất thế kỷ            . Lời khuyên của một người giàu 

Làm gì & vốn đâu - Hai câu hỏi của mọi đời người?           . Biến tấu để.... khác và ... bạn có thị trường