HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
5 bài học vô cùng đắt giá tôi đã học được
sau hành trình đứng dậy từ đống tro tàn
 
          (20.12.2018) Đối mặt với hàng loạt thất bại và nợ nần vì nguồn tài chính cạn kiệt, đánh mất cả danh tiếng cũng như cơ ngơi mất bao năm xây dựng, tôi đã phải trả giá rất đắt để học được 5 "quy tắc vàng" đã góp phần quan trọng vực dậy công ty của mình.
 
Một doanh nghiệp đang đứng trên bờ vực phá sản, các sản phẩm ra mắt đều lỗ vốn trầm trọng, những đối tác lớn nhất bỏ đi, nguồn vốn suy giảm, nợ lương chồng chất, cánh tay phải quay lưng, tất cả danh tiếng và cơ ngơi đều đổ vỡ tan tành vì một lỗ hổng thất thoát dữ liệu khổng lồ. Bạn có tưởng tượng được ngày doanh nghiệp ấy vực lại từ khó khăn và thành công rực rỡ?
 
Nghe có vẻ khó khăn nhưng đây thực sự chỉ là một phần rất nhỏ trong số những thất bại mà tôi từng phải đối mặt trên hành trình trở lại với thành công của mình. Tất cả những khó khăn ấy không thể ngăn tôi biến 600 đô tiền vốn ban đầu trở thành một doanh nghiệp trị giá tám con số của hôm nay. Và muốn làm được điều ấy, tôi đã phải nhận ra 5 bài học vô cùng đắt giá này.
 
                          
                                                               Đừng vì lợi nhuận trước mắt mà đánh mất tất cả.
1. Danh tiếng còn giá trị hơn tiền bạc
Tôi sẽ không bao giờ quên ngày đầu tiên mà mình thành công mang về một hợp đồng béo bở cho công ty sau khi tốt nghiệp đại học. Chúng tôi đã đưa ra rất nhiều cam kết trong hợp đồng giúp cải thiện chất lượng dịch vụ một cách đáng kể, và đương nhiên sẽ làm gia tăng chi phí hoạt động của công ty. Chính điều này đã gây ấn tượng với khách hàng. Họ quyết định ký kết ngay lập tức.
 
Tôi đã vô cùng hào hứng và hãnh diện khi hỏi ông chủ trên đường rời khỏi cuộc họp: "Chúng ta có nên bắt đầu thực hiện cải tiến ngay không?" và ông ta đã trả lời, "Ghi vậy để giành được hợp đồng thôi chứ chúng ta không nhất thiết phải thực hiện".
 
Khi nghe vậy, tôi đã rất sốc. Đối với tôi, khi đã đưa ra cam kết thì chúng ta có trách nhiệm phải thực hiện. Thế nhưng lời của sếp mới là quyết định, tôi cũng dần học theo ông ta và bắt đầu coi đó là hành vi hết sức bình thường để kiếm được càng nhiều tiền càng tốt.
Chỉ sau một vài năm, tôi đã tự tay phá hủy danh tiếng của mình không khác gì một tên lừa đảo. Những gì chúng tôi kiếm được trong thời gian ngắn vừa qua thật sự không thể bù đắp lại tổn hại về danh tiếng mà sau này, tôi phải bỏ ra rất nhiều năm mới có thể từ từ gây dựng lại.
 
          Bài học: Tiền có thể mất nhưng danh tiếng thì không. Phải mất một thời gian rất dài mới có thể xây dựng được danh tiếng tốt và duy trì nó bằng những cam kết chính xác và phù hợp. Đây cũng chính là khoản đầu tư tốt nhất đem lại "cổ tức" dài hạn cho mọi công việc sau này.
 
2. Đừng xây dựng MVP - Sản phẩm khả thi tối thiểu
 
                   
                             Cung cấp MVP là cách rất nhiều công ty khởi nghiệp từng làm.
Hầu hết các doanh nghiệp đều từng nghe về sự quan trọng của MVP - sản phẩm chỉ cần có đủ các tính năng cơ bản để đáp ứng khách hàng sớm, sau khi nhận lại phản hồi mới phát triển và cải tiến thêm.
Tôi cũng từng thử nghiệm phương pháp MVP để xây dựng một lớp dạy trang điểm trực tuyến. Những beauty blogger hàng đầu trên Instagram và Youtube sẽ đảm nhận phần giảng dạy nội dung. Thay vì cố phát triển một nền tảng học tập tốt nhất, chúng tôi chỉ tung ra sản phẩm ban đầu với rất nhiều lỗ hổng, sau đó mới cải thiện dần từ phản hồi của sinh viên.
 
