HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
7 năm liền thua lỗ rồi nhờ “gan làm giàu” giúp ông
thu quả ngọt: Câu chuyện về “vua cá chình” Bình Định
 
            (28/9/2018) Sau nhiều lần vỡ nợ vì thất bại liên tiếp, ông Võ Tuấn Tú đã tìm được hướng đi mới trong việc nuôi cá chình và bống tượng. Nhờ vào sự mày mò và bí quyết riêng, mỗi năm nông dân này thu về hàng trăm triệu đồng.
   
7 năm liền thua lỗ
Trước mắt chúng tôi, khu nuôi cá của lão nông Võ Tuấn Tú hiện ra ở xóm Cù Lao (thôn Châu Trúc, xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) trải rộng với diện tích 2ha. Ông Tú khá nổi tiếng ở vùng đất này vì là người có gan làm giàu, đi vay mượn khắp nơi chỉ để phục vụ cho đam mê nuôi cá của mình. Thế nhưng, mọi tò mò chờ đợi được diện kiến nhân vật của chúng tôi bỗng chốc tan biến bởi ông Tú đã xua tay từ chối phỏng vấn.
 
Phải sau gần 1 giờ đồng hồ thuyết phục thì người nông dân này mới đồng ý bắt đầu câu chuyện với lý do duy nhất là chia sẻ kinh nghiệm nuôi cá để trao đổi với những nông dân có niềm đam mê thực sự về loài chình, bống tượng. Và cũng bởi như ông nói "Tôi có thành tích gì to tát đâu mà lên báo chí. Ở đất Bình Định này, còn rất nhiều nông dân khác họ giỏi giang, thành công hơn tôi gấp bội phần”.
 
                         
                                                              Nông dân Võ Tuấn Tú bên hồ nuôi chình và bống tượng. 
 
Vốn sinh ra ở vùng đất Gò Bồi (huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định), cuộc sống khó khăn nên gia đình ông Tú trôi dạt về xóm Cù Lao sinh sống bằng nghề sông nước.
 
Ngày còn ở Gò Bồi, khi ra sông tôi cực kỳ thích thú với loài chình. Đây là đặc sản quý ở địa phương, nếu bắt được mang đi chợ bán rất có giá trị nên thời gian dài gia đình tôi sống dựa vào nó. Vì vậy, khi di dời về nơi ở mới, tôi hi vọng làm kinh tế với loài cá này sẽ mang lại cho mình nguồn thu nhập ổn định”- ông Tú nhớ lại.
 
Thế nhưng, làm kinh tế không dễ dàng như ý nghĩ của ông Tú. Bắt đầu, nuôi cá chình từ năm 2000 và đến 7 năm liên tiếp ông vẫn lâm vào cảnh thua lỗ liên miên, nợ nần chồng chất. Có năm thua lỗ do thiên tai, đỉnh điểm thiệt hại lên đến con số 1,6 tỷ đồng. Lâm cảnh khốn khó, nhiều lúc người nông dân này đã từng nghĩ đến chuyện từ bỏ nghề để đi làm thuê kiếm sống, trả nợ.
 
Ông Tú chia sẻ: “Thời điểm đó, tôi quá non kinh nghiệm và chưa hiểu biết về loài chình. Môi trường nuôi, cách cho ăn… không phù hợp đã khiến cá bị bệnh tật rồi chết trắng hồ. Rất may, nhờ vào nguồn vốn vay được Hội Nông dân ở địa phương giới thiệu, tôi liều mình vay rồi bắt đầu lại mọi chuyện”.
 
Sau vấp ngã, nông dân Võ Tuấn Tú đã đi tìm hướng nuôi mới cho mình, ông tâm niệm rằng ngoài việc cùng “ăn ngủ” để hiểu căn bệnh của cá thì mình cần lắng nghe những gì vật nuôi này muốn. Thế là, ông Tú lên kế hoạch cho việc đầu tư nuôi cá chình, cá bống tượng thật chỉn chu, khoa học. Mọi trang mạng, sách báo có nội dung chia sẻ về kinh nghiệm nuôi chình, bống tượng được ông Tú lùng sục, nghiền ngẫm không bỏ sót một từ ngữ hay hình ảnh nào.
 
