HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Bốn câu chuyện dạy con
dành cho những bậc làm cha, làm mẹ
 
           Con đường dài 20 dặm năm 17 tuổi ấy, người con trai phải nhìn cha mình bị giày vò trước cả nỗi đau thể xác và tinh thần. Đó cũng là bài học làm người đau đớn nhất trong cuộc đời mà anh phải trải qua.
 
Câu chuyện thứ nhất: Tổng thống Mỹ và tuổi thơ "vay tiền" của bố
          Một cậu bé 11 tuổi trong lúc chơi đá bóng đã không cẩn thận làm vỡ cửa sổ nhà hàng xóm. Người hàng xóm này bắt cậu phải bồi thường 12,5 USD.
          Câu chuyện này xảy ra vào năm 1920. Lúc bấy giờ, 12,5 USD có giá trị không hề nhỏ, thậm chí có thể đủ để mua 125 con gà mái đẻ trứng.
          Cậu bé gây "đại họa" này về nhà nhận lỗi với cha của mình. Sau cùng, cha cậu muốn cậu phải tự chịu trách nhiệm về lỗi lầm ấy. Cậu bé rất băn khoăn: "Nhưng con làm gì có nhiều tiền như vậy?"
          Người cha nói: "Cha có thể cho con mượn tiền, nhưng 1 năm sau con phải trả lại cho cha".
         Kể từ đó, cậu bé bắt đầu cuộc sống làm công đầy gian khổ, vất vả. Trải qua hơn nửa năm nỗ lực, cuối cùng, cậu đã kiếm đủ 12,5 đô và đem gửi lại cho cha của mình.
         Cậu bé trong câu chuyện năm ấy sau này đã trở thành Tổng thống Hoa Kỳ Ronald Reagan. Mỗi khi nhớ lại chuyện ấy, ông thường chia sẻ rằng, chính bài học của cha khi đó đã giúp ông hiểu được thế nào là trách nhiệm.
 
                      
                                Dạy cho con cái cách chịu trách nhiệm từ nhỏ sẽ giúp con của bạn hành sự không cẩu thả,
                                                                                lỗ mãng. (Ảnh minh họa).
Câu chuyện thứ hai: "Một người cha bằng cả trăm vị hiệu trưởng"
          Trong một buổi tối đốt lửa trại, thầy giáo đề xuất một ý tưởng, yêu cầu các em học sinh đứng dậy phát biểu với chủ đề "Người cha của tôi". Nghe thấy lời đề nghị của thầy giáo, đám trẻ xôn xao hẳn lên, vui vẻ thi nhau kể về người cha của mình.
          Có bạn khoe rằng mình có một người cha chức cao vọng trọng, bạn khác lại lấy việc cha giúp mẹ làm việc nhà để ví dụ, còn có bạn thì tự hào nói lớn: "Cha tớ mỗi tối trước khi đi ngủ đều sẽ kể chuyện cho tới nghe".
          Người phát biểu cuối cùng chính là Mike. Tới lượt mình, cậu bé đứng dậy, nói lớn mà chẳng hề biến sắc:
         "Cha của tớ có thể leo được ngọn núi cao nhất thế giới, có thể bơi qua đại dương rộng lớn nhất thế giới, có thể đánh bại dã thú mạnh nhất thế giới, còn có thể chế tạo ra chú chó đồ chơi dễ thương nhất trên đời này".
          Đám trẻ nghe xong đều không khỏi cảm thấy kính nể người bố tuyệt vời của bạn mình. Không ai để ý rằng, khi nói xong hết thảy những câu ấy, vẻ mặt của Mike thoáng trở nên ảm đạm. 
         Cậu bé thì thầm với chính mình rằng: "Thế nhưng, bình thường cha tớ chỉ ngồi ở nhà xem ti vi mà thôi…"
 
