HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Bí quyết rất hữu ích để tạo dựng một cuộc sống
vừa hạnh phúc vừa thành công của Ivanka Trump
 
         (1.2.2019) Tất cả mọi người đều mong muốn có được cuộc sống mà mình yêu thích, nhưng không phải ai cũng biết cách để tạo ra nó. Dù bạn là một người bình thường hay nổi tiếng, chúng ta luôn có những lựa chọn tạo nên sự khác biệt cho cuộc sống của mình…
 
Trong cuốn sách “Phụ nữ làm việc: Viết lại các quy tắc để thành công” của mình, doanh nhân thành đạt, đương kim đệ nhất tiểu thư nước Mỹ Ivanka Trump, đã nêu ra một số bí quyết rất hữu ích để tạo dựng một cuộc sống vừa hạnh phúc vừa thành công. Cô nói:
          -Tôi tin rằng việc định nghĩa lại thành công cần bao gồm cả mong muốn có được một cuộc sống tốt đẹp ngay ngày hôm nay, chứ không phải tại một thời điểm không xác định trong tương lai.
Ông Stephen Covey, tác giả của những quyển sách về kinh doanh bán chạy nhất, thường nhấn mạnh giá trị to lớn của sự chủ động. Ở một mức độ nhất định, tất cả chúng ta đều biết ý nghĩa của sự chủ động, đó chính là làm điều ngược lại với phản ứng đối phó.
 
                        
 
Ở một cấp độ, điều đó có nghĩa là chủ động tạo ra các cơ hội mà bạn quan tâm, thay vì gửi một đơn xin việc và chờ điện thoại reo. Nhưng Covey đưa nó đi xa hơn, làm tăng giá trị của sự chủ động trong cuộc sống và trong mọi quyết định chúng ta đưa ra, từ nhận xét nhỏ nhất đến hành động vĩ đại nhất.
 
Khi nói đến việc chủ động tạo ra cuộc sống mà bạn muốn sống, loại công việc bạn muốn làm, tính cách của những người xung quanh bạn sẽ tiếp xúc, loại hình tổ chức mà bạn sẽ hoặc sẽ không hợp tác và cống hiến, loại phản ứng tích cực hay tiêu cực, hiệu quả hoặc không hiệu quả bạn sẽ có, đối với những thách thức (lớn và nhỏ) mà cuộc sống ném vào bạn.
 
Covey cũng nói thêm: “Cuộc sống của bạn không có gì xảy ra ngẫu nhiên cả. Cho dù bạn có dự đoán trước được điều gì hay không, cuộc sống đó đã được thiết kế cẩn thận dành cho bạn. Sau tất cả, bạn có cho mình các lựa chọn: Bạn chọn hạnh phúc. Bạn chọn nỗi buồn. Bạn chọn sự quyết đoán. Bạn chọn môi trường xung quanh. Bạn chọn thành công. Bạn chọn thất bại. Bạn chọn can đảm. Bạn chọn sợ hãi. Chỉ cần nhớ rằng mọi khoảnh khắc, mọi tình huống, sẽ luôn có một sự lựa chọn mới cho bạn. Và nó mang lại cho bạn một cơ hội hoàn hảo để làm những điều khác biệt để tạo ra kết quả tích cực hơn. Tất cả là do bạn chọn”.
 
                          
                                                                       Cuộc sống của bạn là do bạn chọn.
Ngay cả khi bạn không nghĩ nhiều về lời nói và hành vi của mình, nhưng thực sự chính bạn đang lựa chọn chúng qua những gì bạn nói, cách bạn thể hiện, cách bạn hành động.
Những người lạc quan biết cách chủ động nói và nghĩ tích cực về bản thân, khả năng của họ: Tôi có thể, tôi dự định, tôi tin tưởng. Trong khi những người tiêu cực lại dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài và thường trở thành nạn nhân của hoàn cảnh.
Bạn có thể nhận ra 2 loại người này khá dễ dàng qua ngôn ngữ mà họ chọn như là: Tôi có thể. Tôi tin là…, hoặc là: Tôi sẽ không…Tôi lo lắng…Vấn đề của tôi là…
Những người chủ động luôn là những người có niềm đam mê, năng suất làm việc cao, họ tập trung năng lượng vào những thứ họ có thể ảnh hưởng và cải thiện như: gia đình, sức khỏe, công việc… Những vấn đề này nằm trong phạm vi quyết định của họ, họ chú ý đến chúng vì chúng quan trọng đối với cuộc sống của họ.
 