Môi trường sạch, không hóa chất
 
Ông Tú cho rằng, cá bống tượng, chình đều có thói quen ăn ở giống hệt nhau và thời gian nuôi cũng tương đương. Bên cạnh đó, đây đều là loại đặc sản có giá trị cao nên được khách hàng rất ưa chuộng.
 
“Nếu như cá trê, cá lóc có tố chất ăn tạp và chịu được môi trường ô nhiễm thì 2 loại cá này lại nói không với những điều đó. Thức ăn của chúng phải là mồi tươi sống. Cá chình thì đòi hỏi gắt gao hơn, nó đẻ từ biển và di cư vào nước ngọt nên con giống không thể nhân tạo được mà phải mua giống tự nhiên. Đặc biệt, môi trường sống phải tuyệt đối sạch sẽ, không được ô nhiễm”-ông Tú nói.
 
                         
                                                           Ông Tú đang kiểm tra tình trạng sức khỏe của loài chình. 
 
Để chuẩn bị nguồn thức ăn tươi, ông Tú mua cá vụn của các hộ đánh bắt trên đầm Trà Ổ về tự chế biến thành thức ăn cho chình, đảm bảo an toàn cho vật nuôi, đồng thời giảm chi phí. Bình quân mỗi ngày, ông tiêu tốn khoảng 500.000 đồng cho việc mua thức ăn. Theo ông Tú, 2 loại cá trên rất dễ mắc bệnh ghẻ lở về da nên người nuôi cần hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh để phòng tránh.
 
“Khi phòng tránh được thì việc nuôi cá mới hiệu quả, chứ để đến lúc phải chữa bệnh thì coi như mình thua. Cách phòng bệnh của tôi rất đơn giản, môi trường nuôi phải thực sự an toàn thì loài cá mới phát triển được. Tôi mời các chuyên gia công nghệ vi sinh về tận nhà, cầm tay chỉ việc để tôi biết cách ứng dụng vào xử lý các hồ nuôi. Việc cải tạo ao, xử lý nước tôi không dùng hóa chất, kháng sinh mà chỉ dùng công nghệ lên men vi sinh từ các nguyên liệu như mật, đường, cám gạo. Nhờ vậy, môi trường nuôi không hề bị ô nhiễm”- ông Tú chia sẻ.
 
Hiện tại, ông Tú đầu tư hơn 1,5 tỷ đồng để sở hữu 4 hồ nuôi kiên cố, có khả năng chống chịu được thiên tai. Với 3.000 con chình, 1.000 cá bống tượng, ông nuôi riêng biệt theo phương thức luân canh, mỗi năm xuất bán 1 hồ để có tiền trang trải cuộc sống và đầu tư cho vụ kế tiếp.
 
“Cá nuôi từ 1,5 năm đến 2 năm mới bán được, ban đầu con giống chỉ nặng 1 lạng nhưng đến khi xuất bán nặng hơn 1kg. Làm nghề này, phải thực sự đam mê và chịu khó vì thời gian nuôi rất dài. Trải qua những thất bại, giờ đây gia đình tôi đang thu quả ngọt, nếu không gặp sự cố về thiên tai thì có thể lãi đến 400 triệu đồng/năm. Nông dân có niềm đam mê với cá chình, bống tượng, tôi sẵn sàng chia sẻ trao đổi những kinh nghiệm của mình để bà con tham khảo”-ông Tú nói.
 
Ngoài giỏi làm kinh tế, ông Võ Tuấn Tú còn đi tiên phong trong việc đóng góp xây dựng nông thôn mới. Hiện, ông giải quyết việc làm cho 3 lao động thường xuyên với thu nhập 6 triệu đồng/người/tháng, đến mùa thu hoạch số lao động thời vụ lên đến 15 người với tiền công 200.000 đồng/ngày. Bên cạnh đó, mỗi năm ông giúp 6 hộ dân thoát nghèo và vươn lên làm giàu bền vững.
 