                     
                                            Trong mắt của con cái, nếu mẹ là người dịu dàng nhất thì bố chính là
                                                           những người vĩ đại nhất. (Ảnh minh họa).
         Có người từng nói rằng "một người cha có thể thắng cả trăm vị hiệu trưởng". Trong trái tim của con trẻ, cha mãi mãi là một người vĩ đại nhất.
         Vậy nhưng, ngày nay có nhiều bậc làm cha lại dành quá nhiều thời gian để đòi hỏi những điều mà họ cần ở các con, còn bản thân lại ít cho các bé những điều con cần. 
         Tuổi thơ của các em vốn chỉ có một lần, các bậc cha mẹ nên quý trọng điều đó chứ không phải tốn thời gian cho công việc bận rộn hay những cuộc xã giao vô vị.
          Kỳ thực, để có thể trở thành một người cha, người mẹ vĩ đại trong mắt con trẻ, các đấng sinh thành vốn không cần phải "leo lên ngọn núi cao nhất", "bơi qua đại dương rộng lớn nhất" hay "đánh bại dã thú mạnh nhất", mà chỉ cần dành thời gian rảnh rỗi tâm sự cùng con, lắng nghe mong muốn của con là đủ rồi.
 
Câu chuyện thứ ba: Lần giáo dục thành công nhất của một người cha
          Một buổi sáng năm 17 tuổi, người con được cha nhờ lái xe đưa ông tới một nơi cách nhà 20 dặm. Lúc ấy, cậu con trai mới học lái ô tô nên vô cùng vui vẻ mà nhận lời.
          Cậu đưa cha đến địa điểm ấy rồi hẹn 3h chiều sẽ quay lại đón cha. Sau đó, cậu đi xem phim mà không để ý tới thời gian, kết quả khi phim hết đã là 5 giờ chiều.
          Biết đã trễ hẹn với cha hơn 2 tiếng đồng hồ, cậu con trai vội lái xe đi đón cha mình. Khi tới nơi, cậu thấy ông đang kiên nhẫn ngồi một góc chờ đợi.
         Trong lòng người con thầm nghĩ, nếu cha biết mình đi xem chiếu bóng nên đến trễ, nhất định sẽ vô cùng tức giận. Vì vậy, cậu trước tiên nói lời xin lỗi rồi nói dối rằng chiếc xe xảy ra vấn đề nên phải đi sửa.
          Người cha nghe xong, lẳng lặng nhìn con một cái. Đó là ánh mắt mà cả đời cậu con trai không thể quên. Ông nói: "Con trai, con cho rằng con cần phải nói dối cha hay sao? Cha thực sự rất thất vọng!"
        "Cha nói gì vậy ạ? Những lời con nói đều là thật mà!", cậu con trai cố gắng chống đỡ.
          Người cha lại nhìn cậu một lần rồi nói tiếp: "Khi con đến trễ, cha đã gọi điện đến trạm sửa chữa và hỏi họ có phải xe nhà mình xảy ra vấn đề không. Họ khẳng định là không hề có chuyện đó. Cho nên, cha biết rõ không phải chiếc xe xảy ra vấn đề".
         Nghe thấy những lời ấy, một cảm giác xấu hổ trào dâng trong lòng rồi lan ra khắp cơ thể người con trai. Anh không thể nói dối thêm câu nào nữa mà đành thừa nhận mình đi xem chiếu bóng.
         Người cha chuyên tâm lắng nghe, nét bi thương hiện lên gương mặt.
         "Cha rất tức giận, không phải vì giận con mà là tự giận bản thân mình. Cha cảm thấy cha là một người cha thất bại, bởi vì con phải nói dối cha. Cha đã nuôi dạy nên một đứa con thậm chí không thể nói thật với chính bố ruột của mình.
          Hiện tại, cha muốn đi bộ về nhà để tự kiểm điểm lại những việc mình đã làm trong mấy năm qua".
          Người con trai hoảng hốt nói lời xin lỗi, nhưng tất cả đều phí công vô ích. Cha anh đã bắt đầu bước đi trên con đường đất dài tới 20 dặm để về nhà, còn anh thì một mực lái xe đi theo sau với hy vọng ông có thể hồi tâm chuyển ý.
 
