HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
“ Nếu con không bao giờ thất bại, cha sẽ vô cùng thất vọng’”
Lời khuyên từ những người cha tạo ra…tỷ phú
 
Ngoài việc đều là những người thành công và nổi tiếng; những CEO, giám đốc, diễn viên… dưới đây còn một xuất phát điểm rất giống nhau mà ít ai biết, đó chính là ngọn nguồn ánh hào quang của họ đều bắt đầu từ lời khuyên của cha.
 
Meg Whitman: Hãy làm người tử tế
                        
                                    Cựu giám đốc điều hành Tập đoàn công nghệ thông tin HP, Meg Whitman. 
Meg nhớ rất rõ lời cha dặn rằng “đừng xấu tính với những người xung quanh mình”. Đối với bà đó là lời khuyên tuyệt vời nhất trên con đường hoàn thiện bản thân.
 
Cha của bà từng nói: “Không có lý do gì để hẹp hòi với người khác vào bất cứ lúc nào. Con không bao giờ biết được con sẽ gặp ai trong đời. Và nhân đây, cha muốn nói với con rằng, con sẽ chẳng thay đổi được bất kỳ điều gì khi con là một người bần tiện, nó sẽ không dẫn con đi đến đâu cả”.
 
T. Boone Pickens: Hãy lên một kế hoạch
                      
                                                 Doanh nhân T.Boone Pickens, Chủ tịch BP Capital Management. 
Khi còn là một cậu sinh viên Đại học sống tại bang Oklahoma, doanh nhân T.Boone Pickens, Chủ tịch BP Capital Management được cha đến ký túc xá thăm.
 
Cha nói với ông Pickens: “Một tên ngốc nhưng có kế hoạch có thể vượt trội một thiên tài nhưng không có kế hoạch nào. Và mẹ con và ta nghĩ chúng ta có một tên ngốc chả có dự kiến nào. Chúng ta nghĩ con đang phí phạm thời gian của mình ở Stilwater này. Và rồi con sẽ chẳng đi đến đâu hết”.
 
Cha ông đã đúng, Pickens viết trên Linkedln năm 2014. “Tôi phải thừa nhận tôi không nổi danh ở đó.” Nhưng trong vòng một tháng sau chuyến thăm đó, tất cả đã thay đổi. Tôi đã đi vào quỹ đạo và đã có chuyển biến cơ bản. “Tôi đã lên một kế hoạch. Và từ đó tôi luôn có kế hoạch làm việc”.
 
Bill Gates: Hãy làm việc ở lĩnh vực con không giỏi
                      
                           Bill Gates (giữa) và cha của mình ông William H. Gates (bên trái) chụp ảnh kỷ niệm cùng bạn. 
Bài học quan trọng nhất mà Bill Gates học được từ cha là gì? Hãy đầu tư vào mọi thứ – cả khi không giỏi về chúng.
 
Trong cuộc trao đổi với tạp chí Fortune năm 2009, ông nhớ lại cả cha và mẹ đều khuyên khích ông: “Chơi nhiều môn thể thao khác nhau như bơi lội, bóng đá, bóng bầu dục. Khi đó tôi nghĩ điều này thật vớ vẩn, nhưng cuối cùng nó thực sự mở ra cho tôi những thời cơ bộc lộ khả năng lãnh đạo và cho tôi thấy rằng tôi sẽ không nắm chắc rất nhiều thứ, nếu chỉ loanh quanh với những thứ tôi quá quen thuộc”.
 
Cha của ông đồng ý rằng việc buộc làm thành viên các đội bóng bắt buộc trước đó xem chừng có tác dụng. “Dần dần hoá ra nó là một lời khuyên chí tình”. 
 
Indra Nooyi: Nắm chắc mục đích rõ ràng
                       
                                                                   Nữ doanh nhân thành công Indra Nooyi.
Vị chủ tịch và CEO hãng PepsiCo nhận được một lời khuyên từ cha đã làm thay đổi cách bà tiếp cận thế giới. “Dù ai nói hay làm gì đi nữa, hãy nắm chắc mục đích xác thực”.
 