Theo Hội Nông dân tỉnh Bình Định, các năm 2015 và 2016, ông Võ Tuấn Tú vinh dự được Hội Nông dân huyện Phù Mỹ và UBND xã Mỹ Châu tặng giấy khen. Năm 2017, ông Tú đạt danh hiệu Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh và cấp Trung ương. Năm 2018  ông được bình chọn là 1 trong 63 “Nông dân Việt Nam xuất sắc”.
 
                       
                                                          Cá chình nướng là món ăn hấp dẫn nhiều người
                                                                                                                                                               Theo DV

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

  . Âm mưu của Bắc Kinh với Khmer                 . Xe thổ mộ, nghề xà ích           . Bộ trưởng xin lỗi, rồi sau đó là gì?

         Đỏ Campuchia:  Mặt tối của một                  xưa  trong trí nhớ của tôi

                   giai đoạn lịch sử

       NO PHOTO                       NO PHOTO                        NO PHOTO

 

Đã 40 năm chế độ diệt chủng Khmer Đỏ sụp đổ. Campuchia       Cho đến giờ, tôi vẫn còn nhớ như in người đánh xe ngựa            Việc xin lỗi rất đáng hoan nghênh, nhưng cần đi đôi với

long trọng kỷ niệm sự kiện mà thủ tướng Hun Sen gọi là              ở Mỹ Tho là ông Bảy Tốt, người ta thường gọi ông là ‘Xà Tốt’,     những hành động thiết thực, chứ không thể chỉ dừng lại ở 

“ngày đất nước Campuchia được khai sinh lần thứ hai”.               bởi ‘tài’ xe ngựa bấy giờ còn có tên là ‘xà ích’. Ông Bảy là            lời xin lỗi hay bao biện – Câu chuyện của Bộ trương Bộ 

Tuy nhiên, diễn văn của vị lãnh đạo này không một lời...            người vui tính, ông và tôi hay nói đủ mọi thứ chuyện trên đời.            công thương

 

     . Vũ Huấn – Người ăn mày phi      . Không có ý tưởng sáng tạo, không có     . Câu chuyện về những con người có 

    thường  trong lịch sử nhân loại       startup. Nhưng,  với những điều sau,         công năng đặc dị.  Kỳ 1:Trương Bảo 

                                                                   bạn sẽ giết chết khả năng sáng tạo                 Thắng  – Kẻ đi xuyên tường

   NO PHOTO                         NO PHOTO                         NO PHOTO

 

Thức dậy, ông tỉnh táo suy nghĩ lại, hiểu ra rằng mình chịu     Có những câu hỏi giúp bạn thắp sáng trí tưởng tượng     Công năng đặc dị là từ mà các nhà nghiên cứu khoa học

bao nhiêu lừa dối sỉ nhục đều là vì không biết chữ. Đây          và nuôi dưỡng sức sáng tạo. Tuy nhiên, có những câu    và khí công ở Trung Quốc sử dụng để gọi những khả năng

chính là khởi đầu cho hành trình phi thường của một               hỏi mà chúng ta tự đặt ra về khả năng sáng tạo của      đặc biệt (siêu năng lực), vượt xa khỏi khả năng của con ngươi 

người ăn mày có chí nguyện phi thường đã đi vào lịch ...         bản thân có thể mang lại tác dụng ngược.                     bình thường, vượt xa khỏi những định luật vật lý thông thường,

 
 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

.Có một người đàn ông thuộc về một…thế giới khác ở Quảng                . Tham quan Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó chủ tịch   UBND TP.HCM với 

                                                                                  Nam như thế (P.9)                                                                        chuyện bịa đặt hại dân ít người biết.

 . Một câu hỏi không ít người muốn biết:  Những người như thế nào        . Dưới cánh chim đại bàng  và 7 nguyên tắc sống chúng ta cần học tập

                                                                            mới gặp được Phật Tổ?     .Vì sao người xưa lại xây Tháp Bút  để ‘viết lên trời xanh’ giữa lòng Hà Nội ?