                       
                         Những bước chân vất vả trên con đường dài 20 dặm của người cha năm ấy cũng là lần giáo dục
                                            thành công nhất của ông đối với con trai mình. (Ảnh minh họa).
          Suốt cả quãng đường, trong lòng cậu con trai đều tràn ngập sự sám hối và không ngừng nói lời xin lỗi với cha. Vậy nhưng cha anh không hề để ý tới. Trọn cả con đường dài 20 dặm ấy, hai cha con một người, một xe đều chỉ đi với vận tốc 4km/h.
          Con đường dài 20 dặm năm 17 tuổi ấy, người con trai phải nhìn cha mình bị giày vò trước cả nỗi đau thể xác và tinh thần. Đó cũng là bài học làm người đau đớn nhất trong cuộc đời mà anh phải trải qua.
          Thế nhưng, đó đồng thời cũng là lần giáo dục thành công nhất. Kể từ ngày ấy về sau, người con trai không bao giờ nói dối cha mình thêm một lần nào nữa.
 
Câu chuyện thứ tư: Đừng vì xót của mà làm tổn thương con cái!
         Gia đình David có hai người con trai, một đứa 5 tuổi, một đứa 7 tuổi. Vào một ngày kia, anh quyết định dạy đứa con trai lớn của mình cách dùng máy cắt cỏ.
         Đúng lúc đang dạy con quay đầu máy cắt, vợ gọi David vào nhà nghe điện thoại. Không ngờ khi anh vừa xoay người, cậu con trai lớn vì không điều khiển được máy cắt nên đã để nó chèn vào khu vườn trồng hoa kế bên sân cỏ.
         Kết quả là vườn hoa ấy có tới 2 mét đã bị máy cắt "san thành bình địa", còn David thì chứng kiến toàn bộ sự việc đau lòng ấy. Thấy vườn hoa luôn được hàng xóm ngưỡng mộ của nhà mình nay đã tan tác, anh vô cùng tức giận mà lớn tiếng quát con trai.
         Đúng lúc ấy, vợ anh rất nhanh đã chạy ra vườn, nhẹ nhàng đặt tay lên vai chồng và nói:
        "Anh yêu à, xin hãy nhớ rằng, nhà mình đang nuôi con chứ không phải đang trồng hoa".
 
                      
                             Thay vì la mắng con cái vì xót của, hãy nhẹ nhàng bảo ban để các con có thể rút ra bài học
                                                   sau mỗi lần vô ý làm hỏng việc. (Ảnh minh họa).
                                                                                                                                                                           ĐKN

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. Tò mò một chút: Gia đình các đời        . “Không nên hoãn cái sự sung sướng     . Tại sao nhiều nhà lãnh đạo lại làm 

    Tổng thống Mỹ được & không                đó lại”:  Đó không phải là cách tạo               việc  hiệu quả hơn và tốt hơn

   được làm gì trong Nhà Trắng?                 nên giàu sang của người Do Thái                         những người khác?

        NO PHOTO                      NO PHOTO                       

Mặc dù gia đình mỗi Tổng thống Mỹ có nhiều điểm khác biệt,        “Không nên hoãn cái sự sung sướng đó lại” là câu nói cửa          Tại sao nhiều nhà lãnh đạo lại làm việc hiệu quả hơn và 

nhưng từ Clinton tới Bush, từ Obama tới Trump, những đứa           miệng của chàng khùng Chu Văn Quềnh trong bộ phim Đất       tốt hơn những người khác? Có một số người tin rằng đó 

trẻ trong các gia đình này đều phải tuân theo các nguyên               & Người nổi tiếng. Và bởi vậy Quềnh..cứ mãi nghèo. Với            là tài năng bẩm sinh, nhưng không phải tất cả đều như

tắc như nhau khi ở Nhà Trắng.                                                             người Do Thái, “trì hoãn sự sung sướng” là cách sống của...         vậy, chỉ cần tập trung thực hiện một số điều thật tốt là ...