Đó là một sự chuyển đổi đơn giản, nhưng những kết quả lại thật to lớn, bà giải thích với tờ Fortune. “Bạn sẽ kinh ngạc với việc vì sao cách tiếp cận tổng thể của bạn tới một con người hay một vấn đề trở nên quá khác hẳn. Khi bạn có ý nghĩ tiêu cực, bạn đang giận dữ. Nếu bạn vứt bỏ được cơn giận đó và nắm vững mục tiêu rõ ràng, bạn sẽ trở nên tuyệt vời.”
 
Thay cho việc ngày càng co cụm, bạn sẽ có khả năng lắng nghe người khác một cách thực sự – hơn nữa, những người khác cũng sẽ lắng nghe bạn. “Khi bạn có ý định rõ ràng, tôi nghĩ thường điều xảy ra là những người khác sẽ nói, “này, đợi một phút, có thể tôi đã sai khi phản ứng theo cách đó vì người này thực sự đang cố gắng.”
 
Richard Branson: Hãy nghe nhiều hơn nói
                        
                                                                            Doanh nhân Richard Branson.
“Tôi lớn trong một gia đình náo nhiệt, mẹ tôi luôn phát kiến những kế hoạch kinh doanh chạy từ cực đoan này sang cực đoan khác, tôi và các chị bị bỏ mặc,” nhà sáng lập Virgin Group viết năm 2015 trên LinkedIn.
Giữa đống lộn xộn ấy, cha của Bradson là một cái neo bình thản và dung thứ. Ông không hẳn im lặng nhưng ông không hay nói như phần lớn chúng tôi. Điều đó đã tạo ra một sự cân bằng tuyệt vời, và chúng tôi luôn biết dù có gì xảy ra đi nữa, chúng tôi có thể dựa vào ông.”
 
“Trong sự dung thứ khôn ngoan này có một lời khuyên đơn giản nhất và tốt nhất với tôi: “Hãy lắng nghe nhiều hơn là nói. Không ai học được gì bằng cách nghe chính họ nói.”
 
Steve Jobs: Hãy sơn cả mặt sau hàng rào
                     
                                                                                   Steve Jobs lúc trẻ. 
Nếu Quả táo phần nào được xác định bằng sự trung thành với kiểu dáng thiết kế đẹp đẽ, thì có lẽ phải cảm ơn ông Paul Jobs- cha nuôi của Steve Jobs.  
 
“Paul Jobs là một người lương thiện, một thợ máy vĩ đại. Và ông đã dạy cậu con trai Steve của mình cách tạo ra những thứ vĩ đại,” người viết tiểu sử của Jobs, ông Walter Isaacson, nói với hãng tin CBS.
 
“Một lần chúng tôi xây một cái hàng rào. Và ông nói, “Con phải làm sao cả mặt sau hàng rào, nơi không ai nhìn thấy, cũng đẹp như đằng trước. Dù rằng không ai nhìn thấy, nhưng con biết, và điều đó sẽ chứng tỏ là con luôn sẽ làm mọi thứ trở nên hoàn hảo.”
 
Martha Stewart: Con có thể làm mọi thứ
                        
                                                                             Doanh nhân Martha Stewart. 
Doanh nhân Martha Stewart, “bà hoàng thép của truyền thông Mỹ” nói rằng, bà sẽ không bao giờ có cơ hội chạm đến thành công hay đủ sức mạnh vượt qua những nguy hiểm nếu không có một lời khuyên quan trọng từ cha.
 
“Ông nói là với tính cách của tôi, tôi có thể, nếu tôi quyết tâm, làm mọi việc tôi đã chọn,” cô viết trên LinkedIn năm 2013. “Lời khuyên này đắp bồi trong tôi một cảm giác tự tin thật to lớn, và dù cho thực tế là đôi khi tôi cũng có chút lo lắng, tôi đứng lên và làm những gì tôi muốn làm khi tôi muốn.”
 
