HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
“ Nếu con không bao giờ thất bại, cha sẽ vô cùng thất vọng’”
Lời khuyên từ những người cha tạo ra…tỷ phú
 
Ngoài việc đều là những người thành công và nổi tiếng; những CEO, giám đốc, diễn viên… dưới đây còn một xuất phát điểm rất giống nhau mà ít ai biết, đó chính là ngọn nguồn ánh hào quang của họ đều bắt đầu từ lời khuyên của cha.
 
Meg Whitman: Hãy làm người tử tế
                        
                                    Cựu giám đốc điều hành Tập đoàn công nghệ thông tin HP, Meg Whitman. 
Meg nhớ rất rõ lời cha dặn rằng “đừng xấu tính với những người xung quanh mình”. Đối với bà đó là lời khuyên tuyệt vời nhất trên con đường hoàn thiện bản thân.
 
Cha của bà từng nói: “Không có lý do gì để hẹp hòi với người khác vào bất cứ lúc nào. Con không bao giờ biết được con sẽ gặp ai trong đời. Và nhân đây, cha muốn nói với con rằng, con sẽ chẳng thay đổi được bất kỳ điều gì khi con là một người bần tiện, nó sẽ không dẫn con đi đến đâu cả”.
 
T. Boone Pickens: Hãy lên một kế hoạch
                      
                                                 Doanh nhân T.Boone Pickens, Chủ tịch BP Capital Management. 
Khi còn là một cậu sinh viên Đại học sống tại bang Oklahoma, doanh nhân T.Boone Pickens, Chủ tịch BP Capital Management được cha đến ký túc xá thăm.
 
Cha nói với ông Pickens: “Một tên ngốc nhưng có kế hoạch có thể vượt trội một thiên tài nhưng không có kế hoạch nào. Và mẹ con và ta nghĩ chúng ta có một tên ngốc chả có dự kiến nào. Chúng ta nghĩ con đang phí phạm thời gian của mình ở Stilwater này. Và rồi con sẽ chẳng đi đến đâu hết”.
 
Cha ông đã đúng, Pickens viết trên Linkedln năm 2014. “Tôi phải thừa nhận tôi không nổi danh ở đó.” Nhưng trong vòng một tháng sau chuyến thăm đó, tất cả đã thay đổi. Tôi đã đi vào quỹ đạo và đã có chuyển biến cơ bản. “Tôi đã lên một kế hoạch. Và từ đó tôi luôn có kế hoạch làm việc”.
 
Bill Gates: Hãy làm việc ở lĩnh vực con không giỏi
                      
                           Bill Gates (giữa) và cha của mình ông William H. Gates (bên trái) chụp ảnh kỷ niệm cùng bạn. 
Bài học quan trọng nhất mà Bill Gates học được từ cha là gì? Hãy đầu tư vào mọi thứ – cả khi không giỏi về chúng.
 
Trong cuộc trao đổi với tạp chí Fortune năm 2009, ông nhớ lại cả cha và mẹ đều khuyên khích ông: “Chơi nhiều môn thể thao khác nhau như bơi lội, bóng đá, bóng bầu dục. Khi đó tôi nghĩ điều này thật vớ vẩn, nhưng cuối cùng nó thực sự mở ra cho tôi những thời cơ bộc lộ khả năng lãnh đạo và cho tôi thấy rằng tôi sẽ không nắm chắc rất nhiều thứ, nếu chỉ loanh quanh với những thứ tôi quá quen thuộc”.
 
Cha của ông đồng ý rằng việc buộc làm thành viên các đội bóng bắt buộc trước đó xem chừng có tác dụng. “Dần dần hoá ra nó là một lời khuyên chí tình”. 
 
Indra Nooyi: Nắm chắc mục đích rõ ràng
                       
                                                                   Nữ doanh nhân thành công Indra Nooyi.
Vị chủ tịch và CEO hãng PepsiCo nhận được một lời khuyên từ cha đã làm thay đổi cách bà tiếp cận thế giới. “Dù ai nói hay làm gì đi nữa, hãy nắm chắc mục đích xác thực”.
 
