HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Bí quá bỏ trồng rau qua nuôi thỏ New Zealand,
mỗi tháng đút túi hơn 30 triệu đồng
 
         Quanh năm gắn bó với ruộng vườn, thu nhập thất thường không đủ trang trải cho gia đình, bí quá anh Nguyễn Văn Dũng đã chuyển qua nuôi thỏ. Kết quả sau vài năm anh đã có đàn thỏ lên đến nghìn con, mỗi tháng lãi hơn 30 triệu đồng.
 
Sinh ra trong một gia đình thuần nông xã Lạc Xuân (huyện Đơn Dương, Lâm Đồng), từ nhỏ anh Dũng đã giúp cha mẹ làm vườn trồng rau. Sau này lớn lên, anh Dũng lập gia đình vẫn kế tiếp vườn tược của gia đình, thế nhưng trong cái vòng luẩn quẩn “được giá mất mùa, được mùa mất giá”, người nông dân này vẫn mãi nghèo đói.
Không thể để vợ con chịu khổ, anh Dũng quyết định tìm hướng đi mới mong thoát nghèo. Nghĩ là làm, anh tìm hiểu mô hình nuôi thỏ rồi chuyển từ trồng rau sang nuôi con vật này.
 
                      
                                          Anh Nguyễn Văn Dũng bên trong trang trại thỏ của gia đình mình.
“Năm 2005, tôi quyết định bỏ trồng trọt chuyển qua nuôi thỏ để mong kinh tế gia đình khấm khá hơn. Lúc đấy thỏ ít người nuôi được và vốn đầu tư không quá lớn, có thể tận dụng được rau thải hay cỏ cây để chăn nuôi…”, anh Dũng chia sẻ.
Ban đầu, anh Dũng mua 60 con thỏ giống New Zealand về làm chuồng trại nuôi thử. Thế nhưng, kinh nghiệm chưa có nhiều, kỹ thuật chăm sóc vật nuôi còn hạn chế, thỏ của anh Dũng liên tục bị bệnh rồi chết.
 
                     
                                          Công nhân đang vệ sinh chuồng trại và thay thức ăn cho thỏ.
Anh Dũng kể, có lần anh học theo cách hướng dẫn trên mạng Internet, làm nệm lót sinh học để cho thỏ ở, nhưng vẫn thất bại, thỏ lại chết rất nhiều. Cảnh tượng hàng trăm con thỏ chết la liệt, ai cũng xót xa và anh đành phải đem tiêu hủy.
Thất bại ngay từ ban đầu, cộng thêm nhiều khó khăn về kinh tế nhưng không nản lòng, anh Dũng lại mày mò lên mạng Internet, rồi đi các trang trại thỏ tìm hiểu nguyên nhân sao thỏ chết và các kỹ thuật chăm sóc con vật.
Sau lần ấy, nhiều người can anh Dũng không nên tiếp tục nuôi thỏ khéo lỗ nặng, vác nợ vào người. Thế nhưng anh Dũng vẫn không nản lòng, kiên trì học hỏi, quyết tìm hiểu về cách nuôi con thỏ bằng được.
 
                      
                                         Mỗi chuồng thỏ sinh sản đều được gắn một mã thẻ để theo dõi.
Cuối cùng, ông trời không phụ lòng người có chí, đàn thỏ của anh Dũng bắt đầu phát triển khỏe mạnh, sinh sôi, có thời điểm đàn thỏ lên đến 5.000 con. Lúc đó, anh liên kết với các thị trường trong tỉnh và ngoài tỉnh cung cấp thỏ thương phẩm sạch và bắt đầu thu lại vốn.
Hiện, trong trang trại của anh Dũng có 300 con thỏ nái, dùng để duy trì giống cho trại của gia đình. Với 300 con thỏ nái sinh sản, cứ 2 tháng đẻ 1 lứa, mỗi lứa 1 nái đẻ từ 8 – 12 con, 1 năm 5 lứa, trại thỏ của anh Dũng vẫn không đủ cung cấp cho thị trường.
Tham quan trại thỏ của anh Dũng, có thể thấy trang trại được sắp xếp rất khoa học. Mỗi chú thỏ giống được nuôi trong một ô rộng khoảng 0,5m2, mỗi ô đều được gắn một mã để theo dõi ngày phối giống, màu lông cũng như ngày đẻ của thỏ mẹ.
 