 

. Để “mọi vật xung quanh không rơi       . Các đời chúa Nguyễn đã  mở rộng   . Những bài học thành công tôi học được

vào bóng tối”, hãy nghe tỷ phú Lý                 lãnh thổ nước Việt ta như                      từ Steve Jobs,  Bill Gates và hàng

Gia Thành chia sẻ 4 điều vứt bỏ                                thế nào? (P5)                                         ngàn người tài giỏi khác

        NO PHOTO                      NO PHOTO                        NO PHOTO

Nội tâm của một người giống như một ngọn nến trong đêm tối,      Năm 1738, chúa Nguyễn Phúc Thụ qua đời, con trưởng là       Trong một bài viết trên Medium, Ben Fathi – người đã trải 

một khi nó tắt thì tất cả mọi vật xung quanh đều rơi vào bóng        Nguyễn Phúc Khoát lên nối ngôi, người thời đấy gọi ông là        qua  35 năm sự nghiệp trong ngành công nghiệp máy tính

tối, chẳng thể nhìn thấy được. Chỉ có một nội tâm mạnh mẽ,         Chúa Võ. Chúa Võ đã giúp hoàn thành việc mở mang lãnh       cho biết mình có cơ hội làm việc với hàng ngàn người tài 

bạn mới không vấp ngã, không bị bóng tối nuốt chửng.                  thổ Đại Việt, nhưng cũng vì ông mà cơ nghiệp các đời  .....       giỏi, trong đó có Steve Jobs và Bill Gates. Và nhờ đó, ông ....

 

* Có thể bạn đã bỏ lỡ 

 

. Nếu một mai sắp rời khỏi thế gian này,  bạn sẽ hối tiếc điều gì?        . “Tôi tử tế”: Lần đầu tiên  bạn làm một việc tử tế là khi nào? 

. Nhà kinh tế học người Rumani và câu chuyện  về một con                    . Khi bạn nghèo, hãy tiêu tiền cho người khác,  đừng tính toán nhiều, nhé ..

                                                   người thích trúng số là…trúng                    .Có lẽ bạn nên biết:  8 kiểu phúc tướng của người phụ nữ 

. Kẻ vô thần bệnh hoạn Hitler và lời giải cho câu hỏi:  Vì sao hắn              . Kẻ vô thần bệnh hoạn Hitler và lời giải cho câu hỏi: Vì sao hắn muốn

                                                  muốn xóa sổ “chủng tộc Do Thái”?                                                                                      xóa sổ “chủng tộc Do Thái”? (P2)

 .Câu chuyện truyền kỳ về cuộc đời cụ Tả Ao, nhà phong thủy          . Cuộc đời Vua Mèo và câu chuyện truyền kỳ về khu dinh thự trên 

                                                                      lừng danh đất Việt                                                                                            mảnh đất mu rùa ở Đồng Văn

. Không phải ở sắc đẹp mà là khí chất, hương vị.  Vậy, “hương vị”            .Không thua kém loài người, chim ưng có thể thọ đến 70 tuổi.  

                                                 gì làm nên một “người đẹp”?                                                          Nếu biết thêm vì sao, có lẽ bạn phải lặng im…xấu hổ

.Cho những ai đang chênh vênh trước cuộc đời:  Chúng ta tạo                .“Cuộc đời của cây tre” và câu chuyện của Jobs:  Những bài học đáng

                                nên số mệnh hay là nạn nhân của số mệnh?                                                                                                  suy ngẫm về thành công

.“Ám ảnh sai lầm” –  Một sai lầm của mọi đời người                              . Muốn làm giàu cần biết thêm:  5 điều không phải trường kinh tế nào...