                  
                      Ivanka cho biết chồng cô, anh Jared Kushner, cho đến nay vẫn luôn là một trong những người tích cực,
                                                      chủ động hướng đến giải pháp nhất mà cô đã từng gặp:
           Anh ấy cực kỳ tỉnh táo, luôn bình tĩnh khi đối mặt với nghịch cảnh. Anh thấy không có ích gì khi tập trung vào vấn đề (thay vì giải pháp) hoặc phản ứng theo cảm xúc. Anh ấy là người thầy vĩ đại nhất của tôi về vấn đề này, đó là giọng nói trầm tĩnh, êm dịu của lý trí đã hướng dẫn tôi tập trung vào những gì quan trọng nhất, ngay cả trong những khoảnh khắc khủng hoảng hay hỗn loạn, khi tôi có xu hướng thiên về cảm xúc hơn một chút.
Khi Ivanka gặp phải rất nhiều yếu tố gây căng thẳng khác nhau, Jared sẽ nói: “Hãy chọn lấy một thứ vào lúc này mà thôi. Hãy chậm lại và tập trung vào những gì em có khả năng kiểm soát. Tập trung vào các giải pháp”.
Thỉnh thoảng khi cô đặc biệt căng thẳng và chỉ chú ý đến các chi tiết thay vì quan sát toàn bộ kế hoạch hoặc các nguyên tắc lớn hơn, Ivanka thường nhớ lại một cảnh trong bộ phim “Bridge of Spies”. Nhân vật luật sư James Donovan (do Tom Hanks thủ vai), đang nói chuyện với khách hàng của mình, người vừa bị kết án chung thân. Donovan hơi bực tức vì vị khách hàng của ông rất bình tĩnh trước tin tức tồi tệ này, ông đã hỏi người khách hàng: “Ông chẳng bao giờ lo lắng sao?” Người đàn ông này đã trả lời một cách rất thực tế: “Liệu điều đó có giúp ích gì không?”
 
Những người chỉ biết đối phó với hoàn cảnh thường có những phản ứng phản tác dụng dựa theo cảm xúc như lo lắng, sợ hãi và tập trung năng lượng của họ vào những việc họ không thể kiểm soát, chẳng hạn như: Thời tiết xấu, chuyến bay bị hủy bỏ, người trông trẻ bị ốm,…Như thế sẽ khiến thời gian và sức lực bị sử dụng một cách không hiệu quả.
 
                      
 
Ivanka cũng rút ra một bài học giá trị cho những người muốn lựa chọn cuộc sống tích cực rằng: “Nếu muốn chủ động dành thời gian cho những gì thực sự quan trọng với mình, thì bạn phải có thể ngăn chặn được các phản ứng tiêu cực đối với các nghĩa vụ và nhu cầu hàng ngày của bạn”.
 
Có thể thấy, Ivanka Trump không chỉ là một người mẫu xinh đẹp, cô còn là một doanh nhân có tầm hiểu biết, một hình mẫu cho thế hệ trẻ vươn đến những tầm cao mới của tri thức và đời sống hạnh phúc. Cũng như nhà ngoại giao Thụy Điển ông Dag Hammarskjold đã từng nói: “Chúng ta không được phép chọn định mệnh của mình, nhưng những gì chúng ta đặt vào đó là của chính chúng ta”.
Ivanka Trump đã có cuộc đời mình mong muốn, không phải hoàn toàn do số phận mang đến cho cô, mà còn bởi cô có những lựa chọn tích cực cho cuộc sống của mình.  Còn bạn, bạn chọn điều gì cho cuộc sống của mình?
                                                                                                                                                                 Tâm An

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 
 
         NO PHOTO                        NO PHOTO                        NO PHOTO
 
Thiếu tướng Lê Mã Lương khẳng định cuộc chiến tranh bảo      Sau khi Hiệp ước lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) bị xé,       Bạn tôi đã tốn 5 năm để có 1 tấm thẻ xanh, 10 năm để có 
vệ biên giới phía Bắc là cuộc chiến chính nghĩa. Chúng ta          theo chuyên gia quân sự Nga Alexei Leonkov, cuộc xung          một quốc tịch khác, giờ về hưu ở tuổi 60 mới thấy hối tiếc.
đã chiến đấu, chiến thắng quân xâm lược TrungQuốc. Và           đột hạt nhân với Nga sẽ là bản án tử hình dành cho Mỹ nhờ              Anh nhận ra là chết thì chôn chỗ nào cũng trên trái đất. 
theo ông, ngày đó, họ là một đội quân ô hợp, hôi của ....              các tên lửa Sarmat, mà với 10 quả đủ để tiêu diệt toàn bộ ...             Quan trọng lúc sống, làm để lại gì cho đời, chứ không...
 
        'ngon nhất thế giới'…ra đời                             làm được việc lớn                                 người cần tu dưỡng
 
       NO PHOTO                        NO PHOTO                       
 
 Khi nghĩ về Việt Nam, socola không phải là thứ đầu tiên       Trong các quân sự gia nổi danh thời cổ đại, có lẽ Tôn Tẫn        Đời người phúc, họa khó lường. Nhưng cho dù là gặp 
hiện lên trong trí óc mỗi người. Tuy nhiên, Công ty sản          – danh tướng thời Chiến Quốc là một người đặc biệt nhất.        phải lúc khó khăn nhất, cũng không nên oán trách, tức 
xuất socola Marou Faiseours de Chocolat đặt trụ sở tại          Mặc dù hai chân bị tàn phế, nhưng cuối cùng ông vẫn thực      giận.  Một người nếu có thể tu dưỡng thành được “tam
Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh đã buộc người ta nghĩ khác            hiện được giá trị nhân sinh, được sử sách lưu danh thiên ....   đức” dưới đây thì gặp phải cảnh ngộ gì cũng sẽ có thể ...
 

* Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. Mao Trạch Đông :"Khmer Đỏ đã làm được những điều mà Trung Quốc muốn nhưng không làm được".

. Nhìn chiếc xe công ở cửa tàu bay,  ngẫm lời người xưa về đạo làm       . Trở lại với vụ “Tham quan Nguyễn Hữu Tín”: Sao có thể “đổi trắng 

                                                                                     quan và làm người                                                        thay đen” như vậy được, thưa Bộ trưởng”?

. Vũ Huấn – Người ăn mày phi thường  trong lịch sử nhân loại                  . Đức Phật Thích Ca Mâu Ni  giảng giải thế nào về cách tiêu tai, giải hạn?

. Hơn 200 năm triều đại nhà Lý và  nỗi đau sụp đổ mang tên…                . Một nỗi buồn: Chọn nhầm nghề không dám thay đổi.  Buồn hơn: Vì sao

                                                                                      các đời thái hậu                                                                                               lại chọn nhầm nghề?

. Nên làm gì để  thay đổi vận mệnh một đời người?                                    . Chỉ có 3 bài học thôi,  nhưng cha tin chúng có giá trị ở mọi thời đại…

. Sẽ thế nào nếu tôi muốn "ly hôn" với ước mơ?:  Một chia sẻ                  .Cùng tìm câu trả lời cho cả tỷ con người:  “Tại sao tiền không đủ tiêu?”.

                                                                             của nhà văn Khải Đơn          . Những người Việt thanh lịch,  biết nghĩ cho người khác bây giờ ở đâu?

 . “Cơ hội thường đến dưới tấm áo của những điều không may  hoặc     . Câu chuyện về “bộ óc vĩ đại nhất của nhân loại”,  người đang tự

                                                      trong dáng vẻ một thất bại tạm thời”                                                                                             giam mình ở nước Nga

. Thủ tướng Ba Lan và Tổng thống Mỹ :  2 con người, một câu                . Giá như yêu thương có thể đến sớm hơn một chút!  Và…giọt nước 

                                                                                    chuyện nhân quả                                                                                              mắt của người ở lại

.Bạn có biết vì sao vào năm 1839 vua Minh Mạng  cho đổi tên nước ta      . Ý trời khó dò, số mệnh khó đổi và câu chuyện phong thủy  về số 

                                                                  từ Việt Nam thành Đại Nam ?                                                           mệnh  tru di tam tộc dòng họ Nguyễn Trãi

. Vì sao “Phượng hoàng trung đô” xứ Nghệ  không thể trở thành kinh    . Chuyện về một bậc túc n ho xứ Nghệ,  người buộc Vua Quang

                                                                                    đô của Đại Việt ta?                                                                     Trung   phải cầu kiến đển 3 lần

  . Trước cánh cổng Đại học, hãy chậm lại đôi chút  để cân nhắc                    . 7 bí quyết làm đẹp tại nhà  của phái đẹp Ấn Độ     

                                              một con  đường ít người lựa chọn hơn.             .Chuyện ‘phù thủy thôi miên’,  người khiến Stalin phải thán phục bội phần

.Tại sao người nghèo xếp thứ 8, lưu manh thứ 5…?  Chuyện Sài           . Kết quả chấn động từ một nghiên cứu khoa học: Huyền thoại 

                                                           Gòn xưa có thể bạn chưa biết                                                                          Adam và Eva trở thành sự thật! 

.Có thể hiểu thế nào về đạo lý  “mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên.”?      . Thời vậy, mệnh vậy:  Câu nói người xưa bạn hiểu được bao nhiêu?

 .Có thể bạn chưa biết: 9 định luật lớn chi phối vận mệnh con người (P.1) . Bởi… ta đâu còn thời gian và trái tim  để yêu thương ai được nữa…

. Quý nhân, bạn là ai?  Và trong cuộc đời này, ai là                            . Đã bao giờ nửa đêm bạn tỉnh giấc rồi suy nghĩ:  "Sinh ra cùng làm 

                                                                          quý nhân của bạn?                                                                                              người như nhau, sao…?

 . Nỗi sợ thất bại - Một sai  lầm của con người                       .Giai thoại về ngôi mộ nhà họ “Ngô Đình” tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình 

 . Lời khuyên của một người giàu                                                           . Một góc nhìn, những câu hỏi, bạn sẽ thấy mình… đổi khác 

. 5 bài học kinh doanh sâu sắc  từ…Tam Quốc Diễn Nghĩa            . Nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp  là huyệt Đại Cát, “tụ khí tàng phong” 

. Phúc báo của một người đến từ đâu? Mất 5 phút đọc 3 câu...      .Tài năng số mệnh may rủi.... Điều gì giúp bạn thành công?