Đó là một sự chuyển đổi đơn giản, nhưng những kết quả lại thật to lớn, bà giải thích với tờ Fortune. “Bạn sẽ kinh ngạc với việc vì sao cách tiếp cận tổng thể của bạn tới một con người hay một vấn đề trở nên quá khác hẳn. Khi bạn có ý nghĩ tiêu cực, bạn đang giận dữ. Nếu bạn vứt bỏ được cơn giận đó và nắm vững mục tiêu rõ ràng, bạn sẽ trở nên tuyệt vời.”
 
Thay cho việc ngày càng co cụm, bạn sẽ có khả năng lắng nghe người khác một cách thực sự – hơn nữa, những người khác cũng sẽ lắng nghe bạn. “Khi bạn có ý định rõ ràng, tôi nghĩ thường điều xảy ra là những người khác sẽ nói, “này, đợi một phút, có thể tôi đã sai khi phản ứng theo cách đó vì người này thực sự đang cố gắng.”
 
Richard Branson: Hãy nghe nhiều hơn nói
                        
                                                                            Doanh nhân Richard Branson.
“Tôi lớn trong một gia đình náo nhiệt, mẹ tôi luôn phát kiến những kế hoạch kinh doanh chạy từ cực đoan này sang cực đoan khác, tôi và các chị bị bỏ mặc,” nhà sáng lập Virgin Group viết năm 2015 trên LinkedIn.
Giữa đống lộn xộn ấy, cha của Bradson là một cái neo bình thản và dung thứ. Ông không hẳn im lặng nhưng ông không hay nói như phần lớn chúng tôi. Điều đó đã tạo ra một sự cân bằng tuyệt vời, và chúng tôi luôn biết dù có gì xảy ra đi nữa, chúng tôi có thể dựa vào ông.”
 
“Trong sự dung thứ khôn ngoan này có một lời khuyên đơn giản nhất và tốt nhất với tôi: “Hãy lắng nghe nhiều hơn là nói. Không ai học được gì bằng cách nghe chính họ nói.”
 
Steve Jobs: Hãy sơn cả mặt sau hàng rào
                     
                                                                                   Steve Jobs lúc trẻ. 
Nếu Quả táo phần nào được xác định bằng sự trung thành với kiểu dáng thiết kế đẹp đẽ, thì có lẽ phải cảm ơn ông Paul Jobs- cha nuôi của Steve Jobs.  
 
“Paul Jobs là một người lương thiện, một thợ máy vĩ đại. Và ông đã dạy cậu con trai Steve của mình cách tạo ra những thứ vĩ đại,” người viết tiểu sử của Jobs, ông Walter Isaacson, nói với hãng tin CBS.
 
“Một lần chúng tôi xây một cái hàng rào. Và ông nói, “Con phải làm sao cả mặt sau hàng rào, nơi không ai nhìn thấy, cũng đẹp như đằng trước. Dù rằng không ai nhìn thấy, nhưng con biết, và điều đó sẽ chứng tỏ là con luôn sẽ làm mọi thứ trở nên hoàn hảo.”
 
Martha Stewart: Con có thể làm mọi thứ
                        
                                                                             Doanh nhân Martha Stewart. 
Doanh nhân Martha Stewart, “bà hoàng thép của truyền thông Mỹ” nói rằng, bà sẽ không bao giờ có cơ hội chạm đến thành công hay đủ sức mạnh vượt qua những nguy hiểm nếu không có một lời khuyên quan trọng từ cha.
 
“Ông nói là với tính cách của tôi, tôi có thể, nếu tôi quyết tâm, làm mọi việc tôi đã chọn,” cô viết trên LinkedIn năm 2013. “Lời khuyên này đắp bồi trong tôi một cảm giác tự tin thật to lớn, và dù cho thực tế là đôi khi tôi cũng có chút lo lắng, tôi đứng lên và làm những gì tôi muốn làm khi tôi muốn.”
 