                      
                                                   Cứ 2 tháng thỏ mẹ đẻ 1 lứa, mỗi lứa đẻ từ 8 – 12 con (1 năm 5 lứa),
                               khiến số lượng thỏ trong trang trại của anh Dũng tăng rất nhanh, thu về lợi nhuận cao.
Ngoài ra, trại được trang bị hệ thống nước uống tự động và có quạt để điều chỉnh nhiệt độ, trời nắng nóng sẽ giúp thỏ mát, hơn nữa giúp thỏ không bị bệnh nấm da. Lồng nhốt thỏ làm bằng thép nhúng chì nên sẽ không bị gỉ, tuổi thọ cao hơn so với những loại lồng khác.
 
Anh Dũng cho biết, trại của anh chủ yếu là thỏ New Zealand và California. Đây là 2 loại thỏ có chất lượng thịt cao, khỏe mạnh, ít bệnh tật. Thức ăn chủ yếu anh cho thỏ ăn là cỏ.
“Thỏ là loại rất nhạy cảm nên chuồng trại phải thường xuyên dọn vệ sinh, không để tồn phân hai ba ngày. Bệnh thường gặp ở thỏ là bệnh cầu trùng, loại bệnh này cách trị rất dễ, chỉ cần cân đối lượng thức ăn là thỏ sẽ hết bệnh.
"Để phòng bệnh, tôi phải tiêm vắc xin cho thỏ mẹ 6 tháng/lần, thỏ con từ 1,5 tháng tuổi sẽ tiêm một lần cho tới khi xuất bán. Thức ăn của thỏ chủ yếu là cỏ và bổ sung thêm cám để tăng dinh dưỡng…”, anh Dũng chia sẻ thêm.
Hiện nay, với giá bán thỏ thịt đã làm sẵn 130 ngàn đồng/kg, thỏ hơi 85 ngàn đồng/kg, mỗi ngày anh Nguyễn Văn Dũng bán ra khoảng 20 kg thịt làm sẵn, tính ra mỗi tháng sau khi trừ hết các chi phí anh bỏ túi hơn 30 triệu đồng.
Ngoài bán thỏ thương phẩm, anh Dũng còn bán thỏ giống cho người dân trong vùng. Đặc biệt, ai có nhu cầu tham quan và tìm hiểu kỹ thuật nuôi thỏ anh Dũng sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc.
                                                                                                                                                                      PV (t/h)

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

.Trở lại với vụ “Tham quan Nguyễn Hữu     . Đã tìm ra “Linh đan thần dược”    . Chuyện "con sói cô độc" và  nguyên 

  Tín”: Sao có thể “đổi trắng thay đen”          mà hơn 2000 năm trước Tần                  tắc thành công quan trọng

    như vậy được, thưa Bộ trưởng”?                     Thủy Hoàng muốn tìm?                                nhất đời người

     NO PHOTO                        NO PHOTO                      NO PHOTO

 

Trong 2 kỳ trước, chúng tôi đã có bài phân tích về việc tham             Dẫu đây vẫn là một câu hỏi nghi vấn nhưng loài         Từng là con sói cô độc nhất, yếu thế nhất, hay bị bắt nạt 

quan Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP. HCM,          vi khuẩn có từ 3,5 triệu năm trước được tìm thấy        nhất, với quá trình rèn luyện khắc nghiệt, sức mạnh sinh tồn

vì không  thể im lặng mãi trước việc vô cớ tịch thu nhà dân 40         tại khu vực băng  vĩnh cửu ở Siberia đã mang lại       phi thường đã biến nó trở thành Sói đầu đàn - kẻ săn mồi 

năm không chịu trả, bèn bịa ra rằng “ Bà Lý Hoan xuất cảnh…           những kết quả đầy                                                          bậc thầy chốn thảo nguyên, biểu tượng của thành công.

 

. Người xấu tính ở đâu cũng có. Bạn           . “Hiệu ứng cửa sổ vỡ”.            . Với "thông điệp ngoại giao tinh tế”, Việt 

      nên làm gì khi buộc phải đối               Và rồi, tất cả là…quá muộn                   Nam chắc chắn  tổ chức Hội nghị

                  diện với họ?                                                                                                         Thượng đỉnh Mỹ - Triều?

                                            NO PHOTO

 

 Dưới đây là 10 bí quyết tốt nhất mà người thông minh dùng       Lần thứ nhất đến trễ, không bị trừng phạt, rồi mới dưỡng thành        Nếu Việt Nam trở thành nơi tổ chức Hội nghị Thượng

để giải quyết rắc rối khi làm việc với những người xấu tính,         thói quen đến trễ; Lần thứ nhất nới lỏng yêu cầu đối với mình,           đỉnh  Mỹ - Triều lần thứ hai thì đây tiếp tục là một thông

được chuyên gia Bradberry rút ra trong quá trình làm việc           cuối cùng biến thành không có tiêu chuẩn đối với bản thân.               điệp ngoại giao đầy tinh tế của ông Trump.