Walt Bettinger: “Con không thể mua được danh tiếng”
                       
                                                     Chủ tịch và CEO của hãng Charles Schwab, Walt Bettinger. 
Chủ tịch và CEO của hãng Charles Schwab nói với tờ Fortune rằng lời khuyên của người cha đã giúp hình thành cuộc đời ông là lời khuyên đơn giản nhất. “Phần lớn mọi thứ trên thế giới có thể mua hoặc bán, nhưng danh tiếng thì không.
“Với câu nói thông thái này, bố tôi đã ghi khắc trong tôi một khuôn khổ đối xử, giao tiếp với người khác cũng như cách ra quyết định đã định hướng những hoạt động mỗi ngày của tôi”.
 
Mark Cuban: Hãy sống vui vẻ
                      
                                                                 Tỷ phú Mark Cuban. (Ảnh dẫn qua Sportsnet)
Vị tỷ phú, nhà đầu tư và chủ của Dallas Mavericks nhận thức nên dành nhiều cho cuộc sống hơn là công việc. Và ông học điều đó từ người cha.”
 
“Cha tôi liên tục nói điều đó, “ngày nay bọn  trẻ sẽ trở thành cái gì vậy. Con phải sống như cuộc sống vốn có. Con phải sống trẻ trung mỗi ngày.” Và đó là điều tôi luôn cố gắng,” ông phát biểu trước công chúng tại miền nam Southwest năm 2014.
 
Sara Blakely: Hãy ăn mừng thất bại
                       
                                                                                 Nữ tỷ phú Sara Blakely. 
Spanx có thể sẽ không phải là một công ty có tiếng như ngày nay nếu Sara Blakely không làm theo lời nói thường ngày bên bàn ăn của cha mình.
 
“Cha tôi thường hỏi anh trai và tôi vào bữa tối là tuần đó chúng tôi có thất bại gì không,” bà kể với thính giả tại một sự kiện về kinh doanh của công ty tại Network năm 2015 “Tôi vẫn nhớ đến lần đi học về và nói: “Bố ơi, con đã cố làm điều này nhưng con sợ lắm! Ông sẽ đập tay với tôi và nói: ‘Thôi nào! Nếu con không bao giờ thất bại, cha sẽ vô cùng thất vọng’”.
 
Thái độ đó đã cho mang lại cho bà Blakely sự tự tin để đương đầu với những việc mạo hiểm lớn “Ông đã khiến tôi chỉnh lại nhận thức về “sự thất bại”. Bà giải thích “Với tôi thất bại là việc không thử làm, dù hậu quả đến thế nào đi nữa.”
 
Kenneth Chnault: Điều duy nhất bạn có thể kiểm soát chính là việc làm của bạn
                                         
                                                                       Doanh nhân Kenneth Chnault.
Trên thế giới này, có rất nhiều điều bạn không thể kiểm soát, ngoại trừ chính bạn. Cựu giám đốc điều hành American Express  Kenneth Chnault đã học được từ cha mình một lời khuyên vô cùng hữu ích, đó là tập trung năng lực vào những thứ bạn có thể làm.
 
“Nếu con sẽ làm gì đó, hãy tập trung vào cái con có thể kiểm soát,” anh nói khi diễn giảng tại trường Kinh tế McComb thuộc đại học Texas-Austin năm 2012. “Và điều duy nhất con có thể kiểm soát được là công việc của con”.
 
Đó là lời khuyên đầy sức mạnh, anh chỉ ra. “Điều này nói lên rằng là bạn cần thực sự làm nên điều khác biệt. Bạn có thể thực sự làm nên một điều khác biệt từ việc làm của bạn”.
 
Steve Ballmer: Hãy cân nhắc
 
                       
                                                      Steve Ballmer chụp ảnh cùng Bill Gates và bạn khi còn trẻ.
Vị cựu CEO của Microsoft và hiện là chủ của Los Angeles Clippers nói lời khuyên hay ho nhất ông từng nhận được – không có ngoại lệ – từ người cha.
 