. "Tôi đã cố gắng hết sức rồi nhưng tại sao vẫn không có gì?              . “Thời buổi này, trung thực đáng giá bao nhiêu?”  Và câu trả

                                        Tôi phải làm sao?". Phải, làm sao đây?                                                                                                    lời khiến ta kinh ngạc

 . NGƯỜI GIÀU - HỌ ĐÃ LÀM GÌ?                                                               .Giải oan cho Mạc Đăng Dung:  Một góc nhìn khác về triều đại nhà Mạc.

.Nếu một ngày bỗng khó khăn chồng chất,  mong bạn hãy đọc            Nếu là 1 trong số 8 kiểu người dưới đây,  có lẽ bạn nên làm mới

                                                                       2 mẫu chuyện này rồi…tùy bạn.                                                                                         bản thân càng sớm càng tốt!

. Mong muốn cuối đời của Thành Cát Tư Hãn  và cuộc gặp đáng             .Bốn câu chuyện, những góc nhìn.  Để có thể vững vàng bước tiếp,

                               giá ngàn vàng với Trường Xuân Chân Nhân                                                                                            bạn không nên bỏ qua

. Quý nhân, bạn là ai?  Và trong cuộc đời này, ai là                               .7 điều gửi sếp của một nhân viên có lòng.  Nếu là sếp, bạn

                                                                          quý nhân của bạn?                                                                                     nên mời cậu này về làm việc  

.Bốn câu chuyện dạy con  dành cho những bậc làm cha, làm mẹ         Nước Nhật với 2 lần mở cửa  và định mệnh được trao tay bởi 2 người Mỹ

.Người Mỹ giàu lên nhờ Giấc mơ Mỹ. Còn VN có thể giàu không....    . 5 luận điểm nghe quen quen dưới đây  có thể “giết chết” con  ....  

. Câu chuyện của lão ăn mày dưới đây,  một là ăn mày, hai là…          . Và bạn hỡi, đừng bao giờ  để cuộc đời mình phải nói… “giá như”    

                                                      dân sales, không thể không đọc            .Vì sao người Do Thái luôn thành công? 

. Nhớ anh em Lưu –Quan –Trương, bàn về  5 bài học kinh doanh           .Vì sao người Do Thái không tin  "không ai giàu ba họ"?  

                                                   sâu sắc từ Tam Quốc Diễn Nghĩa            . Phong thủy - Đâu phải cần đến những ông thầy

 . Thời - Chữ quan trọng nhất trong Kinh Dịch.  Hiểu được sẽ .....              .Nếu bạn đang thất bại và, kể cả…chưa,  chiếc “túi khôn” dưới đây...

. Những lời chúc chấn động và dị thường  của Chánh án                  . Đừng tin họ                                                                             

                       Tòa án Tối cao Mỹ khiến cả thế giới sửng sốt               . Ông vua giải trí Walt Disney  và 7 bài học cuộc sống vô cùng quý giá

  . Bạn có muốn bán được nhiều hàng hóa hơn không?         . Vì sao chúng ta thất bại?

 . Nỗi sợ thất bại - Một sai  lầm của con người                       .Giai thoại về ngôi mộ nhà họ “Ngô Đình” tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình 

. Bị thầy đuổi học vì “thiểu năng trí tuệ”, người mẹ đã biến          . Một góc nhìn, những câu hỏi, bạn sẽ thấy mình… đổi khác     

                                          cậu thành thiên tài vĩ đại nhất thế kỷ            . Lời khuyên của một người giàu 

Làm gì & vốn đâu - Hai câu hỏi của mọi đời người?           . Biến tấu để.... khác và ... bạn có thị trường 

  . 6 bài học "đắt giá đến ngàn đời" từ Thành Cát Tư  Hãn  cho                . Sự khác biệt giữa kẻ bình thường và người xuất chúng,  

                                                        những ai muốn làm sếp                                                                & chuyện phú ông chọn người thừa kế