Walt Bettinger: “Con không thể mua được danh tiếng”
                       
                                                     Chủ tịch và CEO của hãng Charles Schwab, Walt Bettinger. 
Chủ tịch và CEO của hãng Charles Schwab nói với tờ Fortune rằng lời khuyên của người cha đã giúp hình thành cuộc đời ông là lời khuyên đơn giản nhất. “Phần lớn mọi thứ trên thế giới có thể mua hoặc bán, nhưng danh tiếng thì không.
“Với câu nói thông thái này, bố tôi đã ghi khắc trong tôi một khuôn khổ đối xử, giao tiếp với người khác cũng như cách ra quyết định đã định hướng những hoạt động mỗi ngày của tôi”.
 
Mark Cuban: Hãy sống vui vẻ
                      
                                                                 Tỷ phú Mark Cuban. (Ảnh dẫn qua Sportsnet)
Vị tỷ phú, nhà đầu tư và chủ của Dallas Mavericks nhận thức nên dành nhiều cho cuộc sống hơn là công việc. Và ông học điều đó từ người cha.”
 
“Cha tôi liên tục nói điều đó, “ngày nay bọn  trẻ sẽ trở thành cái gì vậy. Con phải sống như cuộc sống vốn có. Con phải sống trẻ trung mỗi ngày.” Và đó là điều tôi luôn cố gắng,” ông phát biểu trước công chúng tại miền nam Southwest năm 2014.
 
Sara Blakely: Hãy ăn mừng thất bại
                       
                                                                                 Nữ tỷ phú Sara Blakely. 
Spanx có thể sẽ không phải là một công ty có tiếng như ngày nay nếu Sara Blakely không làm theo lời nói thường ngày bên bàn ăn của cha mình.
 
“Cha tôi thường hỏi anh trai và tôi vào bữa tối là tuần đó chúng tôi có thất bại gì không,” bà kể với thính giả tại một sự kiện về kinh doanh của công ty tại Network năm 2015 “Tôi vẫn nhớ đến lần đi học về và nói: “Bố ơi, con đã cố làm điều này nhưng con sợ lắm! Ông sẽ đập tay với tôi và nói: ‘Thôi nào! Nếu con không bao giờ thất bại, cha sẽ vô cùng thất vọng’”.
 
Thái độ đó đã cho mang lại cho bà Blakely sự tự tin để đương đầu với những việc mạo hiểm lớn “Ông đã khiến tôi chỉnh lại nhận thức về “sự thất bại”. Bà giải thích “Với tôi thất bại là việc không thử làm, dù hậu quả đến thế nào đi nữa.”
 
Kenneth Chnault: Điều duy nhất bạn có thể kiểm soát chính là việc làm của bạn
                                         
                                                                       Doanh nhân Kenneth Chnault.
Trên thế giới này, có rất nhiều điều bạn không thể kiểm soát, ngoại trừ chính bạn. Cựu giám đốc điều hành American Express  Kenneth Chnault đã học được từ cha mình một lời khuyên vô cùng hữu ích, đó là tập trung năng lực vào những thứ bạn có thể làm.
 
“Nếu con sẽ làm gì đó, hãy tập trung vào cái con có thể kiểm soát,” anh nói khi diễn giảng tại trường Kinh tế McComb thuộc đại học Texas-Austin năm 2012. “Và điều duy nhất con có thể kiểm soát được là công việc của con”.
 
Đó là lời khuyên đầy sức mạnh, anh chỉ ra. “Điều này nói lên rằng là bạn cần thực sự làm nên điều khác biệt. Bạn có thể thực sự làm nên một điều khác biệt từ việc làm của bạn”.
 
Steve Ballmer: Hãy cân nhắc
 
                       
                                                      Steve Ballmer chụp ảnh cùng Bill Gates và bạn khi còn trẻ.
Vị cựu CEO của Microsoft và hiện là chủ của Los Angeles Clippers nói lời khuyên hay ho nhất ông từng nhận được – không có ngoại lệ – từ người cha.
 