Mới đầu, chúng tôi đã thành công rực rỡ với doanh thu lớn đến khó tin. Nhưng tuổi thọ của nó lại quá ngắn. Những đánh giá tiêu cực và phản hồi vô cùng thất vọng gần như chôn vùi chúng tôi hoàn toàn. Ngay cả khi lỗ hổng được cải thiện thì những phản hồi xấu vẫn còn nguyên tại đó, khiến chúng tôi phải từ bỏ sản phẩm của mình.
            Bài học: Từ sau lần đó, tôi đã phải bỏ thời gian và công sức để xây dựng một sản phẩm chất lượng, đem đến kết quả khả quan hơn trước khi đưa ra thị trường vì sản phẩm có thể dễ dàng cải thiện, còn danh tiếng thì không. Những đánh giá tiêu cực sẽ để lại ảnh hưởng lâu dài, thậm chí có thể phá hủy cả một doanh nghiệp.
 
3. Ăn chắc trước khi ăn nhiều
Năm 2010, tôi từng gặt hái thành công lớn với ý tưởng mở hệ thống chuỗi siêu thị bán tất cả các vật tư trồng trọt cần thiết để trồng những loại dược liệu y tế đặc biệt. Ngay lập tức, hệ thống này thu hút sự chú ý của toàn thế giới, hộp thư của tôi nhận hàng ngàn email mỗi ngày từ các doanh nghiệp muốn được nhượng quyền kinh doanh.
 
Được quan tâm quá nhiều khiến tôi lao vào thị trường toàn quốc mà quên bẵng việc đảm bảo hoạt động tại địa phương. Ngày càng nhiều cửa hàng mở ra khắp nơi nhưng cứ mỗi cửa hàng mở lên, lại có một cái cũ đóng cửa. Và khi phải đóng cửa hết những cơ sở ban đầu của mình, tôi phải chuyển từ doanh nghiệp bán lẻ sang một doanh nghiệp tư vấn để duy trì hoạt động.
 
          Bài học: Sam Walton phải mất 25 năm để phát triển từ một cơ sở tới 38 chi nhánh Walmart, để rồi hôm nay, ông có tới 8500 cửa hàng trên toàn cầu. Cần có thời gian để quay vòng cho một mô hình kinh doanh thành công một cách bền vững. Trước khi có nền tảng vững chắc, bạn đừng nghĩ đến chuyện mở rộng.
 
4. Minh bạch triệt để
Tôi lớn lên từ một gia đình Ấn Độ bảo thủ, ít giao tiếp khiến gia đình trở nên chia rẽ, khó chia sẻ với nhau về cuộc sống riêng. Và sai lầm của tôi là để mô hình giao tiếp khép kín từ thời thơ ấu đó tràn vào doanh nghiệp của mình.
 
                       
                                                             Teamwork tạo nên văn hóa công ty lành mạnh.
Tôi chỉ nhận ra điều đó khi thực hiện một cuộc khảo sát ẩn danh về các thành viên trong công ty. Một số người cảm thấy bầu không khí ngờ vực lẫn nhau và không biết rõ về những gì đang xảy ra trong công ty. Từ đó, tôi quyết định trao đổi cởi mở với mọi người về tài chính, thất bại, mục tiêu ngắn hạn, kế hoạch dài hạn và nhiều hơn nữa. Không có gì khuất tất giấu kín cả. Kể từ khi áp dụng chính sách minh bạch triệt để này, cả công ty đã cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều và tinh thần làm việc nhóm diễn ra thuận lợi hơn.
         Bài học: Tình trạng không minh bạch sẽ tạo ra sự ngờ vực, dẫn đến chia rẽ lẫn nhau. Một nhà lãnh đạo tốt luôn hoàn toàn minh bạch với các thành viên trong nhóm của mình, truyền cảm hứng cho lòng trung thành của nhân viên.
 
5. Chỉ nói sự thật
Ở tuổi đôi mươi, tôi đã nổi danh là một kẻ thích "sống ảo" trên mạng xã hội với những hình ảnh lái siêu xe hào nhoáng, sống trong biệt thự bốn tầng tại đồi Hollywood. Thực sự là tôi chỉ có một khoản kha khá trong tay nhưng vẫn phải duy trì những hình ảnh hào nhoáng đó với suy nghĩ cơ hội kinh doanh sẽ tìm đến.
 