“Cha tôi nói ‘nếu con muốn làm một việc gì thì hãy làm nó. Nếu con không muốn làm thì đừng làm. Và đó là điều cơ bản của mọi việc’, anh giải thích trong một cuộc phỏng vấn tại trường kinh doanh Oxford. Nói một cách khác: Không ngoại lệ nếu bạn muốn làm gì đó, hãy làm nó bằng cả trái tim, con người và tâm hồn”.
 
                                                                                                                                                                Liễu Nguyện

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. Xâm lược Việt Nam 1979 để…phục thù     . Từ cái quỳ gối của Châu Tinh Trì,    . Tại sao sói lại đáng sợ hơn cả sư 

giúp Mỹ: Nhìn từ những toan tính của                  bàn về tinh thần lập nghiệp                tử, hổ báo?  Và tại sao chúng

          “gã lùn” Đặng Tiểu Bình                                  của giới trẻ ngày nay                                    ta không…học nó?

 

     NO PHOTO                       NO PHOTO                          NO PHOTO

Các nhà ngoại giao đã từng gặp Đặng Tiểu Bình vào năm        Nếu 1 lần được trao cơ hội, nhất là cơ hội nghề nghiệp,            Không quá mạnh mẽ, không quá phô trương nhưng loài

1978 đều nhận thấy rằng, bất cứ khi nào nói chuyện về            nhất định phải làm hết mình. Có thể bản thân không thành         sói vẫn luôn tồn tại vô cùng khôn ngoan, trở thành thú

Việt Nam, Đặng đều trở nên tức giận. Và chính “gã lùn”             công, vì năng lực không phù hợp, nhưng cảm giác gắng            động vật ăn thịt hàng đầu suốt hàng ngàn năm nay. 

đã quyết định đưa quân tấn công Việt Nam sau những...            sức mỗi ngày để leo tới đỉnh núi là trải nghiệm quý báu…          Chúng được ví với những "sát thủ rừng xanh"

 

Bài học lớn nhất tôi học được:  Khả      . 5 quy luật ngầm ở nơi làm việc, là   . Không ai chịu trách nhiệm nên, mặc

   năng lãnh đạo tồn tại trong chính            nhân viên mà không hiểu rõ thì           mọi điều,  “rùa vẫn bò” trên cao 

             con người chúng ta                                sự nghiệp chỉ có…hỏng.                   tốc Trung Lương – Mỹ Thuận

 

                      NO PHOTO                       NO PHOTO

“Một bài học đắt giá nhất tôi nhận ra năm 2018 là về khả        Trên thực tế, nhiều quy tắc ở nơi làm việc là vô hình,        Sau 10 năm, dù đã quẳng vào tới gần 2.000 tỉ, dù đã 

năng lãnh đạo: “Mỗi người trong chúng ta đều có thể là           không phải ai cũng biết. Bởi vậy, nếu hiểu được 5 quy     “tạm ứng trách nhiệm” của hơn 2 nhiệm kỳ lãnh đạo,

một leader. Nhưng một số người lại cố tình phớt lờ điều           luật ngầm ở nơi làm việc sau đây, ít nhất chúng ta            nhưng cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận chỉ mới “bò” 

đó mà chẳng biết lý do tại sao”- Tim Denning                            sẽ không bị đưa ra "bia đỡ đạn" trong công việc.              được 15,8% khối lượng và hiện giờ đang nằm im…thở.

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. Chịu được khổ mới thành được đại sự: Thử thách của Thượng              . Câu chuyện thật sự về vụ đắm tàu Titanic: Sự thật còn “tuyệt vời” 

                                                           Thiên không phải ai cũng biết                                                                            hơn những gì trên màn ảnh nhỏ  

. Phái đẹp gieo nhân duyên gì  thì được phúc báo xinh đẹp,giàu sang?     . Đã từng có 131 người lính  bị bỏ quên đến chết đói giữa Hoàng Sa....