“Cha tôi nói ‘nếu con muốn làm một việc gì thì hãy làm nó. Nếu con không muốn làm thì đừng làm. Và đó là điều cơ bản của mọi việc’, anh giải thích trong một cuộc phỏng vấn tại trường kinh doanh Oxford. Nói một cách khác: Không ngoại lệ nếu bạn muốn làm gì đó, hãy làm nó bằng cả trái tim, con người và tâm hồn”.
 
                                                                                                                                                                Liễu Nguyện

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. Giấc mơ của 3 cái cây, hay  câu          . Sự ngạo mạn, ngông cuồng của con        . Hơn 200 năm triều đại nhà Lý và 

    chuyện hy vọng của những                 nhiên người, và hôm nay, mẹ thiên                  nỗi đau sụp đổ mang tên…

                 đời người                                             buộc chúng ta…trả giá                                      các đời thái hậu

      NO PHOTO                      NO PHOTO                      NO PHOTO

Ba cái cây trên một ngọn đồi trong rừng cùng tranh luận với    Hội nghị biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc vừa kết thúc        Nhà Lý bắt đầu từ khi Lý Công Uẩn lên ngôi vua vào cuối 

nhau về những hy vọng và giấc mơ… Năm tháng qua đi,         đã đưa ra một thông điệp thật sự đáng lo ngại: Chúng ta,         năm 1009, hiệu là Lý Thái Tổ.. Tuy là triều đại thịnh trị của

những giấc mơ vẫn chỉ là mơ nhưng những cái cây thì            những con người đang hàng ngày tàn phá dần Mẹ Trái              Đại Việt, nhà Lý cũng là một trong các triều đại mà 

không thể quên được giấc mơ của chúng…                                  Đất, phải hành động ngay trước khi quá muộn.                            việc triều chính có sự can thiệp rất nhiều

 

. Người Do Thái dạy con: “Khi người   . Thượng nghị sỹ Philippines nghi ngờ    . Khương Tử Nha, một đời lận đận, 

       khác trả lời 1+1=2, con nên                      tổng thống Duterte là người                  bị vợ chê cười, đã làm gì để

              nghĩ là 1+1>2”                                             nghiện ma túy?                                       nổi danh thiên hạ?

     NO PHOTO                        NO PHOTO                        NO PHOTO

 Giá trị thực sự không nằm ở bản thân sự vật mà nằm ở         Một thượng nghị sĩ Philippines đã thách thức Tổng thống       Khương Tử Nha sống một đời siêu thường, phi phàm thoát 

việc người đó biết vận dụng đầu óc trí tuệ để sử dụng             Rodrigo Duterte đi kiểm tra ma túy sau khi ông nói đùa          tục, được người đời ca ngợi là “Thiên Tề Chí Tôn”, là bậc

sự vật đó thế nào. Đó chính là một trong những nguyên lý      về việc sử dụng cần sa trong hội nghị thượng đỉnh của          Thần Tiên chốn nhân gian. Tuy nhiên, trước khi thành danh,

                                                                                                                khu vực ở Singapore gần đây, theo Reuters.                           ông lao đao, lận đận đến khốn cùng

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

 . Một câu hỏi không ít người muốn biết:  Những người như thế nào        . Dưới cánh chim đại bàng  và 7 nguyên tắc sống chúng ta cần học tập

                                                                            mới gặp được Phật Tổ?     .Vì sao người xưa lại xây Tháp Bút  để ‘viết lên trời xanh’ giữa lòng Hà Nội ?

. Vị trạng nguyên Đại Việt nào giỏi đến mức  vua Minh phải tìm cách          . Lương y Nguyễn Đức Cần, một tài năng siêu phàm,  một nhà ngoại 

                                                                                diệt đi để trừ hậu họa?                                                                                         cảm chưa ai hiểu được.     