Thế nhưng, mọi người đều nghĩ tôi giàu đến mức không cần kiếm tiền. Thay vì hợp tác thì họ lại tìm cách kiếm chác từ tôi. Và sau khi đánh mất quá nhiều, tôi đã phải tự tay phá vỡ những hình ảnh mình "tạo ra". Phải đến khi không còn gì cả, tôi mới quyết định thành thật và cởi mở sự thật về mình. Sau đó, tôi nhận về phần thưởng gấp mười lần từ thị trường với những quan hệ ngày càng sâu sắc và lúc này, các cơ hội thành công mới thật sự tìm đến.
       Bài học: Ngày nay, trong thời đại thông tin lan truyền rất nhanh, mọi người sẽ càng coi trọng tính xác thực của thị trường. Hãy cung cấp thông tin một cách chuẩn xác, không cần làm quá lên, bạn sẽ đạt mục đích nhanh hơn mình nghĩ rất nhiều.
                                                                                                                             Dương MộcTheo Trí thức trẻ

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. Không tin bạn cũng nên xem: Ba bí       . Chuyện về ông nội “Tể tướng Lưu         . Đọc “Thằng ăn hại” trong tuyển 

 quyết đã được kiểm chứng  để kiếm       gù” và 23 điều thiện nên thực hành           tập  “Những thằng già nhớ mẹ” 

 nhiều tiền hơn và làm việc ít hơn.                      để phúc báo vô lượng                                để nhớ mẹ nhiều hơn

     NO PHOTO                         NO PHOTO                        

 Tương tự như cách để giảm cân (ăn ít hơn hoặc tập thể           Từ đời Tấn (265 – 420) xuất hiện một cuốn sách kinh               Hồi nhỏ tôi không thích ăn xôi. Đơn giản vì mẹ tôi 
dục nhiều hơn), để tăng lợi nhuận, bạn phải tăng doanh             điển của Đạo gia tên là “Thái Thượng Cảm Ứng Thiên”,           bán xôi, mỗi khi bán ế, bà thường “mời” tôi ăn. Con 
thu hoặc cắt giảm chi phí. Và một trong những cách hiệu           chỉ dẫn cho vô số người trở nên phú quý. Những người           nít ăn  hoài  một thứ ngán. Đôi khi tôi làm eo không
quả để tăng doanh thu là tăng năng suất bằng cách sử .....         tốt đặc biệt có thể chiểu theo đó mà thăng hoa tầng thứ...         ăn, bà chẳng nói gì.
  
          làm nên đại nghiệp                                      gọi là “kẻ ngốc”?                  nhân thành công như thế trên đất Nhật.
     NO PHOTO                      NO PHOTO                       NO PHOTO
 Nếu một người chấp nhận đánh đổi, trả giá....người đó có      Có một câu nói như thế này: Cuộc sống của người giàu,        Mang trong mình niềm đam mê nghiên cứu vì con người, 
tố chất của người kinh doanh. Không sợ mất tiền, tư duy        người nghèo chẳng thể nào hiểu được. Có 2 thái cực của       đem lại sự sống cho những sinh linh bé nhỏ, chàng trai 
"mất thì làm lại", đó là tố chất của người TỰ TIN vào năng     người giàu mà người nghèo không thể hiểu được: một là        du học sinh người Việt năm nào giờ đây đã trở thành nhà 
lực bản thân. Người này sẽ làm nên đại nghiệp.                     sự ham mê những thứ xa xỉ đến tột cùng của họ, hai là ...        phát minh đồng thời là một doanh nhân thành công trên ...
 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. Hỡi các vị nguyên thủ quốc gia, các vị “không đủ trưởng thành                     . Chuyện về vị thủ tướng “chẳng bao giờ có một nụ cười đầy đủ”  

                                                                 để nói những điều như vậy.”                                                                     dưới góc nhìn của chính con trai ông.

.Không có bóng dáng của đại gia đứng sau mình,“đã nữ” Ngô              . Bạn có biết, giá trị của bạn là bao nhiêu  và ai sẽ là người định giá đó?

                                           Thanh  Vân đã thành công như thế nào?                    .Câu hỏi của cả triệu người:  Vì sao hành thiện nhưng không được ....? 