. Bởi vị thế và khí chất của em đâu phải  được làm nên từ xiêm                  . Đừng quan tâm đến ánh mắt của người khác:  Hai câu chuyện 

                                                                     áo, phải không H’Hen Niê?                                                                       giúp bạn biết rằng…“Đừng tin họ”

.Có một người đàn ông thuộc về một…thế giới khác ở Quảng                . Tham quan Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó chủ tịch   UBND TP.HCM với 

                                                                                  Nam như thế (P.9)                                                                        chuyện bịa đặt hại dân ít người biết.

 . Một câu hỏi không ít người muốn biết:  Những người như thế nào        . Dưới cánh chim đại bàng  và 7 nguyên tắc sống chúng ta cần học tập

                                                                            mới gặp được Phật Tổ?     .Vì sao người xưa lại xây Tháp Bút  để ‘viết lên trời xanh’ giữa lòng Hà Nội ?

. Vị trạng nguyên Đại Việt nào giỏi đến mức  vua Minh phải tìm cách          . Lương y Nguyễn Đức Cần, một tài năng siêu phàm,  một nhà ngoại 

                                                                                diệt đi để trừ hậu họa?                                                                                         cảm chưa ai hiểu được.     

. "Thành, tại sao cháu lại xin ra khỏi Đảng?": Những chia sẻ  của con          . Lời khuyên làm giàu không phải ai cũng hiểu: "Đừng cố ăn một 

                                                      trai cố TBT Lê Duẩn về “chú Đỗ Mười”                                                                 ữa đắt  tiền nếu không ai nhìn thấy 

Sự học của Thần y Hoa Đà và câu trả lời  vì sao sau 2000 năm, ông          . Để đẹp hơn, rạng rỡ hơn cho khuôn mặt bạn,  nghệ thuật trang điểm 

                                                                                      vẫn nổi danh thiên hạ                                                                                 highlighting’ bạn nên biết 

   . Những câu hỏi tại sao đằng sau những cuộc diệt chủng trong               . Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa

.Đằng sau 2 quả bom nguyên tử ném xuống nước Nhật: Một nửa sự               Cuộc đời của các bậc thầy phong thủy xưa,  cả Việt Nam và Trung 

                                                                        thật không phải ai cũng biết                                                                      Hoa   ấy, dạy chúng ta điều gì?

 . Khi lòng tự trọng dân tộc bị xúc phạm,  GS Trần Văn Khê đã làm                . “Tiền vốn dĩ nằm trong tay những người có tiền”.  Sao không

                                                                                  gì trên mảnh đất Paris?                                                                                          lấy tiền từ túi họ?

. Chúng ta từ đâu đến, nếu  nguồn gốc của con người không                   . Phái đẹp không thể không biết:  10 thủ thuật làm đẹp “lợi hại” 

                                                                                       phải trên Trái Đất?                                                                                            nhất mọi thời đại

. Hãy cứ đi đến tận cùng khao khát. Sẽ thấy đâu là lối của mình…            . Rốt cuộc ai mới là người xứng đáng  được Đức Phật cứu độ?

 .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới     . Ai cũng có một khát khao, sao không nuôi lớn cái khát khao ấy,

. Sống thuận theo mệnh số:  Lời khuyên của 1 người từng xin                                                                                                  lại đi bán tuổi thanh xuân với giá rẻ rề?

                                                                             ăn sau thành tể tướng      . Bạn có muốn một làn da không tuổi? Vậy, 2 phút đọc bài này nhé bạn  

. Vì sao không ai dám động đến mộ của thầy phong thuỷ từng                      . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần    

                                                            xem tướng cho Võ Tắc Thiên?           . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong khi .....          . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

.Trên đời này, vì sao có những người thường xuyên gặp vận rủi?        . Tôi nằm mơ  thấy mình phỏng vấn Thượng Đế…”       

. Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái            . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta 

 . 10 quy tắc của Trời không thể phá vỡ,  nhiều người sau                   .Ông Park đã vận dụng binh pháp Tôn Tử và  Quỷ Cốc Tử  như thế nào để ...

                                                          khi biết thì hối hận đã muộn              . Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn

. Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                             . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?