. "Thành, tại sao cháu lại xin ra khỏi Đảng?": Những chia sẻ  của con          . Lời khuyên làm giàu không phải ai cũng hiểu: "Đừng cố ăn một 

                                                      trai cố TBT Lê Duẩn về “chú Đỗ Mười”                                                                 ữa đắt  tiền nếu không ai nhìn thấy 

. Lịch sử một vương triều Trung Quốc và  câu chuyện chặt đứt long               Cuộc đời của các bậc thầy phong thủy xưa,  cả Việt Nam và Trung 

                                                                                 mạch rúng động một thời                                                                      Hoa   ấy, dạy chúng ta điều gì?

Sự học của Thần y Hoa Đà và câu trả lời  vì sao sau 2000 năm, ông          . Để đẹp hơn, rạng rỡ hơn cho khuôn mặt bạn,  nghệ thuật trang điểm 

                                                                                      vẫn nổi danh thiên hạ                                                                                 highlighting’ bạn nên biết 

   . Những câu hỏi tại sao đằng sau những cuộc diệt chủng trong               . Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa

. “Ôi Chúa ơi,…họ đang quan sát chúng tôi”: Cú sốc của Neil                      .Đằng sau 2 quả bom nguyên tử ném xuống nước Nhật: Một nửa sự

                                           Armstrong khi nhìn thấy người mặt trăng                                                                                        thật không phải ai cũng biết

 . Khi lòng tự trọng dân tộc bị xúc phạm,  GS Trần Văn Khê đã làm                . “Tiền vốn dĩ nằm trong tay những người có tiền”.  Sao không

                                                             gì trên mảnh đất Paris?                                                                                                                        lấy tiền từ túi họ?

. Bạn có muốn một làn da không tuổi? Vậy, 2 phút đọc bài này nhé bạn                  . Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong      

. Chúng ta từ đâu đến, nếu  nguồn gốc của con người không                   . Phái đẹp không thể không biết:  10 thủ thuật làm đẹp “lợi hại” 

                                                                         phải trên Trái Đất?                                                                                                                nhất mọi thời đại

. Hãy cứ đi đến tận cùng khao khát. Sẽ thấy đâu là lối của mình…            . Rốt cuộc ai mới là người xứng đáng  được Đức Phật cứu độ?

.Ngay cả Einstein cũng từng bị người đời đả kích  thì bạn, nếu có          .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới

                                                     lẻ loi, lạc lõng cũng chẳng hề gì                 . Giả vờ thành công rồi..thành công sẽ đến.Họ đã…rồi, còn bạn thì sao? 

. Ai cũng có một khát khao, sao không nuôi lớn cái khát khao ấy,                 . “Khi tin là có thể, thì bạn đã đạt được một nửa thành công”. Nếu 

                                       lại đi bán tuổi thanh xuân với giá rẻ rề?                                                                                               chưa tin, xin hãy đọc tiếp…

. Sống thuận theo mệnh số:  Lời khuyên của 1 người từng xin                            5 chiến thuật kinh điển trong binh pháp  giúp cuộc đời bạn 

                                                                ăn sau thành tể tướng                                                                                                           thay đổi chỉ sau 1 đêm

. Vì sao không ai dám động đến mộ của thầy phong thuỷ từng                     . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần    

                                                      xem tướng cho Võ Tắc Thiên?               . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong khi .....        . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

 .7 bài học đáng tiền từ người đàn ông giàu nhất trong lịch sử                     . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

.Trên đời này, vì sao có những người thường                                        . Tôi nằm mơ  thấy mình phỏng vấn Thượng Đế…”       

                                                                                                   xuyên gặp vận rủi?                 .Có thể bạn chưa biết: 9 định luật lớn chi phối vận mệnh con người (P.1)

 . 10 quy tắc của Trời không thể phá vỡ,  nhiều người sau              .Ông Park đã vận dụng binh pháp Tôn Tử và  Quỷ Cốc Tử  như thế nào để ...    

                                                           khi biết thì hối hận đã muộn           . Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                     

  . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái         . Chuyện kể rằng, có một người đàn ông, một con chó ngao Tây Tạng và ...

  . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                             . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?