. Không tôn trọng “Quân – Sư – Phụ” như ông cha xưa,  thiếu “lương            . “Có chuyện gì không con?”… Và bạn hỡi,  “Hãy trân quý thời gian khi

                                                          sư”, Việt Nam làm sao “hưng  quốc”?                                                                          người thân vẫn còn ở bên mình”.

.Kinh doanh buôn bán tăng gấp 2, mua sắm tăng gấp 4:  Một giải               . Làm người thật khó, làm người quân tử còn khó hơn.  Với 8 kiểu 

                                 pháp sử dụng đồng tiền không thể tuyệt vời hơn.                                                                        người dưới đây, bạn nên chú ý

. Lũ cuốn, lở núi, đường hư…chúng ta đổ lỗi cho trời. Vậy các ‘sếp’ xưa            . Người tử tế Park Hang-seo cùng lời nhắn nhủ cho tất cả: Tiềm

                                                                    ứng xử thế nào trước thiên tai?                                                                      năng của đất nước này là vô hạn

.Chữ “uri” của người Hàn, chữ “nghĩa” của người Việt ta:  Sao phải     . Chuyện về người trinh nữ 2018 năm trước với sự ra đời  của Chúa 

                                    nhờ   đến ông Park Hang- seo, chúng ta mới nhớ?                                                      Jesus và truyền thống tặng quà Giáng Sinh

. Tìm thấy mảnh đất “long hổ cùng chầu” táng tổ tiên.  Dòng họ                      . Có một người đàn ông thuộc về một…thế giới khác ở Quảng

                                                                                  Vũ nổi danh đất Việt                                                                                               Nam như thế (P.3)

. Một bí mật về sức mạnh lớn hơn tất cả  trong lá thư của Albert              . Mặt trái của khoa học và thói tự phụ của con người:  Để chúng ta 

                                                                Einstein gửi con gái, bạn có biết?                                                            đừng mãi bảo rằng “phản khoa học”.

. Để con cháu trở nên thông thái hơn và thành công hơn,  người      . Tò mò một chút: Gia đình các đời Tổng thống Mỹ  được & không được

                                                        Do Thái đã dạy con như thế nào?                                                                                         làm gì trong Nhà Trắng?

. Để “mọi vật xung quanh không rơi vào bóng tối”,  hãy nghe tỷ phú         . Trở lại vụ án Lệ Chi viên và nỗi oan thấu trời Nguyễn Trãi : Ai thật sự là 

                                                      Lý Gia Thành chia sẻ 4 điều vứt bỏ                                                                                  hung thủ giết vua Lê Thái Tông ?

. Để trở nên quyến rũ hơn trong mắt đàn ông, các mỹ nhân                     . Chuyện về người phụ nữ duy nhất trong lịch sử  chỉ muốn trở thành bậc 

                                                                Trung Hoa xưa đã làm gì?                                                                                  “mẫu nghi thiên hạ”, sinh ra vua

  . Ngẫm hành trình sinh mệnh của cá hồi,  nghĩ về cuộc đời                         .Chỉ dành cho những gia đình giàu có:  Bí quyết gì để một gia tộc

                                                                                 của…tôi và bạn                                                                                                     hưng thịnh suốt 800 năm?

. “Từ bây giờ đừng kêu cha ra mở cửa cho con nữa”:  3 câu chuyện...          . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái

.Bạn muốn sử dụng phong thủy để cải biến vận mệnh?  Liệu bạn đã       . Dẫu được biết đến là bài thơ thần của Lý Thường Kiệt,  nhưng tác giả 

                                                           vận  dụng phong thủy đúng cách?                                                     “Nam quốc sơn hà” vẫn còn là một dấu hỏi…

.“Nhân sinh có mệnh, phú quý do Trời”.  Vậy ai cai quản phúc phận...  . Nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp  là huyệt Đại Cát, “tụ khí tàng phong” 

  . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam                          . Tài năng số mệnh may rủi.... Điều gì giúp bạn thành công?

 . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại                                              . Đường đời không có kẻ thù –Một bài học đáng giá ngàn vàng từ cuộc đời Tư Mã Ý  

. 5 bài học kinh doanh sâu sắc  từ…Tam Quốc Diễn Nghĩa                     . Thường xuyên nuốt nước bọt,  Hoàng đế Càn Long trường thọ hơn ...

. Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa                                 . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

. Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                       . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần 

 . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                              . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?