, huấn luyện.....                                                                                     Đây là điều mà rất nhiều người đang gặp phải.

 

* Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

.“Nàng lọ lem” H’Hen Niê và những điều  giải thích vì sao thế giới này yêu nàng đến vậy.

 . Hà Nội – Còn lại gì  những chữ Hàng…ăn uống xưa, nay?​                  . Trời sinh ta ra ắt có chỗ dùng”,  kẻ tầm thường ắt có phúc phận riêng  

. Thế nào là một con người không còn hy vọng? Hay câu hỏi:                      .Tuyên bố chấn động của thần đồng 12 tuổi người Mỹ:  Chúa thực 

                                                          Giáo dục rốt cuộc là vì điều gì?                                                                        sự hiện hữu, Stephen Hawking đã sai“ 

.Chỉ mong ai đó nói với tôi rằng :  ‘Nước Việt đẹp nhất là con                    .Giọt nước giữa sa mạc và người đàn bà trên chiếc xe   Rolls Royce: 

                                                                         người Việt’,được không ?                                              2 câu chuyện, một bài học cuộc đời đáng giá

.“Nếu tôi sống thêm hai nghìn năm nữa  thì tổ quốc của tôi,...,                      . Cho dù bạn có tài năng cỡ nào đi chăng nữa,  nếu thiếu vắng kỹ ...

. Trần Thủ Độ - Một trời công, tội  và lá số tử vi không phải ai....                   . Có một người đàn ông thuộc về  một…thế giới khác ở Quảng Nam...

. Câu chuyện phong thủy dòng họ Ngô ở Vọng Nguyệt,  một                 . Bạn chăm sóc da & trang điểm thường xuyên, liệu có biết 7 mẹo 

                                                           trong “tứ lệnh tộc” vùng Kinh Bắc                                                                                             hữu ích này không? 

. “Tiểu bất nhẫn tắc loạn đại mưu”: Chuyện 6 vĩ nhân  biết NHẪN         .Vị thầy phong thủy nào đã trấn yếm  khiến vương triều nhà Hồ 

                                                    làm nên đại nghiệp thời Tam Quốc                                                                                 chỉ tồn tại 7 năm ngắn ngủi?

. Bạn thông minh nhưng vẫn thất bại.  Vậy, thông minh…                           .  Câu chuyện phong thủy dòng họ Ngô ở Vọng Nguyệt, một trong 

                                                                     kiểu gì mới thành công?                                                                             “tứ lệnh tộc” vùng Kinh Bắc(P2)

.“Hãy sống như một người giàu có”.  Hiểu đúng triết lý này, bạn...        . Phong thủy - Đâu phải cần đến những ông thầy 

.Cho những ai đang chênh vênh trước cuộc đời:  Chúng ta tạo                  . Đừng tin họ

                                  nên số mệnh hay là nạn nhân của số mệnh?           . Vì sao người Do Thái luôn thành công?   

.“Ám ảnh sai lầm” –  Một sai lầm của mọi đời người                             . Muốn làm giàu cần biết thêm:  5 điều không phải trường kinh tế nào...

. "Tôi đã cố gắng hết sức rồi nhưng tại sao vẫn không có gì?              .Có một “Tam giác quỷ” như thế  ở vùng núi Tây Bắc nước ta, bạn có biết? 

                                             Tôi phải làm sao?". Phải, làm sao đây?          . Bị thầy đuổi học vì “thiểu năng trí tuệ”, người mẹ đã biến 

.Người Mỹ giàu lên nhờ Giấc mơ Mỹ. Còn VN có thể giàu không....                                                              cậu thành thiên tài vĩ đại nhất thế kỷ 

. Câu chuyện của lão ăn mày dưới đây,  một là ăn mày, hai là…            . Vì sao người Do Thái không tin  "không ai giàu ba họ"? 

. Nhớ anh em Lưu –Quan –Trương, bàn về  5 bài học kinh doanh        . Mong muốn cuối đời của Thành Cát Tư Hãn  và cuộc gặp đáng 

                                                   sâu sắc từ Tam Quốc Diễn Nghĩa              .Nếu một ngày bỗng khó khăn chồng chất,  mong bạn hãy đọc 

 . Thời - Chữ quan trọng nhất trong Kinh Dịch.  Hiểu được sẽ .....                                                                              2 mẫu chuyện này rồi…tùy bạn. 

. Tại sao họ thất bại để thành công,  còn chúng ta lại cứ mãi                  . Bạn có muốn bán được nhiều hàng hóa hơn không? 

                                                                 dừng chân sau thất bại?              . Vì sao chúng ta thất bại 

Làm gì & vốn đâu - Hai câu hỏi của mọi đời người?             . Biến tấu để.... khác và ... bạn có thị trường