. Vị trạng nguyên Đại Việt nào giỏi đến mức  vua Minh phải tìm cách          . Lương y Nguyễn Đức Cần, một tài năng siêu phàm,  một nhà ngoại 

                                                                                diệt đi để trừ hậu họa?                                                                                         cảm chưa ai hiểu được.     

. "Thành, tại sao cháu lại xin ra khỏi Đảng?": Những chia sẻ  của con          . Lời khuyên làm giàu không phải ai cũng hiểu: "Đừng cố ăn một 

                                                      trai cố TBT Lê Duẩn về “chú Đỗ Mười”                                                                 ữa đắt  tiền nếu không ai nhìn thấy 

. Lịch sử một vương triều Trung Quốc và  câu chuyện chặt đứt long               Cuộc đời của các bậc thầy phong thủy xưa,  cả Việt Nam và Trung 

                                                                                 mạch rúng động một thời                                                                      Hoa   ấy, dạy chúng ta điều gì?

Sự học của Thần y Hoa Đà và câu trả lời  vì sao sau 2000 năm, ông          . Để đẹp hơn, rạng rỡ hơn cho khuôn mặt bạn,  nghệ thuật trang điểm 

                                                                                      vẫn nổi danh thiên hạ                                                                                 highlighting’ bạn nên biết 

   . Những câu hỏi tại sao đằng sau những cuộc diệt chủng trong               . Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa

. “Ôi Chúa ơi,…họ đang quan sát chúng tôi”: Cú sốc của Neil                      .Đằng sau 2 quả bom nguyên tử ném xuống nước Nhật: Một nửa sự

                                                    Armstrong khi nhìn thấy người mặt trăng                                                                             thật không phải ai cũng biết

 . Khi lòng tự trọng dân tộc bị xúc phạm,  GS Trần Văn Khê đã làm                . “Tiền vốn dĩ nằm trong tay những người có tiền”.  Sao không

                                                                                      gì trên mảnh đất Paris?                                                                                       lấy tiền từ túi họ?

. Chúng ta từ đâu đến, nếu  nguồn gốc của con người không                   . Phái đẹp không thể không biết:  10 thủ thuật làm đẹp “lợi hại” 

                                                                                       phải trên Trái Đất?                                                                                            nhất mọi thời đại

. Hãy cứ đi đến tận cùng khao khát. Sẽ thấy đâu là lối của mình…            . Rốt cuộc ai mới là người xứng đáng  được Đức Phật cứu độ?

.Ngay cả Einstein cũng từng bị người đời đả kích  thì bạn, nếu có          .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới

                                                     lẻ loi, lạc lõng cũng chẳng hề gì                   . Ai cũng có một khát khao, sao không nuôi lớn cái khát khao ấy, 

. Sống thuận theo mệnh số:  Lời khuyên của 1 người từng xin                                                                                                  lại đi bán tuổi thanh xuân với giá rẻ rề?

                                                                             ăn sau thành tể tướng      . Bạn có muốn một làn da không tuổi? Vậy, 2 phút đọc bài này nhé bạn  

. Vì sao không ai dám động đến mộ của thầy phong thuỷ từng                      . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần    

                                                            xem tướng cho Võ Tắc Thiên?           . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong khi .....               . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

 .7 bài học đáng tiền từ người đàn ông giàu nhất trong lịch sử                           . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

.Trên đời này, vì sao có những người thường                                               . Tôi nằm mơ  thấy mình phỏng vấn Thượng Đế…”       

                                                                                                            xuyên gặp vận rủi?         .Có thể bạn chưa biết: 9 định luật lớn chi phối vận mệnh con người (P.1)

 . 10 quy tắc của Trời không thể phá vỡ,  nhiều người sau                   .Ông Park đã vận dụng binh pháp Tôn Tử và  Quỷ Cốc Tử  như thế nào để ...

                                                          khi biết thì hối hận đã muộn              . Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                     

  . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái         . Chuyện kể rằng, có một người đàn ông, một con chó ngao Tây Tạng và ...

  . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                             . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?